ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್ ಎಚ್ ಎಂ ಅಡಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಚ್ ಎಂನ ಎಂಎಸ್ ಜಿ ಹಾಗೂ ಇಪಿಸಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪುಟ ಮೆಚ್ಚುಗೆ
09 OCT 2019 2:46PM by PIB Bengaluru
ಎನ್ ಎಚ್ ಎಂ ಅಡಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಚ್ ಎಂನ ಎಂಎಸ್ ಜಿ ಹಾಗೂ ಇಪಿಸಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪುಟ ಮೆಚ್ಚುಗೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಂ ಎಚ್ ) ಅಡಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಂಎಚ್ ಅಡಿಯ ಸಚಿವರ ಉನ್ನತ ಸಮಿತಿ ಹಾಗೂ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಮಿತಿಗಳ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು:
• ಎನ್ ಆರ್ ಎಚ್ ಎಂ/ಎನ್ ಎಚ್ ಎಂ ಆರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಐಎಂ ಆರ್ ಮತ್ತು ಯು5ಎಂಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ(ಎಂಎಂಆರ್) ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಇಳಿಕೆ ದರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ನಿಗದಿತ 2030ಕ್ಕೆ ಮುನ್ನವೇ ಸುಸ್ಥಿರ ಗುರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಸ್ ಡಿಜಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ (ಎಂಎಂಆರ್ -70, ಯು5ಎಂಆರ್ -25) ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಿದೆ.
• ಮಲೇರಿಯಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ 2013ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 50.22ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು 2017ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.49.09ರಷ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಮಲೇರಿಯಾ ಪೀಡಿತ ದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ ಭಾರತ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
• ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಆರ್ ಎನ್ ಟಿಸಿಪಿ) ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,180 ಸಿಬಿನ್ಯಾಟ್ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ಟಿ.ಬಿ ಕಾಯಿಲೆಯನ್ನು ಖಚಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವುದಲ್ಲದೆ, ಟಿ.ಬಿ ಗೆ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ನೀಡಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸಿಬಿನ್ಯಾಟ್ ಬಳಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಮೂರುಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸತತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪತ್ತೆ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.16ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಮೂಹಿಕ ಡ್ರಗ್ ಸೆನ್ಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳೂ ಸಹ ಶೇ.54ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಟಿ .ಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವಷ್ಟು ಅವಧಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಔಷಧ ಬೆಡಕ್ವಿಲೈನ್ ಮತ್ತು ಡೆಲಮಿನಿಡೆ ಜೊತೆಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 52,744 ಎಬಿ-ಎಚ್ ಡಬ್ಲೂಸಿಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 17,149 ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ. ಒಟ್ಟು 15ಸಾವಿರ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿತ್ತು. 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಅಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು, ಎಂಬಿಎಚ್ ಡಬ್ಲೂ, ಸ್ಟಾಫ್ ನರ್ಸ್ ಸೇರಿ ಒಟ್ಟು 1,81,267 ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳೂ ಸಹ ಎಚ್ ಡಬ್ಲೂ ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿವೆ.
• ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಗಂಟಲು ರೋಗ ತಡೆಗೆ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಲು 2018ರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಹೊಸ ಲಸಿಕೆಗಳಾದ ಟೆಟಾನಸ್ ಮತ್ತು ಅಡಲ್ಟ್ ಡಿಫ್ತಿರಿಯಾ (ಟಿಡಿ) ಬದಲಿಗೆ ಟೆಟಾನಸ್ ಟೋಕ್ಸೋಡ್ (ಟಿಟಿ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• 2018ರಲ್ಲಿ ಸಿಡುಬು ಮತ್ತು ದಡಾರ (ಎಂಆರ್ ) ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 17 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಆ ಮೂಲಕ 2019ರಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ 30.50 ಕೋಟಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
• 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರೋಟೋ ವೈರಸ್ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ (ಆರ್ ವಿವಿ) ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಆರ್ ವಿವಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿವೆ.
• 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಪೆನೆಮೊಕೊಕಲ್ ಕಾಂಜುಗೇಟೆಡ್ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ (ಪಿಸಿವಿ) ಯನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ, ರಾಜಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಇನ್ನುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದ ದೈನಂದಿನ ಮತ್ತು ಭತ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 1ಸಾವಿರದಿಂದ ಎರಡು ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 330 ರೂ. ವಂತಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಿದೆ) ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 12 ರೂ. ವಂತಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಿದೆ) ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 2018ರಲ್ಲಿ ಅನಿಮಿಯಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ(ಎಎಂಬಿ) ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಉಪ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದ ನಿಧಿಯನ್ನು 20ಸಾವಿರದಿಂದ 50ಸಾವಿರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಎಚ್ ಡಬ್ಲೂಸಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಗೃಹ ಆಧಾರಿತ ಚಿಕ್ಕಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರ(ಎಚ್ ಬಿವೈಸಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪರಿಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕ್ಷಯರೋಗ/ಲೆಪ್ರಸಿ/ಮಲೇರಿಯಾ/ಜ್ವರ/ಲೈಂಫಟಿಕ್-ಫಿಲರೈಸಿಸ್/ಕ್ಯಾಟರಾಕ್ಟ್ ಮತ್ತಿತರ ರೋಗಗಳು ಮುಕ್ತವಾದರೆ ಅಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು/ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಯಲು ಬಹಿದೆರ್ಸೆ ಮುಕ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಂತೆ ಇಲ್ಲೂ ಸಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ರೋಗಮುಕ್ತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪಡೆಯಲು ಸ್ಪರ್ಧೆ ಏರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
• ಹೆಪಟೈಟಿಸ್ (ಯಕೃತ್ತಿನ ಉರಿಯೂತ)ಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ,ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ತಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈರಲ್ ಹೆಪಟೈಟಿಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಎ,ಬಿ.ಸಿ ಮತ್ತು ಇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಅಂದಾಜು 5 ಕೋಟಿ ಹೆಪಟೈಟಿಸ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
1990-2013
2013-2016
ಎಂಎಂಆರ್ ಇಳಿಕೆ ದರ ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷ ಜೀವಂತ ಜನನಕ್ಕೆ
ಶೇ.5.3
ಶೇ.8
ಐಎಂಆರ್ ಇಳಿಕೆ ದರ
ಪ್ರತಿ 1ಲಕ್ಷ ಜೀವಂತ ಜನನಕ್ಕೆ
ಶೇ.2.8
ಶೇ.4.7
5 ರೊಳಗಿನ ಮರಣ ದರ ಇಳಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ
ಶೇ.3.9
ಶೇ.6.6

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet apprised of the Progress under NHM and Decisions of the EPC and MSG of NHM
09 OCT 2019 2:46PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of the Progress under National Health Mission (NHM) and Decisions of the Empowered Programme Committee and Mission Steering Group of the NHM.
Key elements Salient features:
• There has been acceleration in decline of Maternal Mortality Ratio (MMR), Under Five Mortality Rate (U5MR) and the IMR since the launch of the NRHM/NHM. At the current rate of decline, India should able to reach its SDG target (MMR-70, U5MR-25) much before the due year i.e. 2030.
• India was the biggest success story amongst Malaria endemic countries in the World, in bringing down the Malaria cases and deaths which have declined by 49.09% and 50.52% in 2013 respectively compared to 2017.
• Revised National Tuberculosis Control Programme (RNTCP) has been significantly strengthened and intensified. A total of 1,180 CBNAAT machines across all districts have been installed which provides rapid and accurate diagnosis for TB including drug resistant TB. This has resulted in three-fold increased use of CBNAAT over the past year. Due to the intensified efforts, there is 16% jump in identification of new cases in one year. Universal drug sensitive cases also increased by 54%. Newer drug regimen of Bedaquiline and Delaminide and nutrition support to all the TB patients for the duration of the treatment has been rolled throughout the country.
• In 2018-19, 52744 AB-HWCs were approved against which 17149 HWCs were operationalized against the target of 15000.A total of 1, 81,267 Health workers which included ASHAs, MPHWs, Staff Nurses and PHC-MOs were trained on NCDs during 2018-19. The states have initiated activities to operationalize the HWCs.
• Amongst the new vaccines, Tetanus and adult Diphtheria (Td) vaccine replaced Tetanus Toxoid (TT) vaccine under universal immunization programme in 2018 to ensure Diphtheria immunity among adults.
• In 2018, Measles-Rubella (MR) vaccination drive was conducted in 17 additional States, thereby covering 30.50 Crores children till March 2019.
• During 2018-19, Rotavirus vaccine (RVV) was introduced in additional two States. Till today, all the States/UTs are covered with RVV.
• During 2018-19, Pneumococcal Conjugated Vaccine (PCV) was expanded to MP, Haryana and the remaining districts of Bihar, Rajasthan and Uttar Pradesh.
• The routine and recurring incentives of ASHAs got increased from 1000 per month to 2000 per month. ASHAs and ASHA Facilitators were provided the cover of Pradhan Mantri Jevan Jyoti BeemaYojna (Premium of Rs. 330 contributed by Gol) and Pradhan Mantri Suraksha BeemaYojna (Premium of Rs.12 contributed by Gol).
• Anaemia Mukt Bharat (AMB) Abhiyaan was launched under POSHAN Abhiyaan in April 2018.
• The untied funds amount was increased from Rs, 20,000 to Rs 50,000 for sub health Centres transformed to HWCs.
• Home Based Care for Young Child (HBYC) programme was introduced under POSHAN Abhiyaan.
• The scheme for awarding States/UTs/Districts for achieving disease free status in TB/Leprosy/Malaria/Kala-Azar/Lymphatic-Filariasis/Cataract was approved. This will allow certification of the districts/ states as Disease Free ahead of the national certification and promote healthy competition among states and districts, similar to ODF districts and states.
• National Viral Hepatitis Control Programme was approved for prevention, management and treatment of Hepatitis to A, B, C and E and rollout was initiated. This would benefit an estimated 5 crore patients of Hepatitis.
1990-2013
2013-2016
MMR Decline rate per 1 Lakh live births
5.3%
8%
IMR Decline Rate per 1 Lakh births
2.8%
4.7%
Under 5 Mortality Decline Rate
3.9%
6.6%
Malaria Annual Parasite incidence (API) per 1,000 population
0.64 in 2017
0.30 in 2018