ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ - ਇਸ ਰਿਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਆਮ ਵਰਗੀ ਹੋ ਗਈ ਰਤਨ ਬਰਈ ਹੁਣ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਜੀਊਂਦਾ ਹੈ
01 OCT 2019 7:47PM by PIB Chandigarh
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦਾ 52 ਸਾਲਾ ਰਤਨ ਬਰਈ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਮਾਯੋਕਾਰਤੀਅਨ ਇਨਫਾਰਕਸ਼ਨ ਸੀ।
ਉਸ ਨੂੰ ਛਾਤੀ ਦੇ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਦਰਦ ਹੋਣ ਅਤੇ ਤਰੇਲੀਆਂ ਆਉਣ ਕਾਰਣ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਦੇ ਜੀ ਬੀ ਪੰਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ । ਉਸ ਨੂੰ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਮੇਲੀਟਸ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਅਕਿਊਟ ਐਂਟੀਰੀਅਰ ਵਾਲ ਮਾਇਓਕਾਡੀਅਲ ਇਨਫਾਰਕਸ਼ਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਥਿਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਭੂਮੀ ਤੇ ਦਿਲ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰ ਕੋਲ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੋਈ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਤਨ ਬਰਈ ਲਈ ਇਹ ਕਾਫੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਕੋਲ ਉਚਿਤ ਧਨ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪਰ ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ – ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ(ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਰਾਹੀਂ ਨਕਦੀ ਰਹਿਤ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਫਿਰ ਉਹ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅੱਜ ਉਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 31 ਲਾਭਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਸਕੀਮ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 2018 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ 10.74 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਤਨ ਬਰਈ ਵਰਗੇ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਸਕੇ, ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਉਪਲੱਬਧ ਸਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਆਰੋਗਯ (ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 16,085 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਲਬੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ , 41 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 20,700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
Click here to see Details here:

Prime Minister's Office
Thanks to Ayushman Bharat – Life Turns Normal to this Remote Islander
Ratan Barai Now Leads a Healthy Life
01 OCT 2019 7:29PM by PIB Delhi
52 Year Old Ratan Barai from Andaman and Nicobar hails from a poor family and was suffering from Myocardial Infarction.
He was admitted to the G B Pant Hospital in Port Blair pain on the left side of the chest and profuse sweating. He also had Diabetes Mellitus. Investigations revealed Acute Anterior Wall Myocardial Infarction. He was stabilized with medical management and later referred to cardiologists in the mainland for further expert treatment.
Since there is no treatment facility for heart ailments in Andaman and Nicobar Islands, all such patients travel to mainland India for treatment in cities like Kolkata and Chennai.
For RatanBarai this was difficult as he did not have enough money.
However when he learnt of the cashless insurance protection through Ayushman Bharat- PMJAY it brought a new ray of hope in his life. With its help he was then able to get the prescribed treatment for free.
Today he is a healthy man and was one of the 31 beneficiaries who met the Prime Minister to explain the success of the World’s largest health scheme.
Launched exactly a year ago in 2018, Ayushman Bharat is world’s largest health insurance scheme, which aims to provide easy access to medical facilities to over 10.74 Crore poor people in the country.
In the last one year over 50,000 patients like Ratan Barai could get access to medical facilities outside their state where best such facilities were available owing to the Ayushman Bharat programme.
Under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya (PM-JAY), 16,085 Hospitals have been empanelled, over 41 lakh beneficiaries have been treated and over 10 Crore e-Cards issued.
Over 20,700 Health & Wellness Centers have become operational across the country under Ayushman Bharat.
Click here to see Details here: