पंतप्रधान कार्यालय
आयुष्मान भारतमुळे दुर्गम बेटावरील रहिवाशाचे आयुष्य झाले पुन्हा पूर्ववत
रतन बराई आता आरोग्यदायी आयुष्य जगत आहे
01 OCT 2019 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑक्टोबर 2019
अंदमान आणि निकोबार बेटावरील 52 वर्षीय रतन बराई हा गरीब कुटुंबातील असून हृदय विकारामुळे ग्रस्त होता.
त्याला छातीच्या डाव्या भागात दुखू लागल्यामुळे तसेच मोठ्या प्रमाणावर घाम आल्यामुळे पोर्ट ब्लेअर येथील जी. बी. पंत रुग्णालयात दाखल करण्यात आले. त्याला मधुमेहाचाही त्रास होता. संपूर्ण तपासानंतर त्याला हृदय विकाराचा झटका आल्याचे निदान झाले. औषधोपचाराने त्याची प्रकृती स्थिर करण्यात आली आणि पुढील उपचारांसाठी त्याला मुख्य भूमीवरील हृदय विकार तज्ञांकडे पाठवण्यात आले.
अंदमान आणि निकोबार बेटांवर हृदयाच्या विकासरांसाठी औषधोपचार उपलब्ध नसल्याने अशा सर्व रुग्णांना कोलकाता आणि चेन्नईसारख्या शहरात जावे लागते.
रतन बराईकडे पुरेसा पैसा नसल्याने त्याच्यासाठी हे अवघड होते.
मात्र आयुष्मान भारत PM-JAY अंतर्गत रोकडरहित विमा सुरक्षा मिळते हे समजल्यानंतर त्याच्या आयुष्यात आशेचा नवा किरण आला. या योजनेच्या मदतीमुळे त्याला आवश्यक ते औषधोपचार मोफत मिळाले.
आज तो निरोगी असून पंतप्रधानांना जगातल्या सर्वाधिक मोठ्या (10.74 कोटी लाभार्थी) आरोग्य योजनेच्या यशोगाथा सांगणाऱ्या 31 जणांमध्ये त्याचा समावेश होता.
गेल्या वर्षभरात रतन बराईसारख्या 50 हजारांहून अधिक रुग्णांना त्यांच्या राज्याबाहेरील आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत उपलब्ध होणाऱ्या आरोग्य सुविधा उपलब्ध झाल्या आहेत.
आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजनेत 16 हजार 85 हॉस्पिटलचा समावेश असून आतापर्यंत 41 लाख लाभार्थ्यांवर उपचार करण्यात आले असून 10 कोटींहून अधिक ई-कार्ड वितरित करण्यात आली आहेत.
आयुष्मान भारत अंतर्गत देशभरात 20 हजार 700 हून अधिक आरोग्य केंद्र कार्यरत आहेत.

Prime Minister's Office
Thanks to Ayushman Bharat – Life Turns Normal to this Remote Islander
Ratan Barai Now Leads a Healthy Life
01 OCT 2019 7:29PM by PIB Delhi
52 Year Old Ratan Barai from Andaman and Nicobar hails from a poor family and was suffering from Myocardial Infarction.
He was admitted to the G B Pant Hospital in Port Blair pain on the left side of the chest and profuse sweating. He also had Diabetes Mellitus. Investigations revealed Acute Anterior Wall Myocardial Infarction. He was stabilized with medical management and later referred to cardiologists in the mainland for further expert treatment.
Since there is no treatment facility for heart ailments in Andaman and Nicobar Islands, all such patients travel to mainland India for treatment in cities like Kolkata and Chennai.
For RatanBarai this was difficult as he did not have enough money.
However when he learnt of the cashless insurance protection through Ayushman Bharat- PMJAY it brought a new ray of hope in his life. With its help he was then able to get the prescribed treatment for free.
Today he is a healthy man and was one of the 31 beneficiaries who met the Prime Minister to explain the success of the World’s largest health scheme.
Launched exactly a year ago in 2018, Ayushman Bharat is world’s largest health insurance scheme, which aims to provide easy access to medical facilities to over 10.74 Crore poor people in the country.
In the last one year over 50,000 patients like Ratan Barai could get access to medical facilities outside their state where best such facilities were available owing to the Ayushman Bharat programme.
Under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya (PM-JAY), 16,085 Hospitals have been empanelled, over 41 lakh beneficiaries have been treated and over 10 Crore e-Cards issued.
Over 20,700 Health & Wellness Centers have become operational across the country under Ayushman Bharat.
Click here to see Details here: