ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ 2.0’ ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (29.09.2019)
29 SEP 2019 1:23PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਨਮਸਕਾਰ! ਸਾਥੀਓ ਅੱਜ ਦੀ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਸ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗਾ। ਸਾਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਲਗਾਓ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਦਰ ਨਾ ਰੱਖਦਾ ਹੋਵੇ, ਸਨਮਾਨ ਨਾ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ। ਉਹ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੌਰ ਦੀ ਉਹ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੀਦੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ - 'ਲਤਾ ਦੀਦੀ'। ਉਹ ਇਸ 28 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ 90 ਸਾਲ ਦੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੀਦੀ ਨਾਲ ਫੋਨ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਬਹੁਤ ਦੁਲਾਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟਾ ਭਾਈ ਆਪਣੀ ਵੱਡੀ ਭੈਣ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਜੀ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਬਾਰੇ ਕਦੀ ਦੱਸਦਾ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣੋ, ਉਸ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸੁਣੋ, ਕੀ ਕਿਵੇਂ ਉਮਰ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ, ਤਤਪਰ ਹਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਪ੍ਰਣਾਮ, ਮੈਂ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਪ੍ਰਣਾਮ,
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਮੈਂ ਫੋਨ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਜਨਮ ਦਿਨ 'ਤੇ...
ਲਤਾ ਜੀ : ਹਾਂ... ਹਾਂ...!
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਮੈਂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ Travelling ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਅੱਛਾ!
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ
ਲਤਾ ਜੀ : ਹਾਂ... ਹਾਂ...!
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਅਗਾਊਂ ਵਧਾਈ ਦੇ ਦੇਵਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਚੰਗੀ ਰਹੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਬਸ ਇਹੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਅਮਰੀਕਾ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਤੁਹਾਡਾ ਫੋਨ ਆਏਗਾ, ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਹੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ, ਇਹ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਵਾਪਸ ਕਦੋਂ ਆਓਗੇ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਮੈਂ 28 Late Night ਆਵਾਂਗਾ ਅਤੇ 29 Mning ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।or
ਲਤਾ ਜੀ : ਅੱਛਾ...ਅੱਛਾ... ਜਨਮ ਦਿਨ ਤਾਂ ਕੀ ਮਨਾਵਾਂਗੇ? ਬਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਰੇ ਲੋਕ,
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਦੀਦੀ ਜੀ ਦੇਖੋ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ
ਲਤਾ ਜੀ : ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ ਤਾਂ
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਓ ਹੋ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਸੀਂ ਮੰਗਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹੋ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਉਮਰ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਜੋ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਦੀਦੀ, ਤੁਸੀਂ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਹੋ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜੋ ਸਿੱਧੀ ਪਾਈ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਕੇ ਪਾਈ ਹੈ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਜੀ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਸੋਚਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਜੀ, ਇਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਨਿਮਰਤਾ ਜੋ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਾਡੇ ਲਈ Inspiration ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਏਨਾ ਸਭ ਕੁਝ Clear ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਮਰਤਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਜੀ!
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸੀ...
ਲਤਾ ਜੀ : ਜੀ!
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਆਇਆ,
ਲਤਾ ਜੀ : ਜੀ!
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਗੁਜਰਾਤੀ ਖਵਾਇਆ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਜੀ! ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਦ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਬਸ ਦੀਦੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਲੋਕ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ, ਮੈਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੀ ਚਿੱਠੀ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਭੇਂਟ - ਸੌਗਾਤ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਆਪਣਾਪਣ ਜੋ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰਕ ਨਾਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੰਦ ਮੈਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਜੀ! ਜੀ! ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਕਲੀਫ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਵੇਖ ਰਹੀ ਹਾਂ, ਜਾਣਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੇ Busy ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੀ-ਕੀ ਸੋਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੇ ਪੈਰ ਛੂਹ ਕੇ ਆਏ, ਜਦ ਮੈਂ ਵੇਖਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਿਆ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਹਾਂ...! ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੀ ਸੀ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਜੀ!
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਅਤੇ ਘਰ ਆ ਕੇ ਕੁਝ ਗੁਜਰਾਤੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥੋਂ ਖਾਵਾਂਗਾ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਜੀ! ਜ਼ਰੂਰ... ਜ਼ਰੂਰ...। ਇਹ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਪ੍ਰਣਾਮ ਦੀਦੀ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਲਤਾ ਜੀ : ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਪ੍ਰਣਾਮ ਜੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ! ਨਵਰਾਤਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰੀ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਵੇਗਾ। Festival Season ਹੈ ਨਾ! ਅੱਗੇ ਕਈ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੀ ਰੌਣਕ ਰਹੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨਵਰਾਤਰੀ ਮਹਾਉਤਸਵ, ਗਰਬਾ, ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ, ਦੁਸ਼ਹਿਰਾ, ਦੀਵਾਲੀ, ਭਾਈ ਦੂਜ, ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਅਨੇਕਾਂ ਤਿਓਹਾਰ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਨਾਲ ਆਉਣਗੇ। ਘਰ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਣਗੇ ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਵੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - 'ਚਿਰਾਗ ਥੱਲੇ ਹਨ੍ਹੇਰਾ'। ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਕਹਾਵਤ ਸਿਰਫ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਹੈ, ਇੱਕ ਦਰਸ਼ਨ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਸੋਚੋ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕੁਝ ਘਰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਉਸੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ੍ਹੇਰਾ ਛਾਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਠਿਆਈਆਂ ਖਰਾਬ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਕੁਝ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਮਠਿਆਈ ਨੂੰ ਤਰਸਦੇ ਹਨ, ਕਿਤੇ ਅਲਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਸਰੀਰ ਢਕਣ ਦੀ ਮੁਸ਼ੱਕਤ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਕੀ ਇਸ ਨੂੰ 'ਚਿਰਾਗ ਥੱਲੇ ਹਨ੍ਹੇਰਾ' ਨਹੀਂ ਕਹਾਂਗਾ - ਇਹੀ ਤਾਂ 'ਚਿਰਾਗ ਥੱਲੇ ਹਨ੍ਹੇਰਾ' ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦਾ ਅਸਲੀ ਅਨੰਦ ਤਾਂ ਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਹਨ੍ਹੇਰਾ ਦੂਰ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਹਨ੍ਹੇਰਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇ - ਉਜਾਲਾ ਫੈਲੇ। ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਵੰਡੀਏ, ਜਿੱਥੇ ਕਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਅ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਸਾਡੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਠਿਆਈਆਂ ਦੀ, ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ, Gift ਦੀ, ਜਦੋਂ Delivery In ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪਲ, Delivery Out ਬਾਰੇ ਵੀ ਤਾਂ ਸੋਚੀਏ। ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਾਡੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਲੋੜ ਨਹੀਂ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਾਂ Delivery Out ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ। ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਈ NGO’s ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ Start-Ups, ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਕੱਪੜੇ, ਮਠਿਆਈਆਂ, ਖਾਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭ-ਲੱਭ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੁੰਮਨਾਮ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਇਸ ਵਾਰ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੇ Season ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ 'ਚਿਰਾਗ ਹੇਠ ਹਨ੍ਹੇਰੇ' ਨੂੰ ਮਿਟਾ ਸਕਦੇ ਹੋ? ਕਈ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਆਈ ਮੁਸਕਰਾਹਟ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਓਹਾਰਾਂ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਚਿਹਰਾ ਹੋਰ ਚਮਕੇਗਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਦੀਪਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਦੀਵਾਲੀ ਹੋਰ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭੈਣ-ਭਰਾਵੋ, ਦੀਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਗ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਲਕਸ਼ਮੀ ਦਾ ਘਰ-ਘਰ ਆਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਿਵਾਇਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ। ਕੀ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਮੀ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੇਟੀ ਸੁਭਾਗ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਕੀ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ, Talent ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ, ਸਮਾਜ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕੀ ਇਸ ਵਾਰ ਦੀਵਾਲੀ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕਈ ਬੇਟੀਆਂ, ਕਈ ਨੂੰਹਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਅਸਧਾਰਣ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕੋਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਡਾਕਟਰ-ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਵਕੀਲ ਬਣ ਕੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇ, ਸਨਮਾਨ ਕਰੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਇਕ ਕੰਮ ਹੋਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਕੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ, Social Media ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Share ਕਰੀਏ ਅਤੇ # (Hashtag) use ਕਰੋ # bharatkilaxmi (ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਕਸ਼ਮੀ)। ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਕ ਮਹਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਸੀ ‘Selfie with Daughter’ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਵਾਰੀ ਅਸੀਂ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈਏ 'ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਕਸ਼ਮੀ'। 'ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਕਸ਼ਮੀ' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ! 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦਾ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ-ਅਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਲੀਨਾ ਤਾਇੰਗ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੜਾ Interesting ਪੱਤਰ ਭੇਜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਪੱਤਰ ਪੜ੍ਹ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ...
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ,
''ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਅਲੀਨਾ ਤਾਇੰਗ ਹੈ। ਮੈਂ ਰੋਇੰਗ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਾਰੀ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ Exam ਦਾ Result ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕੀ ਤੁਸੀਂ Exam Warriors ਕਿਤਾਬ ਪੜ੍ਹੀ ਹੈ? ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹੀ । ਲੇਕਿਨ ਵਾਪਸ ਆ ਕੇ ਮੈਂ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਖਰੀਦੀ ਅਤੇ 2-3 ਵਾਰ ਪੜ੍ਹ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਕਾਫੀ ਚੰਗਾ ਰਿਹਾ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਇਹ ਕਿਤਾਬ Exam ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜ੍ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੱਖ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਲੱਗੇ ਪਰ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਵੇਖੀ ਕਿ Students ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰ ਹਨ ਲੇਕਿਨ Parents ਅਤੇ Teachers ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਬੁਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਨਵੇਂ Edition ਦੇ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ Parents ਅਤੇ Teachers ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਮੰਤਰ, ਕੁਝ ਹੋਰ Content ਜ਼ਰੂਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰੋ।''
ਵੇਖੋ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੱਸਣਗੇ ਤਾਂ ਹੋ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਨੰਨ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਿੱਤਰ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਪੱਤਰ ਲਿਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। Exam Warriors 2-3 ਵਾਰ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਦੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਮੀ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੇਰੇ ਇਸ ਨੰਨ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਮਿੱਤਰ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕੰਮ ਵੀ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਡੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਨਵੇਂ Edition ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਪਾਇਆ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ Parents ਦੇ ਲਈ Teachers ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਲਿਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ ਪਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ? ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, Teachers ਨੂੰ, Parents ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਅਨੁਰੋਧ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ Stress Free Exam ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸੋ, ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦੱਸੋ, ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਾਂਗਾ। ਉਸ ਬਾਰੇ ਮੈਂ ਸੋਚਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਠੀਕ ਲੱਗੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਲਿਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਣਗੇ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਨਵੀਂ Edition ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਪੱਕੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਾਂਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਦੋਸਤ, ਨੰਨ੍ਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਲੀਨਾ ਤਾਇੰਗ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ! ਤੁਸੀਂ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਟੀ. ਵੀ. ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਅਸਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਵੀ ਹੋ, ਰੁਝੇਵੇਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹੋ ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਵਰਗਾ ਇਕ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਕ ਆਮ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੀਆਂ-ਜਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਆਇਆ ਹਾਂ ਨਾ। ਵੇਖੋ, ਇਸ ਵਾਰ US Open ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦੇ ਜਿੰਨੇ ਚਰਚੇ ਸਨ, ਓਨੇ ਹੀ, Runner up Daniil Medvedev ਦੇ Speech ਦੇ ਵੀ ਸਨ। Social Media 'ਤੇ ਕਾਫੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਫਿਰ ਮੈਂ ਵੀ ਉਹ Speech ਸੁਣੀ ਅਤੇ Match ਵੀ ਦੇਖਿਆ। 23 ਸਾਲ ਦੇ Daniil Medvedev ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Simplicity ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Maturity ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ Speech ਤੋਂ ਬਸ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਹ 19 ਵਾਰ ਦੇ Grand Slam ਜੇਤੂ ਅਤੇ Tennis ਦੇ Legend Rafael Nadal ਤੋਂ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਉਦਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਮੁਰਝਾਇਆ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਮਰਤਾ, ਸਾਦਾਪਣ ਅਤੇ True Sence ਵਿੱਚ Letter and Spirit ਵਿੱਚ Sportsman Spirit ਦਾ ਰੂਪ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਹਰ ਕੋਈ ਮੁਰੀਦ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। Daniil ਨੇ Champion Nadal ਦੀ ਵੀ ਜੰਮ ਕੇ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ Nadal ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ Tennis ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡਣਾ ਕਿੰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀ Nadal ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕਰਕੇ Sportsman Spirit ਦਾ ਜਿਊਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ Champion Nadal ਨੇ ਵੀ Daniil ਦੀ ਖੇਡ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਹਾਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਨਿਮਰਤਾ ਦੋਵੇਂ ਵੇਖਣ ਲਾਇਕ ਸਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ Daniil Medvedev ਦੀ Speech ਨਹੀਂ ਸੁਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਵੇਖੋ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰਗ ਅਤੇ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਪਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਰ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਕੋਈ ਮਾਇਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੀ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿੱਤ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਸੋਚ ਸਚਮੁੱਚ ਹੀ ਦਾਦ ਦੇ ਕਾਬਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ :-
ਵਿਦਿਆ ਵਿਨਯ ਉਪੇਤਾ ਹਰਤਿ
ਨਾ ਚੇਤਾਂਸੀ ਕਸਯ ਮਨੁਜਸਯ।
ਮਣੀ ਕਾਂਚਨ ਸੰਯੋਗ:
ਜਨਯਤਿ ਲੋਕਸਯ ਲੋਚਨ ਆਨੰਦਮ
(विद्या विनय उपेता हरति
न चेतांसी कस्य मनुज्स्य |
मणि कांचन संयोग:
जनयति लोकस्य लोचन आनन्दम )
ਯਾਨੀ, ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਇਕੱਠੀਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਉਹ ਫਿਰ ਕਿਸ ਦਾ ਦਿਲ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਸਕਦਾ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੋਸਤੋ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਜੋ ਗੱਲ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਤੁਹਾਡੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦ ਚੱਲਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਪੱਖ-ਵਿਰੋਧ ਚੱਲਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਪਰ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਧਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੇਕਰ ਰੋਕ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਫੈਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰੋਕਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਲਈਏ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅੱਜ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਕਰਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੰਬਾਕੂ ਦਾ ਨਸ਼ਾ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਆਦਤ ਛੱਡਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ Cancer, Diabetes, Blood Pressure ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹਰ ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤੰਬਾਕੂ ਨਾਲ ਨਸ਼ਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ Nicotine ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ e-cigarette 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਸੀ। ਆਮ ਸਿਗਰਟ ਤੋਂ ਵੱਖ e-cigarette ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ Electronic ਉਪਕਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। e-cigarette ਵਿੱਚ Nicotine ਯੁਕਤ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ Chemical ਧੂੰਆਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ Nicotine ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਸਿਗਰਟ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਹੀ e-cigarette ਦੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਰਮ ਫੈਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ e-cigarette ਨਾਲ ਕੋਈ ਖਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਸਿਗਰਟ ਦੇ ਵਾਂਗ ਇਸ ਨਾਲ ਬਦਬੂ ਨਾ ਫੈਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧਿਤ ਰਸਾਇਣ ਤੱਕ ਮਿਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਿਤਾ Chain Smoker ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਵੀ ਉਹ ਘਰ ਦੇ ਬਾਕੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Smoking ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦੇ ਹਨ, ਟੋਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਗਰਟ ਦੀ, ਬੀੜੀ ਦੀ ਆਦਤ ਨਾ ਪਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਸਿਗਰਟ ਨਾ ਪੀਵੇ, Smoking ਨਾ ਕਰੇ। ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ Smoking ਨਾਲ, ਤੰਬਾਕੂ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿਗਰਟ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਭਰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਸ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੇਚਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੇਖਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਪਰ e-cigarette ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੈ। e-cigarette ਦੇ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ Awareness ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਣਜਾਣ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਣ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਵਿੱਚ e-cigarette ਚੁਪਕੇ ਜਿਹੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਜਾਦੂ ਵਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਵਿਖਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਵੇਖੋ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਜਾਦੂ ਵਿਖਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਵੇਖੋ ਆਪਣੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚੋਂ ਮੈਂ ਧੂੰਆਂ ਕੱਢ ਕੇ ਵਿਖਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਵੇਖੋ ਬਿਨਾਂ ਅੱਗ ਲਗਾਏ, ਬਿਨਾਂ ਮਾਚਿਸ ਜਲਾਏ ਵੇਖੋ ਮੈਂ ਧੂੰਆਂ ਕੱਢਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਜਾਦੂ ਦਾ ਸ਼ੋਅ ਵਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਤਾੜੀ ਵਜਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਜਿਉਂ ਹੀ ਘਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਏ ਤਾਂ ਫਿਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਹ ਇਸ ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਆਦੀ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਬੁਰੀ ਆਦਤ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬਰਬਾਦੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਤੁਰ ਪੈਂਦੇ ਹਨ, ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤੁਰ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ e-cigarette ਵਿੱਚ ਕਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ Chemical ਮਿਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਬੁਰਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਸਿਗਰਟ ਪੀਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਗੰਧ ਤੋਂ ਹੀ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਸਿਗਰਟ ਦਾ ਪੈਕੇਟ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਗੰਧ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ e-cigarette ਦੇ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਕਰਕੇ ਕਈ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਣੇ ਅਤੇ ਕਦੇ Fashion Statement ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਘੁੰਮਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ। e-cigarette 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਨਸ਼ੇ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਨਾ ਕਰ ਦੇਵੇ। ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮਧੋਲ ਨਾ ਦੇਵੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ, ਇਹ ਆਦਤ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾ ਜਮਾ ਲਵੇ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਭੈੜੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅਤੇ e-cigarette ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗਲਤਫਹਿਮੀ ਨਾ ਪਾਲੋ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਕ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੀਏ।
ਹਾਂ! ਤੁਹਾਨੂੰ Fit India ਤਾਂ ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ! Fit India ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਦੋ-ਦੋ ਘੰਟੇ ਅਸੀਂ GYM ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਈਏ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ Fit India ਦੇ ਲਈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੁਰੀ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗੀ, ਜ਼ਰੂਰ ਚੰਗੀ ਲੱਗੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭੈਣ-ਭਰਾਵੋ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੇ ਅਸਧਾਰਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਕਰਮ ਭੂਮੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਬਲਿਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਬੇਸ਼-ਕੀਮਤੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਅਨੇਕਾਂ ਮਾਨਵ ਰਤਨ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੇ ਅਸਧਾਰਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਰਮ ਭੂਮੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਬਲਿਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਨੂੰ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਵੇਟੀਕਨ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪੌਪ ਫਰਾਂਸਿਸ ਆਉਣ ਵਾਲੀ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮਰੀਅਮ ਥਰੇਸੀਆ ਨੂੰ ਸੰਤ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਿਸਟਰ ਮਰੀਅਮ ਥਰੇਸੀਆ ਨੇ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤੇ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੋਖਾ ਲਗਾਓ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਸਕੂਲ, ਹੋਸਟਲ ਅਤੇ ਅਨਾਥ ਆਸ਼ਰਮ ਬਣਵਾਏ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਰਹੀ। ਸਿਸਟਰ ਥਰੇਸੀਆ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਲਗਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ Congregation of the Sister’s of the Holy Family ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਿਸਟਰ ਮਰੀਅਮ ਥਰੇਸੀਆ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਈਸਾਈ ਭੈਣ-ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਫ਼ਖ਼ਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਗਾਂਧੀ 150 ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ Single Use Plastic ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ 'ਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ Lead ਲਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਟਿਕੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ Single Use Plastic ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹੀ ਹੋਵੋਗੇ। ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਲੋਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਪਰ ਸਾਡੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਬੜੀ ਅਨੋਖੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਕੰਮ ਵੱਲ ਮੇਰਾ ਧਿਆਨ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫੋਨ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਨਣ-ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੀ ਕੰਮ ਆਉਣ। ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਿਪੁਦਮਨ ਬੇਰਵੀ ਜੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ Plogging ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੈਂ Plogging ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀ ਉਹ ਨਵਾਂ ਸੀ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਕੁਝ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਪੁਦਮਨ ਬੇਰਵੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ :
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਹੈਲੋ! ਰਿਪੁਦਮਨ ਜੀ, ਨਮਸਕਾਰ। ਮੈਂ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਜੀ ਸਰ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ Thank You ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਰਿਪੁਦਮਨ ਜੀ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਇਹ Plogging ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਜੀ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਮੋਦੀ ਜੀ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜਿਗਿਆਸਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ, ਮੈਂ ਖੁਦ ਹੀ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲੋਂ ਪੁੱਛਾਂ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : Ok
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਿੱਥੋਂ ਆਈ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ?
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਇਹ ਸ਼ਬਦ, ਇਹ ਤਰੀਕਾ ਕਿਵੇਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕੁਝ Cool ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ Interesting ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Motivate ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਂ Motivate ਹੋ ਗਿਆ, ਜੇਕਰ ਮੈਂ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ Cool ਕਰਨਾ ਪੈਣਾ ਸੀ, ਕੁਝ Interesting ਕਰਨਾ ਪੈਣਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਖੁਦ ਇਕ Runner ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਵੇਰੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Run ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ Traffic ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੂੜਾ ਅਤੇ Trash ਅਤੇ Plastic ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ Instead of cribbing and complaining ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ Running Group ਦੇ ਨਾਲ Start ਕੀਤਾ Delhi ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਏ। ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਕਾਫੀ Appreciation ਮਿਲਿਆ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : Exactly ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਝਾਓ ਤਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇ ਅਤੇ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲੇ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਸਰ, ਅਸੀਂ ਇਹ Start ਕੀਤਾ, ‘Run and Cleanup Movement’ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ Running Groups ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Work Out ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Cool Down Activity ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ, ਤੁਸੀਂ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣਾ Start ਕਰੋ, ਆਪਣੇ ਆਪ Plastic ਉਠਾਉਣਾ Start ਕਰੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ Running ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ Cleaning Up ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। Suddenly ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ Exercise Add ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ Just Running ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ Squats ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ Deep Squats ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ Lunges ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ Forward Bent ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ Holistic Work Out ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕਾਫੀ ਸਾਰੀ Fitness Magazines ਵਿੱਚ India ਦਾ Top Fitness Trend ਇਸ ਨੂੰ Nominate ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ Fun ਨੂੰ...
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਹੈ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਤਾਂ ਅਜੇ ਤੁਸੀਂ 5 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਕੋਚੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਜੀ ਸਰ। ਇਸ Mission ਦਾ ਨਾਂ ਹੈ ‘R/Elan Run to Make India Litter Free’ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ October 2 ਨੂੰ ਇੱਕ Historic verdict ਦੇਣਾ ਹੈ and I am sure ਕੂੜਾਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ Plastic ਮੁਕਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ and ਉਹ ਇੱਕ Individual responsibility ਆਏਗੀ ਅਤੇ I am running and cleaning-up thousand kilometers covering 50 cities ਤਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਦੀ Longest clean-up drive ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ Cool, social media # (Hashtag) use ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ #PlasticUpvass ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਹੜੀ Single ਚੀਜ਼ ਹੈ, Single use anything not just single use plastic but single use anything ਜੋ ਤੁਸੀਂ completely ਆਪਣੀ Life ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿਓਗੇ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਵਾਹ! ਤੁਸੀਂ 5 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਤੁਹਾਡਾ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਸਰ, ਅਜੇ ਤੱਕ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ। ਪਿਛਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ 300 ਦੇ ਲਗਭਗ Plogging Drives ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ All Over India ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੋਚੀ ਤੋਂ Start ਕੀਤਾ ਤਾਂ Running Groups ਨੇ Join ਕੀਤਾ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ Local ਜੋ Clean Ups ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਕੋਚੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਦੁਰੈ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, Salem ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਅਸੀਂ ਉਡੁੱਪੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਉੱਥੋਂ ਇਕ ਸਕੂਲ Invite ਆਇਆ ਤਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਸਰ, 3rd Standard ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 6th Standard ਤੱਕ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ Workshop ਦੇਣ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਹ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੇ Workshop ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਦਾ Plogging Drive ਹੋ ਗਿਆ। ਸਰ, Because ਬੱਚੇ ਇੰਨੇ Enthusiastic ਸਨ, That they wanted to do this and they wanted to take it back ਅਤੇ ਆਪਣੇ Parents ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ, ਆਪਣੇ Neighbours ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ, ਆਪਣੇ Peers ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Motivation ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ Next Level 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਰਿਪੁ ਜੀ ਮਿਹਨਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇਕ ਸਾਧਨਾ ਹੈ। ਸਚਮੁੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਧਨਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਜੀ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਲੇਕਿਨ ਮਨ ਲਓ ਤੁਸੀਂ ਤਿੰਨ ਗੱਲਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਿੰਨ ਗੱਲਾਂ Specific ਕੀ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿਓਗੇ ਤੁਸੀਂ?
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਮੈਂ Actually ਤਿੰਨ Steps ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। To a litter free India, To a ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ। Step number one ਕੂੜਾ, ਕੂੜੇਦਾਨ ਵਿੱਚ ਪਾਓ। Step number two ਕੋਈ ਵੀ ਕੂੜਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਸਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਚੁੱਕੋ ਅਤੇ ਕੂੜੇਦਾਨ ਵਿੱਚ ਪਾਓ। Step number three ਜੇਕਰ ਕੂੜੇਦਾਨ ਨਹੀਂ ਦਿਸਦਾ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ, ਘਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ, Segregate ਕਰੋ into Dry and Wet waste ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ Municipality ਦੀ ਗੱਡੀ ਆਵੇਗੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿਓ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਤਿੰਨ Steps follow ਕਰਾਂਗੇ we will see a litter free India ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੂੜਾਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਵੇਖੋ ਰਿਪੁ ਜੀ, ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਕਰ ਸਕੇ, ਉਸ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਜੋ ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਦੱਸਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਤੁਸੀਂ Adopt ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਰਿਪੁਦਮਨ : ਧੰਨਵਾਦ।
ਮੋਦੀ ਜੀ : ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ। ਰਿਪੁਦਮਨ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ Innovative ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਆਏ, ਉਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਢਾਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਇਸ ਵਾਰ ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ‘Fit India Plogging Run’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ‘2 Kilomiter Plogging, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਰਿਪੁਦਮਨ ਜੀ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ। 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ Jogging ਵੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਕਚਰੇ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਬਲਕਿ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ Fitness ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਗੇ ਤਾਂ Single Use Plastic ਦੀ, ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਾਰਤ 130 ਕਰੋੜ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਜਾਏਗਾ। ਰਿਪੁਦਮਨ ਜੀ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, Thank You
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, 2 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਅਸੀਂ 'ਗਾਂਧੀ 150' ਨੂੰ ਫਰਜ਼ ਦੀ ਰਾਹ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਗੱਲ Advance ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਅਗਲੀ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਪਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ Advance ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। 'ਇਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਲਈ, ਹਰ ਸਾਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘Run For Unity’ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜ। ਨੌਜਵਾਨ - ਬਿਰਧ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਸਾਰੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੌੜਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿਓ। ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਤਾਂ ਗੱਲ ਅੱਗੇ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਾਂਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕ Practice ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ 2022 ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 15 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜਾਓ। ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 15 ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਰਾਤ, ਦੋ ਰਾਤਾਂ ਰੁਕਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਵੇਖੋ, ਸਮਝੋ, ਅਨੁਭਵ ਕਰੋ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਓਹਾਰ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਲੋਕ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ 15 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਘੁੰਮਣ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਓ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਅਜੇ ਪਰਸੋਂ ਹੀ 27 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ World Tourism Day ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ Tourism ਦਾ Ranking ਵੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ India ਨੇ Travel & Tourism Competitive Index ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ Tourism ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕਿੰਨਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੱਸਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਅਨੰਦ ਆਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ Rank 34 ਹੈ ਅਤੇ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡਾ Rank 65ਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Jump ਲਗਾ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਆਉਂਦਿਆਂ-ਆਉਂਦਿਆਂ ਅਸੀਂ Tourism ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਵਾਂਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਹਾਂ! ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਵੇਖਣਾ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਟਾਕੇ ਵਗੈਰਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗਜਨੀ, ਕਿਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਜੋ ਵੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਜ਼ਰੂਰ ਵਰਤੋ। ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਨੰਦ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਤਸ਼ਾਹ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਤਿਓਹਾਰ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੀ ਮਹਿਕ ਵੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਵੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਮੂਹਿਕ ਜੀਵਨ ਹੀ ਇਕ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਮੁਕਾਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਿਓਹਾਰ। ਆਓ! ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਉਮੰਗ ਨਾਲ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਾਈਏ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in 4th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 29.09.2019
29 SEP 2019 12:33PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar, Friends, in today’s episode of Mann Ki Baat, I shall also talk about a great personality of the country, cherished by all Indians with respect and affection from the core of their hearts. There must be hardly an Indian citizen who does not show deep regard for her, does not revere her. She is elder to most of us and has been a witness to myriad phases, different eras the country has passed through. We address her as “DIDI”, elder sister…. Lata Didi. She turns ninety this 28th of September. Before leaving on the foreign tour, I was blessed with an opportunity to converse with her on the phone. This chat was akin to a younger brother speaking to his elder sister affectionately. I usually refrain from sharing such personal conversations; but today, I want you to listen to the tete a tete; listen to Lata Didi. Listen to it for yourself how Lata Didi is earnestly concerned and eager about everything concerning the country. Her satisfaction and reassurance too, lies in the progress being made by India; India on the path of change; the India that is gaining newer heights.
CONVERSATION WITH LATA MANGESHKAR
Modi Ji : Lata Didi, Pranaam. This is Narendra Modi
speaking.
Lata Didi: Pranaam.
Modi Ji : I gave you a call, since on your birthday this
time, I would be travelling on a flight.
Lata Didi: Okay.
Modi Ji : So, I thought, before leaving, I would wish you in
advance… heartiest best wishes on your birthday. May you stay healthy, may your blessings always be showered upon us, we pray. And I called you up before leaving to greet you.
Lata Didi: I was touched when I came to know that you
would be giving me a call. When are you returning?
Modi Ji : I am returning in the intervening night of the 28th
& the 29th, slightly past your birthday.
Lata Didi: Okay, Okay. What’s there to celebrate on a
Birthday! Just at home with near & dear ones.
Modi Ji : Didi, you see….
Lata Didi: I seek your blessings.
Modi Ji : It is we who seek your blessings, you are much
elder to us.
Lata Didi: There are many who are elder just by age, but
greater are the blessings of those who do great work, and hence are greater.
Modi Ji : Didi, you are greater, not only in terms of age,
but also, in terms of your illustrious work. Your attainment through your glorious achievements are the result of your perseverance, your Sadhana & Tapasya.
Lata Didi: All this is just the fruit of the blessings of my
parents; the blessings of my listeners. I am a nobody.
Modi Ji : That is your humility. For everyone from the new
generation, it is a lesson. For us it is an immense source of inspiration that even after reaching glorious heights, you have always accorded the highest priority to acknowledge the upbringing, the sanskar bestowed by your parents and also to being humble.
Lata Didi: Jee…
Modi Ji : And it gives me joy when you proudly say that
your mother was a Gujarati.
Lata Didi: Yes.
Modi Ji : And whenever I visited you, you offered me a
variety of Gujarati dishes.
Lata Didi : You do not have an idea of what you are. I know
for sure that your advent is transforming the
landscape of India. It gives me joy, feels nice.
Modi Ji : Didi, all we want is that you continue blessing us,
blessing the whole country, may we keep on doing the good work. I keep getting your letters and gifts as well. Our close bond feels like family and gives me immense joy.
Lata Didi: Of course. I do not wish to trouble you further,
since I can see how busy you are with myriad pressures on the work front. There are so many things that you have to think of. After you had gone to touch your mother’s feet, I too sent someone to her to seek her blessings.
Modi Ji : Yes. My mother remembered. She was telling me
that.
Lata Didi: And she blessed me over the telephone. I felt
overjoyed.
Modi Ji : Your affection made Mother very happy. And I
am extremely thankful to you for the concern that you show towards me. Once again, I extend my heartiest wishes for your birthday. This time when I had come to Mumbai, I felt like meeting you in person.
Lata Didi: Yes, certainly.
Modi Ji : But I could not be there because of paucity of
time. But I shall come very soon to your place. And I would love you to feed me a Gujarati dish.
Lata Didi: Of course, sure. I shall feel fortunate &
privileged.
Modi Ji : Pranaam, Didi.
Lata Didi: Pranaam.
Modi Ji : Lots of good wishes to you
Lata Didi: Greetings to you.
Modi Ji : Pranaam Didi.
My dear countrymen, with the advent of Navaratri today, the air is bound to be full of new hopes, new energy, newer zest and newer resolves, once again. After all, it’s the festival season. The ensuing weeks shall be witness to the sparkle of festivals throughout the country. All of us shall celebrate the Navaratri Mahotsava, Garba, Durga Puja, Dussehra, Diwali, Bhaiya Dooj, Chhath Puja…. in fact, innumerable festivals. Heartiest greetings to all of you for these festivals to come. During festivals, families come together. Homes will be filled with joy! But… you must have felt this… there are many people around us who remain deprived of these celebrations. And this is what is termed as “Chirag Tale Andhera”, darkness just beneath the lamp! Perhaps this adage is not just a set of words; for us, it is an order a philosophical thought, or an inspiration. Just think about it; there are some homes, bathed in shimmering lights; on the other hand, just close by, there are some homes mired in darkness. There are homes where sweetmeats are left to rot; there are homes where children yearn for a sweet; at places almirahs run out of space to store more clothes; elsewhere, people have to slog to earn a decent covering for their bodies. So, is this not the darkness, just beneath the lamp? Indeed, it is. The true joy radiating out of festivals is only when the darkness subsides and dissipates and a radiant glow emerges. Let us distribute joy, where there is a paucity of it… let it come naturally to us. On the one hand, when we experience the ‘Delivery In’ of sweetmeats, apparel, gifts and so on, let us think for a moment on the process of ‘Delivery Out’. At least in our homes, items that are in excess and thus, not required anymore, could be allocated for ‘Delivery Out’. In many cities, many NGOs run by young friends have formed Startups for this endeavor. They collect clothes, sweets, food from homes, look for the needy and hand them over discreetly. Can we, this time, during the festival season, dispel some of the darkness beneath the lamp with due awareness and resolve? The smiles thus accrued on the faces of numerous underprivileged families will more than double your joy during festivals… your faces will be lit up with a glow that will brighten your Diwali immensely.
My dear brothers and sisters, Laxmi, the goddess of wealth, makes an entry into each and every household in the form of fortune and prosperity. Of course, Laxmi should be welcomed in the traditional way. Can we, this time, introduce a novelty in welcoming her? In our culture, daughters are considered Laxmi, since they are harbinger of fortune and prosperity. Can we, this time around in society, organize programmes to felicitate daughters in villages, towns and cities? It could be in the form of a public function. There must be numerous daughters amongst us who, through there perseverance, diligence and talent have brought glory to their families, society and the country. This Diwali, can we arrange programmes to honor the Laxmi of India? If you look around, you’ll find many daughters and daughters-in-law who are performing extraordinarily. Some must be engaged in teaching underprivileged children, others could be occupied in spreading awareness in the field of sanitation and health, while many could be doing society a service by working as Doctor and Engineers. Or striving for justice to someone by working as Lawyer!
Our society must recognize such daughters, honor them and feel proud of them. Programmes to felicitate them should be held throughout the country. We could do something more; we could highlight the achievements of these daughters by sharing their achievements on social media, using the hashtag # BHARAT KI LAXMI. The way we jointly ran a mega campaign “Selfie with daughter”, which spread globally. Similarly, this time, let us do a campaign BHARAT KI LAXMI. Encouraging the Laxmi of Bharat amounts to strengthening the paths of prosperity for the country and her citizens.
My dear countrymen, as I have mentioned earlier, a great advantage of Mann Ki Baat is that, I’m blessed with the opportunity to converse with a lot of people, known or unknown, directly or indirectly.
A few days ago, Aleena Taayang, a student from far off Arunachal has written an interesting letter to me. And the contents are… Let me read out the letter to you.
Respected Mr. Prime Minister, my name is Aleena Taayang. I hail from Roing, Arunachal Pradesh. On my exam result this time, some people asked me if I had read the book Exam Warriors! I replied in the negative. But on returning, I purchased the book and read it more than twice. My experience after that has been very good. I felt, had I read the book before my exams, I would have benefited a great deal. I liked quite a few aspects of this book, but I noticed that it contains may mantras for students, but for parents and teachers, this book does not have much. I wish;if you are thinking anew on a new edition, do include a few mantras for parents and teachers and of course new content.
See… even my young friends bear this trust that whatever they ask the Pradhan Sevak, the principal servant of the country to do; it will be done.
My young student friends, first of all, I thank you for writing to me. Thank you for reading Exam Warriors more than twice and special thanks for pointing out shortcomings in the book. At the same time, my little friend has entrusted me with a task, in fact there are orders for me. I shall certainly comply with your directions. As you have told me, I shall positively try to write something for parents as well as teachers, as and when I get the time to pen a new edition. But I urge all of you… can you be of help to me? It is about experiences in your daily lives. I call upon all students, teachers and parents to come up with your experiences and suggestions on aspects of stress free exams. I shall duly go through them, study them. I’ll give it due thought and whatever comes across as apt, I shall try and incorporate that in my own words. And quite possibly, if the suggestions are sufficiently large in number, it will lend certitude to the idea of a new edition. So, I shall eagerly wait for your thoughts to flow. Once again, I express my gratitude to our little friend, student Aleena Taayang from Arunachal.
My dear countrymen, you update yourselves with the busy schedule of the Prime Minister of the country through newspapers and television, you even discuss the engagements. But, I hope you are aware that I am just as common a being as you are. Being an ordinary citizen, whatever affects you has the same effect on me, since I’m just one amongst you. Just see how on the one hand, victory in the U.S. open was discussed; on the other, runner up Daniil Medvedev’s speech was equally doing the rounds in public discourse, especially on social media. Hence I too heard the speech and watched the match. The sheer simplicity and maturity displayed by the 23 year old Daniil Medvedev touched everyone. It surely stirred me. Moments before this speech, he had suffered defeat at the hands of Tennis legend Rafael Nadal, 19 times grand slam winner. An event such as this would have pushed anyone towards remorse and despair; in the case of Medvedev, there was no sign of the slightest pallor on his countenance. Rather, his expression lit up the faces of those watching him with meaningful smiles. He won hearts with his humility and simplicity; the epitome of the spirit of sportsmanship in the truest sense that he is, in letter and spirit. Spectators welcomed his reflections with warmth and fervor. He also touched upon Nadal being the inspiring force in Tennis for millions of young people, adding how difficult it was to face him in the game. The way Medvedev heaped praise on his opponent after a defeat in a fierce duel makes him a living example of the true essence of the spirit of sportsmanship. Of course, on the other hand champion Nadal too showered glowing praise on Daniil’s game. The display of the indomitable ardour of the defeated and the sheer humility of the victorious in the same frame was a sight to behold. If you haven’t heard Medvedev’s speech yet, I shall urge you, especially young friends to watch this video. It holds much for people across the age and class spectra to see and learn. These are moments that go way beyond winning and losing, where victory and defeat cease to be. It is life that is victory…. This has been beautifully articulated in our scriptures. The wisdom of our ancestors is truly praiseworthy. Our ancient texts observe:
विद्या विनय उपेता हरति
न चेतांसि कस्य मनुजस्य
मणि कांचन संयोग:
जनयति लोकस्य लोचन आनन्दम
meaning, when ability and humility amalgamate in a person, whose heart will he not be able to win over? As a matter of fact, this young player has won the hearts of people across the globe.
My dear countrymen and especially my young friends, what I am going to tell you now is directly for your benefit. Discourses and debates will continue, the support and opposition will continue, but, if some things are checked before they proliferate, then there is a huge benefit. Things that spawn and spread a lot are very difficult to stop at later stages. But, if we become aware at an early stage and put a stop to it, then a lot can be saved. Continuing in the same vein, I feel, today, that I should definitely have a talk with my young friends.
We all know that addiction to tobacco is very harmful for health and it becomes very difficult to quit this addiction. People who consume tobacco are vulnerable to high risk diseases like cancer, diabetes, blood pressure etc. Everyone knows that. Tobacco intoxication occurs due to the nicotine present in it. Brain development is hampered by its consumption during adolescence. But, today, I want to have a discourse with you on a new topic. You must be knowing that, recently the e-cigarette got banned in India. An e-cigarette is a type of electronic device unlike a typical cigarette. In an e-cigarette, the heating of nicotine-containing fluids creates a type of chemical smoke and this is the pathway through which nicotine is consumed. While we all understand the dangers of common cigarettes, a misconception has been generated about e-cigarettes.
The myth that has been spread is that e-cigarettes pose no danger. Like the conventional cigarette, it does not spread odour as fragrant chemicals are added to it. We have seen around us, that, even if the father in any house is a chain smoker, still he tries to stop the rest of the household from smoking and wants his children not to fall prey to the habit of cigarettes or bidis. His effort is that no family member should take to smoking. He knows that smoking or tobacco causes great damage to the body. There is no confusion about the dangers posed by a cigarette. It only causes harm and this even its seller too knows. The smoker also knows this fact and so do people around. But the case of e-cigarettes is quite different. There is little awareness among people about e-cigarette. They are also completely unaware of its danger and for this reason sometimes e-cigarettes sneak into the house out of sheer curiosity. And Kids at times pretending to be showing some magical trick, blow smoke in the presence of Peer Company or their parents, without lighting a cigarette or striking a match to light it! And as if a magic show is going on, the family members respond with applause! There is no awareness! There is no knowledge that once the teenagers or our youth get caught in its clutches, then, slowly, they become hooked and fall prey to this noxious addiction.
And our real wealth -the youth become condemned to tread on the path of waste, quite unaware! In fact, many harmful chemicals are added to e-cigarettes, which have a deleterious effect on health. You are aware of the fact that when someone smokes around us, we come to know about it through its odour. Even if there is a packet of cigarettes in someone’s pocket, the smell can be detected. However, this is not the case with an e-cigarette and many teenagers and young people, unknowingly and sometimes proudly displaying an e-cigarette as a fashion statement, keep it in their books, in their offices, in their pockets, sometimes hold it in their hands and thus fall prey to it. The younger generation is the future of our country. The e-cigarette has been banned so that this new form of intoxication does not destroy our demographically young country. It does not trample the dreams of a family and waste the lives of our children. This scourge and this obnoxious habit should not become rooted in our society.
I urge all of you to quit the addiction to tobacco and do not harbour any misconceptions about e-cigarettes. Come, let us all build a healthy India.
Oh Yes! Do you still remember Fit India? Fit India does not mean that if we go to the gym for two hours every morning and evening, it will suffice! All these addictions have to be avoided to be a part of Fit India. I am sure you will not misconstrue whatever I’ve said, but rather happily accept my counsel; I will definitely like it.
My dear brothers and sisters, it is a matter of great providence that our India has been the birthplace and work-place of extraordinary denizens, who spent all their lives, not for themselves, but for the good of the society.
Our Mother India, our country is a bountiful land! Many gems of human beings took birth here. India has not only been the birthplace of such extraordinary people, but also the land of their karma. And these are the people who have spent themselves in service of others. One such illustrious Indian is being honoured in Vatican City on 13th October. It is a matter of pride for every Indian that, on the coming 13thOctober, His Holiness Pope Francis will declare Sister MariamThresia a saint. Sister MariamThresia, in her short lifespan of 50 years, worked for the good of humanity becoming a noble example for the entire world. Whatever task Sister Mariam Thresia undertook and accomplished, she did so with utmost dedication and devotion.She rendered service in the fields of education and social service. She had built many schools, hostels and orphanages, and throughout her life, remained devoted to this cause.
She founded the Congregation of the Sisters of the Holy Family which is still continuing on the path of her life’s philosophy and mission. I once again pay heartfelt tributes to Sister MariamThresia and congratulate the citizens of India, and especially our Christian brothers and sisters, for this achievement.
My dear countrymen, it is a matter of pride not only for India but for the entire world today, while we are celebrating ‘Gandhi 150’, our 130 crore countrymen have pledged to be rid from the menace of Single Use Plastic. In view of the kind of lead that India has taken towards environmental protection, today the countries of the entire world are looking towards India as a model example. I am confident that you will all be a part of the campaign for liberation from the menace of Single Use Plastic on 2ndOctober. In India, citizens are contributing in this campaign in their own way. But, a young man from our country has initiated a very unique campaign.
My attention was drawn towards his work, so I talked to him on the phone and tried to understand the new experiment being attempted by him. It could be that this attempt of his may work for other people of our country. Mr. Ripudaman Belviji is making a unique effort by attempting plogging! When I first encountered the term Plogging, it was novel even to me. Perhaps this word is in usage in certain measures in foreign lands. But, in India, Ripudaman Belviji has promoted it to a great extent. Let's talk to him.
PM’S PHONE CALL WITH RIPUDAMAN BELVI
Modi ji: Hello Ripudaman ji, This is Narendra Modi speaking.
Ripudaman: Yes…yes sir. Thank you very much sir.
Modi ji: Ripudaman ji |
Ripudaman: Yes sir.
Modi ji: You are working in a quite dedicated manner with regards to this work termed as ‘plogging’!
Ripudaman: Yes sir.
Modi ji: So I was a bit curious, so I thought to myself to call and ask you.
Ripudaman: Ok
Modi ji: When did it? I mean this inspiration strike your mind?
Ripudaman: Yes sir.
Modi ji: When did this term…and this technique came to your mind?
Ripudaman: Sir, the youth of today wants something cool, you need something interesting
to motivate them, so I got motivated. If I had to involve 130 crores of Indians in this mission then I had to devise something interesting, so I myself am a runner, so in the morning when we run at time traffic is Less as well as the people. And therefore garbage and trash and plastic are most visible. Instead of cribbing and complaining I thought to do something about it! And I started with my running group at first in Delhi and then took it all over India! And got quite a lot of appreciation from everywhere...
Modi ji: What exactly did you do? Please explain a bit so that I can understand and through 'Mann Ki Baat' our Countrymen can also get to know.
Ripudaman: Sir, so we started ‘Run & Clean-up
Movement,' where in our running groups after their workout, during their cool down activity period we said that you start collecting trash, and start lifting your own plastics yourself start lifting plastics! As you are running as well as you're cleaning-up at the same time, hence lots of exercise was getting added up! So you're not just running but are also doing squats, doing deep squats, you are doing lunges, because you are bending forward! So it became a holistic work out. And You will be happy to know that last year in all fitness magazines it has been nominated as ‘Top fitness trend of India’...This Fun (filled activity)...
Modi ji: I congratulate you on this.
Ripudaman: Thank you sir.
Modi ji: So now you plan to start from Kochi from 5th September?
Ripudaman: Yes sir, the name of this mission is 'R Elan, Run to make India Litter Free,' like you are going to deliver a historic verdict on 2nd October - and I am sure if we’ll be garbage free then we will also be free from plastic and that it will become an individual responsibility. So, I am running and cleaning-up a thousand kilometres covering 50 cities. It is being said said that this is probably the world's longest clean-up drive and in addition we will have begun a very cool sir, usage of social media at # (Hashtag) plasticUpvaas where we are telling people that they tell us which single thing, single use anything, not just single use plastic but single use anything that you will completely rid from your life!
Modi ji: Wah! ... what has been your experience since you’ve been out from 5th September till now?
Ripudaman: Sir, it has been a very good experience so far. From last two years, we have done around 300 plogging drives all over India. So when we started from Kochi and then the running groups joined, the local clean-ups were also added. After Kochi, Madurai, Coimbatore, Salem we have just been in Udupi
Where we got a school invitee, small children, Sir, from 3rd standard to 6th standard, were to be given a workshop for half an hour for which they called me. And that half-hour workshop became a three hours Plogging Drive! Sir, because these kids are so enthusiastic that they wanted to do this and they wanted to take it back and tell their parents, tell their peers, their neighbors! That it becomes a big motivation for us to take it to the next level!
Modi ji: Ripu ji this is not a mere toil, it is a penance. You’re performing penance really!
Ripudaman: Yes sir.
Modi ji: I congratulate you very much. But if you were to tell three things to the countrymen.
So what specific three advice would they be?
Ripudaman: I would really like to give three steps. For a litter free India! Towards a Garbage Free India! Step number one Deposit litter in the dustbin only. Step number two any garbage you see, pick it up from the ground and deposit in the dustbin. Step number three if you don’t see a dustbin then take the litter in your pocket or in your car and carry it home! Segregate it into Dry and Wet waste and in the morning when municipality van comes, you give it to them ! If we follow these three steps we will see a litter free India We will get an India free from garbage!
Modi ji: see Ripu ji in very simple words and simple language that an ordinary human being can also practice your advice, and you seem to be walking in step with Gandhiji's dream, as well as you have adopted to tell it in simple manner similar to the way Gandhiji used to do.
Ripudaman: Thank you.
That is why you are worthy of praise. Ripudaman ji, I felt nice talking to you. You have designed this entire programme in a very innovative manner, in a way that it will be liked, especially by young people. Heartiest congratulation to you. And friends this time on the anniversary of revered Bapu, the Ministry of Sports too is organizing a ‘Fit India Plogging Run’. On the 2nd of October, plogging for two kilometers; and it will be held across the country. We heard through the experiences of Ripudaman Ji, how this programme should be organised; what it should consist of. What we have to do in this campaign that commences on 2nd of October is that while we jog for 2 kilometers; and on the way, collect all kinds of plastic waste. Through endeavor, we shall not only pay better attention to our health; we shall also take a step towards ensuring protection for Mother Earth. This campaign is resulting in raising awareness levels in people; as far as sanitation and cleanliness, along with fitness levels. I do believe that a single step towards freedom from single use plastic taken by 130 crore countrymen will give India a lead by a 130 crore steps. Ripudaman ji, once again, many thanks to you. And to your team, and your imaginative, innovative bent of mind, heartiest congratulations from my side. Thank you.
My dear countrymen, groundwork for 2nd October is going on all over the country and also the world over, but we want to transmute 'Gandhi 150' as a task on the path of our duty. We want to move forward devoting our lives in the interest of the nation. I would like to remind you one thing in advance. Although in the next episode of 'Mann Ki Baat' I shall dwell upon it in detail, still today I am telling this in advance so that you get time to prepare. You do remember that, 31stOctober is the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel and that ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ is our common dream; hence for that reason, every year on 31 October, we run for fostering unison in the country as 'Run for Unity', all over the nation. We have to run for the unity of the country on that day in in large numbers; elders, everyone, schools, colleges, all of us have to run for unity in lakhs of villages across the span of Hindustan. So, better start preparing from this instant onwards! I shall talk about it in detail later, but right now we have time on our hands; some people can begin their practice, whereas some can chalk out a plan.
My dear countrymen, you will remember, that on 15 August, I had in my address said from the ramparts of Red Fort that by 2022, you should visit 15 tourist destinations in India. At least 15 places and if possible, make a program to stay over there for an overnight, two-night stay. You should observe, understand and experience India. We have so much diversity. And when holidays come in the shape of Diwali and allied festivals, people do travel and that's why I urge you to visit any 15 such places in India.
My dear countrymen, the 27th of September, two days prior to today, was celebrated as World Tourism Day and you will be happy to know that certain reputed tourism agencies of the world which rank standards of travel & tourism have shown that India has displayed a lot of improvement in the Travel & Tourism Competitive Index. And all this has been possible due to your cooperation and especially because understanding the importance of tourism has increased. The Swachhata Abhiyan also has a big role to play in all of this. And you will be delighted to know that today our rank is thirty four on this index whereas five years ago we were ranked 65th, which in a way is a big jump. If we tried all that harder, then by the 75th year of our independence, we would have carved a place for ourselves amidst the major tourist destinations of the world.
My dear countrymen, once again, I wish you all the best for various festivals that will be celebrated in the oncoming season in India, which is filled with diversity! Yes! Also, please see to it that during the celebration of Diwali, firecrackers do not lead to incidents of fire or loss of a life. Whatever precautions or preventive care is to be taken, should be taken during Diwali. Happiness should co-exist with joy, and of course there must also be enthusiasm and our festivals do indeed bring the aroma of collectiveness, and also the rituals connected with communal harmony. Symbiotic living provides us with renewed vigour and the festive season is the symbol of the culmination of that renewed vigour. Come! Together brimming with enthusiasm, renewed dreams and resolutions we should celebrate. Once again here’s wishing many felicitations to you all. Thank you.