ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਈਆਰਐੱਸਐੱਸ - ਡਾਇਲ 112) ਈ-ਬੀਟ ਬੁੱਕ ਅਤੇ ਈ-ਸਾਥੀ ਐਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਉੱਤੇ ਵਧਾਈ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਬੀਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
20 SEP 2019 8:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਈਆਰਐੱਸਐੱਸ, ਈ-ਬੀਟ ਬੁੱਕ, ਈ-ਸਾਥੀ ਐਪ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੰਬਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸੇਵਾ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਡਾਇਲ-112 ਉੱਤੇ ਸਭ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਟ ਆਫੀਸਰ ਸਿਸਟਮ ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਕੰਢੇ ਉੱਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਕ ਸਮਾਰਟ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨਿਰਭੈ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਪ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਤਾਕਿ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿਚ ਕਮੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਹਿਤ ਸੈਕਟਰ-9 ਸਥਿਤ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀ ਡਾਇਲ-100 (ਪੁਲਿਸ), 101 (ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ) ਅਤੇ 108 (ਸਿਹਤ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡੈਸਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਸਪੈਚਰ ਉੱਥੇ ਬੈਠ ਕੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਾਲ ਡਿਸਪੈਚਰ ਰਾਹੀਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਮੁਹੱਈਆ ਪੀਸੀਆਰ, ਐਂਬੂਲੈਂਸ, ਫਾਇਰ ਟੈਂਡਰ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿਚ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਮੇਨ ਕਾਲ ਡਾਇਵਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਦ ਤੱਕ ਆਮ ਜਨਤਾ ਇਸ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾ ਡਾਇਲ-112 ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਗਰੂਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਤਦ ਤੱਕ ਪੁਰਾਣੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੰਬਰ 100, 101, 108 ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰੈਫਿਕ (1073), ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ (1091, 181), ਬਾਲ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ (1098) ਅਤੇ ਹੰਗਾਮੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਹੰਗਾਮੀ ਸੇਵਾ ਡਾਇਲ-112 ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੰਗਾਮੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੰਬਰ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਵਾਰੀ ਨੰਬਰ ਰੁੱਝਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮਿਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਇਹ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਈ-ਬੀਟ ਬੁੱਕ ਸਿਸਟਮ ਤਹਿਤ ਹਰ ਈ-ਬੀਟ ਬੁੱਕ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਨੂੰ ਐਂਡਰਾਇਡ ਫੋਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦਰ ਬੀਟ-ਇੰਚਾਰਜ ਕੋਲ ਪੂਰੀ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਫੋਨ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਕਰਦੇ ਹੀ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ, ਗਹਿਣਾ ਵਿਕਰੇਤਾ, ਸ਼ਰਾਬ ਦੇ ਠੇਕਿਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਸ਼ਹਿਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਪੀਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਚੰਗੇ ਬੁਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਬਾਰੇ ਬੀਟ-ਇੰਚਾਰਜ ਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਉੱਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪੂਰਾ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਜਾਂ ਐਪਲ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਉੱਤੇ ਈ-ਸਾਥੀ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਸਰਗਰਮੀ, ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਜੂਆ ਸੱਟਾਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਇਸ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ। ਈ-ਬੀਟ ਮੇਨ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਫੀਚਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈ-ਸਾਥੀ ਐਪ ਤੋਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਗਏ ਬਿਨਾ "ਆਪਕੀ ਪੁਲਿਸ ਆਪਕੇ ਦੁਆਰ ਤੱਕ " ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੀ ਤਾਈਦ, ਕਿਰਾਏਦਾਰ ਦੀ ਤਾਈਦ, ਨੌਕਰ ਦੀ ਤਾਈਦ, ਚਰਿੱਤਰ ਦੀ ਤਾਈਦ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਥਾਣਾ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਟਨ ਦਬਾਉਣ ਤੇ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਥਾਣਾ ਮੁਖੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਬੀਟ ਸਿਪਾਹੀ ਭੇਜ ਕੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦਬਾ ਕੇ ਸਬੰਧਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਕਨੀਕੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਇਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਬੀਟ ਸਿਪਾਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ ਉੱਥੇ ਇਹ ਸੀਸੀਟੀਐੱਨਐੱਸ ਅਤੇ ਈਆਰਐੱਸੱਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੋ ਤਰਫ਼ਾ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਸੁਖਾਲਾ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈ-ਬੀਟ ਬੁੱਕ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ 54 ਅਟਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 54 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਦੋ ਬੀਟਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਬੀਟ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੀਟ ਸਟਾਫ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਅਮਨ ਕਾਨੂੰਨ ਸਬੰਧੀ ਡਿਊਟੀ ਨਹੀਂ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਹੰਗਾਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਵਧੇਰੇ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਝ ਪਲ ਹੀ ਕਿਸੇ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Shri Amit Shah launches Emergency Response Support System (ERSS- Dial 112), ‘E-Beat Book’ System and ‘E-Saathi’ App
Congratulations to Chandigarh Police to take the lead in introducing Citizen Centric Services in Policing: Shri Amit Shah
Strengthening the age-old Beat System of Policing through such initiatives is the key to build a SMART Police force in the country: Shri Amit Shah
20 SEP 2019 8:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah launched three citizen centric services of the Chandigarh Police, in Chandigarh today. The services include the Emergency Response Support System (ERSS - Dial 112), ‘E-Beat Book’ System and the ‘E-Saathi App’. Shri Shah observed that the beat officer system has been the cornerstone of the Indian Policing system for ages and through suchCitizen Centric Services, a SMART Police force can be built in the country. He congratulated Chandigarh Police to have taken a lead in introducing such Citizen Centric Services in Policing.
ERSS is one of the key projects of the Union Ministry of Home Affairs under Nirbhaya Fund. It has been designed to play a pivotal role in mitigation or preventing escalation of crime, especially against women and children. ERSS provides a single emergency number (112), computer aided dispatch of field resources to the location of distress. Citizens can send their emergency information through call, sms, email and through the 112 India mobile app.
The ‘Dial 112’ emergency response service is an initiative to strengthen proactive community policing that would end confusion amongst distress callers, who at times end up dialling 100 in fire or medical emergency cases. Till now, there were more than 20 numbers that were running for the help of public for various emergency situations, which were creating confusion to the distress callers.But after starting this service, public will not face these problems. In future, the Emergency Number for Road Accidents (1073),Women Helpline (1091, 181), Child Help Line (1098), including other Helpline services would be added under the 112 unified emergency response number.
The ‘E-Beat Book’ is a web and mobile based application which will ease the collection, updation and analysis of the information related to crime and criminals in a real time. Chandigarh has been divided in 54 divisions. In each division, there is one ‘Atal Sehbhagita Kendra’that is under the supervision of a Beat Officer,having an Android Phone to the use the app. The E-Beat Book would be linked with Crime and Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS), which would help in a real time updation of crime/criminal data. The citizen can directly approach the‘Atal Sehbhagita Kendra’ for redressal of their grievances and can render their suggestions too.
The ‘E-Saathi’ App would help the general public, including senior citizens, to remain in touch with the police and also give suggestions to facilitate participative community policing(‘Your Police at Your Doorstep’ initiative). The beat officerwould be able to provide services like passport verification, tenant verification, servant verification, character certification etc. at a click of a button through the app, without the people needing to visit the police station.With this initiative, on one hand, where the beat officer would become more efficient in his/her working, this would make police-people communication a two-way process, on the other.
These valuable public services would effectively reduce the response time of police to address the distress calls of the public and strengthen the police-public interface endeavour of community policing.