ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 29ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 20 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ
18 SEP 2019 4:10PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਟੀ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਦੀ 29ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 20 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕਰਨਗੇ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਇਸ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ , ਉਹ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਦੂਜੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਦੋ-ਦੋ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 12 ਮਈ, 2017 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ।
ਸੰਨ 1957 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 15-22 ਅਧੀਨ 5 ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਾਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਹਰ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਇਸ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ। ਹਰ ਰਾਜ ਤੋਂ 2 ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਪਾਲ ਵੱਲੋਂ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਂਸਲ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਇੱਕ/ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਸਰਹੱਦੀ ਮੁੱਦੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਸਲੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੜਕ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਉਦਯੋਗ, ਜਲ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਆਦਿ, ਵਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ,ਸਿੱਖਿਆ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੈਰ -ਸਪਾਟਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਦਿ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Shri Amit Shah to chair the 29th Meeting of the Northern Zonal Council
18 SEP 2019 4:00PM by PIB Delhi
Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah will be chairing the 29th meeting of the Northern Zonal Council (NZC) at Chandigarh, on September 20, 2019. The Chief Minister of Haryana is the Vice Chairman and host for the meeting.
The Northern Zonal Council comprises of the States of Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, and Rajasthan, Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh and Government of NCT of Delhi. Chief Ministers from the member States in the Zone along with two Ministers each, Administrators of Union Territories, Chief Secretaries and senior officers from the State Governments and the Central Government will attend the meeting.
The Council takes up issues involving Centre and States and one/many States falling in the Zone. The Zonal Councils thus provide a forum for resolving disputes and irritants between Centre and States and among many States in the Zone. The Zonal Councils discuss broad range of issues which include boundary related disputes, security, infrastructure related matters like road, transport, industries, water and power etc., matters pertaining to forests & environment, housing, education, food security, tourism, transport etc.
Five Zonal Councils were set up in the year 1957 under Section 15-22 of the States Reorganization Act, 1956. Union Home Minister is the Chairman of each of these five Zonal Councils and Chief Ministers of the host State (to be chosen by routine every year) is the Vice-Chairman. Two more Ministers from each State are nominated as Members by the Governor.