माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
नूतनीकरण करण्यात आलेल्या जयकर बंगल्याचे एनएफएआय येथे आज केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री प्रकाश जावडेकर यांच्या हस्ते उद्‌घाटन
चित्रपट संशोधकांसाठी डिजिटल चित्रपट ग्रंथालय आणि चित्रपट पाहण्यासाठी जागा
15 SEP 2019 5:12PM by PIB Mumbai
पुणे, 15 सप्टेंबर 2019
पुण्याच्या नव्याने बांधण्यात आलेल्या जयकर बंगला या वारसा स्थळाचे उद्‌घाटन आज माहिती आणि प्रसारण, पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री प्रकाश जावडेकर यांच्या हस्ते भारतीय राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालय (एनएफएआय) पुणे येथे करण्यात आले. या बंगल्यात एक डिजिटल चित्रपट ग्रंथालय असेल जिथे चित्रपट संशोधकांना संग्रहातील वैभवशाली चित्रपटविषयक माहिती उपलब्ध होईल. तसेच एनएफएआयच्या संग्रहातील चित्रपट पाहण्याची खासगी जागा देखील उपलब्ध आहे. जावडेकर यांनी ‘परंपरा : ऐन ओड टू जयकर बंगलो’ ही विशेष पुस्तिका प्रकाशित केली ज्यात बंगल्याच्या इतिहासाबरोबरच त्याच्या जीर्णोद्धाराची कथा आहे. एफटीआयआयच्या मुलींच्या वसतिगृहाचा भाग म्हणून जयकर बंगल्यात वास्तव्य केलेल्या शबाना आझमी आणि रेहाना सुल्तान यांच्यासह काही नामांकित चित्रपट कलाकारांनी सांगितलेले अनुभव हे या पुस्तिकेचे खास वैशिष्ट्य आहे. एनएफएआयमध्ये चित्रपट पाहण्यासाठी वेळ आरक्षित करण्यासंबंधी मोबाइल अ‍ॅप देखील सुरू केले.
जावडेकर म्हणाले की, जयकर बंगल्याला पुण्याच्या कला आणि स्थापत्य क्षेत्रात विशेष स्थान आहे आणि आता जीर्णोद्धार झाल्यानंतर चित्रपट संशोधकांच्या हितासाठी याचा उपयोग केला जात आहे. याप्रसंगी खास उपस्थित असलेल्या बॅरिस्टर एम. आर. जयकर यांची पणती प्रसन्ना गोखले यांचा त्यांनी सत्कार केला. इमारतीच्या पुनर्बांधणीसाठी घेतलेल्या प्रयत्नांबद्दल सीसीडब्ल्यू आणि संवर्धन-जतन पथकासह एनएफएआय टीमची त्यांनी प्रशंसा केली.
1940 च्या दशकात प्रसिद्ध राष्ट्रीय नेते, संविधान सभा सदस्य आणि पुणे विद्यापीठाचे पहिले कुलगुरू बॅरिस्टर एम. आर. जयकर यांनी हा बंगला बांधला होता. काळाच्या ओघात बंगल्याची मालकी बॅरिस्टर जयकरांकडून इंडियन लॉ सोसायटीकडे, नंतर एफटीआयआय आणि त्यानंतर एनएफएआयकडे गेली. 1973 पासून, एनएफएआय त्याच्या आवारात कार्यरत आहे.
ट्यूडोर शैलीतील वास्तुशास्त्रानुसार बांधलेला बंगला जो मुख्यत: ग्रेट ब्रिटनमध्ये आढळतो, तशाच प्रकारचा पुण्यात आहे. उत्कृष्ट रचना असलेल्या या बंगल्यात लाकडी फ्लोअरिंग, अरुंद लाकडी पायऱ्या, ब्रिटिश वास्तुशास्त्राचे वैशिष्ट्य आणि जवळजवळ छतापर्यंत पसरलेली भव्य पुस्तकांची कपाटे आहेत. दोन मजली बंगला लोड-बेअरिंग सिस्टममध्ये बांधला आहे.
1990 च्या दशकात संग्रहालयाच्या बऱ्याच घडामोडी सध्याच्या इमारतीत स्थानांतरित केल्यामुळे गेली अनेक वर्ष बंगल्याचा बराचसा भाग वापरातच नव्हता. त्यामुळे कायापालट घडवून आणण्यासाठी नव्याने बांधकाम करण्याचा निर्णय झाला. नूतनीकरण करण्याचा एक महत्त्वपूर्ण नियम संपूर्ण प्रकल्पात लागू करण्यात आला तो म्हणजे वाया जाणाऱ्या सामानाचा जास्तीत जास्त वापर केला जावा. पहिल्या टप्प्यात, नंतर बांधकाम केलेले बदल काळजीपूर्वक काढण्यात आले. ज्यामुळे या इमारतीला बऱ्याच वर्षांनंतर मोकळा श्वास घेता आला. वास्तूचे वारसा महत्व अबाधित ठेवत, सध्याचा काळ आणि भविष्यातील उपयोगांचा विचार करून नवीन तंत्रज्ञान वापरण्यात आले आहे. बंगला त्याच्या शक्य तितक्या मूळ स्वरूपात नव्याने बांधण्यात आला आहे आणि त्याचा अनुकूल पुनर्वापर केला आहे.
जुना वैभवशाली काळ परत आणण्यासाठी आम्हाला त्यात अद्वितीय वास्तुकला आणि सौंदर्य पुन्हा जोडायचे होते. वारसा वास्तूचे संवर्धन करणे आणि ते समकालीन बनविणे हा उद्देश होता, जेणेकरून ते नागरिक आणि चित्रपट प्रेमींसाठी सुलभ होऊ शकेल. डिजिटल लायब्ररी आणि चित्रपट पाहण्याची खासगी जागा ही या दिशेने उचललेली पावले आहेत. ही जागा सांस्कृतिक उपक्रमांचे केंद्र बनावे अशी आमची इच्छा आहे, जिथे चित्रपट प्रेमी येऊन अर्थपूर्ण संभाषणांमध्ये सहभागी होतील असे एनएफएचे संचालक प्रकाश मगदूम म्हणाले.

Ministry of Information & Broadcasting
Restored Jayakar Bungalow inaugurated by Shri Prakash Javadekar at NFAI
Digital Film Library and viewing spaces for film researcher
15 SEP 2019 3:28PM by PIB Mumbai
Pune, 15 September 2019
Newly restored Jayakar Bungalow, an iconic heritage structure of Pune, was inaugurated today by Shri Prakash Javadekar, Minister of Information and Broadcasting and Environment, Forest and Climate Change at National Film Archive of India (NFAI). The bungalow will house a digital film library where film researchers can access the rich film database of the Archive. Also available would be personalised viewing spaces for watching a movie from NFAI collection. The Minister released a special booklet ‘Parampara: An ode to Jayakar Bungalow’ that chronicles the history of bungalow along with the story of its restoration. A special feature of the booklet is the experiences shared by some of the renowned film artists including Shabana Azmi and Rehana Sultan among others, who had stayed in Jayakar Bungalow as part of FTII girls hostel. The Minister also launched a mobile app for booking the slot for viewing films at NFAI.
The Minister said the Jayakar Bungalow has a special place in the art and architecture of Pune and now after restoration this is being put in use for the benefit of film researchers. He felicitated Ms Prasanna Gokhale, the great-granddaughter of Br MR Jayakar, who was especially present on this occasion. The Minister complimented the NFAI team along with CCW and the Conservation team for the efforts taken to restore the building.
A grade I heritage structure, the bungalow was built in the 1940s by Barrister M R Jayakar, a renowned national leader, member of the Constituent Assembly and first Vice-Chancellor of the University of Pune. Over the years, the ownership of the bungalow changed hands from Br Jayakar to Indian Law Society to FTII and then to NFAI. From 1973, NFAI functioned from it's premises.
The bungalow built in Tudor style of Architecture which is mostly found in Great Britain, is one of its kind in Pune. The exquisitely designed bungalow has wooden flooring, a narrow wooden staircase, typical of British architecture and massive bookshelves that stretch on almost to the roof. The two-storied bungalow is built in a load-bearing system with the use of coursed Stone Ashlars Masonry with lime mortar. Serene Interiors, complete with ceramic tiles and wooden ceiling.
For many years, large portions of the bungalow remained unused as the main activities of the Archive shifted to its present building in the 1990s. Therefore it was felt that restoration should be carried out to give it a major facelift. A most significant rule of restoration was applied throughout the project that is to use maximum salvaged materials. In the first phase, all the later additions and alterations were carefully removed that let the structure breathe after many years. While maintaining the heritage status of the structure, new technology was introduced considering the current times and future usages. The bungalow has been restored to it's most possible original form and put in adaptive reuse.
“We wanted to restore the unique architecture and aesthetic value to bring back the glory of the olden times. The objective was to conserve the heritage structure and make it contemporary so that it can be accessible for citizens and film lovers. The digital library and personalised viewing spaces are the steps in this direction. We want this place to be a hub of cultural activities where film lovers can come and engage into meaningful conversations”, said Prakash Magdum, Director NFAI.