ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇ.ਪੀ. ਸ਼ਰਮਾ ਓਲੀ ਨਾਲ ਮੋਤੀਹਾਰੀ-ਅਮਲੇਖਗੰਜ (ਨੇਪਾਲ) ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
10 SEP 2019 2:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਪੀ. ਸ਼ਰਮਾ ਓਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੀਮਾ-ਪਾਰ (ਕ੍ਰਾਸ-ਬਾਰਡਰ) ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ੍ਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੋਤੀਹਾਰੀ ਨਾਲ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਅਮਲੇਖਗੰਜ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਓਲੀ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 69 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਮੋਤੀਹਾਰੀ-ਅਮਲੇਖਗੰਜ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਸਵੱਛ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੋ ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਓਲੀ ਦੇ ਉਸ ਐਲਾਨ ਦਾ ਸੁਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚਤਮ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਏਜੰਡਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਗਹਿਰੇ ਹੋਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਓਲੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਨੇਪਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ।

Prime Minister's Office
Inauguration of Motihari-Amlekhganj (Nepal) pipeline by PM and PM Oli of Nepal
10 SEP 2019 2:17PM by PIB Delhi
PM Modi and PM Oli of Nepal, today, jointly inaugurated a cross-border petroleum products pipeline via video conference
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Nepal, Right Hon'ble K.P. Sharma Oli today jointly inaugurated South Asia’s first cross-border petroleum products pipeline from Motihari in India to Amlekhgunj in Nepal through video conference.
Speaking on the occasion, Prime Minister Oli expressed appreciation for early implementation of this important connectivity project, completed much ahead of schedule.
Prime Minister Modi said that the 69-km Motihari-Amlekhgunj pipeline, having a capacity of 2 million metric ton per annum, will provide cleaner petroleum products at affordable cost to the people of Nepal. He welcomed the announcement made by Prime Minister Oli to reduce the price of petroleum products by Rs. 2 per litre in Nepal.
Prime Minister Modi noted that regular exchanges at highest political levels have laid down a forward looking agenda for expanding India-Nepal partnership. He expressed confidence that bilateral relations between India and Nepal will continue to further deepen and expand across diverse sectors.
Prime Minister Oli extended an invitation to the Prime Minister Modi to visit Nepal, which was accepted by Prime Minister Modi.