ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਲਾਗੂ ਕਰਨ — ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਖਣੀ - ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਤਿਕੋਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
22 AUG 2019 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਉੱਤੇ ਵਿਪਰੀਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦੀ ਅਤੇ ਇਕ ਪੱਖੀ ਉਪਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਨੀਤੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰਹੀਆਂ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੰਦੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਕੋਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਅਸੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਅਸਮਾਨਤਾ ਵਾਲੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ 7 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਲਈ ਉਮੀਦ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਭਾਰਤ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ (ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼) ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਰੋਕਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ, ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇਣ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਦੀ ਉਡੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਅੰਤਿਮ ਪਾਇਦਾਨ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਗਤੀ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇ।
ਦੱਖਣੀ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ, ਦੱਖਣ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ, ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। ਦੋ ਜਾਂ ਦੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਦੁਵੱਲੇ ਜਾਂ ਅੰਤਰਖੇਤਰੀ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੱਖਣੀ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ,ਦੱਖਣ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕਮੁਠਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਤਿਕੋਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Commerce & Industry
WTO reforms must be taken up by all member countries: Piyush Goyal
Commerce & Industry Minister addresses the South-South and Triangular Cooperation
22 AUG 2019 5:41PM by PIB Delhi
The time has come to take on the policies of protectionism and unilateral measures by some developed countries that are having an adverse effect on global free trade and if this continues there will be recession in the world and no country will escape it, said Union Minister of Commerce & Industry and Railways, Piyush Goyal.
He was speaking at an international dialogue on South-South and Triangular Cooperation today in New Delhi. Commerce and Industry Minister urged that all member countries must take up reforms of the WTO and not deal with issues in a piecemeal manner. We cannot afford to walk away from the current system but all member countries of the WTO must re-engage to ensure that the rule-based, transparent, and non-discriminatory governance that free-trade requires is taken forward honestly and in a non-discriminatory manner and keeping in mind the interests of different member countries with disparate GDP.
Piyush Goyal further stated that the policies of protectionism being followed by some countries in the developed world are affecting engagement between countries for trade in goods, services and protection of investments.
The aspirations of people cannot be held back for a better life: for sustainable growth of the seven billion people of the world and India is committed to the Sustainable Development Goals (SDGs) and believes that peoples’ aspirations cannot be held back till 2030, said the Commerce and Industry Minister. India is not going to wait till 2030 to give access to energy, literacy and clean potable water to its people, India is fast-tracking its efforts to reach the SDGs to the last man at the bottom of the pyramid. India also desires that this pace of development reaches people in the rest of the world.
South-South cooperation is a broad framework of collaboration among countries of the South in the political, economic, social, cultural, environmental and technical domains. Involving two or more developing countries, it can take place on a bilateral, regional, intraregional, or interregional basis. South-South cooperation is a manifestation of solidarity among peoples and countries of the South and the attainment of the goals of Sustainable Development.
Commerce and Industry Minister hoped that the South-South and Triangular Cooperation will help the developed world become a part of the developing world’s growth agenda.