पंतप्रधान कार्यालय
बहारीन येथील भारतीय समुदायापुढे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
24 AUG 2019 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 ऑगस्ट 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी सध्या परदेश दौऱ्यावर असून आज त्यांनी बहारीन येथे भारतीय समुदायासमोर भाषण केले.
“बहारीन ला माझी भेट कदाचित राष्ट्रप्रमुख म्हणून किंवा पंतप्रधान म्हणून असेल, मात्र माझां उद्देश येथे राहणाऱ्या भारतीयांना भेटणे आणि बहारीनच्या माझ्या ह्या लाखो मित्रांशी संवाद साधणे हाच आहे. आज जन्माष्टमीचा पवित्र सण आहे. आखाती देशांमध्ये जन्माष्टमीच्या दिवशी कृष्ण कथा सांगण्याचा प्रघात आजही आहे, असे मला सांगण्यात आले आहे. उद्या मी श्रीनाथजींच्या मंदिरात जाणार आहे. तिथे मी तुमच्या आणि तुमच्या या देशाच्या सुख समृद्धी तसंच शांततेसाठी प्रार्थना करणार आहे.”असे पंतप्रधान म्हणाले .
“तुम्ही सर्व आणि भारतातील भाविकही हा उत्सव किती उत्साह आणि आनंदात साजरा करता, याची मला कल्पना आहे. उद्यापासूनच या मंदिराच्या जीर्णोद्धाराचे काम सुरु होणार आहे, ही देखील अत्यंत आनंदाची गोष्ट आहे.”, असे पंतप्रधान पुढे म्हणाले.
“बहारिनमध्ये राहणाऱ्या भारतीयांचा प्रामाणिकपणा, निष्ठा, कार्यक्षमता आणि सामाजिक-आर्थिक क्षेत्रात त्यांनी दिलेल्या योगदानामुळे इथल्या नागरिकांच्या मनात भारतीयांबद्दल आदराची भावना आहे. तुमच्या कठोर परिश्रमामुळे तुम्ही इथे स्वतःचे स्थान निर्माण केले आहे. ही आदराची भावना आपल्याला कायम ठेवायची आहे. जेव्हाही मी, इथल्या सरकारकडून माझ्या भारतीय सहकाऱ्यांची तारीफ ऐकतो, इथे असलेले भारतीय उद्योजक आणि इतर लोकांविषयी मी ज्यावेळी कौतुक ऐकतो, तेव्हा माझा ऊर अभिमानाने भरून येतो,”असे पंतप्रधान म्हणाले.
आज भारतातील प्रयेक कुटुंब बँकिग सेवेशी जोडले गेले आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. मोबाईल फोन्स, इंटरनेट हे सगळे आज सर्वसामान्य भारतीयाच्या आवाक्यातले झाले आहे, हे सगळे त्यांना सहज उपलब्ध आहे. आज जगातील सर्वात स्वस्त इंटरनेट डेटा भारतात उपलब्ध आहे. देशातील सर्व सेवा डिजिटल माध्यमातून पुरवल्या जाव्यात असे प्रयत्न सुरु आहेत.
भारतातील प्रत्येक नागरिकाच्या मनात आहे विश्वास निर्माण झाला आहे की त्याची स्वप्ने, आशा-आकांक्षा आता पूर्ण होऊ शकतील. “आमची उद्दिष्टे उच्च आहेत, कठीण आहेत, मात्र जेव्हा तुमच्याकडे 130 भारतीयांचे बाहुबल असेल, तेव्हा तुम्हाला पुढे जाण्याचा विश्वास निर्माण होतो. आज भारत प्रगती करतो आहे, ते केवळ सरकारच्या प्रयत्नांमुळे नाही तर कोट्यवधी भारतीयांच्या प्रयत्नांमुळे. या प्रगतीच्या गाडीचे चाक केवळ सरकारच्या हातात आहे, मात्र त्याचे अक्सिलरेटर दाबून जनताच विकासाचा वेग वाढवते आहे.” असे पंतप्रधान म्हणाले.
भीम ॲप, युपीआय आणि जन धन खाते यासारख्या योजनांमुळे सर्वसामान्य जनतेलाही बँकिग व्यवहार करणे शक्य झाले आहे. आज जगभरात व्यवहाराचे साधन म्हणून रूपे कार्ड लोकप्रिय होत आहे. आता जगात कुठेही भारताचे रूपे कार्ड बँका आणि विक्रेते स्वीकारतात.
“बहारिनमध्येही लवकरच तुम्ही रूपे कार्डच्या माध्यमातून व्यवहार करु शकाल याचा मला आनंद आहे. आज रूपे कार्डच्या वापरासंदर्भात एक सामंजस्य करार करण्यात आला. भारतातील तुमच्या घरी तुम्हाला रूपे कार्डच्या माध्यमातून पैसे पाठवणे शक्य व्हावे, असा आमचा हेतू आहे. आता यापुढे तुम्ही असे म्हणू शकाल “बहारीन- पे विथ रूपे”. असे पंतप्रधान म्हणाले.
गेल्या पाच वर्षात, देशातील 130 कोटी भारतीयांसोबतच परदेशात राहणाऱ्या कोट्यवधी भारतीयांची मान अभिमानाने उंच राहावी, असा आमचा प्रयत्न राहिला आहे. आज जर सगळा देश भारताकडे आदराने बघतो आहे, तर त्यामागे तुमच्यासारख्या लाखो सहकाऱ्यांचीच साथ आहे.
भारतातील विकासाविषयी बोलतांना पंतप्रधान म्हणाले, की सहज संचारासाठी भारत आज “वन नेशन वन कार्ड” च्या दिशेने यशस्वी वाटचाल करतो आहे. सगळा देश आज ‘वन नेशन, वन ग्रीड’ आणि जीएसटीच्या माध्यमातून ‘वन नेशन-वन टैक्स’ ने जोडला गेला आहे. सर्वसामान्यांचे आयुष्य सुकर करण्यासाठी आणि उद्योगस्नेही वातावरण निर्माण करण्यासाठी आम्ही सर्व उपाययोजना करत आहोत. सगळ्या उपाययोजना, देशातील युवकांनीच केल्या आहेत. भारतातील युवक, अत्यंत प्रामाणिकपणे जागतिक स्तरावर चालू शकतील अशा स्थानिक उपाययोजना शोधण्याचा प्रयत्न करतो आहे. जागतिक प्रकल्प आणि संस्थांमध्ये भारतीय युवक अप्रतिम काम करत आहेत. अत्यंत कमी पैशात चांद्रयानसारखी महत्वाची मोहीम यशस्वी करणाऱ्या सर्व भारतीय शास्त्रज्ञांचे संपूर्ण जगात कौतुक होत आहे. अशी गुणवत्ता केवळ जमेची बाजुच नाही तर आपली ओळख देखील आहे. आपण आपली उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी आपल्या बजेटवर नाही तर आपल्या इच्छाशक्तीच्या बळावर काम करतो.
2022 मध्ये भारताच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण होतील. त्यानिमित्त आपण सर्वानी काहीतरी संकल्प करावा असे आवाहन मी करतो. इथल्या प्रत्येक भारतीयाने, दरवर्षी किमान एका तरी बाहरीनच्या नागरिकाला भारतात पर्यटनासाठी येण्यासाठी तयार करावे, असा संकल्प करता येऊ शकतो. भारतातील सुंदर हिल स्टेशन्स, अध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक वारशाची ऐतिहासिक स्थळे, बघण्यासाठी त्यांना प्रेरणा द्यावी. त्याशिवाय, 2022 पर्यत भारताला प्लास्टिकमुक्त करण्याचा संकल्पही आम्ही केला आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
पंतप्रधान पुढे म्हणाले, की आपली समान मूल्ये आणि हितांसाठी दोन्ही देशांनी एकत्र काम करायला हवे. भारत आणि बाहरीन हे दोन्ही देश प्राचीन संस्कृती आणि नागरी सभ्यता असलेले आधुनिक देश आहेत. दोन्हीमध्ये अनेक क्षमता आहेत. बाहरीनमध्ये असलेले माझे भारतीय लोक, दोन्ही देशांतील संबध अधिक दृढ करण्यासाठी निश्चित प्रयत्न करतील असा मला पूर्ण विश्वास आहे. भारत-बाहरीनमधील संबंध नव्या उंचीवर नेण्यासाठी आपण सर्व प्रयत्न करुया.” असे पंतप्रधान मोदी यावेळी म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM addresses Indian Community in Bahrain
24 AUG 2019 11:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed the Indian community in Bahrain.
The PM said “My visit to Bahrain may be as the head of the government, as the Prime Minister, but my aim is to meet the Indians settled here and communicate with millions of Bahraini friends. Today is the holy festival of Janmashtami. I have been told that there is still the tradition of narrating Krishna Katha on Janmashtami in the Gulf region. Tomorrow I will visit Shrinathji's temple and pray for the prosperity and peace of all of you and your host country”.
“I know how you and the devotees from India celebrated this occasion with reverence and gaiety. It is also a matter of happiness that tomorrow the redevelopment work of this temple will also be formally started”, PM added.
The PM said that there is immense goodwill at Bahrain for Indians for their honesty, loyalty, ability and their contribution to the socio-economic life of Bahrain. “You have made a place for yourself here with your hard work. We have to strengthen this Goodwill. Whenever I hear the praise of the Indian colleagues of the government here, the business people here, the people who settled here, the colleagues working here, my heart is filled with happiness”, the PM added.
PM said that today almost every family in India is connected to banking services. Mobile phones, Internet are within reach of normal family of India. The cheapest internet data in the world is in India. Efforts are being done so that most of the services in India could be digitally delivered.
PM added that every Indian has come to believe that India's dreams can be fulfilled, hopes and aspirations can be fulfilled. “Our goals are high, but when you have the arms of 130 crore people, you get encouragement. India is moving forward today, not only with the efforts of the government, but with the participation of crores of Indians. Government is at the steering only, it is the people of the country who are pressing the accelerator”, the PM said.
He said that the facilities like BHIM app, UPI and Jan Dhan account have made banking in India accessible to the common citizens. Our Rupay card is now becoming a preferred medium of transaction all over the world. Now our Rupay cards are accepted by banks and sellers all over the world.
“I am glad that you will be able to transact in Bahrain soon with RuPay card. Today there is a MoU signed for use of RuPay card. Our intention is to provide you the facility to send money to your home in India through RuPay Card. Now you will be able to say that Bahrain - Pay with RuPay”, he added.
He said that in the last 5 years, it has been our endeavor that the head of crores of Indians living abroad, along with 130 crore Indians in the country, always remain high. Today, if India sees the world with respect, then the big reason behind it are lakhs of companions like you.
Talking about developments in India, he said that India is moving towards ‘one nation one card’ for seamless mobility. Entire India is connected by ‘one nation one grid’ and ‘one nation one tax’ in the form of GST. India has put in place all the measures for Ease of Living and Ease of Business. All solutions are deviced in India, by the youth of India. Indian youth is working with utmost sincerety to find ‘local solutions with global applications’. Indian talent is being recognised globally. It is working wonders in global projects and institutions. Indian scientists are being appreciated world over for achieving feat like Chandrayaan in such small budget. Such a quality is not only our advantage but our identity as well, that we don’t focus on budgets but willpower to achieve our goals.
The PM said, in 2022, India will complete 75 years of independence. I will urge you to take some new resolutions at your level. You decide that every person, every year, will motivate some of their Bahraini friends for tour to India, to see beautiful hill stations to rich spiritual and cultural heritage of India. We have also taken a pledge to free India of single use plastic by 2022.
PM said “Let India and Bahrain work together towards our shared values and interests. India and Bahrain are modern nations with ancient civilisation. Both have immense potential. I have full confidence that my fellow Indians at Bahrain will strengthen this bond of relationship and possibilities to take India- Bahrain to new heights”.