ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ 2019 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ
ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਯਮ ਉਲੰਘਣਾ ਉੱਤੇ 1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
21 AUG 2019 5:05PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ, ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ, ਫਾਸਟੈਗਸ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਡੇਟਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਵਾਰ ਅਤੇ ਮਹੀਨੇ ਵਾਰ ਡੇਟਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਰਿਟਾਇਡ) ਵੀਕੇ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਟੀ ( ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਐੱਨ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ 2019 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 63 ਉਪਖੰਡਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਲਈ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਉੱਤੇ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਖੰਡਾਂ ਨੂੰ 1 ਸਤਬੰਰ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਉਪਖੰਡ ਜੁਰਮਾਨੇ , ਲਾਈਸੈਂਸ , ਰਜਿਸਟੇਸ਼ਨ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਉਪਖੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ, 2019 ਇੱਕ ਅਸਲੀਅਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਮਲਟੀ ਮੌਡਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ - 2019 ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਘਾਤਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 786 ਦੁਰਘਟਨਾ ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ , ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਆਦਿ ਉੱਤੇ ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਡੀਬੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਸਟੈਗਸ ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਜਾਣਗੇਹੁਣ ਤੱਕ 52.59 ਲੱਖ ਫਾਸਟੈਗਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਐੱਨਐੱਚ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਚੌਣਵੀਆਂ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ 22 ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫਾਸਟੈਗਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਈ - ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ । ਇਹ ਇੱਕ ਬੈਂਕ - ਨਿਊਟਰਲ ਫਾਸਟੈਗਸ ਹੈ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari Says Ministry has Initiated Steps to Implement Provisions of Motor Vehicles Act 2019
Enhanced Penalties for Rule Violation to Be Operationalized from 1st of September Subject To Law Ministry Clearance
Minister Launches New Website of Ministry of Road Transport and Highways
21 AUG 2019 4:40PM by PIB Delhi
Shri Nitin Gadkari, Minister of Road Transport & Highways and MSME launched the new website of his Ministry here today. The new website has a dashboard that gives data about highways construction, land acquisition, FASTags etc. It also gives the state wise, month wise data on registration of vehicles in the country.
MoS, Road Transport & Highways, General (Retd) V K Singh,. Secretary Shri Sanjeev Ranjan, NHAI Chairman Shri N.N. Sinha and other senior officials of the Ministry were also present on the occasion.
Speaking on the occasion Shri Gadkari informed that his Ministry has initiated steps to implement the Motor Vehicles Act 2019. He said 63 clauses which do not require framing of new rules, have been sent to Law Ministry for vetting. Subject to clearance from Law Ministry, these clauses are likely to be implemented from 1st of next month. These clauses deal with penalties, licences, registration, National Transport Policy etc. Regarding the other clauses for which rules have to be framed, the Minister informed that steps for this have already been initiated by the Ministry, and rules will be notified as and when due processes are completed. The Minister expressed happiness that the Motor Vehicles Act 2019 has become a reality, and said this will go a long way in giving the country a safe and corruption free road transport system. He also said the National Transport Policy that will be brought in under the Act, will help to develop an efficient, multi modal transport system in the country.
Shri Gadkari also expressed hope that the MVA 2019 will help curb road accidents and bring down fatalities. He said that the Ministry is spending Rs 12,000 crore towards rectification of 786 accident black spots identified by NHAI. In addition, talks are on with World Bank and ADB for another programme worth Rs 14000 crore for rectification of black spots on national, state, district highways etc.
The Minister also announced that FASTags will become mandatory for all vehicles from December this year. As many as 52.59 lakh FASTags have been issued till date.
FASTags are being issued by 22 certified banks through various channels such as Point-of-Sale at NH toll plazas, selected bank branches, etc. These are also available on e-commerce platform. It is a ‘bank-neutral’ FASTag i.e. no bank is pre-assigned to the FASTag at the time of purchase by customer from a Point-of-Sale or Online and offers the flexibility to customer to link the FASTag with their existing bank account by using My FASTag Mobile app, currently available on Google Play Store.