ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਆਰਸੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
20 AUG 2019 2:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਜਿਸਟਰ (ਐੱਨਆਰਸੀ) ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ ਦਾ 19 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਬੀਤੇ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਐੱਨਆਰਸੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਅੰਤਿਮ ਐੱਨਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਟੀ ਭਾਵ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਐੱਫਟੀ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਕੇਸ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਾਨੂੰਨ, 1946 ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ (ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ) ਹੁਕਮ 1964, ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਰਫ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਾਂ ਕੋਲ ਹੀ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਐਲਾਨ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਨਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਐਲਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਆਰਸੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਕਾਫੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਢੁਕਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਐੱਨਆਰਸੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢੇ ਗਏ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇਗੀ।
ਅੰਤਿਮ ਐੱਨਆਰਸੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢੇ ਗਏ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਿਆਦ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 120 ਦਿਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਗਰਿਕ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਿਟੀਜਨਜ਼ ਐਂਡ ਇਸ਼ੂ ਆਵ੍ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਕਾਰਡਜ਼) ਰੂਲਜ਼, 2003 ਵਿੱਚ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਮਨ ਕਾਨੂੰਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਸਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਏ ਗਏ ਜਾਇਜ਼ੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵੀਜੇ ਵੀਐੱਮ

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister reviews issues related to NRC
20 AUG 2019 1:49PM by PIB Delhi
Union Minister of Home Affairs, Shri Amit Shah reviewed the issues related to final publication of the National Register of Citizens (NRC) in Assam, on August 19, 2019. The review meeting was attended by the Chief Minister of Assam, Union Home Secretary, Chief Secretary Assam and senior officers. Extensive deliberations have been held on the issue between the Union Ministry of Home Affairs (MHA) and the state government of Assam in recent weeks.
It was decided that adequate arrangements will be made by the State government to provide full opportunity to the persons whose names have been excluded from the final NRC to appeal against their non-inclusion. Every individual, whose name does not figure in the final NRC, can represent his/her case in front of the appellate authority i.e. Foreigner Tribunals (FT). Under the provisions of Foreigners Act 1946 and Foreigners (Tribunals) Order 1964, only Foreigners Tribunals are empowered to declare a person as a foreigner. Thus, non-inclusion of a person’s name in NRC does not by itself amount to him/her being declared as a foreigner.
State government has agreed to set up adequate number of such tribunals at convenient locations. It has been decided that state government would also make arrangements to provide legal aid to the needy people amongst those excluded from NRC.
As it may not be possible for all those excluded from final NRC to file the appeal within the prescribed time, MHA will amend the rules to increase the present time limit of filing of appeals in FTs from 60 days to 120 days regarding exclusion from final NRC. The Citizenship (Registration of Citizens and Issue of National Identity Cards) Rules, 2003 are also being amended accordingly.
In order to maintain law and order situation, central armed paramilitary forces are being provided for deployment as per assessment of the State government.