ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਇਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਭੂਟਾਨ ਥਿੰਪੂ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ – ਪਾਠ
18 AUG 2019 11:16AM by PIB Chandigarh
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਲੋਟੇ ਸ਼ੇਰਿੰਗ (Dr. Lotay Tshering), ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਨ , ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਰਾਇਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ,
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰੋ,
ਕੂਜੋ ਝੰਗਪੋ ਲਾ (Kuzo Zangpo La) । ਨਮਸਕਾਰ । ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਅਨੁਭਵ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ - ਅੱਜ ਐਤਵਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ , ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰੱਖਾਂਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜੋੜ ਸਕੋ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਤੋਂ ਓਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿੰਨਾਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ , ਦਇਆ ਅਤੇ ਸਾਦਗੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ। ਕੱਲ੍ਹ , ਮੈਂ ਸੂਮੋਖਾ ਦਜ਼ੋਂਗ ਵਿੱਚ ਸੀ , ਜੋ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਅਤੀਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਸੀ । ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ , ਮੈਨੂੰ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਿਕਟਤਾ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ । ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ - ਭੂਟਾਨ ਸਬੰਧ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਧਿਆਨ ਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ।
ਹੁਣ, ਅੱਜ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਹਾਂ । ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ , ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਗੇ । ਚਾਹੇ ਮੈਂ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਅਤੀਤ , ਵਰਤਮਾਨ ਜਾਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ , ਇਸ ਦੇ ਇੱਕੋ-ਜਿਹੇ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਾਗੇ - ਗਹਿਰੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹਨ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ - ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲਗਾਉ (ਪ੍ਰੇਮ) ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਆਖ਼ਿਰਕਾਰ, ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਭੂਗੋਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਇੰਨੇ ਕਰੀਬ ਨਹੀਂ ਹਾਂ । ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ , ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੂਠੇ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਬੰਧਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਸੁਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਭੂਮੀ ਉੱਤੇ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਸਿੱਧਾਰਥ, ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਬਣੇ । ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ , ਬੋਧੀ ਧਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ , ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ । ਸੰਨਿਆਸੀਆਂ , ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਗੁਰੂਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਧਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਜੋਤਿ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੰਧਨ ਦਾ ਵੀ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਵਰੂਪ , ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਆਮ ਵਿਸ਼ਵ- ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗੋਚਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਜੌਂਗ (Dzong) ਅਤੇ ਚੋਰਟੇਨ (Chorten) ਵਿੱਚ ਵੀ । ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਜੀਵਿਤ ਵਾਹਕ ਹੋਣ ਲਈ ਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਹਾਂ । ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਰ ਦੋ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ - ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ ਜਾਂ ਇੰਨੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਦੋ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਕਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 15 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜੋ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਡੇਟਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ , ਜੋ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਈਕੋ - ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵੀ ਸਥਾਨ ਹੈ । ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਂ ਹੈ । ਇਹ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਕਈ ਹੋਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਹਾਂ। ਮਹਾਮਹਿਮ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ (ਦੀਖਿਆਂਤ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਭਾਵੀ ਨੇਤਾ , ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ, ਖਿਡਾਰੀ , ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਕ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ ।
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ , ਮੇਰੇ ਚੰਗੇ ਮਿੱਤਰ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਨੇ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਲਿਖੀ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ । ਉਸ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਵਾਰੀਅਰਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ , ਅਤੇ ਹੁਣੇ - ਹੁਣੇ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ । ਬਿਨਾ ਤਣਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਇਸ ਉੱਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਇਗਜ਼ਾਮ ਵਾਰੀਅਰਸ ਲਿਖੀ ਸੀ । ਹਰ ਕੋਈ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਡੀ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਦੱਸਾਂ ? ਮੈਂ ਇਗਜ਼ਾਮ ਵਾਰੀਅਰਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਲਿਖਿਆ ਹੈ , ਉਹ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ , ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ , ਡਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਅਤੇ ਏਕਾਤਮਕਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ , ਚਾਹੇ ਇਹ ਵਰਤਮਾਨ ਪਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ । ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮਹਾਨ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹੋ ।
ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਗੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ । ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਛੋਟਾ ਸੀ , ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਮੈਨੂੰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਤੱਕ ਲੈ ਗਈ । ਇਸ ਧੰਨ ਧਰਾ ਦੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰੋਗੇ ।
ਹਾਂ , ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ , ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ ਹਨ । ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੁਕਾਟਵ ਤੋਂ ਬੇਬਸ ਨਾ ਹੋਵੋ ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ - ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਅਸਧਾਰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ , ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਸਲ ਜੀਵਨ - ਬਿਰਤ ਢੂੰਡੋ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰੋ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਪਣ - ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ - ਭੂਟਾਨ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਾ ਅਸਲੀ ਸਰੋਤ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ , ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਹਨ , ਅਤੇ ਲੋਕ ਹੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ । ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾ ਕੇ , ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਮੋਰਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ , ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੱਕ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ । ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਅੱਜ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ , ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬਣਾਏ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਿਆਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਡਰੁਕ੍ਰਰੇਨ (DrukREN) ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ , ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਅਸਲੀਅਤ ਬਣ ਗਿਆ , ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ , ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ । ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।
ਮਿੱਤਰੋ , ਪੁਲਾੜ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਇਸ ਸਮੇਂ , ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਜਾ ਮੂਨ ਮਿਸ਼ਨ , ਚੰਦਰਯਾਨ - 2 ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ਉੱਤੇ ਹੈ । 2022 ਤੱਕ , ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ- ਯਾਨ ਉੱਤੇ , ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ । ਇਹ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਲਈ , ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਵਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਕੱਲ੍ਹ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਂ, ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਥਿੰਪੂ ਗਰਾਊਂਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ । ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਟੈਲੀ - ਮੈਡੀਸਿਨ , ਦੂਰ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ , ਸੰਸਾਧਨ ਮਾਨਚਿਤਰਣ (ਨਕਸ਼ਾਬੰਦੀ), ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਵੀ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਭੂਟਾਨੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਗੇ । ਮੈਨੂੰ ਉਂਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦਿਨ ਜਲਦੀ ਹੀ , ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨੀ , ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰ ਹੋਣਗੇ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ , ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ , ਬੋਧੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਪੁਲ਼ (ਸੇਤੂ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਹ ਇੱਕ ਅਮੁੱਲ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੰਭਾਲਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ । ਇਸ ਲਈ , ਅਸੀਂ ਭੂਟਾਨ ਤੋਂ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ –ਜੋ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਬੋਧ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਆਲਮੀ ਸਥਾਨ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਸੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਹੀ ਮੁੜ ਸਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪੰਦਰਾਂ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਸੀ - ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਬੋਧੀ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ । ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਬੰਧਨ ਓਨਾ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ । 20ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ , ਕਈ ਭਾਰਤੀ, ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਆਏ । ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭੂਟਾਨੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਆਪਕ ਹੁੰਦੇ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਨੂੰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਉਦਾਰ ਅਤੇ ਦਇਆਪੂਰਨ ਪ੍ਰੇਮ ਭਾਵ ਲਈ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹਾਂ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਰ ਪਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨਾਲ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਲਈ , ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੀਏ ।
ਮੈਂ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹਾਂ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ (ਵਕਾਰੀ) ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੈਪਟਰ (ਅਧਿਆਏ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ , ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭੂਟਾਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹੋਂ , ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹੋਵੇਗਾ - ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਵਧਾਰਨਾ ਨਾਲ ਕਰਕੇ। ਮੈਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਭੂਟਾਨ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਸਾਰਤੱਤ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ । ਭੂਟਾਨ ਨੇ ਸਦਭਾਵ , ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਦਇਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ । ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿਆਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਚਮਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਮੇਰਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਉੱਤੇ ਪੰਗਤੀਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸਨ । ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸਕੁਰਾਹਟਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਾਂਗਾ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ , “ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਯਤੀ (destiny ) ਹੁੰਦੀ ਹੈ” । ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਭੂਟਾਨ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜੋ ਸਦਭਾਵ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜੋ ਵਿਚਾਰਹੀਨ ਘਿਰਣਾ ਉੱਤੇ ਹਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਅਗਰ ਲੋਕ ਖੁਸ਼ ਹਨ , ਤਾਂ ਸਦਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿੱਥੇ ਸਦਭਾਵ ਹੈ , ਉੱਥੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਲਝਦੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭੂਟਾਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣਾ ਹੈ । ਇੱਥੇ , ਵਿਕਾਸ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਨਹੀਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ , ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ , ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ (sustainable) ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਭ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਚਾਹੇ ਉਹ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ - ਉਪਯੋਗ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ , ਮੈਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ , ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ । ਅੱਜ, ਮੈਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਅੱਜ , ਸਰੋਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ । ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਾਜ਼ਰੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਬਿਨਾ ਕੁਝ ਵੀ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਖੋਜ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਜਿੰਦਾ ਰੱਖੇਗਾ ।
ਜਿਹਾ ਕਿ ਭੂਟਾਨ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤੁਹਾਡੇ 1.3 ਬਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੇਵਲ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣਗੇ , ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਬਣਾਉਣਗੇ , ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਗੇ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ , ਮੈਂ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਰਾਇਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਜਾ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ - ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ , ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਅਧਿਕ ਸਨੇਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਵਾਪਸ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ।
ਤਾਸ਼ੀ ਡੇਲੇਕ।

Prime Minister's Office
Text of PM’s Address at the Royal University of Bhutan, Thimpu
18 AUG 2019 10:46AM by PIB Delhi
Your Excellency Dr. Lotay Tshering Prime Minister of Bhutan, Honourable Members of the National Assembly and the National Council of Bhutan, Distinguished Vice Chancellor and Faculty Members of the Royal University of Bhutan,
My young friends,
Kuzo Zangpo La. Namaskar. It is a wonderful feeling to be with you all here this morning. I am sure you are thinking- today is Sunday and you have to attend a lecture. But, I will keep it brief and on topics that you would relate with.
Friends,
Anyone visiting Bhutan is struck as much by its natural beauty as by the warmth, compassion and simplicity of its people. Yesterday, I was at Semtokha Dzong, the fore-most example of the richness of Bhutan's past and the greatness of its spiritual heritage. During this visit, I have had the opportunity to interact closely with the present leadership of Bhutan. I once again received their guidance for the India-Bhutan relationship, which has always benefitted from their close and personal attention.
Now, today, I am here, with the future of Bhutan. I can see the dynamism, and feel the energy. I am confident that these will shape the future of this great nation and its citizens. Whether I look at Bhutan's past, present or future, the common and constant threads are - deep spirituality, and youthful vigour. These are also the strengths of our bilateral relationship.
Friends,
It is natural that the people of Bhutan and India experience great attachment to each other. After all, we are close not just due to our geography. Our history, culture and spiritual traditions have created unique and deep bonds between our peoples and nations. India is fortunate to be the land where Prince Siddhartha became Gautam Buddha. And from where the light of his spiritual message, the light of Buddhism, spread all over the world. Generations of monks, spiritual leaders, scholars and seekers have burnt that flame bright in Bhutan. They have also nurtured the special bond between India and Bhutan.
As a result, our shared values have shaped a common world-view. This is visible in Varanasi and Bodh Gaya. And also in Dzong and Chorten. And as people, we are fortunate to be the living vehicle of this great legacy. No other two countries in the world understand each other so well or share so much. And no two countries are such natural partners in bringing prosperity to their peoples.
Friends,
Today, India is witnessing historic transformations in a wide range of sectors.
India is eliminating poverty faster than ever before. The pace of infrastructure construction has doubled in the last five years. We have just pledged about 15 billion dollars for next-generation infrastructure. India is home to the world's largest health-care programme, Ayushman Bharat that offers health assurance to 500 million Indians.
India has among the cheapest data connectivity in the world, which is directly and indirectly empowering millions. India is also home to among the biggest start-up eco-systems in the world. This is indeed a great time to innovate in India! These, and many other transformations have the dreams and aspirations of the youth of India at their core.
Friends,
Today, I stand here among the best and brightest youth of Bhutan. His Majesty told me yesterday that he interacts with you regularly and had addressed the last convocation. It is from you all that Bhutan's future leaders, innovators, business persons, sports persons, artists and scientists will emerge.
A few days back, my good friend, Prime Minister Doctor Tshering wrote a Facebook post that touched my heart. In that post he mentioned about Exam Warriors, and just now also a student mentioned about that book. Exam Warriors, a book I wrote about how to face exams without stress. Everyone faces exams in schools and colleges and also in the larger class-room of life. Can I tell you something? Much of what I wrote in Exam Warriors is influenced by the teachings of Lord Buddha. Particularly, the importance of positivity, over-coming fear and living in oneness, be it with the present moment or with Mother Nature. You are born in this great land.
Therefore, these traits come naturally to you and shape your personality. When I was young, the search of these traits took me all the way to the Himalayas! As children of this blessed soil, I am confident that you will contribute to finding solutions to the problems of our world.
Yes, we have challenges. But for every challenge, we have young minds to find innovative solutions to over-come them. Let no limitation constrain you.
I want to tell you all- there is no better time to be young than now! The world today offers more opportunities than ever before. You have the power and potential to do extra-ordinary things, which will impact generations to come. Find your real calling and pursue it with full passion.
Friends,
India-Bhutan cooperation in hydro-power and energy is exemplary. But the real source of power and energy of this relationship are our people. So, it is people first, and people will always be at the centre of this relationship. This spirit is clearly seen in the outcomes of this visit. Going beyond the traditional sectors of cooperation, we are seeking to cooperate extensively in new frontiers, from schools to space, digital payments to disaster management. Our cooperation in all these sectors will have a direct impact on young friends like you. Let me give some examples. In this day and age, it is crucial to connect scholars and academics beyond borders, so that creativity and talent of our students bring them at par with the best in the world. Cooperation between India’s National Knowledge Network and Bhutan’s DrukREN, which became a reality yesterday, will serve this purpose.
It will provide secure and fast connectivity between our universities, research institutions, libraries, health-care and agricultural institutions. I urge you all to make full use of this facility.
Friends, Another example is the frontiers of space. At this very moment, India’s second Moon mission, Chandrayaan-2 is on the way to the moon. By 2022 we intend to place an Indian in space, on an Indian space-craft. All these are the results of India’s own achievements. For us, the space programme is not just a matter of national pride. It is a vital instrument of national development and global cooperation.
Friends,
Yesterday, Prime Minister Tshering and I also inaugurated the Thimphu Ground Station of the South Asia Satellite and expanded our space cooperation. Through satellites, benefits of tele-medicine, distance education, resource mapping, weather fore-cast and even warning of natural disasters will reach even remote areas. It is even a matter of great happiness that young Bhutanese scientists will travel to India to work on designing and launching Bhutan’s own small satellite. I hope that someday soon, many of you will be scientists, engineers and innovators.
Friends,
For centuries, education and learning have been central to the ties between India and Bhutan. In ancient times, Buddhist teachers and scholars formed the bridge of learning between our peoples. This is a price-less heritage, which we wish to preserve and promote. Therefore, we welcome more students of Buddhism from Bhutan in institutions such as Nalanda University – a historical global seat of learning and Buddhist traditions, which is revived at the very place where it existed fifteen hundred years ago. The bond of learning between us is as modern as it is ancient. In the 20th century, many Indians came to Bhutan as teachers. Most Bhutanese citizens of older generations would have had at least one Indian teacher during their education. Some of them were honoured by His Majesty last year. And we are grateful for this generous and kind gesture.
Friends,
At any point, over four thousand students from Bhutan are engaged in studies in India. This number can and should grow. As we march forward to develop our countries, we also need to keep pace with ever-changing technological landscape. It is, therefore, Important that we collaborate in all areas of emerging technologies and education.
I am happy that yesterday we have begun new chapters of engagement between India’s premier IITs and this prestigious University. We hope that these will lead to more collaborative learning and research.
Friends,
In any part of the world, if we ask the question what do you associate with Bhutan, the answer will be the concept of Gross National Happiness. I am not surprised. Bhutan has understood the essence of happiness. Bhutan has understood the spirit of harmony, togetherness and compassion. This very spirit radiates from the adorable children who lined the streets to welcome me yesterday. I will always remember their smiles.
Friends,
Swami Vivekananda had said, “Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach”. Bhutan's message to humanity is happiness. Happiness which springs from harmony. The world can do with a lot more happiness. Happiness, which shall prevail over mindless hate. If people are happy, there will be harmony, where there is harmony, there will be peace. And it is peace that will help societies achieve progress through sustainable development. In a time where development is often seen in conflict with traditions and the environment, the world has much to learn from Bhutan. Here, development, environment and culture are not at loggerheads but are in synergy. With the creativity, energy and commitment of our youth, our nations can achieve all that is required for a sustainable future – whether it is water conservation or sustainable agriculture or making our societies free of single-use plastic.
Friends,
During my last visit to Bhutan, I had the privilege to visit the temple of democracy, the Parliament of Bhutan. Today, I have the honour to visit this temple of learning. Today, we also have in the audience Honourable Members of the Parliament of Bhutan. I especially thank them for their distinguished presence. Democracy and education both aim to set us free. Neither can be complete without the other. And both help us to achieve our fullest potential, and be the best we can. This seat of learning will once again set free our spirit of enquiry and will also keep the student within us alive.
As Bhutan soars high in these endeavours, your 1.3 billion Indian friends will not only just look on and cheer you with pride and happiness. But also they will partner you, share with you and learn from you. With these words, I would like to thank the chancellor of the Royal University of Bhutan His Majesty the King, the Vice Chancellor and the Faculty of the University, and all of you – my young friends.
You all have honoured me with your invitation and given me so much time, attention, and even more affection. I go back with a lot of happiness and positive energy from you all.
Thank you very much.
Tashi Delek!