Ministry of Chemicals and Fertilizers
Gujarat to get first Central Institute of Chemical Engineering & Technology (CICET): Shri Mansukh Mandaviya
Union Minister Mansukh Mandaviya urges people to join the campaign to collect littered plastic waste on 2nd October
Shri Mansukh Mandaviya inaugurates Boys & Girls Hostel at CIPET Ahmedabad
18 AUG 2019 6:26PM by PIB Ahmedabad
· Ahmedabad to get Plastic Waste Management Centre to find solutions to reduce plastic pollution
· CIPET to start skill development centre in Bhavnagar from October, 2019
· Valsad soon to have CIPET’s training centre
· Diploma course to start in Sanand under the aegis of CIPET
Union Minister of State for Shipping (I/C) and Chemical & Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya inaugurated newly built boys and girls hostel at the cost of Rs. 31 crores at Central Institute of Plastic Engineering & Technology (CIPET) in Ahmedabad today. The hostel will provide accommodation facilities for 150 girls & 575 boys.
The minister said that the plastic has become the indispensable part of our day to day life but it is one of the main causes of rising pollution. Thus, the research in plastic engineering technology is the need of the hour. He lauded the role of CIPET like institutes in the field of plastic engineering. The Minister announced to set up a CIPET training institute in Valsad at the cost of Rs. 54 crore which will benefit the tribal students. He also said that a Skill Development Centre will start functioning from this October in Bhavnagar. CIPET will also start diploma course in Sanand very soon, he added.
Quoting the Prime Minister’s Independence Day speech, the minister said, “Prime Minister Shri Narendra Modi has expressed concerned over the use of single-use plastic. I urged people on behalf of PM to join the movement to collect littered plastic waste on 2nd October.
Describing Gujarat as a hub of the chemical industry, Shri Mansukh Mandiya said that Vapi, Ankleshwar and Vatva have a significant presence of the chemical industry. He said the government is planning to set up Central Institute of Chemical Engineering & Technology (CICET) on the line of CIPET to benefit the chemical industry. “Gujarat will get the country’s first CICET which will be set up either in Vatva or Surat. CICET will facilitate chemical industry with research and innovations.” The minister added.
Expressing concern over the rising pollution caused due to plastic, Shri Mandaviya said that the government is planning to set up the Plastic Waste Management Centre in Ahmedabad to find out solutions to systematic segregation and recycling of plastic waste.
Smt. Bijal Patel, Mayor, Ahmedabad, Prof. Dr. S.K. Nayak, Director General, CIPET and other Central and State government dignitaries were present on the occasion.
J.Khunt

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ગુજરાતમાં પ્રથમ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કેમિકલ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીઆઈસીઈટી) સ્થપાશે: શ્રી મનસુખ માંડવીયા
કેન્દ્રીય મંત્રી મનસુખ માંડવીયાએ લોકોને 2 જી ઓક્ટોબરના રોજ પ્લાસ્ટિકનો કચરો એકત્રિત કરવાની ઝુંબેશમાં જોડાવા વિનંતી કરી
શ્રી મનસુખ માંડવીયાએ સીપેટ (CIPET) અમદાવાદ ખાતે બોયઝ અને ગર્લ્સ હોસ્ટેલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
18 AUG 2019 6:26PM by PIB Ahmedabad
· પ્લાસ્ટિકના પ્રદૂષણને ઘટાડવાના ઉપાય શોધવા અમદાવાદમાં પ્લાસ્ટિક કચરા વ્યવસ્થાપન કેન્દ્ર સ્થાપશે
· ઓક્ટોબર, 2019 થી ભાવનગરમાં સીપેટ (CIPET) દ્વારા કૌશલ વિકાસ કેન્દ્ર શરૂ કરાશે
· વલસાડમાં ટૂંક સમયમાં CIPET નું પ્રશિક્ષણ કેન્દ્ર શરુ કરાશે
· સીપેટ (CIPET)ના નેજા હેઠળ સાણંદમાં ડિપ્લોમા કોર્સ શરૂ કરાશે
કેન્દ્રીય શિપિંગ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) તથા રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવીયાએ અમદાવાદમાં આજે સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પ્લાસ્ટિક એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીપેટ) માં 31 કરોડના ખર્ચે નવ નિર્મિત છાત્રાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ છાત્રાલયમાં 150 છોકરીઓ અને 575 છોકરાઓ માટે રહેવાની સુવિધા આપવામાં આવશે.
મંત્રીએ કહ્યું કે પ્લાસ્ટિક એ આપણા રોજીંદી જીવનનો અનિવાર્ય ભાગ બની ગયો છે પરંતુ તે વધતા પ્રદૂષણના મુખ્ય કારણોમાંનું એક છે. આમ,પ્લાસ્ટિક એન્જિનિયરિંગ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રે સંશોધન એ સમયની જરૂરિયાત છે. તેમણે પ્લાસ્ટિક એન્જિનિયરિંગના ક્ષેત્રમાં સીપેટ જેવી સંસ્થાઓની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. મંત્રીશ્રીએ વલસાડમાં રૂ. 54 કરોડના ખર્ચે સીપેટ તાલીમ સંસ્થા સ્થાપવાની જાહેરાત કરી હતી જેનો લાભ આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને મળશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે ભાવનગરમાં આ ઓક્ટોબરથી એક કૌશલ વિકાસ કેન્દ્ર કાર્યરત થશે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે સીપેટ ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં સાણંદમાં પણ ડિપ્લોમા કોર્સ શરૂ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણને ટાંકતા મંત્રીએ કહ્યું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિકના ઉપયોગ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. હું પ્રધાનમંત્રી વતી લોકોને વિનંતી કરું છું કે 2જી ઓક્ટોબરના રોજ પ્લાસ્ટિકનો કચરો એકત્ર કરવાના આંદોલનમાં જોડાઓ.”
ગુજરાતને કેમિકલ ઉદ્યોગનું કેન્દ્ર ગણાવતા શ્રી મનસુખ માંડિઆએ જણાવ્યું હતું કે વાપી, અંકલેશ્વર અને વટવામાં કેમિકલ ઉદ્યોગની નોંધપાત્ર હાજરી છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર કેમિકલ ઉદ્યોગને ફાયદો પહોંચાડવા માટે સીપેટની જેમ જ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કેમિકલ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીસેટ- CICET) સ્થાપવાની યોજના બનાવી રહી છે. “ગુજરાતને દેશની પહેલી સીસેટ મળશે, જે વટવા કે સુરતમાં સ્થાપિત થશે. સીસેટ સંશોધન અને નવીનતાઓ દ્વારા રાસાયણિક ઉદ્યોગને મદદ કરશે.” એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્લાસ્ટિકના કારણે વધતા પ્રદૂષણ પર ચિંતા વ્યક્ત કરતાં શ્રી માંડવીયાએ જણાવ્યું હતું કે, પ્લાસ્ટિક કચરાના વ્યવસ્થિત રીતે વર્ગીકરણ અને રિસાયક્લિંગના ઉકેલો શોધવા માટે સરકાર અમદાવાદમાં પ્લાસ્ટિક કચરા વ્યવસ્થાપન કેન્દ્ર સ્થાપવાની યોજના બનાવી રહી છે.
શ્રીમતી બિજલ પટેલ, મેયર, અમદાવાદ, પ્રો.ડો.એસ.કે. નાયક, ડાયરેક્ટર જનરલ, સીપેટ અને અન્ય કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
જે.ખુંટ