पंतप्रधान कार्यालय
भारताच्या 73 व्या स्वातंत्र्यदिनी पंतप्रधानांनी देशाला उद्देशून लाल किल्ल्यावरून केलेले भाषण
15 AUG 2019 3:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 ऑगस्ट 2019
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
स्वतंत्र्यदिनाच्या पवित्र उत्सवानिमित्त सर्व देशवासियांना अनेक अनेक शुभेच्छा! आज रक्षाबंधानाचाही सण आहे. अनेक युगांपासून चालत आलेली परंपरा भाऊ आणि बहीण यांच्यामध्ये असलेलं प्रेम, माया अभिव्यक्त करते. सर्व देशवासियांना, सर्व भाऊ-बहिणींना या रक्षाबंधनाच्या पवित्र सणानिमित्त मी अनेक अनेक सदिच्छा देतो. स्नेहाच्या भावनेनं ओथंबलेला हा सण माझ्या सर्व बंधू -भगिनींच्या जीवनामध्ये आशा- आकांक्षांची पूर्ती करणारा ठरावा. तुम्हा सर्वांची स्वप्ने साकार करणारा ठरावा आणि स्नेहाची, ममतेची सरिता अखंड वहात राहणारा ठरावा, अशी भावना व्यक्त करतो.
आज ज्यावेळी देश स्वातंत्र्याचा उत्सव साजरा करतो आहे,त्याचवेळी देशाच्या अनेक भागामध्ये अतिवृष्टीमुळे महापूर आला आहे आणि लोकांना गंभीर समस्येला तोंड द्यावं लागत आहे. काही जणांना तर आपल्या जवळच्या नातेवाईकांना गमवावं लागलं आहे. त्यांच्याविषयी मी मनापासून दुःख,संवेदना व्यक्त करतो. अशा संकटसमयी राज्य सरकार, केंद्र सरकार, एनडीआरएफ म्हणजेच राष्ट्रीय आपत्ती निवारण दल असे सर्वजण नागरिकांचे कष्ट कमी कसे होतील, शक्य तितक्या लवकर जनजीवन सुरळीत कसे होवू शकेल, यासाठी अहोरात्र प्रयत्न करीत आहेत.
आज ज्यावेळी आपण सर्वजण देशाच्या स्वातंत्र्याचा पवित्र उत्सव साजरा करीत आहोत, त्यावेळी देशाच्या स्वातंत्र्यासाठी ज्यांनी आपलं सर्वस्व अर्पण केलं, ज्यांनी आपला ऐन तरूणपणाचा काळ दिला, ज्यांनी स्वातंत्र्यासाठी अनेक वर्ष कारावास भोगला, जे लोक देशासाठी हसत-हसत फासावर गेले, ज्यांनी सत्याग्रहाच्या माध्यमातून अहिंसेचा पुरस्कार करीत स्वातंत्र्यासाठी लढा पुकारला, खुद्द बापूजींच्या नेतृत्वाखाली देशानं स्वातंत्र्य मिळवलं. देशासाठी असे बलिदान केलेल्या, त्यागी, तपस्वींना मी आज आदरपूर्वक वंदन करतो. अगदी त्याचप्रमाणे देश स्वतंत्र झाल्यानंतर इतकी वर्षे देशामध्ये शांती नांदण्यासाठी देशाच्या सुरक्षेसाठी, देशाच्या समृद्धीसाठी लक्षावधी लोकांनी आपले योगदान दिले. आज स्वतंत्र भारताच्या विकासासाठी, शांतीसाठी, समृद्धीसाठी, जनसामान्यांच्या आशा- आकांक्षांच्या पूर्तीसाठी ज्या ज्या लोकांनी योगदान दिलं आहे, त्या सर्वांनाही मी आज वंदन करतो.
नवीन सरकार बनल्यानंतर लाल किल्ल्यावरून पुन्हा एकदा आपणा सर्वांचा गौरव करण्याचं सौभाग्य मला आज लाभलं आहे. नवीन सरकारला सत्तेवर येऊन अद्याप 10 आठवडेही झालेले नाहीत. परंतु 10 आठवड्यांच्या अल्पशा कार्यकाळातही सर्व क्षेत्रांमध्ये, सर्व दिशांमध्ये सर्व प्रकारच्या प्रयत्नांवर भर देण्यात येत आहेत. नव्या पद्धतीनं काम सुरू करण्यात आलं आहे आणि जनसामान्यांच्या आशा, अपेक्षा तसेच आकांक्षा लक्षात घेवून त्यांच्यासाठी सेवा करण्याची संधी आपण सर्वांनी पुन्हा एकदा आम्हाला दिली आहे. या सर्व आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी एका क्षणाचाही विलंब न करता, आम्ही संपूर्ण सामर्थ्‍यानिशी त्याचबरोबर संपूर्ण समर्पणाच्या भावनेनं, आपल्या सेवेमध्ये कार्यरत आहोत. 10 आठवड्यांच्या आतच घटनेतलं 370 वे कलम काढण्यात आलं, 35 ए काढण्यात आलं. हे काम म्हणजे सरदार वल्लभभाई पटेल यांचे स्वप्न साकार करण्याच्या दिशेनं टाकलेलं एक महत्वपूर्ण पाऊल आहे. 10 आठवड्यांच्या आत आमच्या मुस्लिम माता आणि भगिनींना त्यांचा अधिकार मिळवून देण्यासाठी तिहेरी तलाक विरोधी कायदा करणे, दहशतवादाशी संबंधित सर्व कायद्यांमध्ये मूलभूत परिवर्तन घडवून आणून त्या कायद्याला एक नवीन क्षमता देण्याचं काम केलं आहे. दहशतवादाच्या विरोधात आम्ही जी लढाई सुरू केली आहे तिला आणि देशाच्या सुरक्षेला अधिक बळकटी आणण्याचं काम केलं आहे.
आमच्या शेतकरी बंधू आणि भगिनींसाठी प्रधानमंत्री सन्मान निधीच्या माध्यमातून 90 हजार कोटी रूपये शेतकरी वर्गाच्या खात्यांमध्ये जमा करण्याचं महत्वपूर्ण काम प्रगतीपथावर आहे. आमचे शेतकरी बंधू-भगिनी, आमच्या लहान व्यापारी, बंधू-भगिनींनो आपल्या जीवनात 60 वर्षांनंतर कधी निवृत्ती वेतन मिळण्याची व्यवस्था होवू शकते याची कल्पनाही नव्हती. 60 वर्ष वयानंतर हे लोकही सन्मानानं उर्वरित आयुष्य जगू शकतात. शरीराला ज्यावेळी जास्त काम करणं शक्य नसतं, अशा वेळी जर कोणाकडून आर्थिक मदत मिळणं गरजेच असतं. म्हणून छोटे व्यापारी आणि शेतकरी वर्गासाठीही निवृत्ती वेतनाची योजना लागू करण्यात आली आहे.
जलसंकटाची चर्चा तर खूप होते. भविष्यात जलसंकट मोठे येणार याचीही चर्चा होते. या गोष्टींचा आधीपासूनच विचार करून केंद्र आणि राज्य सरकारांनी योजना तयार कराव्यात यासाठी एका स्वतंत्र जलशक्ती मंत्रालयाची निर्मिती करण्यात आली आहे. आमच्या देशामध्ये खूप मोठ्या प्रमाणावर डॉक्टरांची आवश्यकता आहे. आरोग्य सुविधा आणि व्यवस्था निर्माण करण्याची खूप मोठी गरज आहे. या गरजेच्या पूर्तीसाठी नवीन कायदा आणि नवीन व्यवस्था तयार करण्याची गरज आहे. नव्या पद्धतीने विचार करण्याची गरज आहे. नवतरूणांना डॉक्टर बनण्यासाठी संधी देण्याची गरज आहे. या गोष्टींचा विचार करून, वैद्यकीय शैक्षणिक क्षेत्र प्रमाणबद्ध आणि पारदर्शी बनवण्यासाठी अनेक कायद्यांमध्ये महत्वपूर्ण बदल करण्याचं काम करण्यासाठी आम्ही विविध निर्णय घेतले आहे. आज संपूर्ण जगामध्ये मुलांवर होत असलेल्या अत्याचाराच्या घटना आपण ऐकतो. भारतही आमच्या या लहान लहान मुलांना असहाय्य सोडू शकत नाही. या मुलांच्या सुरक्षेसाठी कठोर कायद्याची आज आवश्यकता आहे. आम्ही हे कामही पूर्ण केले आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
2014 ते 2019 ते अशी पाच वर्षे सेवा करण्याची मला संधी मिळाली. अनेक गोष्टी अशा होत्या की, सामान्य माणूस आपल्या आवश्यकता, गरजा पूर्ण करण्यासाठी झगडत होता. आम्ही पाच वर्ष सातत्याने प्रयत्न केले. आमच्या नागरिकांच्या ज्या रोजच्या गरजा आहेत विशेष करून ग्रामीण भागातल्या गरीब जनतेच्या, शेतकरी बांधवांच्या, दलितांच्या, पिडीतांच्या, शोषितांच्या, आदिवासींच्या, वंचितांच्या ज्या आवश्यकता त्या पूर्ण करण्यावर आम्ही भर दिला. आम्ही आता आणखी वेगानं या दिशेनं कार्यरत आहोत. परंतु काळ बदलतोय. जर 2014 ते 2019 या काळाचा विचार केला तर हा काळ म्हणजे आवश्यकतांच्या पूर्तीचा काळ होता. आणि आताचा म्हणजे 2019 नंतरचा कालखंड देशवासियांच्या आकांक्षापूर्तीचा सुरू झाला आहे. त्यांची स्वप्ने साकार करण्याचा हा कालखंड आहे. आणि म्हणूनच 21 व्या शतकातला भारत कसा असेल? किती वेगानं पुढे जात असेल? हा देश किती व्यापक कार्य करणार आहे? हा देश किती महान,उच्च विचार करतोय? या सर्व गोष्टींचा विचार करून आगामी पाच वर्षाच्या कार्यकाळामध्ये देशाला पुढं घेवून जाणारा एक आराखडा तयार करून आपल्याला त्याअनुसार एका पाठोपाठ एक पावले टाकायची आहेत.
2014 मध्ये मी देशासाठी नवीन होतो. 2013-14 मध्ये सत्तेत येण्याआधी मी संपूर्ण भारतामध्ये भ्रमण करून देशवासियांच्या भावना जाणून घेण्याचा प्रयत्न करीत होतो. परंतु मला जाणवत होतं, प्रत्येकाच्या चेहऱ्यावर निराशा होती. एक आशंका होती. अविश्वास होता. हा देश बदलू शकतो का? असा प्रश्न होता. एक निराशा जनसामान्यांच्या मनात भरून राहिली होती. कारण त्यांच्या मनावर गेल्या अनेक वर्षांच्या अनुभवांचा परिणाम होता. मनातल्या आशा दीर्घकाळ टिकून राहत असतात. आशा-निराशेचा, पळभराचा खेळ असतो. परंतु 2019 मध्ये ज्यावेळी मी पाच वर्षे जनसामान्यांसाठी कठोर परिश्रम केल्यानंतर आणि जनसामान्यांसाठीच कार्य करण्याच्या समग्र भावनेबरोबर पुन्हा एकदा त्यांच्यासमोर गेलो, माझ्या सर्व देशवासियांच्या मनात विश्वासाचे भाव निर्माण झालेले दिसून आले. आम्ही क्षणनक्षण जनतेसाठी कार्य करीत राहिलो. 2019 मध्ये आम्ही त्यांच्यासमोर गेलो, तर दिसून आलं, देशवासियांच्या भावनांमध्ये बदल घडून आला आहे. त्यांच्या मनातल्या निराशेची जागा आता आशेनं घेतली होती. स्वप्न सत्यामध्ये उतरवण्यासाठी जे संघर्ष करीत होते. त्यांना आता स्वप्नपूर्तीची सिद्धी आपल्या नजरेसमोर दिसायला लागली होती आणि सर्व सामान्य माणसाच्या मनामध्ये एकच विश्वासाची भावना निर्माण झाली होती की, ‘होय,माझा देश बदलू शकतो’ सामान्य माणसाचा एकच आवाज होता, ‘होय, आम्हीही देश बदलू शकतो’ यामध्ये त्यांना तीळमात्र शंका नव्हती. आम्ही मागे राहू शकत नाही.
130 कोटी नागरिकांच्या चेह-यावर आलेले भाव, या देशाच्या जनतेने दिलेला आवाज, आम्हाला नवीन ताकद आणि नवीन विश्वास देतोय. ‘सबका साथ, सबका विकास’ ह मंत्र जपत आम्ही मार्गक्रमण सुरू केले होते. परंतु पाच वर्षाच्या आतच देशवासियांनी, सर्वांच्या मनात विश्वासाचे रंग भरले आणि संपूर्ण देशाच्या वातावरणातच नवे रंग भरले.
या पाच वर्षात सर्वांच्या मनात विश्वास निर्माण झाला आहे. आता आपल्याला आगामी काळात अधिक सामर्थ्याने, देशवासियांची सेवा करायची आहे. या निवडणुकीत मी पाहिलं होतं, आणि मी त्यावेळीही सांगितलं होतं, ही निवडणूक काही कोणी राजकीय नेता लढवत नाही किंवा कोणी राजकीय पक्ष लढवत नाहीए. तसेच मोदी निवडणूक लढवत नाही किंवा मोदींचे सहकारी निवडणूक लढवत नाहीत. तर देशाचा आम नागरिक, देशातली जनता-जनार्दन निवडणूक लढवत होती. 130 कोटी देशवासी ही निवडणूक लढत होते. आपल्या स्वप्नांच्या पूर्तीसाठी ते निवडणूक लढत होते. लोकशाहीचं योग्य स्वरूप या निवडणुकीतून स्पष्ट दिसून येत होतं.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
समस्यांचे समाधान यासोबतच स्वप्न संकल्प आणि सिद्धीचा अवलंब करत आपल्याला एकत्र चालायचे आहे. ही बाब स्पष्ट आहे की जेव्हा समस्यांचे निराकरण होते तेव्हा स्वावलंबनाची भावना जागृत होते. समस्यांचे निराकरण झाल्याने स्वावलंबनाची गती वाढते, जेव्हा स्वावलंबन होते तेव्हा आपसूकच स्वाभिमान जागृत होतो आणि स्वाभिमानाचे सामर्थ्य खूप ताकतवान असते. आत्मसन्माची ताकत सर्वाधिक असते आणि जेव्हा समाधान असते, संकल्प असतो, सामर्थ्य असते, स्वाभिमान असतो तेव्हा यशाच्या मार्गात कोणताच अडथळा येऊ शकत नाही आणि आज देश स्वभिमानासह यशाची नवीन उंची गाठण्यासाठी पुढे मार्गक्रमण करत आहे.
जेव्हा आपण समस्यांचे निराकरण करण्याचा विचार करतो तेव्हा त्याबाबत तुकड्या तुकड्यांमध्ये विचार व्हायला नको. समस्या या येणारच. एकत्र येऊन केवळ प्रशंसा मिळवण्यासाठी एखादा मुद्दा उचलणे आणि नंतर तो विषय सोडून देणे ही पद्धत देशाची स्वप्ने साकार करण्यासाठी कामी येणार नाही. समस्यांचे समूळ उच्चाटन करण्यासाठी आपण प्रयत्न केले पाहिजेत. तुम्ही पाहिले असेल आपल्या मुस्लीम मुली, आपल्या बहिणी त्यांच्या डोक्यावर तीन तलाकची टांगती तलवार लटकत होती. त्या त्यांचे आयुष्य घाबरून जगत होत्या, त्यांना कदाचित तीन तलाकचा सामना करावा लागला नसेल पण त्या कधीही तीन तलाकचा बळी होऊ शकतात ही भीती त्यांना जगू देत नव्हती त्यांना भीती वाटायची. जगातील कित्येक इस्लामिक देशांनी देखील ही कुप्रथा आपल्या आधी बंद केली. परंतु कोणत्या ना कोणत्यातरी कारणामुळे आपल्या मुस्लीम माता आणि भगिनींना हा हक्क प्रदान करण्यात आपण कचरत होतो. जर या देशात आपण सती प्रथा बंद करू शकतो, आपण भ्रूण हत्येविरुद्ध कायदा तयार करू शकतो, जर आपण बाल विवाहाविरुद्ध आवाज उठवू शकतो, आपण हुंडाबळी विरोधात कठोर पावले उचलू शकतो तर का नाही आपण, तीन तलाक विरुद्ध देखील आवाज उठवायचा? आणि म्हणूनच भारतीय लोकशाहीची भावना लक्षात घेऊन, भारतीय राज्यघटनेची भावना, बाबासाहेब आंबेडकरांच्या भावनेचा आदर करत, आपल्या मुस्लीम बहिणींना समान अधिकार मिळावा, त्यांच्यामध्ये देखील एक नवीन विश्वास जागृत व्हावा, भारताच्या विकास यात्रेत त्यादेखील सक्रीय भागीदार व्हाव्यात यासाठी आम्ही हा महत्वाचा निर्णय घेतला. हे निर्णय राजकीय तराजूत तोलण्याचे निर्णय नसतात. शेकडो वर्षांपर्यंत माता भगिनींच्या आयुष्याच्या रक्षणाची हमी देतात. त्याचप्रकारे मी दुसरे उदाहरण देऊ इच्छितो, ‘कलम 370’, ‘35 अ’, काय करत होती ही कलमं? सरकारसमोर ही कलमे समस्या होती? आम्ही समस्या टाळत देखील नाही आणि समस्या आपल्याकडे ठेवत देखील नाही. आता समस्या टाळण्याची देखील वेळ नाही आणि समस्या पाळण्याची देखील वेळ नाही. जे काम मागील 70 वर्षात झाले नाही. नवीन सरकार स्थापन झाल्यानंतर 70 दिवसांच्या आत कलम 370 आणि 35 अ रद्द करण्याचे काम भारताच्या दोन्ही सभागृहांनी, राज्यसभा आणि लोकसभेने दोन तृतीयांश मतांनी मंजूर केले. याचा हा अर्थ असा झाला की प्रत्येकाच्या मनात ही बाब होती परंतु सुरूवात कोण करणार, पुढे कोण येणार कदाचित ह्याचीच वाट पाहत होते आणि देशवासीयांनी मला हे कार्य दिले; आणि तुम्ही जे मला हे काम सुपूर्द केले आहे तेच करण्यासाठी आलो आहे. माझे स्वतःचे काही नाही. आम्ही जम्मू काश्मीरच्या पुनर्गठनाच्या दिशेने देखील पुढे मार्गक्रमण करत आहोत. 70 वर्ष... प्रत्येक सरकारने प्रयत्न केले आहेत परंतु इच्छित परिणाम साध्य झाले नाही आणि जेव्हा इच्छित परिणाम मिळाले नाहीत तेव्हा नवीन पद्धतीने विचार करण्याची, नवीन पद्धतीने पावले उचलण्याची गरज असते आणि जम्मू काश्मीर आणि लडाखच्या नागरिकांच्या आशा आकांक्षा पूर्ण व्हाव्यात ही आपल्या सर्वांची जबाबदारी आहे. त्यांच्या स्वप्नांना नवीन पंख मिळाले पाहिजेत ही आपल्या सर्वांची जबाबदारी आहे आणि त्यासाठी 130 कोटी देशवासीयांनी ही जबाबदारी उचलली पाहिजे आणि ही जबाबदारी पार पाडण्यासाठी जे काही अडथळे समोर आले ते सर्व दूर करण्याचा आम्ही प्रयत्न केला आहे. मागील 70 वर्षात या व्यवस्थांनी फुटीरतावादाला पाठबळ दिले आहे, दहशतवादाला जन्म दिला आहे, घराणेशाहीचे पालनपोषण केले आहे आणि एकप्रकारे भ्रष्टाचार आणि भेदभावाचा पाया मजबूत करण्याचे काम केले आहे. आणि म्हणूनच तिथल्या महिलांना अधिकार मिळावेत, तिथल्या माझ्या दलित बंधू भगिनींना देशातील इतर दलित बंधू भगिनींप्रमाणे अधिकार मिळत नव्हते. आपल्या देशातील अनुसूचित जाती जमातींना जे अधिकार मिळतात ते त्यांना देखील मिळाले पाहिजेत. तिथले आपले अनेक समाजातील लोकं मग ती गुर्जर असो, पटवाल असो, शिंपी असो, अशा अनेक जाती जमाती त्यांना राजकीय अधिकार देखील मिळाले पाहिजेत. तुम्हाला आश्चर्य वाटेल, तिथले आपले सफाई कामगार बंधू भगिनींवर कायद्याची बंधने होती, त्यांची स्वप्ने पायदळी तुडवली होती. आज आम्ही त्यांना हे स्वातंत्र्य देण्याचे काम केले आहे. भारताची फाळणी झाली, लाखो करोडो विस्थापित इथे आले त्यांचा काहीच अपराध नव्हता. परंतु जे काश्मीर मध्ये येवून स्थायिक झाले त्यांना मानवी अधिकार देखील मिळाले नाहीत, नागरिकांचे अधिकार देखील मिळाले नाहीत. या काश्मीरमध्ये माझे डोंगराळ प्रदेशात राहणारे बंधू-भगिनी देखील आहेत आणि म्हणूनच त्यांच्या कल्याणाच्या दिशेने देखील आम्ही पावले उचलत आहोत.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
जम्मू, काश्मीर आणि लडाखमध्ये सुख समृद्धी, शांती भारतासाठी एक प्रेरणा बनू शकते. भारताच्या विकास यात्रेत खूप मोठे योगदान देऊ शकते. त्या भागाची जुनी गौरवशाली परंपरा परत आणण्यासाठी आपण सगळ्यांनी प्रयत्न केले पाहिजेत. त्या प्रयत्नासाठी ही जी नवीन व्यवस्था तयार झाली आहे ती थेट नागरिकांच्या हितासाठी काम करण्यासाठी सुविधा उपलब्ध करून देत आहे. आता देशातील जम्मू काश्मीर मधील सामान्य नागरिक देखील विना अडथळा केंद्र सरकारला जाब विचारू शकतो. ही थेट व्यवस्था आज आम्ही कार्यरत करू शकलो. परंतु जेव्हा संपूर्ण देश, सर्व राजकीय पक्षांमध्ये - एकही राजकीय पक्ष अपवाद नाही - कलम 370, 35अ रद्द करण्यासाठी कोणी उघडपणे तर कोणी मूकपणे समर्थन देत होते. परंतु राजकीय वातावरणात निवडणुकींच्या तराजूत तोलणारे काही लोकं 370 च्या बाजूने काहीतरी बोलत राहतात. जे लोकं 370 च्या बाजूने वकिली करतात त्यांना देश विचारत आहे जर हे कलम 370, 35अ इतके महत्वाचे होते, इतके अनिवार्य होते त्यानेच भाग्य बदलणार होते तर 70 वर्षांपर्यंत बहुमत असून देखील तुम्ही लोकांनी त्याला कायमस्वरूपी का केले नाही? अस्थायी का ठेवले? परंतु याचा अर्थ असा होतो की तुम्हाला देखील हे माहित होते, जे काम झाले आहे ते योग्य नव्हते. परंतु ते सुधारण्याची तुमच्यात हिंमत नव्हती. ते तुम्हाला रद्द करायचे नव्हते. राजकीय भविष्यावर प्रश्न उपस्थित होत होते. माझ्यासाठी देशाचे भविष्यच महत्वाचे आहे. माझ्यासाठी राजकीय भविष्य महत्वाचे नाही. आपल्या राज्यघटना निर्मात्यांनी, सरदार वल्लभभाई पटेल सारख्या महापुरुषांनी देशाच्या एकतेसाठी, राजकीय एकीकरणासाठी त्या कठीण प्रसंगी देखील मोठ्या हिंमतीने महत्वपूर्ण निर्णय घेऊन देशाच्या एकीकरणाचा यशस्वी प्रयत्न केला. परंतु कलम 370 आणि 35अ मुळे काही अडथळे देखील आले. आज लाल किल्यावरुन जेव्हा मी देशाला संबोधित करतो तेव्हा मी हे अभिमानाने सांगतो की आज प्रत्येक भारतीय सांगू शकतो की ‘एक देश एक राज्यघटना’, आणि आपण सरदार पटेलांचे ‘एक भारत श्रेष्ठ भारताचे’ स्वप्न पूर्ण करण्याच्या दिशेने मार्गक्रमण करत आहोत. तेव्हा हे अगदी स्पष्ट आहे की आपण अशा व्यवस्था निश्चित केल्या पाहिजेत ज्या देशाची एकता बळकट करतील, देशाला जोडण्यासाठी सिमेंट सारखे काम केले पाहिजे आणि ही प्रक्रिया निरंतर चालू राहिली पाहिजे. प्रक्रिया एकवेळची नसावी अविरत सुरु राहिली पाहिजे. जीएसटीच्या माध्यमातून आम्ही ‘एक देश एक करप्रणाली’ चे स्वप्न पूर्ण केले आहे. त्याचप्रकारे मागील काही दिवसांमध्ये ऊर्जेच्या क्षेत्रात ‘एक देश एक ग्रीड’ या कार्याला देखील आम्ही यशस्वीरित्या पूर्ण केले आहे. त्याचप्रकारे ‘एक देश एक मोबिलिटी कार्ड’ ही व्यवस्था देखील आम्ही विकसित केली आहे. आणि आज देशात ‘एक देश एकत्र निवडणुका’ यावर व्यापक चर्चा होत आहे. ही चर्चा झाली पाहिजे. लोकशाही पद्धतीने झाली पाहिजे आणि कधीनाकधी ‘एक भारत श्रेष्ठ भारताचे’ स्वप्न साकार करण्यासाठी अजून अशा नवीन गोष्टी सुरु केल्या पाहिजेत.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
देशाला नव्या उंचीवर न्यायचे असेल, जागतिक स्तरावर आपल्याला स्थान प्रस्थापित करायचे असेल तर देशातली गरीबी दूर करण्यावर भर द्यावाच लागेल. हे कुणावरही उपकार नाहीत. भारताच्या उज्वल भविष्यासाठी देश गरीबीमुक्त होणे गरजेचे आहे. गेल्या पाच वर्षात गरिबी कमी करण्याच्या दिशेने गरिबांची संख्या कमी करण्यात, ते गरिबीतून बाहेर यावेत या दिशेने अनेक यशस्वी प्रयत्न झाले. पूर्वीच्या तुलनेत अधिक जलद गतीने आणि अधिक व्यापक प्रमाणावर यात यश मिळालेले आहे. मात्र तरीही गरीब व्यक्तीला स्वत:च्या सन्मानाने, आत्मविश्वासाने स्वाभिमान जागृत करण्याची संधी मिळाली तर तो गरीबी दूर होण्यासाठी सरकारची वाट पाहणार नाही. तो आपल्या सामर्थ्याने गरीबी दूर करण्यासाठी पुढे येईल. आपल्यापेक्षा कुणाही पेक्षा विपरीत परिस्थितीशी झुंजण्याची अधिक ताकद जर कुणात आहे तर ती माझ्या गरीब बंधू भगिनींमध्ये आहे. कितीही थंडी असो, तो मुठी आवळून गुजराण करू शकतो. ज्याच्या आत हे सामर्थ्य आहे त्याच्या सामर्थ्याचे आपण पुजारी बनूया . आणि त्यासाठी त्याच्या दैनंदिन अडचणी दूर करायला हव्यात, काय कारण आहे, गरीबाकडे शौचालय नाही, घरात वीज नाही, राह्यला घर नाही, पाण्याची सोय नाही, बँकेत खाते नाही, कर्ज घ्यायला सावकाराच्या घरी जाऊन एक प्रकारे सगळे काही गहाण ठेवावे लागते. या, गरीबाचा आत्मसन्मान, त्याचा आत्मविश्वास, त्याचा स्वाभिमान उंचावण्यासाठी आपण प्रयत्न करूया. बंधू आणि भगिनींनो, देशाला स्वातंत्र्य मिळून 70 वर्षे झाली. अनेक कामे सगळ्या सरकारांनी आपापल्या परीने केली.
सरकार कुठल्याही पक्षाचे असो, केंद्राचे असो किंवा राज्य सरकारचे असो, प्रत्येकाने आपापल्या परीने प्रयत्न केले, मात्र ही वस्तुस्थिती आहे की, भारतात आजही जवळपास अर्धी घरे अशी आहेत, ज्या घरांमध्ये प्यायचे पाणी उपलब्ध नाही. त्यांना प्यायचे पाणी आणण्यासाठी अनेक अडचणींचा सामना करावा लागतो. माता भगिनींना डोक्यावर घागरी घेऊन 5-7 किलोमीटर दूर वणवण करावी लागते. बहुतांश भागात पाण्याची समस्या असून वेळ खर्ची होतो. म्हणूनच आम्ही, या सरकरने एका विशेष कामावर भर देण्याचा निर्णय घेतला आहे. तो आहे प्रत्येक घरात पाणी कसे पोहचेल, प्रत्येक घराला प्यायचे शुद्ध पाणी कसे मिळेल, आणि यासाठी आज मी लाल किल्ल्यावरून जाहीर करतो की आम्ही आगामी काळात ‘जल जीवन मिशन’ हाती घेणार आहोत. केंद्र आणि राज्य सरकार या मिशनवर एकत्रितपणे काम करतील. येणाऱ्या काळात साडेतीन लाख कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम ‘जल जीवन’ या मिशनसाठी खर्च करण्याचा आम्ही संकल्प केला आहे.
जलसंधारण असो, जलसिंचन असो, पावसाचा प्रत्येक थांब वाचविण्याचे काम असेल, समुद्राचे पाणी असेल किंवा टाकाऊ पाण्याचा पुनर्वापर करण्याचे काम असेल, शेतकऱ्यांसाठी प्रत्येक थेंबामागे अधिक पीक असेल, सूक्ष्म सिंचनाचे काम असेल, पाणी वाचवण्याचे अभियान असेल, पाण्याप्रती सामान्य नागरिक सजग व्हावा, संवेदनशील व्हावा, पाण्याचे महत्व समजावे यासाठी आपल्या शिक्षण व्यवस्थेत लहान मुलांना लहानपणापासून जल संवर्धनाचे शिक्षण दिले जावे, जलसंचय करण्यासाठी पाण्याचे स्रोत पुनर्जीवित करण्यासाठी आपण निरंतर प्रयत्न करायला हवेत. आणि या विश्वासाने पुढे जायला हवे की पाण्याच्या क्षेत्रात गेल्या ७० वर्षात जी कामे झाली, आपण पाच वर्षात ती ४ पटीने वाढवावी लागतील, आपण आता आणखी प्रतीक्षा करू शकत नाही. या देशात अनेक महान संत झालेत. शेकडो वर्षपूर्वी संत थिरुवल्लूर यांनी त्या काळी एक महत्वपूर्ण गोष्ट सांगितली होती, शेकडो वर्षांपूर्वी, तेव्हा कुणी पाण्याचे संकट जाणले नसेल, पाण्याच्या महत्वाबाबत विचार केला नसेल. तेव्हा संत थिरुवल्लूर म्हणाले होते की ‘मेरे इंद्र, अमियाधु’ म्हणजे पाणी संपते तेव्हा निसर्गाचे कार्य थांबते, एक प्रकारे विनाश सुरु होतो. माझा जन्म गुजरातमध्ये झाला. गुजरातमध्ये एक तीर्थक्षेत्र आहे महुदी म्हणून, उत्तर गुजरातमध्ये आहे, जैन समुदायाचे लोक जात असतात. आजपासून सुमारे शंभर वर्षांपूर्वी तिथे एक जैन मुनी होऊन गेले, ते शेतकऱ्याच्या कुटुंबात जन्मले होते, शेतीची कामे करायचे. मात्र जैन परंपरेशी जुळवत ते जैनमुनी झाले. सुमारे शंभर वर्षांपूर्वी त्यांनी लिहून ठेवले आहे, ते म्हणतात, बुद्धीसागर महाराजांनी लिहिले आहे, एक दिवस असा येईल जेव्हा पाणी किराण्याच्या दुकानात विकले जाईल, तुम्ही कल्पना करू शकता शंभर वर्षांपूर्वी एक संत लिहून जातात कि पाणी किराण्याच्या दुकानात विकले जाईल, आज आपण किराण्याच्या दुकानातून पाणी विकत घेतो.
कुठून कुठे आपण पोहोचलो. माझ्या प्रिय देशबांधवानो, आपल्याला थांबायचे नाही, आपल्याला पुढे जाण्यापासून डगमगायचे नाही. हे अभियान सरकारी बनायला नको. जलसंवर्धनाचे हे अभियान स्वच्छता अभियानाप्रमाणे सामन्यांचे अभियान बनायला हवे, जनसामान्यांची अपेक्षा घेऊन, जनसामान्यांचे सामर्थ्य घेऊन आपल्याला पुढे जायचे आहे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो,
आपला देश आता अशा टप्प्यावर आहे, ज्यामध्ये अनेक गोष्टी आता लपवून ठेवायची गरज नाही. आपण आव्हाने समोरून स्वीकारण्याची वेळ आली आहे. राजकारणाच्या नफा नुकसानाचा विचार करून आपण निर्णय घेतो, मात्र त्यामुळे देशाच्या भावी पिढीचे खूप नुकसान होते. असाच एक विषय आहे, जो मी आज लाल किल्ल्यावरून स्पष्ट करू इच्छितो, तो विषय आहे लोकसंख्या. आपल्याकडे लोकसंख्येचा विस्फोट होत आहे, हा विस्फोट आपल्यासाठी, आपल्या भावी पिढीसाठी अनेकानेक संकटे निर्माण करत आहे. मात्र, हे कबूल करावे लागेल की आपल्या देशात एक जागरूक वर्ग आहे जो ही गोष्ट चांगल्या प्रकारे जाणतो. ते आपल्या घरात मुलांना जन्माला घालण्यापूर्वी व्यवस्थित विचार करतात की मी त्याच्यासोबत अन्याय तर करत नाही ना, त्याच्या ज्या मानवी गरजा असतील, त्या मी भागवू शकेन की नाही, त्याची स्वप्ने पूर्ण करू शकेन कि नाही. या सर्व निकषांची पडताळणी करून आपल्या कुटुंबाचा लेखाजोखा मांडून आपल्या देशात आजही स्वयंप्रेरणेने एक छोटा वर्ग आपले कुटुंब मर्यादित ठेवून आपल्या कुटुंबाचे भले करतोच, देशाचे भले करण्यातही मोठे योगदान देतो. हे सर्व सन्मानाला पात्र आहेत, त्यांचा जितका सन्मान करू, छोटा परिवार ठेवून ते देशभक्ती प्रकट करतात.
माझी इच्छा आहे की आपण सर्व समाजातील लोकांनी यांच्या जीवनाकडे बारकाईने पाहावे, त्यांनी लोकसंख्या वाढवण्यापासून आपल्या कुटुंबाला वाचवून जितकी सेवा केली आहे, ते पाहता एक दोन पिढ्यामध्येच कुटुंब कसे पुढे गेले आहे, मुलांनी कसे शिक्षण मिळवले, ते कुटुंब आजारापासून कसे मुक्त आहे, ते कुटुंब आपल्या गरजा कशा उत्तम प्रकारे पूर्ण करतो, आपण त्यांच्याकडून शिकावे, आपल्या घरात कुठल्याही मुलाला जन्माला घालण्यापूर्वी आपण विचार करायला हवा की, जे मूल माझ्या घरी जन्माला येईल, त्याच्या गरजा आपण पूर्ण करू शकु का? त्यासाठी माझी तयारी झाली आहे का? त्याला मी समाजाच्या भरवशावर सोडून देईन का? मी त्याला त्याच्या नशिबावर सोडून देईन का? कुणीही मातापिता असा विचार करू शकत नाही, जे मातापिता तरीही मुलांना जन्माला घालतात, यासाठी एक सामाजिक जागरूकतेची गरज आहे. ज्यांनी यामध्ये एक महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडली आहे, त्यांचा सन्मान करण्याची गरज आहे. त्यांच्याकडून प्रेरणा घेत समाजातील अन्य घटकांनी, जे अजूनही त्यांच्यापासून दूर आहेत त्यांना बरोबर घेऊन आपल्याला लोकसंख्येची चिंता करावी लागेल. सरकारांनी देखील विविध योजना आणायला हव्यात राज्य सरकार असेल, केंद्र सरकार असेल, प्रत्येकाने ही जबाबदारी खांद्याला खांदा भिडवून पार पाडायला हवी. आपण अस्वस्थ, अशिक्षित समाजाचा विचार करू शकत नाही. 21 व्या शतकातील भारत, स्वप्ने पूर्ण करण्याचे सामर्थ्य व्यक्तीपासून सुरु होते. कुटुंबापासून सुरु होते, जर लोकसंख्या शिक्षित नसेल, तंदुरुस्त नसेल, तर ते घर आणि तो देश सुखी होऊ शकत नाही. लोकसंख्या शिक्षित असेल, सामर्थ्यवान असेल, कुशल असेल, आपल्या आवश्यकता पूर्ण करण्यासाठी संसाधने उपलब्ध असतील तर मला वाटते की देश या गोष्टी पूर्ण करू शकतो.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो,
तुम्हाला चांगले ठाऊक आहे कि भ्रष्टाचार, घराणेशाहीने आपल्या देशाचे कल्पनेपलीकडे नुकसान केले आहे. वाळवीप्रमाणे आपल्या आयुष्यात घुसले आहेत, ते दूर करण्यासाठी आम्ही निरंतर प्रयत्न करत आहोत. यश मिळत आहे. मात्र हा रोग इतका खोलवर पसरला आहे की आपल्याला अधिक प्रयत्न केवळ सरकारी स्तरावर नाही तर प्रत्येक स्तरावर करावे लागतील, निरंतर करावे लागतील. एकदा करून भागणार नाही कारण वाईट सवयी, जुने आजार कधी कधी बरे होतात, मात्र संधी मिळताच पुन्हा डोके वर काढतात. तसेच हा असा रोग आहे ज्याचा बिमोड करण्यासाठी आपण तंत्रज्ञानाचा उपयोग करून अनेक पावले उचलली आहेत. प्रत्येक स्तरावर इमानदारी आणि पारदर्शीपणाला बळ मिळावे यासाठी देखील अनेक प्रयत्न केले गेले आहेत. तुम्ही पाहिले असेल, गेल्या पाच वर्षात सरकारमधील उच्चपदस्थ अधिकाऱ्यांना बडतर्फ करण्यात आले. आमच्या सुशासनात जे अडथळे बनत होते, त्यांना सांगितले, तुमच्या सेवेची देशाला गरज नाही. आणि मी स्पष्ट मानतो की व्यवस्थेत बदल व्हायला हवा. मात्र त्याचबरोबर समाजजीवनात बदल व्हायला हवा. तसेच व्यवस्था चालवणाऱ्याच्या मनात विचारात बदल व्हायला हवा. तेव्हा कुठे आपण इच्छित परिणाम साध्य करू शकतो.
बंधु भगिनींनो,
स्वातंत्र्याच्या इतक्या वर्षांनंतर आज आपला देश परिपक्व झाला आहे. लवकरच आपण स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करणार आहे. तेव्हा या स्वातंत्र्याचे सहज संस्कार, सहज स्वभाव आणि सहज अनुभूतीही आवश्यक आहे. मी जेव्हा माझ्या अधिकाऱ्यांसोबत चर्चा करतो, तेव्हा नेहमीच एक गोष्ट बोलतो. याआधी याबद्दल मी कधीही सार्वजनिक चर्चा केलेली नाही, मात्र आज हा ही विषय बोलण्याची इच्छा आहे. मी माझ्या अधिकाऱ्यांशी वारंवार बोलतो की, स्वातंत्र्याला इतकी वर्ष होऊनही जनतेच्या दैनंदिन जीवनात सरकारचा हस्तक्षेप कमी होऊ शकत नाही का? संपू शकत नाही का? माझ्यासाठी स्वतंत्र्य भारताचा अर्थ असाच आहे की हळूहळू सरकारने जनतेच्या आयुष्यातून बाहेर निघावे आणि नागरिकांना स्वत:चे आयुष्य स्वत:च्या मनाप्रमाणे जगू द्यावे. त्यांच्यासाठी सगळे मार्ग खुले असले पाहिजेत, त्यांना त्यांच्या मनाप्रमाणे जगता यावे, देशाच्या हितासाठी आणि स्वत:च्या प्रगतीसाठी ते पुढे वाटचाल करु शकतील, अशी व्यवस्था निर्माण करायलाच हवी. आणि म्हणूनच सरकारचा दबाव असायला नको. मात्र त्यासोबतच जेव्हा संकटांचा काळ असेल, तेव्हा सरकारची सोबत नक्कीच हवी, ना सरकारचा दबाव हवा, ना अभाव. मात्र आपण आपली स्वप्न घेऊन प्रगती करायला हवी. आणि या वाटचालीत सरकारने आपल्या साथीदाराच्या रुपात प्रत्येक ठिकाणी असायला हवे. गरज पडल्यास जनतेला वाटायला हवे की सरकार आपल्या सोबत आहे, आपल्याला काळजी करायची गरज नाही, अशी व्यवस्था आपण निर्माण करु शकणार नाही का?
आम्ही अनेक निरुपयोगी कायदे रद्द केले. गेल्या पाच वर्षात जवळपास रोज मी एक निरुपयोगी कायदा रद्द केला. देशातल्या लोकांपर्यंत कदाचित ही गोष्ट पोचलेली नाही. जवळजवळ रोज एक कायदा संपवला. 1450 कायदे आम्ही रद्द केले. सर्वसामान्य व्यक्तींच्या आयुष्यावरचा भार कमी केला. दुसऱ्यांदा सत्तेत आलो. केवळ 10 आठवडेच झाले आहेत, मात्र इतक्या कमी काळात आम्ही 60 कायदे रद्द केले. ‘इज ऑफ लिव्हींग’ म्हणजेच ‘जगणे सुकर करणे’ ही स्वतंत्र भारताची गरज आहे आणि म्हणूनच ‘इज ऑफ लिव्हींग’वर आम्ही भर देत आहोत. आज ‘इज ऑफ डुईंग’ म्हणजेच उद्योगस्नेही वातावरण निर्माण करण्यात पुष्कळ प्रगती केली आहे. या क्रमवारीत पहिल्या 50 देशांमधे स्थान मिळवण्याचे आमचे स्वप्न आहे. त्यासाठी अनेक सुधारणांची गरज आहे. अनेक छोटे-मोठे अडथळे आहेत. एखाद्याला छोटासा उद्योग सुरु करायचा असेल, तर त्याला अनेक ठिकाणी फॉर्म भरत बसावे लागते, कार्यालयांचे खेटे घालावे लागतात. या सगळ्या अडथळ्यांना संपवतांना केंद्रासोबतच राज्य सरकार आणि स्थानिक स्वराज्य संस्थांनाही सोबत घेत आम्ही उद्योगस्नेही वातावरण निर्माण करण्यात यशस्वी ठरलो आहोत. आणि जगालाही विश्वास निर्माण झाला आहे की भारतासारखा इतका मोठा विकसनशील देश एवढी मोठी झेप घेऊ शकतो. ‘इज ऑफ डुईंग बिझनेस’ हा केवळ टप्पा आहे. ‘इज ऑफ लिव्हींग’ हे माझं लक्ष्य आहे. सर्वसामान्य माणसाच्या आयुष्यात त्याला सरकारी कामांसाठी काहीही त्रास व्हायला नको. त्याचे अधिकार त्याला सहज मिळावे, या दिशेने आपण काम करण्याची गरज आहे.
प्रिय देश बांधवांनो,
आपल्या देशाने प्रगती करावी, मात्र ठराविक टप्प्याने होणारी प्रगती आता पुरेशी नाही. अशी थांबून थांबून होणारी प्रगती आता आपल्याला परवडणारी नाही. आपल्याला उंच झेप घेण्याची गरज आहे. यासाठी आपल्याला आपली दृष्टी बदलायची गरज आहे. भारताला जागतिक मानांकनांच्या बरोबरीत आणण्यासाठी आपल्या आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण कराव्या लागतील. कोणी काहीही म्हटले, कोणी काहीही लिहिलं तरी सर्वसामान्य माणसाला नेहमीच उत्तम पायाभूत सुविधा मिळाव्यात अशीच इच्छा असते. असेच त्यांचे स्वप्न असते. आणि म्हणूनच आम्ही असा निर्णय घेतला आहे की, या कालखंडात 100 लाख कोटी रुपये आधुनिक पायाभूत सुविधांसाठी आम्ही खर्च करणार आहोत. त्यातून रोजगारही निर्माण होतील आणि सार्वजनिक जीवनात नव्या व्यवस्था निर्माण होतील, ज्यातून जनतेच्या गरजांची पूर्ती होईल. सागरमाला प्रकल्प असो किंवा मग भारतमाला प्रकल्प, आधुनिक रेल्वे स्थानके असो किंवा बस स्थानकांची निर्मिती, आधुनिक रुग्णालये असोत किंवा मग जागतिक दर्जाच्या शैक्षणिक संस्था उभारायच्या असोत, या सगळ्यांसाठी आवश्यक पायाभूत सुविधा आम्हाला निर्माण करायच्या आहेत. आज देशात सागरी बंदरांचीही आवश्यकता आहे.
समाज जीवनाचे मन आज बदललं आहे, तेही आपल्याला समजून घ्यावं लागणार आहे. पूर्वी एक काळ असा होता, ज्यावेळी कागदावर फक्त निर्णय झाला की अमूक रेल्वे स्टेशन, अमूक भागात बनणार आहे, तर कित्येक महिने, वर्षे लोकांमधे याविषयी आनंद आणि सकारात्मकतेची भावना असायची, की आता लवकरच आपल्याकडे नवे रेल्वे स्थानक बनणार आहे. मात्र आज काळ बदलला आहे. आज केवळ रेल्वे स्थानक मिळाले म्हणून सर्वसामान्य व्यक्तींना आनंद होत नाही, ते लगेच विचारतात, ‘वंदे भारत एक्सप्रेस आमच्याकडे कधी येणार?’ त्यांचा विचार बदलला आहे. जर आपण त्यांना उत्तम दर्जाचे बस स्थानक बांधून दिले किंवा पंचतारांकीत रेल्वे स्थानक बांधून दिले, तर तिथले नागरीक अस म्हणणार नाही की खुप उत्तम काम केले. उलट ते लगेच विचारतील, विमानतळ कधी येणार? म्हणजेच आता त्यांचा दृष्टीकोन बदलला आहे. कोणे एकेकाळी केवळ रेल्वेचा थांबा मिळाल्यावर समाधानी होणारा आपल्या देशातला नागरीक आज लगेच विचारतो की, विमानतळ आमच्याकडे कधी येणार? पूर्वी कोणत्याही नागरीकाला विचारले तर ते म्हणायचे आमच्याकडे पक्का रस्ता कधी होणार? आज जर कोणाला विचारले तर ते म्हणतात की चार पदरी रस्ता बनणार की सहा पदरी? आणि माझं असं मत आहे की, महत्वाकांक्षी भारतासाठी हा बदललेला दृष्टीकोन चांगला आहे. सुरुवातीला एखाद्या गावाबाहेर नुसताच विजेचा खांब आणून ठेवला तरी लोकांना वाटायचं की आपल्याकडे वीज आली. केवळ खांब आणून ठेवला तरी देखील ते खूष व्हायचे. आज मात्र, विजेच्या तारा लागल्या, घरात मीटर लागले तरीही ते विचारतात की 24 तास वीज कधी मिळणार? आता नागरिक केवळ खांब, तारा आणि मीटर यात समाधानी होत नाही तर पूर्णवेळ वीज त्याला हवी आहे. सुरुवातीला जेव्हा मोबाईल फोन आले तेव्हा लोकांना या फोनचाच आनंद होता. मात्र, आज नागरिक लगेच विचारतात डेटाचा वेग काय? हा बदललेला काळ आणि नागरिकांची बदललेली मनोवृत्ती आपण समजून घ्यायला पाहिजे आणि त्या सोबतच जागतिक निकषांशी तुलना करत आपल्या देशातल्या पायाभूत सुविधा आधुनिक बनवायला हव्यात. स्वच्छ ऊर्जा असेल, वायू आधारित अर्थव्यवस्था असेल, गॅस ग्रीड असेल, दळणवळणाच्या सुविधा असतील अशा अनेक क्षेत्रात आपल्याला प्रगती करायची आहे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो,
साधारणपणे आपल्या देशात कायम सरकारांची ओळख अशी असायची की सरकारने अमूक प्रदेशासाठी काय केले? अमूक लोकांसाठी काय केले? अमूक समुहासाठी काय केले? साधारणपणे काय दिलं, किती दिलं, कोणाला दिलं, कोणाला मिळालं? याच वाक्यांभोवती ही चर्चा फिरत असते. याच वाक्यांवर सरकार आणि जनमानस विचार करत असते आणि हा विचार चांगलाही मानला गेला. कदाचित त्यावेळची ती गरजही असेल. मात्र, आता कोणाला काय मिळालं, कसं मिळालं, किती मिळालं या सगळ्या सोबतच आपण सगळे एकत्र येऊन देशाला काय देणार? देशाला कुठे घेऊन जाणार? देशासाठी काय मिळवणार? ही स्वप्न घेऊन जगणं, या स्वप्नांसाठी संघर्ष करणं आणि ही स्वप्नं साकार करणं ही काळाची गरज आहे. आणि म्हणूनच पाच लाख अब्ज म्हणजेच पाच ट्रिलियन डॉलर्सच्या अर्थव्यवस्थेचे स्वप्न आम्ही पाहतो आहे. 130 कोटी देशबांधव जर छोट्या छोट्या गोष्टी घेऊन प्रगती करायला लागले तर पाच ट्रिलियन डॉलर्स अर्थव्यवस्थेचे स्वप्न साकार होऊ शकेल. अनेकांना आज ते अशक्य वाटतं. ते कदाचित चूकत नसतीलही. हे कठीण आहेच, मात्र कठीण गोष्टी केल्या नाहीत तर देश पुढे कसा जाणार? कठीण आव्हाने पेलली नाहीत तर चालण्याची ताकद कशी येईल. मनोवैज्ञानिक दृष्टीकोनातूनही आपण प्रगतीसाठी नियमित मोठी उद्दिष्ट समोर ठेवायला हवी आणि आम्ही ती ठेवली आहेत. मात्र, ती हवेत ठेवलेली नाहीत. स्वातंत्र्यानंतरच्या 70 वर्षात आपण दोन ट्रिलियन डॉलर्स अर्थव्यवस्थेपर्यंत पोहोचलो. 70 वर्षांच्या आपल्या विकास यात्रेत आपण दोन ट्रिलियन डॉलर्सपर्यंतचा प्रवास केला. मात्र, 2014 ते 2019 या केवळ पाच वर्षांच्या काळात आपण दोन ट्रिलियन पासून तीन ट्रिलियन डॉलर्सपर्यंत पोहोचलो. एक ट्रिलियन डॉलर्सची त्यात भर घातली. जर पाच वर्षात आपण एवढी मोठी उडी मारू शकतो तर येत्या पाच वर्षात आपण पाच ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था करू शकतो. आणि प्रत्येक भारतीयाचं हे स्वप्न असायला हवं. जेव्हा अर्थव्यवस्था प्रगती करते तेव्हा आयुष्य अधिक दर्जेदार होण्याच्या सुविधा वाढतात. छोट्यातल्या छोट्या व्यक्तीची स्वप्नं साकार होण्यासाठीच्या संधी निर्माण होतात आणि या संधी निर्माण करण्यासाठी आपल्याला आर्थिक क्षेत्राला गती द्यावी लागेल. देशाच्या शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट व्हावं असं स्वप्न आपण जेव्हा बघतो, देशाच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्ष पूर्ण होत असताना गरीबातल्या गरीब व्यक्तीकडे त्याचं स्वत:चं घर असावं, असं स्वप्न आपण जेव्हा बघतो, देशाल्या प्रत्येक व्यक्तीकडे वीज असायला हवी असं स्वप्न आपण जेव्हा बघतो, देशातल्या प्रत्येक गावात ऑप्टीकल फायबर नेटवर्क असावं असं स्वप्न आपण जेव्हा बघतो, रस्ते, दळणवळण असावं, ब्रॉडबॅण्डची सुविधा असावी अशी सगळी स्वप्न जेव्हा आपण बघतो, आपली सागरी संपत्ती, आपली नील अर्थव्यवस्था मजबूत बनावी, आपल्या मच्छिमार बांधवांना आपण सक्षम करावं, आपले शेतकरी अन्नदाता आहेत त्यांना ऊर्जादाता बनवावं, त्यांना निर्यातदार बनवावं, आपल्या शेतकऱ्यांनी बनवलेल्या वस्तू जागतिक बाजारपेठेत पोहोचाव्या अशी स्वप्नं घेऊन आम्ही वाटचाल करू इच्छितो.
आपल्या देशाला निर्यातदार बनवावे लागेल. आज आपण जागतिक बाजारपेठेत पोहोचण्यासाठी भरपूर प्रयत्न करत आहोत. जगातल्या अनेक छोट्या छोट्या देशांमधे जी ताकद आहे, ती आमच्या एकेका जिल्ह्यात आहे. हे सामर्थ्य आपण समजून घ्यायला हवे, जाणून घ्यायला हवे. आणि आपला प्रत्येक जिल्हा निर्यातीचं केंद्र बनेल या दिशेने आपण प्रयत्न करायला हवेत. प्रत्येक जिल्ह्याच्या आपल्या हस्तकौशल्याच्या वस्तू आहेत, प्रत्येक जिल्ह्याची आपापली वैशिष्ट्ये आहेत. एखाद्या जिल्ह्याची ओळख तिथे निर्माण होणाऱ्या अत्तरांमुळे आहे, तर एखाद्या जिल्ह्याची ओळख तिथल्या साड्यांमुळे आहे. एखाद्या ठिकाणची भांडी प्रसिद्ध आहेत, तर एखादा जिल्हा मिठाईसाठी प्रसिद्ध आहे. प्रत्येक जिल्ह्याचं आपापलं वैविध्य आहे, सामर्थ्य आहे. ‘झीरो डिफेक्ट, झीरो इफेक्ट’ या तत्वातून अचूक आणि पर्यावरणाचे काहीही नुकसान न करणाऱ्या वस्तुंची निर्मिती करायला हवी आणि जागतिक बाजारपेठ काबीज करण्यासाठी या उत्पादनांची निर्यात करायला हवी. या दिशेने आपण काम केले, तर देशातल्या तरुणांनाही रोजगार मिळेल. आपल्या छोट्या आणि लघु उद्योगांना यामुळे मोठी शक्ती मिळेल आणि ही शक्ती वाढवायची आहे.
पर्यटनासाठी आपला देश जगात एक आश्चर्य म्हणून नावाजला जाऊ शकतो. मात्र काही ना काही कारणाने आपल्या देशात पर्यटनाचा विकास म्हणावा तेवढा झाला नाही. चला, आपण सगळे देश बांधव मिळून निश्चय करु की आपण सगळे देशातल्या पर्यटनाला चालना देऊ. यामुळे देशातले पर्यटन वाढेल, कमीत कमी भांडवलात अनेकांना यामुळे रोजगार मिळेल, देशाच्या अर्थव्यवस्थेला बळ मिळेल आणि आज जगभरातले लोक भारत बघण्यासाठी उत्सुक आहेत. आपण याचा विचार करायला हवा की जग आपला देश बघायला कसे येऊ शकतील. पर्यटनाला कशी चालना मिळेल आणि त्यासाठी पर्यटन क्षेत्रांची व्यवस्था असेल किंवा सर्वसामान्यांचे उत्पन्न वाढवण्याचा प्रयत्न, उत्तम शिक्षण, उत्तम रोजगाराच्या संधी, चांगलं आयुष्य जगण्यासाठीच्या सगळ्या सुविधा त्यांना उपलब्ध व्हायला हव्यात. आमच्या शास्त्रज्ञांना संशोधनाच्या चांगल्या सुविधा उपलब्ध व्हायला हव्यात. आपल्या सैन्य दलांपाशी उत्तम शस्त्र आणि सुविधा असाव्यात आणि हे सगळ आपल्या देशातच तयार झालेले असावे. अशी अनेक क्षेत्रे आहेत जी भारताला 5 ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था बनवण्यासाठी बळ देऊ शकतात.
आज देशात आर्थिक प्रगती साध्य करण्यासाठी अत्यंत अनुकूल वातावरण आहे. जेव्हा सरकार स्थिर असते आणि धोरणे निश्चित असतात, व्यवस्था स्थिर असते, तेव्हा एक विश्वास निर्माण होतो. देशातल्या जनतेने हे काम केले आहे. आज भारतात असलेल्या राजकीय स्थैर्याकडे सगळ जग आदर आणि कौतुकाने बघत आहे. ही संधी आपण वाया घालवता कामा नये. आज आपल्यासोबत व्यापार करण्यासाठी संपूर्ण जग उत्सुक आहे. त्याला आपल्यासोबत व्यवहार करायचा आहे. ही आपल्यासाठी अत्यंत अभिमानाची गोष्ट आहे. ही महागाई नियंत्रणात ठेवत आपण विकास दर कायम वाढवत नेला आहे, हे समीकरण आम्ही कायम राखलं आहे. कधी विकास दर वाढतो, त्यावेळी महागाई नियंत्रणात नसते, तर कधी महागाई नियंत्रणात असली, तर विकास दर वाढत नाही. मात्र आमच्या सरकारने महागाईला नियंत्रणातही ठेवले आहे आणि विकास दरही सातत्याने वाढवत नेला आहे. आपल्या अर्थव्यवस्थेची मूलभूत रचना अत्यंत मजबूत आहे आणि या मजबूतीमुळेच प्रगती करण्याचा विश्वास आपल्यामधे निर्माण होतो. यातूनच जीएसटीसारखे कर रचना निर्माण करणे, दिवाळखोरी आणि नादारी संहितेसारख्या सुधारणा आणणे, यातून आपल्यामधे एक नवा विश्वास निर्माण झाला आहे. आपल्या देशाचं उत्पादन वाढावं, आपल्या नैसर्गिक संपत्तीचं मूल्यवर्धन व्हावे, जगात आपल्या उत्पादनांची निर्यात व्हावी, आपण असं स्वप्न का बघू नये की जगातल्या प्रत्येक देशात काही ना काही भारतीय उत्पादन निर्यात केले जाईल. भारतातला एकही जिल्हा असा नसेल, जिथून काही ना काही निर्यात होत नाही. ही दोन्ही स्वप्न घेऊन आपण वाटचाल केली, तर आपण उत्पन्न वाढवू शकतो. आपल्या देशातले छोटे-छोटे उद्योजकही जागतिक बाजारात जाण्याचे स्वप्न बघतात. जागतिक बाजारपेठेत जाऊन भारताची प्रतिष्ठा आणखी वाढवण्याची संधी त्यांना मिळावी. आपल्या गुंतवणूकदारांनी अधिक गुंतवणूक करावी, अधिक रोजगार निर्माण करावेत, यासाठी त्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करेल. काही गैरसमजूतींनी आपल्या देशात पक्क स्थान निर्माण केले आहे, या गैरसमजूती दूर कराव्या लागतील. जे लोक देशात संपत्ती निर्माण करतात, जे लोक देशाच्या संपत्तीत भर घालतात ते देशाची सेवाच करत असतात. अशी संपत्ती निर्माण करणाऱ्या लोकांकडे आपण संशयाच्या नजरेने बघायला नको, त्यांच्या विषयी आपल्या मनात हीन भावना नसावी. देशात संपत्ती निर्माण करणाऱ्यांविषयीही आपल्या मनात आदराची भावना असली पाहिजे, त्यांचा सन्मान करायला हवा. जोपर्यंत संपत्ती निर्माण होणार नाही, तोपर्यंत तिचं वितरणंही होणार नाही. आणि वितरण झालं नाही, तर गरीबांपर्यंत ही संपत्ती पोहोचणार नाही. आणि म्हणूनच संपत्ती निर्माण करणं हे ही आपल्या सारख्या देशासाठी अत्यंत महत्वाचं काम आहे आणि हे काम आपण पुढे न्यायला हवं. जे लोक अशी संपत्ती निर्माण करत आहेत, ते स्वत: माझ्यासाठी देशाची संपत्तीच आहेत. त्यांचा गौरव आणि सन्मान, त्यांच्या कार्याला बळ देईल.
माझ्या प्रिय देश बांधवांनो,
आज आपण विकासासोबतच शांतता आणि सुरक्षिततेकडेही लक्ष द्यायला हवं, कारण तो विकासाचा अनिवार्य पैलू आहे. आज संपूर्ण जग असुरक्षिततेच्या विळख्यात सापडलं आहे. जगाच्या कुठल्या न कुठल्या भागात, कुठल्यातरी रुपात मृत्यूची सावली जाणवते. अशा पार्श्वभूमीवर विश्व शांती आणि समृद्धीसाठी भारताला आपली भूमिका पार पाडावीच लागेल. या जागतिक परिस्थितीत भारत केवळ मूक दर्शक बनून राहू शकत नाही आणि भारत दहशतवादाशी सातत्याने लढा देत आहे. जगाच्या कुठल्याही भागात होणारी दहशतवादी घटना म्हणजे मानवतेविरोधात पुकारलेले युद्धच आहे. आणि म्हणूनच जगभरातल्या मानवतावादी शक्तींनी एकत्र येत, दहशतवादाला संरक्षण देणाऱ्या, प्रोत्साहन देणाऱ्या, दहशतवादाची निर्यात करणाऱ्या सर्वच शक्तींचं खरं रुप जगापुढे आणणं अत्यंत महत्वाचं आहे. जागतिक शक्ती एकत्र करत, दहशतवादाचा सामना करण्यासाठी भारत आपली भूमिका बजावत आहे आणि आम्ही त्यासाठी प्रयत्न करत आहोत. काही लोकांनी केवळ भारतच नाही, तर आमच्या शेजारी राष्ट्रांनाही दहशतवादी कारवायांनी त्रस्त केले आहे. बांगलादेश दहशतवादाशी लढतो आहे. अफगाणिस्तान देखील दहशतवादाशी लढतो आहे. श्रीलंकेत तर चर्चमधे असलेल्या निरपराध नागरीकांचा बळी घेतला गेला. अशा अनेक दु:खद घटना आसपास घडत आहेत. जेव्हा आपण आतंकवादाविरोधात लढाई करतो, तेव्हा या संपूर्ण प्रदेशात शांतता आणि सुरक्षितता नांदावी, यासाठी सक्रिय भूमिका पार पाडत असतो. आपला शेजारी देश, एक चांगला मित्र असलेल्या अफगाणिस्तानात, येत्या 4 दिवसांनी स्वातंत्र्य दिन साजरा होणार आहे. आणि हे त्यांच्या स्वातंत्र्याचे शंभरावे वर्ष आहे. आज या लाल किल्ल्यावरुन माझ्या अफगाणिस्तान मधल्या मित्रांना मी शंभराव्या स्वातंत्र्य दिनाच्या शुभेच्छा देतो. दहशतवाद आणि हिंसेचे वातावरण निर्माण करणारे, भयाचे वातावरण निर्माण करणाऱ्यांना समूळ नष्ट करणे हे सरकारचे धोरण आहे आणि याविषयी सरकारचा दृष्टीकोन पूर्णपणे स्पष्ट आहे, हे सांगतांना माझ्या मनात कुठलीही शंका नाही. आपली सुरक्षा दले आणि सुरक्षा यंत्रणांनी अत्यंत कौतुकास्पद काम केले आहे. संकटाच्या काळातही देशात शांतता प्रस्थापित करण्यासाठी गणवेशात उभे असलेल्या सर्व जवानांनी आपल्या आयुष्यातला वर्तमानकाळ देशाचं भविष्य सुरक्षित करण्यासाठी अर्पण केला आहे. त्या सर्वांना मी सलाम करतो. मात्र त्याचबरोबर योग्य वेळेत सुधारणा करण्याचीही अतिशय गरज आहे. तुम्ही पाहिले असेल, आपल्या देशात सैन्य व्यवस्था आणि सैन्य दलं यांच्यातल्या सुधारणांबाबत दीर्घकाळापासून चर्चा सुरु आहे. अनेक पक्षांनी त्याविषयी चर्चा केली, अनेक आयोगं स्थापन झाले, समित्या झाल्या आणि त्या सर्वांनी दिलेल्या अहवालातून साधारणपणे एकच सुर आपल्याला दिसतो. आपल्या तिन्ही सैन्य दलांमधे म्हणजेच लष्कर, नौदल आणि वायू दल या तिन्हीमधे समन्वय निश्चितच आहे. आपल्याला अभिमान वाटावा, अशीच आपली सेना आहे. ते आपापल्या परीने आधुनिक बनण्यासाठी प्रयत्नही करत आहेत. मात्र आज जग जसं बदलत चालले आहे, युद्धाचं स्वरुप आणि क्षेत्र बदलत चाललं आहे, तंत्रज्ञान आधारीत व्यवस्था निर्माण होत आहेत, अशावेळी भारतालाही तुकड्या तुकड्यांमधे विचार करुन चालणार नाही. आपल्या संपूर्ण सैन्य शक्तीला एकत्रित येऊन एकाच दिशेने पुढे वाटचाल करण्यासाठी प्रयत्न करावे लागतील. जल, स्थल आणि नभ यापैकी एक पुढे असेल, आणि दुसरी शक्ती मागे असली, तर चालणार नाही. तिघांनाही एकत्र, एकाच उंचीवर जावे लागेल. मग ते सर्वसामान्य माणसांच्या अपेक्षेनुसार असो किंवा मग जागतिक पातळीवर बदललेल्या युद्ध नीतिच्या स्वरुपाशी सुसंगत असो, या सर्व गोष्टी लक्षात घेऊन मी आज लाल किल्ल्यावरुन एका महत्वपूर्ण निर्णयाची घोषणा करतो आहे. या विषयातले जाणकार दीर्घकाळापासून ही मागणी करत होते. त्यामुळे आज आम्ही निर्णय घेतला आहे की आम्ही ‘चिफ ऑफ डिफेन्स’ म्हणजे संरक्षण प्रमुख या पदाची नवी व्यवस्था निर्माण करणार आहोत. आणि पदाची निर्मिती झाल्यानंतर तिन्ही सैन्य दलांच्या शीर्षस्थानी एक प्रभावी नेतृत्व मिळेल. भारताच्या सामरीक सामर्थ्याच्या दृष्टीनं हे पद अत्यंत महत्वाचे ठरेल आणि संरक्षण दलांमधे ज्या सुधारणा आम्हाला करायच्या आहेत, त्यासाठी याची मदत होईल.
माझ्या देश बांधवांनो,
आपण भाग्यवान आहोत की आपण अशा एका कालखंडात जन्मलो आणि जगतो आहोत, जिथे आपल्याला काही ना काही करण्याचे सामर्थ्य मिळाले आहे. कधी कधी विचार करतो की ज्यावेळी स्वातंत्र्य लढा सुरु होता, त्यावेळी भगतसिंग, सुखदेव, राजगुरु यांच्यासारखे महापुरुष बलिदान देण्यासाठी स्पर्धा करत होते. महात्मा गांधीजींच्या नेतृत्वाखाली स्वातंत्र्याचे पाईक देशातल्या घराघरात जाऊन स्वातंत्र्याची ज्योत पेटवत होते. त्यावेळी आपण नव्हतो, त्यावेळी जन्म झाला नव्हता, त्यामुळे देशासाठी बलिदान देण्याची संधी आपल्याला मिळालेली नाही. मात्र देशासाठी जगण्याची संधी आपल्याला मिळाली आहे. आणि आपलं हे सौभाग्य आहे की आपण या कालखंडात जन्मलो, कारण पूज्य बापू महात्मा गांधी यांच्या 150 व्या जयंतीचे हे वर्ष आहे. आपल्याला आपल्या कालखंडात ही संधी मिळाली हे ही आपले भाग्यच आहे. आणि दुसरे म्हणजे देशाच्या स्वातंत्र्याला लवकरच 75 वर्ष होणार आहेत, स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करताना देशासाठी बलिदान दिलेल्यांच्या स्मरणातून आपल्याला प्रेरणा मिळते. ही संधी आपण वाया घालवायला नको. महात्मा गांधींची स्वप्न आणि देशासाठी बलिदान केलेल्यांची स्वप्न या अनुरुप देशातल्या नागरीकांनी प्रेरणा घेऊन कार्य करत आपल्याला प्रगती करायची आहे.
मी याच लाल किल्ल्यावरुन 2014 साली स्वच्छतेसाठी आवाहन केलं होतं. 2019 मधे आगामी काही काळातच भारत हगणदारीमुक्त घोषित करु असा मला विश्वास आहे. राज्य, गावे, नगरपालिका प्रसारमाध्यम सर्वांनीच जनआंदोलन सुरु केलं. सरकारने नव्हे तर लोकांनीच हा मुद्दा उचलून धरला आणि त्याचे परिणाम तुमच्या समोर आहे.
माझ्या प्रिय देश बांधवांनो,
एक छोटीशी अपेक्षा आपल्यासमोर व्यक्त करु इच्छितो या 2 ऑक्टोबरला आपण आपल्या देशाला प्लॅस्टिक मुक्त करु शकतो पूज्य बापूजींचे स्मरण करत आपण गटागटाने, शाळांमधून, महाविद्यालयांमधून एकत्र येऊया. घरातील प्लॅस्टिक असो, बाहेर रस्त्यावर पडलेले प्लॅस्टिक असो, सर्व एकत्र करा. नगरपालिका, महानगरपालिका, ग्रामपंचायतींनी ते एकत्र जमा करण्याची व्यवस्था करावी. येत्या 2 ऑक्टोबरला देशाला प्लॅस्टिक मुक्त करण्याच्या दिशेने आपण एक पहिले ठोस पाऊल उचलू शकतो का? या, माझ्या देशबांधवांनो, आपण या दिशेने पुढे जाऊया. मी स्टार्टअप, तंत्रज्ञ, उद्योजकांना आवाहन करतो की, आपण या प्लॅस्टिकच्या पुनर्प्रक्रियेसाठी काय करु शकतो? जसं महामार्ग बनवण्यासाठी प्लॅस्टिकचा उपयोग होतोय, अशा विविध गोष्टी असू शकतात, मात्र ज्या कारणामुळे अनेक समस्या निर्माण होत आहेत, त्याच्या मुक्तीसाठी आपल्यालाच मोहीम हाती घ्यावी लागेल, मात्र आपल्याला त्याबरोबरच पर्यायी व्यवस्थाही द्यावी लागेल. मी तर सर्व दुकानदारांना आवाहन करु इच्छितो की, तुम्ही तुमच्या दुकानांवर नेहमीच एक फलक लावता, या फलकाबरोबरच आपण आणखी एक फलकही आपल्या दुकानावर लावावा, ‘कृपया आमच्याकडून प्लॅस्टिकच्या पिशवीची अपेक्षा करु नये. प्रत्येकाने आपल्या घरातूनच कापडी पिशवी आणावी किंवा आम्ही कापडी पिशवीची विक्री करु, घेऊन जा’.
आपल्याला एक वातावरणनिर्मिती करायला हवी. आपण दिवाळीत प्रत्येकाला भेटवस्तू देतो. मग यावर्षी आणि नेहमीच कापडाची पिशवीच भेटवस्तू म्हणून का देऊ नये आणि हीच पिशवी घेऊन लोक बोहर बाजारात गेले, तर तुमच्याच कंपनीची जाहिरात होईल. डायरी, कॅलेंडर भेटवस्तू म्हणून देता पण त्याने तुमची जाहिरात होत नाही, या कापडी पिशवीमुळे तुमच्या कंपनीची निदान जाहिरात तर होईल. ज्यूटची पिशवी असेल, त्यामुळे माझ्याच शेतकऱ्याला फायदा होईल. कापडाची पिशवी असेल, तर माझ्या शेतकऱ्याला फायदा होईल. छोटी छोटी शिलाईसारखी कामं असतील त्यामुळे एखाद्या गरीब विधवा आईला मदत होईल. म्हणजेच आपला एक छोटासा निर्णय सुद्धा सामान्य नागरिकांच्या आयुष्यात कसा बदल घडवून आणू शकतो. आपण त्या दिशेने काम करुया.
माझ्या प्रिय देश बांधवांनो,
5 ट्रिलियन डॉलर्स अर्थव्यवस्थेचं स्वप्न असो, स्वावलंबी भारताचे स्वप्न असो, महात्मा गांधीजींच्या आदर्शांनुसार जगणं आजही लागू आहे. महात्मा गांधीजींचे विचार आजही स्तुत्य आहेत आणि म्हणूनच ‘मेक इन इंडियाचे’ जे अभियान आपण हाती घेतले आहे, त्याला आपल्याला पुढे न्यायचं आहे. ‘मेड इन इंडिया उत्पादन’ ही आपलं प्राधान्य का असू नये? आपण हे ठरवलं पाहिजे की मी माझ्या जीवनात माझ्या देशात जे बनलं जातं जे विकलं जातं ती माझ प्राधान्य असेल आणि आम्ही तर भाग्यशाली भविष्यासाठी स्थानिक उत्पादनांवर भर दिला पाहिजे. भाग्यशाली भविष्यासाठी स्थानिक, चांगल्या भविष्यासाठी स्थानिक उत्पादने, उज्ज्वल भविष्यासाठी स्थानिक उत्पादने, जे गावात बनतं, प्रथम त्याला प्राधान्य, तिथे नसेल, तर तालुक्यात, तालुक्याच्या बाहेर जावं लागलं तर जिल्ह्यात, जिल्ह्याच्या बाहेर जावं लागलं, तर राज्यात आणि मला वाटत नाही की आपल्या गरजांसाठी यापुढे आपल्याला जावं लागेल. आपल्या ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला किती मोठं बळ मिळेल. लघु उद्योजकांना किती बळ मिळेल, आपल्या पारंपरिक गोष्टींना किती महत्व मिळेल.
बंधू भगिनींनो, आपल्याला मोबाईल फोन आवडतो. व्हाट्सअप संदेश पाठवायला आवडतं, आपल्या फेसबुक ट्विटरही आवडतं, मग या माध्यमातून सुद्धा आपण देशाच्या अर्थव्यवस्थेला हातभार लावू शकतो. तज्ज्ञांना जेवढा तंत्रज्ञानाचा उपयोग होतो, आधुनिक भारताच्या निर्मितीसाठीही तंत्रज्ञानाचा उपयोग होतो आणि सामान्य नागरिकांनाही आपण डिजिटल पेमेंटच्या दिशेने का जाऊ नये? आज आम्हाला गर्व आहे की आमचं रुपे कार्ड सिंगापूरमधे चालत आहे. आपलं रुपे कार्ड येणाऱ्या काळात आणखी देशातही चालणार आहे. आपलं हे डिजिटल व्यासपीठ मोठ्या मजबूतीनं उभं रहात आहे. मात्र आपल्या गावातील छोट्या छोट्या दुकानांमधे शहरातल्या छोट्या छोट्या मॉलमधे सुद्धा आपण डिजिटल पेमेंटवर का जोर देऊ नये? या प्रामाणिकपणासाठी, पारदर्शकतेसाठी आणि देशाच्या अर्थव्यवस्थेला मजबूत करण्यासाठी आपण डिजिटल पेमेंटवर जोर देऊया. मी तर व्यापाऱ्यांना म्हणू इच्छितो की तुमच्या दुकानावर फलक असतो, ‘आज नकद, कल उधार’ मला तर वाटतं आता असा फलक लावायला हवा, ‘डिजिटल पेमेंटको हा......., नकद को ना......’. वातावरणनिर्मिती करायला हवी. मी बँकिंग क्षेत्राला आवाहन करतो, मी व्यापारी वर्गाला आवाहन करतो. या आपण सर्व या गोष्टींवर भर देऊया.
आपल्या देशात मध्यमवर्ग उच्च मध्यमवर्ग वाढत आहे ही चांगली गोष्ट आहे. वर्षातून एक-दोनदा कुटुंबासोबत, मुलांसोबत जगाच्या विविध देशात पर्यटक म्हणून जात असतात, मुलांना बाहेरचं जग बघायला मिळतं. चांगली गोष्ट आहे. देशासाठी कित्येक महापुरुषांनी बलिदान दिलं आहे. आपलं आयुष्य वेचलं आहे, जेव्हा देश 75 वा स्वातंत्र्य दिन साजरा करेल, तेव्हा मी सर्व कुटुंबांना आवाहन करु इच्छितो, की तुम्ही तुमच्या मुलांना आपल्या देशाविषयी माहिती द्यावी. कोणत्या आईवडीलांना वाटणार नाही की आपली पुढची पिढी भावनिकरित्या या मातीशी जोडली जावी, तिच्या इतिहासाशी जोडली जावी, तिथल्या हवेतून पाण्यातून नवी ऊर्जा प्राप्त करावी, जाणीवपूर्वक आपण हा प्रयत्न केला पाहिजे. आपण कितीही प्रगती केली तरी मुलांशी आपली मुळं घट्ट धरुन ठेवली पाहिजेत, तरच आपली प्रगती होऊ शकते. आणि म्हणूनच जगात जे पर्यटक म्हणून जातात, त्यांच्याकडे मी एक गोष्ट मागू इच्छितो, लाल किल्ल्यावरुन देशातील युवांच्या रोजगारासाठी, जगात भारताची ओळख बनवण्यासाठी, भारताचे सामर्थ्य दाखवून देण्यासाठी, माझ्या प्रिय देश बांधवांनो मी आज एक छोटी गोष्ट आपल्याकडे मागू इच्छितो – 2022 म्हणजेच 75 व्या स्वातंत्र्य दिनापर्यंत तुम्ही आपल्या कुटुंबासोबत भारताच्या कमीत कमी 15 पर्यटन स्थळ फिरुन याल. तिथे चांगले हॉटेल नसेल, तरी जाल, कधी कधी कठिण प्रसंग पण आयुष्य जगताना उपयोगी पडतात. आपण मुलांमधे हे रुजवू या की हाच आपला देश आहे. एकदा की तिथे जायला सुरुवात केली तर तिथे सुविधांचा विकास करण्यासाठीही लोक येऊ लागतील. देशात 100 उत्कृष्ट पर्यटक स्थळ तर राज्यात 2 किंवा 5 किंवा 7 अतिउत्कृष्ट पर्यटक स्थळं विकसित करण्याचे लक्ष्य आपण निर्धारित करुया. आपल्या ईशान्य भारतात खूप नैसर्गिक समृद्धी आहे. मात्र किती विद्यापीठ ईशान्य भारताला आपले पर्यटन स्थळ ठरवतात? तुम्हाला फक्त 7 ते 10 दिवस राखून ठेवावे लागतील.
तुम्हाला दिसेल, तुम्ही जिथे जाल, तिथे नवं जग निर्माण कराल, नवे बीज रोवाल आणि तुम्हालाही जीवनात समाधान वाटेल. हिंदुस्थानातील लोक जायला लागले तर जागतिक लोकही तिथे यायला लागतील. आपण जगात फिरायला जाऊ आणि विचारु की तुम्ही हे ठिकाण पाहिलात का? कुणी पर्यटक आपल्याला विचारेल की तुम्ही भारतातून आला आहात का? तुम्ही तामिळनाडूचे ते मंदिर पाहिली आहे का? आणि तुम्हीच जर त्या ठिकाणी गेलेला नसाल तर ती व्यक्ती तुम्हाला म्हणेल की कमाल आहे दादा, मी तर तुमच्या देशातील तामिळनाडू मंदिर पहायला गेलो होतो आणि तुम्ही इथे भेट द्यायला आलात. आपण आपला देश बघितल्यावर जग फिरलं पाहिजे.
मी माझ्या शेतकरी बंधूंना, आवाहन करु इच्छितो. त्यांच्याकडे काही मागू इच्छितो, माझ्या शेतकऱ्यांसाठी, माझ्या देशबांधवांसाठी ही धरणी आता आहे. ‘भारत माता की जय’चा घोष करताच आपल्यामधे उर्जेचा संचार होतो. वंदे मातरम्‌ बोलताच या भूमातेसाठी काही तरी करण्याची प्रेरणा मिळते. एक दीर्घकाळात इतिहास आमच्या समोर येतो. पण आपण या धरणी मातेच्या आरोग्याच्या कधी काळजी केली आहे का? आपण ज्या पद्धतीने रसायने, रासायनिक खते, कीटकनाशके यांचा उपयोग करत आहोत, त्यानुसार आपण आपल्या या भूमातेची हाती करत आहोत. या मातेचे लेकरु म्हणून एक शेतकरी म्हणून मला माझ्या या मातेचे नुकसान करण्याचा काहीही अधिकार नाही. माझ्या भूमातेला दु:ख देण्याचा अधिकार नाही. माझ्या भूमातेला आजारी करण्याचा अधिकार नाही. चला, स्वातंत्र्यांची 75 वर्ष होत आहे. पूज्य बापूजींनी आपल्याला मार्ग दाखवला आहे. आपण आपल्या शेतात रासायनिक खतांचा वापर 10 टक्के, 20 टक्के, 25 टक्क्यांनी कमी करुया, जमलं तर रासायनिक खते मुक्त अभियानही सुरु करुया. तुम्ही बघाल देशाची खूप मोठी सेवा होईल. आपल्या भूमातेचे रक्षण करण्यात तुमचे खुप मोठे योगदान राहील. वंदे मातरम्‌ म्हणत जे फासावर लटकले, त्यांची स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी या भूमातेचं रक्षण करण्याच्या तुमच्या कार्याला, त्यांचेही आर्शिवाद मिळतील. म्हणूनच मी तुम्हाला आवाहन करतो आणि मला विश्वास आहे माझे शेतकरी बांधव हे करु शकतील.
माझ्या बंधू भगिनींनो,
आज संपूर्ण जगात आपल्या उद्योजकांचे नाव आहे, त्यांच्या सामर्थ्याची चर्चा आहे. मग ते अंतराळ क्षेत्र असो, तंत्रज्ञान असो, आपण नवी प्रगती साध्य केली आहे. आपल्यासाठी ही अतिशय आनंदाची गोष्ट आहे की जिथे आतापर्यंत कोणी गेले नाही, त्या दिशेने आपलं चंद्रयान जलद गतीनं मार्गक्रमण करत आहे. आपल्या वैज्ञानिकांचे हे मोठं यश आहे. आज जागतिक क्रीडा क्षेत्रात माझ्या देशातले युवा खेळाडू भारताचा तिरंगा फडकवत आहे, किती अभिमान वाटतो, देशाचे खेळाडू देशाचा नावलौकिक वाढवत आहेत.
माझ्या देश बांधवांनो, आपल्या देशाला पुढे न्यायच आहे, देशात बदल घडवायचा आहे, नवी उंची गाठायची आहे आणि हे सगळं एकत्रितपणे करायचं आहे. सरकार आणि जनतेनं मिळून करायचं आहे. 130 कोटी देशबांधवांनी करायचं आहे. देशाचा पंतप्रधानही तुमच्याप्रमाणेच देशाचा पुत्र आहे, या देशाचा एक नागरीक आहे. आपल्याला सर्वांना एकत्रपणे हे काम करायचं आहे.
येत्या काही दिवसात दीड लाख वेलनेस सेंटर बनवायची आहेत. आरोग्य केंद्रे बनवायला लागतील. दर तीन लोकसभा जागांसाठी एक वैद्यकीय महाविद्यालय काढून नवयुवकांचे डॉक्टर बनण्याचे स्वप्न पूर्ण करायचे आहे. दोन कोटीहून अधिक गरीब लोकांसाठी घरे बनवायचे आहेत. 15 कोटी ग्रामीण घरांमध्ये पिण्याचे पाणी पोहोचवायचे आहे, सव्वा लाख किलोमीटर लांबीचे ग्रामीण रस्ते बनवायचे आहेत, प्रत्येक गावाला ब्रॉडबँड कनेक्शन, ऑप्टिकल फायबर नेटवर्कनी जोडायचे आहे. पन्नास हजाराहून अधिक स्टार्टअप चे जाळे विणायचे आहे आपल्या स्वप्नांना घेऊन पुढे जायचे आहे म्हणून बंधू-भगिनींनो ! आपण देशवासीयांनी मिळून स्वप्नांना घेऊन देशाला पुढे घेऊन जायचे आहे आणि स्वातंत्र्याची 75 वर्षे ही त्यासाठी खूप मोठी प्रेरणा आहे
मी जाणतो की लाल किल्ल्यालाही वेळेचे एक बंधन आहे. 130 कोटी देशवासीयांची स्वप्ने आहेत, त्यांच्या स्वतःच्या समस्याही आहेत प्रत्येक स्वप्न प्रत्येक आव्हानाचे आपले महत्त्व आहे कोणी कमी महत्त्वपूर्ण तर कोणी जास्त महत्त्वपूर्ण असे नाही. पावसाळ्याचे दिवस आहेत प्रत्येक विषयावर सविस्तरपणे बोलणे शक्य होणार नाही त्यामुळे प्रत्येक मुद्द्याचे आपले महत्त्व असूनही ज्या गोष्टी सांगू शकलो नाही त्या ही महत्त्वपूर्ण आहेत ह्या सर्व बाबींना घेऊन आपण पुढे चालायचे आहे देशाला प्रगतीपथावर नेण्याचे आहे.
स्वातंत्र्याची पंच्याहत्तर वर्षे, महात्मा गांधींच्या जयंतीचे 150 वे वर्ष आणि भारताच्या संविधानाला 70 वर्षे झाली आहेत. बाबासाहेब आंबेडकरांचे स्वप्न आणि आणखी एका दृष्टीने हे वर्ष महत्वाचे आहे. गुरुनानक देव यांचे 550 वे जयंती वर्ष आहे. चला, बाबासाहेब आंबेडकर, गुरु नानक देव यांची शिकवण मनात धरून आपण सगळे प्रगती करुया आणि एका उत्तम समाजाची निर्मिती, उत्तम देशाची निर्मिती करू. जागतिक आशा आकांक्षा आणि अपेक्षांच्या अनुरूप अशा भारताची निर्मिती आपल्याला करायची आहे.
माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो, आम्हाला कल्पना आहे की आमचे ध्येय हिमालयाइतके उंच आहे, आमची स्वप्ने असंख्य तारकांपेक्षाही जास्त आहेत. मात्र आम्हाला हे ही माहित आहे की आमच्या निश्चयाच्या, आकांक्षांच्या झेपेपुढे गगन ठेंगणे आहे. आमचा हा संकल्प आहे, हे सामर्थ्य हिंद महासागराइतके अथांग आहे, आमचे प्रयत्न गंगेच्या प्रवाहाइतके पवित्र आहेत, निरंतर आहे आणि सर्वात महत्वाची गोष्ट म्हणजे, आमच्या मूल्यांच्या मागे हजारो वर्ष जुनी संस्कृती, ऋषी-मुनींची तपस्या, देशबांधवांचा त्याग आणि कठोर परिश्रम आहे आणि तीच आमची प्रेरणा आहे.
चला, आपल्या याच विचारांसह, हेच आदर्श घेऊन, याचा संकल्पासह सिद्धी मिळवण्याचे ध्येय घेऊन आपण वाटचाल करू, नवा भारत निर्माण करण्यासाठी. आपल्या जबाबदाऱ्या पार पाडत, नवा आत्मविश्वास, नवा संकल्प या गोष्टी नवा भारत घडवण्याची वनौषधी आहे. चला, आपण सगळे मिळून देशाला प्रगतीपथावर नेऊया. याच अपेक्षेने, मी पुन्हा एकदा देशासाठी जगणाऱ्या, देशासाठी लढणाऱ्या, देशासाठी प्राण देणाऱ्या, देशासाठी काहितरी करणाऱ्या प्रत्येकाला वंदन करत माझ्यासोबत म्हणा-
‘जय हिन्‍द’।
‘जय हिन्‍द’।
भारत माता की जय,
भारत माता की जय,
वन्‍दे मातरम ।
वन्‍दे मातरम ।
खूप खूप धन्‍यवाद ।

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister Shri Narendra Modi’s address to the Nation from the ramparts of the Red Fort on the 73rd Independence Day- August, 15, 2019
15 AUG 2019 4:58PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
On this solemn day of Independence, many greetings to all countrymen.
Today is also the festival of Raksha Bandhan. This centuries-old tradition expresses the love of brother and sister. I extend my best wishes to all the countrymen and all the brothers and sisters on this auspicious festival of Raksha Bandhan. May this festival filled with affection fulfil the hopes, aspirations and dreams of all our brothers and sisters, and bring affection in their lives.
Today, while the country is celebrating the festival of independence, people in several parts of the country are facing difficulties due to floods and heavy rainfall. Many have lost their dear ones. I express my condolences to them. The State Governments, the Central Government and other organizations like NDRF are striving day and night to ease the hardships and bring the situation under control.
Today, when we are celebrating this auspicious day of Independence, I pay my respects to all those who gave up their lives, who spent their youth in prisons, who embraced the gallows, who instilled the spirit of non-violence through Satyagraha for the freedom of the country. The country gained independence under the leadership of Bapu. Similarly, in the years since independence numerous people have contributed for the peace, prosperity and security of the country. Today, I also salute the people who have contributed to fulfil the hopes and aspirations of the people, for the development, peace and prosperity of Independent India.
After the formation of the new government, I am humbled once again with the opportunity to interact with you. It has not even been 10 weeks since the formation of this new Government. But even in a short ten-week period, efforts have been made in all fields and in every direction, new dimensions have been added. People have entrusted us to serve them so that they can achieve their hopes, expectations and aspirations. We are dedicated to your service with complete devotion, without wasting even a single moment.
To revoke Article 370 and 35A within 10 weeks is a significant step towards fulfilling the dream of Sardar Vallabh Bhai Patel.
In just ten weeks, we made big ticket decisions like bringing about a law against Triple Talaq to protect the rights of our Muslim women, making major amendments in laws to counter terrorism and to make it more stringent and powerful; transfer of approximately 90,000 crores of rupees to the bank accounts of farmers who are beneficiaries of PM Kisan Samman Nidhi Yojana.
Our brothers and sisters from the farming community, our small entrepreneurs could never believe that they will ever be able to avail of pension schemes and live a dignified life even after they attain 60 Years, when they are physically weak and need some support. We have implemented a Pension Scheme to meet these needs.
Water crisis is a big concern these days. It is being predicted that an impending water crisis is staring us in the face. Anticipating such a situation, we have announced the formation of a new dedicated Ministry of Jal Shakti where the Centre and States will together develop schemes and policies to address issues of water crisis.
Our country needs doctors in huge numbers along with robust health facilities. To fulfil this requirement we need new laws, upgraded infrastructure, new thinking and create new opportunities to motivate the youth to take up the medical profession. In view of this, we have formulated laws and taken important steps to bring transparency in Medical Education.
Now a days we come across incidents of child rights violation all over the world and India will not leave her children vulnerable. A much warranted stringent law to protect child rights was needed and has been enacted.
Brothers and sisters, you gave me an opportunity to serve you all for five years from 2014-2019. We took cognizance of the struggles faced by the common man to avail the basic facilities. Over the past five years, our government has been striving to provide the facilities to meet the daily needs of the common man. Special efforts have been made to facilitate those living in villages, and those who are poor, marginalized, victimized, exploited, deprived and tribals. We are working relentlessly in this direction to bring the nation back on track towards development. But times change. While 2014-2019 was a period of fulfilling your basic needs, the years from 2019 and beyond will see your aspirations and dreams getting fulfilled.
What should 21st Century India look like?How fast should it move? How extensively, should it work, what heights should it strive for- we are taking steps one after the other by preparing a roadmap for the next five years, keeping all these things in mind.In 2014, It was a new beginning for me. Prior to the election in 2013-2014, I travelled across the country and tried to understand the feelings of our countrymen. But everyone had disappointment written on their face, everyone had apprehensions. People used to wonder if the country could change at all. Can the country change with the change of Government? A sense of hopelessness had percolated into the minds of the common man. This was the result of their experience over a long period- hopes did not last long, they sank into the depths of despair very fast.But when in 2019, after five years of hard work, with only dedication to the common people, only my country in my heart, only my millions of countrymen in my heart - with this feeling we kept on moving, dedicated every moment for that. When we ran for the office again in 2019, I was surprised. The Mood of the country changed. Despair had changed into hope, dreams got linked to resolutions, accomplishment was visible and the common man had only one determination that he can change his country. Yes it was the feeling that We too can change our country and that we cannot stay behind.
This feeling of the 130 crore citizens, this echoing of emotions gives us new the strength, new faith.
We had started with the mantra Sabka Saath- Sabka Vikas , but within five years, the countrymen have painted the entire mood of the nation with the color of Sabka Vishwas. The Trust and confidence that everyone reposed in us over the last five years will inspire us to serve the nation with more vigour.
I have seen in the recent elections and I had felt then that this is an election in which no politician was contesting, no political party was contesting, neither Modi was contesting nor were friends of Modi contesting the election. It was the people of India who were contesting the election, 130 Crore countrymen were contesting the election. They were contesting for their own dreams. The real nature of Democracy could be seen in this election.
My dear countrymen, the solution to the problems - along with the period of dreams, determination and accomplishment - we have to walk together now. It is evident that sense of self-reliance develops when problems get solved. Solution to problems encourages speed of self-reliance. When self-reliance occurs, self-esteem develops automatically and self-esteem has very strong potential. The power of self-respect is greater than anything and when there is a solution, resolution, capability, self-respect, then nothing can come in the way of success.
And today, with that self-respect we are determined to move forward to touch new heights of success. When we are trying to solve problems we should not think in isolation. There will be difficulties. Half-hearted efforts made with the aim of earning applause will not help in fulfilling the dreams of the country. We have to strive to remove problems from their roots.
You would have seen how our Muslim daughters and sisters used to live in fear with the sword of Triple Talaq dangling over their heads. Even if they were not victims of Triple Talaq, they were constantly haunted by the fear that they could be subjected to it anytime. Many Islamic countries abolished this evil practice long time back. But for some reason we were hesitant to give our Muslim mothers and sisters their due rights. If, we can abolish Sati Pratha, if we can enact laws to end female foeticide, if we can raise our voice against child marriage, if we can take strong steps against dowry system in this country, then why can’t we raise our voice against Triple Talaq? We have taken this important decision in the spirit of India’s democracy and constitution, to respect the thinking of Baba Saheb Ambedkar so that our Muslim sisters get equal rights; so that new confidence is generated in them; so that they also become active participants in the India’s development journey. Such decisions are not for political gains. They guarantee a lasting protection to our mothers and sisters.
Similarly, I will give another example. What was the reason behind revocation of Article 370 and 35A? This is the hallmark of this government. We do not avoid problems, nor do we let them fester. There is no time to delay or neglect problems. The work that was not done in the last 70 years has been accomplished within 70 days after this new government came to power. The abrogation of Article 370 and 35A has been carried out in both Rajya Sabha and Lok Sabha by two-thirds majority. This means that everyone wanted this decision, but perhaps they were waiting for somebody to initiate the same and carry it forward. I have come to accomplish the task assigned to me by my countrymen. I work selflessly.
We are moving forward with re-organization of Jammu and Kashmir. For 70 years every government made efforts to do something.
But the desired results were not achieved, and when desired results are not achieved, there is a need to think afresh and take new steps. It is our responsibility to see that the aspirations of the people of Jammu, Kashmir and Ladakh get fulfilled. It is our collective responsibility to give new wings to their dreams. This responsibility has to be shouldered by all 130 crore of my countrymen. To meet this commitment we have made endeavours to remove whatever hurdles were there in the way.
The system that prevailed over the past seventy years had aggravated separatism and given birth to terrorism. It had encouraged dynastic rule and in a way strengthened the foundations of corruption and discrimination. We have to make efforts so that the women of Jammu & Kashmir and Ladakh get their rights. We have to make efforts so that my dalit brothers and sisters living there, get the rights which they have been deprived of so far. The rights enjoyed by the tribal people of India must also be available to my tribal brothers and sisters of Jammu & Kashmir and Ladakh. There are several such communities, like Gujjars, Bakarwals, Gaddis, Sippies or Balties- all such communities must be empowered with political rights. It is surprising that in Jammu & Kashmir there were legal restrictions on Safai Karamchari brothers and sisters. Their dreams were trampled upon. Now, we have freed them from such shackles.
When India was partitioned, crores of people had to leave behind their ancestral homes for no fault of theirs. Those who settled down in Jammu & Kashmir got neither human rights, nor citizenship rights. There are people from hill regions living in Jammu &Kashmir. We intend to take steps for their welfare as well.
My dear countrymen, peace and prosperity of Jammu & Kashmir and Ladakh can be an inspiration for India. They can greatly contribute to India’s development. We need to make efforts to bring back their glorious past. The new system that has come into being after the recent step will create facilities that will directly benefit the people of the State. Now, anybody in Jammu and Kashmir, like the rest of Indians, can reach out to the Government in Delhi. There will be no hurdles in between. We have put in place such a system. Our recent action to strike down Article 370 and 35 A has been welcomed by the entire country and also by people from all political parties of the country, without exception. Some have openly supported us while others give their tacit support. But some in the corridors of power, in a bid to take mileage from vote-bank politics, have been talking in favour of Article 370. The country demands an answer from those speaking in favour of Article 370, that if Article 370 and 35-A were so important.
If Article 370 was so crucial then why did ruling parties not make it permanent in the last 70 years despite having a majority? Why was it kept temporary? If there was so much of conviction, you should have moved ahead and made it permanent. This means that you knew all along that the decision taken was not right. But you did not have the courage and the will to amend it. Concerns about political future kept coming up. For me, the country’s future is everything, political future has no meaning.
Our constitution makers and great personalities like Sardar Vallabh Bhai Patel took these bold and important decisions even during those difficult times, keeping the goals of national integration and political unification in mind. The exercise towards national integration was a successful one, but some difficulties have been faced because of Article 370 and 35A.
Today, as I address the nation from the Red Fort, I can proudly say that every Indian today can speak of One Nation, One Constitution and we are trying to fulfil Sardar Sahibs dream of Ék Bharat Shreshtha Bharat. So we must develop such systems which strengthen the country’s unity and serve as a cementing force, and this process must go on continuously. It should not be merely an interim measure but a continuous process.
Through GST we have fulfilled the dream of One Nation One Tax. Similarly, we successfully achieved the dream of One Nation, One Grid in the energy sector recently.
Likewise, we have developed the system of One Nation, One Mobility card and currently there is a nationwide debate about holding simultaneous elections in the country. This discussion should be taken up in a democratic manner. We will have to add many such new ideas to realize our dreams of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.
My dear countrymen, the country has to achieve newer heights, the country has to make its mark globally. For this we have to change the attitude towards poverty alleviation in the country. It should not be treated as a favour, but as oura dutiful contribution towards building a bright future for the country because we have to free ourselves from the clutches of poverty at any cost. A number of successful efforts have been made during the last 5 years to reduce poverty. We have achieved more success than before and at a faster pace. A little respect and support to the poor can boost their self-esteem and pull them out from the grips of poverty without any government help.
He will be able to defeat poverty with his own strength. It is my poor brethren who have the might to fight against any adversity. He fights against extreme cold with his clenched fists. We need to bow before his innate strength to face adversities and help in eliminating the challenges of his daily life.
Why should poor people not have toilets, no electricity in the house, no house to live in, no water supply and no bank account. Why should they be compelled to go to the moneylender to take loans through mortgage? Come, let us make efforts to boost the self-respect, self-confidence and self-esteem of the poor.
Brothers and sisters, it is over 70 years since Independence. All governments have done a lot of work in their own way. Every government, irrespective of the party, be it the central or the state, has tried in its own way. But still it is a fact that today almost half of the houses in India do not have drinking water. People have to struggle to get drinking water. Mothers and sisters have to travel 2, 3, 5 km carrying the load of water on their heads. A large part of their lives is spent in struggling for water. Therefore, this government has decided to emphasize upon a special task and that is - how to ensure availability of water in every house. How does every house get water, pure drinking water? And so I declare from the Red Fort today that in the days to come, we will take forward the 'Jal-Jeevan' Mission. The central and the state governments will jointly work on this 'Jal-Jeevan' Mission. We have promised to spend more than Rs. 3.5 lakh crores on this mission in the coming years. Work should be done on water conservation, irrigation, rain-water harvesting, seawater or waste water treatment, and 'Per Drop, More Crop Micro Irrigation for the farmers. Water conservation campaigns should be launched, creating awareness in the common citizens about water, arousing their sensitivity so that they understand the importance of water; even the children should be taught about water conservation as part of their curriculum in their childhood. We must move forward with the belief that in the next five years we have to do more than four times the work that has been done in the last 70 years for water conservation and to revive the sources of water. We cannot wait any longer. The great Saint Thiruvalluvar ji had professed hundreds of years ago when perhaps no one would have thought of the water crisis and the importance of water.
And then Saint Thiruvalluvar ji had said NeerIndri Amiyadhu Ulganein नीरिंडरी अमियदु उलगनें meaning that if water starts disappearing, then nature’s processes get disrupted and eventually come to an end. This initiates the process of total destruction.
I was born in Gujarat. In North Gujarat, there is a jain pilgrim city called Mahudi. Approximately 100 years ago there lived a Jain saint who was born in a farmer’s family. He used to work in the fields but under the influence of Jainism. He became a Jain saint called Budhi Sagar ji Maharaj. He left behind some scriptures 100 years ago in which he shared a premonition that there will be a time when water will be sold in grocery shops. Can you imagine that the words of the saint written hundred years ago have actually become a reality now. What was predicted a century ago is now a ground reality, and today, we all are actually buying water from grocery shops.
Dear countrymen, we are not to get tired in our efforts, nor shall we halt or hesitate in moving ahead.
This campaign on Water conservation should not just remain a government initiative. It should become a people’s movement like our Swacchh Bharat Abhiyan. We have to carry forward this movement with the help the common man’s ideals, aspirations and efforts.
Dear Countrymen, our nation has reached a phase when we should be transparent about everything.
Time has now come that we should take challenges head-on. Sometimes decisions are taken keeping in mind political advantage but they come at the cost of growth of future generation of our country. I would like to highlight the issue of population explosion in one Country from the aegis of the Red Fort today.
This rapidly increasing population poses various new challenges for us and our future generations.
In our society, there is a section which is very well aware of the consequences of the uncontrolled population growth. They all deserve accolades and respect. This is also their expression for their love for the nation. Before having a baby, they take a well considered decision whether they will be able to take care of the child’s needs and fulfill his/her dreams by playing the role of a responsible parent.
Keeping these parameters in mind, this small sections of responsible citizens is self motivated to keep their family small. Not only do they contribute to the welfare of their family but also to the good of the nation.
They express patriotism. I would like all the people of our society to watch their lives closely and see how much they have served their families by limiting increase in family size. It is about how the family has moved forward in just a generation or two, how the children have got education, how the family is free from disease, how well the family fulfils their primary needs.
We should learn from them. Before a child arrives into our family we should think - have I prepared myself to fulfil the needs of the child ? Or will I leave it dependent on the society? Will I leave the child un-nurtured? No parents can continue to give birth to children who are forced to live this type of life and therefore a social awareness is needed.
The people who have played this huge role need to be honoured, and by setting them as examples we need to inspire the segment of the society who are still not thinking on these lines. We need to worry about population explosion.
Governments also have to come forward through different schemes. Be it the State Government or the Central Government - everyone has to walk together to shoulder this responsibility. We cannot think of an unhealthy society, we cannot think of an uneducated society. In 21st century India, the ability to fulfill dreams starts with a person, starts with a family. If the population is not educated, not healthy, then neither the home nor the country can be happy. If the population is educated, empowered, and skilled and has adequate means available to achieve the right ambience to fulfill their wishes and needs, then I think the country can fulfill these things.
My dear countrymen, you are well aware that corruption and nepotism have damaged our country beyond imagination and entered into our lives like termites. We are continuously trying to weed them out. There have been successes also, but the disease is so deeply entrenched, the disease is so wide spread that we will have to keep putting in more efforts and that too at every level, not just at the government level, and we need to keep doing it continuously.
All work cannot be done at one go, bad habits are like chronic disease. Sometimes it gets cured, but sometimes it relapses. This too is a disease for which we have taken many steps, eliminating it by continuous use of technology. Every effort has been made to strengthen honesty and transparency at all levels.
You must have seen that immediately after formation of the Government, and also in the last five years the Government has removed many top officials. All such people creating obstacles were told that the country does not need their services anymore and they have been removed.
I believe that there should be change in the system, but at the same time there should be a change in the social fabric. Along with the change in the social fabric, a change in the mindset and beliefs of the people running the systems is also very essential. Then only the desired results can be achieved.
Brothers and sisters, the country has, in a way, matured after so many years of independence.
We are going to celebrate the 75th anniversary of Independence. This Freedom is as precious to us as our ethical values, attitudes and sensitivities. Whenever I hold meetings with officials I’d always mention, I do not talk about it publicly but today I feel like speaking out, I repeatedly exhort the officials that after so many years of Independence can we not do something about cutting down red tape and reduce the involvement of the Government in the daily life of the common man.
The meaning of an Independent India for me is to create an ecosystem that gradually reduces the involvement of govt. in the lives of its peoples. This will give people the choice to decide about their own destiny and embark upon whichever direction they wish in the national interest, for betterment of their families and in the pursuit of their dreams.
Citizens should not feel pressure of the government but at the same time during a crisis the government must not be found wanting. The government should neither be exerting nor wanting, but let us all move forward with our dreams. The government should be always standing by us, as a companion. In case the need arises, the people should be assured that Govt. is always there to back them up. Can we create such a system?
We have done away with several unnecessary laws and rules which had been rendered redundant. In the last five years I have abolished, practically, one redundant law every day. Perhaps the common man is not aware of it, - abolishing one obsolete law each day means almost 1,450 laws have been done away with an aim to reduce the burden from the common man’s life. The (new) government has only completed ten weeks into office, and already (another) 60 laws have been repealed with an aim to bring about ‘Ease of Living’. ‘Ease of Living’ is imperative for an Independent India and we are committed to focus on ‘Ease of Living’ and want to take it ahead.
Today, we have made much progress towards ‘Ease of doing business.’ We aim to reach the Top Five in the global ranking and for this there will be a need for several reforms; anybody wanting to set up a small business or industry, faces several small and big issues, - such as filling up several forms, going from pillar to post, he has to make visits to scores of offices, but he still doesn’t get the requisite sanction. In attempts to unshackle this intricate web, bringing reforms after reform, taking the Centre and States together, taking along the city and metropolitan municipalities, we have been able to achieve a fair degree of success towards ‘Ease of doing business.’
Across the globe there is a growing realization that such a large country as India, a developing nation, can dream big and make such a big leap. ‘Ease of doing business’ seems just a milestone; my ultimate objective is to achieve is ‘Ease of living’, - where a common man does not have to exercise himself to get Govt./Officials clearances, he gets his due rights easily and thus there is a need for us to proceed in that direction.
My dear countrymen, our nation must march forward, but the country cannot now wait much longer for incremental progress, we will have to take a big leap, we will have to change our thinking. To make India reach the Global Standards we need to build modern infrastructure.
Notwithstanding despondent attitudes, ordinary people always dream of a good system. They like good things; they have developed a taste for it. So we have decided to invest 100 lakh crore rupees for modern infrastructure in this time period. This will generate employment; will develop new systems and various aspirations will be met. Be it Sagarmala Project or Bharat Mala Project, modern railway stations, bus stations or airports, be it modern hospitals or world class educational institutions, we want to develop the entire infrastructure. Now the country also requires seaports. The ordinary people have changed and we have to understand that.
Earlier, if a decision was taken on paper that a railway station was going to be constructed in a particular area, there used to be a positive feeling for years together that a new railway station would be available somewhere nearby. Times have changed now. The ordinary citizens are no longer satisfied with just a railway station. They will immediately ask, “When will Vande Bharat Express come to our area?” Their thinking has changed. If we construct a very good bus station or five star Railway station, the people will not say “well done”. They will forthwith ask, “When will the airport be ready”? That means their thinking has changed. The people who were happy with just getting a railway stoppage are now asking, “It is ok, but when is the airport going to open here?”
Earlier people used to ask, “When will a metaled road be constructed in our area?” Now people ask, “Will the road be of 4-lane or 6-lane one?” They are not satisfied to metaled roads any longer. I think this is a very significant change for aspiring India.
Earlier, even on seeing the electricity poles lying on the ground people used to be happy, thinking that the electricity had reached them even if the pole had not been erected. But now even after the installation of transmission wires and electric meters, people ask “When will we get 24-hour electric supply?” They are no longer happy with just poles and wires.
Earlier, when mobile phones were just in vogue, people were content that mobile phone had finally arrived. But now they discuss about data speed. We have to understand this transformation of psychology and changing times. We have to move forward in many fields, with the Global Benchmark like modern infrastructure, clean energy, gas based economy, gas grid, e-mobility etc.
My dear Countrymen, generally the governments of our country are identified with what they have done in a particular area or for a particular community or group. Generally, the government and the people went by the yardstick as to how much a government has given or to whom it has been given. This was considered as good enough. May be it was the need of the hour and a compulsion.
But despite whatever, however, whenever or whoever may have received in the past, we now need to unitedly think about what dreams we want to achieve as a nation. Time demands that we live fight and move ahead in unison to fulfil these dreams. Keeping this in mind we have set a dream target of building a five trillion dollar economy. 130 crore countrymen can move together even with small contributions. The target of 5 trillion dollar economy may appear difficult to some people. They may not be wrong but if we don’t accomplish difficult tasks, how will the country moved ahead? If we don’t take up difficult challenges how will we develop a mind set to move forward? Psychologically also we must always aim high and that is what we have done. This is not just in the air. We had reached a 2 trillion dollar economy after 70 years of independence, after 70 years’ journey on the path of development we could achieve just a 2 trillion dollar economy. But within five years from 2014 to 2019 we reached a 3 trillion dollar economy i.e we added one trillion dollars. If we succeeded in taking such a big jump in just 5 years, then we can become a 5 trillion dollar economy in the next five years. This must be a dream of every Indian.
When the economy grows, it brings better standard of living for the people. Opportunities get created to fulfil the dreams of even of those at bottom. In order to create these opportunities we have to develop this mind set about the economic sector of the country.
When we dream to double the income of our farmers, when we dream that after 75 years of independence each family, including the poorest of the poor, should own a house, when we dream that on completing 75 years of independence each family must get electricity in their house, when we dream that on completing 75 years of independence each village of India must have optical fibre network, broad band connectivity and long distance education, these should no longer be seem to be dreams.
We must focus upon developing our maritime resources and blue economy. We should empower our fishermen community. Our farmers, who provide us food, may become energy givers. Why should they not become exporters as well, why should the produce of our farmers not dominate the international market? We want to move ahead with these dreams. Our country will have to boost its export. Let us make every effort to reach the global market.
Each district of our country has a potential equal to that of one country, each of our districts has the capacity equal to a small country in the world. We need to understand this power and channelize this potential. And why should each district not think of becoming an export hub? Each district has its own handicraft and each district has its unique specialities. If some district is known for its perfumes then some other district may have saris as its distinct identity whereas some other district is known for utensils and the other district is famous for its sweets. Each of our districts has a diverse identity and potential for global market.
We are trying to see how can we use zero defect zero effect in manufacturing for global markets. If we focus on exports by making the world aware of this diversity, and work towards capturing the world market, then the youth of the country will get employment. This will give great strength to our small scale and micro level industries. We have to increase that strength.
Our country can be a fascinating tourist destination for the world, but for some reason, we have not been able to do it as fast as we need to. Come, let all of us, the countrymen, take the decision to boost tourism in the country. As tourism grows, capital investment provides more employment opportunities. The country's economy also gets a boost. People all over the world are ready to see India in a new way today. Let us think how we can attract tourists to our country from the world over, how we can strengthen the tourism sector and what arrangements should be made at tourist destinations. We should also talk about increasing the income of ordinary citizens, better education for them, new employment opportunities. There should be launching pads for the middle class people so that they can realize their dreams. Our scientists should have the best facilities and resources, our forces should have the best weapons and equipment that too indigenously made. I believe that there are many areas which can give India a new strength to become a five trillion dollar economy.
My dear brothers and sisters, today the country has a very favourable environment for achieving economic success. When there is a stable government, the policies are predictable and systems are stable, then the world also starts having confidence in you. The people of the country have shown this. The world is also watching India's political stability with great pride and respect. We should not let this opportunity go. Today the world is keen to do business with us. It wants to connect with us. Today, it is a matter of great pride for us that while controlling inflation, we are moving forward with an important equation to increase the growth rate. Sometimes the growth rate may increase, but inflation is not under control. Sometimes when the inflation is under control, the growth rate gets affected. But our government has not only controlled inflation but has also increased the growth rate.
The fundamentals of our economy are very strong. And this strength gives us confidence to move ahead. In the same way, by developing a system like GST, and bringing reforms like Insolvency and Bankruptcy Code, we want to develop an environment of confidence. There should be increased production in our country, increased processing of our natural wealth, value addition, export of the value added products to the world. Why can’t we have a dream wherein every country in the world imports some or the other Indian product, wherein every district of India exports some product? If we take these two things into consideration, then we can also increase the income. Our companies and entrepreneurs also dream of getting access to the world market. By getting access to the world market, our investors will be able to enhance the status of India; our investors will be able to earn more; our investors will be able to invest more; our investors will be able to generate more employment. We are completely ready to encourage our investors to come forward for generating employment.
In our country, certain wrong beliefs have come into existence. We have to come out of those mindset. Those who create wealth for the country, those who contribute in the nation’s wealth creation are all serving the country. We should not doubt our wealth creators.
The need of the hour is to recognise and encourage the wealth creators of our nation. They should receive more honour. If wealth is not created, wealth cannot be distributed. Further, if wealth is not distributed we cannot uplift the poor sector of our society. Such is the importance of wealth creation for our country which we need to facilitate further.
Those who are making efforts to create wealth, according to me they themselves are an asset to the nation and must be empowered.
My dear Countrymen, today we are emphasising on peace and security along with development. Globally, countries are gripped with several insecurities. Death seems hovering in some or the other part of the world.
India has to play a vital role in reinstating world peace. We cannot remain silent spectators in the global environment. We are putting up a tough fight against terrorist organisations. In any part of the world, an act of terrorism should be regarded as an attack on humanity. Therefore, I urge all forces to unite against those who promote and give shelter to terrorist outfits. India should contribute in exposing these anti-humanitarian activities and is resolute to unite all world forces to end terrorism.
We want that India should play a crucial role in the war against terrorism. India should unite all forces to expose those who give shelter to terrorists, those who encourage terrorism and those who export terrorism.
Some terrorist organisations have not only targeted India, but are also damaging our neighbouring countries. Bangladesh and Afghanistan are also grappling with terrorist activities. In Sri Lanka, sadly, innocent people have been killed en-masse inside a church. This is such a heart wrenching event. Hence, we all have to unite and act proactively to bring security, peace and harmony in this sub-continent.
Our friendly neighbour Afghanistan is also going to celebrate its 100th year of independence, four days from now. I would like to extend my heartiest greetings to them on this auspicious occasion.
It is our clear policy that those who are spreading fear and fostering violence must be razed to the ground. We have made this clear through our policies and strategies to curb all such malafide intentions. We have no inhibitions. Our army, border security forces and security agencies have done a commendable job. They always stand tall in their uniforms and guard us from all adversities. They have martyred their lives to ensure a bright future for us. I salute and I pay my homage to them. It is important that we take timely steps towards reforms.
You must have noticed that deliberations are on since a long time to bring reforms in military infrastructure, armed forces and military resources. Previous governments have also discussed the same. Several commissions have been formed and all the reports have brought to light the same issues.
There is hardly any difference, but this has been stated repeatedly. There indeed is coordination between our Navy, Army and Air Force. We can be proud of the arrangement of our armed forces. Any Hindustani can be proud of Indian Military. They also strive for modernity in their own way.
But the world is changing today, the scope of war is changing, the nature of war is changing. It is becoming technology driven; in the circumstances India too should not have a fragmented approach. Our entire military power will have to work in unison and move forward. Things cannot move smoothly if anyone from the Navy, Army and Air Force is a step ahead from the other two forces, while the other two are lagging behind. All the three should move simultaneously at the same pace. There should be good coordination and it should be relevant with the hope and aspirations of our people. It should be in line with the changing war and security environment in the world and today I want to announce an important decision from Red Fort. The subject experts on the issue have been demanding this for a long time. Today we have decided that we will now have a Chief of Defence Staff- CDS and after formation of this post all the three forces will get effective leadership at the top level. The CDS System is a very important and compelling task in our dream to reform the strategic pace of Hindustan in the world.
My dear countrymen, we are lucky that we are born in such a period, we are living in such a period, when we have the ability to do something. Sometimes it comes to my mind that when we were fighting for freedom, great men like Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru were competing for their sacrifice. Under the leadership of Mahatma Gandhi, freedom fighters were going door-to-door, to awaken the country to realize their dreams of independence. We were not born at that time. We did not get a chance to sacrifice for the country, but we have definitely got a chance to live for the country now. And it is a privilege that this period is like this, this year is very important for us. This is the festival of 150th birth anniversary of Bapu Mahatma Gandhi.
We feel blessed to have such opportunity. 75 years of our Independence and the remembrance of those who sacrificed for the country, inspires us to do something. We should capitalise on this opportunity. We, 130 crore of countrymen, have to move further, to achieve the dreams of Mahatma Gandhi, the dreams of freedom fighters of the country. We should make the 75 years of independence and 150 years of Gandhi into a festival. This is a great opportunity for our inspiration.
I had spoken about Swachhata in 2014 from this Red Fort. I am confident that within next few weeks of 2019 itself India will declare itself Open Defecation Free. States, Villages, Municipalities, Media, everyone has started Mass-Movement regarding ODF. The government was nowhere to be seen, people participated in the mass movement and the results are quite evident.
My dear countrymen, I would like to put forward a small request to you. On this 2 October can we make India free from single- use plastic? Let us move around, form teams and move out from home, school, college.
Remembering revered Bapu, we should move out of home collecting single-use plastic from homes, streets, chowks, and drains. Municipalities, Municipal corporations, Gram Panchayat should make arrangements to collect single-use plastic. Can we take first big step on 2nd October, towards making India free from single-use plastic?
Come my countrymen, let us take this forward.
I will request start-up organizations, technicians and entrepreneurs to see what we can do to recycle this plastic? Plastic is being used in making highways. Many such remedies can be there. But to get rid of such problems we have to initiate mass movement but at the same time we have to think of the alternate systems. I will request all shopkeepers along with many sign boards in your shop please also put another one exhorting customers not to use plastic bags; that they should instead bring their own cloth bags or buy cloth bags for carrying their goods. Let us create an environment. We generally give gifts to people on Diwali. Why not pack those gifts in cloth bags this year and every time? If people go to market with cloth bags, that will be an advertisement for your company too. If you give a diary or calendar nothing will happen. But if you give a bag, that will be a medium of your advertisement. It should be a jute bag. It will help farmers. The cloth bag will help famers. These are all small things. It will help poor widows who are into sewing. Our small steps can change the lives of ordinary people and we have to work towards that.
My dear countrymen, whether it is a five trillion economy dream or the dream of a self-reliant India, we are following the principles of Mahatma Gandhi. Mahatma Gandhi’s ideals are relevant even today. So we have to take forward our ‘Make in India’ mission. Shouldn’t made in India products be our priority? Let us decide whatever is produced and available in our country should be our priority. We have to give stress on local products for lucky tomorrow; we have to go for local for bright future. Whatever is produced in the village should be given priority. If it is not available in the village we have to go beyond that- to Tehsil, to the district and then to the state level. I don’t think that one has to go outside the state to meet one’s requirements. Our rural economy will get a boost; our small entrepreneurs will get a boost; our traditional things will get a fillip.
Brothers and sisters we like mobile phones, we like to send whatsapp messages, we like to be on Facebook-twitter. But we can help country’s economy through these means. Technology is useful for the people who know its usefulness. Technology is helpful for the development of a modern India. Why shouldn’t we move towards Digital payment? Today we are proud that our RuPay card is accepted in Singapore. In the near future RuPay card will be accepted in more countries. Our digital platform is spreading steadily. Shouldn’t we stress on digital payment in villages, small shops and small shopping malls? For the sake of honesty, transparency and to make our country’s economy strong let us move towards digital payment. If you go to villages you will generally see boards put up by traders saying “only cash, no credit please”. I will urge the businessmen to display another board: “say yes to digital payment and no to cash”. We should create an atmosphere like this. I will urge the banking sector and the people from the business world to give emphasis on these things.
In our country the bulk of middle class and higher middle class are increasing. This is a good thing. People go to various countries as a tourist with their family once or twice in a year. It is good that our children get exposure. But today I want to urge all such families to think over whether they will want their children to know their country as well, when it celebrates the 75th Year of its Independence, which could be achieved after many great men and women had sacrificed their lives? Are there any parents who do not want their children to be emotionally connected with the country’s soil, its history, its air and water? Do they not want their children to gather new energy from all these? We have to move ahead in right earnest. No matter how advanced we become, if we get cut off from our roots, we can never survive. Today from the ramparts of Red Fort, I am asking you one thing. This is to generate employment of the youth, to build an image of India in the world and to tell the world what India is capable of. It is time you decide that before 2022, when India will be celebrating the 75th Year of its Independence, we take our families to at least 15 tourist destinations in the country. We may face some difficulties in those places but still, you should go. There may not be good hotels. But, sometimes such difficulties also bring opportunities along. Our children will learn what their country is, when they visit such tourist destinations. The people who can build facilities will also reach there and that will generate employment. Why don’t we develop 100 good tourist destinations, why shouldn’t there be target of developing 2, 5 or 7 top class tourist destinations in every state? North-East of India has huge natural resources but how many universities make that part of the country as their tourist destination? You do not have to spend much, neither do have you need to spend a lot of time; in 7 to 10 days you can visit within the country.
A new world will come into being in the places you visit. You will get bliss in the life once we Indians visit the tourist spots of North-East, foreigners will also follow suit. But, think over when we go out of the country and the people there ask, whether you have seen that temple in Tamil Nadu and we say ‘’No’’; then how does it feel. They would be surprised and say that they being foreigners, have visited that temple but you being an Indian have not seen it so far. So, before we go abroad we must know our country well.
Now, I want to ask something from my farmer brothers. For farmers, for my countrymen this country is their motherland. As we chant ‘Bharat Mata Ki Jai” our hearts are filled with new energy.
The word “Vande Mataram’’ enthuses our hearts with a wish to sacrifice for the country. A long history beckons us. But have we ever cared to think about our motherland’s health? The way we are using chemical fertilizers and pesticides, it is damaging the health of its soil. As a farmer, as a child of this soil, I have no right to damage its health. I have no right to make my mother India sad nor do have I right to make her sick.
We would soon complete 75 years since our Independence.
Revered Bapu showed us the way. Should we not cut down the use of chemical fertilizer in our fields by 10% or 20% or 25% and if possible should we not launch a Muktikar Abhiyan (campaign)?. This would be a great service to the nation. This would be a great step in saving our Mother Earth. Your endeavour in saving our mother earth will also get blessings of those who dedicated their lives chanting Vande Mataram in order to fulfil the dream of achieving freedom for our motherland. Therefore I appeal to you as I am fully confident that my countrymen will definitely be able to achieve this. My farmers will fulfil this request of mine because I have full trust in them.
My dear brothers and sisters, professionals of our country are at a commanding position globally. Their potential is very well recognised. People respect them. Be it space, be it technology, we have achieved new heights. It’s a matter of happiness of us that our Chandrayaan is moving speedily towards that part of the moon where no one has ever reached. Such is the mastery of our scientists.
Similarly, our presence was much less in the field of sports. Today young sons and daughters of my country in the age group of 18 to 22 are making India’s tricolor fly in various sports stadia. How proud that feels! Our sportspersons are earning laurels for the country.
Dear countrymen, we have to take our country forward. We have to transform our country. We have to make our country reach newer heights and we have to do this collectively. The government and the people have to achieve this collectively and jointly. Our 130 crore countrymen have to do this. Prime Minister of the country is also a child of this country like you and he also is a citizen of the country. We all have to work unitedly for this.
In the coming days about 1.5 lakh wellness centres and health centres will have to be set up in rural areas. Setting up one medical college for every three Lok Sabha constituencies will make us realize the dream of our youth becoming doctors. Houses for more than 2 crore poor people have to be built. We have to supply potable drinking water to 15 crore houses in rural areas, construct 1.25 km roads in rural areas. Each village has to be provided with Broad Band connectivity and connected with optical fibre network, also a network of more than 50000 new start-ups has to be raised. We need to move forward with so many dreams.
And, therefore, brothers and sisters, we the countrymen have to collectively take our country forward with these dreams in mind and for this 75 years of independence is a very big motivation.
130 crore countrymen have their dreams, their challenges. Each dream and each challenge has its own importance. It is not that some is more important and the other is less important. It may not be possible for me to delve at all the topics during this speech. So, whatever I could speak today and whatever I could not speak are equally important. If we move forward, we should keep in mind that we have to take our country forward.
75 years of Independence, 150 years of Gandhi and 70 years of India’s Constitution has been completed for realising the dream of Baba Saheb Ambedkar. We are also celebrating 550th Parv of Guru Nanak Dev ji this year. Let us move ahead following the teachings of Baba Saheb Ambedker and Guru Nanak Dev ji as we have to build a better society and a better country as per the expectations of the whole world.
My dear brothers and sisters, we know that our targets are as high as the Himalayas, our dreams are even more than the innumerable stars. But we also know that even skies cannot check the flight of our courage.
This is our resolve, our potential is beyond measure just like the Indian Ocean. Our efforts are holy like the flowing Ganges and are ever continuing. Above all these things our values draw inspiration from our ancient culture and the penance of our sages and saints. The sacrifice and hard work of our countrymen is our motivation.
Come on, let us move ahead to build a new India keeping these ideals and resolves in mind. Fulfilling our responsibilities with a new confidence and a new resolve to build a new India should be our mantra. Let us together take our country forward with this single expectation, I once again bow to everyone who lived, fought, died for the country.
Jai Hind.
Jai Hind.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Vande Mataram
Vande Mataram
Thank you very very much.