ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ
05 AUG 2019 6:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਏਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਥੀਮ ਅਧਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ; ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ; ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਬੰਧੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ; ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੀ 550ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ (ਮਨਾਉਣ) ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੈਸਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ(ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ) ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਕੰਨ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ – ਜੁਲ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਬਦਲਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲੱਬਧ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸ਼ੈਸਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲੇ - ਵਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਨਾਗਰਿਕ - ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਗੀਦਾਰਾਨਾ ਸੰਚਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੰਖੇਪ ਇੰਬੈਡਡ (embedded ) ਵੀਡੀਓ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਰਿਲੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਆਉਟਲੁਕ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।
https://youtu.be/5R6tvnHNEPY
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਆਈਆਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।

Ministry of Information & Broadcasting
Second All India Annual Conference of IIS Officers organized
05 AUG 2019 5:21PM by PIB Delhi
The Second All India Annual Conference of Indian Information Service Officers was organized at Pravasi Bhartiya Kendra in New Delhi today. The Conference was organized with a view to attain greater integration of all Media Units under the Ministry of Information & Broadcasting in order to further amplify government communication.
The Conference included sessions on Adoption of Integrated and Theme Based Communication Approach; Regional Expansion of Social Media and use of Integrated Dashboard; Adoption of Government Communication Impact Assessment Framework; Roadmap for celebration of 550th Anniversary of Guru Nanak, 150th Anniversary of Mahatma Gandhi, 75 Years of India's Independence and Golden Jubilee Edition of International Film Festival of India. A Performance Review of Media Units under the Ministry of Information & Broadcasting was also conducted during the Conference.
Union Minister Shri Prakash Javadekar conveyed his message to the Delegates of the Conference wherein he highlighted the importance of feedback along with communicating the programmes and policies of government, stating that the IIS Officers are the eyes and ears of the government. He urged them to avoid working in silos and instead adopt a unified approach to communication through working in tandem with officers of sister Media Units of the Ministry. He suggested forging relations with institutions of Mass Communication and utilizing the talent pool available through internship programmes to harness the imagination of youngsters in making government communication more interesting and in tune with the changing demands.
Speaking in the inaugural session, I&B Secretary Shri Amit Khare said that there is a necessity to shift government communication from segregated Ministry-wise approach to a holistic, thematic approach, which is citizen-centric in nature. He stressed on the importance of adoption of participatory communication approach to ensure pro-active involvement of citizens, especially those who are beneficiaries of government schemes. He also said that the IIS Officers need to push for greater adoption of digital outlook in communication, giving the example of exploring the possibility of issuing media releases with short embedded videos instead of press releases.
The Conference was attended by Senior IIS Officers from all across the country, along with officials of the Ministry of Information & Broadcasting, Prasar Bharati and Indian Institute of Mass Communication.