ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਨੈਕ ਐਕਰੀਡੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਚਾਹਵਾਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਯੂਜੀਸੀ ਸਕੀਮ 'ਪਰਾਮਰਸ਼' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
18 JUL 2019 7:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸੋਮਾ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ.ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿਲੀ ਵਿਖੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਸਕੀਮ 'ਪਰਾਮਰਸ਼' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਨਏਏਸੀ) ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚਾਹਵਾਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢੋਂ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀਆਂ, ਟੀਚਿੰਗ-ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਪਿਰਤਾਂ ਆਦਿ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਣਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਕੀਮ ਇੱਕ 'ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ (ਅਰ)' ਮਾਡਲ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਮੈਂਟਰ ਸੰਸਥਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੱਬ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਉੱਤੇ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਸੈਕੰਡਰੀ ਬਰਾਂਚਾਂ 'ਸਪੋਕ (ਅਰ)' ਰਾਹੀਂ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸੁਧਾਰ ਆਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਂਟੀ (Mentee) ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੰਟਰੋਲ ਰਹੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੀ ਸੁਧਰੀ ਹੋਈ ਕੁਆਲਟੀ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। 'ਪਰਾਮਰਸ਼' ਸਕੀਮ ਮੈਂਟੀ (Mentee) ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਗਿਆਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
'ਪਰਾਮਰਸ਼' ਸਕੀਮ 1000 ਉਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ 'ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਂਡੇਟ' ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਟਰ-ਮੈਂਟੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੁੱਜੇਗਾ ਸਗੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਚੇਰੀ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ 3.6 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।

Ministry of Education
Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ launches the UGC Scheme of ‘Paramarsh’ for Mentoring NAAC Accreditation Aspirant Institutions to promote Quality Assurance in Higher Education
18 JUL 2019 6:53PM by PIB Delhi
The Union Minister for Human Resource Development, Dr. Ramesh Pokhriyal “Nishank” launched Paramarsh’ – a University Grants Commission (UGC) scheme for Mentoring National Accreditation and Assessment Council (NAAC) Accreditation Aspirant Institutions to promote Quality Assurance in Higher Education in New Delhi today.
Speaking on the occasion, the Minister said the scheme will be a paradigm shift in the concept of mentoring of institution by another well performing institution to upgrade their academic performance and enable them to get accredited by focusing in the area of curricular aspects, teaching-learning & evaluation, research, innovation, institutional values & practices etc. The scheme is expected to have a major impact in addressing a national challenge of improving the quality of Higher Education in India.
The Minister informed that the Scheme will be operationalized through a “Hub & Spoke” model wherein the Mentor Institution, called the “Hub” is centralized and will have the responsibility of guiding the Mentee institution through the secondary branches the “Spoke” through the services provided to the mentee for self improvement. This allows a centralized control over operational efficiency, resource utilization to attain overall development of the mentee institution.
He further informed that scheme will lead to enhancement of overall quality of the Mentee Institutions and enhance its profile as a result of improved quality of research, teaching and learning methodologies. Mentee Institution will also have increased exposure and speedier adaptation to best practices. “Paramarsh” scheme will also facilitate sharing of knowledge, information and opportunities for research collaboration and faculty development in Mentee Institutions.
This “Paramarsh” scheme will target 1000 Higher Education Institutions for mentoring with a specific focus on quality as enumerated in the UGC “Quality Mandate”. Mentor-Mentee relationship will not only benefit both the institutions but also provide quality education to the 3.6 crore students who are enrolling to Indian Higher Education system at present.