ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ 10ਵੇਂ ਜਾਗਰਣ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
18 JUL 2019 8:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ 18 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਿਰੀ ਫੋਰਟ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 10ਵੇਂ ਜਾਗਰਣ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਗਮ 'ਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਲਈ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਧਿਅਮ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ (ਸੂਖਮ ਸ਼ਕਤੀ) ਦੇ ਵਾਹਕ ਵਜੋਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫਤਰ ਜ਼ਰੀਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰਲੈਂਸ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਰਾਹੀਂ ਈਜ਼ ਆਵ ਫਿਲਮਿੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਲਮਿੰਗ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਨੇਮਾ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕਪੂਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਤਨ ਮਹਿਤਾ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਫਰਾਹ ਖਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਬੂ ਯਰਲਾਗੱਡਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਮਸੰਦ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਸਮੇਤ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਈ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Information & Broadcasting
Prakash Javadekar inaugurates 10th Jagran Film Festival
18 JUL 2019 7:41PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Prakash Javadekar inaugurated the 10th Jagran Film Festival in an event held at Siri Fort Auditorium in New Delhi on 18th July.
Speaking at the event, the Minister talked about the recent Steering Committee Meeting chaired by him in Goa for the Golden Jubilee Edition of International Film Festival of India and extended an invite to all the dignitaries present to attend the Festival.
He highlighted the importance and impact of cinema on life of people and termed that it is a medium which connects people. He recalled the historical development of cinema in India and the growing impact of Indian cinema as a transporter of India’s soft power.
Shri Javadekar highlighted the recent steps taken by Information & Broadcasting Ministry to promote India as a filming destination through a fillip to ease of filming via the single window clearance mechanism created through Film Facilitation Office. He also talked about the proposed additions to National Museum of Indian Cinema which are on the anvil. The Museum was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi earlier this year.
Highlighting that cinema is people’s medium, Shri Javadekar said that I&B Ministry is committed to taking steps to create conducive environment for fostering the growth of cinema in the country.
The event was attended by several stars of the Film Industry including Shri Anil Kapoor, Shri Ketan Mehta, Ms. Farah Khan, Shri Shobu Yarlagadda, Shri Rajeev Masand, among others.