आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
सहजनवा आणि दोहरीघाट दरम्यान 81.17 किमीचा नवा रेल्वेमार्ग बांधायला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
प्रकल्पाचा अंदाजे खर्च 1319.75 कोटी रुपये, वर्ष 2023-24 पर्यंत पूर्ण होणे अपेक्षित
17 JUL 2019 6:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जुलै 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या आर्थिक बाबींवरील समितीने सहजनवा आणि दोहरीघाटदरम्यान (81.17 किमी) नवा रेल्वेमार्ग बांधायला या बैठकीत मंजुरी देण्यात आली. प्रकल्पाचा अंदाजे खर्च 1319.75 कोटी रुपये असून तो वर्ष 2023-24 पर्यंत पूर्ण होणे अपेक्षित आहे. उत्तर पूर्व रेल्वेच्या बांधकाम संस्थेकडून तो राबवला जाईल.
प्रकल्पक्षेत्र दाट लोकवस्तीचे असून आर्थिकदृष्ट्या मागास आहे. रस्ते वाहतुकीची सुविधा अपुरी असलेला आहे. या प्रस्तावित प्रकल्पामुळे नागरिकांना रेल्वेसुविधा उपलब्ध होईल आणि या क्षेत्रात लघुउद्योगांच्या विकासाला सहाय्य मिळेल. या प्रकल्पाच्या बांधणीमुळे सुमारे 19.48 लाख श्रमदिवस थेट रोजगार उपलब्ध होईल.
सहजनवा ते दोहरीघाटमधला बहुतांश भाग उत्तर प्रदेशातल्या गोरखपूर जिल्ह्यातला असून अल्पसा भाग माऊ जिल्ह्यात आहे. इंदारा-दोहरीघाटचे गेज रुपांतर या आधीच मंजूर करण्यात आले असून नव्या मार्गामुळे गहाळ दुवा पूर्ण होणार आहे आणि गोरखपूरला न जाता पर्यायी मार्ग उपलब्ध होणार आहे.
या प्रकलच्या पूर्ततेनंतर छप्रा ते लखनौदरम्यान गोरखपूरमधली कोंडी टाळणारा पर्यायी मार्ग उपलब्ध होईल. रेल्वेवाहतुकीच्या सहाय्याने या मागास भागाचा अधिक चांगल्याप्रकारे सामाजिक-आर्थिक विकास साधला जाईल. त्यासाठी हा प्रकल्प आवश्यक आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Boost to Rail Connectivity in Uttar Pradesh
Cabinet approvesconstruction of 81.17 KmNew Railway Line between Sahjanwa and Dohrighat
New line for Dohrighat-Sahjanwa will complete the missing link and will provide an alternate route avoiding Gorakhpur
The project will also generate direct employment during construction for about 19.48 lakh mandays
The total estimated cost of this project is Rs. 1319.75crore &will be will be completed by 2023-24
17 JUL 2019 4:18PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval to construct a new railway line between Sahjanwa and Dohrighat (81.17 Km) with an estimated cost of Rs. 1319.75crore.The project will be completed by 2023-24 and will be executed by Construction Organization of North Eastern Railway.
The project area is densely populated, economically backward and is deficient in road transport facilities. The proposed project will provide rail facility to the people of the area falling under the project line and will help in growth of small-scale industries in the area. This project will also generate direct employment during construction for about 19.48 lakh mandays.
Alignment from Sahjanwa to Dohrighat lies mostly in Gorakhpur district and very small area in Mau district in Uttar Pradesh.Indara-Dohrighat gauge conversion has already been sanctioned and this approval for new line for Dohrighat- Sahjanwa will complete the missing link and provide an alternate route avoiding Gorakhpur.
After completion of this connectivity, alternate route connecting Chhapra to Lucknow avoiding congestion at Gorakhpur will be available. Hence, this project is needed for better socio-economic development of the hinterland of this backward area with the help of rail transport.