ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਫੇਜ਼-2 ਲਾਂਚ
10 JUL 2019 1:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ (ਡੀਬੀਟੀ 2.0) ਦਾ ਫੇਜ਼-2 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਲਾਲ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਡੀਓਐੱਫ) ਨੇ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ (ਡੀਬੀਟੀ) ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮਾਰਚ 2018 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ, ਵਧੇਰੇ ਗਵਰਨੈਂਸ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਸਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆ ਕੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਡੀਬੀਟੀ 2.0 ਤਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ—
ਡੀਬੀਟੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ-ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਸੂਬਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲਾ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ /ਸਪਲਾਈ/ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਪਲਾਂਟਾਂ, ਰਾਜਾਂ, ਜ਼ਿਲਾ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ; ਮੌਸਮ ਲਈ ਅਨੁਪਾਤਕ ਲੋੜ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, 20 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ; ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਵਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਖਾਦਾਂ ਨਹੀਂ ਵੇਚਦੇ, ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਹਰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਸਹੀ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ (ਨਿਗਰਾਨੀ) ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੋਕ ਉਰਵਰਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.urvarak.nic.in).
ਉੱਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪੀਓਐੱਸ 3.0 ਸਾਫਟਵੇਅਰ —ਇਹ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਹੂਲਤ ਡੀਬੀਟੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ, ਲੌਗ ਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਲਈ ਆਧਾਰ ਵਰਚੁਅਲ ਆਈ ਡੀ ਆਪਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਖੇਤਰ, ਖਾਸ ਫਸਲ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ (ਐੱਸਐੱਚਸੀ) ਡਾਟਾ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਣਗੀਆਂ , ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਿਕਸਚਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਪਲਾਂਟਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿਸਾਬ ਰੱਖੇਗੀ।
ਡੈਸਕਟਾਪ ਪੀਓਐੱਸ ਵਰਜ਼ਨ—ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੰਮਕਾਜੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਮਿਤ ਪੀਓਐਸ ਵੈਂਡਰਜ਼, ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੀਜ਼ਨ ਕਾਰਨ ਭਾਰੀ ਵਿਕਰੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੀਓਐੱਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਇਕ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਡੈਸਕਟਾਪ ਵਰਜ਼ਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪੀਓਐਸ ਯੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਸਹੂਲਤ ਵਜੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਪਾਰੀ ਖਾਦ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲੈਪਟਾਪ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਸਰਵਿਸ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡੈਸਕਟਾਪ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਡੀਓਐੱਫ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਮੰਚ) ਵਜੋਂ ਵਰਤੋਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੀਬੀਟੀ 2.0 ਤਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।
ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ (ਡੀਬੀਟੀ 1.0) ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਦੀ ਖਾਦ ਲਈ 100% ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਤਾਕਿ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਡੀਬੀਟੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਨਕਦੀ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗਾ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਕ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ 28.9.2017 ਨੂੰ ਡੀਓਐੱਫ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਉੱਤੇ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫੇਜ਼-2 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ ਸੀ।
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਵਿਖੇ ਇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੌਨੀਟ੍ਰਿੰਗ (ਨਿਗਰਾਨੀ) ਸੈੱਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨੇ ਸਿਰਫ ਡੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣੀ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਟਰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡੀਬੀਟੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨ ਉੱਤੇ ਪੀਓਐੱਸ ਯੰਤਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯੰਤਰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਸਪਲਾਇਅਰ (ਐੱਲਐੱਫਐੱਸ) ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 8943 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। 2.24 ਲੱਖ ਪੀਓਐੱਸ ਯੰਤਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। 670.99 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਾਦਾਂ ਜੂਨ, 2019 ਤੱਕ ਪੀਓਐਸ ਯੰਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਆਪਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ -
ਪੀਓਐੱਸ ਯੰਤਰਾਂ ਨੂੰ, ਵਾਈ-ਫਾਈ, ਲੈਨ, ਪੀਐੱਸਟੀਐੱਨ, ਸਿਮ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਬਹੁਮੁਖੀ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਆਪਸ਼ਨਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਜਾਇਜ਼ਾ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ। ਅਸਾਨ ਕਦਮ ਪੀਓਐੱਸ ਯੰਤਰ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਨੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਜਿਹੇ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਸਿਗਨਲ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਭਾਰੀ ਵਿੱਕਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਇਕੱਲਾ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਪਾਰੀ ਇਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਓਐੱਸ ਯੰਤਰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੁਆਇੰਟ ਉੱਤੇ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਸਿਸਟਮ ਅਧੀਨ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਇਕਹਿਰੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੁਆਇੰਟ ਉੱਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੰਜ ਪੀਓਐੱਸ ਯੰਤਰ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਸਮਰਪਿਤ 15 ਮੈਂਬਰੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਸਵੇਰੇ 9.30 ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 6.00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਦਾ ਟੋਲਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 1800 1155 01 ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਟਸ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੀਓਐਸ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖਰੀਆਂ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਲਾਈਨਾਂ ਪੀਓਐਸ ਵੈਂਡਰਜ਼, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਜ਼ਨਟੈੱਕ, ਐਨਾਲਾਜਿਕਸ ਅਤੇ ਓਇਸਿਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਓਐਸ ਵੈਂਡਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਪਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ /ਵੈਂਡਰ ਸਹਾਇਤਾ ਸਿਸਟਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਹਰ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਜ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ /ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਟੇਜ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਮੁੱਖ ਹਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਖਾਦ ਸ਼੍ਰੀ ਛਬੀਲੇਂਦਰਾ ਰਾਉਲ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਖਾਦ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮਪਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਇਸ ਇਕੱਠ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਹਸਤੀਆਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
----
ਕੇਐੱਸਪੀ

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Launch of Phase-II of DBT in Fertilizer Subsidy
10 JUL 2019 12:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers, Shri D.V. Sadananda Gowda launched the Phase-II of the Direct Benefit Transfer of Fertilizer Subsidy (DBT 2.0), here today. Minister of State for Shipping (IC) and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh L. Mandaviya also graced the occasion. The Department of Fertilizers (DoF) has implemented the Phase-I of Direct Benefit Transfer (DBT) system in fertilizer subsidy pan-India in Fertilizers w.e.f. March 2018.
Talking about Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of ‘Less Government, More Governance, Shri Gowda said that only by bringing transparency in administration can the Government bring a positive change in lives of the people. DBT in fertilizer subsidy is such a step in the direction of bringing ease of living in the lives of farmers through use of modern technology and plugging leakages, pilferages and black marketing, the Minister added.
The new initiatives of DBT 2.0 are as under:
• DBT Dashboards: In order to facilitate accurate information gathering and decision-making w.r.t. the position of requirement/supply/availability of various fertilizers at National, State and District levels, the DoF has developed various dashboards. These dashboards provide various reports regarding the Fertilizer Stock position at ports, plants, in States, at District levels; Proportionate requirement for the season and availability of stocks at various levels; Top 20 buyers; Frequent buyers; Retailers not selling fertilizers etc. The reports would facilitate real-time monitoring of the availability and sale of fertilizers within each State/UT. Public can access the dashboards by clicking the e-urvarak website of DoF (www.urvarak.nic.in).
• PoS 3.0 Software: The Multi-lingual facility would provide Aadhar virtual ID option for registration, login and sale activity in DBT software. It would also have a provision for area-specific, crop-specific recommendations based on Soil Health Card (SHC) data. Further, it would capture sale to farmers, mixture manufacturers, planter association separately.
• Desktop PoS Version: Keeping in view the various operational challenges viz. limited PoS vendors, rush of sales due to peak season etc. the department has developed a multilingual desktop version of PoS software as an alternative or added facility to PoS devices. Retailers with laptops and computer systems can use high-speed broadband service for fertilizer sales. The Desktop software is more robust and secure as the application is developed and handled directly from the central HQ team at DoF.
Addressing the gathering, Shri Mansukh Mandaviya laid stress on e-governance as a platform to achieve good governance in the country. Talking about the new initiatives under DBT 2.0, the Minister said that these by implementation of second phase of DBT, the system would become more transparent and the penetration of fertilizer subsidy would further be increased in the country.
Phase-I DBT system in Fertilizers (DBT 1.0) envisaged the release of 100% subsidy on various fertilizer grades to the fertilizer companies on the basis of actual sales made by the retailer to the beneficiaries. The Phase-II of DBT will explore the feasibility of direct cash transfer to farmer’s accounts. An expert committee under NITI Aayog has been constituted on 28.09.2017 as per the request of the DoF, to suggest a model for the implementation of phase-2.
A Project Monitoring Cell was set up at DoF to oversee implementation of DBT exclusively. 24 State Coordinators have been appointed across all States to monitor the on-going DBT activities.
Implementation of the DBT Scheme requires deployment of PoS devices at every retailer shop, training of retailers for operating PoS device. Across the country, Lead Fertilizer Supplier (LFS) have conducted 8943 training sessions till date. 2.24 Lakh PoS devices have been deployed across all States. 670.99 Lakh Metric tonnes Fertilizers have been sold through PoS devices till June 2019.
To address network connectivity issues, DoF has come up with various options as under:
• PoS devices were provided with multiple connectivity options such as Wi-Fi, LAN, PSTN, SIM, etc.
• A network survey/assessment can be conducted at retail shops, to identify the telecom service providers having good connectivity in that area.
• Simple measures such as attaching an antenna to the PoS device can give better signal reception.
To address peak season sales, a single retailer can install more than one PoS device at the retail point. There is a provision to use maximum up to 5 PoS devices at a single retail point under DBT system.
Further, a dedicated 15-member Multi-lingual Help Desk has been set up to provide quick response to the queries of wide range of stakeholders across the country as a preparatory to DBT implementation. The helpdesk will operate from 9.30 am to 6.00 pm on all working days including Saturdays. The toll free number of the helpdesk is 1800115501. Further, WhatsApp is being used extensively for quick response to grievances of various stakeholders.
To address the issues of malfunctioning PoS devices, separate toll free lines have been provided by PoS vendors viz., Visiontek, Analogics and Oasys. Dedicated manpower/vendor support system has been provided by the PoS vendors across all States. Further, DBT State Coordinators have been appointed by DoF in every State/UT to monitor the implementation of DBT and for quick resolution of hardware/software problems.
Dignitaries on the dais included Secretary, Fertilizers, Shri Chhabilendra Roul, Additional Secretary, Fertilizers, Shri Dharam Pal. The gathering comprised of the who’s who of fertilizer sector including CMDs of Fertilizer Cos., along with senior officers of DoF.