ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2019-2020 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 JUL 2019 3:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2019-2020 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਸ citizen friendly, development friendly ਅਤੇ future oriented ਬਜਟ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਬਜਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ,ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਬਜਟ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ, infrastructure ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਬਜਟ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏਗਾ,ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇਹ ਬਜਟ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ। Artificial Intelligence ਅਤੇ space research ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਜਗਤ ਦੇ reform ਵੀ ਹਨ,ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ease of living ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਵੀ ਹੈ।
ਇਹ ਬਜਟ ਇੱਕ green budget ਹੈ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, electric mobility, solar sector 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਉਮੀਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ, ਗੈਸ, ਸੜਕ, ਗੰਦਗੀ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਵੀਆਈਪੀ ਕਲਚਰ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਕਠਿਨਾਈਆਂ, ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਦੇ ਲਈ ਜੱਦੋਜਹਿਦ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਜੂਝਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।ਸਫਲਤਾ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਖੂਬ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂਇਹ ਬਜਟ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦਿਸ਼ਾ ਸਹੀ ਹੈ, process ਠੀਕ ਹੈ,ਗਤੀ ਸਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਵੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਬਜਟ ਆਸ਼ਾ,ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਬਜਟ ਹੈ।ਇਹ ਬਜਟ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਬਜਟ ਸਾਲ 2022 ਯਾਨੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ,ਕਿਸਾਨ,ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ,ਪੀੜਿਤ,ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ,ਵੰਚਿਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, empower ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।ਹੁਣ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹੀ empowerment ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ powerhouse ਬਣਾਏਗਾ।
5 trillion dollar economy ਯਾਨੀ ਕਿ ਪੰਜ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸੇ powerhouse ਤੋਂ ਮਿਲੇਗੀ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ structural reform ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲਗਭਗ 87 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ transfer ਹੋਵੇ ਜਾਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ farmer producer origination (FPO) ਦਾ ਸੰਕਲਪ,ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ national warehousing grid ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ,ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵਧਣਗੇ।
ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਜਲ ਸੰਚਯ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਵੀ ਸਾਫ-ਸਾਫ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਲ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ।
ਇਹ ਬਜਟ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ,ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ।ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਫਿਲਹਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
Description: https://pbs.twimg.com/profile_images/1134082549041393672/QbihPzrL_normal.png
Narendra Modi
@narendramodi
My thoughts on the #BudgetForNewIndia. Watch. https://www.pscp.tv/w/b-799DMyMjExNTJ8MVlxS0RCeW1CTndKVovGewX8-Xwz8JuqFIuJ--AVmv3tlWWL3wv73tfStwcU …
20.8K
1:42 PM - Jul 5, 2019
Twitter Ads info and privacy
Description: https://pbs.twimg.com/card_img/1147364421397876736/kgk302OG?format=jpg&name=386x202
Narendra Modi @narendramodi
My thoughts on the #BudgetForNewIndia. Watch.
pscp.tv
6,162 people are talking about this

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reaction on Union Budget 2019-2020
05 JUL 2019 3:34PM by PIB Delhi
I congratulate the first woman Finance Minister of the country Nirmala Sitharaman and her team for this citizen friendly, development friendly and future oriented Budget.
This is a Budget that will enrich the country and make its people more empowered. The poor will get strength and the youth a better tomorrow from this Budget.
The middle class will progress and the development pace will leapfrog because of this Budget.
This Budget will simplify the tax system and modernize infrastructure.
This Budget will strengthen industry and entrepreneurs. It will increase women’s participation in the development process of the country.
This Budget will make the education sector better. It will help to reach the benefits of Artificial Intelligence and Space Research to the people.
This Budget has reform for the financial world, ease of living for the ordinary citizens as also welfare for the villages and the poor.
This is a green Budget wherein special emphasis has been given on environment, electric mobility and solar sector.
In the last five years, the country has come out of an atmosphere of despair and is now brimming with expectation and self-confidence.
The ordinary people used to struggle for their own rights like electricity, gas and roads and had to face many challenges like garbage, corruption and VIP culture. We have relentlessly strived to mitigate those and have succeeded too.
Today people have a lot of aspirations and expectations. This Budget promises to fulfil them. This Budget is assuring that the direction is right, the process is right, the speed is right; so to achieve the objectives is certain.
This is a Budget of expectations, faith and aspirations. This Budget will prove to be an important link in fulfilling the expectations of 21st century India and building a New India.
This Budget will set the road map for implementing the decisions pertaining to the year 2022, i.e. 75 years of Independence.
In the last five years our government has taken several steps to empower the poor, farmers, Scheduled Castes, oppressed and the down-trodden. In the next five years this empowerment will make them the powerhouse of development.
This powerhouse will provide energy to the country to fulfil the dream of 5 trillion dollar economy.
New schemes for structural reform in agricultural sector have been announced in this Budget. Transferring about 87 thousand crore rupees to the farmers through PMKISAN, the decision of opening more than 10 thousand Farmer Producer Organizations, Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana for the fishermen or establishing National Warehousing Grid – all these will play an important role in doubling the income of the farmers by 2022.
Water conservation is not possible without manpower. Water conservation is possible through people’s movement. This Budget has taken care of not only the present generation, but also the future generations. Like Swachh Bharat Mission, Har Ghar Jal Abhiyan will enable the country in addressing the water crisis.
The decisions taken in this Budget will strengthen the foundation of the coming decade as also open the door of new possibilities for the youth.
This Budget is a historic step towards making an India of your expectations, your dreams and your commitments.
I am going to talk about it in details tomorrow in Kashi. Today I once again congratulate the Finance Minister and her team. My good wishes to all the citizens of India for the bright future.
Thank you very much.