अर्थ मंत्रालय
2019-20 च्या अंदाजपत्रकात भारताचा 10-कलमी 'व्हिजन फॉर द डिकेड' कार्यक्रम अधोरेखित
भारत यावर्षी 3 ट्रिलियन डॉलर्सची आणि 2024-25 पर्यंत 5 ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था बनणार
भारताला दरवर्षी अंदाजे 20 लाख कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीची आवश्यकता
धोरण आधारित आणि परवाना-कोटा नियंत्रणाचे दिवस गेले : अर्थमंत्री
05 JUL 2019 6:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जुलै 2019
केंद्रीय अर्थ आणि कॉरपोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत 2019-20 चा केंद्रीय अर्थसंकल्प सादर करताना सांगितले की, चालू आर्थिक वर्षात भारतीय अर्थव्यवस्था 3 ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था आणि 2024-25 पर्यंत पंतप्रधानांच्या 5 ट्रिलियन डॉलर्सच्या अर्थव्यवस्थेचे दृष्टिकोन पार पाडण्याच्या मार्गावर आहे. भारतीय अर्थव्यवस्थेला 1 ट्रिलियन डॉलर्सपर्यंत पोहोचण्यासाठी 55 वर्षे लागली आणि गेल्या 5 वर्षांत सरकारने यात 1 ट्रिलियन डॉलर्सची भर करून याला 2.7 ट्रिलियन डॉलरपर्यंत पोहोचवले आहे. पाच वर्षांपूर्वीच्या 11 व्या स्थानावरून भारत आता जगातील सहाव्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था बनली आहे.
आपल्या भाषणाला सुरवात करताना अर्थ मंत्र्यांनी नुकत्याच पार पडलेल्या सार्वत्रिक निवडणुकीला सामन्यांची निवडणूक म्हणून संबोधित केले आणि देशाच्या नागरिकांमध्ये उज्ज्वल आणि स्थिर नव भारतासाठी आशा आणि इच्छा निर्माण केली आहे असे त्या म्हणल्या. ही निवडणूक म्हणजे चांगली कामगिरी करणाऱ्या आणि तळागाळातल्या सर्व घटकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी कटिबध असलेल्या सरकारला नागरिकांनी दिलेली पसंती आहे असे त्या म्हणल्या.
अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की, 2014-19 दरम्यान, सरकारने केंद्र-राज्य गतिशील, सहकारी संघटना, जीएसटी परिषद, आर्थिक अनुशासनासाठी एक गंभीर वचनबद्धता प्रदान केली आणि नीती आयोगाच्या नियोजन आणि सहाय्याने नव भारतासाठी एक उद्दिष्ट निश्चित केले. सामान्य माणसाच्या जीवनात सुधारणा करण्यासाठी सरकारने गेल्या पाच वर्षांत सरकारने अप्रत्यक्ष कर, दिवाळखोरी, रिअल इस्टेट आणि सामाजिक क्षेत्रात अनेक मोठ्या सुधारणांचा प्रारंभ केला. त्या म्हणाल्या की, तळागाळातील शेवटच्या घटका पर्यंत लाभ पोहोचला आहे आणि देशाचा हाच अपरिचित नागरिक आज आपल्यासमोर याचा पुरावा म्हणून उभा आहे. सरकारने आपल्या कामगिरीतून सुधारणा, कामगिरी, परिवर्तन ही तत्वे यशस्वी करून दाखविली आहेत.
पुढच्या दहा वर्षासाठी भारताच्या दृष्टीकोनाबद्दल अर्थमंत्री म्हणाल्या की, गेल्या पाच वर्षात जे मोठे कार्यक्रम आणि सेवा राबवण्यात आल्या आहेत त्यांची अंमलबजावणी पुढे देखील सुरु राहील. इच्छित ध्येये साध्य करण्यासाठी सरकारने कार्यपद्धती सुलभ करणे, चांगल्या कामगिरीला प्रोत्साहन देणे, लालफितीतला कारभार कमी करणे आणि तंत्रज्ञानाचा सर्वोत्तम वापर करण्याचा निर्णय घेतला आहे. आपल्या अर्थव्यवस्थेच्या विकासासाठी भारताच्या खाजगी उद्योगाच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर जोर देताना त्यांनी सांगितले की, धोरण अपयशी होणे आणि परवाना कोटा नियंत्रणाचे दिवस गेले. भारताचे उद्योग आता रोजगार निर्मित झाले आहेत. ते देशाच्या संपत्तीचे निर्माते आहेत.
फेब्रुवारी 2019 मध्ये सादर केलेल्या अंतरिम अर्थसंकल्प 2019-20 विषयी बोलतना अर्थमंत्र्यांनी सरकारच्या व्हिजन फॉर डिकेड चे दहा मुद्दे अधोरेखित केले:
• भौतिक आणि सामाजिक पायाभूत सुविधा निर्माण करणे;
• डिजिटल इंडिया’ अर्थव्यवस्थेच्या प्रत्येक क्षेत्रात पोहोचत आहे;
• हरित धरती आणि निळ्या आकशासह प्रदूषण मुक्त भारत;
• एक इन इंडियाचा एमएसएमई, स्टार्ट-अप, संरक्षण उत्पादन, ऑटोमोबाइल्स, इलेक्ट्रॉनिक्स, फेब आणि बॅटरी आणि वैद्यकीय उपकरणांवर विशेष भर;
• जल, जल व्यवस्थापन, स्वच्छ नद्या;
• नील अर्थव्यवस्था
• अंतराळ कार्यक्रम, गंगायान, चंद्रयान आणि उपग्रह कार्यक्रम;
• स्वयंपूर्णता आणि अन्नधान्य, डाळी, तेलबिया, फळे आणि भाज्यांची निर्यात;
• निरोगी समाज – आयुषमान भारत, निरोगी महिला आणि मुले. नागरिकांची सुरक्षा;
• जन भागीदारीसह टीम इंडिया. किमान सरकार कमला प्रशासन.
वरील मुद्यांवर लक्ष वेधताना, अर्थमंत्र्यांनी 5 ट्रिलियन डॉलर्सच्या अर्थव्यवस्थेचे ध्येय साध्य करण्यासाठी गुंतवणूक-आधारित विकास मॉडेलवर जोर दिला. असा अंदाज आहे की, भारताला दरवर्षी 20 लाख कोटी रुपयांच्या (300 अब्ज डॉलर्स) गुंतवणुकीची आवशक्यता आहे.
अर्थमंत्र्यांनी पुढे सांगितले की,असे अनुमान आहे की, 2018-2030 या कालवधीत रेल्वेच्या पायाभूत विकाससाठी 50 लाख कोटी रुपयांची गरज आहे. प्रकल्पपूर्ती आणि त्याच्या वेगवान विकासासाठी सार्वजनिक खाजगी भागीदारी आणि राष्ट्रीय महामार्ग ग्रिड, गॅस ग्रिड, पाणी ग्रिड, आय-व्हे आणि प्रादेशिक विमानतळ विकसित करण्यासाठी यावर्षी ब्लूप्रिंट उपलब्ध करण्याचा प्रस्ताव त्यांनी मांडला.
सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांच्या क्षमतेवर लक्ष केंद्रित करताना अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की, गैर-आर्थिक संस्थामध्ये पीएसयू एकत्रित करण्यासह निवडक सीपीएसईच्या धोरणात्मक निर्गुंतवणुकीला या सरकारने प्राधान्य दिले आहे. सरकारने 2019 -20 या आर्थिक वर्षासाठी 1,05,000 कोटी रुपयांच्या निर्गुंतवणूकीचे लक्ष्य ठेवले आहे.
परदेशात रोजगार मिळविण्यासाठी भारताच्या युवकांना तयार करण्यासाठी, अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की, युवकांना भाषा प्रशिक्षणासह परदेशात आवश्यक असलेल्या कौशल्यांवर सरकार लक्ष केंद्रित करेल. आर्टिफिशियल इंटेलिजेंस (एआय), इंटरनेट ऑफ थिंग्स, बिग डेटा, 3 डी प्रिंटिंग, व्हर्च्युअल रियालिटी आणि रोबोटिक्स यासारख्या आधुनिक कौशल्यांवर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
पुढे अर्थसंकल्पीय भाषणात अर्थमंत्र्यांनी स्टार्टअपसाठी केवळ डीडीच्या समूहामध्ये टेलिव्हिजन कार्यक्रम सुरू करण्याचा, त्यांच्या वाढीस आवश्यक मुद्द्यांवरील चर्चा, उद्योजक भांडवलदारांशी जुळणी आणि निधी व कर नियोजन यासाठी एक टीव्ही कार्यक्रम सुरू करण्याचा प्रस्ताव ठेवला.
उद्योग क्षेत्राबद्दल, अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की, एमएसएमईसाठीच्या व्याज सवलत योजनेंतर्गत, अंतर्गत वित्तीय वर्ष 2019-20 साठी सर्व जीएसटी नोंदणीकृत एमएसएमईसाठी नवीन किंवा वाढत्या कर्जावर 9 टक्के व्याज सवलतीसह 350 कोटी रुपयांचा निधी देण्यात आला आहे. कामगार कायदा सुलभ करण्यासाठी सरकारने चार नवीन कामगार कायद्यांचा प्रस्ताव ठेवला आहे.
सरकारच्या दृष्टिकोनाचा अंदाजपत्रकाद्वारे समारोप करतांना सीतारमण म्हणाल्या की, भारताची स्वातंत्र्याची 75 पूर्ण होताना आपण आपल्या कर्तव्यांप्रती अधिकारांविना सजग राहणे गरजेचे आहे.

Ministry of Finance
India’s 10- point ‘Vision for the Decade’ flagged in Budget 2019-20
India to become a 3 trillion Dollar Economy this year and a 5 trillion Dollar Economy by 2024-25
India requires Investments averaging Rs. 20 lakh crores every year
Gone are the days of policy paralysis and license-quota-control regimes: Finance Minister
05 JUL 2019 1:52PM by PIB Delhi
“Indian economy will become a 3 trillion dollar economy in the current year and is on the path of achieving the Prime Minister’s vision of a 5 trillion dollar economy by 2024-25”, said Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2019-20 in Parliament today. It took over 55 years for the Indian economy to reach 1 trillion dollar and in the last 5 years, the government has added 1 trillion dollar to reach about 2.7 trillion dollar. India is now the sixth largest economy in the world, up from 11th position five years ago, she added.
Beginning her speech on a high note, the Finance Minister termed the recently concluded General Election as an election charged with brimming hope and desire among the citizens of the country for a bright and stable New India. These elections were a stamp of their approval of a performing Government, a Government whose signature was in the last mile delivery, she added.
Finance Minister stated that between 2014-19, the Government provided a rejuvenated Centre-State dynamic, cooperative federalism, GST Council, a strident commitment to fiscal discipline and set the ball rolling for a New India, planned and assisted by the NITI Aayog. In the last five years, the Government initiated many big reforms in particular, in indirect taxation, bankruptcy, real estate and those in the social sector improving common man’s life. She added that the last mile delivery stood out and the unknown citizen in the nooks of our country stood out with evidence. The Government has shown by its deeds that the principle of “Reform, Perform, Transform” can succeed.
Setting pace for the vision for India in the next decade, the Finance Minister stated that mega programmes and services which were initiated and delivered during the last 5 years will now be further accelerated. The Government plans to simplify procedures, incentivize performance, reduce red-tape and make the best use of technology to achieve the desired goals. “Gone are the days of policy paralysis and license-quota-control regimes. India Inc. are India’s job-creators. They are the nation’s wealth-creators”, she said while emphasizing the substantial role of India’s private industry in growing our economy.
Citing its genesis in the Interim Budget 2019-20 presented in February 2019, the Finance Minister flagged ten points of the Government’s ‘Vision for the Decade’:
• Building physical and social infrastructure;
• Digital India reaching every sector of the economy;
• Pollution free India with green Mother Earth and Blue Skies;
• Make in India with particular emphasis on MSMEs, Start-ups, Defence manufacturing, automobiles, electronics, fabs and batteries, and medical devices;
• Water, water management, clean Rivers;
• Blue Economy;
• Space programmes. Gaganyan, Chandrayan and Satellite programmes;
• Self-sufficiency and export of food-grains, pulses, oilseeds, fruits and vegetables;
• Healthy society – Ayushman Bharat, well-nourished women & children. Safety of citizens;
• Team India with Jan Bhagidari. Minimum Government Maximum Governance.
Elaborating on the above points, Finance Minister emphasized on an investment-driven growth model to achieve the goal of 5 Trillion dollar economy. She stated that the Government recognizes that investment-driven growth requires access to low cost capital. It is estimated that India requires investments averaging Rs. 20 lakh crores every year (USD 300 billion a year).
Further, the Finance Minister stated that it is estimated that Railway Infrastructure would need an investment of Rs. 50 lakh crores between 2018-2030. She proposed to use Public-Private Partnership to unleash faster development and completion of projects and to make available a blueprint this year for developing National Highway Grid, gas grids, water grids, i-ways, and regional airports.
Focusing on unlocking the true potential of Public Sector Undertakings, Finance Minister said that strategic disinvestment of select CPSEs would continue to remain a priority of this Government, along with consolidation of PSUs in the non-financial space. Government is considering, in case where the Undertaking is still to be retained in Government control, to go below 51% to an appropriate level on case to case basis. Government is setting an enhanced target of Rs. 1,05,000 crore of disinvestment revenue for the financial year 2019-20, she added.
To prepare India’s youth to also take up jobs overseas, Finance Minister said that the Government will increase focus on skillsets needed abroad including language training. Focus would be laid on new-age skills like Artificial Intelligence (AI), Internet of Things, Big Data, 3D Printing, Virtual Reality and Robotics, which are valued highly both within and outside the country, and offer much higher remuneration.
Further in her Budget Speech, Finance Minister also proposed to start a television programme within the DD bouquet of channels exclusively for start-ups, discussing issues affecting their growth, matchmaking with venture capitalists and for funding and tax planning.
Regarding Industry sector, Finance Minister stated that under the Interest Subvention Scheme for MSMEs, Rs. 350 crore has been allocated for FY 2019-20 for 2% interest subvention for all GST registered MSMEs, on fresh or incremental loans. Government will create a payment platform for MSMEs to enable filing of bills and payment thereof on the platform itself. Further, the Government is proposing to streamline multiple labour laws into a set of four labour codes, which is expected to reduce disputes, she added.
Summing up the vision of the Government, Smt. Sitharaman stated, “Marking 75 years of our Independence, We should place emphasis on our ‘Duty’ towards India, without undermining ‘Rights’.”