ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 2019-20 ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਝੋਨੇ ਦਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 65 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੱਕ, ਜਵਾਰ ਦਾ 120 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੱਕ ਅਤੇ ਰਾਗੀ ਦਾ 253 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ
ਅਰਹਰ, ਮੂੰਗ ਅਤੇ ਉੜਦ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 125 ਰੁਪਏ, 75 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 100 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ
ਮੂੰਗਫਲੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੱਕ, ਸੋਇਆਬੀਨ ਲਈ 311 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ
ਮੱਧ ਦਰਜੇ ਦੀ ਕਪਾਹ ਦਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 105 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੱਕ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਕਪਾਹ ਦਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 100 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ
03 JUL 2019 5:02PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ‘ਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 2019-20 ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਵਰਣ:
2018-19 ਦੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:-
- ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019-20 ਲਈ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਫਸਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 311 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਵਿੱਚ 262 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਅਤੇ ਤਿਲ ਵਿੱਚ 236 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
- ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਰਹਰ ਦਾਲ਼ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 125 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਉੜਦ ਦਾਲ਼ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 100 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
- ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਵਾਰ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 120 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਅਤੇ ਰਾਗੀ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 253 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣਯੁਕਤ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤਹਿਤ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (FAO) ਦੁਆਰਾ 2023 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਵਾਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ 2018 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਵਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਜੋਂ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਅਹਿਮ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਰੇਸ਼ੇ ਵਾਲੀ ਕਪਾਹ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 105 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਅਤੇ 100 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਧਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜਰਾ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਅਰਹਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 85%, 64% ਅਤੇ 60% ਦੀ ਰਿਟਰਨ ਮਿਲੇਗੀ।
2019-20 ਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਫਸਲ
ਐੱਮਐੱਸਪੀ 2018-19
ਐੱਮਐੱਸਪੀ 2019-20
ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ* 2019-20 (ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ)
ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਰਿਟਰਨ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ)
ਸੰਪੂਰਨ
ਝੋਨਾ (ਆਮ)
1750
1815
1208
65
50
ਝੋਨਾ (ਕਿਸਮ ਏ)
1770
1835
-
65
-
ਜਵਾਰ (ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ)
2430
2550
1698
120
50
ਜਵਾਰ (ਮਲਡਾਂਡੀ)
2450
2570
-
120
-
ਬਾਜਰਾ
1950
2000
1083
50
85
ਰਾਗੀ
2897
3150
2100
253
50
ਮੱਕੀ
1700
1760
1171
60
50
ਤੂਰ (ਅਰਹਰ)
5675
5800
3636
125
60
ਮੂੰਗ
6975
7050
4699
75
50
ਉੜਦ
5600
5700
3477
100
64
ਮੂੰਗਫਲੀ
4890
5090
3394
200
50
ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਬੀਜ
5388
5650
3767
262
50
ਸੋਇਆਬੀਨ (ਪੀਲਾ)
3399
3710
2473
311
50
ਤਿਲ
6249
6485
4322
236
50
ਨਾਇਜਰ ਬੀਜ
5877
5940
3960
63
50
ਕਪਾਹ (ਦਰਮਿਆਨਾ ਰੇਸ਼ਾ)
5150
5255
3501
105
50
ਕਪਾਹ (ਲੰਬਾ ਰੇਸ਼ਾ)
5450
5550
-
100
-
* ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਖਰਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੰਟਰੈਕਟ ਮਾਨਵ ਕਿਰਤ, ਬੈਲ/ਮਸ਼ੀਨੀ ਕਿਰਤ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਖਰਚ, ਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਭੂਮੀ 'ਤੇ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿਰਾਇਆ, ਸਮੱਗਰੀ ਸਬੰਧੀ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਜ, ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਖਰਚ, ਸਿੰਚਾਈ ਚਾਰਜ, ਉਪਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਵਨਾਂ ਦੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ 'ਤੇ ਵਿਆਜ, ਪੰਪ ਸੈਟਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਡੀਜਲ/ਬਿਜਲੀ ਆਦਿ, ਫੁਟਕਲ ਖਰਚ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਿਰਤ ਦਾ ਆਂਕਿਆ ਹੋਇਆ ਮੁੱਲ।
^ ਝੋਨਾ (ਕਿਸਮ ਏ), ਜਵਾਰ (ਮਲਡਾਂਡੀ), ਕਪਾਹ (ਲੰਬੇ ਰੇਸ਼ੇ) ਲਈ ਲਾਗਤ ਸਬੰਧੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਲਾਗੂਕਰਨ:
ਪੋਸ਼ਣ ਯੁਕਤ ਅਨਾਜ ਸਹਿਤ ਅਨਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖਾਦ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਨਿਦ੍ਰਿਸ਼ਟ (ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟਡ) ਏਜੰਸੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੀਆਂ। ਨਾਫੈੱਡ, ਐੱਸਐੱਫਏਸੀ (SFAC) ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਦ੍ਰਿਸ਼ਟ (ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟਡ) ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੀਆਂ। ਸੀਸੀਆਈ ਕਪਾਹ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਕਾਰਜ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਪਾਹ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਫੈੱਡ ਹੋਰ ਯਤਨ ਕਰੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਾਕੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਆਸ਼ੇ (ਇਰਾਦੇ) ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਹਟਾ ਕੇ ਆਮਦਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 31 ਮਈ, 2019 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸਾਲ 2019-20 ਦੇ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਭੂਮੀ ਧਾਰਕ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤੀ ਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹਰ ਸਾਲ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2018 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਨਵੀਂ ਅੰਬਰੇਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਆਯ ਸਰਕਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ)) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਅੰਬਰੇਲਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਤਿੰਨ ਉਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ), ਮੁੱਲ ਕਮੀ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਡੀਪੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟੌਕਿਸਟ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
A Government that cares for its Farmers
Cabinet approves hike in MSP for all Kharif Crops of 2019-20 Season
MSP of Paddy increased by Rs 65 per Quintal, Jowar by Rs 120 per Quintal and Ragi by Rs 253 per Quintal
MSP of Tur, Moong and Urad pulses raised by Rs 125, Rs 75 & Rs 100 respectively
MSP of Groundnut up by Rs 200 per Quintal, Soyabean MSP hiked by Rs 311 per Quintal
Medium cotton MSP raised by Rs 105 per Quintal and Long Cotton MSP up by Rs 100 per Quintal
03 JUL 2019 4:36PM by PIB Delhi
Giving a major boost to the farmers’ income, the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSPs) for all kharif crops for 2019-20 Season.
The move will lead to increased investment and production through assured remunerative prices to the farmers.
Details:
The MSPs for all kharif crops of 2019-20 season have been increased as follows:
• For the kharif crops of 2019-20, Government has increased the MSPs of soyabean by Rs 311 per quintal, sunflower by Rs 262 per quintal and sesamum by Rs 236 per quintal which is a major step towards increasing the income of farmers.
• Government has increased the MSPs of tur dal by Rs.125 per quintal and uraddal by Rs.100 per quintal. This willhelp address the issues related to requirement of pulses in view of the need to meet the nutritional security and protein requirements of a large section of population.
• The MSP of Jowar has been hiked by Rs 120 per Quintal while in case of Ragi it has been hiked by Rs 253 per quintal. The Move comes in the backdrop of the need to promote cultivation and consumption of nutri-cereals. Besides, India celebrated 2018 as the National Year of Millets and the Food and Agriculture Organisation (FAO) Council has approved India's proposal to observe an International Year of Millets in 2023.
• For cotton (medium staple) and cotton (long staple), the MSP has been increased by Rs. 105 per quintal and Rs. 100 per quintal respectively.
• The highest percentage return to farmers over their cost of production is for Bajra (85%) followed by urad (64%) and tur (60%).
The Minimum Support Prices for all kharif crops of 2019-20 season is as follows:
Crop
MSP
2018-19
MSP
2019-20
Cost* of
production 2019-20 (Rs/quntl.)
Increase
Return
over cost (in per cent)
Absolute
Paddy (Common)
1750
1815
1208
65
50
Paddy (Grade A)^
1770
1835
-
65
-
Jowar (Hybrid)
2430
2550
1698
120
50
Jowar (Maldandi)^
2450
2570
-
120
-
Bajra
1950
2000
1083
50
85
Ragi
2897
3150
2100
253
50
Maize
1700
1760
1171
60
50
Tur (Arhar)
5675
5800
3636
125
60
Moong
6975
7050
4699
75
50
Urad
5600
5700
3477
100
64
Groundnut
4890
5090
3394
200
50
Sunflower Seed
5388
5650
3767
262
50
Soyabean (yellow)
3399
3710
2473
311
50
Sesamum
6249
6485
4322
236
50
Nigerseed
5877
5940
3960
63
50
Cotton (Medium Staple)
5150
5255
3501
105
50
Cotton (Long Staple)^
5450
5550
-
100
-
*Includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/'electricity for operation of pump sets etc. miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^Cost data are not separately compiled for Paddy(Grade A), Jowar (Maldandi), Cotton (Long staple)
Implementation:
In the case of cereals including nutri-cereals, Food Corporation of India (FCI) and other designated State Agencies would continue to provide price support to the farmers. NAFED, SFAC and other designated Central agencies would continue to undertake procurement of pulses and oilseeds. CCI will be the central nodal agency for undertaking price support operations for Cotton. NAFED would supplement efforts of CCI for cotton procurement. The losses, if any, incurred by the nodal agencies in such operations will be fully reimbursed by the government.
With the intention of giving enough policy thrust to income security of the farmers, Government's focus has shifted from production-centric approach to income-centric one. Enhancing the coverage of Pradhan Mantri KisanSamman Nidhi (PM-KISAN) to all farmers in its first Union Cabinet meeting on 31st May 2019, is another major step in boosting the income of the farmers. The PM-KISAN yojana was announced in the interim Budget for the year 2019-2020, where the small and marginal landholder farmer families with cultivable land holding upto 2 hectare across the country were assured of Rs 6000 per year.
The new Umbrella Scheme "Pradhan Mantri AnnadataAaySanrakshan Abhiyan' (PM-AASHA) announced by the government in 2018 will aid in providing remunerative return to farmers for their produce. The Umbrella Scheme consists of three sub-schemesi.e. Price Support Scheme (PSS), Price Deficiency Payment Scheme (PDPS) and Private Procurement & Stockist Scheme (PPSS) on a pilot basis.
Background:
The increase in MSP for Kharif Crops for 2019-20 season is in line with the principle of fixing the MSPs at a level of atleast 1.5 times of the all India weighted average Cost of production (CoP), which was announced in the last budget 2018-19.
This MSP policy whereby the farmers are assured of a minimum of 50 percent as margin of profit is one of the important and progressive steps towards doubling farmers' income by 2022 and improving their welfare substantively.
The MSP mechanism provides a price guarantee to the farmers for their produce. This is implemented across the country as nearly 86% farmers are in small and marginal category (Agriculture Census 2015-16), the system ensures equity. It also helps in stabilising prices in the market and thus services the consumers as well.