अर्थ मंत्रालय
आर्थिक सर्वेक्षण 2018 19 ची ठळक वैशिष्ट्ये
04 JUL 2019 5:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जुलै 2019
केंद्रीय वित्त आणि कंपनी व्यवहार मंत्री श्रीमती निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत आर्थिक सर्वेक्षण 2018 19 सादर केला. ही सर्व ठळक वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे:
वाढ रोजगार निर्यात आणि मागणीला खाजगी गुंतवणुकीद्वारे गति प्रदान करणे
• आर्थिक विकासाचा फायदा तळागाळातील घटकांना मिळण्याच्या प्रक्रियेला गेल्या पाच वर्षात चालना मिळाली असून, विकास तसेच आर्थिक स्थैर्याचे फायदे वंचितांना मिळू लागले पाच त्रिलियन आकाराची अर्थव्यवस्था होण्यासाठी विकास दर वाढीत आठ टक्क्यांचे सातत्य राखणे आवश्यक आहे
• यासाठी बचत, गुंतवणूक, निर्यात आणि युवा लोकसंख्येला त्याचा फायदा, या सुसह्य चक्राची निर्मिती
• मागणी, क्षमता, श्रमिक, उत्पादकता, तंत्रज्ञान रोजगार निर्मिती या सर्वांना खाजगी गुंतवणुकीद्वारे चालना मिळणे आवश्यक आहे.
• हे सर्वेक्षण अर्थव्यवस्थेकडे परंपरागत दृष्टीकोनातून बघत नाही
• स्वयंकार्यक्षम उपयोगी चक्राच्या दिशेने अर्थव्यवस्थेला देण्यासाठी खालील घटकांची आवश्यकता आहे
• डेटा चा वापर जनकल्याणासाठी करणे
• कायदेशीर सुधार अंमलात आणणे
• धोरणात सातत्य ठेवणे
• वर्तनी अर्थशास्त्राचा वापर करून वागणूक विषयक बदलांकडे लक्ष देणे
• सूक्ष्म, लघु, मध्यम उद्योगांना चालना देऊन रोजगार निर्मिती कडे लक्ष देणे
• भांडवल स्वस्त करणे
• गुंतवणुकी वरील परतावा आणि धोका यांची सांगड घालणे.
यंत्रांसाठी नव्हे तर लोकांसाठी योजना वर्तनी अर्थशास्त्राचा वापर करून बदलासाठी लोकांना प्रवृत्त करणे
• पारंपारिक अर्थशास्त्राला फाटा देऊन लोकांना निर्णय घेण्यासाठी प्रवृत्त करणे यासाठी वर्तनी अर्थशास्त्राचा वापर करणे यासाठी उपयोगी सामाजिक बदलांवर भर देणे इच्छित परिणामांसाठी लोकांना प्रबल करणे
• सामाजिक बदलासाठी महत्त्वाकांक्षी ध्येय निश्चित करून ती पूर्ण करणे
• ‘बेटी बचाव बेटी पढाव’ पासून बेटी आपकी धनलक्ष्मी ओर विजय लक्ष्मी (BADLAV) पर्यंत बदलाची आवश्यकता
• स्वच्छ भारत पासून सुंदर भारत पर्यंत जाणे
• स्वयंपाकाच्या गॅस साठी Give It Up पासून Think about Subsidy पर्यंत जाणे
• करचुकवेगिरी पासून कर अनुपालन पर्यंत जाणे
बुटक्यांना अजस्त्र बनवणे सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग आणि साठी धोरणांचे पुनर्दीशानिदेशन
• सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योगांचा विस्तार करुन जास्त नफा मिळवणे तसेच रोजगार निर्मिती करणे शक्य व्हावे यावर आर्थिक सर्वे ने भर दिला आहे. 100 पेक्षा कमी कामगार असलेले जे उद्योग गेल्या दहा वर्षांपेक्षा जास्त काळ व्यवसायात आहेत अशा उद्योगांचा कारखानदारी मधला हिस्सा पन्नास टक्क्यांपेक्षा जास्त आहे परंतु रोजगार निर्मितीत त्यांचे योगदान केवळ 14 टक्के तर उत्पादकतेमध्ये योगदान केवळ आठ टक्के आहे.
• लघुरुपातून भव्यतेकडे: मध्यम, लघु आणि सूक्ष्म उद्योगांच्या वाढीसाठी धोरणे ठरविणे
• अधिक लाभ, रोजगार निर्मिती आणि निर्मितीक्षमता वृद्धिंगत होण्याच्या दृष्टीने मध्यम, लघु आणि सूक्ष्म उद्योगांच्या वाढीवर अहवालाचे लक्ष.
• सर्व संघटीत निर्मिती उद्योगांमध्ये 50 टक्क्याहून जास्त वाटा आणि 10 वर्षाहून अधिक कालावधीमध्ये काम केलेले लघु उद्योग (100 पेक्षा कमी कामगार असलेले उद्योग) फक्त 14 टक्के रोजगार आणि केवळ 8 टक्के निर्मितीक्षमता दर्शवितात.
• मोठ्या कंपन्यांचा (100 पेक्षा अधिक कर्मचारी) एकूण उद्योगांच्या तुलनेत 15 टक्के वाटा असूनही त्यांमध्ये 75 टक्के रोजगार आणि जवळपास 90 टक्के निर्मितीक्षमता दिसून येते.
• मध्यम, लघु आणि सूक्ष्म उद्योगांना असंघटीत करणे आणि खालील माध्यमातून वाढीस प्रवृत्त करणे:
• सर्व प्रकारच्या उद्योगांना आवश्यक पालकत्वासोबत 10 वर्षांपेक्षा कमीचा सनसेट नियम
• राजस्थान मध्ये लक्षात आल्याप्रमाणे, लक्षणीय नोकऱ्या निर्माण करण्यासाठी कामगार कायद्याचे निर्बंध हटविणे.
• उच्च रोजगार निर्मिती क्षेत्रात नव्या उद्योगांना थेट पत चालू ठेवण्यासाठी प्राधान्य क्षेत्र कर्जाची मार्गदर्शक तत्वे तपासून पाहणे.
• रोजगार निर्मितीसाठी हॉटेल व आहार, वाहतूक, बांधकाम व्यवसाय, मनोरंजन यांसारख्या इतर क्षेत्रांवरील उच्च अधिक्य प्रभाव असलेल्या पर्यटनासारख्या सेवा क्षेत्रावर देखील अहवाल लक्ष केंद्रित करते.
लोकांची, लोकांकडून, लोकांसाठी माहिती
• माहिती गोळा करणे व साठवून ठेवण्यामध्ये प्राप्त तंत्रज्ञानाच्या प्रगतीपेक्षा समाजाचा माहितीचा वापर अधिक आहे.
• माहिती गोपनीयतेच्या कायदेशीर चौकटीत राहून सामाजिक आवडीचा भाग म्हणून लोकांकडून तयार झालेली माहिती लोकांच्या सुविधेसाठी निर्माण केली जाऊ शकते.
• विशेषत: गरीब व सामाजिक क्षेत्रात लोकांच्या सुविधेसाठी माहिती तयार करताना सरकारने मध्यस्थी करायला हवी.
• सरकारच्या आधीपासून ताब्यात असलेले वेगवेगळे डेटासेट विलीन झाल्याने अनेक फायदे होतील
मत्स्यन्यायाचा अंत: कनिष्ठ न्यायालयांची क्षमता कशी वाढविता येईल
• करार अंमलबजावणी व निपटारा ठराव यात होणारा उशीर हा भारतातील व्यापार सुलभता आणि जीडीपी वाढ यामधील एकमेव सर्वात मोठा अडथळा आहे.
• कनिष्ठ न्यायालयांमध्ये सुमारे 87.5 टक्के खटले प्रलंबित आहे.
• कनिष्ठ न्यायालयातील 2279 व उच्च न्यायालयातील 93 रिकाम्या जागा भरल्याने 100 टक्के खटल्यांचा निपटारा होऊ शकतो.
• उत्तर प्रदेश, बिहार, ओदिशा आणि पश्चिम बंगाल या राज्यांवर विशेष लक्ष देण्याची गरज आहे.
• कनिष्ठ न्यायालयात 25 टक्के, उच्च न्यायालयात 4 टक्के व सर्वोच्च न्यायालयात 18 टक्के क्षमता वाढ प्रलंबित खटले निकालात काढू शकते.
धोरणातील अनिश्चितता गुंतवणुकीवर कसा प्रभाव पाडू शकते?
• अमेरिकेसारख्या मोठ्या देशांत वाढलेली आर्थिक धोरण अनिश्चितता पाहता भारतामध्ये मागील दशकात लक्षणीयरीत्या आर्थिक धोरणातील अनिश्चितता कमी झाली आहे.
• अनिश्चितता सुमारे पाच तिमाहींपर्यंत गुंतवणुकीतील वाढ रोखते
• कमी आर्थिक धोरण अनिश्चितता एक समाधानकारक गुंतवणूकीचे वातावरण वाढवू शकते.
• सर्वेक्षणाने आर्थिक धोरणातील अनिश्चिततेत घट कमी करण्याचा प्रस्ताव ठेवला आहे
• भविष्यकालीन मार्गदर्शनासह प्रत्यक्ष धोरणातील सुसंगतता आणणे.
• शासकीय विभागांमध्ये प्रक्रियेमधील गुणवत्तेची खात्री देणे.
2040 मधील भारतीय लोकसंख्या: 21व्या शतकातील सार्वजनिक सुविधा तरतूद योजना
• पुढील 2 दशकांमध्ये लोकसंख्या वाढीतील तीव्र कमी. बहुतेक भारतीय लोकसंख्याशास्त्रीय लाभांशांचा आनंद घेतील तर काही राज्ये 2030 पर्यंत वृद्ध समाजांमध्ये प्रवेश करतील.
• 2021 पर्यंत एकूण राष्ट्रीय प्रजनन दर प्रतिस्थापना दरापेक्षा खाली असेल अशी अपेक्षा आहे.
• कार्यरत लोकसंख्या वर्ष 2021-31 दरम्यान साधारण वार्षिक 9.7 दशलक्ष आणि 2031-41 मध्ये 4.2 दशलक्ष या प्रमाणात वाढेल.
• पुढील दोन दशकात प्राथमिक शाळेत जाणाऱ्या (5-14 वयोगटातील) मुलांमध्ये लक्षणीय घट झालेली दिसेल.
• राज्यांनी नवीन शाळा बांधण्याऐवजी त्यांना व्यवहार्य बनविण्यासाठी संघटीत / एकत्रित करणे गरजेचे आहे.
• धोरण कर्त्यांनी आरोग्य सेवेमध्ये गुंतवणूक करून आणि सेवानिवृत्ती वय वाढवून वयवृद्धीसाठी टप्याटप्याने तयार राहण्याची गरज आहे.
स्वच्छ भारत ते सुंदर भारत हा प्रवास स्वस्थ भारत द्वारे : स्वच्छ भारत अभियानाचे विश्लेषण
• स्वच्छ भारत अभियानामुळे आरोग्य लाभ.
• 93.1 टक्के घरांमध्ये शौचालयांचा वापर.
• यापैकी 96.5 टक्के शौचालयांचा वापर ग्रामीण भारतात.
• 30 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 100टक्के वैयक्तिक शौचालयांचा वापर.
• घरगुती शौचालय निर्मितीत आर्थिक बचत सरासरी 1.7 पटींनी तर गरीब घरांमध्ये 2.4 पटींनी बचत.
• दीर्घकालीन शाश्वत सुधारणांसाठी पर्यावरणीय आणि जलव्यवस्थापनाची स्वच्छ भारत अभियानाशी सांगड घालण्याची आवश्यकता.
स्वस्त, विश्वसनीय आणि शाश्वत ऊर्जेच्या माध्यमातून समावेशी विकास
• भारताला 2010 च्या किंमतीनूसार 5000 अमेरिकन डॉलर्स एवढे दरडोई उत्पन्न घडवून आणणे आणि उच्च मध्यम वर्गात मोडण्यासाठी दरडोई ऊर्जा वापरात 2.5 पटीने वाढ करण्याची आवश्यकता.
• 0.8 मानव विकास निर्देशांक गाठण्यासाठी दरडोई ऊर्जा वापरात 4 पटीने वाढ करण्याची आवश्यकता.
• भारताचे सध्या पवन ऊर्जा निर्मितीत 4 थे, सौर ऊर्जा निर्मितीत 5 वे आणि नवीकरणीय ऊर्जा निर्मिती स्थापीत क्षमतेत 5 वे स्थान आहे.
• ऊर्जा कार्यक्षमता कार्यक्रमाच्या माध्यमातून देशात 50,000 कोटी रुपयांची बचत आणि 108.28 दशलक्ष टन कार्बन उत्सर्जनात कपात.
• एकूण ऊर्जा निर्मितीत नवीकरणीय ऊर्जेचा (25 मेगावॅटपेक्षा जास्त जलविद्युत वगळून) वाटा 2014-15 मध्ये 6 टक्के होता तो 2018-19 मध्ये 10 टक्के झाला.
• औष्णिक ऊर्जेचा वाटा अजूनही 60टक्के आहे.
• भारतामध्ये इलेक्ट्रीक कारचा बाजारपेठेतील वाटा केवळ 0.06टक्के आहे, चीनमध्ये हे प्रमाण 2टक्के आहे आणि नॉर्वेमध्ये 39टक्के आहे.
• इलेक्ट्रीक वाहनांच्या बाजारपेठ वृद्धीसाठी जलद बॅटरी चार्जींग सुविधा वाढवण्याची आवश्यकता.
कल्याणकारी योजनांच्या प्रभावी वापरासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर – मनरेगाचे उदाहरण
• मनरेगाच्या प्रभावी अंमलबजावणीत तंत्रज्ञानाचा चांगला वापर झाल्याचे सर्वेक्षणात म्हटले आहे.
• NeFMS आणि थेट लाभार्थी हस्तांतरण योजनेमुळे वेतनात होत असलेल्या दिरंगाईला आळा.
• मनरेगा अंतर्गत विशेषतः दुर्गम जिल्ह्यांमध्ये कामाची मागणी आणि पुरवठा वाढला आहे.
• आर्थिक विवंचनेतील वर्ग विशेषतः महिला, अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमातींना मनरेगाअंतर्गत काम.
समावेशी विकासासाठी किमान वेतन पद्धतीचे पुनरावलोकन
• कामगारांचे संरक्षण आणि दारिद्र्य निर्मुलनासाठी अतिशय योग्य पद्धतीच्या किमान वेतन प्रणालीची आवश्यकता असल्याचा सर्वेक्षणात प्रस्ताव.
• सध्या आपल्या देशात किमान वेतन पद्धतीनूसार वेगवेगळ्या नोकऱ्यांसाठी 1,915 प्रकारच्या किमान वेतन पद्धती आहेत.
• भारतातील प्रत्येकी 3 कामगारांमागे एकाला किमान वेतन कायद्याचे संरक्षण नाही.
• वेतन विधेयकानूसार किमान वेतनाच्या सुसूत्रीकरणाला सर्वेक्षणात पाठींबा.
• सर्व कामगारांना किमान वेतनाचा सर्वेक्षणात प्रस्ताव.
• केंद्र सरकारने पाच भौगोलिक विभाग तयार करुन ‘राष्ट्रीय किमान वेतन मंच’ स्थापन करावे.
• किमान वेतनापेक्षा (floor wage) कमी वेतन राज्यांनी निश्चित करु नये.
• किमान वेतननिश्चिती ही कौशल्य किंवा भौगोलिक प्रदेश किंवा दोन्हींवर आधारीत असावी.
• किमान वेतन पद्धती सोपी आणि अंमलबजावणीयोग्य होण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याचा सर्वेक्षणात प्रस्ताव.
• केंद्रीय श्रम आणि रोजगार मंत्रालयाकडून ‘राष्ट्रीय पातळीवरील डॅशबोर्ड’ ची निर्मिती करुन नियमित सूचना देण्याचा सर्वेक्षणात प्रस्ताव.
• किमान वेतनविषयक तक्रारींचे निराकरण करण्यासाठी टोल-फ्री क्रमांक सुविधा सुरु करावी.
• संवेदनाक्षम आणि शाश्वत आर्थिक विकासासठी प्रभावी किमान वेतन पद्धती लागू करावी.
2018-19 वर्षातील आर्थिक स्थिती: व्यापक दृष्टीक्षेप
• भारत अजूनही 2018-19 वर्षात जलद गतीने विकसित होणारी अर्थव्यवस्था.
• अर्थव्यवस्थेचा विकास दर 2018-19 मध्ये 6.8 टक्के, तो 2017-18 मध्ये 7.2 टक्के होता.
• चलनवाढीचा दर 2018-19 मध्ये 3.4 टक्क्यांवर रोखण्यात यश.
• एकूण अग्रीमांमधील अनर्जक संपत्तीच्या प्रमाणात डिसेंबर 2018 अखेर 10.1 टक्क्यांनी कापत, मार्च 2018 अखेर हेच प्रमाण 11.5 टक्के होते.
• 2017-18 पासून आर्थिक पुनर्प्राप्ती:
• निश्चित गुंतवणूकीचे प्रमाण 2016-17 मध्ये 8.3 टक्के होते, ते पुढील वर्षात 9.3 टक्के झाले आणि 2018-19 वर्षात 10 टक्के झाले.
• चालू वित्तीय तूट जीडीपीच्या 2.1 टक्के.
• केंद्र सरकारच्या आर्थिक तुटीचे प्रमाण 2017-18 मध्ये 3.4 टक्क्यांहून 2018-19 मध्ये 3.4 टक्क्यांपर्यंत आले.
• 2019-20 वर्षात आर्थिक वृद्धीची शक्यता अधिक खासगी गुंतवणक आणि वापराचा वेग यावर आधारित आहे.
आर्थिक विकास
• वित्तीय वर्ष 2018-19 आर्थिक तूट सकल देशांतर्गत उत्पनाच्या 3.4 टक्के आणि सकल देशांतर्गत उत्पनाच्या तुलनेत कर्जाचे जीडीपी प्रमाण 44.5 टक्के (तरतुदीत्मक) होते.
• सकल देशांतर्गत उत्पनाच्या टक्केवारीनुसार, 2018-19 मध्ये 2017-18च्या तुलनेत केंद्र सरकारच्या एकूण खर्चात 0.3 टक्क्यांनी घट झाली
• महसूल खर्चात 0.4 टक्के घट आणि भांडवली खर्चात 0.1 टक्क्यांनी वाढ झाली.
• 2017-19 सुधारीत प्रस्थापनेत अर्थात आरई मध्ये राज्यांचे स्वतःचे कर आणि बगैर कर महसूलात मजबूत वाढ दर्शवितो आणि 2018-19 अंदाजपत्रके प्रस्थापनेत अर्थात बीई मध्ये ही वाढ कायम ठेवण्याची अपेक्षा आहे.
• सामान्य सरकार (केंद्र व राज्य) वित्तीय एकत्रीकरण आणि आर्थिक अनुशासनाच्या मार्गावर आहे.
• 2020-21 पर्यंत सुधारित वित्तीय तूट मार्ग राजकोषीय तूट सकल देशांतर्गत उत्पनाच्या 3 टक्के साध्य करण्याचा विचार करत आहे आणि 2024-25 पर्यंत केंद्र सरकारचा कर्जाचा वाटा हा सकल देशांतर्गत उत्पनाच्या 40 टक्के पर्यंत असेल.
वित्त व्यवस्थापन आणि आर्थिक मध्यस्थी
• एनपीए गुणोत्तरात घट झाल्याने आणि कर्जाचा वेग वाढल्याने बँकिंग प्रणालीत सुधारणा झाली.
• नादारी आणि दिवाळखोरी कायद्यामुळे संकटात सापडलेल्या मालमत्तांची मोठ्या प्रमाणात वसुली आणि पुनरुत्थान करणे शक्य झाले आणि व्यवसायात सुधारणा झाली आहे.
• 31 मार्च 2019 पर्यंत सीआयआरपीने 1,73,359 कोटी रुपयांच्या दाव्यांचा समावेश असलेल्या 94 प्रकरणांचा निपटारा केला.
• 28 फेब्रुवारी 2019 रोजी रु 8.44 लाख कोटींचा समावेश असलेल्या 6097 प्रकरणे मागे घेतली.
• रिझर्व्ह बॅंकेच्या अहवालांप्रमाणे, आधीच्या नॉन-परफॉर्मिंग खात्यांमधून बॅंकांना 50,000 कोटी रुपये प्राप्त झाले आहेत.
• अ-मानक ते मानक मालमत्तांमधून अतिरिक्त 50,000 कोटी रुपयांची भर
• बेंचमार्क पॉलिसी रेट आधी 50 बीपीएसक नी वाढवण्यात आले आणि गेल्या वर्षी 75 बीपीएस कमी केले.
• सप्टेंबर 2018 पासून तरलता परिस्थिती व्यवस्थितपणे कायम राहिली असल्याने सरकारी कागदपत्रांवरील उत्पन्नांवर परिणाम होत आहे.
• भांडवली बाजारातून उभारलेल्या इक्विटी फायनान्स मध्ये घट झाल्यामुळे आणि एनबीएफसी क्षेत्रातील तणाव यामुळे आर्थिक प्रवाह मर्यादित राहिला.
• 2018-19 मध्ये सार्वजनिक इक्विटी जारी करून भांडवल उभारण्याच्या प्रमाणत 81 टक्क्यांनी घट झाली.
• मार्च 2019 मध्ये एनबीएफसींचा क्रेडिट वाढीचा दर वाई-ओ-वाई 30 टक्क्यांवरून मार्च 2019 मध्ये 9 टक्क्यांवर आला.
किंमत आणि महागाई
• गेल्या दोन वर्षात सीपीआय-सी वर आधारीत चलनवाढीचा दर सलग पाचव्या आर्थिक वर्षात 4.0 टक्क्यांहून कमी राहिला.
• ग्राहक खाद्य किंमत निर्देशांक (सीएफपीआय) आधारित अन्नधान्य चलनवाढीचा दरात देखील सलग पाचव्या आर्थिक वर्षात घट झाली असून गेल्या दोन वर्षांपासून तो 2.0 टक्क्यांच्या खाली राहिला आहे.
• सीपीआय-सी आधारित मुख्य चलनवाढीचा दर (अन्न आणि इंधन समूह वगळता सीपीआय) आता 2019 -18 च्या आर्थिक वर्षाच्या 2017-18 च्या तुलनेत मार्च 201 9 पासून वाढण्यास प्रारंभ झाला आहे.
• वित्त वर्ष 2018-19 दरम्यान सीपीआय-सी वर आधारीत किरकोळ, गृहनिर्माण आणि इंधन आणि इतर गट यांनी चलनवाढीत योगदान दिले आहे.
• आर्थिक वर्ष 2017-19 -18 च्या दरम्यान सीपीआय ग्रामीण चलनवाढीचा दर कमी झाला. तथापि, वर्ष 2018-19 दरम्यान सीपीआय शहरी चलनवाढ किंचित वाढली. वर्ष 2018-19 दरम्यान अनेक राज्यांमध्ये चलनवाढीचा दर कमी झाला.
शाश्वत विकास आणि हवामान बदल
• भारताचा ‘एसडीजी’ निर्देशांक राज्यांसाठी 42 ते 69 यांच्यामध्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी 57 ते 68 दरम्यान आहे.
• राज्यांच्या 69 अंकांबरोबरच केरळ आणि हिमाचल प्रदेश सर्वात आघाडीवर आहेत.
• केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये चंदिगड आणि पुडुचेरी अनुक्रमे 68 आणि 65 निर्देशांकांनी सर्वात पुढे आहेत.
• ‘नमामि गंगे’ मोहिमेला ‘एसडीजी-6’ मिळवण्यासाठी धोरणात्मक प्राधान्य देण्याच्या आधारे प्रारंभ करण्यात आला आहे. या कार्यक्रमामध्ये 2015-20 या कालावधीमध्ये 20 हजार कोटी रूपयांच्या निधीची अंदाजपत्रकीय तरतूद करण्यात आली होती.
• ‘एसडीजी’ मिळवण्यासाठी साधन सामुग्रीची दक्षता घेण्यासाठी राष्ट्रीय धोरण निश्चित करण्याचा सल्ला देण्यात आला होता.
• 2019 मध्ये संपूर्ण देशासाठी ‘एनसीएपी’ कार्यक्रम सुरू करण्यात आला. त्याचा उद्देश आहे –
• हवा, वायूचे प्रदूषण नियंत्रित, कमी करणे आणि पूर्ण थांबवणे.
• संपूर्ण देशामध्ये हवेच्या गुणवत्तेवर लक्ष ठेवण्यासाठी मजबूत ‘नेटवर्क’तयार करणे.
• 2018 मध्ये कॅटोविस-पोलंडमध्ये आयोजित केलेल्या ‘सीओपी-24’ मध्ये साध्य झालेली उद्दिष्टे
• विकसित आणि विकसनशील देशांसाठी वेगवेगळ्या प्रारंभ बिंदूंची निश्चिती.
• विकसनशील देशांविषयी लवचिक धोरण.
• समानता आणि सामंजस्य राखताना स्वतंत्र जबाबदारी आणि कार्यक्षमसह सिद्धांताचा विचार.
• पॅरिस हवामान बदल सामंजस्य करारामध्ये वित्तीय भूमिकेवर जोर देण्यात आला आहे. त्याशिवाय प्रस्तावित ‘एनडीसी’ चा लाभ मिळू शकणार नाही.
• आंतरराष्ट्रीय समुदायांच्या अनुभवानुसार, विकसित देश हवामान बदल वित्तीय प्रवाहाविषयी अनेक प्रकारचे दावे करीत आहेत. परंतु वास्तवामध्ये केल्या जाणा-या दाव्यांपेक्षा येणारा वित्तीय ओघ खूपच कमी आहे.
• भारतामध्ये ‘एनसीडी’ लागू करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रांना आर्थिक मदतीबरोबरच देशांतर्गत अंदाजपत्रकीय मदतीचीही आवश्यकता आहे.
परराष्ट्र क्षेत्र
• जागतिक व्यापार संघटनेनुसार (डब्ल्यूटीओ) जागातिक व्यापाराचा विकास 2017च्या 4.6 टक्क्यांच्या तुलनेमध्ये 2018 मे कमी होवून 3 टक्के झाला आहे. याची कारणे
• नव्या आणि बदला घेण्याच्या भावनेने प्रेरित कर आकारणी.
• अमेरिका आणि चीन यांच्यामध्ये व्यापार तणावामध्ये वाढ.
• ‘डब्ल्यूटीओ’च्या वित्तीय बाजारामध्ये अनिश्चितता.
• भारतीय चलनाच्या संदर्भामध्ये रूपयाच्या अवमूल्यनामुळे 2018 - 19 या वर्षामध्ये निर्यात वृद्धी झाली. तसंच आयातीमध्ये घट दिसून आली.
• 2018-19च्या एप्रिल ते डिसेंबर या काळामध्ये एकूण निधीचा ओघ मध्यम स्वरुपाचा होता. तर परकीय प्रत्यक्ष गुंतवणुकीचा (एफडीआय) ओघ तेजीत होता. यामागचे कारण म्हणजे पोर्टफोलियो गुंतवणुकीतून बाहेर पडण्याचे प्रमाण जास्त होते.
• डिसेंबर 2018 मध्ये भारताला 521.1 बिलियन डॉलर परकीय कर्ज होतं. हे मार्च 2018च्या पातळीचा विचार करता 1.6 टक्क्यांनी कमी होतं.
• परदेशी कर्जामध्ये झालेली घट पाहता, भारताला आता दीर्घ काळ परदेशी कर्ज असणार नाही.
• एकूण देयता आणि जीडीपी यांचे प्रमाण (ऋण आणि गैर-ऋण यांच्या घटकांचा समावेश करून) 2015 च्या 45 टक्के कमी होवून 2018 मध्ये ते 38 टक्के झाले आहे.
• परकीय प्रत्यक्ष गुंतवणुकीच्या भागीदारीमध्ये वाढ झाली आहे आणि एकूण देयकाच्या तसंच समग्र संपूर्ण पोर्टफोलिओ गुंतवणुकीमध्ये घट झाली आहे. यावरून असं दिसून येतं की, चालू खात्याची तूट भरून काढण्यासाठी निधी उपलब्ध करण्यासाठी अधिक स्थिर स्त्रोतांचा विचार केला पाहिजे.
• 2017-18 च्या कालावधीत भारतीय रूपयाचे मूल्य प्रति डॉलर 65-68 रूपये होते. परंतु अवमूल्यनाबरोबरच भारतीय रूपयाचे मूल्य 2018-19 मध्ये 70 -74 झाले.
• आयातीची क्रय क्षमता दाखवणारे परिणाम सातत्याने तीव्र वेगाने वाढत आहेत. या मागचे कारण म्हणजे कदाचित कच्च्या तेलाच्या किमती आहेत. भारताच्या निर्यातीच्या तुलनेत अजूनही तेजी आलेली नाही.
• 2018-19 मध्ये विनिमय दरामध्ये गेल्या वर्षीच्या तुलनेत जास्त चढ-उतार झाले. कच्च्या तेलाच्या किंमतींमुळे असे चढ-उतार झाले.
• 2018-19 मध्ये भारताच्या निर्यात-आयात बास्केटचे स्वरूप -
• निर्यात (पुनर्निर्यातीसह): 23,07,663 कोटी रूपये.
• आयात: 35,94,373 कोटी रूपये.
• सर्वात जास्त निर्यात झालेल्या वस्तूंमध्ये पेट्रोलियम उत्पादने , मौल्यवान दगड, औषधांचे फॉर्मुले, सोने आणि अन्य किमती धातूंचा समावेश आहे.
• सर्वाधिक आयात केलेल्या वस्तूंमध्ये कच्चे तेल, मोती,मौल्यवान दगड, आणि सोने यांचा समावेश आहे.
• भारताच्या प्रमुख व्यापार भागीदारांमध्ये अमेरिका, चीन, हांगकांग, संयुक्त अरब अमीरात आणि सौदी अरब यांचा समावेश आहे.
• भारताने 2018-19 मध्ये विविध देशांबरोबर 28 द्विपक्षीय, बहु-पक्षीय करार केले.
• या देशांना होणारी निर्यात 121.7 बिलियन अमेरिकी डॉलर इतकी झाली. एकूण भारतीय निर्यातीच्या प्रमाणात ही निर्यात 36.9 दशांश टक्के होती.
• या देशातून होणारी आयात 266.9 बिलियन अमेरिकी डॉलर इतकी झाली. एकूण भारतीय आयातीच्या ती 52 टक्के आहे.
कृषी आणि अन्न व्यवस्थापन
• भारतीय कृषी क्षेत्राची वाढ नेहमीप्रमाणे वर्तृळाकार गतीची राहिली.
• 2014-15 मध्ये कृषी क्षेत्राचे सकल मूल्यवर्धन 0.2 टक्के होते. ते 2016-17 मधे वाढून 6.3 टक्के इतके झाले. परंतु पुन्हा 2018-19 मधे ते घसरुन 2.9 टक्के झाले.
• कृषी क्षेत्रातून सकल मूल्यवर्धनाच्या टक्केवारीत निर्माण होणारे एकूण भांडवल 2016-17 मधे 15.6 टक्के इतके होते, ते 2017-18 मधे घसरुन 15.2 टक्के झाले.
• 2013-14 मधे कृषी क्षेत्राची एकूण मूल्यवर्धनाधित भांडवल निर्मिती 2.1 दशांश टक्के होती, ती वाढून 2016-17 मधे 2.7 दशांश टक्के झाली.
• कृषी क्षेत्रातील महिलांचा सहभाग 2015-16 मधे 13.9 टक्के राहिला. 2005-6 दरम्यान ही टक्केवारी 11.7 टक्के होती. लघु आणि सीमांत शेतकरी कुटुंबातील महिला सहभागाची टक्केवारी सर्वाधिक म्हणजे 28 टक्के होती.
• देशभरात वापरात येणाऱ्या एकूण भूजलापैकी 89 टक्के सिंचनासाठी वापरले जाते म्हणून शेतीच्या उत्पादकते ऐवजी सिंचनजलाची उत्पादकता ही धोरणात्मकदृष्ट्या महत्वाची बाब ठरली पाहिजे. पाण्याच्या वापराची कार्यकुशलता वाढवण्यासाठी सुक्ष्म सिंचनावर भर देणे गरजेचे आहे.
• रसायनिक खतांना पिक वृद्धिने मिळणारा प्रतिसाद कमी होत आहे. सेंद्रीय आणि नैसर्गिक शेती तंत्रज्ञान विकासाने शून्याधारित नैसर्गिक कृषी अंदाजपत्रक वापरल्याने पाण्याच्या उपयोगाची कार्यकुशलता आणि जमिनीचा कस सुधारु शकतो.
• कृषी क्षेत्रात उपजिविकांमधे विविधता आणणे आणि दुग्धविकासाला चालना देणे गरजेचे आहे.
• पशु पालन आणि मत्स्योद्योग व्यवसाय हे भारतात सर्वाधिक उत्पादकतेचे विभाग आहेत.
उद्योग आणि पायाभूत सोयी
• 2018-19 मधे 8 अत्यंत महत्वाच्या उद्योगधंद्यांनी 4.3 इतकी वृद्धी नोंदवली.
• जागतिक बँकेच्या डुईंग बिझनेस या 2019 मधील अहवालानुसार भारतीय बँकांनी 190 देशांच्या वर्गवारीतील आपले स्थान 77व्या क्रमांकापासून 23 या क्रमांकापर्यंत नेण्याची प्रगती साधली आहे.
• 2014-15 मधे रस्ते बांधणीचा विकास प्रती दिन 12 किलोमीटर एवढा होता, तो 2018-19 मधे वाढून 30 किलोमीटर प्रतिदिन झाला आहे.
• रेल्वेची मालवाहतूक आणि प्रवासी वाहतूक गेल्यावर्षाच्या तुलनेत अनुक्रमे 5.33 आणि 0.64 टक्क्यांनी वाढली आहे.
• देशभरातील एकूण टेलिफोन कनेक्शनची संख्या 118.34 कोटी इतकी झाली आहे.
• देशभरातील एकूण विद्युत निर्मिती क्षमता 2018 मधे 3 लाख 44 हजार मेगावॅट इतकी होती, ती वाढून 2019 मधे 3 लाख 56 हजार मेगावॅट इतकी झाली आहे.
सेवा क्षेत्र
• देशभरातील सकल मूल्यवर्धनात सेवा क्षेत्राचा हिस्सा 54.3 टक्के इतका आहे. यामधे बांधकाम क्षेत्राचा समावेश नाही. सेवा क्षेत्राचा एकूण मूल्यवर्धनाच्या वाढीतील सहभाग निम्म्या एवढा आहे.
• आयटी-बीपीएम उद्योगात 2017-18 या वर्षात 8.4 टक्के वाढ होऊन तो 167 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सवर पोहोचला. 2018-19 या वर्षात हा उद्योग 181 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सवर पोहोचेल असा अनुमान आहे.
• सेवा क्षेत्राच्या वाढीत 2018-19 या वर्षात 7.5 टक्क्यांपर्यंत घट झाली, 2017-18 या वर्षात 8.1 टक्के वाढ होती.
• गतिमान उपक्षेत्रे : वित्तीय सेवा,बांधकाम क्षेत्र,आणि व्यावसायिक सेवा.
• वेग मंदावलेली उप क्षेत्रे : हॉटेल, वाहतूक, दूरसंचार आणि प्रसारण सेवा.
• 2017 मधे रोजगारात, सेवा क्षेत्राचा वाटा 34 टक्के राहिला.
• पर्यटन :
• 2018- 19 या वर्षात 10.6 दशलक्ष परदेशी पर्यटक आले, 2017- 18 या वर्षात संख्या 10.4 दशलक्ष होती.
• 2018- 19 या वर्षात पर्यटनातून 27.7 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स परकीय चलनाची कमाई झाली, 2017-18 या वर्षात 28.7 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स परकीय चलनाची कमाई झाली होती.
सामाजिक पायाभूत संरचना, रोजगार आणि मनुष्य बळ विकास
• समावेशी विकासासाठी, शिक्षण, आरोग्य, गृहनिर्माण, दळणवळण यासारख्या क्लिष्ट सामाजिक पायाभूत संरचनेमधली सार्वजनिक गुंतवणूक महत्वाची असते.
• सकल राष्ट्रीय उत्पादनाच्या तुलनेत सरकारी व्यय टक्केवारी (केंद्र आणि राज्ये)
• आरोग्य : 2014-15च्या 1.2 टक्क्यांवरून, 2018-19 मधे 1.5 टक्क्यांपर्यंत वाढ
• शिक्षण: याच काळात 2.8 टक्क्यावरून 3 टक्क्यापर्यंत वाढ
• सकल नोंदणी प्रमाण, स्त्री-पुरुष गुणोत्तर आणि प्राथमिक शालेय स्तरावरची शैक्षणिक फल निष्पत्ती यात झालेल्या सुधारणेतून, गुणात्मक आणि दर्जात्मक शैक्षणिक निकषात झालेली लक्षणीय प्रगती प्रतीबिबित होत आहे.
• कौशल्य विकासाला प्रोत्साहन-
• अधिस्वीकृत प्रशिक्षण संस्थेतून युवकांना प्रशिक्षण घेता यावे यासाठी वित्तीय साधन म्हणून कौशल्य व्हावचर सुरु करणे
• सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी तत्वावर प्रशिक्षण संस्था उभारण्याला तसेच अभ्यासक्रम विकसित करण्याला, साहित्याची तरतुद करण्याला आणि प्रशिक्षकांना प्रशिक्षण देण्याला प्रोत्साहन
• दुर्गम भागात प्रशिक्षणासाठी रेल्वे आणि अर्ध सैनिक दलाच्या कर्मचाऱ्यांची मदत
• मागणी आणि पुरवठा यांच्यातली दरी लक्षात घेण्याच्या दृष्टीने स्थानिक संस्थांच्या मदतीने ग्रामीण युवकांच्या कौशल्याचे मपिंग
• मार्च 2019 मधे औपचारिक क्षेत्रात, निव्वळ रोजगार निर्मिती 8.15 लाख इतकी उच्च राहिली, ईपीएफओच्या माहितीनुसार 2018 च्या फेब्रुवारीमधे ही संख्या 4.87 लाख होती.
• 2014 पासून प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजने अंतर्गत सुमारे, 1,90,000 किलो मीटर लांबीचे ग्रामीण रस्ते बांधण्यात आले.
• प्रधान मंत्री आवास योजने अंतर्गत 31 मार्च 2019 पर्यंत आवश्यक सुविधांसह 1 कोटी पक्की घरे बांधण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले होते मात्र 1.54 कोटी घरे बांधण्यात आली.
• निरोगी भारतासाठी,राष्ट्रीय आरोग्य अभियान आणि आयुष्मान भारत अभियाना द्वारे माफक दरात दर्जेदार आरोग्य सेवा पुरवण्यात येत आहेत.
• या सेवा सर्वांपर्यंत पोहोचाव्यात यासाठी प्रयत्न सुरु असून देशभरात परवडणाऱ्या दरात आरोग्य सेवांसाठी राष्ट्रीय आयुष अभियान,पर्यायी आरोग्य सेवा सुरु करण्यात आल्या आहेत.
• रोजगार निर्मिती करणाऱ्या मनरेगा योजनेवर तरतूद करण्यात आलेल्या निधीपेक्षा जास्त खर्च तसेच गेल्या चार वर्षात यासाठी अर्थ संकल्पीय तरतूद चढत्या आलेखाने करण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
Key Highlights of Economic Survey 2018-19
04 JUL 2019 12:37PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2018-19 in the Parliament today. The Key Highlights of Economic Survey 2018-19 are as follows:
Shifting gears: Private Investment as the Key Driver of Growth, Jobs, Exports and Demand
• Survey states that pathways for trickle-down opened up during the last five years; and benefits of growth and macroeconomic stability reached the bottom of the pyramid.
• Sustained real GDP growth rate of 8% needed for a $5 trillion economy by 2024-25.
• Virtuous Cycle” of savings, investment and exports catalyzed and supported by a favorable demographic phase required for sustainable growth.
• Private investment- key driver for demand, capacity, labor productivity, new technology, creative destruction and job creation.
• Survey departs from traditional Anglo-Saxon thinking by viewing the economy as being either in a virtuous or a vicious cycle, and thus never in equilibrium.
• Key ingredients for a self-sustaining virtuous cycle:
• Presenting data as a public good.
• Emphasizing legal reforms.
• Ensuring policy consistency.
• Encouraging behavior change using principles of behavioral economics.
• Nourishing MSMEs to create more jobs and become more productive.
• Reducing the cost of capital.
• Rationalizing the risk-return trade-off for investments.
Policy for Real People, Not Robots: Leveraging the Behavioral Economics of “Nudge”
• Decisions by real people deviate from impractical robots theorized in classical economics.
• Behavioral economics provides insights to ‘nudge’ people towards desirable behavior.
• Key principles of behavioral economics:
• Emphasizing the beneficial social norm.
• Changing the default option.
• Repeated reinforcements.
• Using insights from behavioral economics to create an aspirational agenda for social change:
• From ‘Beti Bachao Beti Padhao’ to ‘BADLAV’ (Beti Aapki Dhan Lakshmi Aur Vijay Lakshmi).
• From ‘Swachh Bharat’ to ‘Sundar Bharat’.
• From ‘Give it up” for the LPG subsidy to ‘Think about the Subsidy’.
• From ‘Tax evasion’ to ‘Tax compliance’.
Nourishing Dwarfs to become Giants: Reorienting policies for MSME Growth
• Survey focuses on enabling MSMEs to grow for achieving greater profits, job creation and enhanced productivity.
• Dwarfs (firms with less than 100 workers) despite being more than 10 years old, account for more than 50% of all organized firms in manufacturing by number.
• Contribution of dwarfs to employment is only 14% and to productivity is a mere 8%.
• Large firms (more than 100 employees) account for 75% employment and close to 90% of productivity despite accounting for about 15% by number.
• Unshackling MSMEs and enabling them to grow by way of:
• Asunset clause of less than 10 years, with necessary grand-fathering, for all size-based incentives.
• Deregulating labor law restrictions to create significantly more jobs, as evident from Rajasthan.
• Re-calibrating Priority Sector Lending (PSL) guidelines for direct credit flow to young firms in high employment elastic sectors.
• Survey also focuses on service sectors such as tourism, with high spillover effects on other sectors such as hotel & catering, transport, real estate, entertainment etc., for job creation.
Data “Of the People, By the People, For the People”
• Society’s optimal consumption of data is higher than ever given technological advances in gathering and storage of data.
• As data of societal interest is generated by the people, data can be created as a public good within the legal framework of data privacy.
• Government must intervene in creating data as a public good, especially of the poor and in social sectors.
• Merging the distinct datasets held by the Government already would generate multiple benefits.
Ending Matsyanyaya: How to Ramp up Capacity in the Lower Judiciary
• Delays in contract enforcement and disposal resolution are arguably now the single biggest hurdle to the ease of doing business and higher GDP growth in India.
• Around 87.5 per cent of pending cases are in the District and Subordinate courts.
• 100 per cent clearance rate can be achieved by filling out merely 2279 vacancies in the lower courts and 93 in High Courts.
• States of Uttar Pradesh, Bihar, Odisha and West Bengal need special attention.
• Productivity improvements of 25 percent in lower courts, 4 percent in High Courts and 18 percent in Supreme Court can clear backlog.
How does Policy Uncertainty affect Investment?
• Significant reduction in Economic Policy Uncertainty in India over the last one decade, even when economic policy uncertainty increased in major countries, especially the U.S.
• Uncertainty dampens investment growth in India for about five quarters.
• Lower economic policy uncertainty can foster a salutary investment climate.
• Survey proposes reduction in economic policy uncertainty by way of:
• Consistency of actual policy with forward guidance.
• Quality assurance certification of processes in Government departments.
India's Demography at 2040: Planning Public Good Provision for the 21st Century
• Sharp slowdown in population growth expected in next 2 decades. Most of India to enjoy demographic dividend while some states will transition to ageing societies by 2030s.
• National Total Fertility Rate expected to be below replacement rate by 2021.
• Working age population to grow by roughly 9.7mn per year during 2021-31 and 4.2mn per year during 2031-41.
• Significant decline to be witnessed in elementary school-going children (5-14 age group) over next two decades.
• States need to consolidate/merge schools to make them viable rather than build new ones.
• Policy makers need to prepare for ageing by investing in health care and by increasing the retirement age in a phased manner.
From Swachh Bharat to Sundar Bharat via Swasth Bharat: An Analysis of the Swachh Bharat Mission
• Traceable health benefits brought about by Swachh Bharat Mission (SBM).
• 93.1% of the households have access to toilets.
• 96.5% of those with access to toilets are using them in rural India.
• 100% Individual Households Latrine (IHHL) Coverage in 30 states and UTs.
• Financial savings from a household toilet exceed the financial costs to the household by 1.7 times on average and 2.4 times for poorest households.
• Environmental and water management issues need to be incorporated in SBM for sustainable improvements in the long-term.
Enabling Inclusive Growth through Affordable, Reliable and Sustainable Energy
• 2.5 times increase in per capita energy consumption needed for India to increase its real per capita GDP by $5000 at 2010 prices, and enter the upper-middle income group.
• 4 times increase in per capita energy consumption needed for India to achieve 0.8 Human Development Index score.
• India now stands at 4th in wind power, 5th in solar power and 5th in renewable power installed capacity.
• Rs 50,000 crore saved and 108.28 million tonnes of CO2 emissions reduced by energy efficiency programmes in India.
• Share of renewable (excluding hydro above 25 MW) in total electricity generation increased from 6% in 2014-15 to 10% in 2018-19.
• Thermal power still plays a dominant role at 60% share.
• Market share of electric cars only 0.06% in India while it is 2% in China and 39% in Norway.
• Access to fast battery charging facilities needed to increase the market share of electric vehicles.
Effective Use of Technology for Welfare Schemes – Case of MGNREGS
• Survey says that efficacy of MGNREGS increased with use of technology in streamlining it.
• Significant reduction in delays in the payment of wages with adoption of NeFMS and DBT in MGNREGS.
• Demand and supply of work under MGNREGS increased, especially in distressed districts.
• Vulnerable sections of the society viz. women, SC and ST workforce increased under MGNREGS during economic distress.
Redesigning a Minimum Wage System in India for Inclusive Growth
• Survey proposes a well-designed minimum wage system as a potent tool for protecting workers and alleviating poverty.
• Present minimum wage system in India has 1,915 minimum wages for various scheduled job categories across states.
• 1 in every 3 wage workers in India not protected by the minimum wage law.
• Survey supports rationalization of minimum wages as proposed under the Code on Wages Bill.
• Minimum wages to all employments/workers proposed by the Survey.
• ‘National Floor Minimum Wage’ should be notified by the Central Government, varying across five geographical regions.
• Minimum wages by states should be fixed at levels not lower than the ‘floor wage’.
• Minimum wages can be notified based either on the skills or on geographical region or on both grounds.
• Survey proposes a simple and enforceable Minimum Wage System using technology.
• ‘National level dashboard’ under the Ministry of Labour & Employment for regular notifications on minimum wages, proposed by the Survey.
• Toll-free number to register grievance on non-payment of the statutory minimum wages.
• Effective minimum wage policy as an inclusive mechanism for more resilient and sustainable economic development.
State of the Economy in 2018-19: A Macro View
• India still the fastest growing major economy in 2018-19.
• Growth of GDP moderated to 6.8 per cent in 2018-19 from 7.2 per cent in 2017-18.
• Inflation contained at 3.4 per cent in 2018-19.
• Non-Performing Assets as percentage of Gross Advances reduced to 10.1 per cent at end December 2018 from 11.5 per cent at end March 2018.
• Investment growth recovering since 2017-18:
• Growth in fixed investment picked up from 8.3 per cent in 2016-17 to 9.3 per cent next year and further to 10.0 per cent in 2018-19.
• Current account deficit manageable at 2.1 percent of GDP.
• Fiscal deficit of Central Government declined from 3.5 percent of GDP in 2017-18 to 3.4 percent in 2018-19.
• Prospects of pickup in growth in 2019-20 on the back of further increase in private investment and acceleration in consumption.
Fiscal Developments
• FY 2018-19 ended with fiscal deficit at 3.4 per cent of GDP and debt to GDP ratio of 44.5 per cent (Provisional).
• As per cent of GDP, total Central Government expenditure fell by 0.3 percentage points in 2018-19 PA over 2017-18:
• 0.4 percentage point reduction in revenue expenditure and 0.1 percentage point increase in capital expenditure.
• States’ own tax and non-tax revenue displays robust growth in 2017-18 RE and envisaged to be maintained in 2018-19 BE.
• General Government (Centre plus states) on the path of fiscal consolidation and fiscal discipline.
• The revised fiscal glide path envisages achieving fiscal deficit of 3 per cent of GDP by FY 2020-21 and Central Government debt to 40 per cent of GDP by 2024-25.
Money Management and Financial Intermediation
• Banking system improved as NPA ratios declined and credit growth accelerated.
• Insolvency and Bankruptcy Code led to recovery and resolution of significant amount of distressed assets and improved business culture.
• Till March 31, 2019, the CIRP yielded a resolution of 94 cases involving claims worthINR1, 73,359 crore.
• As on 28 Feb 2019, 6079 cases involving INR2.84 lakh crores have been withdrawn.
• As per RBI reports, INR50,000 crore received by banks from previously non-performing accounts.
• Additional INR50,000 crore "upgraded" from non-standard to standard assets.
• Benchmark policy rate first hiked by 50 bps and later reduced by 75 bps last year.
• Liquidity conditions remained systematically tight since September 2018 thus impacting the yields on government papers.
• Financial flows remained constrained because of decline in the equity finance raised from capital markets and stress in the NBFC sector.
• Capital mobilized through public equity issuance declined by 81 per cent in 2018-19.
• Credit growth rate y-o-y of the NBFCs declined from 30 per cent in March 2018 to 9 per cent in March 2019.
Prices and Inflation
• Headline inflation based on CPI-C continuing on its declining trend for fifth straight financial year remained below 4.0 per cent in the last two years.
• Food inflation based on Consumer Food Price Index (CFPI) also continuing on its declining trend for fifth financial year has remained below 2.0 per cent for the last two consecutive years.
• CPI-C based core inflation (CPI excluding the food and fuel group) has now started declining since March 2019 after increment during FY 2018-19 as compared to FY 2017-18.
• Miscellaneous, housing and fuel and light groups are the main contributors of headline inflation based on CPI-C during FY 2018-19 and the importance of services in shaping up headline inflation has increased.
• CPI rural inflation declined during FY 2018-19 over FY 2017-18. However, CPI urban inflation increased marginally during FY 2018-19. Many States witnessed fall in CPI inflation during FY 2018-19.
Sustainable Development and Climate Change
• India’s SDG Index Score ranges between 42 and 69 for States and between 57 and 68 for UTs:
• Kerala and Himachal Pradesh are the front runners with a score of 69 amongst states.
• Chandigarh and Puducherry are the front runners with a score of 68 and 65 respectively among the UTs.
• Namami Gange Mission launched as a key policy priority towards achieving the SDG 6, with a budget outlay of INR. 20,000 crore for the period 2015-2020.
• For mainstreaming Resource Efficiency approach in the development pathway for achieving SDGs, a national policy on Resource Efficiency should be devised.
• A comprehensive NCAP launched in 2019 as a pan India time bound strategy for:
• Prevention, control and abatement of air pollution
• Augmenting the air quality monitoring network across the country.
• Achievements in CoP 24 in Katowice, Poland in 2018:
• Recognition of different starting points for developed and developing countries.
• Flexibilities for developing countries.
• Consideration of principles including equity and Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities.
• Paris Agreement also emphasizes the role of climate finance without which the proposed NDCs would not fructify.
• Though the international community witnessed various claims by developed countries about climate finance flows, the actual amount of flows is far from these claims.
• Scale and size of investments required to implement India’s NDC requires mobilizing international public finance and private sector resources along with domestic public budgets.
External Sector
• As per WTO, World trade growth slowed down to 3 per cent in 2018 from 4.6 per cent in 2017. Reasons:
• Introduction of new and retaliatory tariff measures.
• Heightened US-China trade tensions.
• Weaker global economic growth.
• Volatility in financial markets (WTO).
• In Indian rupee terms growth rate of exports increased owing to depreciation of the rupee while that of imports declined in 2018-19.
• Net capital inflows moderated in April-December of 2018-19 despite robust foreign direct investment (FDI) inflows, outweighed by withdrawals under portfolio investment.
• India’s External Debt was US$ 521.1 billion at end-December 2018, 1.6 per cent lower than its level at end-March 2018.
• The key external debt indicators reflect that India’s external debt is not unsustainable.
• The total liabilities-to-GDP ratio, inclusive of both debt and non-debt components, has declined from 43 per cent in 2015 to about 38 per cent at end of 2018.
• The share of foreign direct investment has risen and that of net portfolio investment fallen in total liabilities, reflecting a transition to more stable sources of funding the current account deficit.
• The Indian Rupee traded in the range of 65-68 per US$ in 2017-18 but depreciated to a range of 70-74 in 2018-19.
• The income terms of trade, a metric that measures the purchasing power to import, has been on a rising trend, possibly because the growth of crude prices has still not exceeded the growth of India’s export prices.
• The exchange rate in 2018-19 has been more volatile than in the previous year, mainly due to volatility in crude prices, but not much due to net portfolio flows.
• Composition of India’s exports and import basket in 2018-19(P):
• Exports (including re-exports): INR23, 07,663 Cr.
• Imports: INR35, 94,373 Cr.
• Top export items continue to be Petroleum products, precious stones, drug formulations, gold and other precious metals.
• Top import items continue to be Crude petroleum, pearl, precious, semi-precious stones and gold.
• India’s main trading partners continue to be the US, China, Hong Kong, the UAE and Saudi Arabia.
• India has signed 28 bilateral / multilateral trade agreements with various country/group of countries. In 2018-19,
• Exports to these countries stood at US$121.7 billion accounting for 36.9 per cent of India’s total exports.
• Imports from these countries stood at US$266.9 billion accounting for 52.0 per cent of India’s total imports.
Agriculture and Food Management
• Agriculture sector in India typically goes through cyclical movement in terms of its growth.
• Gross Value Added (GVA) in agriculture improved from a negative 0.2 per cent in 2014-15 to 6.3 per cent in 2016-17 but decelerated to 2.9 per cent in 2018-19.
• Gross Capital Formation (GCF) in agriculture as percentage of GVA marginally declined to 15.2 per cent in 2017-18 as compared to 15.6 per cent in 2016-17.
• The public sector GCF in agriculture as a percentage of GVA increased to 2.7 per cent in 2016-17 from 2.1 per cent in 2013-14.
• Women’s participation in agriculture increased to 13.9 per cent in 2015-16 from 11.7 per cent in 2005-06 and their concentration is highest (28 per cent) among small and marginal farmers.
• A shift is seen in the number of operational land holdings and area operated by operational land holdings towards small and marginal farmers.
• 89% of groundwater extracted is used for irrigation. Hence, focus should shift from land productivity to ‘irrigation water productivity’. Thrust should be on micro-irrigation to improve water use efficiency.
• Fertilizer response ratio has been declining over time. Organic and natural farming techniques including Zero Budget Natural Farming (ZBNF) can improve both water use efficiency and soil fertility.
• Adopting appropriate technologies through Custom Hiring Centers and implementation of ICT are critical to improve resource-use efficiency among small and marginal farmers.
• Diversification of livelihoods is critical for inclusive and sustainable development in agriculture and allied sectors. Policies should focus on
• Dairying as India is the largest producer of milk.
• Livestock rearing particularly of small ruminants.
• Fisheries sector, as India is the second largest producer.
Industry and Infrastructure
• Overall Index of Eight Core Industries registered a growth rate of 4.3 percent in 2018-19.
• India’s ranking improved by 23 to 77th position in 2018 among 190 countries assessed by the World Bank Doing Business (DB) Report, 2019.
• Road construction grew @ 30 km per day in 2018-19 compared to 12 km per day in 2014-15.
• Rail freight and passenger traffic grew by 5.33 per cent and 0.64 per cent respectively in 2018-19 as compared to 2017-18.
• Total telephone connections in India touched 118.34 crore in 2018-19
• The installed capacity of electricity has increased to 3, 56,100 MW in 2019 from 3, 44,002 MW in 2018.
• Public Private Partnerships are quintessential for addressing infrastructure gaps
• Building sustainable and resilient infrastructure has been given due importance with sector specific flagship programmes such as SAUBHAGYA scheme, PMAY etc
• Institutional mechanism is needed to deal with time-bound resolution of disputes in infrastructure sector
Services Sector
• Services sector (excluding construction) has a share of 54.3 per cent in India’s GVA and contributed more than half of GVA growth in 2018-19.
• The IT-BPM industry grew by 8.4 per cent in 2017-18 to US$ 167 billion and is estimated to reach US$ 181 billion in 2018-19.
• The services sector growth declined marginally to 7.5 per cent in 2018-19 from 8.1 per cent in 2017-18.
• Accelerated sub-sectors: Financial services, real estate and professional services.
• Decelerated sub-sectors: Hotels, transport, communication and broadcasting services.
• Services share in employment is 34 per cent in 2017.
• Tourism:
• 10.6 million foreign tourists received in 2018-19 compared to 10.4 million in 2017-18.
• Forex earnings from tourism stood at US$ 27.7 billion in 2018-19 compared to US$ 28.7 billion in 2017-18.
Social Infrastructure, Employment and Human Development
• The public investments in social infrastructure like education, health, housing and connectivity is critical for inclusive development.
• Government expenditure (Centre plus States) as a percentage of GDP on
• Health: increased to 1.5 per cent in 2018-19 from 1.2 per cent in 2014-15.
• Education: increased from 2.8 per cent to 3 per cent during this period.
• Substantial progress in both quantitative and qualitative indicators of education is reflected in the improvements in Gross Enrolment Ratios, Gender Parity Indices and learning outcomes at primary school levels.
• Encouraging Skill Development by:
• Introduction of the skill vouchers as a financing instrument to enable youth obtain training from any accredited training institutes.
• Involving industry in setting up of training institutes in PPP mode; in curriculum development; provision of equipment; training of trainers etc.
• Personnel of Railways and para-military could be roped in for imparting training in difficult terrains.
• Create a database of Instructors, skill mapping of rural youth by involving local bodies to assess the demand-supply gaps are some of the other initiatives proposed.
• Net employment generation in the formal sector was higher at 8.15 lakh in March, 2019 as against 4.87 lakh in February, 2018 as per EPFO.
• Around 1, 90, 000 km of rural roads constructed under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) since 2014.
• About 1.54 crore houses completed under Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY) as against a target of 1 crore pucca houses with basic amenities by 31st March, 2019.
• Accessible, affordable and quality healthcare being provided through National Health Mission and Ayushman Bharat scheme for a healthy India.
• Alternative healthcare, National AYUSH Mission launched to provide cost effective and equitable AYUSH healthcare throughout the country to address the issue of affordability, by improving access to these services.
• Employment generation scheme, MGNREGA is prioritized by increasing actual expenditure over the budgetary allocation and an upward trend in budget allocation in the last four years.