PIB Headquarters
భారతీయ జనాభా జన్యు వ్యాధి భారం సమస్యను పరిష్కరి౦చే౦దుకు సి.ఎస్.ఐ.ఆర్- సెంటర్ ఫర్ సెల్యులార్ అండ్ మాలిక్యులర్ బయాలజీ (సి.సి.ఎమ్.బి), సెంటర్ ఫర్ డిఎన్ఎ ఫింగర్ ప్రింటింగ్ అండ్ డయాగ్నోస్టిక్స్ (సిడిఎఫ్డి) మధ్య అవగాహన ఒప్ప౦ద౦
03 JUL 2019 6:49PM by PIB Hyderabad
ప్రాచీన కాలం నుండి ప్రజలు వ్యాధులతో పోరాడుతున్నారు. జన్యుపరమైన రుగ్మతలు సంక్రమించని వ్యాధుల యొక్క ప్రధాన సమూహంగా ఏర్పడతాయి. నగరాల్లో అప్పుడే జన్మించిన శిశువుల మరణాలకు మూడవ సాధారణ కారణం పుట్టుకతో వచ్చే వైకల్యాలు మరియు జన్యుపరమైన లోపాలు.
భారతదేశంలో జన్యు వ్యాధితో ప్రతి సంవత్సరం 50 లక్షలకు పైగా పిల్లలు పుడుతున్నారని జన్యుపరమైన రుగ్మతల అంచనాలు చెబుతున్నాయి. ఈ రుగ్మతల భారం సమాజంలోని ఆర్థిక మరియు సామాజిక నిర్మాణంపై దాని ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. ఈ రుగ్మతలలో చాలావరకు ప్రస్తుతం చికిత్స చేయలేనివి మరియు చికిత్స చేయగల వాటికి చికిత్స చాలా ఖరీదైనది. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి ఏకైక నివారణ విధానం, దీనికి ప్రినేటల్ రోగ నిర్ధారణ మరియు జన్యు సలహా అవసరం.
గత కొన్నేళ్లుగా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వేగంగా అభివృద్ధి చెందడంతో జన్యుశాస్త్ర రంగంలో విపరీతమైన మార్పులు చోటుచేసుకున్నాయి. సమర్థవంతమైన, చవకైన డి.ఎన్.ఏ సీక్వెన్సింగ్ టెక్నాలజీ యొక్క ఆగమనం మానవ వ్యాధిపై మన అవగాహనను మెరుగుపరచడంలో ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపుతుంది, రోగ నిర్ధారణ, చికిత్సకు అవసరమైన‌ మార్గాలను అనుమతిస్తుంది. సి.సి.ఎమ్,బి, సి.డి.ఎఫ్.డి అత్యాధునిక జీవ పరిశోధనలో పాల్గొన్న ప్రధాన జాతీయ సంస్థలు. రెండు దశాబ్దాలకు పైగా ఈ స౦స్థ‌లు జన్యు విశ్లేషణ సేవలను కూడా అందిస్తున్నాయి.
సిసిఎంబి డైరెక్టర్ డాక్టర్ రాకేశ్ కె మిశ్రా, సిడిఎఫ్డి డైరెక్టర్ డాక్టర్ దేబాషిస్ మిత్రా మానవ వ్యాధి నిర్ధారణలో రెండు సంస్థల సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్ఛుకోవాలని నిర్ణయించారు. ప్రజలకు తక్కువ ఖర్చుతో నాణ్యమైన డి.ఎన్.ఏ ఆధారిత రోగనిర్ధారణ సేవలను అందించడం, కొత్త రోగనిర్ధారణ పద్ధతులను అభివృద్ధి చేయడం మరియు మానవ జన్యుపరమైన రుగ్మతలను అర్థం చేసుకోవడానికి శాస్త్రీయ పరిశోధనలో పాల్గొనడం ఈ అవగాహన ఒప్పందం యొక్క లక్ష్యాలు. జన్యు విశ్లేషణ రంగంలో శిక్షణ మరియు విద్యా కార్యకలాపాలను చేపట్టడానికి ఈ సంస్థలు పరస్పరం అంగీకరించాయి.

PIB Headquarters
CCMB and CDFD join hands to address the Genetic Disease burden of Indian population
Signing of Memorandum of Understanding (MoU) between
CSIR-Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), and
Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (CDFD)
03 JUL 2019 6:49PM by PIB Hyderabad
Press Release photo
People have been battling with diseases since time immemorial. Genetic disorders form a major group of the non-communicable diseases. Congenital malformations and genetic disorders are the third commonest cause of mortality in neonates in cities.
Estimates for genetic disorders show that more than 50 lakh babies are born each year with genetic disease in India. The burden of these disorders has its effects on the economic and social structure of the society. Most of these disorders are presently untreatable and for those which can be treated, the treatment is very expensive. The only option to address this problem is the preventive approach which requires prenatal diagnosis and genetic counselling.
The last few years have witnessed tremendous changes in the field of Genetics with rapid advancements in technology. The advent of efficient and affordable DNA sequencing technology has a direct impact in improving our understanding of human disease, enabling better ways of diagnosis and treatment. CCMB and CDFD are premier national institutes involved in the cutting edge biological research in these areas. For more than two decades both the institutes have been offering genetic diagnostic services as well, which has made a difference.
In this context, the directors of CCMB and CDFD, Dr. Rakesh K Mishra and Dr. Debashis Mitra, have decided to enter into a MoU to maximize the potential of both the institutes in human disease diagnostics. The objectives of the MoU include provision of quality DNA based diagnostic services to the public at lower costs, to develop newer diagnostic methods and to engage in scientific research to improve understanding of human genetic disorders. The institutes have also mutually agreed to undertake training and educational activities in the field of Genetic Diagnostics.