अर्थ मंत्रालय
वृत्तपत्र टिप्पणी - भारताचे नियंत्रक व महालेखापरीक्षक यांचा 31 मार्च 2018 रोजी संपलेल्या वर्षाचा अहवाल
सामान्य व सामाजिक क्षेत्र
महाराष्ट्र शासन वर्ष 2019 चा
अहवाल क्र.1
03 JUL 2019 3:52PM by PIB Mumbai
मुंबई, 3 जुलै 2019
या अहवालात सामान्य व सामाजिक क्षेत्रातील महाराष्ट्र शासनाच्या शासकीय विभाग व स्वायत्त संस्थांच्या लेखापरीक्षा परिणामांचा आढावा घेण्यात आला आहे. तसेच, यामध्ये ‘अल्पसंख्यांक विकास विभागाचे कामकाज’, ‘महाराष्ट्रातील कारागृह आणि सुधार केंद्रांचे प्रशासन’ आणि ‘आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापन माहिती प्रणालीची अंमलबजावणी’ यावरील तीन संपादणूक लेखापरीक्षेच्या निष्पत्ती समाविष्ट आहेत. या अहवालात 11 (दोन विषयाधारित लेखापरीक्षेसहीत) अनुपालन लेखापरीक्षा परिच्छेद देखील समाविष्ट आहेत. निष्पत्ती खालील प्रमाणे आहेत:
संपादणूक लेखापरीक्षा
अल्पसंख्यांक विकास विभाग
अल्पसंख्यांक विकास विभागाचे कामकाज
अल्पसंख्यांक समाजाच्या सामाजिक, शैक्षणिक आणि आर्थिक मागासलेपणाचा अभ्यास करण्यासाठी केंद्र शासनाने नियुक्त केलेल्या सच्चर समितीच्या शिफारसींच्या अनुसार फेब्रुवारी 2008 मध्ये महाराष्ट्र शासनाने एक स्वतंत्र विभाग, अल्पसंख्यांक विकास विभाग स्थापित केला. अल्पसंख्यांक समाजाच्या सर्वांगीण विकासासाठीच्या योजनांची अंमलबजावणी व सनियंत्रण करण्यासाठी अल्पसंख्यांक विकास विभागाची स्थापना करण्यात आली.
अल्पसंख्यांक विकास विभागाच्या अंतर्गत जिल्हा/विभागीय कार्यालये नव्हती आणि म्हणून राज्यात योजनांचे कार्यान्वयन जिल्हाधिकारी, जिल्हा परिषदा, महानगरपालिका आणि नगर परिषदा, संचालक, व्यावसायिक शिक्षण, मुंबई, आणि संचालक, अल्पसंख्यांक आणि प्रौढ शिक्षण, पुणे यांचे मार्फत करत आहेत. 2013-18 दरम्यान अल्पसंख्यांक विकास विभागाने विविध योजनांच्या अंमलबजावणीसाठी ` 1,936.60 कोटींचा निधी पुरविला होता. ज्यापैकी, योजनांवर ` 1,475.98 कोटी खर्च होऊन ` 460.63 कोटींची (24 टक्के) बचत झाली होती.
‘अल्पसंख्यांक विकास विभागाचे कामकाज’ यावर 2013 ते 2018 या कालावधीची संपादणूक लेखापरीक्षा करण्यात आली. आढळून आलेल्या त्रुटी/अनियमितता खाली चर्चिल्या आहेत.
• दीर्घ मुदतीचे धोरणात्मक आराखडे तयार न करणे आणि पायाभूत (बेसलाईन) सर्वेक्षण न करणे
अल्पसंख्यांक विकास विभाग जरी फेब्रुवारी 2008 मध्ये तयार झाला होता तरी, त्यांनी गरजा/उणीवांचे विश्लेषण, अल्पसंख्यांक लोकसमुहांच्या सामाजिक, शैक्षणिक आणि आर्थिक स्थितीच्या आधारावर राज्यात अल्पसंख्यांकांसाठी राबवावयाचे एकात्मिक कार्यक्रम/योजना यांचा समावेश असलेले दीर्घकालीन धोरणात्मक नियोजन केले नव्हते. अल्पसंख्यांक विकास विभागाने हाती घेतलेल्या योजनांपैकी काही योजना जरी गरजा/उणीवा पूरवित होत्या, परंतु, समस्यांचे गांभीर्य समजण्यास धोरणात्मक आराखडयामुळे मदत झाली असती आणि अल्पसंख्यांक विकास विभागाच्या प्रयत्नांना एक केंद्रीत दिशा लाभली असती. शिवाय, पायाभूत उणीवांचा शोध घेण्यासाठी पायाभूत सर्वेक्षण केले नव्हते.
• अल्पसंख्यांक युवकांना समाजाच्या मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी शासन निर्देशांची अंमलबजावणी
अल्पसंख्यांक युवक/युवतींची आर्थिक, सामाजिक आणि शैक्षणिक प्रगती व त्यांच्यामध्ये विश्वासाचे व सौहार्दाचे वातावरण निर्माण होण्यासाठी अल्पसंख्यांक समाजातील युवक/युवतींना प्रगतीच्या मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी अल्पसंख्यांक विकास विभागाने विविध विभागांना कार्यवाही करण्याचे निर्देश जारी केले.
जरी विभागांनी जारी केलेल्या निर्देशांपैकी बहुसंख्य निर्देशांवर जसे की, शासकीय औदयोगिक प्रशिक्षण संस्थांमध्ये अल्पसंख्यांकांसाठी दुसरी पाळी सुरु करणे, कार्यवाही केलेली होती तरी काही निर्देशांवर जसे की, अल्पसंख्यांकबहुल क्षेत्रातील इयत्ता पाचवी ते सातवी मध्ये शिकणा-या अल्पसंख्यांक विद्यार्थ्यांचे गळतीचे प्रमाण पाच वर्षांत शुन्यावर आणणे, अल्पसंख्यांक आणि बिगर-अल्पसंख्यांक विद्यार्थ्यांमधे विचारांची देवाणघेवाण करण्यासाठी योजनांची अंमलबजावणी करणे इ. कार्यवाही प्रलंबित होती.
• योजनांची अंमलबजावणी
• शैक्षणिक आणि विकास योजना
• औद्योगिक प्रशिक्षण संस्थांमध्ये अल्पसंख्यांक विद्यार्थ्यांसाठी 2 री आणि 3 री पाळी सुरु करणे
राज्यातील अल्पसंख्यांक समाजातील उमेदवारांना रोजगार व स्वयंरोजगाराच्या संधी वाढवण्यासाठी अल्पसंख्यांक बहुल विभागातील 42 औद्योगिक प्रशिक्षण संस्थांमधील विविध शाखांसाठी 248 अतिरिक्त पाळया सुरु करण्यासाठी महाराष्ट्र शासनाने ऑगस्ट 2009 मध्ये मान्यता दिली. याच्या तुलनेत, 2015-16, 2016-17 आणि 2017-18 दरम्यान अनुक्रमे 128, 168 आणि 140 पाळया/व्यवसाय कार्यरत होत्या.
या अतिरिक्त पाळंयामध्ये अल्पसंख्यांक विद्यार्थ्यांसाठी कमीतकमी 70 टक्के जागा राखीव ठेवणे आवश्यक होते. चाचणी तपासणी केलेल्या आठ जिल्ह्यांच्या तपासणीवरुन असे लक्षात आले की, 2017-18 दरम्यान 12 औद्योगिक प्रशिक्षण संस्थामध्ये 33 अतिरिक्त पाळ्या/व्यवसाय कार्यरत होत्या. यापैकी, 11 पाळ्या/व्यवसायांमध्ये 20 टक्क्यांपेक्षा कमी अल्पसंख्यांक विद्यार्थी होते, 20 पाळ्या/व्यवसायांमध्ये अल्पसंख्यांक विद्यार्थी 20 ते 50 टक्क्यांमध्ये होते आणि उर्वरित दोन पाळ्या/व्यवसायांमध्ये अल्पसंख्यांक विद्यार्थी 50 ते 70 टक्के होते. अल्पसंख्यांक विकास विभागाने योजनेच्या लक्ष्यापेक्षा कमी साध्यतेच्या कारणांची खात्री करण्यासाठी मुल्यमापन केले नव्हते.
रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या संधींमध्ये वाढ करणे हे या योजनेचे उद्दिष्ट होते. तथापि, अल्पसंख्यांक विकास विभागाकडे, प्रशिक्षित विद्यार्थ्यांना लाभदायक रोजगार मिळाला हे निर्धारित करणारी यंत्रणा नव्हती.
• मदरशांचे आधुनिकीकरण
मदरश्यांमध्ये शिकणा-या विद्यार्थ्यांना समाजाच्या मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी आणि शिक्षणाची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी आणि त्यायोगे अल्पसंख्यांकांचे रोजगार आणि आर्थिक दर्जा वाढविण्यासाठी अल्पसंख्यांक विकास विभागाने ऑक्टोबर 2013 मध्ये डॉ. झाकीर हुसेन मदरसा आधुनिकीकरण योजना सुरु केली. या योजने अंतर्गत मदरश्यांमध्ये धार्मिक शिक्षणाबरोबरच विज्ञान, गणित, समाजशास्त्र, हिंदी, मराठी, इंग्रजी व उर्दू हे विषय शिकविले जाणार होते.
अल्पसंख्यांक विकास विभागाकडे राज्यात असलेल्या एकूण मदरशांची आणि त्यामध्ये शिकणा-या विद्यार्थ्यांची संख्या उपलब्ध नव्हती. याशिवाय, निधी वाटप करण्यात आलेल्या 2014-15 मधील 536 मदरशांच्या संख्येत घट होऊन 2017-18 मध्ये 144 झाली. योजने अंतर्गत मदरशांची नियतकालिक तपासणी/सर्वेक्षण घेऊन सहाय्य पश्चात सनियंत्रण करण्याचे विहित केले नव्हते. शिवाय, जरी योजनामधे विहित केले होते तरी जिल्हा परिषदांच्या शिक्षणाधिका-यांनी विद्यार्थ्यांचे लेखी व तोंडी परीक्षेद्वारे तिमाही मुल्यांकन केले नव्हते.
• मराठी भाषा फाऊंडेशन
मराठी भाषेत घेण्यात येणा-या विविध स्पर्धात्मक परिक्षा उत्तीर्ण करुन अल्पसंख्यांक विद्यार्थ्यांना पुरेश्या संधी प्राप्त होण्यासाठी राज्य शासनाने अमराठी शाळांमध्ये 8 वी ते 10 वी इयत्तेत शिकणा-या अल्पसंख्यांक विद्यार्थ्यांसाठी मराठी भाषेचे प्रशिक्षण देण्यासाठी सप्टेंबर 2006 मधे एका योजनेची सुरुवात केली. योजनेच्या निकषांनुसार, 180-200 विद्यार्थ्यांसाठी एक शिक्षक, 300 विद्यार्थ्यांसाठी दोन शिक्षक आणि त्यानंतर प्रत्येक अतिरिक्त 150 विद्यार्थ्यांसाठी एका शिक्षकाची मानधनावर नियुक्ती करावयाची होती. शिवाय प्रत्येक जिल्ह्याच्या शिक्षणाधिका-यांनी, महाराष्ट्र राज्य शिक्षण आणि प्रशिक्षण परिषद यांचे मार्फत प्रत्येक तिमाहीत मराठी भाषेची स्तरमापन परीक्षा आयोजित करावयाची होती.
निवडलेल्या जिल्ह्यांतील चाचणी तपासणी केलेल्या 171 शाळांमधे शिक्षकांच्या नियुक्तीतील सरासरी कमतरता एक ते सहा इतकी होती. अशाप्रकारे, विद्यार्थी-शिक्षकांमधील विषम गुणोत्तराचा प्रभाव शिकविण्याच्या गुणवत्तेवर होण्याची शक्यता नाकारता येत नव्हती. असे ही आढळून आले की 2013-18 दरम्यान अशाप्रकारची स्तर मापन चाचणी केली गेली नव्हती.
• मौलाना आझाद मोफत शिकवणी आणि संबद्ध योजना
अल्पसंख्यांक विकास विभागाने, शासकीय, निम शासकीय आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील सेवांमधील अल्पसंख्यांकांचे प्रतिनिधित्व वाढविण्यासाठी “मौलाना आझाद मोफत शिकवणी आणि संबध्द योजना” जून 2013 मधे सुरु केली. या योजने अंतर्गत, स्पर्धा परीक्षा, विविध व्यावसायिक अभ्यासक्रमांमधील प्रवेशाकरीता घेण्यात येणा-या सामाईक प्रवेश परिक्षा यांची तयारी करणा-या उम्मेदवारांना आणि इयत्ता 10 वी व 12 वी अनुत्तीर्ण विद्यार्थ्यांकरीता सात जिल्ह्यांतील निवड केलेल्या संस्थांमध्ये संपूर्ण राज्यातील विद्यार्थ्यांना प्रशिक्षण देण्याची तरतूद केली होती. योजनेतील विहित पात्रता निकषांच्या आधारावर संस्थांची निवड करावयाची होती आणि प्रशिक्षण देणा-या संस्थेला प्रत्येक उमेदवारासाठी एक निश्चित रक्कम किंवा संस्थेद्वारे आकारली जाणारी फी, यापैकी जी कमी असेल ती रक्कम दिली जाणार होती. दरवर्षी 4,000 उमेदवारांना प्रशिक्षण देण्याचे अल्पसंख्यांक विकास विभागाने निश्चित केले होते.
असे आढळून आले की, शासनाने किंवा नोडल अभिकरणांनी उमेदवारांची निवड करण्याऐवजी ही जबाबदारी निवड केलेल्या संस्थांना देण्यात आली होती. याशिवाय, दरवर्षी 4,000 उमेदवारांना प्रशिक्षण देण्याच्या लक्ष्याच्या तुलनेत 2013-18 दरम्यान प्रशिक्षित उमेदवारांची संख्या 1,370 (2014-15) ते 4,000 (2017-18) इतकी होती. शिकवणी संस्थेत जाणा-या विद्यार्थ्यांच्या हजेरी पटाची अचानक पडताळणी करण्यासाठी योजनेत ना कुठली व्यवस्था होती किंवा संस्थेद्वारे एखादा बनावट उमेदवाराचा समावेश केला होता का हे सुनिश्चित करण्यासाठी नियतकालिक तपासणी केली जात होती.
• बहूक्षेत्र विकास कार्यक्रम अंतर्गत सायबर ग्राम योजना
बहूक्षेत्र विकास कार्यक्रम ही केंद्र पुरस्कृत योजना असून या योजनेचा सायबर ग्राम हा एक घटक आहे ज्याच्यामध्ये इयत्ता सहावी ते दहावीतील अल्पसंख्यांक समाजाच्या विद्यार्थ्यांना डिजीटल साक्षर होण्यासाठी माहिती व संपर्क तंत्रज्ञानाचे मुलभूत कौशल्य संपादित करुन सक्षम होण्यासाठी संगणकाचे प्रशिक्षण दयावयाचे होते.
योजने अंतर्गत, 26,860 नोंदणीकृत उमेदवारांपैकी, डिसेंबर 2017 ते फेब्रुवारी 2018 पर्यंत 15,791 उमेदवारांना प्रशिक्षण देण्यात आले होते. तथापि, मुलभूत संगणक अभ्यासक्रमाची प्रमाणपत्र परिक्षा मात्र घेतली गेली नव्हती.
• पायाभूत सुविधा योजना
• बहूक्षेत्र विकास कार्यक्रम - पायाभूत सुविधांची कामे
केंद्र शासनाच्या अल्पसंख्यांक कामकाज मंत्रालयाने 649 पायाभूत बांधकामे जसे की अतिरिक्त वर्ग खोल्या, शाळेतील शौचालये, संगणक प्रयोगशाळा, अंगणवाडी, वसतीगृह इमारती, सार्वजनिक आरोग्य केंद्रे इत्यादींना मंजूरी (डिसेंबर 2015) दिली. महाराष्ट्र शासनाने 644 कामांना प्रशासकीय मंजुरी दिली (जमिनीच्या अनुपलब्धतेमुळे पाच कामांना प्रशासकीय मंजुरी दिली नव्हती).
मंजूर केलेल्या 644 कामांपैकी, जून 2018 पर्यंत फक्त पाच कामे पूर्ण झाली होती तर उर्वरित 325 कामे प्रगतीपथावर होती आणि 314 कामांची सुरुवातही झाली नव्हती. कामाची सुरुवात न होण्याची प्रमुख कारणे, जमिनीची अनुपलब्धता (38 कामे); निविदांना प्रतिसादाचा अभाव (135 कामे) इत्यादी होती. कामे पूर्ण करण्यातील विलंब हा अल्पसंख्यांक बहुल गट/शहरांतील पायाभूत सुविधांच्या फरकातील अंतर दूर करुन मूर्त लाभ देण्याच्या उद्देशाला हानी पोहचवतो.
• अल्पसंख्यांक बहुल क्षेत्राचा क्षेत्रविकास कार्यक्रम (ग्रामीण)
ग्राम पंचायत क्षेत्रात राहणा-या अल्पसंख्यांक समाजाच्या जीवनाचा स्तर उंचवण्यासाठी “क्षेत्रविकास कार्यक्रम” सुरु केला. या योजनेत, अल्पसंख्यांक बहुल क्षेत्रात जिथे अल्पसंख्याकांची लोकसंख्या कमीत कमी 100 आहे तेथे, रस्त्यांचे बांधकाम, पेय जल सुविधा, गटाराचे बांधकाम, पदपथ, सार्वजनिक शौचालये, अंगणवाडी, बालवाडी, सभागृह, सौर दिवे इत्यादी मुलभूत पायाभूत सुविधा पुरवावयाच्या होत्या.
राज्यात या योजने अंतर्गत जिल्हा परिषदेने प्रशासकीय मंजुरी दिलेल्या कामांपैकी सुरु झालेली कामे, प्रगतीपथावरील कामे आणि पूर्ण झालेली कामे याबाबतची माहिती अल्पसंख्यांक विकास विभागाकडे नव्हती. योजनेनुसार, जिल्हाधिका-यांनी प्रगतीपथावरील आणि पूर्ण झालेल्या कामांना कामाच्या प्रगतीचे संनियंत्रण करण्यासाठी आणि गुणवत्ता तपासण्यासाठी भेट देऊन त्याचा अहवाल अल्पसंख्यांक विकास विभागाला सादर करावयाचा होता. तथापि, असे अहवाल ना अल्पसंख्यांक विकास विभागाला सादर केले होते ना अल्पसंख्यांक विकास विभागानेही परिणामकारक संनियंत्रणासाठी असे अहवाल प्राप्त करण्यासाठी कुठलिही कार्यवाही केली होती.
• अल्पसंख्याक बहुल क्षेत्राचा क्षेत्रविकास कार्यक्रम (नागरी)
मूलभूत पायाभूत सुविधा पुरवुन महानगरपालिका/नगरपरिषद क्षेत्रात राहाणा-या अल्पसंख्यांक समाजाच्या जीवनाचा स्तर उंचवण्यासाठी फेब्रुवारी 2009 मध्ये “क्षेत्रविकास कार्यक्रम” सुरु केला.
राज्यात या योजने अंतर्गत जिल्हाधिकारी यांनी ज्या कामांना प्रशासकीय मंजुरी दिली होती, सुरु झालेली कामे, प्रगतीपथावरील आणि पूर्ण झालेली कामे याबाबतची माहिती अल्पसंख्यांक विकास विभागाकडे नव्हती.
• मुलींसाठी वसतीगृहांचे बांधकाम
महाराष्ट्राच्या सर्व जिल्ह्यांतील उच्च शिक्षण घेणा-या अल्पसंख्यांक विद्यार्थिनींना मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी अल्पसंख्यांक विकास विभागाने वसतीगृह बांधण्याचे ठरविले. 25 अल्पसंख्यांक बहुल जिल्ह्यांना प्राथमिकता देण्यात येणार होती. अल्पसंख्यांक विकास विभागाने निवड आणि नामित केलेल्या अशासकीय संस्थेकडून ही वसतीगृहे चालविली जाणार होती आणि 100 जागांपैकी 70 जागा या अल्पसंख्यांक मुलींसाठी राखीव ठेवण्यात येणार होत्या.
2013-16 दरम्यान मंजूर झालेल्या आठ वसतीगृहांपैकी, सात वसतीगृहांचे काम प्रगतीपथावर होते तर, 100 विदयार्थिंनींऐवजी 200 विदयार्थिनींच्या क्षमतेचे वसतीगृह बांधावयाचे असा आराखडयात बदल केल्यामुळे, नागपूर येथील एका वसतीगृहाचे बांधकाम दोन वर्षे उलटून गेल्यावरही सुरु झाले नव्हते.
या योजनेअंतर्गत 2013-14 मध्ये प्रशासकिय मंजूरी दिली होती व आजपर्यंत मुलींच्या वसतीगृहांची बांधकामे पूर्ण झाली होती अश्या नऊ वसतीगृहात अल्पसंख्यांक विदयार्थिनींना 2017-18 दरम्यान प्रवेश दिला होता त्यांच्यामध्ये, डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर मराठवाडा विद्यापीठ, औरंगाबाद वगळता 70 टक्के अल्पसंख्यांक विदयार्थिनीं नव्हत्या. अल्पसंख्यांक लोकसमुहातील विदयार्थिनींची वसतीगृहे जी मूलत: अश्या विदयार्थिनींच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी निर्माण केली होती, त्याच्या वापराच्या कमी टक्केवारीचा संबंध विदयार्थिनींना भोजन/आहार देण्यासाठी तरतूद न केल्याशी जोडला होता.
• मौलाना आझाद अल्पसंख्यांक आर्थिक विकास महामंडळाद्वारे अल्पसंख्यांक लोकसमुहास शैक्षणिक आणि व्यवसाय कर्जाचे वितरण
आर्थिकदृष्टया मागासलेल्या अल्पसंख्यांक लोकसमुहाच्या आर्थिक उन्नतीच्या मुख्य उद्दीष्टासाठी मौलाना आझाद अल्पसंख्यांक आर्थिक विकास महामंडळाची स्थापना झाली. मौलाना आझाद अल्पसंख्यांक आर्थिक विकास महामंडळ महाराष्ट्र शासनाच्या दोन योजनांची अंमलबजावणी करतात (i) मौलाना आझाद थेट कर्ज योजना ज्यामध्ये, नवीन व्यवसाय उभारण्यासाठी सहा टक्के या नाममात्र व्याजदरात कर्जाचे वितरण करतात आणि (ii) मौलाना आझाद शैक्षणिक कर्ज योजना ज्यामध्ये, विदयार्थ्यांना व्यावसायिक आणि तांत्रिक अभ्यासक्रमांसाठी तीन टक्के या नाममात्र व्याजदरात कर्ज वितरीत करतात.
चाचणी तपासणी केलेल्या नऊ जिल्ह्यांमध्ये 2013-18 दरम्यान मौलाना आझाद अल्पसंख्यांक आर्थिक विकास महामंडळाने मंजूर केलेल्या 533 वितरण प्रकरणांच्या चाचणी तपासणीमध्ये त्रुटी आढळून आल्या जसे की कर्ज वितरण करण्याआधी स्थळ/जागेची पडताळणी केली हे दर्शविणारे दस्तावेज उपलब्ध नव्हते (358 प्रकरणे); उत्पन्न प्रमाणपत्र/उत्पन्नाचे स्वघोषणापत्र प्राप्त न करता कर्जाचे वितरण (11 प्रकरणे); कर्ज मंजूर होण्याआधीच लाभधारकाबरोबर करार करणे (240 प्रकरणे); प्रत्यक्षात वितरीत केलेल्या कर्जाची रक्कम करारात अचूक नमूद केली नव्हती आणि करारात नोंदलेल्या कर्जाच्या रकमेत आणि प्रत्यक्ष कर्ज वितरणाच्या रकमेत फऱक होता (45 प्रकरणे); करारपत्रात कराराची तारीख नमूद न करणे (73 प्रकरणे); करार नोटराईज्ड न करणे (107 प्रकरणे) आणि दस्तावेजात करार उपलब्ध नसणे (4 प्रकरणे). याशिवाय, अनामत म्हणून प्राप्त केलेले पुढील तारखांचे धनादेश लाभार्थी कसूरदार झाल्यावर जेव्हा बँकेत जमा केले त्यातील 304 प्रकरणांत धनादेश बँकेकडून परत आले तर 90 प्रकरणांत धनादेश बँकात जमा केले नव्हते. लाभार्थ्यांना कायदेशीर नोटीसा जारी केल्या नव्हत्या. दिलेले कर्ज हे उद्देशित हेतूसाठीच वापरले गेले होते अथवा नाही हे तपासण्यासाठी मौलाना आझाद अल्पसंख्यांक आर्थिक विकास महामंडळाकडे वितरण पश्चात तपासणी यंत्रणा नव्हती.
• योजनांच्या नियोजनातील आणि अंमलबजावणीतील अडचणी
विशिष्ठ उणीवा/गरजांचे उपाय शोधण्यासाठी हस्तक्षेप करणे हा योजनेचा अंतर्निहित उद्देश असतो. समस्यांची मर्यादा आणि आवश्यक प्रतिसादासह शास्त्रीय मुल्यांकन केले नव्हते. योजना या एकात्मिक दृष्टिकोनाऐवजी स्वतंत्ररित्या हाती घेतल्या होत्या. अल्पसंख्यांक विकास विभाग अंतर्गत जिल्हा/प्रादेशिक कार्यालये नसल्यामुळे, अल्पसंख्यांक विकास विभाग या योजना विविध अभिकरणे, जसे की जिल्हाधिकारी, जिल्हापरिषदा आणि महानगरपालिका इत्यादी मार्फत राबवित आहेत. ही अभिकरणे शासनाच्या विविध योजनांचीही अंमलबजावणी करत असल्यामुळे त्यांच्या कामात फक्त वाढ होते त्यामुळे अल्पसंख्यांक विकास विभागाच्या योजनेच्या प्रभावी अंमलबजावणीवर परिणाम होतो. ही वस्तुस्थिती लक्षात घेऊन, महाराष्ट्र शासनाने संमत केलेल्या “व्हिजन 2030” या दस्तावेजात, अल्पसंख्यांक विकास विभागाच्या विविध योजनांच्या परिणामकारक अंमलबजावणीसाठी प्रादेशिक कार्यालये गठीत करण्याचे योजिले. अशाप्रकारे, सध्याच्या संघटनात्मक संरचनेतील उणीवा या अल्पसंख्यांक विकास विभागाच्या योजनेच्या परिणामकारक अंमलबजावणीसाठी उपयुक्त नसल्यामुळे शासनाने या गोष्टीकडे लक्ष देण्याची गरज आहे.
(परिच्छेद 2.1)
गृह विभाग
महाराष्ट्रातील कारागृह आणि सुधार केंद्रांचे प्रशासन
महाराष्ट्रातील कारागृह आणि सुधार केंद्र, कारागृह अधिनियम, 1894 अंतर्गत स्थापित करण्यात आले आहेत. कारागृह आणि सुधार केंद्रांच्या स्थापनेमागचे उद्दिष्ट जनतेची सुरक्षा संकटात टाकणा-या अपराध्यांना कारावास, सुधारणा आणि पुनर्वसन इत्यादि माध्यमांद्वारे मुख्य प्रवाहापासून वेगळे ठेवणे असे होते. कारागृह आणि सुधार केंद्र प्रशासन कैद्यांच्या संरक्षित आणि सुरक्षित अभिरक्षेसाठी तसेच कैद्यांना आश्वासित विशेषाधिकार आणि सुविधा पुरविण्यात येत आहेत आणि सुधारणा व पुनर्वसन प्रक्रिया हाती घेण्यात आल्या आहेत याबाबतची खात्री करण्यासाठी जबाबदार आहेत.
महाराष्ट्रातील कारागृह आणि सुधार केंद्रांचे प्रशासन यावरील 2013-18 या कालावधीचे संपादणूक लेखापरीक्षण करण्यात आले. आढळून आलेल्या काही त्रुटी/अनियमितता खाली चर्चिल्या आहेत.
• लेखापरीक्षेला असे निदर्शनास आले की राज्यातील 54 कारागृहांच्या एकूण अधिकृत 23,942 सहवासी क्षमतेच्या तुलनेत मार्च 2018 रोजी सहवासी जनसंख्या 32,810 इतकी म्हणजे 37 टक्के अधिकृत सहवासी संख्येपेक्षा जास्त होती. निकषांत नमूद केले होते त्या तुलनेत कैद्यांना झोपण्यासाठी लागणा-या पर्याप्त जागेपासून कैदी वंचित राहिले.
• गुन्हे, सिद्धापराधी दर आणि सहवासी जनसंख्या इत्यादि घटनांबाबतची माहिती सहजपणे उपलब्ध होती. गृह विभाग, कारागृह नेटवर्क, अस्तित्वातील कारागृहांमध्ये सहवासी क्षमता आवर्धित करणे आणि मूलभूत सोयी आणि सुविधांचे आधुनिकीकरण आणि बळकटीकरणासाठी दीर्घकालीन प्रस्ताव परिप्रेक्ष्य योजना आणि वार्षिक योजना आखू शकले असते.
• कारागृहांमधील अति गर्दीचा प्रश्न, नवीन कारागृहांचे बांधकाम, भविष्यातील 25-30 वर्षाची आवश्यकता गृहित धरून अस्तित्वात असलेल्या कारागृहांची क्षमता वाढविणे यावर उपाययोजना सुचविण्यासाठी जून 2017 मध्ये नियुक्त केलेल्या समितीने डिसेंबर 2018 पर्यंत अहवाल सादर केला नव्हता.
• 2013-18 दरम्यान ` 81.96 कोटीच्या अर्थसंकल्पीय तरतूदींच्या तुलनेत महाराष्ट्र शासनाने फक्त ` 58.04 कोटी (71 टक्के) निधी वितरित केला होता. त्यापैकी, सदर कालावधीत ` 35.45 कोटी खर्च झाला. याचा कारागृहामध्ये पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यावर विपरीत परिणाम झाला. शिवाय, कारागृहांमधील सुविधांच्या श्रेणीवर्धनासाठी सार्वजनिक बांधकाम विभागाकडे थेट सुपुर्द करण्यात आलेल्या ` 45.41 कोटींमधून फक्त ` 32.60 कोटी वापरला गेला.
• गडचिरोली येथे डिसेंबर 2011 मधे ` 14.95 कोटी खर्चून बांधलेले जिल्हा कारागृह सुरक्षेचा कारणास्तव कार्यरत करता आले नाही. तसेच, पालघर येथे जिल्हा कारागृह बांधण्यासाठी पर्यायी जमिनीचे निर्धारण न केल्यामुळे 10 वर्षांहून अधिक काळासाठी ` 5 कोटींची अडवणूक झाली होती. शिवाय, मुंबई येथील मध्यवर्ती कारागृहाच्या यार्ड 1 येथील बराकींच्या बांधकामासाठी कारागृह आधुनिकीकरण योजनेंतर्गत गृह विभागाद्वारे प्राप्त झालेल्या ` 2.63 कोटी निधीपैकी ` 0.78 कोटी यार्ड 12 येथे बराक बांधकामाकरिता वापरण्यात आला होता, परिणामी यार्ड 1 येथील विद्युतीकरणाचे काम अपूर्ण राहीले होते.
• 32 कारागृह इमारतींपैकी फक्त तीन कारागृह इमारतींचे अनिवार्य संरचनात्मक लेखापरीक्षण करण्यात आले होते.
• प्रतिबंधित वस्तूंना अटकाव करण्यासाठी सुरक्षा उपकरणांची कमतरता असल्यामुळे प्रतिबंधित वस्तु जसे की, स्टील रॉड, चाकू, सुरे, गुंगी आणणारे पदार्थ, मोबाईल्स, मोबाईल चार्जर्स, सिम कार्ड्स कारागृहात आणणे शक्य झाले होते.
• पॅरोल किंवा संचित रजेवरील 117 कैदी मे 2018 पर्यंत फरारी होते.
• लेखापरीक्षेच्या निदर्शनास आले की 2013-18 दरम्यान सेवानियुक्तिसाठी पात्र असलेल्या प्रति वर्ष सरासरी 8,300 सिद्धापराध्यांपैकी कारागृहाने फक्त 6,600 कैद्यांची नियुक्ति केली आणि उर्वरित 1,700 कैदी बेरोजगार राहिले.
• विहित निकषांप्रमाणे प्रत्येक सहा कैद्यांसाठी एक सुरक्षा कर्मचारी असावयास पाहिजे. राज्यातील 54 कारागृहांत सुरक्षा कर्मचा-यांची एकूण 4,194 मंजूर पदांपैकी मार्च 2018 पर्यंत फक्त 3,859 कर्मचा-यांची नेमणूक केली होती व 335 पदे रिक्त होती. निवडलेल्या चार मध्यवर्ती कारागृह आणि सुधार केंद्रांपैकी, मध्यवर्ती कारागृह आणि सुधार केंद्र, येरवडा येथील अधीक्षकाचे पद भरलेले होते. तसेच 21 जिल्हा कारागृहांपैकी, फक्त तीन कारागृहांमध्ये अधीक्षकांचे पद भरले होते आणि, उर्वरित कारागृहांची व्यवस्था जेलर (ग्रुप-I) द्वारे पाहण्यात येत होती.
• मार्च 2018 रोजी जरी 496 अधिकारी आणि 3,697 सुरक्षा रक्षक कर्मचारी कार्यरत होते, तरी 192 आणि 2,148 शस्त्रे अनुक्रमे अधिकारी आणि सुरक्षारक्षकांना पुरविण्यात आली होती. तसेच आवश्यक असलेल्या 3,697 सेल्फ लोडिंग रायफल्सपैकी फक्त 618 सेल्फ लोडिंग रायफली विभागाकडे उपलब्ध आहेत.
• फौजदारी प्रक्रिया संहिता, 1973 अंतर्गत ज्या कैद्यांना पाच वर्षापेक्षा जास्त शिक्षा झाली आहे त्यांच्या शिक्षेचे पुनर्विलोकन करण्यासाठी आणि मुदतपूर्व सुटकेसाठी सल्लागार मंडळ स्थापन करण्यात आले होते. तथापि, सल्लागार मंडळाकडून सर्व पात्र कैद्यांच्या शिक्षेच्या व्यापक आढाव्या अभावी त्यांच्या सुधारणेच्या आधारावर कैद्यांची शिक्षा सौम्य करून त्यांची मुदतपूर्व सुटका करता येऊ शकत नाही.
• अपराध्यांची नंतरची काळजी (अनुरक्षण) आणि पुनर्वसन प्रक्रिया ही संस्थात्मक देखभाल आणि प्रक्रियेचा अविभाज्य घटक आहे. लेखापरीक्षेच्या निदर्शनास आले की विभागाकडे समाज कल्याण विभागाद्वारे कार्यान्वित करण्यात आलेल्या आर्थिक सहाय देण्याच्या योजनेशिवाय सिद्धापराधी कैद्यांच्या सुटकेनंतर त्यांच्या पुनर्वसनासाठी व्यापक पुनर्वसन धोरण नव्हते.
(परिच्छेद 2.2)
वैद्यकीय शिक्षण आणि औषधी द्रव्ये विभाग
आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापन माहिती प्रणालीची अंमलबजावणी
महाराष्ट्र शासनाच्या वैद्यकीय शिक्षण आणि औषधी द्रव्ये विभागाने शासकीय वैद्यकीय महाविद्यालये आणि रुग्णालयांच्या कामकाजांचे संगणकीकरण करण्याचे ठरविले (मे 2003). निर्णय प्रक्रिया/हस्तक्षेपास मदत करण्यासाठी रुग्णाला प्रवेश दिल्यापासून त्याला डीस्चार्ज देईपर्यंतची सगळी माहिती गोळा करणे, रोगांची संहिता तयार करणे आणि आरोग्य सेवेची सर्वसमावेशक माहिती निर्माण करणे हा उद्देश होता. ह्या यंत्रणेत औषधांची खरेदी, आहार इत्यांदींसारख्या पूरक कार्यांची गरज पूर्ण करणेसुध्दा परिकल्पित केले होते.
डिसेंबर 2006 मध्ये, आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापन प्रणालीची अंमलबजावणी करण्यासाठी सेवा पुरवठादार हेवलेट-पॅकॉर्ड एंटरप्रायजेस इंडीया प्रायव्हेट लिमिटेड (मार्च 2017 पासून ईआयडी सर्विस इंडीया प्रायवेट लिमिटेड असे ओळखतात) यांना कंत्राट बहाल करण्यात आले. आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापन माहिती प्रणाली प्रकल्पांतील, वर्ष 2008-09 ते जुलै 2018 पर्यंत, 16 जागांसाठी झालेला खर्च ` 180.79 कोटी होता. लेखापरीक्षेने, आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापन माहिती प्रणाली सुरु झाल्यापासून मार्च 2018 पर्यंतच्या कालावधीतील अभिलेख्यांची फेब्रुवारी 2018 ते ऑगस्ट 2018 दरम्यान चाचणी तपासणी केली. आढळून आलेल्या काही त्रुटी/अनियमितता खाली चर्चिल्या आहेत.
• आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापन माहिती प्रणालीमध्ये आरोग्य माहिती आधारभूत संरचना परिकल्पित केली होती जी रुग्णालयाच्या दैनंदिन कामकाजात मदत करेल आणि निर्णय प्रक्रिया सुलभ करेल आणि या रीतीने राज्यातील वैद्यकीय महाविद्यालये आणि रुग्णालये यामधील आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापनात मूलभूत बदल घडवेल. आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापन माहिती प्रणालीच्या अप्रभावी अंमलबजावणीमुळे हा दृष्टीकोन मोठया प्रमाणात साध्य झाला नाही.
• आरोग्य सेवा आणि शैक्षणिक व्यवस्थापन माहिती प्रणालीतील 16 मुलभूत मोड्युल्सपैकी मुख्यत: बाह्य रुग्ण विभाग मोड्युलची सर्व 16 रुग्णांलयामधे अंमलबजावणी झाली. तर, पाच मोड्युल्स म्हणजेच (i) औषध आणि सामग्री खरेदी (ii) मनुष्यबळ व्यवस्थापन (iii) वित्त (iv) वस्त्र व्यवस्थापन (v) वाचनालय व्यवस्थापन यांची अंमलबजावणी झाली नाही आणि उर्वरीत 10 मोड्युल्सची सर्व 16 ठिकाणी अंशत: अंमलबजावणी झाली.
• प्रणाली मोठया प्रमाणात अकार्यरत राहिली आणि तिची अंमलबजावणी केलेल्या सर्व 16 ठिकाणांवर प्रणाली सुरु झाल्यापासून 10 वर्षांच्या कालावधीनंतर ही हस्तमुद्रीत दस्तावेज ठेवण्याची पद्धत सुरुच राहीली. शिवाय संपूर्ण डिजीटल आरोग्य माहिती सेवा मध्यवर्ती ठिकाणी उपलब्ध न होणे हे राज्यातील रोग सर्वेक्षणात मोठा अडथळा आहे आणि रोगांचे प्रमाण कमी करण्यासाठी राज्याच्या हस्तक्षेपास कदाचित मर्यादा येतील.
(परिच्छेद 2.3)
व्यवहारांची लेखापरीक्षा
महसुल व वन विभाग
आपत्ती व्यवस्थापनासाठीची सज्जता
भारत सरकारने आपत्ती व्यवस्थापन अधिनियम, 2005 (अधिनियम) अंमलात (डिसेंबर 2005) आणला. महसूल व वन विभाग, महाराष्ट्र शासन त्यांच्या मदत व पुनर्वसन विभागाद्वारे आपत्ती व्यवस्थापन कार्यक्रमाच्या अंमलबजावणीसाठी जबाबदार आहेत. राज्य पातळीवर, राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण; जिल्हा पातळीवर, जिल्हाधिका-यांच्या अधिपत्याखालील (महानगरपालिका क्षेत्र वगळून उर्वरीत क्षेत्राकरीता) जिल्हा आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण आणि महानगरपालिका आयुक्तांच्या अधिपत्याखालील प्रादेशिक आपत्ती व्यवस्थापन केंद्रे त्यांच्या अखत्यारीत असलेल्या शहरी प्रदेशांमध्ये अधिनियमाची अंमलबजावणी करण्यासाठी जबाबदार आहेत. मुंबई शहर व उपनगर जिल्ह्याबाबत, बृहन्मुंबई महानगरपालिकेचे बृहन्मुंबई आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण हे बृहन्मुंबई महानगरपालिका क्षेत्रात अधिनियमाच्या अंमलबजावणीसाठी जबाबदार आहेत.
शासकीय अभिकरणांच्या आपत्ती सुसज्जतेचे निर्धारण करण्यासाठी व आपत्तीचे धोके कमी करण्यासाठी करावयाच्या उपायांची 2013-18 या कालावधीतील लेखापरीक्षा केली गेली. आढळून आलेल्या काही त्रुटी/अनियमितता खाली चर्चिल्या आहेत.
• निवडलेल्या जिल्हा आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणांकडून आपत्ती व्यवस्थापन आराखडे तयार केले जात होते व दरवर्षी अद्ययावत केले जात होते. तथापि, राज्य आपत्ती व्यवस्थापन कार्यालय, बृहन्मुंबई महानगरपालिका आपत्ती व्यवस्थापन केंद्र व प्रादेशिक आपत्ती व्यवस्थापन केंद्र, अमरावती यांनी दरवर्षी आपत्ती व्यवस्थापन आराखडे तयार करुन अद्ययावत केले नाहीत. निवडलेल्या सर्व जिल्हा आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण, बृहन्मुंबई आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण आणि प्रादेशिक आपत्ती व्यवस्थापन केंद्र, अमरावती वगळता उर्वरीत सर्व प्रादेशिक आपत्ती व्यवस्थापन केंद्रांनी पूर सुसज्जता आराखडे/मार्गदर्शक सूचना तयार केल्या होत्या.
• राज्य आपत्ती व्यवस्थापन आराखडयात भूकंपाचा धोका कमी करण्यासाठी स्पष्टपणे सूचना दिलेल्या असूनही जिल्हा आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण, बृहन्मुंबई आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण आणि प्रादेशिक आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण स्तरावर अंमलबजावणीमध्ये त्रुटी होत्या. राज्यामध्ये भूस्खलनाचा प्रचंड पुर्वेतिहास असूनही, राज्य आपत्ती व्यवस्थापन आराखडयामध्ये भूस्खलनाचा धोका कमी होण्यासाठी संबंधित विभागांनी करावयाच्या कृतीविषयी काहीच प्रस्तावित केले नव्हते. शिवाय, रासायनिक, जैविक, किरणोत्सारी व आण्विक आपत्ती आणि चेंगराचेंगरी यांची सुध्दा राज्य आपत्ती व्यवस्थापन आराखडयात संभाव्य आपत्ती म्हणून गणना केली नव्हती.
• भूकंप झाल्यास हानी कमी होण्यासाठी राज्य आपत्ती व्यवस्थापन आराखडयात राज्यातील धोकादायक व अतिधोकादायक इमारतींची एकत्रिकृत माहिती समाविष्ट नव्हती. तथापि, निवडलेल्या सहापैकी दोन प्रादेशिक आपत्ती व्यवस्थापन केंद्रांनी आणि बृहन्मुंबई महानगरपालिका आपत्ती व्यवस्थापन कार्यालयाने धोकादायक व अतिधोकादायक इमारती निर्धारीत केल्या होत्या.
• प्रत्येक आपत्तीसाठी लागणारी यंत्रसामुग्री व जिल्हा आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणे आणि प्रादेशिक आपत्ती व्यवस्थापन केंद्रे येथे अशी सामुग्री ठेवण्याची किमान संख्या यांचा सुसज्जतेचा उपायाचा एक भाग म्हणून राज्य आपत्ती व्यवस्थापन आराखडयात स्पष्ट उल्लेख केलेला नव्हता.
• बृहन्मुंबई महानगरपालिका आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणांने बृहन्मुंबई महानगरपालिकेच्या राज्य व केंद्रीय अभिकरणे जसे की, लष्कर, तटरक्षक, नौदल आणि रेल्वे यांच्या सोबत सनियंत्रण आणि संपर्काकरीता आणिबाणी कार्यान्वयन केंद्र (इमर्जन्सी ऑपरेशन सेंटर) तयार केले आहे. याशिवाय, बचाव कार्याकरिता आणि आपत्ती सज्जतेसाठी विविध हितसंबंधीना प्रशिक्षण देण्यासाठी अनुक्रमे शहर आपत्ती प्रतिसाद पथ आणि शहरी आपत्ती व्यवस्थापन संस्था निर्माण केल्या होत्या.
• समन्वयाच्या अभावामुळे जिल्हा/प्रादेशिक आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाने दिलेल्या सूचनांचे पालन झाले नाही. राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाने वार्षिक अहवाल बनवले नाहीत व राज्य विधीमंडळात सादर केले नाहीत.
(परिच्छेद 3.1)
सामाजिक न्याय व विशेष सहाय्य विभाग
मागासवर्गीय विद्यार्थ्यांच्या वसतीगृहांचे कामकाज
महाराष्ट्र शासनाचा सामाजिक न्याय व विशेष सहाय्य विभाग मागासवर्गीय विद्यार्थ्यांच्या शैक्षणिक, सामाजिक व आर्थिक हितांचे संवर्धन करण्यासाठी आणि त्यांना सामाजिक अन्याय व सर्व स्वरूपाच्या शोषणापासून सुरक्षित ठेवण्यासाठी जबाबदार आहे. सामाजिक न्याय व विशेष सहाय्य विभागाने अंमलात आणलेल्या योजनांपैकी मागासवर्गीय विद्यार्थ्यांसाठी शासकीय वसतीगृहांची स्थापना ही योजना 1922 पासून अंमलात आणली होती. सचिव, सामाजिक न्याय व विशेष सहाय्य विभाग हे प्रशासकीय प्रमुख आहेत व त्यांना आयुक्त, समाज कल्याण, पुणे सहाय्य करतात. योजनांची अंमलबजावणी व देखरेख आयुक्त, समाज कल्याण, पुणे यांच्याकडून अतिरिक्त आयुक्त, पुणे आणि सह आयुक्त, पुणे यांच्या सहाय्याने केली जाते.
ओळखलेल्या गरजांवर आधारित मागासवर्गीय विद्यार्थ्यांसाठी वसतीगृहांच्या सर्वसमावेशक आराखडा तयार आहे, निधीची तरतूद व विनियोग पुरेशी होती आणि वित्तीय नियम व अंदाजपत्रक कार्यप्रणालीला अनुसरून होते आणि राज्यातील शासकीय वसतीगृहांच्या, निवासी शाळांच्या व अनुदानित वसतीगृहांच्या कामकाजाला अनुसरून होती आणि मागासवर्गीय मुलांचा व मुलींचा शैक्षणिक स्तर उंचावण्यासाठी परिणामकारक होता या उद्दिष्टाचे निर्धारण करण्यासाठी 2013-18 या कालावधीची लेखापरीक्षा करण्यात आली. आढळून आलेल्या काही त्रुटी/अनियमितता खाली चर्चिल्या आहेत:
• सर्व तालुका मुख्यालयांमध्ये मागासवर्गीय विद्यार्थ्यांसाठी नवीन शासकीय वसतीगृहे उघडण्याची योजना 2005-06 मध्ये मांडण्यात आली. तथापि, 10 वर्षांचा कालावधी उलटून गेल्यावरही 128 तालुक्यांमध्ये शासकीय वसतीगृहे उघडण्यात आली नाहीत. तसेच, तालुका मुख्यालयांत शासकीय वसतीगृहे उघडण्यासाठी लोकसंख्येच्या प्रमाणकांचे कठोरपणे पालन केले नाही. नवीन परिसरात स्थलांतरित झालेल्या वसतीगृहांची ग्रहणक्षमतासुद्धा सुधारित आणि मंजूर केली नाही. परिणामी, विद्यार्थी लाभापासून वंचित राहिले. 100 शासकीय निवासी शाळा उघडण्याऐवजी केवळ 83 शाळा उघडल्या.
• वितरित केलेल्या अनुदानापेक्षा झालेला निधीचा वापर कमी होता. गेल्या पाच वर्षांमध्ये योजना शीर्षाखाली झालेला खर्च व मागणी गेल्या पाच वर्षांमध्ये सामाजिक न्याय व विशेष सहाय्य विभागाने वितरित केलेल्या निधीशी अनुरूप नाही, तरीही सामाजिक न्याय व विशेष सहाय्य विभागाने अल्प वापर करण्याच्या कारणांचे विश्लेषण केल्याशिवाय दरवर्षी जास्त रकमेची मागणी केली. अटींची पूर्तता सुनिश्चित करण्यात अयशस्वी झाल्यामुळे आणि विद्यार्थ्यांना संगणकाचे प्रशिक्षण न मिळाल्यामुळे ` 24.78 कोटींचा निष्फळ खर्च झाला.
• नागपूर, मुंबई व पुणे येथे हाती घेण्यात आलेली 1,000 विद्यार्थ्यांची क्षमता असलेली क्षेत्रीय स्तरावरील वसतीगृहे अपूर्ण राहिली. लातूर येथे मुलींच्या वसतीगृहातील एक युनिट जरी 2011 मध्ये बांधण्यात आले, विनावापर पडून आहे. शासकीय वसतीगृहे व शासकीय निवासी शाळांमधील मूलभूत सुविधांच्या पुरवठयात कमतरता आहे. डॉ बी. आर. आंबेडकर जयंतीच्या पूर्वसंध्येला उघडलेल्या मुलींच्या 42 शासकीय वसतीगृहांमध्ये योग्य पायाभूत सुविधांचा अभाव असल्याचे आढळले. 30 वर्षांपेक्षा जास्त जुन्या वसतीगृहांचे संरचनात्मक लेखापरीक्षणसुद्धा केले नाही.
• अनुदानित वसतीगृहात देय ‘परिपोषण आहार’ चा दर 2012 पासून पुढे ग्राहक किंमत निर्देशांकाशी सुसंगत नव्हता व सुधारित केला नाही. जुन्या शासकीय वसतीगृहांत आणि नवीन शासकीय वसतीगृहांत राहणा-या विद्यार्थ्यांच्या भोजन पुरविण्यामध्ये भेदभाव होता.
(परिच्छेद 3.2)
• शासनाने निर्देश दिले असतानाही, 10 जिमखान्यांच्या भाडेपट्टा कराराचे जवळजवळ 12 ते 48 वर्षे नूतनीकरण केले गेले नव्हते आणि वर्ष 2017 साठी ` 1.27 कोटी भाडेपट्टीची वसुली झाली नव्हती.
(परिच्छेद 3.3)
• बांधकाम करण्यापुर्वी जमीन निर्बाधीत असल्याची सुनिश्चिती करण्यात महिला व बाल विकास विभाग व सार्वजनिक बांधकाम विभाग या दोघांनाही आलेल्या अपयशाच्या परिणामी ` 6.71 कोटी खर्चून बांधलेला शासकीय राज्य गृह इमारत पाच वर्षापासून अधिक काळ विनावापर पडून राहिली, त्याचबरोबर महिला सहवासींसाठी अतिरिक्त निवास निर्माण करण्याचा उद्देश साध्य झाला नाही.
(परिच्छेद 3.4)
• नागपूर गृहनिर्माण आणि क्षेत्रविकास मंडळाने नागपूर महानगर पालिकेकडून भोगवटा प्रमाणपत्र प्राप्त न केल्यामुळे मंडळाला ` 124.20 कोटी विक्री किंमतीचे प्रदान केल्यानंतरही नागपूर येथील दोन गृहनिर्माण योजनेचे लाभार्थी, तीन ते चार वर्षे उलटूनही त्यांच्या घरांपासून वंचित राहिले.
(परिच्छेद 3.5)
• उपकरप्राप्त इमारतींच्या पुनर्विकास योजनांना मुंबई इमारत दुरुस्ती व पुनर्रचना मंडळाने दिलेल्या चुकीच्या मंजुरीमुळे विकासकाला ` 8.64 कोटीचा अदेय आर्थिक फायदा झाला. शिवाय, ` 59.76 कोटीचे 960.46 चौ.मी. अतिरीक्त बांधकाम क्षेत्रफळ विकासकाने हस्तांतरीत केले नाही.
(परिच्छेद 3.6)
• ` 98.91 कोटी अदत्त रकमेच्या वसुलीसाठी विकासकांविरुध्द कार्यवाही करण्यात झालेल्या विलंबामुळे महाराष्ट्र गृहनिर्माण आणि क्षेत्रविकास प्राधिकरण/मुंबई इमारत दुरुस्ती व पुनर्रचना मंडळ त्यांचे आर्थिक हित जपण्यात अपयशी ठरले.
(परिच्छेद 3.7)
• मुंबई महानगर प्रदेश विकास प्राधिकरणाने पट्टेदाराबरोबर भाडेपट्टा विलेखाची अंमलबजावणी वेळेत न केल्याच्या निष्क्रीयतेमुळे ` 41.47 कोटीचे नुकसान झाले. शिवाय, मुंबई महानगर प्रदेश विकास प्राधिकरणाने विनिर्दिष्ट कालमर्यादेत बांधकाम न केल्यासाठी ` 23.49 कोटीची वसुली केली नव्हती.
(परिच्छेद 3.8)
• बृहन्मुंबईसाठीच्या विकास नियंत्रण नियमावलीच्या तरतुदींचे उल्लंघन करुन नगर विकास विभागाने विकासकाला ` 49.01 कोटीच्या हस्तांतरणीय विकास हक्कांची अतिरिक्त मुक्तता केली. शिवाय विकासकाने ` 147.40 कोटी किमतीचे 3,493 गाळे झोपडपट्टी पुनर्वसन प्राधिकरणाला सुपूर्त केले नाहीत.
(परिच्छेद 3.9)
• वन्यजीव अभयारण्या अंतर्गत गावाची घोषणा होऊन देखील आश्रम शाळेच्या इमारतीचे बांधकाम झाल्यामुळे ` 3.94 कोटींचा टाळता येण्याजोगा खर्च झाला.
(परिच्छेद 3.10)
• राष्ट्रसंत तुकडोजी महाराज नागपूर विद्यापीठ, नागपूर ने एप्रिल 2014 ते जून 2016 या काळात वीज शुल्काचे ` 1.14 कोटींचे प्रदान केले जरी शासनाने केलेल्या अशा प्रदानावर महाराष्ट्र वीज शुल्क अधिनियम, 1958 मधील तरतुदींनुसार सूट दिलेली आहे.
(परिच्छेद 3.11)
भारताचे नियंत्रक व महालेखापरीक्षक यांचा 31 मार्च 2018 रोजी संपलेल्या वर्षाचा सामान्य आणि सामाजिक क्षेत्राचा संपूर्ण अहवाल पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Finance
Press Brief on Report of the Comptroller & Auditor General of India on General and Social Sector for the year ended March 2018, Government of Maharashtra, Report No. 1 of the year 2019
03 JUL 2019 3:02PM by PIB Mumbai
This Report contains an overview of the results of audit of Government Departments and Autonomous Bodies of the Government of Maharashtra falling under General and Social Sector, besides findings of three Performance Audits on ‘Functioning of Minorities Development Department’, ‘Administration of Prison and Correctional Centres in Maharashtra’ and ‘Implementation of Healthcare and Academics Management Information System’. This Report also contains 11 (including two Thematic Audit) Compliance Audit Paragraphs. The findings are as under:
Minorities Development Department
Functioning of Minorities Development Department
The Minorities Development Department (MDD), Government of Maharashtra (GoM) was formed as a separate Department in February 2008 in pursuance to the recommendations of the Sachar Committee appointed by Government of India (GoI) to study the social, educational and financial backwardness of the minority communities. MDD was established to implement and monitor schemes for overall development of minorities.
MDD does not have any district/regional offices and therefore, the schemes/programmes are being implemented through District Collectors, Municipal Corporations, Municipal Councils, Directorate of Vocational Education, Mumbai and Directorate of Minority and Adult Education, Pune. During 2013-18, MDD provided funds of ` 1,936.60 crore for implementation of various schemes. Against which, expenditure incurred on the schemes was ` 1,475.98 crore, leaving saving of ` 460.63 crore (24 per cent).
The Performance Audit on ‘Functioning of Minorities Development Department’ was conducted covering the period 2013-18. The deficiencies/irregularities noticed are discussed below:
- Non-preparation of Strategic long term plan and non-conducting of baseline surveys
Though MDD was formed in February 2008, it did not prepare a strategic long term plan encompassing needs/gaps analysis, integrated programmes/schemes to be implemented for the development of minorities in the State based on the social, educational and economic status of minority communities. The schemes undertaken by MDD, nonetheless, did cater to some of the needs/gaps. However, a strategic plan could have helped to understand the extent of problem and provided a focused direction to the efforts of MDD. Besides, baseline surveys for identifying the infrastructural gaps were not conducted.
- Implementation of Government direction for bringing the youth belonging to minority communities to the mainstream of society
MDD had issued direction to various departments in order to bring the youth of minority communities to the mainstream of the society, to bring economic, social and educational progress and to create a trustworthy and cordial environment among the minority communities.
Though departments had taken action on some of the directions issued such as commencement of 2nd shift for minority students in Government ITIs, action on some of the directions was pending such as reducing dropout rate to zero for minority students studying in standard V to VII in five years in the minority dominated areas, implementing schemes which would facilitate exchange of views between minority and non-minority students, etc.
- Implementation of Schemes
- Education cum Development Schemes
- Introduction of 2nd and 3rd shift for minority students in ITIs
GoM in August 2009 approved opening of 248 additional shifts for various trades in 42 ITIs in the areas concentrated by minorities with a view to increase the employment and self-employment opportunities for the minorities in the State. Against this, during 2015-16, 2016-17 and 2017-18, only 128, 168 and 140 shifts/trades respectively were operated.
A minimum of 70 per cent seats were required to be reserved for minority students in these additional shifts. In eight test-check districts, 33 additional shifts/trades were operated in 12 ITIs during 2017-18. Of these, in 11 shifts/trades the minority students were less than 20 per cent, in 20 shifts/trades the minority students were between 20 and 50 per cent while in remaining two shifts/trades the minority students were between 50 and 70 per cent. MDD did not carry out evaluation to ascertain the reasons for below target performance of the Scheme.
The objective of the Scheme was to increase the employment and self-employment opportunities. However, there was no mechanism in MDD to assess whether the trained students were gainfully employed.
- Modernisation of Madrasas
Dr. Zakir Hussain Madrasas Modernisation Scheme was introduced in October 2013 in order to bring the students studying in madrasas to the mainstream of the society and to improve the quality of education thereby enhancing the employment and financial status of minorities. Under the Scheme, education in Science, Mathematics, Sociology, Hindi, Marathi, English and Urdu subjects was to be imparted along with the religious studies undertaken in madrasas.
MDD did not have any data of the total madrasas in the State and the number of students studying in those madrasas. Further, madrasas to which funds were disbursed reduced from 536 in 2014-15 to 144 in 2017-18. The Scheme did not stipulate post assistance monitoring by conducting periodical inspections/survey of the madrasas. Also, Education Officers of Zilla Parishads had not done quarterly evaluation of the students through written and oral test though envisaged in the Scheme.
- Marathi Bhasha Foundation
State Government in September 2006 launched a Scheme to train minority students of standard VIII to X studying in non-Marathi schools in Marathi language in order to give sufficient opportunity in clearing various competitive examinations conducted in Marathi language. As per Scheme norms, one teacher for 180-200 students, two teachers for 300 students and thereafter one teacher for every additional 150 students was to be appointed on honorarium basis. Besides, the Education Officer of each district was to conduct level gauging test every quarter for the Marathi language through Maharashtra State Council for Educational and Training.
Test- check of 171 schools of selected districts showed average shortfall in deployment of teachers ranged from one to six. Thus, the impact of adverse student-teacher ratio on the quality of teaching could not be ruled out. It was also noticed that the level gauging test was not conducted during 2013-18.
- Maulana Azad free coaching and allied Scheme
MDD introduced Maulana Azad free coaching and allied schemes in June 2013, in order to increase the representation of minorities in Government, Semi-Government and Public Sector services. Under the Scheme, training was to be provided to the candidates preparing for competitive examinations, Common Entrance Test for admission to various vocational courses and failed students of standard X and XII in selected training centres in seven districts covering students of entire State. The institutes were to be selected based on the eligibility conditions prescribed in the Scheme and the institutes providing training were to be paid a fixed amount per candidate or the fee levied by the institute whichever was less. The number of candidates to be trained each year was fixed by MDD at 4,000 candidates.
It was noticed that the responsibility of selection of candidates was given to the selected institutions instead of Government/nodal agency. Further, as against the target of 4,000 candidates to be trained annually the number of candidates trained ranged between 1,370 (2014-15) and 4,000 (2017-18) during 2013-18. The Scheme neither prescribed any surprise verification of the attendance of the students attending the coaching institutes nor was any periodical inspection done to ensure that no ghost candidates were included by the institutes.
The Multi-Sectoral Development Programme is a Centrally Sponsored Scheme which has a component called Cyber Gram initiative, under which students of minority communities of standard VI to X were to be provided hands-on training in computers to enable them to acquire basic Information and Communication Technology skills to become digitally literate.
During December 2017 to February 2018, out of 26,860 candidates registered 15,791 candidates were trained. However, the Basic Computer Course certification examination was not conducted.
- Infrastructural Schemes
- Multi-sectoral Development Programme–Infrastructure works
Ministry of Minority Affairs, GoI sanctioned (December 2015) 649 infrastructural works such as construction of additional classrooms, toilets in schools, computer labs, anganwadi, hostel buildings, and public health centres etc. GoM accorded Administrative Approval (AA) to 644 works (AA to five works was not granted due to non-availability of land).
Out of 644 works approved only five works were completed, while 325 works were in progress and 314 works had not commenced as of June 2018. The major reasons for non-commencement of works were non-availability of land (38 works), lack of response to tenders (135 works) etc. The delay in completion of works undermines the purpose of providing tangible benefits by bridging the infrastructural gap in the minority concentrated blocks/towns.
- Area Development Programme of minority concentrated-areas (Rural)
Area Development Programme was launched in order to improve the quality of life of the minority communities living in the Gram Panchayat (GP) area. The Scheme envisaged providing basic infrastructure facilities such as construction of roads, drinking water facility, construction of drainage, pavement, public toilets, anganwadi, balwadis, construction of meeting hall, installation of solar light etc., in the minority concentrated areas with a minimum minority population of 100.
MDD did not have data of works for which AA was granted by ZPs, works commenced, works in progress and works completed under the Scheme in the State. As per the Scheme, the District Collector should visit ongoing and completed works to monitor the progress and quality of work done and submit a report to MDD. However, such reports were neither furnished to MDD nor did MDD take any action to obtain the reports for effective monitoring.
- Area Development Programme of minority concentrated areas (Urban)
Area Development Programme was launched in February 2009 in order to improve the quality of life of the minority communities living in the Municipal Corporation/Municipal Council area by providing basic infrastructure facilities.
MDD did not have any data relating to works for which AA was granted by District Collectors, works commenced, works in progress and works completed under the Scheme in the State.
- Construction of hostels for girl students
MDD decided to construct hostels for minority girl students pursuing higher education in all districts of Maharashtra to bring them in the mainstream. The priority was to be given to 25 minority concentrated districts. The hostels were to be operated by nominating a non-governmental organisations selected by MDD and 70 seats out of 100 seats were to be reserved for minority girls.
Out of eight hostels approved during 2013-16, works in seven hostels were in progress while work had not started in case of one hostel at Nagpur even after a lapse of two years due to change in plans to construct hostel having capacity for 200 students instead of 100 students.
The minority students admitted during 2017-18 in the nine girls’ hostels constructed till date under the Scheme, for which AA was given prior to
2013-14, did not have 70 per cent minority students except for Dr. Babasaheb Ambedkar Marathwada Vidyapeeth, Aurangabad. The low percentage of students from minority communities utilising the hostels which were created basically to cater to the needs of such students was attributed to non-provision of meals in hostels.
- Disbursement of educational and business loan to minority communities by Maulana Azad Alpsankhyak Arthik Vikas Mahamandal
The Maulana Azad Alpsankhyak Arthik Vikas Mahamandal (MAAAVM) was established with the main objective of economic upliftment of the economically backward section of the minority communities. The MAAAVM implements two GoM loan schemes (i) Maulana Azad Direct Loan scheme in which, loan is disbursed at a nominal interest rate of six per cent for setting up a new business and (ii) Maulana Azad Education Loan scheme in which, loan is disbursed to students for pursuing professional and technical courses at a nominal interest rate of three per cent.
Test-check of 533 disbursement cases sanctioned by the MAAAVM during 2013-18 in the nine test-checked districts revealed deficiencies such as records indicating verification of site/premises before disbursement of loans were not available (358 cases); disbursement of loans without obtaining income certificate/self-declaration of income (11 cases); agreement executed with beneficiaries before sanction of loans (240 cases); actual amount of loan disbursed was not correctly mentioned in the agreement and difference in loan amount shown in agreement and actual loan disbursed (45 cases); date was not mentioned in the agreement (73 cases); agreement not notorised (107 cases) and agreement not available on records (four cases). Further, post-dated cheques obtained as security, when deposited in the banks on default by the beneficiaries bounced in 304 cases while in 90 cases the cheques were not deposited in banks. No legal notices were issued to the beneficiaries. The MAAAVM did not have a system of carrying out post-disbursement inspection to ascertain whether the loans were utilised for the intended purpose
- Issues in planning and implementation of schemes
The inherent objective of schemes is to provide intervention to address specific gaps/needs. There was no scientific assessment of the extent of problem and the response required. The schemes were undertaken on a standalone basis rather than having an integrated approach. In the absence of district/regional offices under MDD, the schemes are being executed by MDD through various implementing agencies such as District Collectors, Zilla Parishads and Municipal Corporations etc. The implementation of schemes of MDD by these implementing agencies who are implementing various other schemes of Government only adds to their workload thereby impacting effective implementation of the schemes of MDD. Acknowledging this fact, the Vision 2030 document approved by GoM envisages constitution of regional field offices of MDD for effective implementation of various schemes. Thus, the lacunae in the present organisational set-up which is not conducive for effective implementation of the schemes of MDD needs to be addressed by the Government.
(Paragraph 2.1)
Home Department
Administration of Prison and Correctional Centers in Maharashtra
Prisons and Correctional Centers (P&CC) in Maharashtra are established under the Prison Act, 1894. The objective of establishment of P&CC was to segregate the offenders who endanger public safety, from the mainstream by way of imprisonment, reformation and rehabilitation of offenders. The P&CC administration was responsible for the safe and secure custody of prisoners to ensure that the assured privileges and facilities are being provided to prisoners and to undertake the reforms and rehabilitation process.
The Performance Audit on ‘Administration of Prison and Correctional Centers in Maharashtra’ was conducted covering the period 2013-18. Some of the deficiencies/irregularities noticed are discussed below:
- Audit observed that in the 54 prisons of the State, as against the overall authorised capacity of 23,942 inmates, 32,810 were housed in prisons as of March 2018, i.e., 37 per cent more than the authorised capacity of the prisons. The prisoners were deprived of adequate space for sleeping as was prescribed in the norms.
- The data on incidence of crimes, conviction rates and inmate population was readily available. The Home Department could have drawn up a long-term perspective plan and annual plans for expanding the prison network, augmenting inmate capacity within existing prisons and modernising and strengthening the infrastructure and facilities.
- The Committee appointed in June 2017 for suggesting measures to deal with the problems of overcrowding of prisons, construction of new prison and increasing the capacity of the existing prisons considering the future requirement of 25-30 years had not submitted report till December 2018.
- As against the budget provisions of ` 81.96 crore, GoM released only ` 58.04 crore (71 per cent) during 2013-18. Of which, the expenditure incurred for the said period was ` 35.45 crore. This impacted adversely the creation of infrastructure of the prisons. Besides, funds amounting to ` 45.41 crore released directly to the Public Works Department for upgradation of facilities in prisons was utilised only to the extent of ` 32.60 crore.
- District Prison constructed in December 2011 at Gadchiroli at a cost of ` 14.95 crore could not be made operational due to security considerations. Further, due to non-identification of alternate land for construction of district prison at Palgarh fund amounting to ` five crore was blocked for more than ten years. Besides, of the total fund of ` 2.63 crore received under Modernisation of Prison for construction of barrack at Yard No.1 of Central Prison, Mumbai, ` 0.78 crore was diverted for construction of barrack at Yard No. 12 of the said Prison which resulted in the incomplete of electrification work of Yard No. 1.
- The mandatory structural audit of three out of 32 Prison buildings was only carried out.
- The entry of prohibited items such as steel rods, knives, choppers, narcotic substances, mobile phones, chargers and sim cards into prisons was possible due to lack of proper security equipment to prevent the entry of prohibited articles in the prison premises.
- 117 prisoners on parole and furlough were still absconding as of May 2018.
- Audit found that during the period 2013-18, out of the average convicts of 8,300 per year eligible for employment, the prisons were employing only 6,600 prisoners and the remaining 1,700 prisoners remained unemployed.
- As per norms for every six prisoners one security guard is to be provided. As against 4,194 sanctioned posts of security guards in 54 prisons of the State, only 3,859 security guards were posted leaving vacancies of 335 security guards as of March 2018. Of the selected four Central Prison and Correction Centre (CP&CC), the post of Superintendent was filled up only in respect of CP&CC at Yarwarda. Similarly, out of 21 district prisons, the post of Superintendent was filled up only in respect of three district prisons and remaining prisons were managed by Jailor (Group I).
- As of March 2018, though there were 496 Officers and 3,697 guarding staff functioning, 192 and 2,148 weapons respectively were provided to Officers and guarding staff. Further, as against the requirement of 3,697 self-loading rifles (SLRs), only 618 SLRs are presently available with the Department.
- The Advisory Board constituted under the Code of the Criminal Procedure, 1973 was to review sentences awarded to prisoners undergoing sentences of more than five years and to recommend premature release. However, in the absence of comprehensive review of sentences of all the eligible prisoners by Advisory Board, premature release of prisoners by commuting their sentences on the basis of their reformation could not be undertaken.
- The process of after-care and rehabilitation of offenders is an integral part of institutional care and treatment. Audit observed that the Department did not have a comprehensive rehabilitation policy for the convict prisoners after their release except the scheme implemented by Social and Welfare Department for providing financial assistance to prisoners towards the rehabilitation after release from Prison.
(Paragraph 2.2)
Medical Education and Drugs Department
Implementation of Healthcare and Academics Management Information System
Medical Education and Drugs Department, GoM decided (May 2003) to computerise operations of government medical colleges and hospitals. The aim was to capture into the system all the data right from admission of a patient to his discharge, codify diseases and build a comprehensive database of healthcare to aid in the decision making/interventions. The system was also envisaged to cater to ancillary activities like procurement of medicine, diet etc.
In December 2006, the contract was awarded to the Service Provider, Hewlett- Packard Enterprise India Private Limited (from March 2017 known as EIT Services India Private Limited) for implementation of Healthcare and Academics Management Information System (HMIS). The expenditure incurred on the HMIS project for 16 locations for the year 2008-09 to July 2018 was ` 180.79 crore. Audit test checked the records between February 2018 and August 2018 covering the period since inception to March 2018. Some of the deficiencies/irregularities noticed are discussed below:
- The HMIS system envisaged to provide health information infrastructure, which would help in daily operations of the hospitals and to facilitate decision making and thus to bring fundamental changes in healthcare and academic management in medical colleges and hospitals in the State. The vision remained largely under achieved due to ineffective implementation of the HMIS system.
- Out of the 16 core modules in the HMIS, mainly Outpatient Department module is implemented in all the 16 hospitals. Whereas, five modules viz., (i) Purchasing Drugs and Materials (ii) Human Resource Management (iii) Finance (iv) Linen Management
(v) Library Management were not implemented and the remaining 10 modules were partially used in all 16 locations.
- The system remained largely under used and manual system was continued even after 10 years in all the 16 locations where it was implemented. Further, non-availability of complete digital healthcare data centrally has been a major hindrance for disease surveillance in the state and may have restricted the State’s intervention to reduce the disease burden.
(Paragraph 2.3)
Compliance Audit Paragraphs
Revenue and Forest Department
Preparedness for Disaster Management
Government of India enacted (December 2005) the Disaster Management Act, 2005 (Act). The Revenue and Forests Department, GoM through its Relief and Rehabilitation Division is responsible for the implementation of disaster management programme. At the State level, the State Disaster Management Authority (SDMU); At district level, District Disaster Management Authorities (DDMA) headed by the District Collectors (in areas other than those covered by the municipal corporations) and Regional Disaster Management Centres (RDMC) headed by the Municipal Commissioners in urban areas under their jurisdiction are responsible for implementation of the Act in their respective jurisdictions. As regards Mumbai City and Suburban district, Greater Mumbai Disaster Management Authority (GMDMA) of Municipal Corporation of Greater Mumbai is responsible for implementation of the Act in their jurisdiction.
Audit was conducted covering the period 2013-18 with a view to assess the disaster preparedness of the government agencies and mitigation measures taken up. Some of the deficiencies/irregularities noticed are discussed below:
- The Disaster Management Plans were prepared and updated annually by the selected DDMAs. However, SDMU, GMDMA and RDMC Amravati did not prepare and update the DMPs annually. Flood Preparedness Plans/Guidelines were prepared by all the selected DDMAs, GMDMA and RDMCs except RDMC, Amravati.
- Though the State DMP clearly defined the actions to be taken to mitigate the risk of earthquakes, there were deficiencies in implementation at the DDMA, the GMDMA and the RDMC levels. Though the State had a past history of massive landslides, the State DMP did not prescribe any specific action to be taken by the line departments to mitigate the risk of landslides. Further, CBRN and Stampede were not identified as possible disasters in the State DMP.
- The State DMP did not contain consolidated position of dangerous and extremely dangerous buildings in the State in order to mitigate the loss on occurrence of earthquake. However, two out of six selected RDMCs and GMDMA has identified dangerous and extremely dangerous buildings.
- Equipment required for each type of disaster and minimum quantity of such equipment to be kept at the DDMAs and RDMCs was not clearly outlined in the State DMP as part of mitigation and preparedness measure.
- GMDMA has established Emergency Operation Centre at MCGM Headquarters for monitoring and communication to State and Central agencies such as Army, Coast Guards, Navy and Railways. Besides, a City Disaster Response Force and City Disaster Institution were established for rescue operations and providing trainings on disaster preparedness to various stakeholders respectively.
- Due to lack of co-ordination, instructions given by the district/regional disaster management authorities remained unattended. SDMA did not prepare and submit the Annual Report on the activities to the State Legislature.
(Paragraph 3.1)
Social Justice and Special Assistance Department
Functioning of Hostels for Backward Class Students
Social Justice and Special Assistance Department (SJSAD), GoM is responsible for promoting the educational, social and economic interest of the Backward Class (BC) students and to protect them from social injustice and all forms of exploitation. Amongst the schemes implemented by SJSAD, establishment of government hostels for BC students was one of the schemes implemented since 1922. The Secretary, SJSAD is the administrative head and is assisted by Commissioner, Social Welfare (CSW), Pune. The schemes were implemented and monitored by CSW with the assistance of Additional Commissioner, Pune and Joint Commissioner, Pune.
The Audit was conducted covering the period 2013-18 with the objective to assess whether comprehensive plan based on identified needs was in place to create and operate hostel infrastructure for BC students, provision and utilisation of funds was adequate and in adherence to the financial rules and budgetary procedure and functioning of the government BC hostels, residential schools and aided hostels in the State was effective to enhance the educational level of the BC boys and girls. Some of the deficiencies/ irregularities noticed are discussed below:
- The scheme of opening new Government Hostels for BCs in all the taluka headquarters was envisaged in 2005-06. However, even after lapse of 10 years the Government hostels in 128 talukas were not opened. The population norms for opening of Government hostels in taluka headquarters were also not strictly followed. The intake capacity of the hostels shifted to new premises was also not revised and sanctioned resulting in deprival of benefit to students. As against 100 Government Residential Schools to be opened, only 83 schools were opened.
- There was short utilisation of funds against the grants released. Though, the expenditure under plan heads was not commensurate with the demand and funds released by SJSAD in the last five years, the SJSAD continued to place demands on higher side every year without analysing the reasons for short utilisation of funds. Failure to ensure the fulfilment of conditions resulted in unfruitful expenditure of ` 24.78 crore due to non-imparting of computer training to the students.
- The hostels at regional levels having capacity of 1,000 students taken up in Nagpur, Mumbai and Pune remained incomplete. One unit of girls hostel at Latur though constructed in 2011 remained un-utilised. There was shortfall in supply of basic amenities in the Government hostels and Government residential schools. 42 girls hostels opened on the eve of Dr. B.R. Ambedkar Jayanti were found short of proper infrastructure. The structural audits of the hostels which were more than 30 years old were also not undertaken.
- The rate of ‘Pariposhan Aahar’ payable to aided hostels was not revised commensurate with consumer price index since 2012 onwards. There was discrimination in providing meals to the students residing in old Government hostels and in new Government hostels.
(Paragraph 3.2)
- Despite directions by the Government, lease agreements of 10 Gymkhanas were not renewed for a period of nearly 12 to 48 years and lease rent of ` 1.27 crore for the year 2017 remained unrealised.
(Paragraph 3.3)
- Failure of both the Women and Child Development Department and the Public Works Department to ensure clearances to the land before construction, resulted in idling of Government State Home Building constructed at a cost of ` 6.71 crore for more than five years apart from non-achievement of objectives of creating additional accommodation for women inmates.
(Paragraph 3.4)
- Due to non-obtaining of Occupancy Certificate from the Nagpur Municipal Corporation by the Nagpur Housing and Area Development Board the beneficiaries of two Housing Schemes at Nagpur were deprived of their homes even after three to four years since payment of sale price of ` 124.20 crore to the Board
(Paragraph 3.5)
- Incorrect approval of Redevelopment Scheme of cessed buildings by Mumbai Building Repairs & Reconstruction Board resulted in undue financial benefits of ` 8.64 crore to a Developer. Besides, Developer had not surrendered surplus area of 960.46 square meter valued at ` 59.76 crore.
(Paragraph 3.6)
- Due to delay in initiating action against developers for recovery of outstanding dues of ` 98.91 crore, Maharashtra Housing and Area Development Authority/Mumbai Building Repairs and Reconstruction Board failed to safeguard its financial interests.
(Paragraph 3.7)
- Inaction on the part of Mumbai Metropolitan Region Development Authority (MMRDA) to execute lease deed in time with lessee, resulted in loss of ` 41.47 crore. Besides, MMRDA did not recover ` 23.49 crore for delay in construction within specified time limit.
(Paragraph 3.8)
- The Urban Development Department in contravention of the provisions of Development Control Regulations for Greater Mumbai released excess TDR valued at ` 49.01 crore to the Developer. Besides, 3,493 tenements valuing ` 147.40 crore were not handed over by the Developer to Slum Rehabilitation Authority.
(Paragraph 3.9)
- Construction of Ashram School building despite declaration of village under Wild Life Sanctuary resulted in avoidable expenditure of ` 3.94 crore.
(Paragraph 3.10)
- Payment of Electricity Duty of ` 1.14 crore was made by Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University, Nagpur during the period April 2014 to June 2016 although such payments by the Government were exempt from the provisions of the Maharashtra Electricity Duty Act, 1958.
(Paragraph 3.11)
Complete report of the Comptroller and Auditor General of India on General and Social Sector for the year ended March 2018 can be accessed here