ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਨੀਤੀ) ਦੇ ਖਰੜੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲੌਜਿਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪਹਿਲ ਦੇਵੇਗਾ
27 JUN 2019 2:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ(ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਨੀਤੀ) ਦੇ ਖਰੜੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ 46 ਭਾਈਵਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਜੀਏਜ਼) ਵੱਲੋਂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਮੌਜੂਦਾ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲੜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕਰਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਸਗੋਂ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਜੋ 14% ਖਰਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ 9% ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਰੇਲਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਲਿਜਾਣ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਰੋਪਵੇਜ਼, ਵੇਅਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਆਦਿ ਸਾਰੇ ਖਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨਾਜ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮ ਤੋਂ ਮਾਰਕੀਟ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਵੇਸਟੇਜ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਬਾਰੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਬਾਰੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਫਸਲ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਘਟੇ।
ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਡੀਐਫਸੀ) ਦੀ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਦੀ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਸੜਕ, ਰੇਲਵੇ, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ(ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ) ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਕ ਸਮੁੱਚੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ, ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦਲੀਲਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ (ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ) ਖੇਤਰ ਇਕ ਉੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਢੁਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 14% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 2022 ਤੱਕ 10% ‘ਤੇ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, 40 ਪੀਜੀਏਜ਼, 37 ਬਰਾਮਦ ਵਿਕਾਸ ਕੌਸਲਾਂ, 500 ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਜ਼, 10,000 ਵਸਤਾਂ, 160 ਬਿਲੀਅਨ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 12 ਮਿਲੀਅਨ ਕਰਮਚਾਰੀ, 200 ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, 36 ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਸੇਵਾਵਾਂ, 129 ਆਈਸੀਡੀਜ਼, 168 ਸੀਐੱਫਐੱਸ, 50 ਆਈਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮਜ਼, ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 81 ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਅਤੇ 500 ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਐਗ਼ਜ਼ਿਮ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
2017-18 ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਸਪਲਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 22 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਜੀਵਿਕਾ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ 10% ਦੀ ਕਮੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ 5-8% ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਢੁਆਈ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ 215 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਗਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਜਦਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ 160 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਵਧੇਰੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ, ਵਿਸ਼ਵ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੁਧਰੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਢੁਆਈ ਦਾ ਧੁਰਾ ਬਣਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇ।
ਐੱਮਐੱਮ

Ministry of Commerce & Industry
Commerce and Industry Minister reviews draft National Logistics Policy
Commerce and Industry Ministry to give highest priority to Logistics Sector
27 JUN 2019 1:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry & Railways, PiyushGoyal, reviewed the draft National Logistics Policy and the proposed action plan for implementation of the policy prepared by the Department of Logistics, Ministry of Commerce and Industry. The draft National Logistics Policy has been prepared in consultation with the Ministries of Railways, Road Transport and Highways, Shipping and Civil Aviation. Forty-six Partnering Government Agencies (PGAs) inputs wereanalysed in detail for consideration in the Policy.
Commerce and Industry Minister in his opening remarks urged that all the four Ministries and their departments must leverage existing infrastructure to support each other in the logistics chain. This will not only help in maximizing capacity utilization but also reduce costs he added.
PiyushGoyal directed that all four Ministries must work in coordination with each other so that the 14% logistics cost of India’s GDP may be brought down to 9%. In the meeting all aspects of logistics related to railways, civil aviation, shipping and inland waterways, road transport, ropeways warehousing and cold chain were discussed in detail.
PiyushGoyal exhorted the line Ministries that all efforts must be made for farm produce of food grains, fruits and vegetables to reach from farm to market with minimum wastage of time. He also said that a central scheme for cold chain across the country especially for fruits, vegetables and perishables may be made part of the action plan of the draft logistics policy so that it improves efficiency and reduces the loss in agri produce of farmers.
During the review meeting issues relating to rail freight rationalization and freight policy for Dedicated Freight Corridor (DFC), having immediate implications for modal shift,were discussed at length.
Commerce and Industry Minister also directed that whenever any new road, railway, airport and shipping port project is being considered the Logistics Department must be a part of consultation process so that holistic planning will be possible, freight movement will be rationalized and passenger experience will improve.
India’s logistics sector is highly defragmented andthe aim is to reduce the logistics cost from the present 14% of GDP to less than 10% by 2022. India’s logistics sector is very complex with more than 20 government agencies, 40 PGAs, 37 export promotion councils, 500 certifications, 10000 commodities, 160 billion market size. It also involves 12 million employment base, 200 shipping agencies, 36 logistic services, 129 ICDs, 168 CFSs, 50 IT ecosystems and banks & insurance agencies. Further, 81 authorities and 500 certificates are required for EXIM.
As per the Economic Survey 2017-18, the Indian logistics sector provides livelihood to more than 22 million people and improving the sector will facilitate 10 % decrease in indirect logistics cost leading to the growth of 5 to 8% in exports. Further, the Survey estimates that the worth of Indian logistics market would be around USD 215 billion in next two years compared to about USD 160 billion currently.
The Commerce and Industry Ministry is formulating the logistics policy so that India’s trade competitiveness grows, more jobs are created, India’s performance in global rankings improves and paves the way for India to become a logistics hub.