ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ (2015 - 19) ਦੌਰਾਨ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ), ਅਮਰੁਤ (AMRUT) ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਤਹਿਤ 81 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ,ਸੀਐੱਲਐੱਸਐੱਸ ਤਹਿਤ 6.32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
26 ਲੱਖ ਮਕਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
25 JUN 2019 4:00PM by PIB Chandigarh
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜੋਰਦਾਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ( ਸ਼ਹਿਰੀ ) ਅਟਲ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਮਰੁਤ (AMRUT), ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਾਲ 2004 - 2014 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 1.57 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ 2019 ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ 10.31 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ 554% ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ), ਅਮਰੁਤ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਐੱਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ । ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ( ਸ਼ਹਿਰੀ ) ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 4.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 81 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਤਬਕੇ ਲਈ ਛੱਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 48 ਲੱਖ ਮਕਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ । 26 ਲੱਖ ਮਕਾਨ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਕਾਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ । 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । 1.26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ( ਸ਼ਹਿਰੀ ) ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਪਰਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਮਲਕੀਅਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ( ਸ਼ਹਿਰੀ ) ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 18 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਕਾਨਾਂ ਲਈ ਰਕਮ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਵਾਸ ਦੇ ਕਾਰਪੈੱਟ ਏਰੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 200 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 2005 - 2019 ਦੌਰਾਨ ਸੀਐੱਲਐੱਸਐੱਸ ਤਹਿਤ 6.32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ।
ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਜਲਾ ਸਪਲਾਈ , ਸੀਵਰੇਜ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ , ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ , ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਰੇ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਗੈਰ - ਮੋਟਰ ਚਾਲਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । 77,640 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 39,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 32,456 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕਾਂ, 2,969 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਟਾਰਮ ਪਾਣੀ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ , 1,436 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗ਼ੈਰ - ਮੋਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਅਤੇ 1,768 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ 22 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਭਵਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ( ਓਬੀਪੀਐੱਸ ) ਨੂੰ 11 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੂਐੱਲਬੀ ਸਮੇਤ 1,705 ਯੂਐੱਲਬੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਜਲ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ 33,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 1,132 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ 58 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੂਟੀ (Tap) ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 81 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੂਟੀ (Tap) ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਲਭ ਹੋਵੇਗੀ । ਸੀਵਰੇਜ ਵਾਟਰ ਨੂੰ ਰਿਸਾਈਕਿਲ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 26,589 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 622 ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । 37 ਲੱਖ ਸੀਵਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ 108 ਲੱਖ ਅਤੇ ਸੀਵਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੱਕ ਸੀਵਰ ਦੀ ਕਵਰੇਜ 31% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 62% ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਹਰੀ - ਭਰੀ ਥਾਂ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ 593 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1,048 ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । 1,004 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1,356 ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ , ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜੁਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
353 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਪਾਂ ਦਾ ਊਰਜਾ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰੀਖਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । 11 ਹਜ਼ਾਰ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । 467 ਅਮਰੁਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 163 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਗ ਗ੍ਰੇਡ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 36 ਨੂੰ ਏ ਮਾਈਨਸ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । 8 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ– ਪੁਣੇ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ , ਭੋਪਾਲ, ਇੰਦੌਰ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ , ਅਮਰਾਵਤੀ , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਨੇ 3,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਿਗਮ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਨਿਗਮ ਬਾਂਡ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਲਬੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰ 100 ਕਰੋੜ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਿਗਮ ਬਾਂਡ ਲਈ 13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਿਗਮ ਬਾਂਡ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ 181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
25 ਜੂਨ , 2015 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਰਟ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਜੀਵਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ । 16 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ( ਆਈਸੀਸੀਸੀ ) ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਅਪਰਾਧ ਰੋਕਥਾਮ, ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਹੋਰ 55 ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਹੁਣ ਤੱਕ 100 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ ( ਐੱਸਪੀਵੀ ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ । 100 ਸਲਾਹਕਾਰ ਮੰਚਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 100 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ( ਪੀਐੱਮਸੀ ) ਨਿਯੁਤਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 2.05 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 5,151 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ 57% ਅਰਥਾਤ 1,33,407 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 3,569 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਕੱਢੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 38% ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਰਥਾਤ 88,898 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 2,793 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ/ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ ਜਾਂ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਐੱਚਸੀਐੱਮ ਵਿੱਚ ਟੈਂਡਰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2018 ਦੇ ਬਾਅਦ 240% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ-ਟੈਂਡਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ
111 ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ 13 ਅਗਸਤ, 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ 4 ਥੰਮ੍ਹਾਂ-ਸੰਸਥਾਗਤ, ਸਮਾਜਕ, ਆਰਥਕ ਅਤੇ ਵਸਤੂਗਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ- ਪੁਣੇ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਵੱਡੀ ਮੁੰਬਈ, ਤਿਰੂਪਤੀ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਐੱਮ) ਤਹਿਤ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਮਾਰਟ ਰੋਡ ਨੇ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆ ਕੇ ਸਾਰੇ ਵਰਤੋਕਾਰਾਂ (ਯੂਜਰ) ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਰੂਟ ਜਾਂ ਮਾਰਗ ਸੁਨਿਚਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਰਟ ਸੜਕਾਂ ਆਵਾਜਾਈ ਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਰੁਕਣ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਸਥਾਨ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 837 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 25 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 59 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸੜਕਾਂ ਨਿਰਮਾਣਅਧੀਨ ਹਨ। ਉੱਧਰ, 36 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। 13,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 94 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ/ਟੈਂਡਰ ਸੱਦੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਐੱਸਸੀਐੱਮ ਤਹਿਤ ਸਮਰਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਬਿਜਲੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 113 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 15 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਸਦਕਾ 19 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 45 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ/ਟੈਂਡਰ ਸੱਦੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 10 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਜਾਰੀ ਹੈ ਜਦਕਿ 50 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣਅਧੀਨ ਹੈ। 24 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ 56 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣਅਧੀਨ ਹਨ।
ਇੰਡੀਆ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: 39 ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਫੇਸ਼ਨਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਯੋਜਨ ਅਤੇ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਫੈਲੋ ਦੇ ਰੂਪ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਫੇਸ਼ਨਲ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਚੋਣਵੇਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀਈਓ) ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਖੋਜ, ਪ੍ਰਲੇਖਨ ਡਾਕੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੇ।
ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ 2019: ਸੂਚਕ-ਅੰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਸਕਰਨ ‘ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਸੂਚਕਅੰਕ 2019’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਭਨਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।ਭਾਰਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ( India Urban Observatory): ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਅੰਤਰ-ਝਾਤ ਲਈ ਅਸਲੀ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਲੇਖ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2018: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਏ) 2018 ‘100 ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 9 ਜੁਲਾਈ, 2018 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ (ਸਿਟੀਜ) ਚੈਲੇਂਜ: ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਜੁਲਾਈ, 2018 ਵਿੱਚ ਏਐੱਫਡੀ, ਈਯੂ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਸਿਟੀਜ ਚੈਂਲੇਜ’ ਦਾ ਸ਼ੁਭਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 36 ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 67 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 26 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਸਿਟੀਜ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
June 25,2019-4 Years (2015-19) Of Urban Transformation Witnesses Giant Strides by Flagship Missions & Programmes of Ministry of Housing & Urban Affairs- Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), Amrut (Atal Mission for Rejuvenation & Urban Transformation), Smart Cities Mission (SCM)
Overall investment in PMAY(U), AMRUT & SCM--Rs. 8 Lakh Crore
More than 81 Lakh Houses Sanctioned under PMAY(Urban)—48 Lakh Houses at various stages of construction-26 Lakh Houses completed & handed over---13 Lakh Houses being built using new technologies-- houses provided in the name of the woman or joint ownership---more than 6.32 Lakh persons benefitted under CLSS
4,910 projects under AMRUT worth over rs. 64,000 crore under implementation/completed-- over 62 Lakh street lights being replaced with led lights ---- online building permission systems (OBPS) implemented in 1,705 ULBS including all ULBS in 11 states/UTs in moving towards ease of living for citizens
Energy audit of pumps completed in 353 cities --credit rating work already completed in 467 AMRUT Cities---163 cities received investible grade rating –nearly Rs. 3,400 Crore raised through municipal bond by 8 cities
16 integrated control & command centres operationalised--contribute to providing several online services to citizens --another 55 under different stages of implementation
Smart roads completed in 25 cities worth Rs. 837 crore--smart road projects in 94 cities worth more than Rs. 13,000 crore in various stages of progress
Smart solar energy projects completed in 15 cities
25 JUN 2019 3:06PM by PIB Delhi
Past four years of Urban Transformation has witnessed giant strides by the flagship Missions and programmes of the Ministry of Housing & Urban Affairs. The Missions of Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation & Smart City Mission are not only transforming the Urban Landscape of the country but also ensuring ease of living for the citizens. As compared to overall investment of Rs 1.57 lakh crore during 2004-14, the investment in Urban rejuvenation during 2014-19 is Rs 10.31 lakh crore which translates into 554% increase. The investment in PMAY(U), AMRUT & SCM is about Rs.8 lakh crore. The Missions being implemented in the Ministry of Housing and Urban Affairs are way ahead of the targets and timelines. The transformation and impact for the cities will continue to be the focus in the coming years.
Sanctioning of more than 81 lakh houses at a total investment of Rs.4.83 lakh crore under Pradhan Mantri Awas Yojana -Urban has helped meet the objectives of providing a roof to a large section of poor urban population in the country. Out of these, around 48 lakh houses are at various stages of construction. 26 lakh houses have already been completed and handed over. Mission targets for providing Housing for all by 2022 is way ahead of the timeliness and targets. Over 13 lakh houses are being built using new technologies. Central assistance worth Rs.1.26 lakh crores has been committed while more than Rs. 51,000 crore already released. As a measure towards women empowerment, houses under PMAY(Urban) are provided in the name of the woman or joint ownership.
Under the Credit Linked Subsidy Scheme of the PMAY, the middle-income group families with income upto 18 lakh per annum are being funded for houses for the first time. The carpet area of the house has been increased upto 200 sq.m. More than 6.32 lakh persons have taken the benefit under the CLSS during 2005-19.
Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation was launched with the objective of universal water supply, improvement in sewerage network, developing children and Divyang friendly green spaces & parks, improvement in storm water drainage and non-motorised urban transport & implementing a reform agenda under which States/UTs are incentivised for implementation of reforms. State Plans worth Rs 77,640 Crore have already been approved. Out of this, Rs 39,011 Crore have been approved for Water Supply Projects, Rs 32,456 Crore for Sewerage & Septage, Rs 2,969 Crore for Storm Water Drainage; Rs 1,436 Crore for non-Motorised Urban Transport; Rs 1,768 Crore for green spaces and Parks. More than 4,910 projects worth Rs. 65,000 crore are under implementation/completed. More than 22 Crore Urban Population have benefitted from these initiatives. Online Building Permission Systems (OBPS) which has been implemented in 1,705 ULBs including all ULBs in 11 States/UTs is ensuring Ease of living for the citizens. Over 62 lakh street lights have also been replaced with LED lights.
To move from water scarcity to water security, 1,132 projects worth Rs 33,900 Crore are under implementation. 58 lakh water tap connections have been provided so far while another 81-lakh water tap connections will be provided. By end of the mission all households will have water supply. As regards Recycle & reuse of waste water, 622 sewerage & septage management projects worth Rs. 26,589 Crore are under implementation. 37 Lakh sewer connections have been provided while another 108 Lakh sewer connections will be provided. The sewerage coverage is being increased from 31% to 62 % by the end of the mission. Towards recreating Green spaces for a healthy lifestyle, 1,048 parks costing RS. 593 crore have been developed. 1,356 Parks costing Rs 1,004 Crore are under development. These are equipped with women, child and divyang friendly features
Energy audit of pumps have been completed in 353 cities & 11000 pumps have been identified for replacement. The credit rating work has already been completed in 467 AMRUT cities, out of these, 163 cities have received investible grade rating of which 36 have A minus and above rating. 8 Urban Local Bodies, i.e. Pune, Hyderabad, Bhopal, Indore, Visakhapatnam, Amravati, Ahmedabad & Surat have issued municipal bonds worth Rs. 3,400 crore. Towards incentivising issuance of municipal bonds, an award of Rs.13 crore as incentive for every hundred crores of municipal bonds issued per ULB is being given. Rs.181 crore has already been awarded for raising municipal bonds so far.
Launched on 25 June 2015, Smart Cities Mission is one of the most transformational urban missions. The objective is to strengthen urban infrastructure through application of smart solutions and provide a better quality of life to citizens. The operationalisation of 16 Integrated Control and Command Centres(ICCC) has contributed to providing several online services to the citizens. It has also helped in crime prevention, better surveillance and reduction in crime against women. Another 55 ICCCs are in different stages of implementation. As of now all 100 Special Purpose Vehicles (SPVs) have been formed, 100 City Level Advisory Forums (CLAFs) constituted, 100 Project Management Consultants (PMCs) appointed and 5,151 projects worth Rs.2.05 lakh crore sanctioned.
● 57% of the total projects i.e. 3,589 projects worth Rs. 1,33,407 crore have been tendered of which 38% of the total projects i.e. 2,793 projects worth Rs. 88,898 crore have been grounded for implementation/construction or are completed.
The number of projects tendered in SCM has accelerated by 240% since March 2018.
Smart Cities Mission Progress – Projects Tendered
Ease of Living Index covering 111 Indian cities launched on 13 August, 2018 with an objective to enable cities to assess the progress made in urban environments through various urban initiatives. The framework measures ‘Ease of Living’ across four pillars: institutional, Social, Economic & Physical. Top performing cities are Pune, Navi Mumbai, Greater Mumbai, Tirupati & Chandigarh.
Smart Roads built under the SCM has ensured safe and convenient access and routes to all users by reduced accidents on the road, promoting transit oriented development and providing spaces for users to stop and enjoy themselves. So far Smart Roads have been completed in 25 cities at a cost of Rs.837 crore, while it is under development in 59 cities. 36 cities have issued tenders. Smart Road Projects in 94 cities at a cost of more than Rs. 13,000 crore have already been started/tendered
Smart Solar Energy under the SCM has reduced dependency on grid power. So far projects have been completed in 15 cities at a cost of Rs.113 crore. This has resulted in generation of 19 MW power. Projects have also started/tendered in 45 cities worth more than Rs.850 crore. Smart Wastewater projects in 10 cities have been completed and are operational, while it is under development in 50 cities. Smart Water projects in 24 cities have been completed and are operational, while it is under development in 56 cities.
India Smart Cities Fellowship Program: 39 young professionals have been selected in the fields of Urban Planning & Design and related issues as Smart Cities Fellows. They will provide necessary support to Office of Mission Director, Smart Cities in MoHUA and/or CEOs of selected Smart Cities in terms of analytics, research, documentation, etc.
Ease of Living Index 2019 : As a part of improving the index, a new edition The Ease of Living Index 2019, more focussed on outcomes and aims to assess the ease of living of citizens across three pillars has been launched.
India Urban Observatory: A state-of-the-art India Urban Observatory has become operational in the MoHUA. The Observatory will plug into various sources of data from cities both from real-time and archival sources for generating insights through analytics for cities, academia, industry and governments. This will greatly contribute towards evidence policy making.
Smart Cities Digital Payment Awards-2018: The Smart Cities Digital Payments Awards (SCDPA) 2018 ‘100 days Challenge in 100 Smart Cities’ was launched on 9th July 2018 as part of the initiatives of MoHUA to promote ease of living for India’s urban residents.
City Investments to Innovate, Integrate and Sustain (CITIIS) Challenge: With an objective to innovate, integrate and sustain, a CITIIS Challenge was launched by the Smart Cities Mission in July, 2018 in partnership with AFD, EU and NIUA. Out of 67 proposals from 36 Smart Cities, 13 projects were selected for an investment of 100 million Euros. The CITIIS awards were given away during the 2nd Apex Conference of Smart City CEOs on 26 February 2019.