ਆਯੂਸ਼
ਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ 2019 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਰਾਜਰਿਸ਼ੀ ਮੁਨੀ (Swami Rajarshi Muni), ਇਟਲੀ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐਨਟੋਨੀਏਟਾ ਰੋਜ਼ੀ (Ms. Antonietta Rozzi), ਬਿਹਾਰ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ, ਮੁੰਗੇਰ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਯੋਗਾ ਨਿਕੇਤਨ, ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ 2019 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ
20 JUN 2019 7:00PM by PIB Chandigarh
21 ਜੂਨ, 2016 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਦੂਜੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਲੀਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ। ਦੋ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ (ਮੁਢਲੀ ਚੋਣ ਲਈ) ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ (ਜਿਊਰੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸੀ। ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਰਾਹੀਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਕੱਤਰ (ਆਯੁਸ਼) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 79 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ। ਜਿਊਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੈਬਿਨਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ (ਪੂਰਬ, ਐੱਮਈਏ), ਸਕੱਤਰ (ਆਯੁਸ਼), ਡਾ. ਹੰਸਾ ਯੋਗੇਂਦਰਾ ਅਤੇ ਡਾ.ਜਯੰਤ ਦਿਓਪੁਜਾਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਿਊਰੀ ਨੇ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਆਪਣੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਕੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ।
ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਤੱਥਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿਊਰੀ ਨੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਰਾਜਰਿਸ਼ੀ ਮੁਨੀ (ਨਿਜੀ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਗ), ਇਟਲੀ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐਨਟੋਨੀਏਟਾ ਰੋਜ਼ੀ (ਨਿਜੀ - ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਗ), ਬਿਹਾਰ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ, ਮੁੰਗੇਰ (ਸੰਗਠਨ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਗ) ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਯੋਗਾ ਨਿਕੇਤਨ, ਜਪਾਨ (ਸੰਗਠਨ - ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਗ) ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਪਰੋਕਤ ਦੋ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗ ਪੁਰਸਕਾਰ 2019 ਦੇਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਰਾਜਰਿਸ਼ੀ ਮੁਨੀ, ਲਿੰਬਡੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਯੋਗੀ ਵਜੋਂ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀ ਦੀਕਸ਼ਾ 1971 ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਕ੍ਰਿਪਾਲਵਨੰਦਾ ਤੋਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਵਾਮੀ ਰਾਜਰਿਸ਼ੀ ਮੁਨੀ ਨੇ ਲਕੁਲਿਸ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਜ਼ ਇਨਲਾਈਟਨਮੈਂਟ (ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਕਈ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਗਿਆਨ ਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਛੂਹਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੋਗਿਕ ਫਿਲਾਸਫੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਥੈਰੋਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖੀਆਂ। ਉਹ ਲਕੂਲਿਸ਼ ਯੋਗਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਰੋਡੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰੂਹਾਨੀ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐਨਟੋਨੀਏਟਾ ਰੋਜ਼ੀ ਲੇਰਿਸੀ (Lerici), ਇਟਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਯੋਗ ਅਧਿਆਪਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗ ਵਿੱਚ 42 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਹੈ। ਮੂਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਹ ਸਵਾਮੀ ਸ਼ਿਵਾਨੰਦ ਯੋਗ ਰਵਾਇਤ ਦੀ ਚੇਲੀ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਗ ਮਾਸਟਰਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਵਿੱਦਿਆ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਯੋਗ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇ$ਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਦਰ ਹੈ। ਉਹ ਸਰਵ ਯੋਗ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਬਾਨੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 4 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਅਹਿਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗ ਥੈਰਪੀ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਇਕ ਢੰਗ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ, ਮੁੰਗੇਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1964 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀ ਸੱਤਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸਕੂਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ, ਵੇਦਾਂਤਕ, ਤਾਂਤਰਿਕ ਅਤੇ ਯੋਗਿਕ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਰਤ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਸਕੂਲ ਕਈ ਉੱਘੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅੱਜ ਕਲ੍ਹ ਵਿੱਦਿਆ, ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਨਅਤਾਂ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੂਲ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਉੱਘਾ ਮਾਸਿਕ ਮੈਗਜ਼ੀਨ 'ਯੋਗਾ' 2013 ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸਕੂਲ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਗ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਲਾ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਜਪਾਨ ਯੋਗ ਨਿਕੇਤਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1980 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਲਈ ਇਕ ਰਾਹ ਦਰਸਾਊ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਗ ਨਿਕੇਤਨ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਅਤੇ ਐੱਸ ਵਿਆਸਾ ਯੋਗਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵੱਲੋਂ ਉੱਚ ਕੁਆਲਟੀ ਦੇ ਕਈ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਥੈਰੇਪੀ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗ ਨੇ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ 'ਯੋਗਾ ਥੈਰੇਪੀ ਥਿਊਰੀ -ਮਾਡਰਨ ਮੈਥਡਜ਼ ਬੇਸਡ ਆਨ ਟ੍ਰੇਡੀਸ਼ਨਲ ਟੀਚਿੰਗਜ਼ ਆਵ੍ ਹਿਊਮਨ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਐਂਡ ਫੰਕਸ਼ਨ' ਦਾ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਕਾਰਣ ਸਤਿਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਫੀ, ਇਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਰ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।

AYUSH
Prime Minister’s Awards for Outstanding Contribution for Promotion and Development of Yoga -2019
Swami Rajarshi Muni of Life Mission, Gujarat, Ms. Antonietta Rozzi of Italy, Bihar School of Yoga, Munger and Japan Yoga Niketan, Japan are the recipients of the Prime Minister's Award for outstanding contribution for promotion and development of Yoga for the year 2019
20 JUN 2019 6:54PM by PIB Delhi
On the occasion of the 2nd International Day of Yoga celebrations at Chandigarh on 21st June, 2016, the Hon’ble Prime Minister had announced the institution of awards for the promotion and development of Yoga. The Ministry of AYUSH developed the guidelines for the awards. Two committees were constituted, viz., Screening Committee (for preliminary evaluation) and Evaluation Committee (Jury), so that a transparent process is followed in finalizing the awards. Nominations for the awards were invited through open advertisement.
The Screening Committee chaired by Secretary (AYUSH) drew up a shortlist from the 79 applications as well as the Committee’s own inputs. The Jury chaired by the Cabinet Secretary, with the Additional Principal Secretary to Prime Minister, Secretary (East, MEA), Secretary (AYUSH), Dr. Hansa Yogendra, and Dr. Jayant Yeshwant Deopujari as members, examined the recommendations of the Screening Committee, and also made its own analysis of the contributions made by the institutions and individuals shortlisted. The selection was done after considering 79 nominations received under different categories.
Swami Rajarshi Muni of Life Mission(in the category Individual-National), Gujarat, Ms. Antonietta Rozzi(in the category Individual-International) of Italy, Bihar School of Yoga(in the category Organisation-National), Munger and Japan Yoga Niketan(in the category Organisation-International), Japan are the recipients of the Prime Minister's Award for outstanding contribution for promotion and development of Yoga for the year 2019.
Swami Rajashri Muni is a practicing Yogi from Limbdi, Gujarat. He was administered yoga deeksha by Swami Kripalvananda in 1971. Swami Rajashri Muni founded the Lakulish International Fellowship’s Enlightenment Mission (Life Mission) in 1993, and the Mission has carried out substantial work for promotion of Yoga as well as in humanitarian service. Swami Ji has touched the lives of thousands of people through the Life Mission, in his efforts to promote and propagate the knowledge and practice of the ancient science of Yoga and to provide selfless service to humanity. He has authored many books covering diverse aspects of Yoga, like Yogic philosophy and Yoga Therapy. He is also the spiritual Head and Chairman of the Lakulish Yoga University, Chharodi, Gujarat, an institution that facilitates students to excel in Yoga and to explore its different facets.
Ms. Antonietta Rozzi is a practicing Yoga Teacher from Lerici, Italy having more than 42 years of experience in the field of Yoga. Originally a student of the Swami Shivananda Yoga Tradition, she subsequently learnt advanced aspects of Yogic practices from different Indian Yoga masters. She has had an illustrious professional carrier in Yoga teaching, and is respected globally for her erudition and commitment to the subject. She is the founder president of Sarva Yoga International and worked for promoting Traditional Indian Yoga in Italy and Europe for over four decades. She holds many important positions in Yoga professional bodies in Europe. Her work has added recognition to Yoga as a promising academic field and to Yoga Therapy as a viable healing system in parts of Europe.
Bihar School of Yoga, Munger was founded in 1964 by Sri Swami Satyananda Saraswati. The school is known for Yoga techniques developed through a synthesis of many approaches based on traditional vedantic, tantric and yogic teachings in conjunction with contemporary physical and mental health sciences. Bihar School also guides yoga projects and medical research in association with many reputed hospitals, organisations and establishments. Programmes made by Bihar School of Yoga are being used today in education, Government sector, hospitals, Defence institutions, private and public sector industries and even prisons. The School publishes a reputed monthly magazine called "Yoga" covering different aspects of the discipline since Nov 2013. Besides, it has more than 100 publications, many of which are used as referral books in different Yoga courses.
Japan Yoga Niketan was established in1980 and has been a torch-bearer of Yoga in Japan. It functions is association with Yoga Niketan, Rishikesh and S-VYASA Yoga University, Bengaluru. The Institute runs several Yoga training and therapy courses of high quality, through which Yoga has developed roots in Japan. The Institute is instrumental in bringing institutionally certified Yoga professionals into Japan, which helped to bring standards and strengthen the scientific concepts of Yoga in that country. Their publication, ‘Yoga Therapy Theory: Modern Methods Based on Traditional Teachings of Human Structure and Function’ is respected for its authenticity.
The winners will be felicitated with of a Trophy, Certificate and a Cash Award each. The value of each Cash Award would be Rs. 25.00 lakhs.