गृह मंत्रालय
निवृत्त राज्य सरकारी कर्मचाऱ्यांच्या निवृत्ती वेतनात वाढ करण्याचा निर्णय
नवी वाढ 1 जानेवारी 2019 पासून लागू होणार
25 APR 2019 6:25PM by PIB Mumbai
मुंबई, 25 एप्रिल 2019
सातव्या वेतन आयोगाने केलेल्या शिफारशीनुसार महाराष्ट्र सरकारने राज्याचे अतिरिक्त सचिव (गृह) यांच्या अध्यक्षतेखाली वेतनवाढ समिती स्थापन केली होती. या समितीने केलेल्या शिफारशीनुसार 80 वर्षे आणि त्यापेक्षा अधिक वयाच्या माजी कर्मचाऱ्यांच्या निवृत्तीवेतनात वाढ करण्याचा निर्णय राज्य सरकारने घेतला आहे. ही वाढ 1 जानेवारी 2019 पासून पूर्वलक्षी प्रभावाने लागू होईल.
समितीच्या शिफारशीनुसार
अ.क्र.
वय
निवृत्तीवेतनात वाढ (टक्केवारी)
1.
80 ते 85 वर्षे
मूळ निवृत्ती वेतनात वाढ 10 टक्के
2.
85 ते 90 वर्षे
मूळ निवृत्ती वेतनात वाढ 15 टक्के
3.
90 ते 95 वर्षे
मूळ निवृत्ती वेतनात वाढ 20 टक्के
4.
95 ते 100 वर्षे
मूळ निवृत्ती वेतनात वाढ 25 टक्के
5.
100 आणि त्यापेक्षा जास्त
मूळ निवृत्ती वेतनात वाढ 50 टक्के
ही वाढ शैक्षणिक अनुदानित शिक्षण संस्था, अकृषक विद्यापीठे, संलग्न बिगर सरकारी महाविद्यालये आणि कृषी विद्यापीठे यांना लागू राहील.
महाराष्ट्र जिल्हा परिषद आणि पंचायत समिती कायदा 1961 च्या कलम 248 अन्वये हा निर्णय जिल्हा परिषदांनाही लागू राहील.
असे राज्य सरकारी कर्मचारी जे सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम/स्वायत्त संस्था/स्थानिक संस्थांमध्ये विलीन झाले असून एकरकमी भरणा करण्याचा निर्णय घेतला आहे आणि पेंशनच्या 1/3 भागाचे पुनर्संचयित करण्याचा त्यांना हक्क आहे अशांच्या बाबतीत सरकारने पुनर्संचयित केलेल्या रकमेचे पुर्नरिक्षण ठराव हा वित्त विभाग क्र. सीओपी-1099/306/एसईआर-डीटी, नोव्हेंबर 11,1999 आणि सहाव्या वेतन आयोगानुसार सुधारित पेंशनसाठी पात्र आहे.

Ministry of Home Affairs
State Government decides to hike in Pensionr’s Pay
Revised Pay Applicable from January 1, 2019
25 APR 2019 6:25PM by PIB Mumbai
In view of the recommendation of the Seventh Pay Commission, Under the Chairmanship of Shri K. P. Bakshi, Additional Secretary (Home) Maharashtra, the State Government had set up the “State Pay Revision Committee 2017” to hike Pensioners pay who is at the age of 80 yrs and above. This hike is decided by the Bakshi committee. The said rates are standing revised from January 1, 2019 as below –
Sr. No
Detail of Age
Hike in Pension (in %)
1
Age 80 to 85 yrs
Increase in basic pension 10%
2
Age of above 85 to 90 yrs
Increase in basic pension 15%
3
Age above 90 to 95 yrs.
Increase In basic pension 20%
4
Age above 95 to 100 yrs.
Increase in basic pension 25%
5
Age above 100 yrs
Increase in Basic pension 50
The revised increased rate will be applicable from January 1, 2019. No difference of the revised increased rate will be payable for previous period to existing Pensioners/ Family Pensioners.
This decision is implacable to the Recognized and Aided Educational Institutions, Non Agriculture Universities and affiliated Non- Governmental Collages and Agricultural Universities etc.
Under Section of 248 of the Maharashtra Zilla Parishad and Panchayat Samitis Acts 1961, this decision will also be implemented to Zilla Parishads. The State Government Employees who opted for Lump sum Payment on absorption in a Public Sector Undertaking/ Autonomous Bodies/ Local Bodies and are entitled to restoration in a 1/3rd commuted portion of pension as well as a revision of the restored amount in terms of Government Resolution, Finance Department No. COP-1099/306/SER-4 Dt. November 11, 1999 and also eligible for revised pension as per sixth Pay Commission.
For more details – visit to www.maharashtra.gov.in