पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमध्ये अहमदाबाद इथे विविध विकास प्रकल्पांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन
अहमदाबाद मेट्रोच्या पहिल्या टप्प्याला दाखवला हिरवा झेंडा
04 MAR 2019 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 मार्च 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज अहमदाबादला भेट देऊन विविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन केले.
वस्त्राल गाव मेट्रो स्थानकात पंतप्रधानांनी अहमदाबाद मेट्रो सेवेच्या पहिल्या टप्प्याचा प्रारंभ केला. अहमदाबाद मेट्रोच्या दुसऱ्या टप्प्याचे भूमिपूजन पंतप्रधानांनी केले.भारताची स्वदेशात विकसित केलेलीआणि एक राष्ट्र-एक कार्ड यावर आधारित, पहिली पेमेंट इको-सिस्टीम आणि प्रवासी भाडे गोळा करणाऱ्या,ऑटोमेटीक फेअर कलेक्शन यंत्रणेचे त्यांनी उद्घाटन केले.यानंतर पंतप्रधानांनी मेट्रो रेल्वेला हिरवा झेंडा दाखवला आणि मेट्रोतून प्रवासही केला.
1200 खाटांच्या नव्या नागरी रुग्णालयाचे,नव्या कर्करोग रुग्णालयाचे,दंत रुग्णालयाचेआणि नेत्र रुग्णालयाचे त्यांनी अहमदाबाद इथे उद्घाटन केले. दाहोद रेल्वे कारखाना आणि पाटण-बिंदी रेल्वे मार्गाचे पंतप्रधानांनी लोकार्पण केले आणि लोथल सागरी संग्रहालयाचे भूमिपूजन केले.
बीजे वैद्यकीय महाविद्यालय मैदानातल्या जाहीर सभेत बोलतांना, अहमदाबाद मेट्रोचे स्वप्न साकार झाल्याने हा ऐतिहासिक दिवस असल्याचे सांगितले.मेट्रोमुळे अहमदाबादमधल्या जनतेला सोयीचे,पर्यावरण स्नेही वाहतुकीचे साधन उपलब्ध झाल्याचे ते म्हणाले.2014 पूर्वी,देशात मेट्रोचे केवळ 250 किमी कार्यान्वित जाळे उपलब्ध होते आता ते 655 किमी झाल्याचे त्यांनी सांगितले.
आज सुरु करण्यात आलेल्या कॉमन मोबिलिटी कार्डमुळे,देशभरात मेट्रो आणि इतर वाहतुकीची साधने वापरताना विविध कार्ड बाळगण्याची आवश्यकता राहणार नाही. या कार्डमुळे प्रवासासाठी एक राष्ट्र-एक कार्ड अस्तित्वात येईल.स्वदेशात निर्मिती करण्यात आलेल्या या कार्ड मुळे,अशी कार्ड तयार करण्यासाठीचे आधीचे आंतरराष्ट्रीय अवलंबित्व नाहीसे झाले आहे.वाहतुकीसाठी,एक राष्ट्र-एक कार्डअसणाऱ्या मोजक्या देशांपैकी भारत एक देश ठरल्याची माहिती त्यांनी दिली.
केंद्र आणि राज्य सरकारच्या, पाणी पुरवठा योजना,सर्वांसाठी वीज,पायाभूत विकास,सर्वांसाठी निवारा,गरिबांसाठीच्या योजना यासारख्या विविध उपक्रमांची माहिती त्यांनी दिली.राज्यातल्या आदिवासी कल्याणासाठी हाती घेण्यात आलेल्या विविध योजनांची त्यांनी तपशीलवार माहिती दिली.
सूक्ष्म, तपशीलवार नियोजन आणि राज्यातल्या जनतेची कठोर मेहनत यामुळे गेल्या दोन दशकात गुजरातचा कायापालट झाला आहे. विकास कसा हाती घ्यावा यासाठी अभ्यास करण्यासाठी गुजरातचे उदाहरण अभ्यासावे असे ते म्हणाले.गुजरातमध्ये मोठ्या प्रमाणात हाती घेण्यात आलेल्या पायाभूत विकास प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीमुळे राज्याचा मोठ्या प्रमाणात कायापालट होईल.
लोथल सागरी वारसा संकुल पूर्ण झाल्यानंतर प्राचीन भारताच्या सागरी सामर्थ्याचे दर्शन घडेल.यामधल्या संग्रहालयात जागतिक दर्जाच्या सुविधा राहणार असून यामुळे राज्यातल्या पर्यटन क्षमतेत वाढ होणार आहे असे पंतप्रधान म्हणाले.
आरोग्याला केंद्र सरकारचे प्राधान्य असून,वेलनेस सेंटर ते वैद्यकीय महाविद्यालयापर्यंत,सरकार, देशभरात दर्जेदार आरोग्य पायाभूत संरचना निर्माण करत आहे.गुजरातमध्ये उभारण्यात येत असलेल्या जागतिक दर्जाच्या सुविधांचा त्यांनी उल्लेख केला.
भ्रष्टाचारापासून ते दहशतवादापर्यंत देशातल्या सर्व धोक्याविरोधात लढा देण्यासाठी आपले सरकार कटीबद्ध असल्याचे त्यांनी सांगितले.देशविरोधी काम करणाऱ्या तत्वाविरोधात कडक कारवाई करण्याचे आश्वासन त्यांनी दिले.देशाच्या सुरक्षितते संदर्भात मतांचे राजकारण करू नये असे आवाहन त्यांनी विरोधकांना केले.अशा कृत्यांमुळे सैन्य दलाच्या मनोधैर्यावर परिणाम होईल आणि शत्रू बळकट होईल असे पंतप्रधान म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM launches several development projects in Ahmedabad, Gujarat
Flags off First Phase of Ahmedabad Metro; Inaugurates theNew Civil Hospital and New Cancer Hospital
04 MAR 2019 8:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today, visited Ahmedabad and launched various development projects.
At Vastral Gam Metro Station in Ahmedabad, the Prime Ministerinaugurated the first phase of Ahmedabad Metro Service. He laid the foundation stone for the second phase of the Ahmedabad Metro. India’s first indigenously developed payment eco-system and automatic fare collection system based on One Nation, One Card Model was also unveiled. He then flagged off the Metro train and took a ride in the metro.
The Prime Minister, inaugurated the 1200 bed New Civil Hospital, New Cancer Hospital, Dental Hospital and Eye Hospital in Ahmedabad. He also dedicated to the nation, the Dahod Railway Workshop and Patan-Bindi Railway Lineand laid the foundation stone of Lothal Maritime Museum.
Addressing the gathering at the BJ Medical College Ground, the Prime Minister said that it is an historic day, as the dream of Ahmedabad Metro has come into fruition. He said that the metro will provide a convenient and environment friendly mode of transportation for the people in Ahmedabad. Before 2014, there was only 250 km operationalnetwork of metro in the country, while now there is 655 km. PM said.
The Prime Minister said that the common mobility card unveiled today, eliminates the need for having multiple cards for travelling in metro and using other means of transportation throughout the country. He said the card would ensure ‘One Nation-One Card’ for mobility. He added that the indigenously built card has removed the previous international dependence on making such cards. India is one of the few countries in the worldhaving aOne Nation-One Card fortransportation, PM added.
Prime Minister also spoke about the various initiatives taken by the State Government and Union government for the development of Gujarat, like water supply schemes, electricity for all, infrastructure development, housing for all and schemes for poor. He also explained in detail the various schemes undertaken for the welfare of Adivasi community in the State.
The transformation of the Gujarat in the past couple of decades is due to meticulous planning and hard work of the people in the State, PM said. He added that Gujarat should be taken as a case study on how development should be undertaken. He mentioned that the multitude the infrastructural development projects being implemented in Gujarat will transform the State massively.
The Prime Minister said that Lothal Maritime Heritage Complexonce completed, will showcase the maritime strength of ancient India. He said that the museum will have world class facilities and will increase the tourism potential of the State.
Stating health as a priority of the Union Government, PM said that the government is building quality health care infrastructure throughout the country, from Wellness Centres to Medical Colleges. He also mentioned about the world classhealth facilities being built throughout Gujarat.He added that once completed, Medicity will cater to around ten thousand patients.
Narendra Modi said that the Government is committed towards fighting all the menaces in the country, ranging from corruption to terrorism. He assured the people that strict action will be taken against elements working against the nation. He asked the opposition not to play vote bank politics over the security of the nation.He said that such actions will only demoralize the armed forces and strengthen the enemy.