पंतप्रधान कार्यालय
बिहारमधील बरौनी येथे विविध विकास प्रकल्पांच्या उद्घाटन आणि पायाभरणी प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
17 FEB 2019 8:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 फेब्रुवारी 2019
भारत माता की - जय
भारत माता की - जय
भारत माता की - जय
मंचावर उपस्थित सर्व मान्यवर आणि मोठ्या संख्येने आलेले माझे प्रिय बंधू आणि भगिनींनो,
तुम्ही सर्वजण इतक्या मोठ्या संख्येने आम्हाला आशिर्वाद देण्यासाठी आला आहात यासाठी मी तुमचे नतमस्तक होऊन अभिनंदन करतो. मी पाहतोय की पटणा इथूनही व्हिडिओच्या माध्यमातून अनेक लोक सहभागी झाले आहेत. पटणा आणि हजारीबाग इथे होत असलेल्या कार्यक्रमात उपस्थित सर्व लोकांना मी नमस्कार करतो.
मित्रांनो, आदि कुंभस्‍थळ सिमरिया धाम जिथे आहे, बिहार केसरी श्री कृष्‍ण सिंह यांनी जिथे सत्‍याग्रह केला, राष्ट्र कवि रामधारी सिंह दिनकर यांच्यासारखे विद्वान ज्यांनी देशाला दिले त्या बेगुसरायच्या, बिहारच्या पवित्र मातीला मी प्रणाम करतो. देशासाठी आपले बलिदान देणाऱ्या पटणाच्या शहीद कॉन्स्टेबल संजय कुमार सिन्‍हा आणि भागलपुरच्या शहीद रत्‍न कुमार ठाकुर याना मी श्रद्धांजलि वाहतो. त्यांच्या कुटुंबीयांप्रति शोकभावना व्‍यक्‍त करतो. आणि तुमच्या आणि देशवासीयांच्या मनात किती आग आहे ते मला जाणवते आहे. जी आग तुमच्या मनात आहे, तीच आग माझ्याही मनात आहे. आज लोकनायक कर्पूरी ठाकुरजी यांची पुण्‍यतिथि देखील आहे. सामाजिक न्‍यायासाठी आपले आयुष्य वेचणाऱ्या कर्पूरी बाबूंचा आशिर्वाद आपणा सर्वांवर कायम राहील या इच्छेसह मी त्याना श्रद्धांजलि अर्पण करतो.
मित्रानो, आज बिहारच्या सर्वांगीण विकासासाठी हजारों कोटी खर्चाच्या डझनभर प्रकल्पांचे लोकार्पण, उद्घाटन आणि पायाभरणी करण्यात आली आहे. यामध्ये पटणाला आणि या शहराला स्मार्ट बनवण्याशी संबंधित प्रकल्प आहेत. बिहारचा औद्योगिक विकास आणि युवकांना रोजगाराशी संबंधित हे प्रकल्प आहेत आणि बिहारच्या प्रत्येक व्यक्तीसाठी आरोग्य सुविधा वाढवणाऱ्या प्रकल्पांचाही यात समावेश आहे. या अनेक प्रकल्पांसाठी मी तुम्हा सर्वाना, नीतीशजी आणि त्यांच्या संपूर्ण टीमचे खूप-खूप अभिनंदन करतो. आज भोलाबाबू आपल्यामध्ये असते तर त्यांना खूप आनंद झाला असता.
मित्रानो, जसे भारताच्या पश्चिमी भागात आर्थिक घडामोडी होतात, त्याच्याशी बरोबरी करण्याची, मी तर म्हणेन की त्याच्याही पुढे जाण्याची ताकद आपल्या बिहार आणि पूर्व भारतात आहे.ज्याप्रकारे एनडीए सरकार बिहारच्या मदतीने पूर्व भारताच्या विकासासाठी आधुनिक पायाभूत सुविधांसाठी एकामागोमाग एक प्रकल्प सुरु करत आहे, तो दिवस दूर नाही जेव्हा हा प्रांत देशाच्या विकासाला नवी गती देणारा महत्वपूर्ण प्रांत बनेल.
बंधू आणि भगिनींनो, बिहारसह पूर्व भारताचा कायापालट करण्याच्या उद्देशाने सुरु करण्यात आलेल्या अनेक प्रकल्पांपैकी प्रधानमंत्री ऊर्जा गंगा योजना एक आहे. या योजनेच्या माध्यमातून उत्‍तर प्रदेश, बिहार, झारखंड, पश्चिम बंगाल आणि ओदिशाला गॅस पाईपलाईनद्वारे जोडण्यात येत आहे. या योजनेच्या पहिल्या टप्प्यात जगदीशपुर-हल्दिया पाइप लाइनच्या पटणा -फूलपुर भागाचे लोकार्पण थोड्या वेळापूर्वी करण्यात आले आहे. तुम्हाला आठवत असेल सुमारे साडेतीन वर्षांपूर्वी जुलै 2015 मध्ये पटणातूनच मी याची पायाभरणी केली होती. गैस पाइप लाइनची सुविधा पुढे नेतानाच हल्दिया-दुर्गापुर एलपीजी पाइप लाइनचा विस्‍तार मुजफ्फरपुर आणि पटणा पर्यंत केला जात आहे. ज्याची पायाभरणी देखील आज करण्यात आली.
बंधू आणि भगिनींनो, या प्रकल्पामुळे तीन मोठी कामे एकाचवेळी होणार आहेत. एक म्हणजे इथे बरौनीत जो खत कारखाना पुन्हा सुरु करण्यात येत आहे, त्यासाठी गॅस उपलब्ध होईल. दुसरे-पटणामध्ये पाईपच्या माध्यमातून घरांमध्ये गॅस देण्याचे काम होईल. पेट्रोल-डीजलच्या जागी सीएनजी द्वारे गाड्या चालू शकतील. पटणामध्ये तर शहर गॅस वितरणाच्या कारखान्याचे उदघाटन देखील झाले आहे. यामुळे तिथल्या हजारो कुटुंबांना आता पाईपवाला गॅस स्वयंपाकघरापर्यंत पोहचणार आहे. या प्रकल्पाचा तिसरा लाभ म्हणजे इथल्या उद्योगांना पुरेशा प्रमाणात गॅस मिळेल, त्यातून वायू आधारित अर्थव्यवस्थेची नवी परिसंस्था विकसित होईल. युवकांना रोजगाराच्या नव्या संधी मिळतील,म्हणजे एक प्रकारे ऊर्जा गंगा प्रकल्प इथले लोक आणि विशेषतः मध्यम वर्गाच्या आयुष्यात खूप मोठे परिवर्तन घडवून आणणार आहे.
सीएनजीचा विस्‍तार झाल्यावर गाड्या चालवणाऱ्या लोकांचा खर्च कमी होईल आणि पेट्रोल-डीझेलसाठी लागणार पैसा देखील वाचेल. याशिवाय पर्यावरणा वरही सकारात्‍मक प्रभाव पड़ेल.
मित्रांनो, बरौनीचा हा खत कारखाना इथले सुपुत्र आणि पहिले मुख्‍यमंत्री डॉक्‍टर श्रीकृष्‍ण सिंह यांना एक प्रकारे आमची नम्र श्रद्धांजलि आहे. त्यांनी हा कारखाना स्थापन करण्यासाठी खूप प्रयत्न केले होते, मात्र तंत्रज्ञान जुनं असल्यामुळे तो बंद पडला. आता इथे गॅस पोहचवणे शक्य झाल्यामुळे तो गॅस आधारित बनवण्यात आला.
बंधू आणि भगिनींनो, बरौनी व्यतिरिक्त गोरखपुर, सिंदरी आणि ओदिशाच्या तालचर इथेही असे कारखाने पुनरुज्जीवित करण्याचे काम वेगाने सुरु आहे. हे सगळे प्रधानमंत्री ऊर्जा गंगा योजनेमुळे शक्य झाले आहे.
मित्रानो या खत कारखान्यांमुळे इथल्या शेतकरी बांधवांना पुरेसे खत तर मिळेलच, युवकांना रोजगाराच्या नव्या संधीही मिळतील. आपल्या शेतकरी बंधू-भगिनींसाठी या अर्थसंकल्पात सरकारने एक ऐतिहासिक योजना जाहीर केली आहे. प्रधानमंत्री किसान सम्‍मान योजने अंतर्गत पुढील दहा वर्षात साडे सात लाख कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा केले जातील. याचा खूप मोठा लाभ बिहारच्याही शेतकऱ्यांना मिळणार आहे. विचार करा, जेव्हा एवढा मोठा पैसा देशाच्या ग्रामीण व्‍यवस्थेत थेट पोहचेल, कुठल्याही दलालाशिवाय पोहचेल, तेव्हा त्या गावाला. गावात राहणाऱ्यांना किती मोठी ताकद देईल.
बंधू आणि भगिनींनो, जेव्हा एखादा उद्योग उभा राहतो, तेव्हा आजूबाजूला रोजगाराचे वातावरण तयार होते, ज्याचा लाभ बिहार बरोबरच संपूर्ण पूर्व भारताला होईल. अशाच प्रकारे बरौनीच्या तेल शुद्धीकरण प्रकल्पाच्या विस्‍तारीकरणामुळे इथे कच्च्या तेलाचा शोध घेण्याची क्षमता वाढेल आणि बिहारसह नेपाळपर्यँत पेट्रोलियमशी संबंधित वस्तू सहज उपलब्ध होतील.
मित्रानो, आमच्या सरकारकडून संपर्क व्यस्थेवर विशेष भर दिला जात आहे. आज इथून रांची-पटणा साप्‍ताहिक एक्‍सप्रेस गाडीला हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला. याशिवाय बरौनी-कुमेदपुर, मुजफ्फरपुर-रक्‍सोल, फतुहा-इस्‍लामपुर, बिहार शरीफ-दनियावान रेल्वे मार्गाच्या विद्युतीकरणाचे काम पूर्ण झाले आहे.
मित्रानो, रेल्वे बरोबरच आम्ही शहरांमध्येही समान वाहतूक व्यवस्था विकसित करत आहोत. मी पटनावासियांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो. कारण पाटलिपुत्र आता मेट्रो रेल्वेने जोडला जाणार आहे. १३ हजार कोटींहून अधिक खर्चाचे हे प्रकल्प वर्तमानाबरोबरच भविष्यातल्या गरजा लक्षात घेऊन विकसित केले जात आहेत. हे मेट्रो प्रकल्प वेगाने विकसित होत असून पटणा शहराला आणखी नव्या उंचीवर नेतील, नवीन गती देतील. त्याचबरोबर पटणा रिवर फ्रंट विकसित झाल्यावर पटणामध्ये राहणारे लोक आणि तिथे येणाऱ्या पर्यटकांना एक वेगळाच अनुभव मिळणार आहे.
मित्रांनो, रालोआ सरकारच्या दूरदर्शी योजना आणि आपला विकास प्रवास दोन रुळांवरून एकाच वेळी सुरु आहे. पहिला रूळ आहे पायाभूत विकासाशी संबंधित योजना- औद्योगिक विकास, लोकांना आधुनिक सुविधा आणि दुसरा रूळ आहे - वंचित, शोषित, पीड़ितांचे जगणे सुखकर करणे जे गेली 70 वर्षे मूलभूत सुविधासाठी झगडत आहेत, त्या सुविधांपासून वंचित आहेत. आपल्या या बंधू-भगिनींसाठी पक्की घरे बांधणे, त्यांना स्वयंपाकघरातील धुरापासून मुक्त करणे, गॅस जोडणी देणे, त्यांच्या घरात वीज पोहचवणे, शौचालये बांधणे , त्यांना वैद्यकीय उपचार पुरवणे, औषधांचा खर्च वाचवणे, मुलींसाठी शिक्षणाची व्यवस्था अशा अनेक योजना आमच्या सरकारने राबवल्या आहेत. नवीन भारताचा मार्ग याच दोन रुळांवरून जातो. केंद्र सरकारच्या आवास योजनाअंतर्गत बिहारमध्ये गरीबांसाठी 18 लाखांपेक्षा अधिक घरे बांधण्यात आली आहेत. यापैकी 50 हजारहून अधिक इथेच बेगुसरायमध्ये बांधण्यात आली आहेत.
अशाच प्रकारे अमृत मिशन अंतर्गत बिहारच्या 27 शहरांना-आरा, हाजीपुर, पटणा, सासाराम, मो‍तिहारी, भागलपुर, मुंगेर, सिवान याना आधुनिक सुविधांशी जोडले जात आहे. आजही पटणासह बिहारमधल्या दुसऱ्या शहरांसाठी पिण्याचे पाणी, सांडपाणी निचरा आणि स्वच्छतेशी संबंधित 22 प्रकल्पांची पायाभरणी करण्यात आली आहे. अशाच प्रकारे करमालीचक, बाड़, सुलतानगंज आणि नोगठियासाठी सीवरेज नेटवर्क आणि सांडपाण्याशी संबंधित प्रकल्प जेव्हा तयार होतील तेव्हा यातून नमामि गंगे अभियानाला आणखी बळ मिळेल. आपली ही शहरे देखील स्वच्छ राहतील, इथले पाणी स्वच्छ असेल.
बंधू आणि भगिनींनो, गैस आधारित अर्थव्‍यवस्‍था, संपर्क, स्मार्ट शहरे, गंगेची स्वच्छता,अशा अनेक व्यवस्थांबरोबरच रालोआ सरकारने गरीब आणि मध्यम वर्गाच्या आरोग्यावर सर्वाधिक भर दिला आहे. बिहारमध्ये आरोग्य सेवांच्या दृष्टीने आज एक ऐतिहासिक दिवस आहे. छपरा आणि पुर्णियामध्ये आता नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये तयार होणार आहेत, तर भागलपुर आणि गयाच्या वैद्यकीय महाविद्यालयांचा दर्जा सुधारला जात आहे. याशिवाय, बिहार मध्ये पटणा एम्स व्यतिरिक्त आणखी एक एम्स स्थापन करण्यावर काम सुरु आहे. या सर्व सुविधा विकसित झाल्यांनंतर बिहारच्या लोकांना गंभीर आजारांवरील उपचारासाठी बाहेर जाण्याची गरज फारशी भासणार नाही.
बंधू आणि भगिनींनो, मी गरीबांचे दुःख जाणतो जेव्हा ते आपले घर चालवण्यासाठी, मुलांच्या शिक्षणासाठी स्वतःवर इलाज करत नाहीत. त्यामुळे त्याचा आजार अधिक बळावतो. देशातील प्रत्येक गरीबाला यातून बाहेर काढण्यासाठी रालोआ सरकारने आयुष्‍मान भारत योजना प्रधानमंत्री आरोग्य योजना सुरु केली आहे. ही योजना देशभरातील अंदाजे 50 कोटी गरीबांसाठी आशेचा किरण बनली आहे. यापैकी पाच कोटींहून अधिक लोक बिहारमधील आहेत. अजून या योजनेला १५० दिवस देखील झालेले नाहीत, एवढ्या कमी काळात देशातील सुमारे 12 लाख गरीब बंधू-भगिनींना मोफत उपचाराची सुविधा उपलब्ध झाली आहे. अलिकडेच आमच्या सरकारने खुल्या प्रवर्गातील गरीबांसाठी आर्थिक निकषाच्या आधारे 10 टक्के आरक्षण जाहीर केले आहे. इतर वर्गाच्या आरक्षणाला धक्का न लावता हे आरक्षण देण्यात आले आहे.
मित्रानो, साडेचार वर्षांपूर्वी तुम्ही एक मजबूत सरकार बनवले, जे पूर्ण क्षमतेने, वेगाने निर्णय घेऊ शकते, हे निर्णय प्रत्यक्षात आणू शकते म्हणूनच विकास आणि विश्‍वासाची कामे शक्य झाली आहेत. आणि म्हणूनच विकासाच्या या योजना नवीन बिहारची ओळख बनतील, युवकांना रोजगार देतील, शेतकऱ्यांना ताकद देतील, पटणाची नवीन ओळख बनतील, आरोग्यदृष्ट्या तंदुरुस्त बिहारचे स्वप्न पूर्ण करतील यासाठी तुम्हा सर्वाना पुन्हा एकदा खूप शुभेच्छा. या सर्व गोष्टींसाठी तुमचे खूप-खूप अभिनंदन. नितीश बाबू आणि त्यांच्या टीमचे खूप-खूप अभिनंदन.
खूप-खूप धन्‍यवाद. माझ्याबरोबर मोठ्याने बोला-
भारत माता की – जय
भारत माता की – जय
भारत माता की – जय
खूप-खूप धन्‍यवाद।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration and foundation stone laying ceremony of various development projects at Barauni, Bihar
17 FEB 2019 4:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
All the dignitaries present on the stage and my dear brothers and sisters who have gathered here in large numbers!
You all have come here in such large numbers to shower your blessings on us; I bow my head and greet you all! I can see that several people have joined us from Patna through the Video conference. My greetings to all the people present at the events of Patna and Hazaribagh.
Friends,
I salute that land of Begusarai, Bihar where Adi Kumbhsthali Simaria Dham is located; where Bihar Kesari Shri Krishna Singh had led the Satyagraha and the land that has produced towering personalities like National poet Ramdhari Singh Dinkar. I also pay my homage to Patna's martyr Constable Sanjay Kumar Sinha and Bhagalpur's martyr Ratan Kumar Thakur who have sacrificed their lives for the nation. I extend my deepest condolences to their families. And I can feel the rage in you and in the hearts of the countrymen. I have the same fury within me. This day also marks the death anniversary of the Jan Nayak Karpoori Thakur ji. I pay my tribute to Karpoori Thakur ji who had dedicated his life for social justice with the hope that his blessings will always be upon us.
Friends,
Today dozens of projects have been inaugurated, launched and their foundation stones have been laid for equitable development of Bihar. These include projects related to turning Patna and this city smart; projects related to industrial development of Bihar and projects related to providing employment to the youth. These also include projects related to improvement of healthcare facilities for every person in Bihar. I congratulate you all and Nitish Babu and his entire team for these projects. Had Bhola Babu been there with us today, he would have been extremely pleased.
Friends,
Bihar and Eastern India have the ability to not only compete at par with the economic activities going on in the western front of the country, but also has the strength to leave it behind. Just as the NDA government is launching projects one after the other for the development of Eastern India including Bihar and for modern infrastructure.That day is not far when this area will become an important centre for pushing the development of the country.
Brothers and sisters,
One of the many projects undertaken with the aim of rejuvenating eastern India including Bihar is Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana. Through this scheme, the states of Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal and Odisha are being connected to gas pipelines. In the first phase of this scheme, the Patna-Phulpur section of the Jagdishpur-Haldia pipeline has been dedicated just a short while ago. You might recall that three years back in July 2015, I had laid the foundation stone of the same project in Patna itself. Extending the services of the gas pipelines, the Haldia-Durgapur LPG pipeline is being extended to Muzaffarpur and Patna, the foundation stone of which has been laid today.
Brothers and sisters,
There will be three advantages of this project. The fertilizer factory being started at Barauni will receive gas supply. Secondly, gas will be supplied to the households through pipes in Patna. Vehicles will run on CNG instead of petrol and Diesel. The city gas distribution plant has also been inaugurated in Patna. This will supply pipe-gas to thousands of families there. And the third advantage is, when the industries here will start receiving sufficient gas, it will develop a new ecosystem for a gas-based economy. This will provide employment opportunities to the youth. In a way, this Urja Ganga project will bring about a massive transformation especially in the lives of the middle class. With the expansion of CNG, the car owners will have to spend less and that will reduce the expenditure on petrol and Diesel. Besides, it will have a positive impact on the environment.
Friends,
This fertilizer factory of Barauni is in a way a tribute to the son of Bihar and its first Chief Minister Dr. Shri Krishna Singh ji. He had made numerous attempts to establish it here but due to outdated technology, it had to be shut down. Now that we have been successful in supplying gas here, we are turning it into a gas based one.
Brothers and sisters,
Apart from Barauni, the revival of such factories in Gorakhpur, Sindri and Odisha's Talcher is going on at a rapid pace. All of this has been possible because of Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana.
Friends,
These various fertilizer factories will not only provide sufficient fertilizer to the farmer brothers but will also provide new employment opportunities to the youth. In this year's budget, the government has made an announcement of a historic scheme for farmer brothers and sisters. Under this PM Kisan Samman Yojana, about Rs.7.5 lakh crores will be deposited into the bank accounts of the farmers directly over the next ten years. This will also benefit the farmers of Bihar. Just imagine when such a huge amount of money will directly reach the rural economy without any involvement of the middlemen; then it will give a boost to the villages and the villagers.
Brothers and sisters,
When an industry is set up in an area, it creates an environment of employment around that area. This will benefit Bihar along with the entire Eastern India. Similarly, with the expansion of the refinery at Barauni, the refining capacity of the crude oil will increase and petroleum products will be easily available in Bihar as well as Nepal.
Friends,
Our government is also focusing upon connectivity. Today, the Ranchi-Patna weekly express has been flagged off from here. Besides, the electrification of Barauni-Kumedpur, Muzaffarpur-Raxaul, Fatuha-Islampur, Bihar Sharif-Daniyawan rail lines has been completed.
Friends,
We are also developing freight traffic systems along with railways in the cities. I congratulate the people of Patna as Pataliputra will soon be connected to Metro rail. This project worth more than Rs.13 thousand crores is being developed keeping both the present and the future requirements in mind. The metro rail projects are being developed rapidly. It will give a new speed and dimension to the city of Patna. Moreover, after the Patna River Front is developed, the people of Patna and the tourists will get to have a different experience.
Friends,
The vision of the NDA government's scheme and our development journey are moving parallel to each other on two tracks. The first track refers to the infrastructure related schemes - industrial development and modern facilities to the people; and the second track is - making the lives of those deprived, oppressed and backward sections of the society easier who have been struggling to get the basic amenities for the last 70 years. Our government has implemented several schemes for those brothers and sisters such as constructing Pucca houses, making their kitchens smoke-free, providing gas connection and electricity connection, toilets, providing treatment facilities and helping them to save on their medicine bills, education for the daughters and so on. The path of New India passes through these two tracks. Under the housing schemes of the central government, more than 18 lakh houses have been constructed for the poor of Bihar. Of these, more than 50 thousand have been constructed here in Begusarai.
Similarly, under AMRIT Mission, 27 cities of Bihar like Arrah, Hajipur, Bhagalpur, Munger and Siwan are being provided with modern facilities. Today the foundation stones of 22 projects related to drinking water, toilets and sanitation in Patna and other cities of Bihar have been laid. Similarly, the Namami Gange Mission will get a boost after the sewerage network and the water treatment plants get ready in Karmalichak, Barh, Sultangunj and Naugachia. Our cities will be clean and the water will also be clean.
Brothers and sisters,
Apart from gas-based economy, connectivity, smart city, or other such systems like cleanliness of river Ganga, the NDA government has also focused upon the health of the poor and the middle class. This is a historic day in terms of health care services in Bihar. New Medical Colleges will now come up in Chhapra and Purnia. At the same time, the Medical Colleges of Bhagalpur and Gaya are being upgraded. Besides, the work on another AIIMS in Bihar is going on in addition to the Patna AIIMS. After the development of all these facilities, the people of Bihar will no longer have to look for treatment of serious ailments outside of Bihar.
Brothers and sisters,
I empathize with the pain of the poor who cannot get himself treated because he has to look after his family and educate his children. In such a scenario, his health condition worsens. To free every poor of the country from this worry, the NDA government has come up with the Pradhan Mantri Swasthya Yojana - Ayushman Bharat. This scheme has become a ray of hope for almost 50 crore poor of this country. Of them, more than 5 crore people belong to my Bihar. It has not even been 150 days after the implementation of this scheme, and in such a short span of time about 12 lakh poor brothers and sisters of the country have already been provided with free treatment under this scheme. Recently our government has provided 10% reservation to the poor general category people based on economic criterion. This has been done keeping the reservation of the other categories intact.
Friends,
All the work related to development have been possible because four and a half years ago you had elected a strong government that has the ability to take robust and speedy decisions and the ability to put those decisions on ground. And therefore, with best wishes I hope that these development schemes will establish a new identity for a New Bihar, provide employment to the youth, empower the farmers, create a new identity for Patna and will also fulfil the dream of a healthy Bihar. My best wishes to you all for everything! Many congratulations to Nitish ji and his entire team.
Thanks a lot!
Say aloud with me -
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you so much!