आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
प्रसार भारतीच्या प्रसारण पायाभूत सेवा आणि नेटवर्क विकास योजनेला केंद्रीय आर्थिक व्यवहार समितीची मंजुरी
वर्ष 2020 पर्यंत म्हणजेच तीन वर्षाच्या कालावधीसाठी 10545.52 कोटी रुपयांची तरतूद
ईशान्य राज्यासाठी दूरदर्शनच्या अरुणप्रभा चॅनलचा शुभारंभ
206 ठिकाणी एफ.एम रेडीओचा विस्तार
इंडो- नेपाळ आणि जम्मू- काश्मीर सीमा भागात दहा किलो वॅटच्या सहा एफ.एम ट्रान्समीटरची स्थापना करणार
06 FEB 2019 9:26PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली असलेल्या केंद्रीय आर्थिक व्यवहार समितीने माहिती आणि प्रसारण मंत्रालया अंतर्गत, प्रसार भारतीच्या प्रसारण पायाभूत आणि नेटवर्क विकास प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे. 10 कोटी रुपये लागत मूल्याची ही योजना वर्ष 2017- 18 पासून वर्ष 2019 -20 पर्यंत म्हणजेच तीन वर्षाच्या कालावधीसाठी असेल.
एकूण निधीपैकी 435.04 कोटी रुपये आकाशवाणी आणि 619.45 कोटी रुपये दूरदर्शन साठी मंजूर करण्यात आले आहे. या योजनेची अंमलबजावणी विविध टप्प्यांमध्ये तसेच निर्धारित कोष्टकानुसार निरंतरपणे आकाशवाणी आणि दूरदर्शन केंद्रांवर पूर्ण करण्यात येईल.
दिल्ली, मुंबई, कलकत्ता आणि चेन्नई या ट्रान्समीटर केंद्रांवर हाय डेफिनेशन टेलिव्हिजन स्टुडिओसाठी आधुनिक उपकरणे आणि सोयींसाठी निधीची तरतूद आवश्यकतेनुसार करण्यात आली आहे. 19 केंद्रांवर डिजिटल तेरेस्त्रियल ट्रान्समीटर्स अर्थ डी टी टी , 39 ठिकाणांसाठी डिजिटायझेशन ऑफ स्टुडिओ आणि डिजिटल सॅटॅलाइट न्यूज ग्यादरिंग पुरवण्यात आल्या आहेत.
राज्यातील आकाशवाणी दूरदर्शन केंद्राच्या दर्जा सुधारासाठी 12 स्थानकांना मंजुरी देण्यात आली आहे. समितीने अरुणाचल प्रदेशमधील इटानगर येथे अरुणप्रभा चॅनलचा शुभारंभ केला यामुळे ईशान्य राज्यातील लोकांच्या मागण्या पूर्ण करण्यात येणार आहेत. याव्यतिरिक्त, देशातील विविध राज्यांसाठी 150000 डीटीएच वितरित करण्यात आले असून, यामुळे सीमावर्ती भाग दुर्गम तसेच आदिवासी आणि एल.डब्ल्यू. ई क्षेत्रांतील लोकांना दूरदर्शन डीटीएच कार्यक्रम बघता येणार आहेत.
आकाशवाणीच्या 206 ठिकाणी एफ एम विस्तार योजनेची तरतूद करण्यात येणार आहे. आकाशवाणीच्या 127 केंद्रांवर स्टुडिओं डिजिटलायझेशनसाठी परवानगी देण्यात आली आहे. देशाच्या एफ.एम विस्तार कार्यक्रमामुळे 13 टक्के अतिरिक्त लोक आकाशवाणीचे कार्यक्रम ऐकू शकणार आहेत . इंडो- नेपाळ सीमावर्ती भागात 10 किलोवॅट एफएम ट्रान्समीटर स्थापन करण्यात येणार असून दहा किलो वॅट एफएम ट्रान्समीटर जम्मू-काश्मीर सीमावर्ती भागातही लावण्यात येणार आहेत. यामुळे सीमावर्ती भागात आकाशवाणी आणि दूरदर्शनच्या कव्हरेज मध्ये वाढ होणार आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
CCEA approves "Broadcasting Infrastructure and Network Development" scheme of Prasar Bharti
Rs. 1054.52 Crores provided for 3 year period till 2020
DD ArunPrabha Channel for North East to be launched
FM Radio expansion at 206 places
Six 10 KW FM transmitters along Indo Nepal and J&K Border to be set up
06 FEB 2019 9:26PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs Chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today gave its approval to the Proposal of the Ministry of Information and Broadcasting regarding PrasarBharati's "Broadcasting Infrastructure and Network Development" scheme at a cost of Rs.1054.52 crore for 3 years from 2017-18 to 2019-20. Out of Rs. 1054.52 Crore, an amount of Rs. 435.04 Crore is approved for the continuing schemes of All India Radio and an amount of Rs 619.48 Crore is approved for the schemes of Doordarshan. The continuing schemes of AIR and Doordarshan are at different stages of implementation and are scheduled to be completed in phases.
Provisions have been kept for modernisation of existing equipment/facilities in studios which are essential to sustain the ongoing activities and also for High Definition Television (HDTV) transmitters at Delhi, Mumbai, Chennai and Kolkata. Setting up of Digital Terrestrial Transmitters (DTTs) at 19 locations and Digitization of Studios at 39 locations, DSNG (Digital Satellite News Gathering) Vans at 15 locations and Upgradation of Earth Stations at 12 locations have also been approved. The cabinet also approved the launch of DD ArunPrabha Channel from Itanagar, Arunachal Pradesh to fulfil the aspirations of people of North East Region. In addition to this, 1,50,000 DTH sets have been approved for distribution in different states in the country which will help people in the border, remote, tribal and LWE areas to watch Doordarshan's DTH programmes.
For All India Radio, the Scheme provides for FM expansion at 206 places, digitalisation of studios at 127 places are envisaged. FM expansion programme will benefit 13% additional population of the country to listen the AIR programmes. Besides 10 KW FM transmitters would be set up along Indo-Nepal Border while 10KW FM transmitters would be set up in J&K Border. These will significantly improve the Radio and TV coverage along the border areas.