अर्थ मंत्रालय
अंतरिम अर्थसंकल्प 2019-20
ठळक वैशिष्ट्ये
01 FEB 2019 3:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 फेब्रुवारी 2019
केंद्रीय वित्त, कंपनी व्यवहार, रेल्वे आणि कोळसा मंत्री पियुष गोयल यांनी आज संसदेत सादर केलेल्या 2019-20 च्या अंतरिम अर्थसंकल्पाची ठळक वैशिष्ठे :
नव्या घोषणा :
शेतकऱ्यांसाठी
• बारा कोटी लहान आणि सीमांत शेतकऱ्यांसाठी प्रधानमंत्री किसान योजनेद्वारे वार्षिक सहा हजार रुपयांच्या मिळकतीची हमी.
• यासाठी 2019-20 या आर्थिक वर्षात 75 हजार कोटी रुपयांची तरतूद. शिवाय 2018-19 वर्षाच्या सुधारित अर्थसंकल्पीय अंदाजात 20 हजार कोटी रुपयांची अतिरिक्त तरतूद.
• राष्ट्रीय गोकुळ मिशन योजनेची तरतूद 750 कोटी रुपयांपर्यंत वाढविली.
• गो-धनाच्या शाश्वत जाणुकिय श्रेणीवाढीचे प्रयत्न करण्यासाठी राष्ट्रीय कामधेनु आयोगाची स्थापना
• दीड कोटी मच्छीमार बांधवांच्या कल्याणासाठी नव्या केंद्रीय मत्स्योद्योग खात्याची उभारणी करणार.
• शेतकऱ्यांना पशुउत्पादन आणि मत्स्योद्योग व्यवसायासाठी व्याजात दोन टक्के परतावा. वेळेवर कर्जफेड करणाऱ्यांसाठी 3 टक्के अतिरिक्त परताव्याची संधी.
• आपत्तीकाळात शेतकऱ्यांना उपलब्ध होणारा 2 टक्के व्याज परतावा कर्जाच्या फेररचनेच्या पूर्ण कालावधीत मिळण्याची तरतूद.
श्रमिक विभाग
• असंघटीत क्षेत्रातील 10 कोटी कामगारांना मासिक निवृत्ती वेतनाची सुनिश्चिती करण्यासाठी ‘प्रधानमंत्री श्रमयोगी मानधन योजना’.
• केवळ 100 किंवा 55 रुपयांच्या मासिक सहभागाने 60 वर्षे पूर्ण झाल्यानंतर मासिक 3 हजार रुपये निवृत्ती वेतनाची तरतूद.
आरोग्य
• देशातील 22 वी अखिल भारतीय वैद्यकीय विज्ञान संस्था हरयाणात उभारणार
मनरेगा
2019-20 च्या अर्थसंकल्पीय अंदाजात ‘महात्मा गांधी राष्ट्रीय रोजगार हमी योजने’साठी 60 हजार कोटी रुपयांची तरतूद
प्रत्यक्ष कर प्रस्ताव
• वैयक्तिक करदात्याचे 5 लक्ष रुपयांपर्यंतचे उत्पन्न आयकर मुक्त.
• 3 कोटी मध्यमवर्गीय करदात्यांना 23 हजार कोटी रुपयांहून अधिक आयकर सूट.
• वार्षिक प्रमाण वजावटीची (स्टँडर्ड डिडक्शनची) रक्कम 40 हजार रुपयांवरुन 50 हजार रुपये एवढी वाढविली.
• बँक आणि टपाल खात्यातील ठेवींवरील व्याज मर्यादा 10 हजार रुपयांवरून 40 हजार रुपये करण्यात आली आहे.
• चालू आयकर दर निरंतर
• दुसऱ्या स्वयं व्याप्त घरावरील भाड्यावर कर लागणार नाही
• गृह आणि जमीन संपत्ती क्षेत्राला मिळाले प्रोत्साहन
• घरभाड्यावरील कर कपातीची टीडीएस मर्यादा 1 लाख 80 हजारांवरून 2 लाख 40 हजार करण्यात आली आहे.
• गुंतवणूकदारांना एका राहत्या घरावरून दुसऱ्या राहत्या घरासाठी भांडवली लाभ 2 कोटी रुपयांपर्यंत
• आयकर कायदा 80 आयबीए अंतर्गत, किफायतशीर घरांसाठी कर लाभ 31 मार्च 2020 पर्यंत वाढविण्यात आला आहे.
• न विकल्या गेलेल्या संपत्तीवरील येणाऱ्या भाड्याची कर सवलत 1 वर्षावरून 2 वर्षांपर्यंत विस्तारीत करण्यात आली आहे.
चालू कार्यक्रम
• वर्ष 2019-20 साठी चालू तूट जीडीपीच्या 3.4 टक्के ठरविण्यात आली.
• वर्ष 2020-21 पर्यंत चालू तूट 3 टक्के वाढविण्याचे ध्येय निश्चित करण्यात आली आहे.
• सात वर्षांपासून निरंतर 6 टक्के असणारी चालू आर्थिक तूट वर्ष 2018-19 मध्ये सुधारीत 3.4 टक्क्यांपर्यंत कमी झाली
• वर्ष 2019-20 मध्ये अंदाजपत्रकीय प्रस्तावित एकूण खर्च 13 टक्क्यांनी वाढवून 27,84,200 कोटी रुपये करण्यात आला.
• वर्ष 2019-20 मध्ये अंदाजपत्रकीय प्रस्थापित भांडवली खर्च 3,36,292 कोटी ठरविण्यात आला आहे.
• वर्ष 2019-20 साठी अंदाजपत्रकीय प्रस्थापित केंद्रीय पुरस्कृत योजना राशी 3,27,679 कोटी पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
• राष्ट्रीय शिक्षण अभियानाची वार्षिक राशी 20 टक्क्यांनी वाढवून ती 38,572 कोटी रुपये करण्यात आली आहे.
• एकात्मिक बाल विकास योजनेसाठी आवंटित राशी 18 टक्क्यांनी वाढवून 27,584 कोटी रुपये करण्यात आली आहे.
अनुसूचित जाती जमातीसाठीची प्रस्थापित राशी खालीलप्रमाणे
• 56,616 कोटी रुपयांवरून 76,801 कोटी रुपये म्हणजेच 35.6 टक्के वाढीव राशी अनुसूचित जातींसाठी
• वर्ष 2018-19 च्या 39,135 कोटी रुपयांच्या तुलनेत यावर्षी 50,086 कोटी रुपये म्हणजे 28 टक्के अनुसूचित जमातींसाठी निर्धारित
• 80,000 कोटी रुपयांचे पुनर्गुंतवणूक उद्दिष्ट संपादन करणार असा सरकारला विश्वास
• चालू तूट एकत्रीकरण कार्यक्रमासह कर्ज एकत्रीकरणावर जोर देणार
गरीब आणि मागासवर्ग
• देशातील स्रोतांवर गरीबांचा पहिला हक्क आहे-वित्तमंत्री
• शैक्षणिक संस्थांमध्ये 25 टक्के अतिरिक्त जागा 10 टक्के गरीब, गरजूंसाठी राखीव
• खेड्यांमधील राहणीमानाचा दर्जा उंचावण्यासाठी शहर आणि ग्रामीण भागातील दूरी कमी करण्याच्या उद्देशाने खर्च निधीत वाढ
• मार्च 2019 पर्यंत सर्व ऐच्छिक कुटुंबांना विद्युत जोडणी उपलब्ध करून देणार
उत्तर पूर्व
• वर्ष 2019-20 मध्ये प्रस्थापित अंदाजपत्रकीय राशी 21 टक्क्यांनी वाढवून 58,166 कोटी रुपये आवंटित करणार
• देशाच्या विमानतळ नकाशावर अरुणाचल प्रदेशाचा समावेश
• भारताच्या रेल्वे नकाशावर पहिल्यांदाच मेघालय, त्रिपुरा आणि मिझोराम यांचा समावेश
• ब्रह्मपुत्रा नदीवरील जल वाहतूक कंटेनर कार्गोसह वाढविणार
असुरक्षित क्षेत्र
• नीती आयोगाच्या अंतर्गत उर्वरित अनुसूचित आणि अर्ध भटके आणि विमुक्तांसाठी नवीन समिती स्थापन करणार
• भटके आणि विमुक्तांचे विकास, कल्याण आणि त्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सामाजिक न्याय मंत्रालयाअंतर्गत नवीन कल्याण विकास मंडळाची स्थापना
सुरक्षा
• सुरक्षा क्षेत्रासाठीची अंदाजपत्रकीय तरतूद सर्व प्रथम तीन लाख कोटी रुपयांच्यावर
रेल्वे
• या अर्थसंकल्पात 2019-20 साठी 64,584 कोटी रुपयांच्या भांडवली सहाय्याची तरतूद
• समग्र भांडवली खर्च कार्यक्रम 1,58,658 कोटी रुपये
• कार्यान्वित गुणोत्तर (ऑपरेटिंग रेशो) 2017-18 मधील 98.4 वक्तव्यांवरुन 2018-19 मधे 96.2 टक्के आणि 2019-20 मधे 95 टक्के वाढण्याचा अंदाज
मनोरंजन करमणूक उद्योग
• चित्रपट चित्रीकरणाच्या सुलभीकरणासाठी भारतीय चित्रपट निर्मात्यांसाठी एकल खिडकी परवाना सुविधा
• स्व-घोषणापत्रासाठी नियामक तरतूद
• पायरसीला आळा घालण्यासाठी सिनेमॅटोग्राफ ॲक्टमधे अँटी कॅमकॉरर्डीगची तरतूद
सूक्ष्म, लघु, मध्यम उद्योग आणि व्यापारी
• जीएसटी नोंदणीकृत एसएमईसाठी वाढीव एक कोटी रुपयांच्या कर्जावर 2 टक्के व्याज सहाय्य
• सरकारी उपक्रमांद्वारा 25 टक्के स्रोत लघु आणि मध्यम उद्योगांकडून घेतले जातील, त्यापैकी किमान 3 टक्के स्रोतं महिलां उद्योगाकडून असतील.
• अंतर्गत व्यापारावर भर : डीआयपीपीचे नामांतर उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग असे करण्यात आले आहे.
डिजिटल गावे
• येत्या पाच वर्षात सरकार एक लाख गावे डिजिटल करणार
इतर घोषणा
• बौद्धिक संपदेवरील राष्ट्रीय कार्यक्रमाला सहाय्य म्हणून नवीन राष्ट्रीय बौद्धिक संपदा पोर्टल.
2014 ते 19 या काळातील कामगिरी
• अर्थव्यवस्थेची कामगिरी
• जागतिक अर्थव्यवस्थेशी तुलना करता भारताकडे प्रभावी कामगिरी करणारा देश म्हणून गेली पाच वर्षे पाहिले गेले
• 2014 ते 19 हा कालखंड मॅक्रो इकॉनोमी साठी सर्वात उत्तम कालखंड
• 2013 14 मध्ये असलेल्या अकराव्या क्रमांकावरून भारत आता जगातील सहावी मोठी अर्थव्यवस्था
• 1991 मध्ये आर्थिक सुधारणा नंतर 2014 ते 19 या काळात सकल देशांतर्गत उत्पादनात सर्वात भरीव वाढ
• 2009 ते 14 या काळातील कंबर तोड महागाईवरून भारताची महागाईची कंबर तोडण्याकडे वाटचाल
• महागाईचा दर 4.6 टक्के एवढा कमी
• डिसेंबर 2018 मध्ये महागाईचा दर केवळ 2.19 टक्के
• वित्तीय तुटीचे प्रमाण सात वर्षापूर्वीच्या सहा टक्क्यांवरून केवळ 3.4 टक्क्यांवर
• चालू वित्तीय तुटीचे प्रमाण सहा वर्षांपूर्वीच्या 5.6 टक्क्यांवरून केवळ 2.5 टक्के
• गेल्या पाच वर्षात भारताने 239 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सची थेट परकीय गुंतवणूक मिळवली
• भारत विकास आणि समृद्धीकडे वाटचाल करत आहे
• भारत जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था
• महागाई आटोक्यात आणि वित्तीय तूट नियंत्रित
• थेट परकीय गुंतवणूक योजनेचे उदारीकरण
शेतकरी
• सर्व 22 पिकांना 50 टक्के किमान आधारभूत किंमत
• गेल्या 5 वर्षात व्याज सहाय्य दुप्पट
• मृदा आरोग्य कार्ड, नीम कोटेड युरिया कृषी क्षेत्रासाठी वरदान
कामगार
• रोजगार संधी मध्ये वाढ. कर्मचारी निर्वाह निधी संघटनेची सदस्य संख्या 2 कोटी रुपयांनी वाढली.
• सर्व कामगारांसाठी किमान उत्पन्नात गेल्या पाच वर्षात 42 टक्क्यांनी वाढ.
गरीब आणि मागासवर्ग
• गरिबांसाठी शैक्षणिक संस्था आणि सरकारी नोकऱ्यांमध्ये 10 टक्के आरक्षण.
• सौभाग्य योजनेअंतर्गत प्रत्येक घरात विज जोडणी
• आयुष्मान भारत 50 कोटी लोकांसाठी जगातील सर्वात मोठा आरोग्य कार्यक्रम
• 115 पिछाडलेल्या जिल्ह्यांमध्ये महत्त्वकांक्षी जिल्हा कार्यक्रम
• गरीब आणि मध्यमवर्गीयांसाठी स्वस्त धान्य खरेदी करण्यासाठी 2018-19 मध्ये एक लाख 70 हजार कोटी रुपये खर्च
• खाजगी क्षेत्राच्या मदती द्वारे युद्धपातळीवर 143 कोटी एलईडी बल्बचे वितरण
• एलईडी बल्बद्वारे गरीब आणि मध्यमवर्गीयांकडून वीज बिलात 50 हजार कोटी रुपयांची बचत
• आयुष्मान भारत योजने द्वारे 10 लाख रुग्णांना फायदा
• जन औषधी केंद्रांद्वारे गरीब आणि मध्यम वर्गीयांना किफायतशीर औषधे उपलब्ध
• 2014 मध्ये घोषणा झाल्यापासून आजवर 21 पैकी 14 एम्स रुग्णालय कार्यरत
• प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजने द्वारे ग्रामीण रस्त्यांमध्ये तिपटीने वाढ
• 17.84 लाख पैकी 15.80 लाख वस्त्यांना पक्क्या रस्त्यांनी जोडले
• प्रधानमंत्री ग्रामसडक योजनेअंतर्गत 2019 मध्ये 19 हजार कोटी रुपये खर्च
• प्रधानमंत्री आवास योजने अंतर्गत 2014-18 या काळात 1.53 कोटी घरे बांधली
महिला विकास आणि महिलांच्या नेतृत्वाखाली विकास
• उज्वला योजनेद्वारे 6 कोटी घरगुती गॅस जोडण्या देण्यात आल्या; 8 कोटी जोडण्या पुढच्या वर्षापर्यंत देण्याचे उद्दिष्ट
• मुद्रा कर्जापैकी 70 टक्के कर्जे महिलांना
• मातृत्व अवकाशाचा कालावधी 26 आठवड्यांपर्यंत वाढवला
• प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेअंतर्गत गर्भवती महिलांना आर्थिक मदत
युवा
• प्रधानमंत्री कौशल विकास योजनेअंतर्गत 1 कोटी युवकांना प्रशिक्षण
• मुद्रा, स्टँड अप आणि स्टार्ट अप इंडिया योजना द्वारे स्वयंरोजगाराला चालना
सूक्ष्म लहान आणि मध्यम उद्योग आणि व्यापारी
• 1 कोटी रुपयांपर्यंतचे कर्ज केवळ एका तासात उपलब्ध
• जीईएम पोर्टलवर खरेदीद्वारे 25 ते 28 टक्क्यांपर्यंत बचत
आयकर
• गेल्या पाच वर्षात कर वसुली दुप्पट झाली : 6.38 लाख कोटीहून 12 लाख कोटी रुपयांवर
• करदात्यांचे प्रमाण 3.79 कोटीहून 6.5 अशी कोटींवर गेले
• कर प्रशासनात सुसूत्रीकरण. गेल्यावर्षी भरले गेलेल्या आयकर रिटर्नसपैकी 99.9 टक्के स्वीकारले गेले
• करदात्यांना सुविधा देण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा प्रभावी वापर गेल्या दोन वर्षात रिटर्न प्रोसेस करण्याचा कालावधी 24 तासांवर आणला
याआधी मध्यमवर्गीयांना दिले गेलेले फायदे:
• करसवलतीची मूलभूत मर्यादा 2 लाखाहून अडीच लाख रुपयांवर
• अडीच लाख ते 5 लाख उत्पन्न असलेल्या गटासाठी कर आकारणी 10 टक्क्यांवरून 5 टक्क्यांपर्यंत कमी. नोकरदारांसाठी स्टॅंडर्ड डीडक्शन 40,000 केले
• 80 सी अंतर्गत बचतीचे रक्कम एक लाखांवरून दीड लाख केली
• निवास करत असलेल्या घर मालमत्तेसाठी व्याजाची सवलत दीड लाखांवरून दोन लाख केली
छोटे व्यावसायिक आणि स्टार्टअप उद्योजकांना याआधीच दिलेल्या खास सुविधा:
• नियमांचे पालन करण्याची प्रक्रिया सोपी केली
• व्यापाराच्या पूर्व अनुमानित कराची प्रारंभिक मर्यादा 1 कोटी रुपयांवरून 2 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली
• प्रारंभिक मर्यादा 50 लाख रुपये करून प्रथमच पूर्व अनुमानित कराचा लाभ छोट्या व्यावसायिकांना देण्यात आला
• कमी रोकड असलेल्या अर्थव्यवस्थेला प्रोत्साहन देण्यासाठी पूर्व अनुमानित लाभ दर 8 टक्क्यांवरून कमी करून 6 टक्के करण्यात आला.
• सुमारे 99 टक्के कंपन्यांसाठी कराचा दर 25 टक्के पर्यंत कमी करण्यात आला.
जीएसटी
• जीएसटीने भारताला सामायिक बाजारपेठ बनवले आहे
• जीएसटीमुळे कराची व्याप्ती वाढली, कर संकलनात वाढ झाली आणि व्यवसाय करणे सोपे झाले
• आंतरराज्य वाहतूक अधिक वेगवान, अधिक प्रभावी आणि विना-अडथळा झाली
• कराच्या दरांमध्ये तर्कसंगत आणि संवेदनशील कपात. दैनंदिन वापराच्या बहुतांश वस्तू आता शून्य टक्के किंवा 5 टक्के कराच्या कक्षेत
• व्यापारी आणि सेवापुरवठादारांना दिलासा -
• छोट्या व्यापाऱ्यांसाठी जीएसटी सवलतीची उलाढाल मर्यादा 20 लाख रुपयांवरून दुपटीने वाढवून 40 लाख रुपये करण्यात आली
• वार्षिक 1.5 कोटी रुपये उलाढाल असलेल्या छोट्या उद्योगांना आता केवळ 1 टक्के कर भरावा लागेल आणि केवळ एक वार्षिक विवरणपत्र दाखल करावे लागेल.
• वार्षिक 50 लाख रुपये उलाढाल असलेले सेवापुरवठादार कंपोजिशन योजनेचा लाभ घेऊ शकतात आणि 18 टक्के ऐवजी केवळ 6 टक्के दराने जीएसटी भरू शकतात
• लवकरच 90 टक्के पेक्षा अधिक जीएसटी भरणा करणाऱ्या उद्योगांना तिमाही विवरणपत्र दाखल करण्याची अनुमती दिली जाईल.
• उत्साहवर्धक जीएसटी महसूल आकडेवारी-
• पहिल्या वर्षातील 89,700 कोटी रुपये सरासरी मासिक जीएसटी कर संकलनाच्या तुलनेत चालू वर्षात सरासरी मासिक कर संकलन 97,100 कोटी रुपये आहे
पायाभूत विकास क्षेत्र
• नागरी विमान वाहतूक योजना
• कार्यरत विमानतळाच्या संख्येने 100 चा टप्पा ओलांडला
• अलिकडचा नवीन- सिक्कीममधील पाकयोंग विमानतळ
• गेल्या पाच वर्षात देशांतर्गत विमान प्रवास करणाऱ्यांच्या संख्येत दुपटीने वाढ
• रस्ते
• भारत हा जगातील सर्वात वेगाने महामार्ग बांधणारा देश आहे
• दररोज 27 किमी महामार्ग बांधले जातात
• रखडलेले प्रकल्प पूर्ण केले. दिल्लीतील इस्टर्न पेरिफेरल महामार्ग
• बोगीबील रेल्वे, रस्ते पूल , आसाम आणि अरुणाचल प्रदेश
• जलमार्ग
• किनारपट्टी भागालगत सागरमाला हा महत्वाकांक्षी प्रकल्प
• प्रथमच कोलकाता ते वाराणसी अंतर्गत जलवाहतूक मार्गावर कंटेनर मालवाहतूक सुरु करण्यात आली
• रेल्वे
• रेल्वेच्या इतिहासात 'सुरक्षित वर्ष'
• ब्रॉडगेज मार्गावरील सर्व मानवरहित लेव्हल क्रॉसिंग बंद करण्यात आली
• देशात विकसित केलेली आणि तयार केलेली सेमी अतिजलद 'वंदे भारत एक्सप्रेस'ची घोषणा
हवामान बदल
• आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी
• नवीकरणीय उर्जेला प्रोत्साहन
• पहिल्या करार आधारित आंतरराष्ट्रीय आंतर-सरकारी संघटनेचे मुख्यालय भारतात
• गेल्या पाच वर्षात स्थापित सौर ऊर्जा निर्मिती क्षमतेत दहा पटीने वाढ
• लाखो रोजगारांची निर्मिती
• डिजिटल इंडिया रेवोल्युशन (डिजिटल भारत क्रांती)
• नागरिकांना सेवा प्रदान करण्यासाठी तीन लाख पेक्षा जास्त कॉमन सर्विस सेंटर कार्यरत आहेत.
• मोबाईल डेटा वापराच्या बाबतीत भारत जगात अग्रस्थानी आहे.
• गेल्या पाच वर्षात मोबाइल डेटाच्या मासिक वापराचे प्रमाण 50 पट वाढले आहे.
• मेक इन इंडिया उपक्रमांतर्गत मोबाईल आणि त्याचे भाग उत्पादन करणाऱ्या कंपन्यांची संख्या 2 वरून 268 पर्यंत वाढली आहे, त्यामुळे नोकरीच्या अधिक संधी निर्माण झाल्या आहेत.
• जनधन - आधार - मोबाईल आणि थेट लाभ हस्तांतरण
• गेल्या पाच वर्षात सुमारे 34 कोटी जन धन बँक खाती उघडण्यात आली.
• आधारची अमलबजावणी सार्वत्रिक होण्याकडे वाटचाल सुरू आहे.
• मध्यस्थांना बाजूला सारत गरीब आणि मध्यम वर्गाला शासकीय योजनांचे लाभ थेट त्यांच्या बँक खात्यात मिळतील, याची खातरजमा झाली आहे.
• सीमाशुल्क आणि सीमेपलीकडील व्यापार
• भांडवली उत्पादन गटातील 36 वस्तूंवरील सीमाशुल्क रद्द
• आयात आणि निर्यात व्यवहारांचे डिजिटलीकरण
• वस्तूंच्या वाहतूकीत सुधारणा करण्यासाठी आरएफआयडी तंत्रज्ञानाचा वापर
• भ्रष्टाचाराविरोधात उचललेली पावले
• सरकारने भ्रष्टाचाराविरोधात ठाम पावले उचलली आणि पारदर्शकतेचे नवे युग अस्तित्वात आणले : वित्त मंत्री
• रेरा आणि बेनामी व्यवहार प्रतिबंधक कायद्याने स्थावर मालमत्ता क्षेत्रात पारदर्शकता आणली.
• फरार आर्थिक गुन्हेगार विषयक अधिनियम 2018 ने आर्थिक गुन्हेगारांवर जप्तीसारखी कारवाई शक्य
• सरकारने कोळसा आणि स्पेक्ट्रम सारख्या नैसर्गिक स्रोतांची लीलाव प्रक्रिया पारदर्शक केली
• काळ्या पैशाविरोधातील मोहीम
• काळा पैसा विरोधी कायदा, फरार आर्थिक गुन्हेगार विषयक अधिनियम तसेच विमुद्रीकरण अशा उपाययोजनांच्या माध्यमातून एक लाख तीस हजार कोटी रुपये इतकी बेहिशोबी मालमत्ता कराच्या कक्षेत
• सहा हजार 900 कोटी रुपयांची बेनामी मालमत्तेवर कारवाई शक्य
• प्रत्यक्ष करात 18 टक्के वाढ
• बँकिंग क्षेत्रातील सुधारणा तसेच नादारी आणि दिवाळखोरी कायदा
• नादारी आणि दिवाळखोरी कायद्यान्वये उपाययोजनांसाठी सुसंगत अशी प्रभावी यंत्रणा कार्यान्वित झाली
• अनिष्ट फोन बँकिंगची संस्कृती सरकारने रोखली: वित्त मंत्री
• रेकग्निशन (ओळख) रेसोल्युशन (उपाय) री-कॅपिटलाइझेशन (फेरभांडवलीकरण) आणि रिफॉर्म (सुधारणा) या चार R चा सरकारकडून स्वीकार
• बँका आणि कर्जदारांकडून सरकारने तीन लाख कोटी रुपये वसूल केले
• सार्वजनिक क्षेत्रातील बँकांच्या फेरभांडवलीकरणासाठी सरकारने 2.6 लाख कोटी रुपयांची गुंतवणूक केली
• स्वच्छता
• सरकारने गांधीजींच्या दीडशेव्या जयंती वर्षानिमित्त आदरांजली म्हणून स्वच्छ भारत मोहीम हाती घेतली.
• स्वच्छ भारत ही राष्ट्रीय मोहीम केल्याबद्दल वित्तमंत्र्यांनी 130 कोटी भारतीयांचे आभार मानले.
• ग्रामीण भागात भारताने 98टक्के स्वच्छता साध्य केली आहे.
• 5.5 ते 40 लाख गावे ही उघड्यावर शौच मुक्त म्हणून घोषित केली करण्यात आली आहेत.
• संरक्षण
• एका हुद्यासाठी एक निवृत्तीवेतन अर्थात ओरोपची अंमलबजावणी वेगाने सुरू, आतापर्यंत 35 हजार कोटी रुपये रकमेचे वितरण
• लष्करी सेवा वेतनात वाढ
• इतर क्षेत्रातील कामगिरी
• एन पी ए (अनुत्पादित मालमत्ता) उघड न करण्याच्या आक्षेपार्ह पद्धतीवर सरकारने अंकुश लावला.
• स्‍वच्‍छ भारत जगातील सर्वात मोठी शौचाच्या सवयींमध्ये बदल घडविणारी चळवळ
अं‍तरिम अर्थसंकल्‍प 2019-20 मधील प्रमुख संदेश :-
• 2022 पर्यंत ‘’न्‍यू इंडिया’’ साकार करण्‍यासाठी वाटचाल
• स्वच्छ व स्वस्थ भारत : शौचालय, पाणी व वीज यांचा सर्वांना सार्वत्रिक लाभ.
• असा भारत जेथे शेतक-यांचे उत्‍पन्‍न दुप्‍पट होईल
• युवक व महिलांना त्‍यांचे स्‍वप्‍न पूर्ण करण्‍यासाठी भरपूर संधी
• दहशतवाद, जातियवाद, जातीवाद, भ्रष्‍टाचार व वंशवादापासून मुक्‍त असा भारत
पुढील दशकासाठी दृष्‍टी :-
• गेल्‍या पाच वर्षात भारताच्‍या वाढीची व विकासाची पायाभरणी
• पुढील पाच वर्षामध्‍ये भारताची अर्थव्यवस्था 5 ट्रिलियन डॉलरची बनणार
• त्‍यानंतरच्‍या 8 वर्षामध्‍ये दहा ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्‍यवस्‍था बनवण्‍याची इच्‍छा
2030 च्‍या भारतासाठी दहा परिणाम :-
भारत हा एक आधुनिक, तंत्रज्ञान आधारित, उच्‍च वृद्धी, न्‍यायसंगत व पारदर्शी समाज असेल.
1. भौतिक तसेच सामाजिक संरचना तयार करण्‍यासाठी व सहज राहणीमान पुरवण्यासाठी
2. ‘डिजीटल इंडिया’ निर्माण करणे, युवा नेतृत्‍वातर्फे शासकीय प्रक्रियांचे डिजीटायजेशन
3. इलेक्‍ट्रीक वाहनांच्‍या साहाय्याने परिवहन क्रांतीच्‍या जोरावर भारताला प्रदूषणमुक्‍त करणे व अक्षय उर्जेवर लक्ष्‍य केंद्रीत करणे
4. आधुनिक डिजीटल तंत्रज्ञानाचा वापर करून ग्रामीण औद्योगिकरण विस्‍तारून मोठया प्रमाणात रोजगारनिर्मिती करणे
5. स्‍वच्‍छ नद्या, सर्व भारतियांसाठी सुरक्षित पेयजल व सूक्ष्‍म सिंचनाद्वारे पाण्‍याचा कार्यक्षम वापर.
6. सागरमाला, तटीय सीमा व समुद्रजल आधारीत वाहतूक वाढविण्यासोबतच भारताचा विकास व वृद्धी
7. आमच्‍या अंतराळ कार्यक्रमाचा उद्देश – गगनयान, भारत जगातील उपग्रहांसाठी लॉन्‍च-पॅड बनले व 2022 पर्यंत अंतराळात एक भारतीय अंतराळवीर पाठवणार.
8. अन्‍नधान्‍यामध्‍ये भारताला स्‍वयंपूर्ण बनवणे, खादयान्‍य गरजा पूर्ण करण्‍यासाठी जगाला निर्यात करणे व सेंद्रीय पद्धतीने खादयान्‍न निर्मिती करणे
9. आयुषमानभारत द्वारे एक स्‍वस्‍थ्‍य भारत: महिलांना समान हक्‍क असतील व त्‍यांच्‍या सुरक्षा व सक्षमीकरण्‍यासाठी प्रयत्न केले जातील.
10. सक्रिय व जबाबदार नोकरशाहीसह, भारताला कमीत कमी शासन आणि जास्तीत जास्त कुशल प्रशासन म्हणजेच ‘मिनिमल#गर्व्‍हमेंट, मॅक्झिमम गर्व्‍हर्नंस’ असणारे राष्‍ट्र बनवणे
G.Chippakkati/B.Gokhale/S.Tupe/M.Chopade/D.Wankhede/S.Kane/M.Pange/

Ministry of Finance
Highlights Of Interim Budget 2019-20
01 FEB 2019 1:49PM by PIB Delhi
The key highlights of the Interim Budget 2019-20 presented by the Union Minister for Finance, Corporate Affairs, Railways & Coal, Shri Piyush Goyal in Parliament today are as follows:
New Announcements
Farmers
· 12 crore small and marginal farmers to be provided with assured yearly income of Rs. 6000 per annum under PM-KISAN
o Outlay of Rs. 75,000 crore for FY 2019-20 with additional Rs. 20,000 crore in RE 2018-19
· Outlay for Rashtriya Gokul mission increased to Rs 750 crore
· Rashtriya Kamdhenu Ayog to be setup for sustainable genetic up-gradation of the Cow resources
· New separate Department of Fisheries for welfare of 1.5 crore fishermen
· 2% interest subvention to Farmers for Animal husbandry and Fisheries activities; additional 3% in case of timely repayment.
· Interest subvention of 2% during disaster will now be provided for the entire period of reschedulement of loan
Labour
· Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan scheme to ensure fixed monthly pension to 10 crore unorganized sector workers
o Rs 3000 per month after 60 years of age with an affordable contribution of only Rs 100/55 per month
Health
· 22nd AIIMS to be setup in Haryana
MGNREGA
· Rs. 60, 000 crore allocation for MGNREGA in BE 2019-20
Direct Tax proposals
· Income upto Rs. 5 lakh exempted from Income Tax
· More than Rs. 23,000 crore tax relief to 3 crore middle class taxpayers
· Standard Deduction to be raised to Rs. 50,000 from Rs. 40,000
· TDS threshold to be raised from Rs. 10,000 to Rs. 40,000 on interest earned on bank/post office deposits
· Existing rates of income tax to continue
· Tax exempted on notional rent on a second self-occupied house
· Housing and real estate sector to get boost-
o TDS threshold for deduction of tax on rent to be increased from Rs. 1,80,000 to Rs. 2,40,000
o Benefit of rollover of capital gains increased from investment in one residential house to two residential houses for capital gains up to Rs. 2 crore.
o Tax benefits for affordable housing extended till 31st March, 2020 under Section 80-IBA of Income Tax Act
o Tax exemption period on notional rent, on unsold inventories, extended from one year to two years
Fiscal Programme
· Fiscal deficit pegged at 3.4% of GDP for 2019-20
· Target of 3% of fiscal deficit to be achieved by 2020-21.
· Fiscal deficit brought down to 3.4% in 2018-19 RE from almost 6% seven years ago
· Total expenditure increased by over 13% to Rs.27,84,200 crore in 2019-20 BE
· Capital Expenditure for 2019-20 BE estimated at Rs. 3,36,292 crore
· Centrally Sponsored Schemes (CSS) allocation increased to Rs. 3,27,679 crore in BE 2019-20
· National Education Mission allocation increased by about 20% to Rs. 38,572 crore in BE 2019-20
· Allocation for Integrated Child Development Scheme (ICDS) increased by over 18% to Rs. 27,584 crore in BE 2019-20
· Substantial increase in allocation for the Scheduled Castes and Scheduled Tribes -
o Allocation for SCs increased by 35.6% - from Rs. 56,619 crore in BE 2018-19 to Rs. 76,801 crore in BE for 2019-20
o Allocation for the STs increased by 28% - from 39,135 crore in BE 2018-19 to Rs. 50,086 crore in 2019-20 BE
· Government confident of achieving the disinvestment target of 80,000 crore
· Focus now on debt consolidation along with fiscal deficit consolidation programme
Poor and Backward Classes
· “First right on the resources of country is that of the poor”: FM
· 25% additional seats in educational institutions to meet the 10% reservation for the poor
· Targeted expenditure to bridge urban-rural divide & to improve quality of life in villages
· All willing households to be provided electricity connections by March 2019
North East
· Allocation to be increased by 21% to Rs. 58,166 crore in 2019-20 BE over 2018-19 BE
· Arunachal Pradesh came on the air map recently
· Meghalaya, Tripura and Mizoram came on India’s rail map for the first time
· Container cargo movement through improved navigation capacity of the Brahmaputra
Vulnerable sections
· A new committee under NITI Ayog to identify all the remaining De-notified nomadic and semi-Nomadic tribes.
· New Welfare development Board under Ministry of social justice and empowerment for development and welfare of De-notified nomadic and semi nomadic tribes
Defence
· Defence budget to cross Rs 3,00,000 crore for the first time ever
Railways
· Capital support of Rs.64,587 crore proposed in 2019-20 (BE) from the budget
· Overall capital expenditure programme to be of Rs. 1,58,658 crore
· Operating Ratio expected to improve from 98.4% in 2017-18
to 96.2% in 2018-19 (RE) and
to 95% in 2019- 20 (BE)
Entertainment Industry
· Indian filmmakers to get access to Single window clearance as well for ease of shooting films
· Regulatory provisions to rely more on self-declaration
· To introduce anti-camcording provisions in the Cinematograph Act to control piracy
MSME and Traders
· 2% interest subvention on an incremental loan of Rs 1 crore for GST registered SMEs
· Atleast 3% of the 25% sourcing for the Government undertakings will be from women owned SMEs
· Renewed Focus on Internal trade ; DIPP renamed to Department for Promotion of Industries and Internal trade
Digital Villages
· The Government to make 1 lakh villages into Digital Villages over next five years
Other Announcement(s)
· New National Artificial Intelligence portal to support National Program on Artificial Intelligence
Achievements during 2014-19
State of the Economy
· India universally recognized as a bright spot of the global economy during last five years
· “Country witnessed its best phase of macro-economic stability during 2014-19”, says FM
· India is now the 6th largest economy in the world from being the 11thlargest in 2013-14
· Annual average GDP growth during 2014-19 higher than any government since 1991
· Government has broken inflation’s back from backbreaking inflation during 2009-14: FM
· Average inflation down to 4.6%, lower than during any other Government
· Inflation in December 2018 down to 2.19% only
· Fiscal deficit down to 3.4% in 2018-19 RE from the high of almost 6% seven years ago
· CAD likely to be only 2.5% of GDP this year against a high of 5.6% six years ago
· India attracted massive amount of FDI, worth $239 billion, during the last 5 years
· “India is solidly back on track and marching towards growth and prosperity”, says FM
· India becomes the fastest growing major economy in the world
· Double-digit inflation contained and fiscal balance restored
· Liberalization of FDI policy, allowing most FDI to come through the automatic route
Farmers
· Assured MSP of minimum 50% to all 22 crops
· Interest subvention doubled in last 5 years
· Soil Health card, Neem coated Urea game changer in farm sector
Labor
· Employment opportunities expanded ; EPFO membership increased by 2 crore
· Minimum income for every category of workers increased by 42% in last 5 years
Poor and Backward Classes
· 10% reservation for the poor in educational institutions and government jobs
· Free electricity connection to every household under Saubhagya Yojana
· World’s largest healthcare programme, Ayushman Bharat, for nearly 50 crore people
· Aspirational Districts Programme for development in 115 most backward districts
· Rs. 1,70,000 crore spent during 2018-19 for cheaper food grains to poor and middle class
· 143 crore LED bulbs provided in mission mode with the cooperation of private sector
· Poor & middle class are saving Rs. 50, 000 crore p.a. in electricity bills due to LED bulbs
· 10 lakh patients benefited from free treatment under Ayushman Bharat
· Jan Aushadhi Kendras providing medicines at affordable prices to poor and middle class
· 14 out of 21 AIIIMS operating presently have been announced since 2014
· Government tripled rural roads’ construction under the PMGSY
· 15.80 lakh habitations out of 17.84 lakh connected with pucca roads
· Rs. 19,000 crore for PMGSY in BE 2019-20 against Rs. 15,500 crore in RE 2018-19
· 1.53 crore houses built under PM Awas Yojana during the 2014-18
Women development to women led development
· 6 crore free LPG gas connections provided under Ujjwala Yojna ; All 8 crore by next year
· 70% of MUDRA Loan availed by Women
· Maternity leave extended to 26 weeks
· Financial support for pregnant women under Pradhan Mantri Matru Vandana
Youth
· Over one crore youth trained under Pradhan Mantri Kaushal Vikash Yojana
· Self-employment boost through MUDRA, STAND-UP and START-UP India
MSME and Traders
· Up-to Rs 1 crore loans can be availed in less than an hour
· 25%-28% is the average savings due to GeM (Government e-Market place)
Income Tax
· Tax collections nearly doubled in five years- from Rs. 6.38 Lakh crore in 2013-14 to almost Rs. 12 lakh crore this year
· 80% growth in tax base- from 3.79 crore to 6.85 crore in five years
· Tax administration streamlined- Last year, 99.54% of the income-tax returns accepted as were filed
· Technology intensive project approved to improve assessee friendliness –In two years, returns to be processed in 24 hours and refunds issued simultaneously
· Earlier benefits given to middle class-
o Basic exemption limit increased from Rs. 2 lakh to Rs. 2.5 lakh
o Tax rate reduced from 10% to 5% for the tax slab of Rs. 2.5 lakh to Rs. 5 lakh
o Standard deduction of Rs. 40,000 introduced for the salaried class
o Deduction of savings under section 80C increased from Rs. 1 lakh to Rs. 1.5 lakh
o Deduction of interest for self-occupied house property raised from Rs. 1.5 lakh to Rs. 2 lakh
· Special benefits and incentives already given to small businesses and startups-
o Overall compliance processes simplified.
o Threshold for presumptive taxation of business raised from Rs. 1 crore to Rs. 2 crore
o Benefit of presumptive taxation extended for the first time to small professionals fixing threshold limit at Rs. 50 lakh
o Presumptive profit rate reduced from 8% to 6% to promote a less cash economy
o Tax rate for about 99% companies reduced to 25%
GST
· GST made India a common market
· GST led to increased tax base, higher collections and ease of trade
· Inter-state movements now faster, more efficient, and hassle free
· Responsive and sensitive reduction of tax rates - Most items of daily use now in the 0% or 5% tax slab
· Relieving the businesses and service providers-
o Exemptions from GST for small businesses doubled from Rs. 20 lakh to Rs. 40 lakh
o Small businesses having turnover up to Rs. 1.5 crore pay only 1% flat rate and file one annual return only
o Small service providers with turnover upto Rs.50 lakhs can opt for composition scheme and pay GST at 6% instead of 18%
o Soon, businesses comprising over 90% of GST payers to be allowed to file quarterly return
· Encouraging GST revenue trends - The average monthly tax collection in the current year is Rs. 97,100 crore per month as compared to Rs. 89,700 crore per month in the first year
Infrastructure
· Civil Aviation – UDAN Scheme
o Number of Operational Airports crossed 100
o Latest: Pakyong airport in Sikkim
o Domestic Passenger traffic doubled in last 5 years
· Roads
o India is the fastest highway developer in the world
o 27 kms of highways built each day
o Stuck projects completed - Eastern Peripheral Highway around Delhi
- Bogibeel rail-cum-road bridge in Assam and Arunachal Pradesh
· Waterways
o Flagship programme of Sagarmala along the coastal areas
o For first time, container freight movement started on Kolkata to Varanasi inland waterways
· Railways
o ‘Safest year’ for railways in its history
o All Unmanned Level Crossings on broad gauge network eliminated.
o Semi high-speed "Vande Bharat Express" introduced - first indigenously developed and manufactured
Climate Change
· International Solar Alliance
o To promote renewable energy
o First treaty based international inter-governmental organisation headquartered in India
o Installed solar generation capacity grown over ten times in last five years
o Now creating lakhs of new age jobs
Digital India Revolution
· More than 3 lakh Common Service Centres (CSCs) exist to deliver services to the citizens
· India now leading the world in the consumption of mobile data
· Monthly consumption of mobile data increased by over 50 times in the last five years
· Under Make in India, mobile and parts manufacturing companies increased from 2 to more than 268 providing huge job opportunities
Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM) and Direct Benefit Transfer
· In the last five years, nearly 34 crore Jan Dhan bank accounts opened
· Aadhaar now near universally implemented
· Ensure the poor and middle class receive the benefits of Government schemes directly in their bank accounts by eliminating middlemen
Customs and trading across borders
· Customs duties on 36 capital goods abolished
· Digitization of import and export transactions
· RFID technology to improve logistics
Steps against corruption
· Government walked the talk on corruption and ushered in a new era of transparency: FM
· RERA and Benami Transaction (Prohibition) Act have brought transparency in real estate
· The Fugitive Economic Offenders Act, 2018 to help confiscate economic offenders
· Government conducted transparent auction of natural resources such as coal & spectrum
Drive against Black money
· Undisclosed income of about Rs 1,30,000 crore brought under tax through initiatives like Black money Law, Fugitive Criminal offenders Act, Demonetisation etc.
· Benami assets worth Rs 6,900 crore have been attached
· 18% growth in Direct tax
Banking Reforms and Insolvency and Bankruptcy Code (IBC)
· The IBC has institutionalized a resolution-friendly mechanism
· Government has stopped the culture of “phone banking”: FM
· Government adopted 4Rs approach of recognition, resolution, re-capitalization & reforms
· Government has implemented measures to ensure ‘Clean Banking’
· Government has already recovered Rs. 3 lakh crore in favor of banks and creditors
· Government has invested Rs. 2.6 lakh crore for recapitalization of public sector banks
Cleanliness
· Government launched Swachh Bharat Mission as a tribute to 150 years of Gandhi Ji
· FM thanks 130 crore Indians for translating Swachh Bharat into a national revolution
· India has achieved 98% rural sanitation coverage
• 5.45 lakh villages have been declared "Open Defecation Free”
Defence
· OROP under implementation in full spirit with Rs 35,000 crore already disbursed
· Military pay service hiked
Other achievements
· Government put a stop to questionable practices of hiding high NPAs
· Swachh Bharat Mission as the world’s largest behavioral change movement
Key message in the Interim Budget 2019-20
· Moving towards realizing a ‘New India’ by 2022 -
o Clean and healthy India with universal access to toilets, water and electricity to all
o An India where Farmers’ income would have doubled
o Ample opportunities to youth and women to fulfil their dreams
o An India free from terrorism, communalism, casteism, corruption and nepotism
Vision for the next Decade
· Foundation for India’s growth and development laid in the past 5 years
· Poised to become a Five Trillion Dollar Economy in the next five years
· Aspire to become a Ten Trillion Dollar Economy in the next 8 years thereafter
Ten dimensions of Vision for India of 2030
India would be a modern, technology driven, high growth, equitable and transparent society
1. To build physical as well as social infrastructure and to provide ease of living
2. To create a Digital India, digitize government processes with leaders from youth
3. Making India pollution free by leading transport revolution with Electric Vehicles and focus on Renewables
4. Expanding rural industrialisation using modern digital technologies to generate massive employment
5. Clean Rivers, safe drinking water to all Indians and efficient use of water through micro-irrigation
6. Besides scaling up of Sagarmala, Coastline and Ocean waters powering India’s development and growth
7. Aim at our space programme – Gaganyaan, India becoming the launch-pad of satellites for the World and placing an Indian astronaut into space by 2022
8. Making India self-sufficient in food, exporting to the world to meet their food needs and producing food in the most organic way
9. A healthy India via Ayushman Bharat with women having equal rights and concern for their safety and empowerment
10. Transforming India into a Minimum Government Maximum Governance nation with pro-active and responsible bureaucracy