पंतप्रधान कार्यालय
व्हायब्रंट गुजरात शिखर परिषदेचा एक भाग असलेल्या जागतिक व्यापार प्रदर्शनाचे गांधी नगर येथे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्‌घाटन
आणखी एक प्रमुख आकर्षण असलेला अहमदाबाद शॉपिंग फेस्टीवल आज सुरु होणार
व्हायब्रंट गुजरात शिखर परिषद 2019 उद्या गांधीनगरमध्ये सुरु होणार
गुजरातमध्ये गुंतवणुकीला चालना देण्यासाठी नवव्या व्हायब्रंट गुजरात शिखर परिषदेचे पंतप्रधान करणार उद्‌घाटन
17 JAN 2019 4:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जानेवारी 2019
गांधी नगर येथे उद्या महात्मा मंदीर प्रदर्शन केंद्रात नववी व्हायब्रंट गुजरात शिखर परिषद सुरु होत आहे. गुजरातमध्ये गुंतवणुकीला चालना देण्यासाठी आयोजित या परिषदेच्या उद्‌घाटन सत्राला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी संबोधित करतील.
18 ते 20 जानेवारी दरम्यान होणाऱ्या व्हायब्रंट गुजरात शिखर परिषदेचा एक भाग असलेल्या जागतिक व्यापार प्रदर्शनाचे पंतप्रधानांनी आज उद्‌घाटन केले. पंतप्रधानांनी यावेळी ­विविध दालनांना भेट दिली आणि इस्रो, डीआरडीओ, खादी वगैरांच्या दालनांमध्ये रुची दाखवली. ‘चरखा ते चंद्रायान’ अशी याची टॅग लाईन होती. गुजरातचे मुख्यमंत्री विजय रुपानी आणि अन्य मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते. दोन लाख चौरस मीटर परिसरात हे प्रदर्शन आयोजित करण्यात आले असून 25 हून अधिक औद्योगिक आणि व्यापार क्षेत्र एकाच छताखाली उपलब्ध असतील.
या परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर अनेक कार्यक्रमांचेही आयोजन करण्यात आले आहे. यापैकी एक प्रमुख आकर्षण असलेल्या अहमदाबाद शॉपिंग फेस्टीवलचे उद्‌घाटन आज संध्याकाळी पंतप्रधान करणार आहेत. यावेळी पंतप्रधान व्हायब्रंट गुजरात अहमदाबाद शॉपिंग फेस्टीवलच्या मॅसकॉटचे उद्‌घाटन करतील. अहमदाबाद शॉपिंग फेस्टीवल हा भारतातील अशा प्रकारचा पहिलाच महोत्सव आहे. शहरातील उद्योगांना त्यांची उत्पादने सादर करण्यासाठी यामुळे संधी मिळेल.
व्हायब्रंट गुजरातचा भाग म्हणून आयोजित अनेक महत्वपूर्ण कार्यक्रमांव्यतिरिक्त या शिखर परिषदेत ज्ञानाच्या आदान-प्रदानातून वैविध्य आणि सहभागी झालेल्या देशांमधील संबंध अधिक दृढ करण्याच्या उद्देशाने नवीन मंच सुरु करण्यात आले आहेत.
पार्श्वभूमी:-
2003 मध्ये गुजरातचे तत्कालीन मुख्यमंत्री नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातला पसंतीचे गुंतवणूक केंद्र बनवण्यासाठी व्हायब्रंट गुजरात शिखर परिषदेचे आयोजन केले होते. या परिषदेमुळे जागतिक, सामाजिक, आर्थिक विकास, ज्ञानाचे आदान-प्रदान आणि उपयुक्त भागीदारी करण्यासाठी एक मंच उपलब्ध झाला आहे.
व्हायब्रंट गुजरात 2019 ची ठळक वैशिष्ट्ये:-
1. भारतात विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित, शिक्षण आणि संशोधन क्षेत्रातील संधींबाबत गोलमेज चर्चा होईल. या कार्यक्रमाला शिक्षण क्षेत्रातील तज्ञ व्यक्ती आणि प्रमुख धोरणकर्ते उपस्थित राहणार आहेत.
2. विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित यावरील आंतरराष्ट्रीय परिषद
3. भविष्यातील तंत्रज्ञान आणि अवकाश शोधाबाबत प्रदर्शनात भविष्यातील अंतराळ प्रवासाचे चित्र सादर केले जाईल.
4. भारताला आशियाचे ट्रान्स शीपमेंट केंद्र म्हणून स्थापित करण्यासाठी बंदर प्रणीत विकास आणि धोरणांबाबत चर्चासत्र
5. ‘मेक इन इंडिया’ आणि सरकारच्या अन्य उपक्रमांची यशोगाथेचे दर्शन घडवण्यासाठी ‘मेक इन इंडिया’वरील चर्चासत्र
6. प्रदर्शनात सहभागी झालेल्यांना गुजरातमध्ये संरक्षण आणि अवकाश क्षेत्रातील संधींबाबत माहिती देण्यासाठी आणि भारत व गुजरात यांना संरक्षण आणि अंतराळ क्षेत्रासाठी निर्मिती केंद्र म्हणून स्थापित करण्याबाबत चर्चासत्र
2003 मध्ये सुरु झालेल्या व्हायब्रंट गुजरात शिखर परिषदेमुळे अन्‍य राज्यांनी देखील व्यापार आणि गुंतवणुकीला चालना देण्यासाठी अशा प्रकारच्या परिषदांचे आयोजन करायला सुरुवात केली आहे.

Prime Minister's Office
Global Trade Show- the flagship event in the run up to Vibrant Gujarat Summit inaugurated by PM in Gandhinagar
Ahmedabad Shopping Festival – yet another major attraction, begins today
Vibrant Gujarat Summit 2019 gets underway in Gandhinagar tomorrow
PM to inaugurate the 9th edition of Vibrant Gujarat Summit to give a fillip to investments in Gujarat
17 JAN 2019 3:31PM by PIB Delhi
The 9th edition of Vibrant Gujarat Summit gets underway at Mahatma Mandir Exhibition cum Convention Centre in Gandhinagar tomorrow. Prime Minister Narendra Modi will address the inaugural session of the summit aimed at giving a fillip to investments in Gujarat.
In the run up to the start of the Vibrant Gujarat Summit scheduled to be held during January 18-20, the Prime Minister inaugurated the Global Trade Show at the Exhibition centre. The PM visited the various pavilions and evinced keen interest in the stalls of ISRO, DRDO, Khadi etc. among others bringing to the fore his vision of Make in India with an apt tagline- From Charkha to Chandrayaan. He was accompanied by the Chief Minister of Gujarat, Vijay Rupani and other dignitaries. The Global trade show is spread over an area of 200,000 sq. Mts, with more than 25 industrial and business sectors showcasing their ideas, products and designs under one umbrella here.
A series of events and programs have been organized alongside the summit. One of the major attractions today is Ahmedabad Shopping Festival– 2019 which will be inaugurated by the Prime Minister later this evening. Mascot of the Vibrant Gujarat Ahmedabad Shopping Festival will be unveiled by the PM on this occasion. Ahmedabad Shopping Festival 2019 is the first event of its kind in India and provides an opportunity for the enterprises from the city to showcase their products.
In addition to the flagship events organized as part of Vibrant Gujarat, the 9th edition of the Summit will also witness the launch of a completely new set of forums aimed at diversifying the nature of knowledge sharing at the Summit, and intensifying the level of networking between participants.
Background:
Vibrant Gujarat Summit was conceptualized in 2003 by the Prime Minister Narendra Modi who was then the Chief Minister of Gujarat, to re-establish Gujarat as a preferred investment destination. The Summit will provide a platform for brainstorming on agendas of global socio-economic development, knowledge sharing and forging effective partnerships.
The Highlights of Vibrant Gujarat 2019 include among others-
1. Roundtable for Opportunities in Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) Education & Research in India. It will be attended by eminent educationists and key policy makers to prepare the “Roadmap for opportunities in STEM Education & Research in India”.
2. International Conference on Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM)
3. Exhibition on Futuristic Technologies and Space Exploration which offers a vision of the future of space travel.
4. Seminar on Port Led Development & Strategies to establish India as the Trans-shipment Hub of Asia
5. Seminar on Make in India to showcase the Success Stories of Make in India program & key interventions by the Government.
6.Seminar on Opportunities for Industry in Defence & Aerospace to sensitize participants about opportunities in defence and aeronautics in Gujarat, and to deliberate on a way forward for India and Gujarat to emerge as a manufacturing hub for defence and aeronautics.
Since its inception in 2003, Vibrant Gujarat Summit has played the role as a catalyst spurring several other states to come forward with such summits to promote trade and investments there.