पंतप्रधान कार्यालय
सोलापूरमध्ये विविध विकास प्रकल्पांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्या उद्‌घाटन
प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत 30,000 घरांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते भूमीपूजन
एन एच-52 सोलापूर-तुळजापूर-उस्मानाबाद या चौपदरी नवीन रस्ता पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्या होणार राष्ट्राला अर्पण
08 JAN 2019 6:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जानेवारी 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या महाराष्ट्रातल्या सोलापूरला भेट देणार आहेत. या भेटीत विविध विकास प्रकल्पांचा प्रारंभ आणि विविध प्रकल्पांचे भूमीपूजन पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे.
संपर्क आणि रस्ते वाहतुकीला चालना देत राष्ट्रीय महामार्ग-52 वरच्या सोलापूर-तुळजापूर-उस्मानाबाद दरम्यानच्या चौपदरी रस्त्यांचे पंतप्रधान लोकार्पण करणार आहेत. सोलापूर-उस्मानाबाद महामार्गावरच्या या रस्त्याच्या चौपदरीकरणामुळे सोलापूर शहराशी मराठवाड्याचा संपर्क अधिक वाढण्यासाठी मदत होणार आहे.
प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत 30,000 घरांचे भूमीपूजन पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे. कचरा वेचणारे, रिक्षा चालक, गिरणी कामगार, विडी कामगार यासारख्या गरीब, बेघर लोकांना याचा प्रामुख्याने लाभ होणार आहे. या प्रकल्पासाठी 1,811.33 कोटी रुपयांचा खर्च अपेक्षित असून यापैकी 750 कोटी रुपये केंद्र आणि राज्य सरकार मदत म्हणून पुरवणार आहे.
‘स्वच्छ भारत’ हे उद्दिष्ट समोर ठेऊन भूमीगत मलनि:सारण यंत्रणा आणि सांडपाणी प्रक्रिया करणाऱ्या तीन सयंत्राचे लोकार्पण पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात येईल. यामुळे शहराच्या स्वच्छता विषयक व्याप्तीत वाढ होणार आहे. सध्याच्या यंत्रणेची जागा ही यंत्रणा घेणार असून अमृत अभियानांतर्गत, भूमीगत लांब नाल्यांची जोडणी याद्वारे करण्यात येईल.
सोलापूर स्मार्ट सिटीमध्ये विभागवार आधारित विकासाअंतर्गत, पाणी पुरवठा आणि स्वच्छता यंत्रणा सुधारणा विषयक संयुक्त प्रकल्प, उज्जनी धरणातून सोलापूर शहराला होणारी पेयजल पुरवठा व्यवस्था मजबूत करण्यासाठी तसेच अमृत अभियानाअंतर्गत भूमीगत मलनि:सारण यंत्रणेची पायाभरणीही पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे. या प्रकल्पासाठी 244 कोटी रुपये मंजूर करण्यात आले आहेत. सेवा प्रदान करण्यात आणि सार्वजनिक आरोग्य सुधारण्याच्या दृष्टीने हा प्रकल्प महत्वाचा ठरणार आहे.
पंतप्रधान एका जनसभेलाही संबोधित करणार आहेत. पंतप्रधानांची सोलापूरला ही दुसरी भेट आहे. याआधी 16 ऑगस्ट 2014 मध्ये दिलेल्या भेटीदरम्यान त्यांनी राष्ट्रीय महामार्ग-9 वरच्या महाराष्ट्र-कर्नाटक सीमेलगतच्या रस्त्याच्या चौपदरीकरणाचे भूमीपूजन केले होते. त्याचबरोबर 765 केवीच्या सोलापूर-रायचूर विद्युत पारेषण वाहिनीचे लोकार्पणही पंतप्रधानांनी केले होते.

Prime Minister's Office
Boost to road connectivity, housing for poor, water supply & sewerage system in Solapur, Maharashtra
PM to launch several development projects in Solapur tomorrow
PM to lay foundation stone of 30,000 houses under Pradhan Mantri Awas Yojana
Underground Sewerage System and Sewage Treatment Plants to be unveiled.
New NH-52: Four Laned Section of Solapur-Tuljapur-Osmanabad to be dedicated to the nation
08 JAN 2019 4:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Solapur in Maharashtra tomorrow. He will launch several development projects and lay foundation stones for various Projects.
Giving a boost to road transport and connectivity in, the Prime Minister will dedicate to the nation Four Laned Section of Solapur - Tuljapur - Osmanabad of NH-211 (New NH-52). The four laning of Solapur - Osmanabad highway will help improve the connectivity of Solapur, with the important Marathwada region of Maharashtra.
Route Layout of Four Laning of Solapur-Tuljapur-Osmanabad section
Prime Minister will lay foundation Stone of 30,000 houses under Pradhan Mantri Awas Yojana. These will primarily benefit poor homeless people like rag pickers, rickshaw drivers, textile workers,beedi workers, etc. The total cost of the project is Rs.1811.33 crores, out of which total 750 crores will be provided by Central & State Government as assistance.
In keeping with his vision of Swachh Bharat, the Prime Minister will dedicate to the nation Underground Sewerage System, and three Sewage Treatment Plants in Solapur. This will increase the sewer coverage of the town and improve sanitation in the city. It will replace the existing system and also connect to the trunk sewers being implemented under AMRUT Mission.
The Prime Minister will also lay foundation stone of the Combined Project of Improvement in Water Supply and Sewerage System, as part of Area Based Development in Solapur Smart City, Augmentation of Drinking Water Supply from Ujani Dam to Solapur City and Underground Sewerage System under AMRUT Mission. The sanctioned cost of the project is Rs. 244 Cr under Smart City Mission. This project is expected to bring significant improvement in service delivery and improve public health enabled by technology as a means to create smart outcomes for citizens.
He will also address a public gathering in the city. This is Prime Minister’s second visit to the city. In his earlier visit on 16 August 2014, he laid foundation stone for four laning of Solapur - Maharashtra / Karnataka Border section of NH 9 and dedicated 765 kV Solapur - Raichur power transmission line.