पंतप्रधान कार्यालय
इम्फाळमधील इतर पायाभूत सुविधा प्रकल्प आणि मोरेह येथील एकीकृत चेक पोस्टचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्‌घाटन
04 JAN 2019 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जानेवारी 2019
इम्फाळमधील मोरेह येथील एकीकृत चेक पोस्ट आणि अन्य पायाभूत सुविधांचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज उद्‌घाटन केले. दोलाईथाबी बॅरेज प्रकल्प, साओंमबंग येथे एफसीआय खाद्य भंडारण गोदाम आणि जलपुरवठा आणि पर्यटनाशी संबंधित प्रकल्पांचेही पंतप्रधानांनी उद्‌घाटन केले.
योजना, थंगलसुरुंगंद येथे इको टुरिझम कॉम्प्लेक्स तसेच विविध पाणीपुरवठा योजनांचा यामध्ये समावेश आहे.
400 किलोवॅट क्षमतेची डबल सर्किट सिलचर-इंफाल लाइन पंतप्रधानांनी देशाला समर्पित केली.
क्रीडा प्रकल्पांसाठीचे भूमिपूजनही पंतप्रधानांच्या हस्ते यावेळी करण्यात आले.
या बैठकीला संबोधित करताना मणिपुरच्या स्वातंत्र्य सेनानींना, विशेषत: महिला स्वातंत्र्य सेनानींना पंतप्रधानांनी श्रद्धांजली अर्पण केली. त्यांनी सांगितले की मणिपूरमधील मोईरंग येथे अविभाजित भारताचे पहिले अंतरिम सरकार स्थापन केले गेले. आझाद हिंद सेनेला ईशान्येकडील लोकांकडून मिळालेल्या पाठिंब्याचाही उल्लेख पंतप्रधानांनी यावेळी केला. नवीन भारताच्या विकास गाथेत मणिपूरची भूमिका महत्त्वाची असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
आज सुमारे 1500 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्‌घाटन किंवा भूमिपूजन झाल्याचे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले. राज्यातील लोकांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी हे प्रकल्प उपयुक्त ठरतील असा विश्वास पंतप्रधानांनी यावेळी व्यक्त केला.
गेल्या साडेचार वर्षात आपण स्वतः तीस वेळा ईशान्येकडील राज्यांना भेटी दिल्याचे त्यांनी नमूद केले. ईशान्येकडील राज्यांचा विकास होत आहे आणि दशकांपासून रखडलेली कामे पूर्ण होत आहे असे त्यांनी सांगितले.
मोरेह येथील एकीकृत चेक पोस्टमुळे कस्टम क्लिअरन्स, परदेशी चलन विनिमय, इमिग्रेशन क्लिअरन्स इत्यादी सुविधा पुरविल्या जातील.
आज उद्‌घाटन झालेल्या प्रकल्पांमुळे केंद्र सरकारची विकासाप्रतीची कटिबद्धता प्रतिबिंबित होते असे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले. 1987 मध्ये आखणी करण्यात आलेल्या दोलाईथाबी बॅरेज प्रकल्पाला 2014 मध्ये गती प्राप्त झाली आणि आता तो पूर्ण झाला आहे असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. केंद्र सरकारमध्ये जलद गतीने प्रकल्प पूर्ण होण्याच्या दृष्टिकोनाविषयी बोलतांना पंतप्रधान म्हणाले कि पंतप्रधान कार्यालयातील प्रगतीप्रणाली अंतर्गत व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे प्रलंबित प्रकल्पांवर नियंत्रण ठेवले जात आहे. या प्रगती बैठकींमुळे आतापर्यंत 12 लाख कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांशी संबंधित समस्यांचे निराकरण झाले आहे असे त्यांनी सांगितले.
साओंमबंग येथील एफसीआय गोदामासंदर्भात डिसेंबर 2016 ला काम सुरु होऊन तो आता पूर्ण झाला असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. पाणी पुरवठा प्रकल्पांचीही कामे वेगाने होत असल्याचे ते म्हणाले.
ईशान्येकडील राज्यांना रस्ते, रेल्वे आणि हवाई मार्गाने जोडले जात आहे हे पंतप्रधानांनी यावेळी सांगितले.
केंद्र सरकार आणि मणिपूर राज्य सरकार सबका साथ सबका विकासाच्या माध्यमातून कार्यरत असल्याचा उल्लेख करत, राज्य सरकारच्या "चलो पहाड, चलो गाव" कार्यक्रमाचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले.
स्वच्छ भारत, स्वच्छता आणि चंदेलच्या महत्वाकांक्षी जिल्ह्याचा विकास यासारख्या प्रगतीचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला.
महिला सशक्तीकरणाच्या क्षेत्रात मणिपूर आघाडीवर आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. मणिपूरच्या मॅरीकॉमचा उल्लेख करताना पंतप्रधान म्हणाले की, भारतला क्रीडा महाशक्ती बनविण्यात ईशान्य भारताचे महत्वपूर्ण योगदान आहे. प्रशिक्षणामध्ये पारदर्शकता आणि ऍथलीट्सच्या निवडीमुळे आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांमध्ये भारताने चांगली कामगिरी केली असल्याचेही पंतप्रधानांनी सांगितले.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Integrated Check Post at Moreh, other infrastructure projects at Imphal
04 JAN 2019 2:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, visited Imphal today. At a large public meeting, he inaugurated the Integrated Check Post at Moreh. He also inaugurated the Dolaithabi Barrage Project, the FCI Food Storage Godown at Sawombung, and projects related to water supply and tourism.
He dedicated to the nation the 400 kV Double Circuit Silchar-Imphal Line.
He also laid the foundation stone for sports projects.
Addressing the gathering, the Prime Minister paid homage to the brave freedom fighters, especially the women freedom fighters of Manipur. He recalled that undivided India's first interim government had been established at Moirang in Manipur. He also recalled the support that the Azad Hind Fauj had received from people in the North East. He said Manipur has an important role to play in New India's growth story.
The Prime Minister said that projects worth over Rs. 1500 crore have either been inaugurated, or the foundation stone has been laid for them, at today's event. He said these projects are going to improve "ease of living" for the people of the State.
He said he has himself visited the North-East, about thirty times in the last four and a half years. He said the North East is being transformed, and projects stuck for decades are being completed.
He said the Integrated Check Post at Moreh will facilitate custom clearance, foreign currency exchange, immigration clearance etc.
He said that the projects being inaugurated today reflect the Union Government's commitment to development. He said the Dolaithabi Barrage project had been conceived in 1987, but was speeded up only after 2014, and is now complete. He also mentioned the tourism projects being inaugurated today. Elaborating on the more energetic and purposeful approach to project completion in the Union Government, the Prime Minister explained how the PRAGATI system set up in the Prime Minister's Office enables monitoring of stalled projects through video conferencing. He said that these PRAGATI meetings have so far resolved issues related to stalled projects worth nearly 12 lakh crore rupees.
He said that work on the FCI godown in Sawombung had begun in December 2016, and it has been completed already. He gave similar illustrations for various water supply projects.
The Prime Minister said that the Union Government and the State Government of Manipur are both working with the vision of Sabka Saath Sabka Vikas. He praised the "Go to hills, go to villages" programme of the State Government.
The Prime Minister explained how better road rail and air connectivity is being provided to the North East, with the overall vision of "Transformation through Transportation."
The Prime Minister mentioned the progress made by Manipur in other sectors such as Swachh Bharat, sanitation, and development of the aspirational district of Chandel.
The Prime Minister said Manipur has also been a front-runner in the field of women empowerment. Mentioning the sporting icon Marykom, who hails from Manipur, the Prime Minister said that the North-East has a key role to play in making India a sports superpower. He said transparency in training and selection of athletes is reflecting in better performances by India in international sporting competitions.