अर्थ मंत्रालय
वस्तूंवरील दरात बदल आणि स्पष्टीकरणासंदर्भात जीएसटी परिषदेच्या ३१ व्या बैठकीत करण्यात आलेल्या शिफारशी
22 DEC 2018 9:45PM by PIB Mumbai
22 डिसेंबर, 2018 रोजी झालेल्या 31 व्या बैठकीत जीएसटी परिषदेने जीएसटी दरातील बदल , आयटीसी पात्रता निकष, सूट आणि संबंधित समस्यांवर स्पष्टीकरण संबंधित खालील निर्णय घेतले. जीएसटी परिषदेचे निर्णय या नोटमध्ये सोप्या भाषेत सहज समजण्यासाठी सादर केले गेले आहेत. हे राजपत्र अधिसूचना / परिपत्रकांद्वारे लागू होईल.
1. ज्या वस्तू २८ % कराच्या कक्षेत आहेत त्यावरील करात कपात
) २८ % वरून १८ %
एचएस कोड 8483 अंतर्गत पुलीज, ट्रान्समिशन शाफ्ट्स आणि क्रॅन्क्स, गिअर बॉक्सेस वगैरे
मॉनिटर्स आणि ३२ इंच स्क्रीन आकार असलेले टीव्ही
पुनर्वापर केलेले रबरी न्यूमॅटिक टायर्स
लिथियम इऑन बॅटरीच्या पॉवर बँक : लिथियम इऑन बॅटरीवर १८ % कर आहेच. यामुळे पॉवर बँक आणि लिथियम इऑन बॅटरीवरील जीएसटी दरात समानता येईल
डिजिटल कॅमेरे आणि व्हिडिओ कॅमेरा रेकॉर्डर्स
व्हिडिओ गेम कन्सोल्स आणि एचएस कोड 9504 अंतर्गत येणारे अन्य खेळ,
) 28% वरून 5%
दिव्यांग व्यक्तींच्या गाड्यांसाठी सुटे भाग आणि अन्य सामान
1. अन्य वस्तूंवरील जीएसटी दरात कपात
)18% वरून 12%
जुने कॉर्क
नैसर्गिक कॉर्कच्या वस्तू
अग्लोमरेटेड कॉर्क
) 18% to 5%
मार्बल विटा दगड
)12% to 5%
नैसर्गिक कॉर्क
चालताना वापरायची काठी
फ्लाय अश बॉक्स
) 12% वरून %:
संगीत पुस्तके
)5% वरून %
भाज्या ( शिजवलेल्या/ उकडून किंवा पाण्यात वाफवून शिजवलेल्या ), फ्रोजन , ब्रँडेड, आणि एका विशिष्ट डब्यातल्या
प्रेजर्वेटिव्ह वापरून सुरक्षित ठेवलेल्या भाज्या (उदा. सल्फर डायॉक्साईड गॅस, ब्रायन , सल्फरयुक्त पाणी किंवा अन्य प्रिजर्वेटिव्ह मधील) मात्र लगेच वापरण्यासाठी अयोग्य
.
सोन्याच्या दागिन्यांच्या निर्यातदारांना नामांकित एजन्सीजकडून सोन्याच्या पुरवठ्यावर जीएसटीतून सवलत.
राष्ट्रपती, पंतप्रधान, राज्यपाल किंवा राज्यांचे मुख्यमंत्री आणि नोकरशहा यांच्याकडून प्राप्त झालेल्या भेटवस्तूंच्या लिलावातून सरकारला प्राप्त झालेल्या रकमेवर जीएसटीमधून सवलत, ही रक्कम सार्वजनिक किंवा धर्मादाय कारणांसाठी वापरली जाते.
खाजगी रोड वाहनांची तात्पुरती आयात (कॅरनेट डी पॅसेजेस-एन-डौने) वर कस्टम कन्व्हेन्शन अंतर्गत तात्पुरत्या उद्देशांसाठी आयात केलेल्या वाहनांवर आयजीएसटी / नुकसान भरपाई उपकरातून सवलत.
फुटवेअरच्या व्यवहार मूल्यानुसार 5% / 18% दर लागू
फ्लेक्सिबल इंटरमीडिएट बल्क कंटेनर (एफआयबीसी) वर विद्यमान 5% / 12% (मूल्यावर अवलंबून) ऐवजी 12% एकसमान जीएसटी दर
. सौर ऊर्जा निर्मिती प्रकल्प आणि अन्य नवीकरणीय ऊर्जा प्रकल्प
नवीकरणीय ऊर्जा उपकरणे आणि सुटे भागांसाठी % जीएसटी दराचा प्रस्ताव, (बायोगॅस प्रकल्प, सौर ऊर्जा आधारित उपकरणे, सौर ऊर्जा निर्मिती प्रणाली वगैरे , या प्रकल्पातील अन्य वस्तू आणि सेवांसाठी यापूर्वीचा जीएसटी दर कायम
सौर ऊर्जा प्रकल्पासाठी % जीएसटी दर असलेल्या विशिष्ट वस्तू बांधकाम सेवांसह पुरवण्यात आल्यामुळे वाद निर्माण झाले.
हा वाद सोडवण्यासाठी परिषदेने % जीएसटी आकारण्यात येणाऱ्या वस्तूंच्या पुरवठ्यावर एकूण किमतीच्या ७०% मूल्य धरले जाईल आणि उर्वरित ३० % मूल्य प्रमाणित जीएसटी दरानुसार आकारले जाईल. अशी शिफारस केली.
स्पष्टीकरणः
स्प्रिंकलर यंत्रणेवर केंद्रीय कर (दर) दिनांक 28.6.2018-अधिसूचना क्र. 1/2017अनुक्रमांक 195B अंतर्गत 12% जीएसटी दर आकारला जाईल.
रिग्स, टूल्स स्पेयर आणि सर्व वस्तूंचा स्वत: चालणा-या वाहनांवर जिथे अशा प्रकारच्या वस्तूंच्या पुरवठयासाठी वापर करण्याचे उद्दिष्ट नाही (उदा. चाचणी उपकरण . च्या हालचाली .) आणि त्यावर जीएसटी आकारला जाणार नाही.
बॅगेस बोर्ड [साधा किंवा लॅमिनेटेड] असलेल्या वस्तूवर जीएसटी 12% च्या दराने आकारला जाईल.
देशांतर्गत घरगुती ग्राहकांना पुढील पुरवठा करण्यासाठी बाटल्यांसाठी रिफायनर / फ्रॅक्शनर्स द्वारा ओएमसीला मोठ्या प्रमाणात पुरवलेल्या एलपीजीसाठी 5% सवलतीच्या दराने जीएसटी दर लागू होईल.
अधिसूचना क्र. 2/2017-केंद्रीय कर (दर ) च्या अनु क्र 102 प्रमाणे पशु / जनावरे / जलीय / पोल्ट्री फीड वगळण्यात आलेले आहेत तर ही सवलत मत्स्यहार , मांसाहार , तेलबियांच्या विविध तेल वड्या वगैरेंना ही सवलत लागू असणार नाही.
पशु आहाराला पूरक म्हणून जीवनसत्त्वे, प्रोव्हिटॅमिन्स इत्यादी वर्गीकरण निश्चित करणे
एचएस कोड 1106 अंतर्गत सत्तु किंवा चत्तुवा वर लागू जीएसटी दर आकारला जाईल.
पॉलीप्रोपायलीन विणलेले आणि विणलेल्या बॅग आणि बीओपीपीचे विणलेले आणि विणलेल्या बॅग्स एचएस कोड 3923 अंतर्गत येतात आणि 18% जीएसटी दर आकारला जातो. .
18% जीएसटी लाकडी ओंडक्यांवर लागू आहे
टर्बो चार्जर 8414 च्या खाली वर्गीकृत केले जाते आणि 18% जीएसटी आकर्षित करते आणि 5% जीएसटी नव्हे.
भरतकाम केलेले कापड , लेस आणि टिककी इत्यादी शिवलेले कापड, आणि महिला सूट सेट म्हणून तीन तुकड्यांच्या कापडात विक्री केल्यास, कापड म्हणून वर्गीकरण केले जाईल आणि 5% जीएसटी आकर्षित करेल.
कचऱ्यापासून ऊर्जा प्रकल्पासाठी निर्दिष्ट उपकरणांसाठी 5% जीएसटी सवलत दर.
हे केवळ माहितीसाठी आहे. बदलांच्या अचूक तपशीलांसाठी, अधिसूचना / परिपत्रक / स्पष्टीकरण जेव्हा जारी केले जाईल तेव्हा पहा.

Ministry of Finance
Recommendations made during 31st Meeting of the GST Council held regarding Rate changes and clarification in Goods
22 DEC 2018 5:51PM by PIB Delhi
GST Council in the 31st meeting held on 22nd December, 2018 at New Delhi took following decisions relating to changes in GST rates, and clarification (on Goods). The decisions of the GST Council have been presented in this note for easy understanding. The same would be given effect to through Gazette notifications/ circulars which shall have force of law.
1. GST rate reduction on goods which were attracting GST rate of 28% :
1. 28% to 18%
• Pulleys, transmission shafts and cranks, gear boxes etc., falling under HS Code 8483
• Monitors and TVs of uptoscreen size of 32 inches
• Re-treaded or used pneumatic tyres of rubber;
• Power banks of lithium ion batteries. Lithium ion batteries are already at 18%. This will bring parity in GST rate of power bank and lithium ion battery.
• Digital cameras and video camera recorders
• Video game consoles and other games and sports requisites falling under HS code 9504.
1. 28% to 5%
• Parts and accessories for the carriages fordisabled persons
1. GST rate reduction on other goods,-
1. 18% to 12%
• Cork roughly squared or debagged
• Articles of natural cork
• Agglomerated cork
1. 18% to 5%
• Marble rubble
1. 12% to 5%
• Natural cork
• Walking Stick
• Fly ash Blocks
1. 12% to Nil:
• Music Books
1. 5% to Nil
• Vegetables, (uncooked or cooked by steaming or boilinginwater), frozen, branded and put in a unit container
• Vegetable provisionally preserved (for example by sulphur dioxide gas, in brine, in sulphur water or in other preservative solutions), but unsuitable in that state for immediate consumption.
1. Miscellaneous
• Exemption from GST on supply of gold by Nominated Agencies to exporters of article of gold Jewellery.
• Exemption from GST on proceeds received by Government from auction of gifts received by President, Prime Minister, Governor or Chief Minister of a State and public servants, the proceeds of which is used for public or charitable cause.
• Exemption from IGST/Compensation cess on vehicles imported for temporary purposes under the Customs Convention on the Temporary importation of Private Road Vehicles (carnet de passages-en-douane).
• Rate of 5%/18% to be applied based on transaction value of footwear
• Uniform GST rate of 12% on Flexible Intermediate Bulk Container (FIBC) from existing 5%/12% (depending on the value)
• III. GST on solar power generating plant and other renewable energy plants
• GST rate of 5% rate has been prescribed on renewable energy devices & parts for their manufacture (bio gas plant/solar power based devices, solar power generating system (SGPS) etc) [falling under chapter 84, 85 or 94 of the Tariff]. Other goods or services used in these plants attract applicable GST.
• Certain disputes have arisen regarding GST rates where specified goods attracting 5% GST are supplied along with services of construction etc and other goods for solar power plant.
• To resolve the dispute the Council has recommended that in all such cases, the 70% of the gross value shall be deemed as the value of supply of said goods attracting 5% rate and the remaining portion (30%) of the aggregate value of such EPC contract shall be deemed as the value of supply of taxable service attracting standard GST rate.
• IV. Clarifications:
• Sprinkler system consisting of nozzles, lateral and other components would attract 12% GST rate under S.No. 195B of notification No. 1/2017-Central Tax (Rate) dated 28.6.2018
• Movement of Rigs, Tools & Spares and all goods on wheels on own account where such movement is not intended for further supply of such goods but for the provision of service does not involve a supply (e.g., movement of testing equipment etc.) and is not be liable to GST.
• The goods with description Bagasse Board [whether plain or laminated] falling under Chapter 44 attract GST at the rate of 12%.
• ConcessionalGST rate of 5% applies to the LPG supplied in bulk to an OMC by refiners/fractioners for bottling for further supply to household domestic consumers.
• While animal/cattle/aquatic/poultry feed are exempt vide S. No. 102 of notification No. 2/2017-Central Tax (Rate), this exemption would not apply to their inputs such as fish meal, meat bone meal, bran, sharps, oil cakes of various oil seeds etc.
• Manure of determination of classification of vitamins, provitamins etc. as animal feed supplements
• Sattu or Chattuafalling under HS code 1106 and attracts the applicable GST rate.
• Polypropylene Woven and Non-Woven Bags and PP Woven and Non-Woven Bags laminated with BOPP falls under HS code 3923 and attract 18% GST rate.
• 18% GST is applicable on wood logs including the wood in rough/log used for pulping.
• Turbo charger is classified under heading 8414 and attracts 18% GST and not 5% GST.
• Fabric even if embroidered or has stitching of lace and tikki etc., and even if sold in three piece fabric as ladies suit set, will be classifiable as fabric andwould attract 5% GST.
• Scope of concessional rate of 5% GST rate for specified equipment for waste to energy plant.
This is for information only. For exact details of changes, the notification/Circular/ Clarification may please be referred to, as and when they are issued.