पंतप्रधान कार्यालय
उत्तरप्रदेशात प्रयागराज येथे विविध विकास प्रकल्पांच्या उद्‌घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेलं भाषण
16 DEC 2018 11:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 डिसेंबर 2018
व्यासपीठावर उपस्थित उत्तरप्रदेशचे राज्यपाल श्री राम नाईक जी , उत्तरप्रदेशचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ जी, उपमुख्यमंत्री केशवप्रसाद मौर्य जी, उत्तरप्रदेश मंत्रिमंडळातील संसद सदस्य, माझे सहकारी खासदार श्यामचरण गुप्ताजी, विनोद कुमार सोनकर, वीरेन्‍द्र सिंह जी, प्रयागराज च्या महापौर अभिलाषा गुप्ता आणि मोठ्या संख्येने इथे उपस्थित असलेल्या बंधू आणि भगिनींनो.
तप, तपस्या,संस्कृती आणि संस्कारांची भूमी असलेल्या प्रयाग तीर्थ इथल्या जनतेला माझे वंदन ! जेव्हाही मला प्रयागराजला येण्याची संधी मिळते तेव्हा, माझे मन आणि बुद्धीत एका वेगळ्या ऊर्जेची अनुभूती मला जाणवते. इथल्या वातावरणात, इथल्या कणाकणात ऋषीमुनींच्या दिव्यतेचा वास अद्याप आहे. ज्याचा प्रत्यय इथे येणाऱ्या प्रत्येक भाविकाला सदैव येत असतो.
प्रयागचे वर्णन करतांना म्हंटलं जातं - को कहि सकहि प्रयाग प्रभाऊ। कलुष पुंज कुंजर मृगराऊ।।
याचा अर्थ असा की पापांच्या समूहाच्या रूपात असलेल्या हत्तीला मारण्यासाठी सिंहरुपी प्रयागराजचा प्रभाव आणि महात्म्याचे वर्णन करणे अतिशय कठीण आहे. हे असे तीर्थक्षेत्र आहे, ज्याच्या दर्शनाने सुखसागर, रघुकुल श्रेष्ठ प्रभू श्रीरामही आनंदित झाले होते.
बंधू -भगिनींनो, आज मी इथे अर्धकुंभाच्या आधी आलो आहे. त्यावेळी मी तुम्हा सर्वाना, देशातल्या जनतेला एक आनंदाची बातमी सांगू इच्छितो. यावेळच्या अर्धकुंभात, सर्व भाविक अक्षय वटाचे दर्शन घेऊ शकतील. कित्येक पिढ्यांपासून हा अक्षय वट किल्यात बंद होता. मात्र यावेळी प्रत्येक भाविक प्रयागराजच्या त्रिवेणी संगमात स्नान केल्यानंतर अक्षय वटाचे दर्शन करु शकतील.
केवळ इतकेच नाही, तर अक्षय वटासोबत सरस्वती कुंभाचे दर्शनही भाविक घेऊ शकतील. मी स्वतःच काही वेळापूर्वी अक्षय वटाचे दर्शन घेऊन तुमच्यासमोर आलो आहे. हा वृक्ष, त्याच्या खोलवर रुजलेल्या मुळांमुळे पुन: पुन्हा पल्लवित होतो. आयुष्यात संकटानंतरही पुन: पुन्हा उभारी घेण्याची चीवट इच्छशक्तीच आणि प्रेरणा हा वृक्ष आपल्याला देतो.
मित्रांनो, अशा दिव्य आणि जिवंत प्रयागराजला अधिक आकर्षक आणि आधुनिक बनवण्यासाठी सुमारे साडेचार हजार कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी थोड्यावेळापूर्वीच झाली आहे. यात रस्ते, रेल्वे, शहर आणि गंगामाईची स्वच्छता, स्मार्ट सिटी सारखे अनेक प्रकल्प समाविष्ट आहेत.
प्रयागराज मधल्या सर्वसामान्य जनतेचे आयुष्य अधिक सुगम आणि सुखकर बनवण्यासाठी तयार करण्यात आलेल्या आणि होणाऱ्या सुविधांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो. या प्रकल्पांमुळे कुंभमेळ्यासाठी इथे येणाऱ्या भाविकांची मोठी सोय होणार आहे.
मित्रांनो, कुंभमेळ्याच्या काळात भाविकांना पर्यटनाच्या सोयी उपलब्ध व्हाव्यात याकडे भाजपा सरकार विशेष लक्ष देत आहे. प्रयागराजपर्यंत येणाऱ्या सर्व मार्गांचे काम करून त्यांची गुणवत्ता सुधारणे, मग तो रेल्वेमार्ग असो, हवाईमार्ग किंवा रस्ते सुधारण्याचे काम असो. कुंभमेळ्याच्या अनुषंगाने रेल्वे मंत्रालय काही नवीन गाड्या सोडणार आहे.आता मी मोठे उड्डाणपूल, रेल्वे ओव्हरब्रीज, बोगदे, वीज आणि पिण्याच्या पाण्याची व्यवस्था अशा ज्या ज्या प्रकल्पांचे लोकार्पण मी केले, त्या सर्व प्रकल्पांमुळे या शहरातील दळणवळण व्यवस्था आणि पायाभूत सुविधा दोन्हीमध्ये लक्षणीय सुधारणा होणार आहे.
या कार्यक्रमानंतर, मी प्रयागराज विमानतळाच्या नव्या टर्मिनलचे उद्‌घाटन करायलाही जाणार आहे. या नव्या टर्मिनलचे काम एक वर्षांच्या विक्रमी वेळेत पूर्ण झाले आहे. या टर्मिनलमुळे प्रवाशांची सोया तर होणार आहेच, शिवाय देशातल्या इतर शहरांशी पर्यागराज विमानमार्गे जोडले जाणार आहे. या टर्मिनलसाठीही मी प्रयागराजच्या जनतेला शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
या सगळ्या सुविधा तशा अर्धकुंभाच्या आधी बांधून पूर्ण होत आहेत, मात्र त्यांचा प्रभाव आणि उपयोग तेवढ्यापुरता मर्यादित निश्चितच नाही. या सुविधांमुळे भविष्यात प्रयागराजमधल्या सर्वसामान्य जनतेच्या आयुष्यात मोठे सकारात्मक बदल होणार आहेत. आणि या कामांचे वैशिष्ट्य म्हणजे कुंभमेळ्याच्या घाईत करायचे म्हणून कुठेही अर्धवट, कच्चे काम केलेले नाही. ज्या पायाभूत सुविधा निर्माण केल्या आहेत, त्या कायम राहणार आहेत.100 कोटींपेक्षा अधिक खर्चाने तयार झालेले एकात्मिक आदेश आणि नियंत्रण कक्ष, प्रयागराज मधील प्राचीनता आणि आधुनिकता यांचा संगम दर्शवणारे आहेत. स्मार्ट प्रयागराज चे हे एक महत्वाचे केंद्र आहे. या शहरातील रस्ते, वीज, पाणी अशा सर्व व्यवस्था याच केंद्रातून संचालित, नियंत्रित होणार आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, या अर्धकुंभमेळ्यात तपापासून तंत्रज्ञानापर्यत, त्याच्या प्रत्येक पैलूची अनुभूती जगभरातल्या लोकांना व्हावी, असा सरकारचा प्रयत्न आहे. लोकांना तपाचा अनुभव व्हावा आणि तंत्रज्ञानाचाही! अध्यात्म, आस्था आणि आधुनिकता याचा त्रिवेणी संगम किती भव्य आणि अद्भुत असू शकतो, याचा अनुभव घेऊन लोक इथून जावेत, असा पूर्ण प्रयत्न आम्ही करतो आहोत.
इथे तयार झालेला सेल्फी पॉईंट देखील आकर्षणाचे केंद्र आहे. थोड्यावेळापूर्वी मी इथे आलेल्या विशेष पाहुण्यांसह दिव्य कुंभ, बव्ह्य कुंभ, सेल्फी पॉईंट्स वर फोटो काढले. मात्र मित्रांनो, जोवर या स्थळी मूळ शक्ती, मूळ संगम, त्रिवेणी भव्य होत नाही, तोपर्यत अर्धकुंभ आणि सेल्फीचा हा संगम अपूर्ण राहील.त्रिवेणीच्या शक्तीचा एक मोठा स्रोत आहे गंगा माता. गंगा माता निर्मळ असेल, अविरल प्रवाही राहील यासाठी सरकार अत्यंत वेगाने काम करत आहे.
आज इथे ज्या कोट्यवधी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्‌घाटन झाले, त्यांत गंगा नदीची स्वच्छता आणि इथल्या घाटांच्या सौंदर्यीकरणाच्या प्रकल्पांचाही समावेश आहे. 1700 कोटी रुपयांच्या निधीतून बनवण्यात आलेल्या सांडपाणी प्रक्रिया केंद्रांमुळे सुमारे एक डझन नाल्यांमधून गंगा नदीत थेट सोडले जाणारे सांडपाणी आता थांबवले जाईल, त्यावर प्रक्रिया करून मग ते पाणी सोडले जाईल. त्याचवेळी नमामि गंगे प्रकल्पाअंतर्गत, 150 घाटांचे सौंदर्यीकरणही केले जात आहे. त्यापैकी 50 घाटांचे काम पूर्ण झाले आहे. अशा 6 घाटांचे लोकार्पण देखील आज करण्यात आले.
बंधू आणि भगिनींनो,
प्रयागराज असो, कशी असो अथवा कानपूर असो, उत्तरप्रदेशातील सर्व शहरांसह गंगा नदीकिनारी वसलेल्या प्रत्येक राज्यातल्या शहरात अशा सुविधा निर्मण केल्या जात आहेत. नमामि गंगे अभियाना अंर्तगत आतापर्यंत साडे 24 हजार कोटी रुपयांपेक्षा अधिक रुपयांच्या प्रकल्पना मंजुरी देण्यात आली आहे. 5 हजार कोटी रुपयांचे 75 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. हजारो कोटी रुपयांच्या 150 प्रकल्पांचे काम प्रचंड वेगाने सुरु आहे.
नमामि गंगे अभियानाअंर्तगत, आतापर्यंत साडे 24 हजार कोटी रुपयांपेक्षा अधिक रुपयांच्या प्रकल्पांना मंजुरी देण्यात आली आहे. 5 हजार कोटी रुपयांचे 75 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. हजारो कोटी रुपयांच्या 150 प्रकल्पांचे काम प्रचंड वेगाने सुरु आहे.
मित्रांनो,
गंगा माता निर्मळ व्हावी, अविरत व्हावी हा निर्धार पूर्ण करण्यासाठी, सर्वात मोठी शक्ती सरकारे यंत्रणेची असतेच, मात्र त्यासोबतच, कोट्यावधी स्वच्छाग्रही नागरिक, गंगामातेचे सेवक महत्वाचे योगदान देत आहेत. सर्वसामान्य जनता या अभियानात सहभागी झाली आहे. सगळे लोक आपापल्या पातळीवर काम करत आहेत. गंगा नदीविषयी सगळयांना असलेली आत्मीयता आणि जबाबदारीच्या जाणिवेमुळे आमच्या प्रयत्नांना अधिक बळ मिळाले आहे. आता गंगा नदीकिनारी असलेली बहुतांश गावे हागणदारी मुक्त झाली आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, शास्त्रात स्वच्छतेचा संबंध देवत्वाशी जोडला गेला आहे. कुंभमेळ्यात गंगा नदीची स्वच्छता असो, किंवा मग स्वच्छ कुंभमेळा असो, यावेळी कामात कुठलीही कसूर केली जाणार नाही. आज मी इथे येण्यापूर्वी स्वच्छ कुंभविषयीचे प्रदर्शन पहिले. तसेच लोकार्पणाच्या कार्यक्रमातही कुंभ स्वच्छ असेल याकडे जातीने लक्ष दिले जात आहे. त्यासाठी आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर केला जात आहे.
कुंभमेळ्याचे आयोजन दर्शनीय, दार्शनिक आणि भव्यदिव्य असावे, यासाठी केंद्र सरकार उत्तरप्रदेश सरकार सोबत सातत्याने काम करत आहे. भारताचा गौरवास्पद इतिहास आणि वैभवशाली भविष्याचे दर्शन जगाला या कुंभमेळ्यात व्हावे, असे सरकारचे प्रयत्न आहेत. सरकारच्या या प्रयत्नांमध्ये प्रयागराज मधील प्रत्येक नागरिक सहभागी झाला आहे, याचा मला आनंद आहे . प्रत्येक जण आपापल्या परीने प्रयत्न करत आहे. शहरातल्या स्वच्छतेपासून ते पाहुण्यांच्या स्वागतापर्यंत सकारात्मक वातावरण निर्मिती करण्यात तुम्ही सर्व मग्न आहात. इथे जे प्रदर्शन भरले आहे ते मी पहिले, तिथे आकर्षक चित्र आहेत; त्या चित्रांनी शहराला सजवण्याचे काम सुरु आहे. चित्रांच्या माध्यमातून प्रयागराज आणि भारताचे दर्शन घडवण्याचा हा अतुलनीय प्रयत्न खरंच प्रशंसनीय आहे आणि इथे येणाऱ्या प्रत्येक यात्रेकरुसाठी हा अनुभव अतुलनीय असेल.
मित्रांनो, प्रयागराज मधील लोकांची ही भावना लक्षात घेऊन, तुमचे प्रेम बघून, मी जगभरातल्या लोकांना अर्धकुंभासाठी येण्याचे आमंत्रण दिले आहे. गेल्या एक-दीड वर्षात मी जिथे जिथे गेलो आहे, तिथे राहणाऱ्या भारतीयांना आपल्या परदेशी मित्रांसह प्रयागराजमध्ये येवून भारताचा सांस्कृतिक वारसा पाहण्याचे आमंत्रण मी स्वतः दिले आहे, कारण मी पण तर आता उत्तरप्रदेशचा आहे ना!
तुम्ही काल पाहिलेच असेल, इथे संगमावर काल 70 देशांचे झेंडे फडकत होते. 70 देशांच्या भारतात नियुक्त प्रतिनिधींनी, राजनैतिक अधिकाऱ्यांनी संपूर्ण कुंभ क्षेत्राचा दौरा केला, इथल्या अद्वितीय वातावरणाचा आनंद लुटला. अशा प्रयत्नांमुळे कुंभमेळ्याची लोकप्रियता जागतिक स्तरावर पोहोचवण्यासाठी मदत होईल.
मित्रांनो, जगातील सर्वात प्राचीन संस्कृती असलेल्या प्रयागराज आणि काशी या दोन्ही शहरांमध्ये एकाचवेळी दोन महत्वपूर्ण कार्यक्रमांचे आयोजन होत आहे. जेव्हा अर्धकुंभासाठी इथे लोक येतील,त्याचवेळी काशीमध्ये अनिवासी भारतीय दिन साजरा करण्यासाठी जगभरातील लोक एकत्र येतील. ते देखील इथे या कार्यक्रमाला हजेरी लावतील.
बंधू आणि भगिनींनो, अर्धकुंभ केवळ कोट्यावधी लोक एकत्र येण्याचा उत्सव नाही, इथे येणाऱ्या कोट्यावधी लोकांच्या माध्यामतून, त्यांच्यामध्ये होणारा संपर्क आणि संवाद यामुळे आपल्या देशाला दिशा देता येते. कुंभासाठी येणाऱ्या कोट्यावधी लोकांच्या सोबतच हजारो विचारप्रवाह भारताला समृद्ध आणि सशक्त बनवतात.
कुंभमेळ्याचा उत्सव हा भारत आणि भारतीयतेचा सर्वात मोठा पुरावा आहे. हा उत्सव भाषा, संगीत आणि भिन्नतेला संपवून एक होण्याची प्रेरणा देतो. हा उत्सव आपल्याला एकत्र आणतो, हा उत्सव गाव आणि शहराला एक करतो. एक भारत-श्रेष्ठ भारताचे खरे चित्र इथे पहायला मिळते. इथे येणाऱ्या प्रत्येक पाहुण्याची आपण स्वतःहून काळजी घेतली पाहिजे, ही आपली जबाबदारी आहे. हे आयोजन केवळ श्रद्धा नाही तर देशाच्या प्रतिष्ठेचा देखील प्रश्न आहे. इथे येणारा प्रत्येक परदेशी पाहुणा भारताचे एक नवीन चित्र आपल्यासोबत घेऊन जाईल याची खात्री आपण त्यांना दिली पाहिजे.
या कालवधीत जगभरातील हजारो विद्यार्थी इथल्या व्यवस्थापानेविषयी शिकायला इथे येतील. जगातील सर्वात मोठे व्यवस्थापन विद्यापीठ या आयोजनाची भव्यता, विविधता आणि यशाविषयी मुलांना एका मॅनेजमेंट गुरुसारखी शिकवण देत आहे.
मित्रांनो, आपला सांस्कृतिक वारसा, अमाप ज्ञान ही भारताची ओळख आहे. या शक्तीची ओळख जगाला करून देण्यासाठी स्वामी विवेकानंदांसहित अनेक महर्षींनी आपले जीवन समर्पित केले. देशातील स्रोतांसोबतच देशाच्या सांस्कृतिक आणि आध्यात्मिक वारशाचा प्रभाव देखील जगभरात वाढला पाहिजे यासाठी मागील चार-साडे चार वर्षांपासून केंद्र सरकार निरंतर प्रयत्न करत आहे.
मित्रांनो, मी आज प्रयागराजमध्ये तुमच्याशी आणि देशातील लोकांसोबत अजून एका महत्वपूर्ण विषयावर बोलू इच्छितो.
प्रयागराज एक अशी जागा आहे, ज्याला उत्तरप्रदेशाचे न्यायमंदिर देखील म्हंटले जाते. गेल्या काही काळापासून देशात ज्याप्रकारे पुन्हा एकदा न्यायपालिकेवर दबाव आणण्याचा खेळ सुरू झाला आहे, अशा परिस्थितीत देशाने, आजच्या युवा पिढीला सतर्क करणे अतिशय आवश्यक आहे.
मित्रहो, देशावर सर्वात जास्त काळ सत्ता गाजवणाऱ्या पक्षाने नेहमीच स्वतःला प्रत्येक कायदा, न्यायपालिका, संस्था आणि अगदी देशापेक्षाही श्रेष्ठ मानले आहे. त्यांच्या मर्जीनुसार न चालणार्‍या, त्यांच्या इशाऱ्यानुसार काम न करणाऱ्या आणि वाकायला तयार नसणाऱ्या देशातल्या प्रत्येक संस्थेला, अगदी संवैधानिक संस्थांनाही या पक्षाने नेस्तनाबूत केले.
बंधू आणि भगिनींनो, या मनमानी कारभारामुळे आपल्या देशाच्या न्यायव्यवस्थेलाही दुर्बल करण्याचे प्रयत्न करण्यात आले. याचे कारण होते, ते म्हणजे न्यायपालिका अशा संस्थांमध्ये समाविष्ट होत्या ज्या या पक्षाच्या भ्रष्ट आणि निरंकुश प्रथांविरोधात कायम उभ्या ठाकत असत. काँग्रेसला न्यायपालिका का आवडत नाही, हे प्रयागराज आणि उत्तर प्रदेशमधील लोकांपेक्षा जास्त कोणास ठाऊक असेल? उत्तर प्रदेशमधील लोकांनी ते दिवस एकदा आठवून पहावे, जेव्हा या पक्षाच्या सर्वोच्च नेत्यांनी येथील जनमताला अपमानित करण्याचे काम केले होते. तो लोकशाहीचा अपमान नव्हता का?
मित्रहो, देश तो दिवस कधीही विसरू शकणार नाही, जेव्हा प्रयागराजच्या उच्च न्यायालयाने सत्य आणि राज्यघटनेची साथ देत, त्यांना संसदेतून, संसदेच्या सदस्यत्वापासून बेदखल केले होते. त्यावेळी त्यांनी लोकशाही संपुष्टात आणण्याचे प्रयत्न केले, देशावर आणीबाणी लादली, अगदी देशाची राज्यघटनाही बदलून टाकली. निवडणुकीसंदर्भातील याचिकेवर सुनावणी घेण्याचा अधिकारही न्यायपालिकेकडून हिसकावून घेण्याचे प्रयत्न करण्यात आले.
मित्रहो, विरोधी नेत्यांची हीच प्रवृत्ती कायम आहे. या प्रवृत्तीनुसार देशाच्या संवैधानिक संस्थांना एका विशिष्ट पक्षासमोर हात बांधून उभे राहण्यासाठी दबाव आणला जातो. जो त्यांच्यासमोर वाकत नाही, त्याला तोडण्याचे प्रयत्न केले जात आहेत. ही त्यांची सामंतशाही आणि राजेशाही विचारसरणी आहे. हीच वृत्ती त्यांना निष्पक्ष संस्थांना नेस्तनाबूत करण्यासाठी प्रवृत्त करते. न्यायपालिकेची प्रतिष्ठा धुळीला मिळवण्यासाठी, ती नष्ट करण्यासाठी हा पक्ष केवळ बळाचा वापर करत नाही तर खेळाचाही वापर करतो. आपली षड्यंत्रे यशस्वी करण्यासाठी कपट आणि धूर्तपणाच्या सर्व सीमा ते ओलांडतात. न्यायपालिकांबाबत या पक्षाची एकच कार्यपद्धती राहिली आहे, जेव्हा सत्तेवर असतील तेव्हा अडकवणे आणि विरोधी पक्षांमध्ये असतील तेव्हा धमकावणे.
मित्रहो, मी देशाला केशवानंद भारती यांच्या महत्वपूर्ण खटल्याचे स्मरण करून देऊ इच्छितो. याप्रकरणी निकाल देणाऱ्या न्यायाधीशांनी जेव्हा दबावाखाली काम करण्यास नकार दिला, तेव्हा कित्येक वर्षांपासून सुरू असलेली न्यायपरंपराच बदलण्यात आली. सर्वात वरिष्ठ न्यायाधीशांना मुख्य न्यायमूर्तीपदी नेमण्याऐवजी एका अशा न्यायमूर्तींना हे पद बहाल करण्यात आले, जे ज्येष्ठतेच्या क्रमानुसार तीन न्यायाधीशांच्या नंतर येणारे होते. या लोकांची काम करण्याची पद्धत अशी होती. न्यायपालिकेवर दबाव टाकण्याची पद्धत अशी होती. अशाच प्रकारे आणीबाणीच्या निर्णयाबाबत जेव्हा न्यायमूर्ती खन्ना यांनी आपली असहमती दर्शवली तेव्हा त्यांनाही अशीच वागणूक देण्यात आली. त्यांच्या ज्येष्ठता क्रमालाही डावलण्यात आले.
बंधू आणि भगिनींनो, आपल्या स्वार्थापुढे हे देशाचे हित पाहत नाहीत आणि लोकशाहीचेही हित पाहत नाहीत. यांच्या मनात कायद्याबाबतही आदर नाही आणि परंपरेविषयीही अभिमान नाही. यांच्या एका नेत्याने सार्वजनिकरित्या केलेले एक वक्तव्य बरेच गाजले होते. ते म्हणाले होते की आम्ही अशा व्यक्तीला मुख्य न्यायाधीश होऊ देऊ, जो आमच्या विचारधारेशी, आमच्या विचारांशी सहमत असेल आणि आमच्या सांगण्यानुसार काम करेल.
मित्रहो, आपल्या देशाची न्यायपालिका, देशाच्या संविधानाला प्रमाणभूत मानून काम करते. मात्र न्यायपालिकेला आपल्या इशाऱ्यानुसार काम करायला लावण्यासाठी एखादा राजकीय पक्ष लोभ, लालूच, वैर, सत्ता या सर्वांचा कशाप्रकारे दुरुपयोग करत राहिला आहे, हे देशाने पाहिले आहे. या पक्षाकडे न्यायपालिकेला अडकवण्याचे, धमकावण्याचे आणि दिशाभूल करण्याचे अनेक प्रकार आहेत आणि त्यांच्यासाठी हे सगळे करणे सवयीचे आहे.
नुकतेच आपण पाहिले की त्यांनी कशाप्रकारे न्यायपालिकेच्या सरन्यायाधीशांविरोधात महाभियोग प्रस्ताव मांडण्याचा प्रयत्न केला. न्यायाधीशांना धमकावण्याचा प्रयत्न, हा त्यांच्या जुन्याच विचारसरणीचा एक भाग आहे.
सातत्याने प्रसिद्धीच्या झोतात राहिलेले एक वाक्यही माझ्या चांगलेच लक्षात आहे. यांच्या एका नेत्याने एका खटल्याची सुनावणी सुरू असताना न्यायाधीशालाच विचारले होते की त्यांच्या पत्नीने करवाचौथ साजरी करावी असे त्यांना वाटत नाही का? ही धमकावणी नव्हती का?
बंधू आणि भगिनींनो, हे लोक प्रत्येक संस्थेचा नायनाट करण्याचा प्रयत्न केल्यानंतर आता लोकशाहीच्या बाता मारत आहेत, मात्र त्यांची वागणूक आणि कट-कारस्थाने यावरून हे लोक आजही स्वतःला देशापेक्षा, लोकशाहीपेक्षा, न्यायपालिकेपेक्षा आणि जनतेपेक्षाही श्रेष्ठ समजतात, हे वारंवार सिद्ध होते. आत्ताच दोन दिवसांपूर्वी आपण याचे आणखी एक उदाहरण पाहिले आहे. म्हणूनच मी पुन्हा एकदा आपणा सर्वांना सांगू इच्छितो की सावध रहा, अशा लोकांपासून अशा पक्षांपासून दक्ष राहा.
बंधू आणि भगिनींनो, काँग्रेसचा इतिहास जितका काळा आहे, त्यांचा वर्तमानसुद्धा तितकाच कलंकित आहे. सत्ता आणि स्वार्थात बुडालेल्या या लोकांना आणि त्यांच्या सहकाऱ्यांना देशाच्या नागरिकांशीही काही देणे घेणे नाही, देशाशीही नाही आणि देशाच्या आर्थिक-सांस्कृतिक समृद्धीशीही नाही. काही विशिष्ट वेळीच त्यांना संस्कृतीची आठवण येते. आमच्यासाठी मात्र देश, देशाची समृद्धी, देशाचे वैभव आणि अध्यात्मिक समृद्धी हा आमच्या विचारसरणीचाच एक भाग आहे.
याच संस्कारांसह उत्तरप्रदेशासह संपूर्ण देशात प्रसाद योजनेअंतर्गत आस्था आणि अध्यात्माशी संबंधित महत्त्वपूर्ण ठिकाणांना परस्परांशी जोडले जात आहे. तेथे सुविधांची निर्मिती केली जात आहे. प्रयागराज असो, काही असो, अयोध्या वृंदावन असो, केदारनाथ पासून कामाख्या आणि सबरीमालापर्यंत अध्यात्माशी संबंधित अशा अनेक केंद्रांचे भव्य आणि दिव्य कार्य निर्माण केले जात आहे
बंधू आणि भगिनींनो, भारत कशाप्रकारे बदलत आहे, नवा भारत कशाप्रकारे पौराणिकता आणि आधुनिकतेचा संगम आत्मसात करत आहे, याची चुणूक अर्धकुंभाच्या वेळी नक्कीच पाहायला मिळेल.
आपणा सर्व प्रयागवासियांना मी आग्रह करतो की आपण आधुनिकता आणि अध्यात्म, विकास आणि विश्वास, तसेच सोय आणि श्रद्धा यांचा संगम करून कुंभाचे यशस्वी आयोजन करावे.
सरकार स्वतःची जबाबदारी पूर्ण करत आहे, मात्र इतके मोठे आयोजन केवळ सरकारी व्यवस्थेच्या आधारे यशस्वी होऊ शकणार नाही. मी स्वतः, योगीजी, आमचे सर्व सहकारी आपल्यासोबत खांद्याला खांदा भिडवून यावेळी अर्धकुंभाचे अभूतपूर्व असे आयोजन करू.
याच आशेसह पुन्हा एकदा आपणा सर्वांना, प्रयागराजला, येथे विकसित होणाऱ्या सर्व विकास प्रकल्पांसाठी अनेकानेक शुभेच्छा देत, मी आपले अभिष्टचिंतन करतो.
जय गंगा मैया - जय
जय यमुना मैया – जय
जय सरस्‍वती मैया – जय
जय तीर्थराज – जय तीर्थराज
जय तीर्थराज – जय तीर्थराज
भारत माता की – जय
भारत माता की – जय
भारत माता की – जय
अनेकानेक आभार

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of various development projects at Prayagraj, UP
16 DEC 2018 8:01PM by PIB Delhi
On stage, Governor of Uttar Pradesh Shri Ram Naik ji, the popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, member of the Uttar Pradesh cabinet and my colleague in Parliament Shri shyamacharan Gupta ji, Vinod Kumar Sonakar ji and Virendra ji, Mayor of Prayagraj Abhilasha Gupta Ji, and my brothers and sisters who have gathered here in large numbers.
I bow to the people of Prayag, which is the land of penance, culture and values. Whenever one gets the opportunity to visit Prayagraj, the mind gets filled with an altogether different energy. Every bit of this place reflects the divinity of saints and sages which has been felt by the tourists since time immemorial.
It has been said about Prayag- को कहि सकहि प्रयाग प्रभाऊ। कलुष पुंज कुंजर मृगराऊ।।
It means that it is difficult to describe the impact and the greatness of Prayag that has been compared to a lion, in order to kill the elephant of sins. This is a holy pilgrimage centre that had provided eternal bliss even to Lord Rama, who Himself is an ocean of happiness.
Brothers and sisters,
As I have come here before the Ardha-Kumbh, I would like to give you good news. This time all the devotees will be able to see the Akshayavat in Ardha-Kumbh. For several generations, Akshayavat was locked inside the fort but now every devotee who comes here will get the opportunity to see Akshayavat after bathing in Triveni of Prayagraj.
Moreover, now people can see Saraswati Kumbh along with Akshayavat. Just sometime back I had gone to see the Akshayavat. This tree inspires us to adopt a lively attitude towards life by blossoming again and again due to its deep roots.
Friends,
Just moments ago, several projects worth approximately Rs.4500 crores were launched and foundation stone laid for making such a divine and vibrant Prayagraj even more attractive and modern. It includes various projects like that of roads, railways, smart city and cleanliness of mother Ganga.
I congratulate the people of Prayagraj for all the facilities that have been created for making their lives easier. These projects will benefit not only Kumbh but also the Kalpvasis.
Friends,
The BJP government has focused on aspects ranging from connectivity to infrastructure during Kumbh. We are making efforts to strengthen and improve all the roads connecting Prayagraj, whether it is a rail road, or for airport connectivity or merely upgrading the roads. The Ministry of Railways is going to start many new trains this time particularly for Kumbh. All the projects that I have launched like the big flyovers, railway over-bridge and underpasses, and of electricity and drinking water will improve both the infrastructure and connectivity of this area.
After this event, I will be going for the inauguration of the new terminal of your Prayagraj airport. This new terminal has been completed in a record time of one year. This terminal will be highly beneficial to the passengers and at the same time will improve connectivity of Prayagraj with the other cities. I congratulate the people of Prayagraj in advance for this.
Friends,
Although these facilities are coming up right before Ardha-Kumbh, the impact will not remain limited to this. In the future, there will be positive impacts at every stage of life of the people of Prayagraj. One specialty is that unlike before, this time all the facilities are permanent. It's not a temporary work. The Integrated Command Control Centre set up with more than Rs.100 crores is a symbol of a blend between Prayagraj's antiquity and modernity. It is an important centre of smart Prayagraj. Everything from roads, electricity to water supply is going to be operated from this center.
Brothers and sisters,
The government is trying to get the people around the world to experience every aspect from spirituality to technology in Kumbh. They should be able to experience both spirituality and technology.
All efforts are being made to ensure that people visiting this place can go back with the feeling that the confluence of spirituality, faith and modernity can be so grand and unmatched!
The selfie-point being created here is also a spot of attraction. Just a short while ago, I clicked selfies with special guests at Divya Kumbh, Bhavya Kumbh selfie point.
Friends,
The merger of Ardha-Kumbh and selfie will remain incomplete unless the confluence, Triveni, becomes magnificent. Mother Ganga is a great source of power. Mother Ganga must be clean, clear and its flow uninterrupted. The government is working at a rapid pace to achieve the same.
Out of all the projects worth thousands of crores rupees that have been launched today, there is one project pertaining to the cleanliness of mother Ganga and beautification of its ghats. The sewage treatment plant built at a cost of Rs.1700 crores will prevent about a dozen of drains of the city from flowing directly into Gangaji. At the same time, around 150 ghats are being beautified in Namami Gange project. Out of these, about 50 ghats have been completed. 6 of those ghats have been inaugurated today.
Brothers and sisters,
Similar facilities are being created in every state situated at the banks of river Ganga including Prayagraj, Kashi, Kanpur and other cities of UP. So far, projects worth more than Rs. 24500 crores have been approved under the Namami Gange Mission. 75 projects worth Rs. 5 thousand crore have been completed. The work on 150 projects worth thousands of crores of rupees is going on at a rapid pace.
Friends,
Apart from the role of the government in ensuring clean and uninterrupted flow of mother Ganga, the role of crores of Swachhagrahis and the servants of mother Ganga is pivotal. The masses have been associated with this campaign and are working at personal level. Public participation and responsibilities towards Gangaji have given an impetus to our efforts. Now almost all the villages on the banks of river Ganga have been declared as Open Defection Free.
Brothers and sisters,
Cleanliness has been linked to godliness in our shastras. Gods reside during Kumbh. This time no stone will be left unturned in making arrangements for Kumbh, be it through the cleaning up of mother Ganga or through having a clean Kumbh.
Before coming here, I attended an exhibition on 'Swachh Kumbh' or 'clean Kumbh'. We have also started the schemes of using equipment such as portable compactor and other modern techniques to ensure cleanliness during Kumbh.
Friends,
The central government along with the government of Uttar Pradesh is trying to ensure that the arrangements are spectacular, magnificent and divine. The government is making all the effort to show a glimpse of India's glorious past and a marvelous future to the world.
I am glad that every resident of Prayagraj is associated with the efforts of the government. You all too are making efforts at your personal level. You all have been working to create a positive environment in terms of cleanliness of the city and for hospitality. In the exhibition I saw that attractive paintings were being used to decorate the city. This wonderful attempt to showcase Prayagraj and India through paintings is commendable and this experience will be unique to every traveler coming here.
Friends,
Grasping these emotions of the people of Prayagraj and considering your love, I have invited the people from around the world to come and attend Ardha-Kumbh. In the last 1-1.5 year, whichever place I had visited, I have made invitations to the Indians living there to come along with their foreign friends to Prayagraj and to connect with the cultural heritage because now even I belong to Uttar Pradesh.
You must have seen that yesterday the flags of 70 countries were flown in Sangam. The representatives and the diplomats from 70 countries appointed in India surveyed the entire Kumbh area and enjoyed the wonderful atmosphere.
Such efforts will aid in enhancing the popularity of Kumbh internationally.
Friends,
This time two important events will take place simultaneously in the world's two most ancient cultural towns: Prayagraj and Kashi. When people from around the world will gather here for Ardha-Kumbh, the Indians from across the globe will gather in Kashi for Pravasi Bharatiya Diwas. It is quite obvious that they will plan to visit this place as well.
Brothers and sisters,
Ardha-Kumbh is not only a festival where crores of people gather but also provides a direction to our country by aiding in developing contact and conversations among those people. With crores of people visiting Kumbh, the flow of crores of ideas also makes India more prosperous and empowered.
The festival of Kumbh is the greatest evidence of India and Indian-ness. This festival inspires us to be one by forgetting the differences in language and rituals. This festival unites us and also the villages and the cities. One can see the actual picture of 'Ek Bharat Sreshtha Bharat' here. In such a scenario, it's our responsibility to take special care of our guests coming here. This event is not just for devotion but also is a question of India's prestige. We need to ensure that the people take away a new image of India along with them.
During this period, thousands of students will come to learn about the management here. The world's largest Management University has been teaching the students the tricks on management on the vastness, diversity and success of this event.
Friends,
India is known for its cultural heritage and its storehouse of knowledge. Several saints including Swami Vivekananda had dedicated their lives to introduce the world to this power. For the last four to four and a half years, the central government has been striving relentlessly to enhance the impact of cultural and spiritual heritage of the country along with its resources.
Friends,
Today on this holy land of Prayagraj, I wish to talk to you all about another significant topic. Prayagraj is that place in Uttar Pradesh which can also be called as the temple of justice. The way pressure has been created on the judiciary for quiet sometime now, in such a scenario, it is pertinent to make the people of India and the country's youth cautious about it.
Friends,
The party with the longest ruling period always considered itself greater than every law, judiciary, institution and even the country. This party had destroyed every institution, even the constitutional bodies that didn't work according to its rules and directions.
Brothers and sisters,
With this arbitrariness, attempts were made to weaken our country's judicial system. There was just one reason that the judiciary was among those institutions that stood against this party's corrupt and authoritarian methods. Who knows it better than the people of Prayagraj and UP as to why the Congress dislikes the judiciary? The people of UP must recall those days when the top leaders of this party tried to disparage public opinion. Wasn't that a disregard of democracy?
Friends,
The nation can never forget that day when the Prayagraj High Court, upholding truth and standing by the Constitution, had ousted them from the position in Parliament; they tried to end democracy itself. They declared emergency on the nation. In fact, they modified the Constitution of the country as well. Attempts were also made to snatch away the rights of the judiciary to hear election petitions.
Friends,
This has been the trend of Congress leaders. As per this trend, the constitutional bodies of the country had their hands tied up before that party. They attempted to destroy anyone who didn't oblige. It was their feudal and monarchical mentality that kept them motivated to ruin the neutral institutions. In order to uproot the dignity of the judiciary, this party not only used muscle power but also deceit. In order to make their ploy successful, they crossed all the limits of deception, exploitation and slyness. The work culture of this party in terms of judiciary has been – while in power, they used to keep things in limbo and while in opposition, they tried to bully.
Friends,
I wish to remind the country of the crucial Keshavanand Bharti case. When the Judges who were to deliver the judgments had refused to budge under pressure, then they overturned the age-old judicial tradition/convention.
Instead of appointing the senior-most Judge as the Chief Justice, they chose a Judge who was third in the order of seniority. This was their work culture. That was how they created pressure on the Judiciary. When Justice Khanna disapproved of their decision to declare emergency, a similar thing was done to him. His seniority was neglected.
Brothers and sisters,
They care neither for the welfare of the country nor for the democracy just because of their self-interests. They do not have any regard either for the law or for the traditions. One statement delivered by one of their leaders had made news headlines. He had said - we will allow only that person to be the Chief Justice who agrees with our ideology, our views and works according to our directions.
Friends,
The judiciary in our country works by holding the Constitution of our country paramount.
But the country has also been a witness to the process how political party uses greed, hate, power, and everything to bend the Judiciary to its will. This party has several ways of blocking, misleading and bullying the Judiciary.
Recently, we have seen how they tried to bring an impeachment motion against the highest court of the Judiciary. Trying to scare and threaten the Judges is a part of their earlier mindset.
I still remember the statement that was in news. During the trial of one of their leaders, the Judge was asked whether he didn't want his wife to celebrate Karwa Chauth. Wasn't that a threat?
Brothers and sisters,
These people are now crying for democracy after ruining every institution. But their behaviour and conspiracies are time and again proving the fact that they consider themselves higher than the country, democracy, judiciary and even the people. Just two days ago we have seen another such example. Therefore, I want you all to be careful and cautious of these people and parties.
Brothers and sisters,
The present of the Congress is as tarnished as its past. Immersed in their desire for power and self-interests, these people care neither for the countrymen nor the country nor not even for its economic and cultural progress. They think about the country's culture only on special occasions while for us the nation, its prosperity, glory and the spiritual growth are part of our thinking.
In line with the same values, under the Prasad Yojana, several places including UP, associated with devotion and spirituality are being added in the entire country. Facilitate being developed in those places. Many such centers of religious significance like Prayagraj, Kashi, Ayodhya-Vrindavan, Kedarnath, Kamakhya and Sabarimala etc.are being turned into something spectacular and magnificent.
Brothers and sisters,
You will get a glimpse of how India is changing and how the New India is blending antiquity with modernity in Ardha-Kumbh.
I urge the people of Prayag to make Kumbh a successful event by merging modernity with spirituality, development with faith and comfort with trust.
The government is fulfilling its responsibility but such a grand event cannot be successful with the government's efforts alone. I, Yogi ji, and all our colleagues will make the Ardha-Kumbh a success this time by working hand-in-hand with you.
With this expectation, once again, I would like to congratulate you all and Prayagraj for the various development projects.
Jai Ganga Maiya - Jai!
Jai Yamuna Maiya - Jai!
Jai Saraswati Maiya - Jai!
Jai Tirtharaj - Jai Tirtharaj!
Jai Tirtharaj - Jai Tirtharaj!
Long live Mother India!
Long live Mother India!
Long live Mother India!
Thanks a lot!