पंतप्रधान कार्यालय
दैनिक जागरणच्या 75 व्या वर्धापनदिनानिमित्त जागरण मंचावर पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
07 DEC 2018 6:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 डिसेंबर 2018
येथे उपस्थित सर्व वरिष्ठ मान्यवर, स्त्री आणि पुरुषगण
सर्वप्रथम मी दैनिक जागरणच्या प्रत्येक वाचकाला, वृत्तपत्राच्या प्रकाशनासाठी आणि वृत्तपत्र घराघरापर्यंत पोहचवण्याचे काम करणाऱ्या प्रत्येक व्यक्तीचे, विशेषतः विक्रेता बंधूंचे, तुमच्या संपादकीय टीमचे अमृत महोत्सवानिमित्त खूप-खूप अभिनंदन करतो , खूप-खूप शुभेच्छा देतो.
गेली 75 वर्षे तुम्ही अव्याहतपणे देशातील कोट्यवधी लोकांना माहिती आणि समस्यांशी जोडलेले आहे. देशाच्या पुनर्बांधणीत दैनिक जागरणने महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडली आहे. देशाला जागरूक बनवण्यात तुम्ही महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडत आला आहात. भारत छोडो चळवळीच्या पार्श्वभूमीवर तुम्ही जे कार्य सुरु केले आहे, ते आज नवीन भारताच्या नवीन आशा, नवीन संकल्प आणि नवीन संस्कारांना पुढे घेऊन जाण्यात सहकार्य करत आहे. दैनिक जागरणच्या वाचकांपैकी मी एक आहे. बहुधा तिथूनच सुरुवात होते. माझ्या अनुभवाच्या आधारे मी हे सांगू शकतो की गेल्या दशकांमध्ये दैनिक जागरणने देशात आणि समाजात परिवर्तन घडवून आणण्याच्या मोहिमेला बळ दिले आहे.
गेल्या चार वर्षात तुमचा समूह आणि देशातील तमाम माध्यम संस्थांनी राष्ट्र निर्माणाचा मजबूत स्तंभ या नात्याने आपली जबाबदारी योग्यरीत्या पार पाडली आहे. मग ते बेटी बचाओ-बेटी पढ़ाओ अभियान असेल, स्‍वच्‍छ भारत अभियान असेल. या लोकचळवळी बनल्या आहेत. आणि माध्यमांचीही यात सकारात्मक भूमिका राहिली आहे. दैनिक जागरणने देखील यात प्रभावी योगदान देण्यासाठी कायम पुढाकार घेतला आहे. अलिकडेच व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून मला तुमच्याशी संवाद साधण्याची संधी मिळाली होती. तेव्हा मला सांगण्यात आले होते की, स्वच्छतेसाठी तुम्ही सर्वजण कशाप्रकारे समर्पित वृत्तीने काम करत आहात.
मित्रांनो, समाजात माध्यमांची ही भूमिका आगामी काळात आणखी महत्वपूर्ण ठरणार आहे. आज डिजिटल क्रांतीने माध्यमांना , वृत्तपत्रांना आणखी विस्तारले आहे आणि मला वाटते की नवीन माध्यमे नव्या भारताच्या पायाला अधिक बळ देईल.
मित्रानो, जेव्हा जेव्हा आम्ही नवीन भारताबाबत बोलतो, तेव्हा किमान शासन, अधिक प्रशासन आणि सबका साथ सबका विकास याच्या मुळाशी , हाच मूलमंत्र घेऊन आम्ही बोलतो. आम्ही अशा एका व्यवस्थेबाबत बोलत आहोत,ज्याद्वारे लोकसहभागातून योजनेची निर्मिती देखील होईल आणि लोकसहभागातून त्यावर अमल देखील होईल. हाच विचार आम्ही गेल्या चार वर्षात पुढे नेला आहे. केंद्र सरकारच्या अनेक योजनाना जनता आपली जबाबदारी समजून पुढे नेत आहे. सरकार, सरोकार आणि सहकार या भावना देशात मजबूत झाल्या आहेत.
देशातला तरुण आज विकासात स्वतःला भागधारक हितधारक मानू लागला आहे. सरकारी योजनांकडे आपुलकीच्या भावनेतून पाहिले जात आहे. त्याला जाणवतंय की त्याचा आवाज ऐकला जात आहे. आणि याच कारणामुळे सरकार आणि व्यवस्थेवरचा विश्वास आज अभूतपूर्व स्तरावर आहे. हा विश्वास तेव्हा जागा होतो जेव्हा सरकार निर्धारित उद्दिष्टे साध्य करताना दिसून येते. पारदर्शकतेसह काम करताना आढळून येते.
मित्रांनो, जागरण मंचात तुम्ही अनेक विषयांवर चर्चा करणार आहात. अनेक प्रश्न उपस्थित केले जातील, अनेक उत्तरे देखील शोधली जातील. एक प्रश्‍न तुमच्या मंचावर मी देखील विचारणार आहे. आणि प्रश्न माझा असला तरी त्याबरोबर संपूर्ण देशाच्या भावना जोडलेल्या आहेत.तुम्ही देखील बऱ्याचदा विचार करत असाल, विवंचनेत पडले असाल की, आपला देश मागास का राहिला. स्वातंत्र्य मिळून इतकी दशके उलटून गेल्यावरही तुमच्या मनात सतत हे विचार येत असतील की आपण मागे का राहिलो. आपल्याकडे विशाल सुपीक जमीन आहे, आपली तरुण मंडळी अतिशय प्रतिभावान आणि मेहनती आहे, आपल्याकडे नैसर्गिक साधनसंपत्तीची कमतरता नाही, एवढे सगळे असूनही आपला देश पुढे का जाऊ शकला नाही. काय कारण असेल की छोटे-छोटे देश देखील ज्यांची संख्‍या खूप कमी आहे, ज्यांच्याकडे नैसर्गिक साधनसंपत्ती देखील नसल्यागत आहे, असे देश देखील अतिशय कमी वेळेत आपल्यापुढे निघून गेले.
आपले चांद्रयान चंद्रावर पोहचले ही आपल्या देशवासीयांची क्षमता आहे. आपण खूप कमी खर्चात मंगल मोहिमेसारखा महायज्ञ पूर्ण केला. मात्र या देशातील कोट्यवधी लोकांच्या गावापर्यंत रस्ते देखील पोहचले नाहीत याचे काय कारण असेल.
मित्रांनो, भारतीयांच्या संशोधनामुळे जग झगमगते आहे. मात्र काय कारण असेल की, कोट्यवधी भारतीयांना वीज देखील मिळत नव्हती. आपल्या देशातील लोक गेल्या सहा दशकांपेक्षा अधिक काळ पायाभूत सुविधांपासून का वंचित राहिले. मोठमोठे लोक सत्तेत आले, मात्र गेली अनेक दशके जे लोक छोट्या-छोटया समस्यांशी झगडत होते, त्यांच्या समस्यांवर तोडगा निघू शकला नाही.
मित्रांनो, लक्ष्याची कमतरता नव्हती, कमतरता होती इच्छेची, पैशांची कमतरता नव्हती,कमतरता होती आवड असण्याची, उपायांची कमतरता नव्हती, संवेदनांची कमतरता होती, सामर्र्थ्याची कमतरता नव्हती, कार्य संस्कृतीची कमतरता होती. अगदी सहजपणे काही लोक कबीरदासजींच्या त्या ध्येयाची चेष्टा करतात. ते म्हणाले होते, कल करे सो आज कर, आज करे सो अब , मात्र जरा विचार करा , ही भावना आपल्या कार्य संस्‍कृतिमध्ये अनेक दशकांपूर्वी आली असती, तर आज देशाचे चित्र काय असते.
मित्रांनो, अलिकडेच एलिफंटा पर्यंत पाण्याखालून केबल्सद्वारे वीज पोहचवण्याचा एक व्हिडिओ खूप व्हायरल झाला होता. माझीही नजर पडली , आशा करतो तुम्हीही पाहिला असेल. कल्‍पना करा, मुंबई पासून थोड्याच अंतरावर वसलेल्या लोकांना कसे वाटत असेल, जेव्हा ते स्वतः अंधारात दिवस-रात्र घालवत मुंबईचा झगमगाट पाहत असतील. त्या अंधारात 70 वर्षे घालवण्याची कल्‍पना करून पहा. आता काही दिवसांपूर्वीच मला एका व्यक्तीने पत्र लिहून आभार मानले, त्याने पत्र यासाठी लिहिले कारण मेघालय प्रथमच रेल्वेशी जोडले गेले होते. तुम्ही कल्पना करू शकता का,की आम्ही सत्तेवर येण्यापूर्वी मेघालय, मिझोराम आणि त्रिपुरा भारताच्या रेल्वे नकाशावर नव्हते. विचार करा, कुणी कशा प्रकारे या राज्यातील लोकांच्या जीवनावर प्रभाव पाडला असेल.
मित्रांनो, यापूर्वी देश कुठल्या दिशेने कुठल्या गतीने चालत होता आणि आज कुठल्या दिशेने आणि कुठल्या वेगाने जात आहे. हा माझ्या माध्यमातील मित्रांसाठी अभ्यासाचा आणि मंथनाचा विषय होऊ शकतो.केव्हा करतील ते मला माहित नाही. विचार करा, स्वातंत्र्यानंतरच्या ६७ वर्षांच्या काळात केवळ ३८ टक्के ग्रामीण घरांमध्ये शौचालय बांधण्यात आले आणि कसे .... प्रश्नांची उत्तरे येथे सुरु होतात, कसे, केवळ चार वर्षात 95 टक्के घरांमध्ये , ग्रामीण घरांमध्ये शौचालय उपलब्‍ध करून देण्यात आली. विचार करा ... स्वातंत्र्यानंतरच्या ६७ वर्षांच्या काळात केवळ 55 टक्के वस्त्या, पाडे आणि गावांपर्यंत रस्ते पोहचले होते आणि कसे ... केवळ चार वर्षात ... रस्ते जोडणी वाढवून 90 टक्क्यांपेक्षा अधिक वस्त्या, गावे, पाड्यांपर्यंत पोहचवण्यात आले. विचार करा ... का स्वातंत्र्यानंतरच्या ६७ वर्षांच्या काळात केवळ 55 टक्के घरांमध्ये गॅस जोडणी होती आणि आता कशी केवळ चार वर्षात गॅस जोडणीची व्याप्ती 90 टक्के घरांपर्यंत पोहचली आहे. विचार करा ... स्वातंत्र्यानंतरच्या ६७ वर्षांच्या काळात केवळ 70 टक्के ग्रामीण कुटुंबांपर्यंत विजेची सुविधा पोहचली होती. आणि आता कशी ... गेल्या चार वर्षात 95 टक्के ग्रामीण कुटुंबांपर्यंत वीज पोहचली आहे. मित्रांनो, अशा प्रकारचे प्रश्न विचारता विचारता तासनतास निघून जातील, व्‍यवस्‍थांमध्ये अपूर्णतेपासून संपूर्णतेपर्यंत जातांना आपल्या देशाने गेल्या चार साडेचार वर्षात जी प्रगती केली आहे ती अभूतपूर्व आहे.
मित्रांनो, विचार करा... स्वातंत्र्यानंतरच्या 67 वर्षांच्या काळात केवळ 50 टक्के कुटुंबांकडेच बँक खाती होती. असे कसे झाले, देशातील बहुतेक प्रत्येक कुटुंब बँकिंग सेवेशी जोडले गेले आहे. विचार करा ... असे का होते की स्वातंत्र्यानंतरच्या 67 वर्षांच्या काळात केवळ चार कोटी नागरिकच प्राप्तिकर विवरणपत्रे भरत होते. सव्वाशे कोटींचा देश ... केवळ चार वर्षातच तीन कोटी नवीन नागरिक प्राप्तिकर जाळ्याशी जोडले गेले आहेत. विचार करा... असे का होते की जोवर जीएसटी लागू नव्हता , आपल्या देशात अप्रत्यक्ष कर प्रणालीद्वारे 66 लाख उद्योजकांची नोंदणी होती. आणि आता जीएसटी लागू झाल्यानंतर 54 लाख नवीन लोकांनी नोंदणी केली.
मित्रांनो, यापूर्वीची सरकारे असे का करू शकली नाहीत आणि आता जे होत आहे ते कसे होत आहे. लोक तेच आहेत , नोकरशाही तीच आहे, संस्था देखील त्याच आहेत , फायली जाण्याचा रस्ता देखील तोच आहे , टेबल, खुर्ची, पेन सगळे काही तेच आहे आणि तरीही हे परिवर्तन का झाले. या गोष्टीचा पुरावा आहे की देश बदलू शकतो. आणि मी तुम्हाला हे देखील सांगू इच्छितो की जो काही बदल झाला आहे , जे काही परिवर्तन झाले आहे , गती आली आहे ती तोवर येत नाही जोवर तळागाळाच्या स्तरापर्यंत जाऊन यासाठी प्रयत्न केले जात नाहीत , त्यांची अंमलबजावणी केली जात नाही.
तुम्ही कल्पना करा... जर देशातील नागरिकांना दशकांपूर्वीच मूलभूत गरजा उपलब्ध करून दिल्या असत्या तर आपला देश कुठून कुठे पोहचला असता. देशातील नागरिकांसाठी हे सगळे करणे माझ्यासाठी सौभाग्याची गोष्ट होती. मात्र हे तेवढंच दुर्भाग्यपूर्ण आहे की, देशाला यासाठी इतकी वर्षे सोसावे लागले.
मित्रांनो, जेव्हा आपल्या देशातील गरीब, शोषित आणि वंचितांना सर्व मूलभूत सुविधा उपलब्ध होतील... त्यांना शौचालय, बँक खाती, गॅस जोडणी, शिक्षण, आरोग्य यासारख्या गोष्टींपासून मुक्ती मिळेल तेव्हा मग माझ्या देशातील गरीब लोक स्वतःच आपली गरीबी नष्ट करून दाखवतील. हा माझा विश्वास आहे. ते गरीबीतून बाहेर येतील, आणि देशही गरीबीतून बाहेर येईल. गेल्या चार वर्षात तुम्ही हे परिवर्तन घडताना पाहिले आहे. आकडे याची साक्ष देत आहेत, मात्र हे सगळे यापूर्वी झाले नाही. आणि यापूर्वी अशासाठी झाले नाही कारण गरीबी कमी झाली तर गरीबी हटवाचा नारा कसा देता येईल. पूर्वी झाले नाही कारण जर मूलभूत सुविधा सर्वाना मिळाल्या, तर वोट बँकेचे राजकारण कसे होईल. तुष्टीकरण कसे होईल.
बंधू आणि भगिनींनो, आज जेव्हा आम्ही देशातील 100 टक्के लोकांना बहुतांश सर्व मूलभूत सुविधा पुरवण्याच्या जवळ पोहचलो आहोत, तेव्हा भारत दुसऱ्या युगात झेप घेण्यासाठी देखील तयार आहे. आपल्या कोट्यवधी भारतीयांच्या महत्वाकांक्षा , त्यांच्या आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी तत्पर आहोत. आज आम्ही नवीन भारताच्या संकल्पापासून सिध्दीपर्यंतच्या प्रवासाच्या दिशेने अग्रेसर आहोत. या प्रवासात ज्या प्रकारे तंत्रज्ञानाचा वापर भारत करत आहे, ते जगातील विकसनशील आणि मागास देशांसाठी देखील एक आदर्श बनत आहे.
मित्रांनो, आज भारतात कनेक्टिव्हिटी पासून कम्युनिकेशन पर्यंत , कॉम्पिटिशन पासून कन्व्हिनिअन्स आयुष्यातील प्रत्येक पैलूला तंत्राशी जोडण्याचा प्रयत्न होत आहे. तंत्र आणि मानवीय संवेदनांच्या शक्तीने ease of leaving सुनिश्चित केले जात आहे. आपली व्यवस्था वेगाने नवीन जगाच्या गरजांसाठी तयार होत आहे. सौर ऊर्जा असेल, जैवइंधन असेल, यावर आधुनिक व्यवस्था तयार केल्या जात आहेत.
देशात आज २१ व्या शतकातील आवश्यकता नजरेस ठेऊन पुढल्या पिढीच्या पायाभूत सुविधा तयार होत आहेत. महामार्ग असेल, रेल्वे असेल, हवाईमार्ग असेल, जलमार्ग असेल, चहूबाजूला काम सुरु आहे. अलिकडेच तुम्ही पाहिले कशा प्रकारे वाराणसी आणि कोलकाता दरम्यान जलमार्गाची नवीन सुविधा कार्यरत झाली आहे. अशाच प्रकारे देशात बनलेली विना इंजिन चालकवाली ट्रेन.. ट्रेन १८ आणि आणि त्याची चाचणी तर तुमच्या वृत्तपत्रातील हेडलाईनमध्ये राहिली आहे. विमान वाहतुकीची स्थिती तर अशी झाली आहे कि आज वातानुकूलित डब्यांमधून जाणार्या यात्रेकरूंपेक्षा अधिक लोक आता विमानातून प्रवास करू लागले आहेत. हे यामुळे घडत आहे कारण सरकार छोट्या छोट्या शहरांना टियर-2 सीटीज, टियर-3 सीटीज यांनाही उडान योजनेशी जोडत आहे. नवीन विमानतळ आणि हवाई मार्ग विकसित करत आहे. व्यवस्थेत चहुबाजूला बदल कसा घडत आहे , ते समजून घेणे अतिशय आवश्यक आहे.
एलपीजी सिलेंडर रिफिलसाठी पूर्वी अनेक दिवस लागायचे , आता केवळ एक दोन दिवसात मिळायला सुरुवात झाली आहे. पूर्वी प्राप्तिकर परतावा मिळायला अनेक महिन्यांचा कालावधी लागायचा. ते देखील आता काही आठवड्यांवर आले आहे. पासपोर्ट बनवायला देखील पूर्वी कित्येक महिने लागायचे, आता तेच काम एक दोन आठवड्यात होते. वीज, पाण्याची जोडणी आता सहज मिळू लागली आहे. सरकारच्या बहुतांश सेवा आता ऑनलाईन आहेत, मोबाईल फोनवर आहेत. यामागची भावना एकच आहे, की सामान्य माणसाला व्यवस्थेशी झगडावे लागू नये, रांगा लागू नयेत, भ्रष्टाचाराच्या शक्यता कमी व्हाव्यात आणि दैनंदिन त्रासातून मुक्ती मिळावी.
मित्रांनो, सरकार केवळ सेवा दारोदारी पोहचवण्यासाठी कटिबद्ध नाही तर योजनांचा लाभ गरजवंतांपर्यंत अवश्य पोहचावा यासाठी देखील गंभीर प्रयत्न करत आहे. प्रधानमंत्री आवास योजने अंतर्गत मिळणारी घरे असतील, उज्‍ज्‍वला योजने अंतर्गत मिळणाऱ्या गॅस जोडण्या असतील, सौभाग्‍य योजनेअंतर्गत विजेची जोडणी असेल, शौचालयाच्या सुविधा असतील. अशा तमाम योजनांच्या लाभार्थ्यांपर्यंत सरकार स्वतः जात आहे, त्यांची ओळख पटवत आहे, त्यांना या सुविधा घेण्यासाठी प्रोत्‍साहित करत आहे. देशातील 50 कोटींहून अधिक गरीबांच्या आरोग्याला सुरक्षाकवच देणारी प्रधानमंत्री जन-आरोग्‍य योजना PMJAY म्हणजे आयुष्‍मान भारत योजना तर कल्याण आणि समान न्यायाचे उत्तम उदाहरण आहे.
डिजिटल तंत्रज्ञान automation आणि मानवी संवेदनशीलतेच वापर सामान्य जनतेच्या कल्याणासाठी कसा करता येईल. हे आयुष्‍मान भारतमध्ये दिसून येते. या योजनेतील लाभार्थ्यांची आधी ओळख पटवण्यात आली, नंतर त्यांची माहिती तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून जोडण्यात आली आणि मग गोल्डन कार्डे जारी केली जात आहेत. गोल्‍डन कार्डस् आणि आयुष्‍मान मित्र म्हणजे तंत्रज्ञान आणि मानवी संवेदना यांच्या संगमातून गरीबातील गरीबाला आरोग्याचा लाभ अगदी मोफत मिळत आहे.
मित्रांनो, अजून या योजनेला 100 दिवस देखिल झाले नाहीत, केवळ तीन महिन्यांपेक्षा कमी काळ लोटला आहे आणि आतापर्यंत देशातील साडेचार लाख गरीबानी याचा लाभ घेतला आहे किंवा रुग्णालयात उपचार घेत आहेत. गर्भवती महिलांच्या शस्त्रक्रियेपासून कर्करोगासारख्या गंभीर आजारांवरचे उपचार आयुष्‍मान भारत मुळे शक्य झाले आहेत.
अशा स्थितीत असलेल्या, या झगमगाटापासून दूर अनेक लोकांचा विचार करा... कि हे लोक कोण आहेत, , हे श्रमिक आहेत, हे कामगार आहेत, शेतकरी आहेत शेत आणि कारखान्यात मजुरी करणारे लोक आहेत, ठेला चालवणारे, रिक्‍शा चालवणारे लोक आहेत. कपडे शिवण्याचे काम करणारे लोक आहेत. कपडे धुऊन उदरनिर्वाह करणारे लोक आहेत. गाव आणि शहरातील असे लोक जे गंभीर आजारांवरचे उपचार केवळ यासाठी टाळत होते कारण त्यांच्यासमोर एक भले मोठे प्रश्नचिन्ह नेहमी असायचे... आपल्या औषधांवर खर्च करायचा की कुटुंबासाठी दोन वेळच्या भाकरीवर खर्च करायचा. आपल्या औषधांवर खर्च करायचा की मुलांच्या अभ्यासावर खर्च करायचा. गरीबांना या प्रश्नाचे उत्तर आयुष्‍मान भारत योजनेच्या रूपाने मिळालेले आहे.
मित्रांनो, गरिबांच्या सशक्तीकरणाचे माध्यम बनवणारे हे काम केवळ इथपर्यंत मर्यदित राहणार नाही. आगामी काळात याचा विस्तार केला जाणार आहे. आमचा प्रयत्न आहे की, अडत्यांना तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून हटवले जावे. उत्‍पादक आणि ग्राहक याना जितके शक्य होईल तेवढे जवळ आणले जाईल. भ्रष्‍टाचार मग तो कुठल्याही स्तरावर असेल,आमचे धोरण स्पष्टही आहे आणि कठोर देखील आहे. या क्षेत्रात केले जाणारे आमचे प्रयत्न जग देखील पाहत आहे. आणि म्हणूनच भारताला संधींचा देश म्हटले जात आहे.
मित्रानो जसे तुम्ही सर्वजण जाणता , काही दिवसांपूर्वी अर्जेंटिना मध्ये जी-20 परिषद झाली, त्या परिषदेत आलेल्या नेत्यांशी मी चर्चा केली. आम्ही आमच्यातले संभाषण देखील जगातील सामर्थ्यवान अर्थव्यवस्थांसमोर मांडले. जे आर्थिक गुन्हे करणारे आहेत, फरार आहेत, त्यांना जगात कुठेही सुरक्षित आसरा मिळू नये यासाठी भारताने काही सूचना आंतरराज्य समुदायाकडे मांडल्या. मला खात्री आहे की आमची ही मोहीम आज ना उद्या कधी ना कधी यशस्वी होईल.
मित्रांनो, या विश्वासामागचे एक मोठे कारण हे आहे कि आज भारताचे म्हणणे जग ऐकत आहे, समजून घेण्याचा प्रयत्न करत आहे. जगातील अनेक देशांशी आमचे संबंध अतिशय सौहार्दपूर्ण आहेत. त्याचे परिणाम तुम्ही सर्व आणि संपूर्ण देश देखील पाहतही आहे, अनुभव देखील करतो आहे'आताच तीन-चार दिवसांपूर्वी याचे आणखी एक उदाहरण तुम्ही पाहिले आहे, हे सगळे संभव होत आहे आमच्या विश्वासामुळे , आमच्या देशाच्या आत्मविश्वासामुळे,
मित्रांनो, आज मोठमोठी उद्दिष्ट्ये, कठोर आणि मोठे निर्णय घेण्याचे धाडस सरकार करू शकत आहे कारण त्यामागे एक मजबूत सरकार आहे. पूर्ण बहुमताने निवडून आलेले सरकार आहे. नवीन भारतासाठी सरकारचा भर - सामर्थ्‍य, संसाधन, संस्‍कार, परंपरा, संस्‍कृति आणि सुरक्षा यावर आहे. विकासाची पंच धारा, जी विकासाच्या गंगेला पुढे नेईल. ही विकासाची पंच धारा- मुलांचे शिक्षण, युवकांना रोजगार, वृद्धांना औषधे, शेतकऱ्यांना सिंचन, जन-जनची सुनावणी. या पाच धारांना केंद्रस्थानी ठेऊन सरकार विकासाची गंगा पुढे नेत आहे.
नवीन भारताची नवीन स्वप्ने साकार करण्यात दैनिक जागरणची, संपूर्ण माध्यम जगताची देखील महत्वपूर्ण भूमिका असणार आहे. व्यवस्थेला प्रश्न विचारणे ही तुमची जबाबदारी आहे आणि तुमचा अधिकार देखील आहे. माध्यमांच्या सूचना आणि तुमच्या टीकेचे तर मी नेहमीच स्वागत करत आलो आहे. आपले स्वातंत्र्य कायम राखत , आपला निष्पक्षपणा कायम राखत दैनिक जागरण समूह राष्ट्र निर्माणाचा पहारेकरी म्हणून अव्याहत कार्य करत राहील. याच आशेसह , याच विश्वासासह मी माझे भाषण संपवतो. तुम्हा सर्वाचे ७५ वर्षे पूर्ण केल्याबद्दल पुन्हा एकदा अभिनंदन आणि उज्वल भविष्यासाठी अनेक-अनेक शुभेच्छा देत मी माझ्या आवाजाला विराम देतो. खूप-खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Jagran Forum on the occasion of 75th anniversary celebration of Dainik Jagran
07 DEC 2018 4:16PM by PIB Delhi
All the dignitaries present here, ladies and gentlemen,
First of all I offer my best wishes to every reader of Dainik Jagran, all the people associated with the publication and distribution of the newspaper, especially the hawker brothers, on the Diamond Jubilee.
For the last 75 years, you have ceaselessly connected crores of people of the country with information and issues. Dainik Jagran has played an important role in the reconstruction of the country. You have been playing a vital role in creating awareness in the country. The work that you had started in the backdrop of the Quit India movement is today aiding in carrying forward the new hopes, new resolutions and new values of New India. I am one of the readers of Dainik Jagran. On the basis of my experience, I can say that in the last decade, Dainik Jagran has strengthened the campaign to bring about changes in the country and the society.
In the last four years, your group and other media houses of the country have done the best to discharge the responsibilities as strong pillars of nation building. Media had a positive and a crucial role in leading the campaigns like Beti Bachao Beti Padhao or Swachh Bharat Mission and creating a mass movement. Dainik Jagran too has always come forward in making its meaningful contribution. Recently, I had got the opportunity to interact with you all through video conference. At that time I was told how you all were working hard with dedication for cleanliness.
Friends,
This role of media will prove to be even more vital in the future. Today digital revolution has expanded the reach of media and newspapers and I believe that new media will further strengthen the foundation stone of New India.
Friends,
Whenever we talk of New India, the basic mantras behind it are - Minimum government maximum governance and 'Sabka sath sabka vikas'. We talk of such a system that can be created as well as implemented with public participation. We have been carrying forward this idea for the last four years. The public on its own initiative is carrying ahead many of the schemes of the central government.
This sense of governance, this sense of belonging and cooperation has been strengthened in the country.
The country's youth is now considering itself as a stake-holder in development. The government schemes have now been seen with a sense of belonging. The youth feels that its voice is being heard and this is the reason why the faith in the government and the system is at unprecedented levels. This faith arises when the people see the government achieving the desired or the targeted goals and working in a transparent manner.
Friends,
You will be discussing several issues on the Jagran Forum. Many questions would be raised and answers searched. Even I am raising one question on your forum. Even though this question is mine, the emotion of the entire country is associated with it. You all must be often wondering that why our nation is still backward? You might have this question in your mind that even after so many years of Independence why is our country still lagging behind? We have a fertile land, our youngsters are talented and hard-working and there is no dearth of natural resources. Why couldn't our country progress despite having everything? What is the reason that smaller countries that are few in number and have negligible natural resources have left us behind in such a short span of time?
Chandrayaan could be sent to the moon due to the capability of the people of our country. We could complete a grand mission like the Mars Mission at a very low cost. But what was the reason that roads could not reach the villages of crores of people?
Friends,
The world is glittering with the innovation of Indians but what was the reason that crores of Indians were not able to get electricity? Why did the people of our country have to wait for even the infrastructure for more than 6 decades? Many big shots came to power and went away but for decades even the smallest of the problems of the people could not be resolved.
Friends,
The thing that was lacking was not the goal but intentions, not money but passion, not solution but compassion and not strength but work culture. Some people very easily distort the famous lines of Kabirdas ji and make a mockery of it - 'Kal kare so aaj Kar, aaj kare so ab'. Just imagine what the image of our country could have been if the same expression had been incorporated in the work culture decades ago.
Friends,
Recently, a video showing transmission of electricity through underwater cables in Elephanta went viral. So, even I have seen the video. Hopefully you all too must have seen it. Just imagine the plight of the people of Elephanta when they see the glare of Mumbai but unfortunately have been forced to live in darkness for the past 70 years. A few days ago, someone thanked me through a letter because for the first time Meghalaya was connected with train service. Can you imagine that before we came to power Meghalaya, Mizoram and Tripura were not even on the Rail map! Imagine how and who must have impacted the lives of the people of these states?
Friends,
The direction and pace at which the country was moving in the past and is moving at present can be a subject of research and study for my friends in media. What was the reason that even after 67 years of independence toilets were constructed in only 38% of the rural households and how 98% of the rural houses were covered with toilets in just four years? What was the reason that even after 67 years of independence only 55% of the villages were connected to roads and how in just four years road network was expanded to connect more than 90% of the villages? What was the reason that even after 67 years of independence only 55% houses had gas connections and now in four years it had increased to 90%? Why after 67 years of independence only 70% rural households had electricity and how within four years electricity reached to more than 95% rural families? Friends, hours will pass if we start asking similar questions. The way our country has progressed in the last four - four and a half years from deficiencies in the system to fulfillment in the system is unparalleled.
Friends,
Why was it that till 67 years of independence only 50% of the families in the country had bank accounts? How today almost all the families are connected to the banking facility? Why till 67 years of independence hardly 4 crore citizens were filing Income Tax Returns? It is a country of 125 crore people. However, within four years, 3 crore new citizens have been added to the income tax network. Why was it that before GST only 66 lakh businessmen were registered with the indirect tax regime? After the implementation of GST, 54 lakh new people have now been registered.
Friends,
Why the previous governments could not accomplish these tasks and how these things are now becoming possible? The people, bureaucracy, institutions are the same, the way files move is also the same, table, chair and pens are also the same. Then why did this change happen? This shows that country can change. And I want to remind you that change can never happen unless decisions are taken and implemented at the ground level.
Just imagine... where our country must have been today if the citizens of the country were provided with the basic amenities decades ago. I am fortunate to have got the opportunity to do these things for the people of my country. At the same time it is unfortunate that the people had to wait for it for so long.
Friends,
When the poor, oppressed and deprived classes of our country get all the basic amenities like toilets, electricity, bank accounts, has connection, education and health; they will be able to defeat poverty themselves. This is my belief. They will come out of poverty and so will the country. You have been witnessing this change for the last four years. Statistics are the evidence of the same but these things never happened before. This didn't happen before because if poverty had ended, how they would have raised the slogan of 'Garibi Hatao'? And also, had they provided all the basic amenities, they would not have been able to play vote-bank politics. Appeasement wouldn't have been possible.
Brothers and sisters,
Now that we have provided all the basic amenities to almost all the people of the country, India is now ready to leapfrog into the next era. We are determined to fulfil the aspirations and ambitions of crores of Indians. Today, we are moving towards the journey of 'Sankalp se Siddhi' for New India. The way by which India is using technology in this journey is also turning into a model for the developing and the backward countries of the world.
Friends,
Today efforts are being made to link technology with every aspect of one's life - from connectivity to communication and competition to convenience. Ease of living is being ensured by the power of technology and human sensibilities. Our systems are fast becoming compatible with the needs of the new world. Modern systems based on solar power and biofuel are being developed.
Next generation infrastructure is being developed keeping in mind the needs of the 21st century. Work on the highways, railways, airways and waterway is underway. Recently, you must have seen that a new waterway facility has been started between Varanasi and Kolkata. Driverless train – ‘Train 18’ and its trials were the headlines of your newspaper. As per the current situation of air travel, more and more passengers are now travelling by planes compared to the AC coaches of trains. This is because the government has now added the smaller cities - tier-2 and tier-3 cities with UDAN scheme, new airports and air routes have been developed. It is essential to understand how changes are taking place everywhere in the system. Earlier refill of LPG cylinders used to take several days but now it is being done within 1-2 days. Earlier the refund of income tax returns used to take months but now it takes only a few weeks. Earlier people had to wait for months for getting passports but now it takes only 1-2 weeks. Getting electricity and water connection is now easy. Most of the government services are now online and available on mobile phones. There is just one idea behind it, that is, the common man must not have to face hardship in getting the services, or stand in long queues, gets liberated from corrupt practices, and be free from daily woes.
Friends,
The government is not only committed to bring the services to the people's doorsteps but is also striving hard to deliver the benefits of the schemes to the needy. The government is reaching out to the beneficiaries of the schemes like Pradhan Mantri Awas Yojana for houses, Ujjwala Yojana for gas connections, Saubhagya Yojana for electricity connection and for building toilets. The government is identifying the beneficiaries and encouraging them to take advantage of the schemes. The Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) i.e. the Ayushman Bharat Yojana that aims at providing health protection to more than 50 crore poor people in the country is the best example of welfare and fair play.
Ayushman Bharat shows how digital technology, automation and human sensitivity can be used for the welfare of the people. The beneficiaries of this scheme were first identified, then that information or data were added with the help of technology and golden cards were issued. Golden card and Ayushman Mitra is like a blend of technology and human sensitivity that is going to provide health benefits to the poorest of the poor free of cost.
Friends,
It has not even been 100 days since the launch of this scheme. In less than 3 months, about 4.5 lakh poor people of the country have already been benefitted or are getting treated in the hospitals. From surgery of pregnant women to treatment of serious diseases like cancer has been possible due to Ayushman Bharat.
So, just think about the people who are away from the glare. Who are these people? They are the workers, labourers, farmers, farm and factory labourers, cart pullers, rickshaw pullers, tailors, or washer-men. There were people in villages and cities who used to postpone their treatment just because there was a big question before them - whether to spend on medicines or on two square meals for the family? Whether to spend on medicines or on children's education? The poor people got the answer to these questions in the form of Ayushman Bharat.
Friends,
The efforts to empower the poor are not limited to this. This will be expanded in the near future. We are trying to remove the middlemen with the help of technology and to bring the producer and the consumer closer. Our laws and policies are clear as well as stringent against corruption at every level. Even the world is witnessing our efforts in this sector. Therefore, India is now considered as a country with immense possibilities.
Friends,
As you are aware that sometime back, during the G-20 Summit in Argentina I had interacted with the leaders there. We placed our ideas before the powerful economies of the world. India had placed a few suggestions before the international community so that economic offenders and fugitives would not be able to find a safe haven in any place around the world. I believe our efforts will definitely fructify one day.
Friends,
One of the reasons for this confidence is that today the world is listening to India and trying to understand her. Today our relationship with many countries of the world has become extremely cordial. And you all as well as the entire nation is witnessing and experiencing the results. You have seen one example about 3-4 days back. All of it has been possible because of our country's self-confidence.
Friends,
Today, all the robust and major decisions were possible because of a strong government. The government was elected by absolute majority. The government is focusing upon strength, resources, values, tradition, culture and security for a New India. The government is moving towards development by keeping these 5 streams of development at the centre - education for children, income for the youth, medicines for the elderly, irrigation for the farmers and addressing people’s grievances.
Dainik Jagran as well as the entire media will play a crucial role in fulfilling the new dreams of New India. Asking questions to the system is your responsibility as well as a right. I have always welcomed your suggestions and criticisms. The Dainik Jagran Group while maintaining its independence and neutrality will relentlessly work towards nation building. With this hope, I end my speech. Once again I congratulate you all for completing 75 years and my best wishes for a bright future. Thanks a lot!