मंत्रिमंडळ
भारत आणि अमेरिका यांच्यात भूविज्ञानातील वैज्ञानिक आणि तांत्रिक सहकार्यासंबंधी सामंजस्य कराराला मंत्रिमंडळाची मंजुरी
06 DEC 2018 11:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 डिसेंबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाला भारत आणि अमेरिका यांच्यात भूविज्ञानातील वैज्ञानिक आणि तांत्रिक सहकार्यासंबंधी सामंजस्य कराराबाबत अवगत करण्यात आले. १ नोव्हेंबर २०१८ रोजी या करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या होत्या.
भारत आणि अमेरिका यांच्यातील सहकार्यामुळे दोन्ही देशांच्या संघटनांना उपलब्ध ज्ञानाचे आदानप्रदान करण्यात मदत मिळेल आणि भूविज्ञान क्षेत्रात अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा अवलंब करता येईल. सहकार्याच्या विशेष क्षेत्रात ईको प्रणालि, हवामान अस्थिरता तसेच भूमि उपयोग परिवर्तन, ऊर्जा, खनिज संपत्ती , पर्यावरण, नैसर्गिक आपत्ती, जोखिम ,जल संसाधन, इन्फोर्मेटिक्स आणि डाटा एकीकरण क्षेत्र समाविष्ट आहेत. या करारांतर्गत, तांत्रिक माहितीचे आदान-प्रदान, प्रवास, प्रशिक्षण आणि उभय देशांच्या या क्षेत्रातील संशोधन कार्यक्रमाच्या माध्यमातून सहकार्य केले जाणार आहे.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and the USA concerning Scientific and Technical Cooperation in the Earth Sciences
06 DEC 2018 9:38PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of Memorandum of Understanding (MoU) between India and the United States of America (USA) concerning Scientific and Technical Cooperation in the Earth Sciences. The MoU was signed on 1st November 2018.
The collaboration between India and the USA will enable sharing of the expertise available with organizations in both countries, and adoption of the latest state-of-the-art technology in the field of Earth Science. Specific areas of cooperation include ecosystems, climate variability and land-use changes, energy, minerals, environmental health, natural hazards, risk and resilience of assessments, water resources, and informatics and data integration. The cooperation under this MoU is envisaged through various modes viz. exchange of technical information, visits, training and cooperative research consistent with on-going programmes of both countries in the above fields.