பிரதமர் அலுவலகம்
மாற்றத்தை சந்திக்க வேண்டிய மாவட்டங்களின் மாநாட்டில் பிரதமர் உரை (05-ஜனவரி-2018)
05 JAN 2018 11:09PM by PIB Chennai
நண்பர்களே,இது 2018-ம் ஆண்டின் தொடக்கம். உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வாழ்த்துகள். இந்த கட்டடத்தில் நடைபெறும் முதல் அதிகாரப்பூர்வ நிகழ்ச்சி இது. இந்தக் கட்டடம் 2017 டிசம்பர் 7-ம்தேதி திறக்கப்பட்டது.ஆனால்,இதுதான் அதிகாரப்பூர்வ முதல் நிகழ்ச்சி. உலக அளவில் விவாதிக்கப்படும் எண்ணங்கள் மற்றும் சிந்தனைகளுக்கு சொந்தமான ஒரு பெரிய மனிதருடன் தொடர்புடைய நிகழ்ச்சி இது என்பதில் எனக்கு பெருமகிழ்ச்சியாகும். தமது வாழ்நாள் முழுவதும் சமூக நீதிக்காக போராடியவர் பாபாசாகிப் என்பதால், இந்த நிகழ்ச்சியின் முக்கியத்துவம் பல மடங்காக உயர்ந்துள்ளது.
நமது அரசியல் சாசனம், அத்தகைய தேவைகளுக்கான கட்டமைப்பை அளித்துள்ளது. இன்று,சமூக நீதி என்பது ஒரு சமூக ஒழுங்காக மட்டும் நின்றுவிடவில்லை.பின்தங்கிய பகுதிகளுக்கும் அநீதி இழைக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தச் சூழலில் ,பின்தங்கிய ஒரு கிராமம் அல்லது பகுதிக்கு மட்டுமல்லாமல்,அதில் வசிக்கும் மக்களுக்கும் அநீதி இழைக்கப்பட்டு வருகிறது. அப்பகுதிகளில் வசதிகள், உரிமைகள்,வாய்ப்புகள் என அனைத்தும் சமரசத்துக்கு உள்ளாக்கப்பட்டுள்ளன. ஆகையால், 115 மாவட்டங்களில் பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு கண்டு, பாபாசாகிப்பின் சமூகநீதிக்கான உறுதிப்பாட்டை நிறைவேற்றி, முன்னேற்றமடைய உள்ளன. இந்த வகையில், இந்தக் கட்டடத்தில் இந்நிகழ்ச்சி நடைபெறுவது மங்களகரமான அறிகுறி என நான் நம்புகிறேன்.
கடந்த இரண்டு நாட்களாக நீங்கள் விவாதங்களையும்,ஆலோசனைகளையும் நடத்தியுள்ளீர்கள். நாம் ஒன்றைச் செய்து முடிப்பது எனத் தீர்மானித்து விட்டால், எதுவுமே முடியாததல்ல என்பது என்னுடைய அனுபவமாகும். வங்கிகள் தேசியமயமாக்கப்பட்ட பின்னரும், அவை 30 கோடி மக்கள் அணுகமுடியாததாகவே இருந்தன. பழைய கால நடைமுறைகள் தற்போதைக்கு ஏற்புடையதல்ல என்று இந்த நாடு தீர்மானித்து விட்டது. அதனால்தான்,ஜன்தன் வங்கி கணக்குகள் இப்போது மக்கள் இயக்கமாக மாறிவிட்டது. நாட்டின் தொலைதூர பகுதிகளை சேர்ந்த மக்களும் இப்போது பொது நீரோட்டத்தில் இணைவது நனவாகி இருக்கிறது. ஒரு குறிப்பிட்ட காலத்துக்குள் இந்த நாட்டு அரசும் ,மக்களும் இதைச் செய்து காட்டியுள்ளனர்.
கழிவறைகள் இருக்க வேண்டும் என்று நாம் கூறிவந்தோம். அது செயல்படுத்தப்பட்டு வருகிறது. பட்ஜெட்டில் நிதி ஒதுக்கப்பட்டுள்ளது. அறிக்கைகள் தயாரிக்கப்பட்டு,முன்னேற்றம் காணப்பட்டுள்ளது. இந்த விஷயத்தில் நாம் பல படி முன்னேறி இருப்பதைக் கண்டு திருப்தி ஏற்பட்டுள்ளது. இதற்கு நாம் எளிதாக தீர்வு கண்டுள்ள போதிலும், இந்தப் பிரச்சினைக்கு மூலகாரணம் இன்னும் தடையாக நீடிக்கிறது. கழிவறைகள் மற்றும் சுகாதார வசதிகள் இல்லாததே, பெண்குழந்தைகள் பள்ளிகளில் இருந்து இடைநிற்றலுக்கு காரணமாக இருந்தது. இந்தப் பிரச்சினைக்கு தீர்வு காண நாம் தீர்மானித்து , களத்தில் இறங்கிய பின்னர், 4 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பள்ளிகளில் கழிவறைகள் மிகத்துரிதமாக கட்டி முடிக்கப்பட்டு ,இந்தப்பணியின் நோக்கம் நிறைவேறியது. இதை யார் வேண்டுமானாலும், நேரில் ஆய்வு செய்து அறிந்துகொள்ளலாம். அதே நாடு, அதே நிர்வாகம், ஆனால், வேறு அரசு இதைச் சாதித்துள்ளது.
ஆயிரம் நாட்களுக்குள் 18 ஆயிரம் கிராமங்களுக்கு மின்சார வசதி செய்து கொடுத்துள்ளதைப் பற்றி குறிப்பிட வேண்டுமானால், சாதாரணமாக, இதற்கு 7 முதல் 8 ஆண்டுகள் ஆகும் என்று அதிகாரிகள் கூறியிருப்பார்கள். ஆனால், இதை ஒரு சவாலாக அவர்கள் ஏற்றுக்கொண்ட பின்னர், 18 ஆயிரம் கிராமங்களுக்கு குறிப்பிட்ட காலத்துக்குள் மின்சார வசதி அளிக்கும் பணியை நிறைவேற்றியுள்ளனர். அதே அதிகாரிகள், அதே விதிமுறைகள் தான் ,ஆனாலும் உறுதிப்பாடு மாற்றத்தை ஏற்படுத்தி உள்ளது.
மண் பரிசோதனை என்பது, விவசாயிகள் முன்பு அறியாத புதிய நடைமுறையாகும். இதன் மூலம் கிடைக்கும் பயனும் விவசாயிகளுக்கு தெரியாது. ஆனால், மண் பரிசோதனை அவசியம் என்று அவர்களுக்கு விளக்கிய பின்னர், மண் பரிசோதிக்கப்பட்டு மண் வள அட்டைகள் வழங்கப்படும் என்று சொன்ன பின்னர்,அதுபற்றி விவசாயிகள் தெரிந்து கொண்டுள்ளனர். அதே மக்கள், அதே விதிமுறைகள், ஆனால் நோக்கம் நிறைவேறியுள்ளது. விரைவில் இதற்கான இலக்கு எட்டப்படும் என்று என்னிடம் கூறப்பட்டுள்ளது.
இந்த எடுத்துக்காட்டுகள் நம்மிடம் அதிக ஆற்றல் உள்ளது என்பதைக் காட்டுகின்றன. அதிக வாய்ப்புகளை உருவாக்கினால், அதிக சாதனைகளை நிகழ்த்த முடியும். அனுபவங்களும்,படிப்பினைகளும் எனக்கு வலுவான நம்பிக்கையை ஏற்படுத்தி உள்ளது. நிலுவையில் உள்ள விஷயங்கள் கவலை அளித்தாலும், அவற்றை செய்து முடிப்போம் என்ற நம்பிக்கை ஏற்படுகிறது. சிரமம் இன்றி வர்த்தகம் செய்ய இயலாத நிலைமையை எண்ணி ஒவ்வொரு அரசும் ஏதாவது ஒரு காலகட்டத்தில் கவலைப்பட்டதுண்டு. எவ்வளவு காலம் இது நீடிக்கும் என்று நினைத்திருக்கக்கூடும். எவ்வளவு காலம் உலக அரங்கில் நாம் பின்தங்கி இருப்போம் என்று எண்ணியிருப்போம். இன்று உலக அரங்கில் இந்தியா தவிர்க்க முடியாத சக்தியாக உருவெடுத்துள்ளது. இந்தியா மீதான ஈர்ப்பு ,ஒரு வாய்ப்பாக மாறி ,நாட்டுக்கு பெரும் பயனை ஈட்டியுள்ளது.
நம்பிக்கையுடன் இந்த விஷயத்தை அணுகியதால், எளிதில் வர்த்தகம் புரிவதற்கான தடங்கல்கள் கண்டறியப்பட்டு, புதிய பாதைகள் வகுக்கப்பட்டுள்ளன. முறைப்படி இதற்கான கருதரங்குகள் நடத்தப்பட்டு ,முதலமைச்சர்களும்,தலைமை நிர்வாக அலுவலர்களும் அழைக்கப்பட்டு, விரிவாக விளக்கப்பட்டது. சம்பந்தப்பட்ட துறை புதிய தீர்வுகளுடனும், உத்திகளுடனும் களமிறங்கி முயற்சியை தொடங்கியது. இதன் பயனாக, எளிதில் வர்த்தகம் புரியக்கூடிய நாடுகள் பட்டியலில் மிகப்பெரிய இடைவெளியைத் தாண்டி முன்னேறிய நாடு இந்தியாவைத்தவிர வேறில்லை என்ற சாதனை நிகழ்த்தப்பட்டுள்ளது. 2014-ம் ஆண்டில் 142-ஆக இருந்த நமது தரவரிசை 2017-ல் 100-ஆக முன்னேறியது. நாம் 42 இடங்கள் முன்னேறியுள்ளோம். இது எப்படி நடந்தது? இது ஒரு தலையங்கத்தாலோ, தொலைக்காட்சியில் ஒரு அரசியல்வாதியின் புகைப்படம் வந்ததாலோ, அல்லது ஒரு தலைவரின் பேச்சாலோ இது நிகழவில்லை. இது உங்களது முயற்சி, கடின உழைப்பு, ஈடுபாடு காரணமாக நிகழ்ந்துள்ளது. நீங்கள் என்பது இங்கே நாட்டு மக்கள் எனப் பொருள்படும். பிரச்சினைகளுக்கு மூலகாரணத்தை அறிந்து கொண்டால், அவற்றுக்கு தீர்வு காண முடியும் என்ற நம்பிக்கை என்னிடத்தில் வலுப்பட்டுள்ளது. முழுமனதுடன் ஈடுபட்டால், நம்மீது திணிக்கப்படும் பிரச்சினைகளுக்கும் நம்மால் தீர்வு காணமுடியும். அரைமனதுடன் மேற்கொள்ளப்படும் எந்த முயற்சிக்கும் அடையாளமும் இருக்காது, எந்தப் பலனும் கிட்டாது.
நீங்கள் இத்தகைய சூழ்நிலைகளைக் கடந்து வந்திருக்கிறீர்கள். பல ஆண்டுகள் கடந்த பின்னர் இப்போதுதான், முடிவெடுப்பவர்களாக மாறியுள்ளனர். இப்போது உலகம் மாறியுள்ளது, மக்களின் அபிலாஷைகள் மாறியுள்ளன, சிந்தனை நடைமுறைகள் மாறியுள்ளன, நிர்வாக நடைமுறையிலும் மாற்றம் ஏற்பட்டுள்ளது. இதை நீங்கள் அனுபவரீதியாக உணர்ந்துள்ளீர்கள். நான் என்ன செய்யவேண்டும்? இதில் கொஞ்சம் தடம் மாறியிருந்தாலும், என்னால் இதை நிறைவேற்றியிருக்க முடியாது. ஐந்து அல்லது ஏழு ஆண்டுகளுக்கு பின்னர் பொறுப்புகள் மாறும்போது ,இதைச் செய்ய முடியாத நிலை ஏற்படலாம்.
இன்று இது ஒரு மிகப்பெரிய வாய்ப்பாகும். நீங்கள் என்ன நினைக்கிறீர்கள்? உங்களது அனுபவம் என்ன கூறுகிறது? உங்கள் அனுபவத்தை செயல்படுத்துவதற்கான வழிமுறைகளுக்கு நீங்கள் எப்படி பாதை வகுக்கிறீர்கள்? இதை உங்கள் விளக்கப்படங்கள் மூலம் என்னால் அறிய முடிகிறது, எல்லாம் நன்றாக இருக்கிறது, பட்ஜெட் நன்றாக உள்ளது, என்பதை நீங்கள் அறிந்துள்ளீர்கள் என என்னால் உணரமுடிகிறது. ஆனால்,மூலகாரணம் எங்கோ உள்ளது. இதற்கு யாராவது தீர்வு காண முடிந்தால், புதிய பாதை திறக்கப்படும்.
இன்று உங்கள் விளக்கங்கள் மூலம்,தெளிவான சிந்தனையை என்னால் உணரமுடிகிறது. உங்களது விளக்கங்கள், உங்கள் தன்னம்பிக்கையை நன்றாக பிரதிபலிக்கிறது என்பதை நான் உணர்கிறேன். விளக்கம் அளிப்பவரை மட்டும் நான் பார்க்கவில்லை. பார்வையாளர்களின் உணர்வுகளில் ஒரு பொறியைக் காண முடிந்தது. புதிய இந்தியாவைக் காண முடிகிறது.
ஒவ்வொருவரின் முயற்சியால், இந்த முன்னேற்றம் ஏற்பட்டுள்ளது என்பது கூட்டு உணர்வாகும். சுலபமான பணிகளை முதலில் முடிப்பது மனித இயல்பாகும்.பொது வாழ்க்கையில் நான் பணியாற்றியுள்ளேன். எனது வாழ்க்கையின் பல ஆண்டுகளை எனது அமைப்புக்காக நான் பணியாற்றியிருக்கிறேன்.நமது பள்ளிகளில் கூட, மூன்று மணிநேர தேர்வின்போது, எளிமையான,தெரிந்த வினாக்களுக்கு முதலில் விடையளித்து விட்டு ,கடினமான வினாக்களை கடைசியில் எழுதுமாறு நமது ஆசிரியர்கள் கூறுவதுண்டு. அதே மனநிலையை, வாழ்க்கையிலும் கடைப்பிடித்து சுலபமான வேலைகளை முதலில் செய்வதை வழக்கமாக கொண்டுள்ளோம். இந்த முறையில் சென்றால், நாம் சவால்களை எதிர்கொள்ள முடியாது. அப்படியே சென்றாலும், சவால்கள் முடிந்து போயிருக்கும். சில பணிகளை முடிக்க வேண்டும் என்று ஒரு துறை விரும்பினால், விவசாயம், சிறு,குறு தொழில்கள், தொழில்கள் ஆகிய எந்த துறையானாலும் அதில் அகில இந்திய இலக்கை எட்ட விரும்பினால், வேலையில் அக்கறை உள்ள சிலரைத்தேர்ந்தெடுத்து பணியை முடுக்கிவிட்டால், சம்பந்தப்பட்ட துறையின் சராசாரி சிறப்பாக அமையும். இப்படி ,வேலை செய்கிறவர்களுக்கு பணிச்சுமையை அதிகரித்து தேசிய அளவில் இலக்கை எட்டும் ஒரு உத்தி இந்த முறையில் பின்பற்றப்பட்டு வருகிறது.
நான் முதலமைச்சராக இருந்தபோது, நான் எந்தவித பயனையும் அடையவில்லை. திட்டக்குழுவில் எங்கள் முறை கடைசியில்தான் வரும். அப்போது,இந்த உத்தியை நான் கற்றுக்கொண்டேன். எந்தெந்த துறைகள் பட்ஜெட் ஒதுக்கீட்டை பயன்படுத்தவில்லையோ அவற்றை ஜனவரி மாதத்தில் கண்டறிந்து, அங்கு அதிகாரிகளை அனுப்பி இடைவெளிகளை நிரப்புமாறு கூறுவேன். இதன்பிறகு, என்னால் ஆரம்பத்தில் எட்டமுடியாதவற்றை ,கடைசியில் அதிக அளவில் எட்டமுடிந்தது. எங்கெல்லாம், சிறந்த அரசு உள்ளதோ,அங்கு திறமையுடன் வேலை பார்ப்பவர்கள் அதிகமாக இருப்பார்கள். நமது பழைய மனப்பான்மையில் இருந்து நாம் வெளியில் வரவேண்டும். ஏற்கனவே, இனிப்பாக இருக்கும் தேநீரில் இரண்டு கரண்டி சர்க்கரையை கூடுதலாகப் போட்டால், ஒன்றும் தெரியாது. ஆனால், சர்க்கரை இல்லாத தேநீரில் ஒரு கரண்டி சர்க்கரை போட்டாலும், அது இனிமையான அனுபவமாக மாறிவிடும். எனவே,115 மாவட்டங்களை கண்டறியும் முயற்சியில் நாம் ஈடுபட்டுள்ளோம். குறைந்தது, ஒரு மாநிலத்துக்கு ஒரு மாவட்டமாவது தேர்வு செய்யப்பட வேண்டும். நன்கு வளர்ந்த மாநில்ங்களில் கூட ஒன்றிரண்டு மாவட்டங்கள் பின்தங்கி இருக்கக்கூடும். அதனால்,மனவியல் ரீதியில் பாதிப்பு ஏற்படக்கூடும். உதாரணமாக, பின்தங்கிய மாவட்டத்தில் ஒரு அதிகாரிக்கு பணி நியமனம் கிடைத்தால், ‘ஓ அந்த மாவட்டமா’ என்று ஒவ்வொருவரும் கேட்பார்கள். அதன் விளைவாக,அவருக்கு வேலை பார்க்கும் ஆவலே போய்விடும்.அதுபோன்ற மாவட்டத்துக்கு எந்த வாய்ப்பும் கிடைப்பதில்லை. அதிகாரிகளும்,ஆசிரியர்களும் தங்கள் நேரத்தைக் கழித்துவிட்டு ,அங்கிருந்து வெளியேறுவதிலேயே குறியாக இருப்பார்கள். அரசும் மவுனமாக நடப்பதை வேடிக்கை மட்டும் பார்க்கும். நடவடிக்கை எடுப்பதையும், தண்டனை வழங்குவதையும் தவிர்த்து விடும். பொழுதுபோக்கும் மனப்பான்மைதான் இதன் விளைவாக வளரும். இதனால்,அந்த மாவட்டங்கள் எந்தவித முன்னேற்றமும் இன்றி அப்படியே இருக்கும். ஆரம்பத்தில் வளர்வதை போன்று காட்சி அளிக்கும் மாவட்டம், படிப்படியாக தேய்ந்து, வளர்ச்சி அடையாத பகுதியாக மாறிவிடும் என்பதை மேம்பாட்டு அறிவியல் நிபுணர்கள் அறிவார்கள். இத்தகைய மாவட்டங்களை கட்டுப்பாட்டுக்குள் கொண்டுவர 5 அல்லது 7 ஆண்டுகள் ஆகலாம். இந்த அதிகபட்ச நிலையை எட்ட விடக்கூடாது. அப்படி விட்டால், ஒருநாளும், அத்தகைய மாவட்டங்கள் முன்னேறாது,அது மாநிலத்தின் வளர்ச்சியை பாதிக்கும்.
இந்த நிலையை மாற்ற வேண்டுமானால், இந்த மாவட்டங்கள் சில பிரச்சினைகளில் இருந்து விடுபட வேண்டும். இப்போது, நீங்கள் பல உத்திகளை வகுத்துள்ளீர்கள். ஒவ்வொரு மாவட்டத்தின் பிரச்சினையும் ஒரே மாதிரியாக இருக்காது. இந்தியா பல வேற்றுமைகளைக் கொண்டது. ஒவ்வொரு மாநிலமும் ஒரு தனித்துவ அடையாளம் கொண்டவை. ஒவ்வொரு மாநிலத்துக்கும் தனித்தனி வாய்ப்புகள் உள்ளன. தாழ்வாக தொங்கும் பழங்களை குறிவைத்தால், இலக்குகளை எட்டும் வாய்ப்பு கிடைக்குமா? நீங்கள் உற்சாகத்துடனும்,ஈடுபாட்டுடனும் உழைக்க நினைத்தாலும், சில பேர் ‘’நீங்கள் புதியவர் என்பதால், உங்களுக்கு எதுவும் தெரியாது, இங்கே எதுவும் மாறாது, இங்கே இருந்து வேலை பார்ப்பதில் ஒரு பயனும் இல்லை’’ என்று உங்களுக்கு அவநம்பிக்கையூட்டுவார்கள். இதை உங்கள் அனுபவத்தால் உணர்ந்து கொண்டு செயல்பட வேண்டும். உங்கள் மனநிலையில் மாறுதல் ஏற்பட்டால், உங்களுக்கு வெற்றி காத்திருக்கும். வெற்றிக்கதைகள் தன்னம்பிக்கையை உருவாக்கும்.இது நடைபெறும். எதிர்மறை மனநிலையை நேர்மறை மனநிலையாக மாற்றுவதில்தான் உங்கள் வெற்றி அமையும்.வெற்றிகளை அடைய வழிகள் யாவை? ஒரு வழி தாழ்வாக தொங்கும் பழங்களை பறிப்பதாகும். உங்கள் பணியை அயராது மேற்கொண்டால், இலக்குகளை எட்டுவது சுலபமாகும். அப்போது அது உங்களுக்கு உற்சாகத்தை ஊட்டும்.
மற்றொரு வழி மக்கள் இயக்கம்- அது எளிதான வழியல்ல. மக்கள் இயக்கத்துக்கு முயற்சி மேற்கொள்வது அவ்வளவு எளிதல்ல. பொதுவாக, மக்கள் இயக்கங்கள் ஒரு பொறியில் எதிர்மறையாக மாறுவதற்கே வாய்ப்புகள் உள்ளன. அதேசமயம், மக்கள் இயக்கங்களை ஆக்கபூர்வமாக மாற்றுவதற்கு ஒரு முக்கிய குழுவை ஏற்படுத்தி ,அதற்கு பயிற்றுவிப்பது அவசியமாகும். மனங்கள் சந்திப்பது மிகவும் முக்கியமாகும். முதலில் ஒரு அடுக்கு, அடுத்து இரண்டு அடுக்கு, பின்னர் பல அடுக்குகளாக உருவாக ,உங்கள் குழுவை உருவாக்கி ,உங்கள் எண்ணங்களை அக்குழுவின் எண்ணமாக மாற்றவேண்டும். இந்த இரண்டுநாள் கருத்தரங்கின் இறுதி நோக்கம் என்ன? இந்திய மக்களின் எண்ணங்கள் மற்றும் சிந்தனைகளுடன் நீங்கள் ஒத்துப்போக வேண்டும். சமரசத்தின் மூலம் இணைப்பு புள்ளியை முடிவு செய்ய வேண்டும். அப்போதுதான் வெற்றியடைய முடியும்.
இந்த இரண்டுநாள் கருத்தரங்கு ஞானத்தை உங்களுக்கு விதைக்கவோ, அல்லது உங்களுக்கு எதுவும் தெரியாது என்றோ, இங்கு உள்ளவர்களுக்கு எல்லாம் தெரியும் என்றோ காட்டுவதற்கு அல்ல. உங்களுக்கு எல்லாவற்றையும் சொல்லிக் கொடுப்பதற்காக இவர்கள் இங்கே வந்திருப்பதாகவும் அர்த்தமல்ல. கொள்கை வகுப்பதில் நீங்களும் பங்கேற்க வேண்டும் என்று தங்கள் அனுபவத்தை பகிர்ந்து கொள்ள அவர்கள் விரும்புகின்றனர். அந்த வகையில் இந்த கருத்தரங்கு முக்கியத்துவம் பெற்றுள்ளது. உங்களால் உங்கள் மாவட்டத்தில் ஒரு தாலுகாவை குறிப்பிடமுடியுமா? மாவட்டத்தை தேர்வு செய்ய இயலுமா? இந்த நிகழ்ச்சி சிந்தனையை தூண்டுவதாகும். என்ன நடக்கும், நமது திறமைகள் என்ன? நமது அளவுகள் என்ன? மெத்தனமான போக்கை கடைப்பிடித்தால், மக்களிடம் உங்கள் எண்ணங்களை கொண்டு சேர்க்க முடியாது. அவர்களுக்கு இதில் ஆர்வம் ஏற்படாமல், உங்களுடன் சேர்வதில் ஆர்வம் காட்டாமல் போய்விடக்கூடும்.
பூட்டிய ஒரு அறைக்குள் ஒருவர் இருக்கிறார் என்று வைத்துக்கொள்ளுங்கள். கதவில் இருக்கும் ஒரு துளை வழியாக அவர் கைகளை மட்டும் வெளியே நீட்டுகிறார். அவருடன் கைகுலுக்குமாறு அறைக்கு வெளியே இருப்பவர்களிடம் கூறப்படுகிறது. யார் என்றே தெரியாத ஒருவரிடம் கைகுலுக்குவதற்காக மக்கள் வரிசையில் நிற்கின்றனர். இப்போது ,அறைக்குள் அடைபட்டிருப்பவர் சச்சின் டெண்டுல்கர் என்று கூறுங்கள்.என்ன நடக்கும்.? யோசித்து பாருங்கள். காட்சியே உடனடியாக மாறும் இல்லையா? கைகுலுக்கும் முறையும் மாறும்.இதுதான் தகவல் தொடர்பின் ஆற்றல். மக்களை உங்களுடைய பணியில் ஈடுபடுத்த விரும்பினால், அவர்களுக்கு முழுமையான தகவல் தெரிவிக்கப்பட வேண்டும். அவ்வாறு தெரிவிக்கும்போது ,சிறப்பான ஒத்துழைப்பு கிடைக்கும். இதுபற்றி ,உங்களது மூன்றாவது தலைமுறை எப்படி இதைப்பார்த்து பெருமைப்படும் என்பதை நீங்கள் கற்பனை செய்து பார்க்கலாம். அவர்கள் தாங்களாகவே இதில் தங்களை இணைத்துக்கொள்வார்கள்.
ஒரு முறையான திட்டத்தை வகுத்தால் மட்டுமே, மக்களை அதில் இணைக்க முடியும். தூய்மை இந்தியா திட்டத்தில் ஊடகங்கள் ஆக்கபூர்வமான பங்களிப்பை செலுத்தியதை கண்கூடாகப் பார்க்க முடிந்தது. கீழ்மட்டத்தில் இருந்து மேல் மட்டம் வரை குழுக்கள் இதில் ஈடுபாட்டோடு முயற்சிகளை மேற்கொண்டன. இயல்பான தாக்கத்தை ஏற்படுத்த, அதன் தொடர்ச்சியாக ஒவ்வொருவரும் தங்கள் பங்களிப்பை செலுத்தியது பெருமையாக உள்ளது. தூய்மை இந்தியா திட்டத்தின் வெற்றிக்கு குழந்தைகள்தான் மிகப்பெரிய காரணம். இந்தத் திட்டத்தின் தூதுவர்களாக அவர்கள் மாறினர். வீடுகளில் தங்கள் தாத்தா குப்பையை வெளியில் எறிவதை அவர்கள் தடுத்து நிறுத்தினர். மோடி இதைத்தடுத்து நிறுத்திவிட்டார் என்று அவர்கள் சொன்னார்கள். இந்தத் தகவலின் ஆற்றல் மாற்றத்தை ஏற்படுத்தியது. ஊட்டச்சத்து குறைபாடு என்று கூறுவது பொருந்துமா அல்லது ஊட்டச்சத்து என்று கூறலாமா? பின்தங்கிய மாவட்டம் என்பதற்கு பதிலாக மாற்றத்தை விரும்பும் மாவட்டம் என்று கூறலாமே.இது மனநிலையிலும் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும்.
நாம் நமது அகராதியை நேர்மறையாக மாற்றவேண்டும். இதுவும் நேர்மறையான மனப்பாங்குக்கு காரணமாக அமையும். உங்கள் சுற்றுப்புறங்களில் இந்த நடவடிக்கையின் விளைவை தானாகவே நீங்கள் காணமுடியும். மும்பையில் வசிக்கும் எனது நண்பர்களில் ஒருவரை நான் நினைவுபடுத்தி பார்க்கிறேன். அவர் இதுபோன்ற வழக்கத்தை கொண்டிருந்தார். அவர் என்னைவிட மூத்தவர். இப்போதெல்லாம் குறிப்பாக குஜராத்தில்,பொதுவாக நாட்டில், கூட்டங்களில் ஒருவருக்கொருவர் நலம் விசாரிக்கும் பழக்கம் ஏற்பட்டுள்ளது. ஒருவரது நலத்தை விசாரிக்கும்போது ,அவர் எனக்கு தூக்கப் பிரச்சினை உள்ளது என்று அவருக்கு உள்ள பிரச்சினைகள் பற்றி கூறுவார். இப்படி விசாரிக்கும்போது ,மகிழ்ச்சி ஏற்படுகிறது. இப்படி ,எப்போதெல்லாம் சந்திக்கிறோமோ, அப்போதெல்லாம் நேர்மறையான விஷயங்களை பற்றி பேசலாம். இதனால், பிரச்சனை மறந்து, மகிழ்ச்சி ஏற்படும்.அவரது முகத்தில் பிரகாசத்தை காணலாம். நிலைமையில் மாற்றம் ஏற்படும். அவநம்பிக்கை அடியோடு அகலும். நேர்மறையாக நமது உரையாடல்கள் அமைய வேண்டும். ஊட்டச்சத்து குறைபாடா, ஊட்டச்சத்தா எது சரியானதாக இருக்கும். நீங்களாகவே சரியான பாதையை காணலாம். உதாரணமாக ஆஷா என்ற சொல், அளவற்ற வலிமையையும், நேர்மறை எண்ணத்தையும் வளர்க்கும். அங்கு பணியாற்றும் பெண் எதைச் செய்தாலும், நேர்மறையான பலன் கிடைக்கும் என மக்க் நம்புவார்கள்.
ஒவ்வொரு மொழியிலும் வெவ்வேறு வகையில் இது விளக்கப்படும். நாட்டின் ஒவ்வொரு பகுதியிலும் ஒற்றை வார்த்தை கூட பயன்படுத்தாத போதிலும், உள்ளூர் மக்கள் இதை மேம்படுத்த வேண்டும்.இரண்டாவதாக, ஊட்டச்சத்து குறைபாட்டைப் பற்றி பேசும்போது, சத்துணவு பற்றி கவிதைப் போட்டி நடத்தமுடியுமா? மோடியின் கவிதைப் போட்டி எப்படி சத்துணவுக்கு வழிவகுத்தது என்று நீங்கள் அனைவரும் இப்போது உணரலாம்.பள்ளிகளில் ஆசிரியர்கள் கவிதை எழுதுமாறு ஊக்குவிப்பார்கள். சத்துணவு பற்றி நாடகங்கள் நடத்தலாமா? ஒரு அங்கன்வாடியில், குழந்தைகள் 15 நிமிட நிகழ்ச்சியை நடத்தியதை நான் நினைத்து பார்க்கிறேன். ஒரு குழந்தை தக்காளி, மற்றொரு குழந்தை காரட், வேறொரு குழந்தை முட்டைக்கோஸ் என்று வேடமிட்டு, ஒவ்வொரு காய்கறியின் நன்மைகளை எடுத்துக்கூறுவதாக அந்த உரையாடல் அமைந்திருந்தது. இந்த வகையில் அனைத்து குழந்தைகளும் காரட்டின் பயன்களைப் பற்றி தெரிந்து கொண்டு ,அதை சாப்பிட வேண்டும் என்ற ஊக்கத்தைப் பெற்றனர். முன்பெல்லாம், அம்மா எப்படி வற்புறுத்தினாலும் காரட்டை தின்ன மறுத்த அந்தக்குழந்தை,இந்த நிகழ்ச்சியைப் பார்த்த பின்னர், அம்மா எனக்கு காரட் கொடுங்கள் நான் சாப்பிடுகிறேன் என்று கேட்கிறது. முழக்கங்கள் எழுதுவதற்கான போட்டி மூலம், மிகப்பெரிய இயக்கத்தில் மக்களை நாம் இணைக்க முடியும் என்பதற்காக இதைச் சொல்கிறேன். ஆரம்பத்தில் ஊட்டச்சத்து பற்றிய பயன்கள் அவ்வளவாக கிடைக்காமல் போகலாம், ஆனால், படிப்படியாக அதற்கு பலன் கிடைக்கும்.
ஒவ்வொரு பகுதியையும் சேர்ந்த செல்வாக்குள்ளவர்களைச் சந்தித்து, அவர்களது பிறந்தநாள்,திருமண நாள், மூதாதையர்களின் நினைவு நாள் போன்ற நாட்களையொட்டி,அங்கன்வாடி குழந்தைகளுக்கு உணவு தயாரித்து வழங்குமாறு கேட்டுக்கொள்ளலாம். ஆண்டில் 70,80 நாட்களை இப்படி வசதியானவர்களை இணைத்து உணவு பெறலாம். அவர்களும் அங்கன்வாடி குழந்தைகளுக்கு உணவு வழங்குவதில் திருப்தி அடைவார்கள். இதுபோல நேர்மறையான மாற்றத்தை சூழ்நிலையில் ஏற்படுத்தலாம்.
பள்ளிகளில் இடைநிற்றல் பற்றி பேசலாம். அங்கன்வாடி குழந்தைகளுக்காக சிலசமயம் சுற்றுலா ஏற்பாடு செய்வதுண்டு. அதில் எந்தவிதமான செயல்பாடுகள் ஏற்பாடு செய்யப்படும்? சிலசமயங்களில் குழந்தைகளை கோவிலுக்கோ, ஆற்றாங்கரைக்கோ, பூங்காக்களுக்கோ அழைத்து செல்வதுண்டு. அருகில் உள்ள ஆரம்ப பள்ளிகளுக்கு இந்தக்குழந்தைகளை அழைத்து சென்றதுண்டா? பள்ளிக்குழந்தைகள் மைதானத்தில் விளையாடுவதைப் பார்க்கும் இந்தக் குழந்தைகளும் அவர்களுடன் விளையாடத் தொடங்கி விடுவார்கள். பள்ளிகளில் மதிய உணவை பள்ளி குழந்தைகளுடன் இந்தக் குழந்தைகளும் அருந்தலாம். பள்ளிக் குழந்தைகளைப் பார்த்து இந்தக்குழந்தைகளுக்கும் பள்ளி செல்லும் ஆர்வம் ஏற்படும். நான் பள்ளிக்கு செல்ல வேண்டும், அங்கு பெரிய மைதானம் உள்ளது, இது நல்ல பள்ளி என்று கூறத்தொடங்குவார்கள். இது ஒரு சிறிய விஷயம்தான். ஆனால், மாற்றம் இங்கிருந்துதான் இப்படித்தான் தொடங்கும்.
நான் ஒரு சிறிய விஷயத்தை செய்வதை நீங்கள் பார்த்திருக்கலாம். பட்டமளிப்பு விழாக்களுக்கு அழைக்கப்படும் போதெல்லாம், 50 சிறப்பு அழைப்பாளர்களை அழைத்து முன்வரிசையில் இருக்க செய்ய வேண்டும் என்று பல்கலைக் கழகங்களை நான் கேட்டுக்கொள்வதுண்டு. பிரதமர் கேட்கும்போது யாரும் மறுக்க மாட்டார்கள். சிறப்பு அழைப்பாளர்கள் பிஜேபியைச் சேர்ந்தவர்களாக இருப்பார்கள் என்று அவர்கள் நினைக்கலாம். அது இயல்புதான். ஆனால், நான் சிறப்பு அழைப்பாளர்களாக அழைக்கச்சொல்வது அரசுப் பள்ளியைச் சேர்ந்த ஏழைக் குழந்தைகள் 50 பேரைத்தான். பட்டமளிப்பு விழா முடிந்ததும் நான் அவர்களுடன் பேசுவது வழக்கம். அங்கிகளையும்,குல்லாக்களையும் அணிந்து பட்டம் பெறுகின்ற மாணவர்களைப் பார்க்கும் போது, நாமும் இதுபோல,உடை அணிந்து நாமும் ஒருநாள் இதே மேடையில் பட்டம் பெறவேண்டும் என்ற எண்ணம் அவர்கள் மனதில் ஏற்படும். நீண்டநேரம் உரையாற்றுவதால் எல்லாம் இப்படிப்பட்ட ஒரு ஆர்வத்தை ஏற்படுத்த முடியாது. மாற்றம் பெறவேண்டும் என்ற அபிலாஷை உள்ள மாவட்டத்தைச் சேர்ந்த மக்களுக்கும் நாமும் உயரவேண்டும் என்ற எண்ணம் தோன்ற வேண்டும். இப்படிப்பட்ட ஆவல், அபிலாஷையை நாம் அடையாளம் காணவேண்டும். நான் புதிதாக விருப்பம் கொள்ளுமாறு கேட்கவில்லை. ஏற்கனவே, உள்ளதை வழிப்படுத்துகிறேன். மக்களின் பங்களிப்புடன் இதுபோன்ற பணிகளை நாம் செய்து முடிக்கலாம்.
ஒவ்வொரு பள்ளியிலும் காலையில் இறைவணக்கக் கூட்டங்களை நடத்துவதுண்டு. ஒவ்வொரு நாளும் ஒரு மாணவர் 10 நிமிடங்களுக்கு ஏதாவதொரு தலைப்பில் பேசலாம். 2022 இலக்கு, ஊட்டச்சத்து, உதவி இப்படி ஏதாவது ஒரு தலைப்பில் உரையாற்றலாம். இப்படித்தான் திட்டங்கள் பற்றிய தகவல்கள் பரவும். இத்திட்டங்களை மக்களிடம் கொண்டு சேர்க்காவிட்டால், நம்மால் இலக்குகளை எட்ட முடியாது என்று நான் சொல்ல விரும்புகிறேன் என்பதை நீங்கள் உணரவேண்டும்.
இரண்டாவதாக, நம்மிடம் 6 இலக்கு புள்ளிகள் இருப்பதாக வைத்துக்கொள்வோம். நாம் முறையாக ஒரு இலக்கை எட்டமுடியும்.பின்னர் இரண்டாவதை வெற்றிகரமாக முடிக்க நகருவோம். 3,4 மாதங்களுக்குள் இதுபோல 6,10,15 விஷயங்களை மேற்கொள்ள முடியுமா? இதைச்செய்துவிட்டால், மற்ற மாவட்ட மக்களுக்கு இது ஒரு உதாரணமாக அமையும். மக்கள் தங்கள் கிராமங்களிலும், மாவட்டங்களிலும் இதைச் செய்ய வேண்டும் என்று எண்ணுவார்கள். இதே வழியில் நாம் சென்றால்,115 மாவட்டங்கள் என்ற இலக்கை நம்மால் எட்டமுடியும்.
இன்னொரு பிரச்சினை உட்கட்டமைப்பு வசதி. சாலை வசதிகள் தேவையாக உள்ளது என்பது உண்மையே. சிலசமயங்களில் நிதி ஒதுக்கீட்டு பிரச்சினை ஏற்படுவதுண்டு. சாலை வேண்டுமென்றால், இருமருங்கிலும் மரங்களை நடவேண்டும் என்று மக்களிடம் ஒரு நிபந்தனை விதித்தால், ஒரு பொறுப்புணர்வு கிராம மக்களிடம் ஏற்பட்டுவிடும். உடனடியாக அவர்கள் மரங்களை நட ஆரம்பித்து விடுவார்கள். மகாத்மா காந்தி ஊரக வேலை உறுதி திட்டத்தின் கீழ் சாலைகளை அமைத்து விடலாம். அதன் பின்னர் ஒப்பந்ததாரர்கள் தேடி வருவார்கள். மக்களின் விருப்பங்கள், அரசு திட்டங்களுடன் இணையவேண்டும். அப்போது மக்களின் பங்களிப்பு அதிகரிக்கும். மேலும் ஒரு பிரச்சினை உள்ளது. சில அதிகாரிகள் கடமை உணர்வுடன் பணியாற்றுவார்கள். அவர்கள் புதிய சிந்தனைகளுடனும், முன்முயற்சிகளுடனும் செயல்படுவார்கள்.தங்கள் பணிக்காலத்திலேயே வேலையை முடித்துவிட விரும்புவார்கள். துரதிருஷ்டவசமாக, பெரும்பாலான மாநிலங்களில் நிலைத்தன்மை இருப்பதில்லை. சில நேரங்களில் அதிகாரிகள் ஓராண்டு, ஒன்றரை ஆண்டுகளில் மாற்றப்பட்டு விடுவார்கள்.இதுவெல்லாம், கவலையளிக்கும் விஷயங்களாகும்.இருப்பினும், இதன்மூலம் புதிய பாதைகள் கண்டுபிடிக்கப்படும். நாம் ஒரு குழு அமைக்கிறோம் என்று வைத்துக்கொள்ளுங்கள், அது தலைமை இல்லாததாக இருந்தாலும், தொழிலாளர்கள், தெளிவான நோக்கம், கண்காணிப்பு முறை, குறிப்பிட்ட காலக்கெடுவுடன் வலுவாக இருக்குமானால், தானாக பலன் கிடைக்கும். இந்த திசையில் நாம் முயற்சிகளை மேற்கொள்ள வேண்டும். இதை நீங்கள் உற்சாகத்துடனும், ஊக்கத்துடனும் செய்து முடிப்பீர்கள் என்ற நம்பிக்கை எனக்கு உள்ளது. தற்போது சுமையாக கருதப்படும் இந்த 115 மாவட்டங்களும், விரைவில் தலைநிமிர்ந்து பீடு நடை போடும் என்பதை நீங்கள் பார்ப்பீர்கள். அதன் பின்னர் இவற்றின் வளர்ச்சியை தடுக்க முடியாது.
இந்தியாவில் நீண்டகாலம் கழித்து சில,பல முக்கிய காரணங்களால் வளர்ச்சி அடைந்த சில பகுதிகளை நீங்கள் பார்த்திருப்பீர்கள்.இந்தியாவில் திடீரென வளர்ச்சி அடைந்த இதுபோன்ற 50 முதல் 100 பகுதிகளை நீங்கள் காணலாம். ஒரு சிறு முயற்சியில் வளர்ச்சி ஏற்பட்டு விடும்.அதுபோல இந்த 115 மாவட்டங்கள் வளர்ச்சி பெற அரசும்முன்னுரிமை அளித்து முழுகவனம் செலுத்தும்.
ரயில்களில் ஜன்னலோர இருக்கையை தேடுவது மனித இயல்பு. அதுபோல விமானத்தில் செல்லும்போது, காலை நீட்டி வைத்துக்கொள்ள வசதியாக இருக்கை வேண்டும் என விரும்புவதும் வாடிக்கை. இந்தமனித இயல்பை தவறு என்று நான் சொல்லமாட்டேன். நமக்கு பணிநியமனம் கிடைக்கும் போது, ஒவ்வொரு மாநிலத்திலும், சில மாவட்டங்கள் சிறந்தவை ஆகவும், சில பின்தங்கிய, விரும்பாதவையாகவும் இருக்கும். பின்தங்கிய மாவட்டத்தில் ஒருவருக்கு வேலை கிடைத்தால், அவரது நண்பர்கள் 6 முதல் 8 மாதங்கள் வரை , இங்கேயே இரு,என்று கூறுவதுண்டு. இந்த மனப்பாங்கு இப்படித்தான் உருவாகும். வளர்ச்சி அடைந்த மாவட்டங்கள் உங்களுக்கு பொருத்தமானவையாக அமையும். ஆனால், இளம் அதிகாரிக்கு அங்கு வாழ்க்கை முன்னேற்றமாக இருக்காது. அவர் சுவையில்லாத வாழ்க்கையை வாழவேண்டியதிருக்கும். அதேசமயம், கடினமான பாதையில் அவர் பயணம் மேற்கொண்டால், மற்றவர்களின் பார்வையில் மிகமோசமானதாக இருக்கும் அந்தப்பாதையை அவர் தேர்ந்தெடுத்தால், அது கடினமானதாக இருந்தாலும், ஒருகாலத்தில் அது அவரை வலுவான மனிதராக மாற்றும் என்பதை உணருவார்.
உயரிய அந்தஸ்து கொண்ட அதிகாரி ஒருவரை நீங்கள் சந்திக்கும் போது, அவரது கடின உழைப்பு, தேர்வில் வெற்றி, முசோரியில் பயிற்சி முடித்து பணியில் சேர்ந்தது ஆகியவைதான் தெரியும். ஆனால், அவரது வாழ்க்கையில் மறைந்திருக்கும் போராட்டத்தை , அவரது ஈடுபாட்டுடன் கூடிய பணியால் அவர் உயர்ந்ததை காணமுடியாது. அவர் துணை இயக்குநராக இருந்தபோது, நடந்த சம்பவம், அவரது வாழ்க்கையை எப்படி மாற்றியது என்பதை அவர் சொல்லக்கூடும். இப்படிப்பட்டவர்கள் ஏராளமான இடையூறுகளை சந்தித்து தான் இந்த இடத்துக்கு உயர்ந்திருப்பார்கள்.அதேசமயம், செல்வாக்குடன் பிறந்தவர்கள், நல்ல சூழலில் 2 ஏக்கர் பரப்பளவில் மாளிகையுடன் நியமனம் பெறக்கூடும். ஆனால், அவர் இளம் வயதில் வசதியை அனுபவித்தாலும் ,பின்னர் அவருக்கு வாழ்க்கை கடினமானதாக இருக்கக்கூடும்.
இந்த 115 மாவட்டங்களை முன்னேற்றும் பொறுப்பை ஏற்க இருப்பவர்கள் பாக்கியவான்கள். அவர்களுக்கு திருப்தியான வாழ்க்கை வாய்க்கப்பெறும். ஏற்கனவே வளர்ச்சி அடைந்த பகுதிகளில் மேற்கொள்ளப்படும் முன்முயற்சிகளை யாரும் கண்டுகொள்ள மாட்டார்கள். அதில் திருப்திக்கு வாய்ப்பு இல்லை. அது எப்போதும் அப்படியேதான் இருக்கும். அதேசமயம் ,பாலைவனத்தில் ஒற்றை மரக்கன்றை ஒருவர் நடும்போது , பிறருக்கு பயன் அளிக்கும் காரியத்தை செய்தோம் என்ற திருப்தி நமக்கு ஏற்படும்.இந்த வாயப்பை பெற்ற நீங்கள் சவால்களை எதிர்கொண்டு வெல்லும் ஆற்றல் பெற்றவார்களாக மாறுவீர்கள். இதன்மூலம் எந்த சூழ்நிலையையும் சமாளிக்கும் வலிமை உங்களுக்கு கிடைக்கும். உங்கள் ஆரம்ப நிலையில் இருந்து ,எப்படி முன்னேறினீர்கள் என்பதை சுய மதிப்பீடு செய்துகொள்ள உங்களால் முடியும்.சவால்களின் வலிமையை வாழ்க்கையில் சந்திக்காதவர்களை நான் ஒருபொருட்டாக கருதுவதில்லை. சவால்களை சந்திக்கும் வலிமை பெற்றவர்கள் உண்மையில் பயனுள்ள வாழ்க்கையை பெறுவார்கள். இது அவரது வாழ்க்கை பயணத்துக்கு பெரிதும் உதவும். உங்களது ஈடுபாடு, விருப்பம் ஆகியவை இந்த அறையில் ஒரு நேர்மறையான வெளிச்சத்தை அளிப்பதை உங்கள் முகங்களில் இருந்து நான் உணருகிறேன். இதுவே ஒரு பெரிய வலிமையாக நான் நினைக்கிறேன். இந்த வலிமையுடன் நாம் மேலும் முன்னேறி செல்வோம். இது ஜனவரி மாதம். ஏப்ரல் 14-ம் தேதி பாபாசாகிப் அம்பேத்கரின் பிறந்தநாள். அந்த நாளை ,இந்த 115 மாவட்டங்களின் முன்னேற்றத்தை கணகாணிக்கும் காலக்கெடுவாக நாம் நிர்ணயிக்கலாமா? இதில் பெரும் முன்னேற்றம் காணும் மாவட்டத்துக்கு நான் செல்வேன்.அங்கு செயல்படும் குழுவினருடன் அளவளாவுவோம். அதில் இருந்து நான் கற்றுக்கொள்ள முயற்சிப்பேன்.இந்த மூன்று மாதங்களில் நாம் புதிதாக எதையும் செய்யப்போவதில்லை. அதே முறைதான் உள்ளது. நாம் செய்யப்போவதெல்லாம் புதிய ஆற்றலை பிரயோகிப்பதுதான். மக்கள் பங்களிப்பு இதில் அவசியமாகும். இதன்மூலம் புதிய வலிமை கிடைக்கும்.அதன் பின்னர் இதையே,நான் எனது வழக்கமான பணியாக மேற்கொள்வேன்.
நமது நாடு முன்னேறிச்செல்வதுடன், மிகப்பெரிய வளர்ச்சியைப் பெறவேண்டும் என்று நான் விரும்புகிறேன். அதற்கு நாடு மாறவேண்டும். சாதாரண மக்களின் வாழ்க்கையும் மாற வேண்டும். சிறிய பிரிவில் இருந்துதான் இந்த மாற்றம் தொடங்குவது வழக்கம். இது மிகப்பெரிய தாக்கத்தை ஏற்படுத்தி ,நாடு முழுமைக்கும் இந்த மாற்றம் கண்கூடாகத் தெரியும். அது ஒரு கிரியா ஊக்கியாக செயல்படும். நீங்கள் அனைவரும் நாட்டில் மாற்றத்தை ஏற்படுத்தும் முகவர்களாக உள்ளீர்கள். இந்த தொலைநோக்கு பார்வையின் வலிமையும் வாய்ப்புகளும், நாட்டின் 75 –வது சுதந்திர நாளைக்கொண்டாடும் 2022-ம் ஆண்டுக்குள் கிரியா ஊக்கியாக மாற்றத்துக்கு வழிவகுக்கும் என நான் நம்புகிறேன். அதிகாரிகளின் இந்த உலகத்தில், சர்தார் வல்லபாய் பட்டேலுடன் பணியாற்றிய சிறந்த அதிகாரிகளின் பங்களிப்பு பற்றி நாம் கேள்விப்பட்டிருக்கிறோம். அதேகாலக் கட்டத்தில் இருந்த ஒரு தலைவருடன் பணியாற்றிய அதிகாரிகளைப் பற்றியும் நாம் அறிந்திருக்கலாம். சிறப்பு வாய்ந்த அதிகாரிகளுடன் நாம் அடிக்கடி விவாதித்து ,அவர்களது பங்களிப்பை நாம் கோருவது உண்டு. அவர்கள் வழங்கும் புதிய வழிமுறைகள், காட்டும் புதிய பாதையை, வரலாறு அவர்களது பங்களிப்பாக காட்டத் தவறுவதில்லை. அதேசமயம், மாவட்ட அளவில் மிகக் குறைந்த அளிவிலேயே அதிகாரிகளின் பங்களிப்புகள் குறிப்பிடப்படுகின்றன. இளமைப்பருவத்தில் வேறு பணியை செய்த அதிகாரி, இந்த வேலையில் காட்டும் ஈடுபாடே, மாற்றத்திற்கு அடித்தளமாக அமையும். கடந்த 70 ஆண்டுகளாக உயர் அதிகாரிகளின் பங்களிப்பை நன்கு அறிந்து .அவர்களை நமது வழிகாட்டிகளாக எடுத்துக்கொண்டு தொடர்ந்து செயல்பட வேண்டும். மாவட்ட அளவில் இருந்து ஒரு குரல் எழும்ப வேண்டிய தருணம் இது. அது வெற்றிக்கதையை உருவாக்க வேண்டும். மாவட்டங்களில் இருந்தும் அதிகாரிகளின் இதுபோன்ற வெற்றிக் கதைகளை நாம் கேட்க வேண்டும்.
தொடக்கத்தில் சமூக ஊடகங்களில் நான் மிகுந்த ஈடுபாட்டுடன் செயல்பட்டு வந்தேன். இப்போது அந்த அளவுக்கு எனக்கு நேரம் கிடைப்பதில்லை. ஆனால் அப்போது நான் அதிகமாக சமூக ஊடகங்களில் மிகவும் ஈடுபட்டிருந்தேன். இரண்டு நாட்களுக்கு முன்பு நான் இணையத்தில் பார்வையைச் செலுத்திய போது, ஒரு பெண் ஐ.ஏ.எஸ் அதிகாரியின் டுவிட்டர் பதிவைப் பார்த்தேன். அது என்னை மிகவும் ஈர்த்தது. அவர் இப்போது மூத்த அதிகாரியாக உள்ளார். அவரது புகைப்படமும் இடம் பெற்றிருந்தது.. ஆனால், அவரது பெயரை நான் மறந்து விட்டேன். அவர் பின்வருமாறு பதிவிட்டிருந்தார். ‘’ என் வாழ்க்கையில் மிப்பெரிய திருப்தி அளிக்கும் தருணம் இது. நான் இளைய அதிகாரியாக பணியாற்றியபோது, ஒருமுறை காரில் நான் பயணித்துக்கொண்டிருந்தேன். ஒருபள்ளிக்கு வெளியே,குழந்தை ஒன்று தனது மாட்டைப் பிடித்துக்கொண்டு செல்வதை நான் கண்டேன். நான் காரை நிறுத்தி, அங்கிருந்த பள்ளி ஆசிரியரை அழைத்து ,உடனடியாக அந்தக் குழந்தையை பள்ளியில் சேர்த்துக் கொள்ளுமாறு வலியுறுத்தினேன். அந்தக் குழந்தையையும் வற்புறுத்தி பள்ளிக்கு செல்லுமாறு கூறினேன். அதன்பின்பு, 27 ஆண்டுகள் கழித்து, ஒரு இடத்துக்கு நான் சென்றபோது, எனக்கு ஒரு தலைமைக் காவலர் வணக்கம் செலுத்தினார். என்னைத் தெரிகிறதா மேடம் என்று அவர் கேட்டார். மாடு பிடித்துச் சென்ற என்னை பள்ளியில் சேர்த்து விட்டீர்களே, நினைவிருக்கிறதா, நான் இன்று இங்கே நின்றுகொண்டிருக்கிறேன் என்றால், அது உங்களால்தான்’’ என்று அவர் பதிவிட்டிருந்தார். ஒரு சிறிய விஷயம் எப்படி மிகப்பெரிய மாற்றத்தை ஏற்படுத்தி விட்டது என்று அவர் கேட்டிருந்தார். இதுபோல வாய்ப்புகள் நமக்கு கிடைக்கும் போது,அவற்றை தவறவிட்டுவிடக் கூடாது.
நம்மிடம் நாடு பல எதிர்பார்ப்புகளை கொண்டுள்ளது. ஏதாவது ஒரு தவறு நடந்தால், நாட்டு மக்கள் கடவுளைத்தான் குறை கூறுவார்கள். உலகில் எந்த நாட்டிலும், இதுபோன்றதொரு வாய்ப்பு இருப்பதில்லை. இப்போதும் கூட, மக்கள் தங்கள் தலைவிதியையோ, கடவுளையோ தான் நிந்திக்கிறார்கள். அரசை அவர்கள் குறைகூறுவதில்லை. மக்களின் அதீத நம்பிக்கையையும், ஆதரவையும் பெற்றவர்கள் எவருமில்லை. இதைப்புரிந்துகொள்ளத் தவறினால், நமக்கே நம்மிடம் இருந்து பல கேள்விகளுக்கு விடை கிடைக்காது. எனவே, நண்பர்களே, 115 மாவட்டங்களின் விதியை மாற்றும் பணி, நாட்டின் விதியை மாற்றுவதற்குச் சமமாகும் என்பதை மறந்து விடாதீர்கள். உங்களிடம் அளிக்கப்பட்டுள்ள பணியை சிறப்பாக செய்வதன் மூலம், நமது புதிய இந்தியாவுக்கான வலுவான அடித்தளத்தை நம்மால் உருவாக்க முடியும். உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வாழ்த்துகள். நன்றி.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Conference on Transformation of Aspirational Districts (05 January, 2018)
05 JAN 2018 11:09PM by PIB Delhi
Friends, this is the beginning of the Year 2018. My best wishes to you all! This is the first official programme in this building. It was inaugurated on 7th December 2017, but this marks the first official programme which is being organized in this building. But I am glad that this is associated with that great man whose ideas and thoughts have been discussed at global level. The significance of the on-going programme in this building increases manifold because Babasaheb had been battling for Social Justice throughout his life.
Our Constitution also provides a Framework for those requirements. Now Social Justice is not limited to just one social order. An area remaining backward also amounts to injustice. In such a scenario only one village or one entity does not remain backward but this injustice is being done to the people as well who are living there; as their facilities, rights, opportunities and every such thing are being compromised. Therefore, 115 districts will become a part of every effort to achieve systematic solutions of Babasaheb Ambedkar's commitment to social justice for their development. So, in that sense, I believe that the first programme in this building with this subject is an auspicious sign in itself.
You have been discussing and debating for the past 2 days. On the basis of my experience I can say that nothing is impossible in our country if we are determined to do something. Even after the nationalization of banks, the system remained inaccessible to about 30 crore people. But once this country is determined that whatever has happened is the story of the past and now this is not acceptable, the opening of Jan-Dhan accounts has become a mass movement so that the person in the remotest corner of the country realises that he has become a part of the mainstream. This very country, the government and the people have proved this fact and that too within the time limit.
We used to say that there should be toilets; programmes were being implemented; budget allocations were made; reports were prepared and progress made. We used to be satisfied on knowing that we have progressed 5 steps or 6 steps or 7 steps. We used to find easy solutions but the root cause of the problems continued to plague the system. The lack of toilets and problem of sanitation led to dropout of girls from schools. But once we were determined to come out of the problem, to sensitize everyone and to enhance our pace of work manifold than the previous average, the same team and system achieved the objective of constructing toilets in more than 4 lakh schools under real time monitoring. Everyone had uploaded photographs and anyone could verify them. This very country and this very government system had proven itself.
When it came to providing electricity to 18000 villages in 1000 days, the officers said that on the normal course it would take 5 to 7 years to complete. But once they accepted this as a challenge, the same team with the same set of rules, system and techniques successfully carried out the work of electrifying 18000 villages in a time bound manner.
Soil testing was a new topic and the farmer was not familiar with these things. Moreover he did not know anything about the benefits arising from this. But once they were told that soil testing must be done and soil health cards must be made and soil should be analysed, the same system, same set of people, same team decided to accomplish it. I was told that the target would be achieved before time as per one report.
With these examples I want to tell you all that we have immense potential. We are leading the system in the age of immense possibilities and we can give birth to a number of possibilities as well as to the number of achievements. I am gaining experience; learning and my beliefs are growing stronger. We worry about the pending things and feel that these will be accomplished. I believe that every government at some point of time would have felt the pain of having a low ‘ease of doing business’ score. Everyone might have thought how long would it continue in this manner? How long would we stay behind in the world arena? Today it is indispensable for India to position itself in the global order according to the global environment. There is no other option. The attraction towards India could be changed into an opportunity and to her benefit.
With that belief the hurdles on the way of ease of doing business were identified and new paths were charted. A small workshop was organised systematically and the chief ministers and chief executives were called and sensitized. The department came up with new solutions; a lot of homework was done and rolled out. Consequently, no other country than India got the opportunity to make such a big leap in the rankings of ease of doing business. In the year 2014 our rank was 142 which improved to 100 in 2017. We moved ahead by 42 ranks. How was this possible? It was not because of an editorial page or because of a politician’s photograph on TV or because of a splendid speech by a politician. This was possible only because of your efforts, hard work and dedication; by you I mean the team of my country. Therefore my belief has strengthened and I believe that we can find solutions to the problems if the root cause of the problems can be identified. Things that are imposed can also be accomplished, but with half-hearted efforts. The things done with half-hearted efforts are lifeless and neither have any identity nor do you get any results.
You are those people who have gone through the same circumstances; you are the decision makers today but a gap of 15, 20 or 25 years has been created. Today the world has transformed, the aspirations of the people have changed; the thinking process has changed and the system has changed. You know this very well because you have gone through the same situations. What should I do? Will I not be able to fulfil those dreams which I had taken to Mussoorie at that time? 5 or 7 years later such responsibilities may change and I may not be in a position to fulfil them.
Today this is one of the greatest opportunities. What do you think? What does your experience say? How can your experience be prioritised while creating a roadmap? I could see all these features in your presentation. I can feel that the person is well aware of the fact that everything else is fine, the budget is fine but the root cause of the problem is somewhere else. If someone solves this problem then a new pathway can be opened up.
Today I could feel the clarity of thought in your presentation. I could feel the faith and conviction in your presentation and your self-confidence was well reflected in the way you were talking with conviction. I was not only looking at the person who was making the presentation, but also paying attention to the slides and the audience. I could see a spark in the eyes of everyone. I could see the 'New India'.
Therefore it is a collective sentiment which could be carried forward with everyone's efforts. It is human nature to finish the easier tasks beforehand. I have worked in public life and I have spent several years of my life working for my organisation.
Even in our schools our teacher used to tell us to attempt easy questions first in a three hour examination and attempt the difficult ones later. As a result we have developed that mind-set of doing easier things first. In this process could not reach and face the challenge and became sick by the time we reached there. Therefore, we tend to live in our comfort zone. If a department feels the need of showing some work, to achieve some all India target in agriculture or MSME or any industry, some sincere people are selected who are pushed to work and the average of the department becomes good. Thus, a strategy is set wherein some people who work are overburdened with work and the national level goals and figures are maintained in this manner.
When I was the Chief Minister, initially I did not get any benefits. When the Planning Commission existed our turn used to come at the end. But I had learnt this technique. So I used to be conscious in the month of January as to which departments had not utilized the budget. I used to identify the departments that were struggling to use their allocated budget amount. I used to send the officers to identify the gaps. I noticed that whatever I didn't achieve in the beginning was achieved later and that too in greater quantity. This is because the people, who have the habit of performing, perform well wherever there is good governance in place. We should come out of the old mind-set. Adding two teaspoon of sugar to a sweet tea won't make much of a difference as sugar will anyway be consumed; but if sugar is added to a sugarless tea, it will be a sweet experience indeed. Therefore, in our attempt to focus on 115 districts, efforts are being made to select at least one district from each state. Even in a well-developed state, one or the other district may remain backward. As a result even psychologically it affects. For example, if an officer gets appointed in a backward district, everyone else starts pointing out, “Oh! You got this district!” Consequently the person becomes demotivated to work. Such a district can never grab opportunities. Officers and teachers pass time and try to move out of that place. The government too keeps quiet and accepts the way things are moving. It avoids taking action or punishing. A psychology of merely passing the time develops. Consequently, the districts remain in the same place without any improvement. The experts of development sciences know that the state which is developing looks good initially but gradually after a point such regions start pulling down the not-so-developed regions. In that case, it becomes difficult to control the situation which may take 5 to 7 years. One should not let this saturation point to be reached when it becomes extremely difficult for the backward regions to catch up with the developed ones as that state can never develop in that case.
One way to change this situation was to come out of some of these problems. Now you have formed many strategies. Problems of every district are not the same. India is full of diversity. Each one has its unique issues. Each one also has its own opportunities. Is it possible to achieve the targets by focussing upon low hanging fruits based on five or six parameters? This is important because as per the experience, you might have experienced by and large in these regions that even if you are extremely enthusiastic, committed and dedicated, you will find some people in your office to demotivate you by saying – ‘there is no point working here, nothing will change, you are wasting your time, you are new so are unaware’. They will shower you with such knowledge. Therefore, to change the psychology, there needs to be a success story. Success stories build up their confidence - yes this is possible! Your foremost strategy should be to turn the pessimistic mind-set to an optimistic system. What can be the ways to achieve this? Like, I have suggested one way of achieving the low hanging fruits immediately. You only will do the work and achieve the targets which can prove to be encouraging.
The second task is not so easy - mass movement. Initiating a mass movement is not an easy task. By and large, there is always a sparking point for possibilities of a mass movement in a negative way; but to create a mass movement in a positive way requires educating the core team. 'Meeting of mind' is extremely important. Gradually a single layer, then double layers, and multiple layers will develop to create a team and a system where your ideas will become the ideas of your team. Ultimately what was the purpose of this two-day workshop? This was it. There should be a perfect alignment of the ideas and thoughts of the people of the Indian government and you all. A meeting point has to be decided by negotiating. 'Meeting of mind' needs to be created only then will it click between both the parties.
This two-day exercise was not to throw knowledge at you or to show that you don't know anything and only these people sitting here know everything. It was also not that they were here to teach you everything. They also wanted to incorporate the experiences that you all have in the policy making exercise. Therefore, this workshop has its own greatness. Can you carve out a tehsil in your district? Can a district be chalked out? This programme churns that kind of thinking. What can happen? What are our capabilities? What are our limitations? But if adopt a casual attitude then possibly you won't be able to convince people about your ideas. They might not find it interesting and may not show interest in associating with it.
Suppose there is a person locked inside a room. He takes his hands out through a small hole made on the door. People outside are asked to shake hands with that person. People are standing in a queue to shake hands with a person they are not aware of. You tell me what will happen? Try to imagine. There is a person locked inside a room with only the hands out through a hole on a door and you have to stand in a queue to shake hands. You can imagine what will happen. But if you are told that the person inside the locked room is Sachin Tendulkar, the scenario will suddenly change. The way of shaking hands will also change. Just look at the power of information. If the people you want to involve in your work are well informed, there will be a better cooperation. You can imagine how your third generation will feel proud of it. They will start associating themselves with it.
Public participation- it is not possible unless you prepare a systematic scheme to connect people. Swachh Bharat Mission - media has played a very positive role with visible impacts. The team has made efforts to involve itself from top to bottom. It has made a natural impact and consequently everyone is contributing in his or her way and feeling proud of it. You must have seen that children are in the core of success of Swachh Bharat Abhiyan. They have turned out to be Ambassadors of the programme. Even in their homes the children stop their grandfathers from littering. They say ‘Modi ji has prohibited that act’. This strength of messaging brings the change. Is it appropriate to say about ‘malnutrition’ or shall we say about ‘nutrition’? Shall we call it a backward district or an aspirational district? This is because it leaves an impact on the psychology.
We should make our vocabulary positive. This too is a cause for developing a positive mind-set. You can automatically notice the impact of this activity in your surroundings. I clearly remember one of my friends living in Mumbai. He had this typical habit. He was elder to me. Now the people of Gujarat in particular and the country in general have this habit of inquiring about a person's well-being on meeting. So if someone used to enquire about his health while meeting he used to retort - ‘I have problems with my sleep....’ So on and so forth. In a way it used to give him pleasure by talking like that. Those of us who knew him well once decided in a practical way that whenever we would meet him we should start our conversation in a positive way: ' wow! You look great! Looks like you are in your best of health!' Suddenly there used to be a glow on his face. The situation changed. His pessimistic attitude had totally gone. Our conversations should be laden with positivity. Which one will work: malnutrition or nutrition? You yourself will find the right direction. For example, the word ASHA worker in itself is laden with so much strength and positivity. That lady is working there. Whatever she does, the people become hopeful of positive outcomes.
Such narratives will be different for different languages. A single word is not used in every region of the country but locals should develop these things. Secondly, talking of malnutrition, can we have a poetry competition on nutrition? Now you all may feel that how will Modi's poetry competition lead to nutrition? But see, in schools the teachers will encourage poetry writing. Can we have drama programmes organized on nutrition? I clearly remember, once I had attended a 15 minute programme conducted by children of Anganwadi. One child played the role of a tomato, another of a carrot and yet another of a cabbage and delivered their dialogues - like I am a carrot and these are my benefits. In this way, all the children came to know about the benefits of carrots and were encouraged to consume carrots. Earlier the child never touched carrots even after repeated insistence of mother. But after the programme the child himself started demanding carrots -' Mother I will eat carrots'. What I mean to say is that can we connect people to such mass movements through slogan competitions? In the beginning the results of Nutrition may not be visible but gradually it will gain momentum.
Now suppose we meet some influential people of an area and ask them to cook meal and serve it to the children of Anganwadis on some special occasions like birthday, marriage anniversary or death anniversary, you will get 70-80 days in a year to get involved here. They will be satisfied to have engaged with Anganwadi children. You can see a positive change in the environment.
If we talk of school dropouts, sometimes tour programmes are organized for the kids. What type of activities is organized? They are sometimes taken to temples or to the banks of a river and sometimes to a garden. Can these children be taken to a nearby primary school? These kids will see the school students playing in the ground and themselves will play with them. They can have the midday meal with the school students. The children of Anganwadi will start developing the interest of going to school. 'I want to attend this school. It is a good school, big school with a nice playground.' It is a small thing but change begins from here.
You might be aware that I had started a small programme. Whenever I am invited to a convocation ceremony I request the university to allow 50 special guests as well to be seated in the front rows. Well, no one can refuse the request made by a Prime Minister. They are under the impression that those guests will be from BJP. It is natural to think that way as this is the convention. Then I reveal that 50 poor students from government school should also be invited as special guests as I talk to them after the convocation. Whenever these children look at the students wearing gowns and the special caps receiving their degrees, aspirations arise in their minds to be on the same platform one day. This cannot be achieved even with a long lecture. It is essential for the people of aspirational districts to have aspirations in them. We shall identify the aspirations. I am not asking to develop new aspirations but to channelize those already existing. In this way we can accomplish tasks by public participation.
Every school conducts assembly in the morning. Every day one student can talk on some topic for 10 minutes regarding our target of 2022, be it help or nutrition and so on. In this way the subjects start spreading. What I mean to say is that unless we connect these things to the masses we will not be able to achieve the results.
Secondly, suppose we have some 6 target points. We can achieve One Target properly then move on to the second one to accomplish it successfully. Can we develop these 6, 10 or 15 things as models within 3 to 4 months? Then this will set an example for the people of other districts. People will feel that this is possible even in their districts or villages. If we go by this tradition then I believe the targets set for the 115 districts will also be achieved.
Another issue is that of infrastructure. It is true that there is a demand for construction of roads and sometimes there is a constraint of budget but if a condition is imposed on the masses to plant trees on both sides of the roads as a prerequisite for the construction of the road, automatically a sense of responsibility will develop in the villagers. They will start planting trees immediately and later the road can be constructed through MGNREGA and contractors will arrive. The aspirations of the people should merge with the schemes of the government with public participation. Simplicity increases with public participation. There is one more problem. A few officers are really creative and dynamic. He comes up with new ideas and initiatives but wants those things to end with his tenure. Unfortunately, in most of the states there is a lack of stability. Sometimes the officers are transferred within one or 1.5 years which is a cause of concern. Anyway, with outcomes new paths will be discovered. But if we form a team, even without any leadership if the team is a robust one, with division of labour, clear roadmap, monitoring system, and a fixed time frame, results can be automatically obtained. I believe we should make efforts in that direction. You can very well accomplish that with the enthusiasm and excitement that I could see. You don't know but these 115 districts of the society that have become a burden on them will soon lift their heads up and will never stop after that.
You must have seen some places in India that later developed due to one or two main reasons. You will find 50 to 100 such areas in India that have suddenly developed. With a single breakthrough, things will start developing. Can imagine that even if these 115 districts move ahead by ten steps then how much this country is going to transform? Even the government will start focusing on those areas and prioritising them.
It is human nature to wish for a window seat in a train. Similarly a person would wish for a comfortable seat to obtain more leg space while travelling in an aeroplane. This is human nature and I don't consider that as bad. While getting posted we all know that some districts of every state are good and some are backward and undesirable. If someone is posted in a backward district, his friends will also say- 'Man, you are stuck now! But don't worry it's just a matter of 6-8 months'. This psychology begins from there only. I believe that the developed districts will by and large suit them. But the young officer can never improve his life there. He jumps into that road and continues with his hunky dory life. But the person, who rides onto a difficult terrain, bears the suffering in a posting which is a bad one in the eyes of some of the colleagues, will one day realise that even though it was a difficult phase of life, it made him a stronger person.
You will see that whenever you talk to an officer of a high stature, he would have worked hard, passed exam, completed his training in Mussoorie and entered the service but there would be hidden struggles in his life that had pushed him to work with dedication. He would tell you all that had happened while he was working as a Deputy Director and how one incident had changed his life. All the people of high stature usually have had faced a lot of hardships while those who were born with a golden spoon in their mouths, may get a good posting with a big bungalow of 2 acre area; but that person faces hurdles later in life even though in the earlier phase he leads an easy-going life.
I believe that those who have been given the responsibility of looking after the 115 districts are fortunate because they can feel satisfied in their life. Nobody notices the good initiatives in the already developed areas. There is nothing to be satisfied about even for you. It was the same and will remain the same. But if someone plants a single sapling in a desert, that is more satisfying as we can give life to something. You are those who have got this opportunity to deal with the challenges and you have the power to change the situation. You can evaluate yourself - the way you have progressed from your initial position. Challenges have their own strength and I don't consider those people who have never faced any challenge in their lives as fortunate. Only those who are capable of facing challenges can actually live a fruitful life. These help a person in his journey of life. I can feel the positivity in this room that is reflecting from your willingness and dedication. I believe that this is a great strength in itself and we should move ahead with this strength. This is the month of January and Babasaheb’s birth anniversary is on 14th April. Can we prepare a timetable till 14th April to monitor the progress of 115 districts? I wish to visit the district that will be making a rapid progress and spend time with the team to understand its modus operandi. I will try to learn that myself. There is nothing new in what we will be doing in these 3 months; the system is in place but we have to instil new energy and new strength by also incorporating public participation and other new experiments. After that I would like to make it a routine in my work.
I believe that the country should move forward and make big strides. The country should change and the lives of the common man should change. It usually begins with the change in a small unit. This has a cumulative effect and the changes are visible in the country as a whole. It acts like a catalyst and you are like the change agents that lead the country. I believe that this vision, strength and possibilities will work like catalyst to accomplish the objectives by the year 2022 that marks 75 years of India's independence. In the bureaucratic world we usually hear the contributions made by the great officers who once worked with Sardar Vallabhbhai Patel or some other officer who might have worked with some other great personality in that period. We often hear the discussions regarding officers of high stature and seek inspirations from their contributions; the way they provided a new direction and history is a witness to their contributions. But very few things are highlighted at the district level. There had to be an officer even at that level who might have spent his youth in some work that could be at the root of that change. For the past 70 years we have heard of the contributions made by high level officers, took inspiration from them and would continue to be inspired by them. But it's high time a voice was raised from the district. It should produce a success story. We should now get to hear of success stories of the officers at district level too.
I was quite active on social media since the beginning but now I do not get enough time for it. But at that time I was quite involved. Two days back I was surfing the internet. I came across a tweet from a lady IAS officer which was quite interesting. Now she is a senior officer. Her photograph was also displayed but I am forgetting her name. She had written - “it is a moment of great satisfaction in my life. Why?” She continued - “I was a junior officer at that time. Once I was traveling by a car when I came across a child who was grazing his cattle outside a school. I had stopped my car, called the teacher of that school and asked them to admit the child. I rebuked the child and compelled him to join the school. After 27 long years, a head constable saluted me during one of my visits and asked me –‘Madam, could you recognize me? I am the one who was once grazing his cattle and you had sent me to school. Today I have reached here just because of you’.” The officer tweeted further that how a small thing can bring about a sea change. We have opportunities in our lives which we should not let go.
The country has several expectations from us. If something goes wrong, then the people of the country blame the Almighty. No other country has such a good fortune as India, because even today the people blame their fate or the Almighty; but never the government. No one can get a greater public support and faith. If we fail to identify this then probably there will be a day when we would not have answers for ourselves. Therefore friends, the job of transforming the fate of 115 districts would also become the fate of the country. We can form a strong foundation for our new India from that work that has been entrusted to you. My best wishes to you all. Thanks a lot!