पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि मालदीवचे राष्ट्राध्यक्ष इब्राहिम मोहम्मद सोलीह यांच्यातील चर्चेनंतर जारी करण्यात आलेले संयुक्त निवेदन
17 NOV 2018 8:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 नोव्हेंबर 2018
मालदीवचे राष्ट्राध्यक्ष इब्राहीम मोहम्मद सोलीह यांच्या शपथविधी सोहळ्याला उपस्थित राहिल्याबद्दल सोलीह यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आभार मानले आहे.
या सोहळ्यासाठी आमंत्रण दिल्याबद्दल मोदी यांनीही राष्ट्राध्यक्ष सोलीह यांना धन्यवाद दिले. मालदीवमध्ये लोकशाही राष्ट्राची पुर्नस्थापना झाल्याबद्दल भारतीय जनतेच्या वतीने पंतप्रधानांनी मालदीवच्या जनतेला शुभेच्छा दिल्या आहेत. कुठल्याही देशात शांतता, स्थैर्य आणि समृद्धी नांदण्यासाठी लोकशाही व्यवस्था आवश्यक असते असे पंतप्रधानांनी म्हटले आहे.
दोन्ही नेत्यांमध्ये झालेल्या बैठकीत हिंदी महासागर क्षेत्रात शांतता आणि सुरक्षा अबादित राखणे महत्वाचे असल्याबद्दल सहमती व्यक्त करण्यात आली तसेच या प्रदेशाच्या स्थैर्यासाठी परस्परांच्या आकांक्षा आणि चिंता यांची दखल तसेच काळजी घेतली जाईल याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी सहमती व्यक्त केली.
या प्रदेशात तसेच इतरत्र वाढलेला दहशतवादाचा धोका दूर करण्यासाठी परस्पर सहकार्य वाढवण्याबाबतही दोन्ही राष्ट्रप्रमुखांनी आपली कटिबद्धता व्यक्त केली.
सोलीह यांनी मालदीवचा कारभार स्वीकारल्यानंतर देशातल्या बिकट आर्थिक परिस्थितीविषयी त्यांनी मोदी यांना माहिती दिली. अशा परिस्थितीतून मार्ग काढत मालदीवच्या विकासासाठी भारत काय सहकार्य करु शकेल या विषयी उभय नेत्यांनी चर्चा केली. विशेषत: मालदीवमध्ये गृहनिर्माण आणि पायाभूत सुविधांच्या विकासाच्या गरजा अधिक तीव्र आहेत तसेच पाणी आणि सांडपाणी व्यवस्था निर्मितीचा प्रश्नही प्राधान्याने हाताळण्याची गरज आहे अशी माहिती सोलीह यांनी पंतप्रधान मोदी यांना दिली.
मालदीवमध्ये शाश्वत सामाजिक आणि आर्थिक विकासाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी भारत सर्वतोपरी सहकार्य करेल असे आश्वासन मोदी यांनी दिले. ज्या-ज्या क्षेत्रात शक्य होईल त्या सर्व क्षेत्रात भारत मदतीचा हात देईल अशी ग्वाही पंतप्रधानांनी दिली. त्याशिवाय मालदीवच्या गरजांनुसार लवकरात लवकर प्रत्यक्ष काम सुरु करण्यासाठी दोन्ही देशाच्या प्रतिनिधींनी भेटण्याची गरज पंतप्रधानांनी व्यक्त केली.
मालदीवच्या विविध क्षेत्रात गुंतवणूक करण्यासाठी भारतीय कंपन्यांना संधी उपलब्ध केल्याचे पंतप्रधानांनी स्वागत केले. ही गुंतवणूक दोन्ही देशांसाठी लाभदायक ठरेल असेही ते म्हणाले. दोन्ही देशांचे नागरिक परस्परांच्या देशात पर्यटन आणि इतर कारणांसाठी वारंवार प्रवास करतात हे लक्षात घेऊन व्हिसा प्रक्रिया अधिक सुलभ करण्यासाठी दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली.
मोदी यांनी सोलीह यांना लवकरात लवकर भारत भेटीवर येण्याचे आमंत्रण दिले. सोलीह यांनी या आमंत्रणाचा स्वीकार केला आहे.
मालदीवचे परराष्ट्र व्यवहार मंत्री येत्या 26 नोव्हेंबरला भारतात येणार असून त्यावेळी ते राष्ट्राध्यक्षांच्या दौऱ्याविषयी चर्चा करतील.
पंतप्रधान मोदी यांनी पुन्हा एकदा मालदीवचा औपचारिक दौरा करावा अशी अपेक्षा सोलीह यांनी व्यक्त केली. मोदी यांनी या आमंत्रणाचा स्वीकार केला.

Prime Minister's Office
Joint Press Statement after talks between Prime Minister Narendra Modi and President of Maldives Ibrahim Mohamed Solih
17 NOV 2018 7:39PM by PIB Delhi
His Excellency Ibrahim Mohamed Solih, President of the Republic of Maldives, welcomed and thanked His Excellency Narendra Modi, Prime Minister of India, for visiting the Maldives to participate in the presidential inauguration ceremony.
Prime Minister Modi thanked President Solih for the special gesture of inviting him to the Inauguration Ceremony. He also conveyed greetings and compliments from the people of India to the people of the Republic of Maldives on consolidation of democracy, which is essential for peace, prosperity and stability.
The two leaders, while noting the resilience of the relations between India and the Maldives, expressed confidence in the renewal of the close bonds of cooperation and friendship with the election of Mr Solih as the President of the Maldives.
During their meeting, both leaders agreed on the importance of maintaining peace and security in the Indian Ocean and being mindful of each other’s concerns and aspirations for the stability of the region.
The two leaders expressed their unwavering commitment and support for increased cooperation in combating terrorism both within the region and elsewhere.
President Solih also briefed Prime Minister Modi on the dire economic situation facing the country as he takes office. The two leaders discussed ways in which India can continue development partnership, particularly to help the new government in meeting its pledges to the people of the Maldives. In particular, President Solih highlighted the pressing need for increased housing and infrastructure development as well as for establishing water and sewerage systems in the outlying islands.
Prime Minister Modi assured President Solih of India’s firm commitment in assisting the Maldives to achieve sustainable social and economic development. He also conveyed India’s readiness to extend help in every possible way and suggested that both sides should meet at the earliest to work out details as per requirements of the Maldives.
Prime Minister Modi also welcomed the expanding opportunities for Indian companies to invest in the Maldives in different sectors for the mutual benefit of both countries.Recognizing that nationals of both countries travel extensively between the two countries, the leaders also agreed on the need for facilitating easier visa procedures.
Prime minister Modi extended an invitation to President Solih to make a State Visit to India at his earliest convenience. President Solih accepted the invitation with pleasure.
The Minister of Foreign Affairs of Maldives will make an official visit to India on the 26th of November to hold further discussions and to prepare for the forthcoming State Visit of President Solih to India.
President Solih expressed the hope that Prime Minister Modi will make an official visit to the Maldives in the near future. Prime Minister Modi gratefully accepted the invitation.