मंत्रिमंडळ
इंटरनॅशनल एनर्जी एजन्सीच्या अंतर्गत असलेल्या प्रगत मोटर इंधन तंत्रज्ञान सहकार्य कार्यक्रमात भारत सहभागी झाल्याची माहिती केंद्रीय मंत्रिमंडळासमोर मांडण्यात आली
08 NOV 2018 10:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 नोव्हेंबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत 9 मे 2018रोजी आंतरराष्ट्रीय ऊर्जा एजन्सी (IEA) अंतर्गत प्रगत मोटर इंधन तंत्रज्ञान सहकार्य कार्यक्रमात भारत सहभागी झाल्याची माहिती मंत्रिमंडळाला देण्यात आली. आंतरराष्ट्रीय ऊर्जा संस्थेअंतर्गत (IEA) चालवल्या जाणाऱ्या प्रगत मोटर इंधन तंत्रज्ञान सहकार्य कार्यक्रमाशी भारताचा 30 मार्च, 2017 पासून संबंध आहे.
तपशीलः
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाने टीसीपीमध्ये सहभागी होण्याचे मुख्य उद्दिष्ट कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी आणि वाहतूक क्षेत्रातील उच्च इंधन कार्यक्षमता साध्य करण्याच्या उद्देशाने प्रगत मोटर इंधन /पर्यायी इंधनांचा वापर वाढवणे हे आहे. एएमएफ टीसीपी तंत्रज्ञान इंधनाचा अभ्यास करण्याची, वाहतूक क्षेत्रामध्ये नवीन /पर्यायी इंधनांची ओळख करून देते आणि इंधन क्षेत्रामध्ये उत्सर्जन कमी करण्यासाठी संशोधन आणि विकासाला वाव देते.
एएमएफ टीसीपीमधील संशोधन आणि विकास कार्य "अॅनेक्स" नावाच्या स्वतंत्र प्रकल्पांअंतर्गत केले जाते. गेल्या काही वर्षांमध्ये एएमएफ टीसीपीमध्ये अशा 50 हून अधिक अॅनेक्सिस सुरू करण्यात आल्या आहेत आणि बऱ्याच इंधनांचा त्यात समावेश करण्यात आला आहे. सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्या आणि ऑटोमोबाईल चाचणी एजन्सीज जसे आरएआरआय, सीआयआरटी, आयसीएटी यांच्याकडे स्वतःची उच्च दर्जाची संशोधन आणि विकास व्यवस्था असून त्या अशा अनेक्समध्ये उत्तम योगदान देऊ शकतील .
2015 च्या उर्जासंगमध्ये पंतप्रधानांनी 2022 पर्यंत देशातील उर्जेची आयात किमान 10% कमी करण्याचे निर्देश दिले होते. त्यानंतर, हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी एम ओ पी आणि एनजी एक विस्तृत कृती योजना हाती घेतली. ज्यात जैवइंधन, प्रगत /पर्यायी इंधने आणि इंधन कार्यक्षमता यांची भूमिका महत्वाची ठरेल. एएमएफ टीसीपी सोबत काम केल्यामुळे उच्च कार्यक्षमता आणि कमी उत्सर्जनाच्या संदर्भात वाहतूक क्षेत्रासाठी उपयुक्त इंधनांची ओळख आणि उपयोजन करण्याच्या प्रयत्नांना पुढे नेण्यासाठी एमओपी आणि एनजीलामदत करेल.
भारत सरकारने अलीकडेच बायोफ्यूल्स -2018 वर राष्ट्रीय धोरण अधिसूचित केले आहे. या धोरणानुसार, 2 जी इथॅनॉल, बायो-सीएनजी, बायोमेथेनॉल, ड्रॉप-इन इंधने, डीएमई इत्यादीसारख्या प्रगत जैव ईंधन क्षेत्रात संशोधन आणि विकास वाढविण्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. पिकांचा कचरा, महापालिकांचा घन कचरा, औद्योगिक कचरा, कचरा वायू, अन्न कचरा, प्लास्टिक वगैरे विविध प्रकारच्या टाकावू पदार्थांपासून हे इंधन बनवता येईल. आज अनेक देशात वाहनांसाठी जैव इंधन वापराले जात असले तरी भारतात अद्याप ही सुरुवात व्हायची आहे. हे प्रगत इंधन सध्या आपल्या देशात प्राथमिक पातळीवर आहे ऊर्जेच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी या इंधनाला व्यवहार्य पर्याय बनवण्याच्या दृष्टीने विस्तृत संशोधन आणि विकास होणे आवश्यक आहे. एएमएफसोबत काम केल्यामुळे भारतात हे इंधन तयार होण्यासठी मदत होईल. अशा परिस्थितीत, प्रगत जैव ईंधन भारतात आणण्यासाठी सदस्य देशांचा अनुभव आणि एमओपी व एनजीचा भारताला अतिरिक्त फायदा होईल.
एएमएफ टीसीपीमध्ये सहभागी झाल्यामुळे संशोधानावरील खर्च विभाजित होऊ शकेल. राष्ट्रीय संशोधन आणि विकास क्षमता अधिक मजबूत होतील व्यावहारिक अंमलबजावणीसह, सर्वोत्तम पद्धत , संशोधकांची माहिती आणि लिंकिंग शोध बद्दलच्या माहितीची देवघेव होऊ शकेल. सदस्य बनल्यानंतर भारत जीवाश्म ईंधन आयात करण्याच्या महत्वाच्या भूमिकेच्या दृष्टीने प्रगत{जैव ईंधन आणि इतर मोटार इंधनांमध्ये रस असलेल्या इतर क्षेत्रांमध्ये संशोधन आणि विकाससुरू करणार आहे
पार्श्वभूमीः
एएमएफ टीसीपी स्वच्छ आणि अधिक ऊर्जा कार्यक्षम इंधन व वाहन तंत्रज्ञानास प्रोत्साहन देण्यासाठी देशांमध्ये सहकार्य करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय मंच आहे. एएमएफ टीसीपीची कार्ये प्रगत मोटर इंधनांचा आर आणि डी, उपयोजन आणि प्रसाराविषयी आहेत आणि उत्पादन, वितरण आणि वापराशी संबंधित पैलू लक्षात घेऊन वाहतूक इंधन समस्या व्यवस्थित हाताळल्या जातात्त.
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय,9 मे 2018रोजी सदस्य म्हणून AMF TCP सहभागी झालेआहे.एएमएफ टीसीपीचे इतर सदस्य देश अमेरिका, चीन, जपान, कॅनडा, चिली, इस्रायल, जर्मनी, ऑस्ट्रिया, स्वीडन, फिनलँड, डेन्मार्क, स्पेन, कोरिया गणराज्य, स्वित्झर्लंड आणि थायलंड हे आहेत.

Cabinet
Cabinet apprised of India joining as Member of Advanced Motor Fuels Technology Collaboration Programme under International Energy Agency
08 NOV 2018 8:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of India joining as Member of Advanced Motor Fuels Technology Collaboration Programme (AMF TCP)under International Energy Agency (IEA) on 9thMay, 2018. AMF TCP works under the framework of International Energy Agency (IEA) to which India has "Association" status since 30thMarch, 2017.
Details:
The primary goal of joining AMF TCP by Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoP&NG) is to facilitate the market introduction of Advanced motor fuels/ Alternate fuels with an aim to bring down emissions and achieve higher fuel efficiency in transport sector. AMF TCP also provides an opportunity for fuel analysis, identifying new/ alternate fuels for deployment in transport sector and allied R&D activities for reduction in emissions in fuel intensive sectors.
The R&D work in AMF TCP is carried out within individual projects called "Annex". Over the years, more than 50 Annexes have been initiated in AMF TCP and a number of fuels have been covered in previous Annexes such as reformulatedfuels (gasoline & diesel), biofuels (ethanol, biodiesel etc.), synthetic fuels (methanol, Fischer- Tropsch, DME etc.) and gaseous fuels. R&D Institutions of Public sector Oil Marketing companies and Automobile Testing Agencies such as ARAI, CIRT, ICAT etc. have State-of-the-art facilities and resources will also be a contributor to the Annex(s) participated by MoP&NG.
Prime Minister at UrjaSangam, 2015 had directed to reduce the import in energy sector by at least 10% by 2022. Subsequently, MoP&NG has come up with a detailed action plan wherein Biofuels, Advanced/ alternate fuels and fuel efficiency play a major role. Association with AMF TCP will help MoP&NG in furthering its efforts in identification & deployment of suitable fuels for transport sector in respect of higher efficiency and lesser emissions.
Government of India has recently notified National Policy on Biofuels-2018 which focusses on giving impetus to R&D in field of advanced biofuels such as 2G Ethanol, Bio-CNG, biomethanol, Drop-in fuels, DME etc. These advanced fuels can be produced from various kind of wastes such as crop residues, Municipal solid waste, Industrial waste, waste gases, Food waste, plastic etc. Though some of these advanced biofuels have successfully been deployed in few countries, India is still awaiting its deployment in transport sector. These advanced fuels are presently in their early stages of development in our Country and necessitate extensive R&D for making these fuels a viable option for meeting our energy needs. Association with AMF will help MoP&NG in identifying advanced biofuels suitable for deployment in transport sector in near future. In such cases, experience of member countries in deploying advanced biofuels will be an additional benefit for MoP&NG.
The benefits of participation in AMF TCP are shared costs and pooled technical resources. The duplication of efforts is avoided and national Research and Development capabilities are strengthened. There is an information exchange about best practices, network of researchers and linking research with practical implementation. After becoming member, India will initiate R&D in other areas of its interest in advanced biofuels and other motor fuels in view of their crucial role in substituting fossil fuel imports.
Background:
AMF TCP is an international platform for co-operation among countries to promote cleaner and more energy efficient fuels & vehicle technologies. The activities of AMF TCP relate to R&D, deployment and dissemination of Advanced Motor Fuels and looks upon the transport fuel issues in a systemic way taking into account the production, distribution and end use related aspects.
Ministry of Petroleum & Natural Gas, Government of India has joined AMF TCP as its 16th member on 9th May, 2018. The other member Countries of AMF TCP are USA, China, Japan, Canada, Chile, Israel, Germany, Austria, Sweden, Finland, Denmark, Spain, Republic of Korea, Switzerland and Thailand.