दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
"आंतरराष्ट्रीय दूरसंचार संघ (आयटीयू) परिषदेचा सदस्य म्हणून भारताची 4-वर्षांच्या कालावधीकरीता (2019 -2022) निवड": मनोज सिन्हा
06 NOV 2018 5:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 6 नोव्हेंबर 2018
आंतरराष्ट्रीय दूरसंचार संघ (आयटीयू) परिषदेचा सदस्य म्हणून भारताची 2019 ते 2022 अशा 4-वर्षांच्या कालावधीकरीता पुन्हा निवड झाली आहे. दुबई,संयुक्त अरब अमीरात येथे चालू असलेल्या आयटीयू प्लेनिपोटेन्टरीरी कॉन्फरन्स 2018 दरम्यान या परिषदेच्या निवडणुका आयोजित करण्यात आल्या होत्या.
165 मते मिळवून आशिया-ऑस्ट्रेलेशिया क्षेत्रामधून परिषदेसाठी निवडलेल्या 13 देशांमध्ये भारत तिसऱ्या क्रमांकावर आहे आणि जागतिक पातळीवर परिषदेसाठी निवडलेल्या 48 देशांमध्ये भारत आठव्या क्रमांकावर आहे. आयटीयूमधील 193 सदस्य देशामार्फंत परिषदेच्या प्रतिनिधींची निवड केली जाते.
या प्रगतीवर भाष्य करताना, केंद्रीय दूरसंचार राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) श्री मनोज सिन्हा म्हणाले, "पुन्हा एकदा आयटीयू परिषदेचे सदस्य म्हणून भारताला बघून आम्हाला आनंद होतो आहे. जागतिक स्तरावर दूरसंचार आणि माहिती, संवाद व तंत्रज्ञान क्षेत्रात आमचा देश जी भूमिका बजावत आहे त्यालाच ही अधिमान्यता आहे. "
1869 पासून भारत आयटीयूचा सक्रिय सदस्य असून जागतिक समुदायातील दूरसंचार विकास आणि प्रसार यासाठी प्रामाणिकपणे पाठींबा देत आहे. 1952पासून देश आयटीयू परिषदेचा नियमित सदस्य म्हणून कार्यरत आहे आणि या क्षेत्रातील सदस्य देशामधील आपसातील योगदान सुसंगत करण्यासाठी त्याने महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे.भारताने सदैव समानता व सर्वसमंत्तीच्या भूमिकेचा आदर केला आहे.
" विश्वाला एक राष्ट्र आणि ज्ञानाधिष्ठीत समाज म्हणून ओळख निर्माण करण्याच्या आयटीयूच्या स्वप्न व दृष्टीमध्ये भारतही सहभागी आहे .नवी दिल्ली येथे आयटीयू दक्षिण आशिया क्षेत्र कार्यालय आणि तंत्रज्ञान इनोव्हेशन सेंटर स्थापन करण्यासंदर्भात आयटीयूद्वारे नुकतेच घेण्यात आलेले निर्णय हे आयटीयू सोबत आमची मजबूत भागीदारी दर्शवितात. जानेवारी, 2019 पर्यंत ही केंद्रे कार्यान्वित करण्याचे आमचे लक्ष्य आहे. " असेही श्री सिन्हा म्हणाले.

Ministry of Communications
“India elected as a Member of the International Telecommunications Union (ITU) Council for another 4-year term (2019-2022)”: Manoj Sinha
06 NOV 2018 5:17PM by PIB Delhi
India has been elected as a Member of the International Telecommunications Union (ITU) Councilfor another 4-year term (2019-2022). The elections to the Council were held during the ongoing ITU Plenipotentiary Conference 2018 at Dubai, UAE.
By securing 165 votes, India ranked third among the 13 countries elected to the Council from the Asia-Australasia region, and eighth among the 48 countries elected to the Councilglobally.The ITU has 193memberstates who elect representatives to the Council.
Commenting on this development, Shri Manoj Sinha, Union Minister of State for Communications (Independent Charge) said,“We are delighted to see India as a member of the ITU Council once again. This is a recognition of the role our country plays in the area of Telecom and ICT on the global stage”.
India has been an active member of the ITU since 1869, earnestly supporting the development and propagation of telecom in the global community of nations. The country has been a regular member of the ITU Council since 1952, and has played an important role in harmonizing the contributions of member States from the region, always respecting the principlesof equality andconsensus-building.
“India shares the dream and vision of ITU to realize the world as one nation and knowledge society”, the Minister added,“Our strong partnership with the ITU is also demonstrated in the recent ITU decision to set up the ITU South Asia Area Office and Technology Innovation Centre in New Delhi. We are on target to have this Centre operational by January, 2019”.