माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय भारतीय चित्रपट महोत्सव (इफ्फी) 20 ते 28 नोव्हेंबर दरम्यान गोव्यात
इजरायल असणार कंट्री फोकस
झारखंड फोकस स्टेट
डेन वॉल्मॅन यांना मिळणार जीवनगौरव पुरस्कार
06 NOV 2018 5:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 नोव्हेंबर 2018
49 वा आंतरराष्ट्रीय भारतीय चित्रपट महोत्सव 2018 (इफ्फी) 20 ते 28 नोव्हेंबर 2018 दरम्यान गोवा येथे होणार आहे. या महोत्सवाच्या 49 व्या आवृत्तीत 68 देशांतील वैविध्यपूर्ण 212 चित्रपट प्रदर्शित होतील. आंतरराष्ट्रीय स्पर्धा विभागात 15 चित्रपट आहेत ज्यातील 3 भारतीय आहेत. स्पर्धा विभागातच 22 देशांनी निर्मिती व सह-निर्मिती केलेल्या चित्रपटाचा समावेश आहे.
फेस्टिव्हल कॅलिडोस्कोप विभागात समीक्षकांनी प्रशंसा केलेले 20 आंतरराष्ट्रीय चित्रपट घेतले आहेत जे काही मुख्य चित्रपट फेस्टिव्हलमध्ये आधी प्रदर्शित झालेत व त्यापैकी बहुतांश चित्रपट विविध पुरस्कारप्राप्त असे आहेत. चांगल्या आणि सर्वोत्कृष्ट चित्रपटांचे प्रदर्शन करणारा हा विभाग या उत्सवातील सर्वात महत्वाच्या विभागांपैकी एक आहे.
वर्ल्ड पॅनोरामा विभागात 67 चित्रपट आहेत जे विशेषतः या उत्सवासाठी निर्मित करण्यात आले आहे. यात 4 वर्ल्ड प्रीमियर, 2 आंतरराष्ट्रीय प्रीमियर, 15 आशिया प्रीमियर आणि 60 इंडिया प्रीमियर समाविष्ट आहेत. यावर्षी वर्ल्ड पॅनोरामा विभागात 15 चित्रपट संबंधित देशांकडून ऑस्करसाठी प्रवेशित झालेले आहेत.
इंगमर बर्गमन यांच्या 100 व्या वर्षांच्या वर्धापन दिनानिमित्त ‘वाइल्ड एट हार्ट मास्टर इन इन क्राफ्ट: इंगमर बर्गमन रीट्रोस्पेक्टिव्ह सेक्शन: 2018’ हा विभाग असेल . याप्रसंगी त्यांचा शतकोत्तर वर्धापन दिन जगभर साजरा होत असतांना इफ्फीतर्फे त्यांच्या कारकीर्दीतील सर्वोत्तम 7 चित्रपट प्रदर्शित केले जाणार आहेत. मेरी न्यरेरोडने दिग्दर्शित केलेल्या "बर्गमन आयलंड" या बर्गमन यांच्यावरील माहितीपटाला सदर विभागात समाविष्ट करण्यात आले आहे. या विभागाचे अधिकृत उद्घाटन 21 नोव्हेंबर रोजी ‘वाईल्ड स्ट्रॉबेरी' च्या स्क्रिनिंगनंतर पॅनेल चर्चासत्रासह होईल.
आंतरराष्ट्रीय स्टार कलाकारांची भूमिका असलेला 'द अ‍ॅस्पर्न पेपर्स' च्या वर्ल्ड प्रीमियरसह महोत्सवाचा प्रारंभ होईल. एस्परन पेपर्स हा प्रेमाचा, त्याग आणि साहसी स्वप्ने यांची कथा सांगणारा एक चित्रपट आहे. डिलीगेशन: जोनाथन-हेस मेयर्स (मुख्य अभिनेता) - गोल्डन ग्लोब विजेत्या ज्योइली रिचर्डसन (मुख्य अभिनेत्री) - ऑस्कर नामांकित अभिनेत्री जूलिया रॉबिन्स (अभिनेत्री) मॉर्गन पोलान्सकी (अभिनेत्री रोमन पोलान्सकी यांची कन्या) मिस्टर निकोलस हॉव (अभिनेता) मिस्टर ज्युलियन लॅडीएस (दिग्दर्शक).
दरवर्षी इफ्फीत एक विभाग विशिष्ट देशावर केंद्रीत असतो, ज्या देशात सिनेमातील उत्कृष्टता आणि त्या देशाचे योगदान प्रदर्शित केले जाते. इफ्फीच्या 49 व्या आवृत्तीमध्ये फोकस कंट्री इजरायल ही आहे. मुंबईतील इजरायलच्या वाणिज्य दुतावासाच्या सहकार्याने दहा चित्रपटांना कंट्री फोकस पॅकेजसाठी निवडले गेले आहेत. कंट्री फोकस सेक्शनसाठी 'द अदर स्टोरी' हा पहिला चित्रपट असेल. स्टीव्हन स्पीलबर्ग द्वारा दिग्दर्शित ‘रँबो-3, 'म्यूनिच’, रिडले स्कॉट यांचा ‘बॉडी ऑफ लाईज’ आणि ‘द डार्क नाइट राइजेज’ अशा अनेक या नामवंत हॉलीवुड चित्रपटांमध्ये काम केलेले प्रसिद्ध इस्रायली अभिनेता ऍलन आबॉर्बोल हे विशेष अतिथी म्हणून इझरायलमधील महत्वाच्या सिलेब्रिटीजसह उपस्थित राहतील. यानिमित्ताने 22 नोव्हेंबर 2018 रोजी इंडो-इझरायल सह-निर्मिती परीसंवादाचेही आयोजन करण्यात येणार आहे.
49 व्या इफ्फी 2018 साठी एक स्टेट फोकस विभाग प्रस्तावित करण्यात आला आहे. विशिष्ट राज्याच्या कला आणि संस्कृतीवर प्रकाश टाकण्याच्या अनुषंगाने हा विभाग भारतीय राज्यांच्या चित्रपटांवर लक्ष केंद्रित करेल. 49 व्या इफ्फी 2018 साठी झारखंड राज्य फोकस स्टेट म्हणून निवडले गेले असून 24 नोव्हेंबर 2018 रोजी झारखंड दिवस म्हणून या उत्सवात साजरा केला जाईल. झारखंड पॅकेजमधील चित्रपटांमध्ये डेथ इन गंज, रांची डायरी, बेगम जान यांचा समावेश आहे.
आंतरराष्ट्रीय स्पर्धा ज्युरी मंडळात जॉन इर्विन, अॅड्रियन सितारू, पोलिश निर्देशक रॉबर्ट ग्लिंस्की, अ‍ॅना फेरायोलिओ रॅवेल आणि भारतीय सदस्य राकेश ओमप्रकाश मेहरा यांचा समावेश आहे.
देशभरातील विविध भागांतील निर्मात्यांनी पाठविलेल्या शेकडो प्रवेशिकांमधून 26 फिचर (कथाधारित) आणि 21 नॉन-फीचर (कथाबाह्य) भारतीय चित्रपटांची निवड भारतीय पॅनोरामा ज्यूरीतर्फे करण्यात आली आहे. फीचर फिल्म ज्यूरींनी शाजी एन. करुण यांचा दिग्दर्शित चित्रपट 'ओलू' भारतीय पॅनोरामा 2018 विभागाची उद्घाटकीय फीचर चित्रपट म्हणून निवडला आहे . नॉन-फीचर फिल्म जूरीने आदित्य सुहास जांभळे यांनी दिग्दर्शित केलेला 'खर्वस' हा चित्रपट भारतीय पॅनोरामा 2018 च्या नॉन-फीचर फिल्म विभागाच्या उद्‌घाटनासाठी निवडला आहे. प्रमुख फिचर चित्रपट खालील प्रमाणे आहेतः
अ.क्र.
चित्रपटाचे शिर्षक
भाषा
दिग्दर्शक
1
ओलू ( ओपनिंग फिल्म)
मल्याळम
शाजी एन करुण
2
नगरकिर्तन
बंगाली
कौशिक गांगुली
3
सा
बंगाली
अरिजीत सिंह
4
उमा
बंगाली
श्रीजीत मुखर्जी
5
अब्यक्तो
बंगाली
अर्जुन दत्ता
6
उरोनचडी
बंगाली
अभिषेक साहा
तेरा सदस्यांच्या फीचर फिल्म जूरीचे प्रमुख म्हणून प्रख्यात चित्रपट दिग्दर्शक आणि पटकथा लेखक राहुल रावेल आणि इतर प्रमुख सदस्यांचा समावेश होता:
1. मेजर रवि, चित्रपट निर्माते आणि अभिनेता 2. अहथियान, संचालक 3. उज्ज्वल चटर्जी, दिग्दर्शक, निर्माता आणि पटकथा लेखक 4. इमो सिंग, दिग्दर्शक 5. उत्पल दत्ता, चित्रपट निर्माते व इतर
सात सदस्यांच्या नॉन फीचर फिल्म ज्युरीचे प्रमुख प्रसिद्ध चित्रपट दिग्दर्शक व एडिटर विनोद गणत्रा होते. ज्युरीमध्ये खालील सदस्यांचा समावेश होता:
1. उदय शंकर पनी, चित्रपट निर्माते
2. पार्वती मेनन, संचालक आणि चित्रपट शिक्षणविद्
3. मंडल तळौलीकर, चित्रपट निर्माते
4. पद्‌मराज नायर, चित्रपट पत्रकार
5. अशोक शरण, अभिनेता व निर्माते
6. सुनील पुराणिक, अभिनेता, दिग्दर्शक आणि निर्माता
49 व्या इफ्फी 2018 साठी स्केच ऑन स्क्रीन (अॅनिमेशन फिल्म पॅकेज) हा एक विभाग प्रस्तावित आहे. या विभागात भारतीय स्टुडिओच्या सहकार्याने सुमारे 3 आंतरराष्ट्रीय फीचर चित्रपटाचे प्रदर्शन होईल.
या महोत्सवादरम्यान ओपन एअर स्क्रिनिंग्स आयोजित केली जातात, जेथे विस्तीर्ण जागेत एक मोठी स्क्रीन लावली जाते. यावर्षी खेलो इंडिया ब्रँडिंगचा विस्तार म्हणून 49 व्या इफ्फीमध्ये स्पोर्टस बायोपिक प्रदर्शित केले जातील. गोल्ड, मेरी कॉम, भाग मिल्खा भाग, 1983, एमएसडीः ड अ‍नटोल्ड स्टोरी व सूरमा हे या विभागात समाविष्ट असलेले चित्रपट आहेत.
इफ्फी, इंटरनॅशनल कौन्सिल फॉर फिल्म, ऑडिओ व्हिज्युअल कम्युनिकेशन (आयसीएफटी) पॅरिस यांच्या सहकार्याने, यूनेस्कोने मांडलेल्या आदर्शांना प्रतिबिंबित करणाऱ्‍या चित्रपटाला युनेस्को गांधी पदक व एका खास आईसीएफटी पुरस्काराद्वारे सन्मानित करते. या प्रतिष्ठित पुरस्काराने चित्रपट सन्मानित होण्यासाठी यावर्षी 10 चित्रपटांची निवड केली जाणार आहे.
मास्टर क्लासेस आणि इन-कनव्हरसेशन विभागात प्रसून जोशी, डॅन वॉलमन, श्रीकर प्रसाद, अनिल कपूर, सुमित इसरानी. बोनी कपूर, अर्जुन कपूर, जान्हवी कपूर, डेव्हिड धवन, वरुण धवन, रोहित धवन, जयराज, कौशिक गांगुली, शाजी करुण, श्रीजीत मुखर्जी, श्रीधर आणि श्रीराम राघवन, अनुपमा चोप्रा, राजीव मसंद, भावना सोमाया, जेसन हॅफोर्ड, मेघना गुलजार, लीना यादव, गौरी शिंदे या चित्रपट उद्योगातील अनेक व्यक्तींचा समावेश असणार आहे.
दादासाहेब फाळके पुरस्कार हा देशाचा सर्वात प्रतिष्ठित चित्रपट पुरस्कार प्राप्त करणाऱ्‍या चित्रपटांचे पुनरावलोकनही इफ्फीत प्रदर्शित करण्यात येणार आहे. यावर्षी विनोद खन्ना यांना मरणोत्तर पुरस्कार मिळाला आहे. अचानक, लेकिन आणि अमर अकबर अँथनी या त्यांच्या काही सर्वोत्कृष्ट चित्रपटांचे प्रदर्शनही यावेळी करण्यात येईल.
जीवनगौरव पुरस्कारप्राप्तकर्ता पुर्नावलोकन विभागात पुरस्कारप्राप्तकर्त्यांच्या काही सर्वोत्कृष्ट चित्रपटांचे प्रदर्शन करून सिनेमाच्या क्षेत्रात जीवनगौरव पुरस्कारप्राप्तकर्ता यांचे योगदान अधोरेखित केले जाते. यावर्षी इस्रायलचे डॅन वोलमन यांना जीवनगौरव पुरस्काराने सन्मानित करण्यात येईल.
आपल्या देशाच्या चित्रपटात क्षेत्रातील दिवंगत व्यक्तींना श्रद्धांजली देण्यासाठी 'होमेजेस्‌' हा विभाग आहे. यावर्षी स्वर्गीय शशी कपूर, स्वर्गीय श्रीदेवी, स्वर्गीय एम. करुणानिधी व स्वर्गीय कल्पना लाजमी यांना श्रद्धांजली अर्पण करण्यात येईल. आंतरराष्ट्रीय होमेजेस्‌ मध्ये यावर्षी टेरेन्स मार्श, मिलोस फोरमॅन आणि ऍनी व्ही कोटेस यांना श्रद्धांजली अर्पण करण्यात येणार आहे.
अंधत्वाने बाधित मुलांसाठी विशेष स्क्रीनिंग व ऑडिओ वर्णनासह चित्रपट विशेष पॅकेजमध्ये प्रदर्शित केली जातील. या विभागात 'शोले' आणि 'हिचकी' हे चित्रपट प्रदर्शित होतील. यावर्षी ट्युनिशियन चित्रपटांसंदर्भातही एक विशेष सादरीकरण असेल.

Ministry of Information & Broadcasting
The International Film Festival of India (IFFI) to commence in Goa from 20th-28th Nov
Israel to be the Country Focus
Jharkhand to be the State Focus
Dan Wolman to be given the Lifetime Achievement Award
06 NOV 2018 1:56PM by PIB Delhi
The 49th International Film Festival of India (IFFI) 2018 will be held in Goa from 20th to 28th November, 2018. 49th edition of the festival will showcase 212 films from over 68 countries which reflects diversity of taste. International Competition section has 15 films out of which 3 are Indian. Competition section itself represents films produced and co-produced by 22 countries.
Festival Kaleidoscope section carries 20 critically acclaimed international films that have been to major film festivals and majority of them being multiple award winners. This is one of the most sought after sections of the festival that showcases best and top films of the year.
World Panorama section has 67 films which are specially curated for the festival. This includes 4 World Premiers, 2 International Premiers, 15 Asia Premiers and 60 India Premiers. This year World Panorama section presents 15 films which are Oscar submissions from respective countries.
Wild at Heart Master in His Craft: Retrospective section of Ingmar Bergman: 2018 marks the 100-year anniversary of Ingmar Bergman's birth. On this occasion when 100-Year Jubilee is in full swing across the globe, IFFI showcases best 7 films of his career. A documentary on Bergman titled “Bergman Island” directed by Marie Nyrerod which presents the master behind the camera has also been included in this section. The official opening of this section is scheduled on 21st with Panel discussion followed by the screening of ‘Wild Strawberries’.
The Festival will open with World Premiere of ‘The Aspern Papers’ with international star cast. The Aspern Papers tells a story of obsession, grandeur lost and dreams of Byronic adventures. Delegation: Mr. Jonathan Rhys Meyers (lead actor)- Golden Globe winner Ms. Joely Richardson (lead actress)- Oscar nominated actress Ms. Julia Robins (actress) Ms. Morgane Polanski (actress and daughter of Roman Polanski) Mr. Nicolas Hau (actor) Mr. Julien Landais (director)
Every year IFFI features a Country of Focus that brings out the cinematic excellence and contributions of that particular Country. In its 49th edition of IFFI, the Country of Focus will be Israel. Ten films in collaboration with the Consulate General of Israel in Mumbai, have been selected for the country focus package. The opening film for the Country Focus Section is ‘The Other Story’ by Avi Nesher. Important celebrities from Israel including the famous Israeli Actor, Alon Aboutboul, as our special guest from Israel, who has worked in several Hollywood films including, Rambo III, Munich by Steven Spielberg, Body of Lies by Ridley Scott and The Dark Knight Rises to name a few. The Indo-Israeli Co-production Seminar is slated to be held on 22nd November,2018.
A State focus section has been proposed for the 49th IFFI, 2018. This section will focus on the films of one of the Indian States, thus shedding light on the art and culture of that particular state. Jharkhand has been selected as the State of Focus for 49th IFFI 2018 and Jharkhand Day will be celebrated on 24th November,2018 as part of the festival. Movies in the Jharkhand Package include Death in the Gunj, Ranchi Diaries, Begum Jaan with others.
The International Competition jury comprises John Irvin, Adrian Sitaru, Polish Director Robert Glinski, Anna Ferraioli Ravel and Indian member Rakeysh Omprakash Mehra.
26 feature and 21 non – feature Indian films are selected by the Indian Panorama Jury to be screened as part of this section out of the hundreds of entries sent by filmmakers from various parts of the Country. The Feature film Jury selected the film OLU directed by Shaji N Karun as the Opening feature film of Indian Panorama 2018. The Non-Feature film Jury selected the film Kharvas directed by Aditya Suhas Jambhale as the Opening non-feature film of Indian Panorama 2018. Prominent Feature films are as follows:S No Title of the Film Language Director
1 Olu
(Opening film)
Malayalam Shaji N Karun
2 Nagarkirtan Bengali Kaushik Ganguly
3 Sa Bengali Arijit Singh
4 Uma Bengali Srijit Mukherji
5 Abyakto Bengali Arjun Dutta
6 Uronchondi Bengali Abhishek Saha
The Feature Film Jury of thirteen members was headed by acclaimed film director and screenwriter, Shri Rahul Rawail and the other prominent members included:
1. Major Ravi, Filmmaker & Actor 2. Shri Ahathian, Director 3. Shri Ujjwal Chatterjee, Director, Producer & Screenwriter 4. Shri Imo Singh, Director 5. Shri Utpal Datta, Filmmaker ...and others
The Non Feature Film Jury of seven members was headed by acclaimed film director and editor, Shri Vinod Ganatra. The Jury constituted of the following Members:
1. Shri Uday Shankar Pani, Filmmaker 2. Smt Parvati Menon, Director & Film educationist 3. Shri Mandar Talaulikar, Filmmaker 4. Shri Padmaraj Nair, Film Journalist 5. Shri Ashok Sharan, Actor & Producer 6. Shri Suneel Puranik, Actor, Director & Producer
Sketch on Screen (Animation Film Package) is a section which has been proposed for the 49th IFFI, 2018. This section will screen around 3 International Feature Length Films done in collaboration with Indian studios.
Open Air Screenings are organized during the festival where a large screen is put up in a vast open area. This year as an extension of the Khelo India Branding, Indian Sports Biopics will be screened at the 49th IFFI.Films included in the section are Gold, Mary Kom, Bhaag Milkha Bhaag, 1983, MSD: The untold story and Soorma.
IFFI collaborates with the International Council for Film, Audiovisual Communication (ICFT) Paris, to present a special ICFT prize consisting of the UNESCO Gandhi Medal to a film which reflects the ideals promoted by UNESCO. This year 10 films will be showcased for selection of a film to be presented with this coveted award.
Masterclasses and In-conversation section will feature several renowned celebrities from the Film Industry including Prasoon Joshi, Dan Wolman, Sreekar Prasad, Anil Kapoor, Sumit Israni, Boney Kapoor, Arjun Kapoor, Jahnvi Kapoor, David Dhawan, Varun Dhawan , Rohit Dhawan, Jairaj, Kaushik Ganguly,Shaji Karun, Srijit Mukhrjee, Sridhar and Sreeram Raghvan, Anupama Chopra, Rajiv masand, Bhawana Somaaya, Jason Hafford, Meghna Gulzar, Leena Yadav, Gauri Shinde.
A retrospective of films of the recipient of the most prestigious film award of the Country, Dadasaheb Phalke Award is showcased during IFFI. This year Vinod Khanna received the award posthumously. IFFI will be showcasing some of his best films including Achanak, Lekin and Amar Akbar Anthony.
Retrospective of the Lifetime Achievement Awardee section recognizes the contribution of our Lifetime Achievement Awardee in the field of Cinema by showcasing some of his/her best films. This year Mr. Dan Wolman from Israel will be honored with LTA.
‘Homages’ section pays tribute to the film personalities of our country who has taken refuge in the abode of God. This year homage will be paid to Late Sh. Shashi Kapoor, Late Smt. Sridevi, Late Sh. M.Karunanidhi and Late Ms. Kalpana Lajmi. in the International Homages this year we will pay tribute to Terence Marsh, Milos Forman, and Anne V Coates.
A Special Package for Visually Impaired Children special screenings with audio description will be organized for the children who are visually impaired. The festival will showcase the movies ‘Sholay’ and ‘Hichki’ under this section. This year there will be a special presentation of Tunisian films.