आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
मत्स्यपालन आणि जलसंस्कृती पायाभूत विकास निधी (FIDF) निर्माण करायला मंजुरी
24 OCT 2018 4:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 ऑक्टोबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली अर्थविषयक केंद्रीय समितीने विशेष मत्स्यपालन आणि जलसंस्कृती पायाभूत विकास निधी (FIDF) निर्माण करायला मंजुरी दिली आहे.
सुमारे 7,522 कोटी रुपयांचा निधी मंजूर झाला आहे, ज्यामध्ये नोडल कर्जपुरवठादार संस्था (एनएलई) द्वारे रु. 5266.40 कोटी उभारले जातील. 1,316.6 कोटी रुपये लाभार्थी योगदान असेल आणि केंद्र सरकारकडून 939.48 कोटी रुपये अर्थसंकल्पीय तरतूद असेल. राष्ट्रीय कृषी आणि ग्रामविकास बँक (नाबार्ड), राष्ट्रीय सहकारी विकास महामंडळ (एनसीडीसी) आणि सर्व शेड्यूल्ड बँका (यानंतर बँका म्हणून संदर्भित) नोडल कर्जपुरवठादार संस्था असतील.
लाभ :
सागरी आणि अंतर्देशीय मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रांमध्ये मत्स्यव्यवसाय पायाभूत सुविधांची निर्मिती.
नील क्रांतिअंतर्गत ठरवण्यात आलेले 2020 पर्यंत 15 दशलक्ष टनांचे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी मत्स्य उत्पादन वाढवणे आणि ८%-९%शाश्वत विकास गाठणे आणि त्यानंतर २०२२-23 पर्यंत 20 एमएमटीच्या पातळीपर्यंत मत्स्य उत्पादन पोहचवणे
मासेमारी आणि संबंधित उपक्रमांमधील 9 .4 लाख मच्छीमाराना आणि अन्य उद्योजकांना रोजगाराच्या संधी
मत्स्यव्यवसाय पायाभूत सुविधांच्या निर्मिती आणि व्यवस्थापनामध्ये खाजगी गुंतवणूक आकर्षित करणे
नवीन तंत्रज्ञानाचा अवलंब
मत्स्य व्यवसाय विकासाच्या गुंतवणूक कामांसाठी एफआयडीएफ राज्य सरकारे/ केंद्रशासित प्रदेश आणि राज्यस्तरीय संस्था, सहकारी संस्था, व्यक्ती आणि उद्योजकांना सवलतीच्या दरात वित्तपुरवठा करेल. एफआयडीएफ अंतर्गत कर्ज कालावधी पाच वर्षे 2018-19 ते 2022-23 असेल आणि १२ वर्षात जास्तीत जास्त परतफेड करता येईल यात मूळ रकमेच्या परतफेडीवरील दोन वर्षांची सवलत समाविष्ट आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Creation of Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF)
24 OCT 2018 1:22PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for creation of special Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF).
The approval entails an estimated fund size of Rs.7,522 crore, comprising Rs.5,266.40 crore to be raised by the Nodal Loaning Entities (NLEs), Rs. 1,316.6 crore beneficiaries contribution and Rs.939.48 crore budgetary support from the Government of India. National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), National Cooperatives Development Corporation (NCDC) and all scheduled Banks (hereinafter referred as Banks) shall be the nodal Loaning Entities.
Benefits:
• Creation of fisheries infrastructure facilities both in marine and Inland fisheries sectors.
• To augment fish production to achieve its target of 15 million tonne by 2020 set under the Blue Revolution; and to achieve a sustainable growth of 8% -9% thereafter to reach the fish production to the level of about 20 MMT by 2022-23.
• Employment opportunities to over 9.40 lakh fishers/fishermen/fisherfolk and other entrepreneurs in fishing and allied activities.
• To attract private investment in creation and management of fisheries infrastructure facilities.
• Adoption of new technologies.
FIDF would provide concessional finance to State Governments / UTs and State entities, cooperatives, individuals and entrepreneurs etc., for taking up of the identified investment activities of fisheries development. Under FIDF, loan lending will be over a period of five years from 2018-19 to 2022-23 and maximum repayment will be over a period of 12 years inclusive of moratorium of two years on repayment of principal.