मंत्रिमंडळ
भारतीय विज्ञान शिक्षण आणि संशोधन संस्थेच्या तिरुपती आणि बेरहमपूर येथे कायम स्वरुपी संकुलाच्या स्थापनेला आणि परिचालनाला मंत्रिमंडळाची मंजुरी
10 OCT 2018 2:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑक्टोबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने तिरुपती (आंध्र प्रदेश) आणि बेरहमपूर (ओदिशा) येथे भारतीय विज्ञान शिक्षण आणि संशोधन संस्थेच्या (आयआयएसईआर) कायम स्वरुपी संकुलाच्या स्थापनेला आणि परिचालनाला मंजुरी दिली. यासाठी एकूण 3074.12 कोटी रुपये खर्च येणार आहे.
आयआयएसईआरमध्ये प्रत्येकी एक रजिस्ट्रार पदाच्या निर्मितीसाठी मंत्रिमंडळाने मंजुरी दिली.
तपशिल
3074.12 कोटी रुपये एकूण खर्च येणार असून यापैकी 2366.48 कोटी रुपये या संस्थांच्या कायमस्वरुपी संकुलाच्या बांधकामासाठी पुढीलप्रमाणे खर्च केले जातील.
संस्था
भांडवल
पुनरावर्ती
एकूण
आयआयएसईआर तिरुपती
1137.16
354.18
1491.34
आयआयएसईआर बेरहमपूर
1229.32
353.46
1582.78
एकूण
2366.48
707.64
3074.12
या दोन्ही संस्था 1,17,000 चौ.मी. जागेवर बांधकाम करणार असून यामध्ये प्रत्येक संस्थेत 1855 विद्यार्थ्यांसाठी संपूर्ण पायाभूत सुविधा असतील.
डिसेंबर 2021 पर्यंत या दोन्ही संस्थांच्या कायम स्वरुपी संकुलाचे बांधकाम पूर्ण केले जाईल.
लाभ
आयआयएसईआर पदवी तसेच पदव्युत्तर स्तरावर, पीएचडी आणि एकात्मिक पीएचडीसाठी दर्जेदार विज्ञान शिक्षण पुरवेल. विज्ञान क्षेत्रात ते संशोधन करतील. सर्वोत्तम विज्ञान शिक्षकांना सामावून घेऊन ज्ञान अर्थव्यवस्थेच्या दिशेने भारताला नेण्यासाठी आणि देशात वैज्ञानिक मनुष्यबळाचा भक्कम पाया तयार करण्यात यामुळे मदत होईल.

Cabinet
Cabinet approves establishment and operationalisation of permanent campuses of the Indian Institutes of Science Education & Research (IISERs) at Tirupati and Berhampur
10 OCT 2018 1:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved establishment and operationalistion of permanent campuses of the two new Indian Institutes of Science Education & Research (IISERs) at Tirupati (Andhra Pradesh) and Berhampur (Odisha). The total cost likely to be incurred is Rs. 3074.12 crore (Non-Recurring: Rs.2366.48 crore and Recurring: 707.64 crore).
Creation of two posts of Registrar, one in each IISER in Level 14 of 7lh CPC has also been approved by the Cabinet.
Details:
• The total cost is assessed at Rs. 3074.12 crore, out of which 2366.48 crore will be spent for construction of permanent campuses of these institutes, as per the following details:
Institutes
Capital
Recurring
Total
IISER Tirupati
1137.16
354.18
1491.34
IISER Berhampur
1229.32
353.46
1582.78
Grand Total
2366.48
707.64
3074.12
• Both the IISERs will construct an area of 1,17,000 sq. m which will have complete infrastructural facilities for 1855 students in each IISER.
• The construction of permanent campuses of these institutes shall be completed by December, 2021.
Benefits:
The IISERs will provide top quality science education at the Under-Graduate and Post-Graduate levels, PHDs & Integrated PHDs. They will carry out research in frontier areas of science. They will enable India move towards being a knowledge economy by attracting the best scientific talent as faculty and prepare a strong base of scientific manpower in India.
Background:
In 2015, IISER, Tirupati was established in pursuance to the Andhra Pradesh Reorganisation Act, 2014, while IISER, Berhampur was established in 2016 in pursuance to the announcement made by the Union Finance Minister in his Budget speech, 2015. These institutes are presently functioning from transit campuses.