गृह मंत्रालय
विशेष संरक्षण पथकाबाबत राहुल गांधी यांनी केलेल्या वक्तव्यासंदर्भात स्पष्टीकरण
24 SEP 2018 2:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 सप्टेंबर 2018
‘पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सुरक्षेसाठी नियुक्त करण्यात आलेल्या एसपीजी म्हणजेच विशेष संरक्षण पथकाच्या प्रमुखांनी राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाने निवडलेल्या व्यक्तींचा या पथकात अधिकारी म्हणून समावेश करण्यास नकार दिल्यामुळे त्यांना या पदाचा राजीनामा द्यावा लागला’ असे वक्तव्य राहुल गांधी यांनी शनिवारी (22 सप्टेंबर 2018) नवी दिल्लीत केल्याचे वृत्त काही प्रसारमाध्यमांनी प्रसिद्ध केले आहे.
राहुल गांधी यांच्या या वक्तव्याची शहानिशा करण्यात आली आहे. त्यांनी उल्लेख केलेले अधिकारी, एसपीजीचे माजी संचालक विवेक श्रीवास्तव यांनी यासंदर्भात खुलासा केला असून त्यांचे राहुल गांधी यांच्याशी कधीही अशा प्रकारचे बोलणे झाले नाही असे त्यांनी म्हटले आहे. एसपीजीच्या इतर अधिकाऱ्यांची त्यांचे व्यवसायानिमित बोलणे होत असते. मात्र, राहुल गांधी यांच्याशी बोलतांना, नव्या संचालकांची नियुक्ती अथवा त्यांनी पद सोडण्याविषयी कधीही चर्चा झालेली नाही असे श्रीवास्तव यांनी स्पष्ट केले.
एसपीजी ही एक व्यावसायिक संस्था असून पंतप्रधान, माजी पंतप्रधान आणि त्यांच्या कुटुंबियांच्या सुरक्षेची जबाबदारी या संस्थेकडे आहे. या पथकाविषयी राहुल गांधी यांनी केलेले वक्तव्य निराधार, तथ्यहीन आणि दुर्दैवी असल्याचे गृह मंत्रालयाने आपल्या प्रसिद्धी पत्रकात म्हटले आहे.

Ministry of Home Affairs
Clarification regarding statement of Shri Rahul Gandhi on SPG
24 SEP 2018 12:52PM by PIB Delhi
It has been reported in a section of the media that Shri Rahul Gandhi, during an interaction at New Delhi on Saturday (Sept 22), had commented that “The SPG Chief appointed by the Prime Minister Shri Narendra Modi had to quit because he refused to accept a list of SPG officers handpicked by the RSS”.
The matter has been verified. The officer in question, Shri Vivek Srivastava, former Director, Special Protection Group (SPG), has specifically averred that he did not have any such conversation with Shri Rahul Gandhi at any point of time. The officer has stated that as part of his professional duties he interacted with SPG protectees; however, he has categorically stated that during his interaction with Shri Gandhi, there was no talk whatsoever regarding the appointment of a new Director, or the reasons for his leaving SPG.
SPG is a professional organisation which takes its task of protecting serving Prime Ministers, former Prime Ministers and their families entrusted to its security, very seriously and in the highest professional spirit. The comment reportedly made by Shri Gandhi through the media is baseless, devoid of fact and unfortunate, coming from an SPG protectee.