பிரதமர் அலுவலகம்
நான்காவது பிம்ஸ்டெக் உச்சிமாநாட்டு பிரகடனம். காத்மாண்டு,நேபாளம் ( ஆகஸ்ட் 30-31, 2018)
”அமைதியான, வளமிக்க, ஸ்திரமான வங்காள விரிகுடா மண்டலத்தை நோக்கி”
31 AUG 2018 12:40PM by PIB Chennai
பங்களாதேஷ் மக்கள் குடியரசின் பிரதமர்பூடானின் ராஜ்யத்தின் முதன்மை ஆலோசகர், இந்திய குடியரசின் பிரதமர், மியான்மர் ஐக்கிய குடியரசின் அதிபர், நேபாள பிரதமர், இலங்கை ஜனநாயக சோஷலிச குடியரசின் அதிபர், தாய்லாந்து ராஜியத்தின் பிரதமர் ஆகிய நாங்கள் நான்காவது பிம்ஸ்டெக் உச்சிமாநாட்டில் காத்மாண்டுவில் 2018, ஆகஸ்ட் 30, 31 தேதிகளில் சந்தித்தோம்.
1997-ம் ஆண்டு பாங்காங் பிரகடனத்தின்படி, பிம்ஸ்டெக்கின் கொள்கைகள், நோக்கங்களின் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் வலியுறுத்தியும்;
3-வது பிம்ஸ்டெக் பிரகடனம் (நேய் பை டா, 04 மார்ச் 2014 ) மற்றும் பிம்ஸ்டெக் தலைவர்கள் ஒதுங்கு ஓய்வு கூட்ட ஆவணம் (கோவா, 16 அக்டோபர், 2016) ஆகியவற்றை நினைவில் கொண்டும்;
வங்காள விரிகுடா மண்டலத்தை அமைதி, வளம், ஸ்திரதன்மைகொண்டதாக நமது பொது வலு மற்றும் கூட்டு முயற்சி மூலம் உருவாக்க மனப்பூர்வமான உறுதியை மீண்டும் வலியுறுத்தியும்;
இந்த மண்டலத்தில் உள்ள புவியியல் தொடர்ச்சி நிலை, விரிவான இயற்கை மற்றும் மனிதவளங்கள், வளமான வரலாற்று இணைப்புகள், பண்பாட்டு பாரம்பரியம், ஆகியவற்றின் அடிப்படையில், உள்ள முக்கிய பகுதிகளில் ஒத்துழைப்புக்கான திறன் மீது நம்பிக்கைக் கொண்டும்;
நிலைத்த மேம்பாட்டு அலுவல் பட்டியல், 2030-ஐ அமல்படுத்ததுவதற்காக சேர்ந்து உழைப்பதில் உறுதிப்பாட்டை வெளிப்படுத்தியும், மேம்பாட்டு நோக்கங்களை நிறைவேற்றுவதில் ஏழ்மையை அகற்றுவதுதான் பெரிய சவால் என்பதை உணர்ந்தும்;
பிம்ஸ்டெக் உறுப்பு நாடுகளின் பொருளாதாரம், சமுதாயங்களில் ஒருவருக்கொருவர் இணைப்பு மற்றும் சார்ந்திருக்கும் நிலை உயர்ந்தால்தான் மண்டல ஒத்துழைப்புக்கு அதிக வாய்ப்புகள் இருக்கும் என்பதை ஏற்றுக் கொண்டும்;
நமது மண்டலத்தில் பகிர்ந்து கொள்ளப்பட்ட வளம், பொருளாதார ஒருங்கிணைப்பு ஆகியவற்றுக்கு இணைப்புக் கட்டமைப்புகளை மேம்படுத்தும் பல பரிமாண இணைப்புகளின் அவசியத்தை வலியுறுத்தியும்;
மண்டலத்தில் பொருளாதார சமூக மேம்பாட்டை வளர்ப்பதில் வர்த்தகம், முதலீடு ஆகிய பெரும் பங்களிக்கும் காரணிகள் என்பதால் அவற்றின் முக்கியத்துவத்தை கருத்தில் கொண்டும்;
மண்டலத்தில் உள்ள மிகக் குறைந்த அளவு வளர்ச்சியடைந்துள்ள அனைத்துப் பக்கங்களிலும் நிலத்தால் சூழப்பட்ட வளரும் நாடுகளின் சிறப்புத் தேவைகள், சூழ்நிலைகள், ஆகியவற்றைக் கருத்தில் கொண்டு அவற்றின் மேம்பாட்டின் நடைமுறைகளுக்கு ஆதரவு வழங்குவதன் அவசியத்தை உணர்ந்தும்;
பிம்ஸ்டெக் நாடுகள் உள்ளிட்ட உலக நாடுகளின் அமைதி, பாதுகாப்புக்கு பயங்கரவாதமும், அமைப்புகளால் திட்டமிடப்பட்ட குற்றச்செயல்களும் பெரிய அச்சுறுத்தல்களாக உள்ளன என்றும், இவற்றை எதிர்ப்பதில் தொடர்ந்த முயற்சிகள், ஒத்துழைப்பு, உறுப்பு நாடுகளின் தீவிர பங்கேற்புடன் கூடிய விரிவான அணுகுமுறை ஆகியவற்றின் அவசியத்தை உணர்ந்தும்;
அர்த்தமுள்ள ஒத்துழைப்பு, மற்றும் ஒருங்கிணைப்பு மூலம், அமைதியான, வளமான, ஸ்திரதன்மையுள்ள வங்காள விரிகுடா மண்டலத்தை உருவாக்க பிம்ஸ்டெக் அமைப்பை துடிப்பான, திறம்பட்ட, முடிவுகள் அடிப்படையிலான மண்டல அமைப்பாக மாற்றுவதில் உறுதிப்பாட்டை தெரிவித்தும்;
நியாயமான, நேர்மையான, சட்டத்தின் அடிப்படையிலான, சமமான, வெளிப்படையான, சர்வதேச அமைப்பு,.நா-வை மத்தியமாகக் கொண்ட பலதரப்பு தன்மையில் நம்பிக்கை, சட்ட அடிப்படையிலான சர்வதேச வர்த்தக அமைப்பு ஆகியவற்றின் அவசியத்தை வலியுறுத்தியும்;
பிம்ஸ்டெக்கின் கீழ் மண்டல ஒத்துழைப்பு நடைமுறையை சிறப்பாக வழிநடத்திச் செல்ல வலுவான நிறுவன ஏற்பாட்டின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தியும்;
பூடான் இடைக்கால அரசின் முதன்மை ஆலோசகர் பங்கேற்று உச்சிமாநாட்டு முடிவுகளுக்கும், வெளியாகும் ஆவணங்களுக்கும், அடுத்து தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட அரசு அனுமதி அளிப்பதற்கு உட்பட்டு சம்மதம் அளிக்கிறார் என்பதை கவனத்தில் கொண்டும்;
கீழ்கண்டவாறு அறிவிக்கிறோம்:
1. 1997 பாங்காங் பிரகடனத்தில் கண்ட கொள்கைகளை நினைவில் கொண்டு பிம்ஸ்டெக் அமைப்பிற்குள் ஒத்துழைப்பு என்பது இறையாண்மையுடன் கூடிய சமத்துவம், பிராந்திய ஒருங்கிணைப்பு அரசியல், சுதந்திரம், உள்நாட்டு விஷயங்களில் தலையிடாமை, அமைதியான கூட்டு வாழ்க்கை, பரஸ்பர நன்மைகள் என்ற கொள்கைகள் அடிப்படையில் அமைந்தவை என்பதை மீண்டும் வலியுறுத்துகிறோம்.
1. 1997 பாங்காங் பிரகடனத்தில் குறிப்பிட்டுள்ளபடி பிம்ஸ்டெக் நோக்கங்கள், கொள்கைகள் ஆகியவற்றை அடையும் முயற்சிகளை தீவிரப்படுத்துவது என்றும் பிம்ஸ்டெக் அமைப்பை வலுவானதாக, அமைதி, வளம், ஸ்திரதன்மை கொண்ட வங்காள விரிகுடா மண்டலத்தை உருவாக்குவதில் சேர்ந்து பாடுபடுவது என்ற எங்கள் உறுதிமொழியையும் மீண்டும் வலியுறுத்துகிறோம்.
1. தெற்கு மற்றும் தென்கிழக்கு ஆசியாவின் இணைப்புப் பாலமாக விளங்கும் பிம்ஸ்டெக்கின் தனித்தன்மையை பயன்படுத்தி மேம்பட்ட பொருளாதார சமூக வளர்ச்சியை காண்பதற்கு தீர்மானிக்கிறோம். உறுப்பு நாடுகளிடையே ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்தி இந்த அமைப்பை அமைதி, வளம், ஸ்திரதன்மை, ஆகியவற்றை வளர்க்கும் திறம்பட்ட மேடையாக உருவாக்குவதிலும் உறுதியுடன் உள்ளோம்.
1. பிம்ஸ்டெக் நாடுகள் உட்பட உலகத்தின் அனைத்துப் பகுதிகளிலும் பயங்கரவாதத் தாக்குதலை நிராகரிப்பதோடு, அனைத்து வகையிலான பயங்கரவாதத்தையும் கண்டிப்பதோடு, அதனை எவர் எங்கே செய்தாலும் அத்தகைய பயங்கரவாதச் செயல்களுக்கு நியாயம் கற்பிக்க முடியாது என வலியுறுத்தி இத்தகைய செயல்களை வன்மையாகக் கண்டிக்கிறோம். பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான நடவடிக்கைகள், பயங்கரவாதிகள், பயங்கரவாத அமைப்புகள் , கட்டமைப்புகள் ஆகியவற்றை நோக்கி மட்டுமன்றி அவற்றை ஊக்குவித்து ஆதரவோ, நிதியுதவியோ வழங்கி பயங்கரவாதிகளுக்கு புகலிடம் அளித்து அவர்களை புகழ்ந்துரைக்கும் நாடுகள், அரசு அல்லாத அமைப்புகள் ஆகியவற்றுக்கும் எதிராக அமைய வேண்டும் என உறுதி கூறுகிறோம். பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான நடவடிக்கைகளில் முழு உறுதிப்பாட்டை வலியுறுத்தி இந்த வகையில், விரிவான அணுகுமுறையை உருவாக்குமாறு நாடுகளை கேட்டுக்கொண்டு இந்த அணுகுமுறைகளில் பயங்கரவாத நிதி அளிப்பை தடுத்தல் தங்கள் கட்டுப்பாட்டு பகுதிகளில், பயங்கரவாதச் செயல்களைத் தடுத்தல், பயங்கரவாத அமைப்புகளுக்கு ஆள்சேர்ப்பு, எல்லைகள் தாண்டி பயங்கரவாதிகள் நடமாட்டம், அடிப்படைவாத பிரச்சார எதிர்ப்பு, இண்டர்நெட் தவறாக பயன்படுத்தப்படுவதை எதிர்த்தல், பயங்கரவாதிகளின் புகலிடங்களை அழித்தல் ஆகியவற்றை இணைத்துக் கொள்ள வேண்டும் என்றும் வலியுறுத்துகிறோம்.
1. ஐ.நா-வின் சாசனம் தொடர்பான கொள்கைகள், நோக்கங்கள் ஆகியவற்றில் முழு நம்பிக்கையை வைத்து இந்த அமைப்பினை வலுப்படுத்த, அதன் விதிகள், அமைப்புகள் மற்றும் சீர்த்திருத்தங்களை உலக சவால்களுக்கு ஏற்ப மாற்றியமைப்பதோடு, நியாயம், நேர்மை, சட்ட அடிப்படை, சமச்சார்பு, வெளிப்படைத்தன்மை ஆகியவற்றைக் கொண்ட உலக அமைப்பாக இதை மாற்ற வலுவாக முயற்சி மேற்கொள்வோம்.
நிறுவனச் சீர்த்திருத்தம்
1. 1997 பாங்காங் பிரகடனத்தின் அடிப்படையில், நீண்டகால நெடுநோக்கு, மற்றும் ஒத்துழைப்புக்கான முன்னுரிமைகள் ஆகியவற்றை வரையறுக்கும், நிறுவன அமைப்பின் பல்வேறு அடுக்குகளின், பங்குபணி, கடமை, பொறுப்பு ஆகியவற்றை வரையறுத்தும், இந்த அமைப்புக்கான வரைவு சாசனத்தை தயாரிக்குமாறு பிம்ஸ்டெக் செயலகத்தை, பணிக்க முடிவு செய்துள்ளோம். இந்த வரைவை பிம்ஸ்டெக் நிரந்தர பணிக்குழுவும் இதர உயர்அமைப்புகளும் பரிசீலித்து 5-வது உச்சிமாநாட்டில் நிறைவேற்றவும் முடிவு செய்துள்ளோம். பிம்ஸ்டெக் அமைப்பின் நடைமுறை விதிகளை உருவாக்குமாறு இந்த அமைப்பின் நிரந்தர பணிக்குழுவைக் கேட்டுக் கொள்வது என்றும் முடிவு செய்துள்ளோம்.
1. இந்த அமைப்பின் செயலகம் சார்ந்த நிர்வாக நிதி விவகாரங்களை கையாள பிம்ஸ்டெக் நிரந்தர பணிக்குழு அமைக்க முடிவு செய்துள்ளோம். பிம்ஸ்டெக் மையங்கள், அமைப்புகள், ஏற்படுத்தவும், கூட்டக்கால அட்டவணை தயாரிக்கவும், அமைப்பு செயல்பாடுகளை முன்னுரிமைப்படுத்தவும் முடிவு செய்துள்ளோம்.
1. பிம்ஸ்டெக் மேம்பாட்டு நிதியத்தை உரிய தருணத்தில் உறுப்பு நாடுகளின் பங்களிப்புடன் உருவாக்கும் சாத்தியக் கூறுகள் குறித்து ஆராய, உறுப்பு நாடுகளின் அமைச்சகங்கள், தேசிய அமைப்புகள், ஆகியவற்றை கேட்டுக் கொள்கிறோம். இந்த நிதியத்தை பிம்ஸ்டெக் ஆராய்ச்சி மற்றும் திட்டமிடலுக்கு பயன்படுத்தவும், பிம்ஸ்டெக் மையம் மற்றும் அமைப்புகளின் திட்டங்கள் மற்றும் இதர செயல்பாடுகளுக்கு நிதி அளிக்கவும், பயன்படுத்துவது என்றும் முடிவு செய்யப்பட்டது.
1. பிம்ஸ்டெக் செயலகத்தின், நிதி மற்றும் மனிதவளம் உள்ளிட்ட நிறுவனத்திறனை உயர்த்தி பிம்ஸ்டெக் செயல்கள் திட்டங்களை ஒருங்கிணைத்து, கண்காணித்து செயல்படுத்தவும் உடன்படுகிறோம். உறுப்பு நாடுகள் ஏற்றுக்கொண்டபடி, திட்ட யோசனைகளை தொடங்கவும், ஒப்படைக்கப்பட்ட இதர பொறுப்புகளை திறம்பட நிறைவேற்றவும், இயக்குநர்கள் எண்ணிக்கையை உறுப்புநாடுகளுக்கு ஒன்று என்ற வீதத்தில் 7-ஆக உயர்த்தவும் ஒப்புக்கொண்டுள்ளோம்.
1. சர்வதேச அரங்குகளில் பிம்ஸ்டெக்கின் தோற்றத்தையும் செயல்பாடுகளையும், உயர்த்த வேண்டியதன் அவசியத்தை ஏற்றுக் கொள்கிறோம். அதாவது பொது அக்கறையுள்ள விஷயங்களில் பொதுவான நிலைப்பாட்டை மேற்கொள்ளுதல், பல்வேறு பலதரப்பு அமைப்புகள், நிறுவனங்கள், நடைமுறைகள் ஆகியவற்றில் பீம்ஸ்டெக் குழு அந்தஸ்தைப் பெறவும், முயற்சி மேற்கொள்ள உடன்படுகிறோம்.
2. ஒத்துழைப்பின் முக்கிய அம்சங்களில் வளர்ச்சியை விரைவுப்படுத்துவதன் அவசியத்தை வலியுறுத்துகிறோம். பிம்ஸ்டெக்கில் தற்போதுள்ள ஒத்துழைப்பை ஆய்வு செய்து மாற்றியமைத்தல், பிம்ஸ்டெக் திட்ட அமலாக்க நடைமுறையை சீரமைத்து உடனடி முடிவுகளை ஏற்படுத்தும் வகையில் இந்த சீர்த்திருத்தங்களை மேற்கொள்ளவும் முடிவு செய்கிறோம். பிம்ஸ்டெக் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கான தாய்லாந்தின் கொள்கை ஆவணத்தை வரவேற்று அதனை பிம்ஸ்டெக் நிரந்தர பணிக்குழுவின் விவாதத்திற்கு உட்படுத்த முடிவு செய்கிறோம்.
1. நிலுவையில் உள்ள சட்ட ஆவணங்கள் குறித்த விவாதத்தை முன்னுரிமை அடிப்படையில் மேற்கொண்டு அவற்றை இறுதி செய்ய ஒப்புக்கொள்கிறோம்.
1. இந்த பிரகடனத்தில் இணைக்கப்பட்டுள்ள துறைகளில், மேம்பாடு ஏற்படுத்திய முன்னணி நாடுகளின் பங்கினை பாராட்டுகிறோம். இவற்றில் மேலும் முன்னேற்றம் அடைய முயற்சிகளை முடுக்கி விடுமாறு அந்த நாடுகளை கேட்டுக் கொள்கிறோம்.
1. பிம்ஸ்டெக்கின் முன்னாள் தலைமைச் செயலாளர் திரு சுமித் நாக்கான்டாலாவின் பங்கு பணிக்கு பாராட்டுக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். இப்பகுதிக்கு நியமிக்கப்பட்டுள்ள பங்களாதேஷின் திரு. எம். ஷாஹிதுல் இஸ்லாம் அவர்களை வரவேற்கிறோம்.
1. பிம்ஸ்டெக்கின் தலைமைப் பதவியை 2014 மார்ச் மாதம் முதல் திறம்பட வகித்த நேபாளத்திற்கு பாராட்டுகளைத் தெரிவித்துக்கொள்கிறோம். பிம்ஸ்டெக் புதிய தலைவராக பொறுப்பேற்க உள்ள இலங்கையை வரவேற்கிறோம்.
2. பிம்ஸ்டெக்கின் உச்சிமாநாடு, இதரக் கூட்டங்களை உரிய காலத்தில் நடத்துவதற்கான உறுதிப்பாட்டை வலியுறுத்துகிறோம்.
1. இந்தப் பிரகடனத்தின் ஒரு பகுதியாக உள்ள இணைப்பில் வெளியிடப்பட்ட பகுதி ஆய்வு குறித்த உத்தரவுகள், உறுதிப்பாடுகள், அறிக்கைகள் குறித்த நிலைப்பாட்டை தெளிவாக்க உடன்பட்டுள்ளோம்.
1. இந்த உச்சிமாநாட்டின்போது நேபாள அரசு செய்த சிறப்பான ஏற்பாடுகள், மற்றும் விருந்தோம்பலுக்கான மனப்பூர்வமான நன்றியை தெரிவித்துக் கொள்கிறோம்.
4-வது பிம்ஸ்டெக் உச்சிமாநாட்டு பிரகடனத்தின் இணைப்பு
பகுதி சார்ந்த ஆய்வு
ஏழ்மை அகற்றுதல்
1. 2030 நிலைத்த மேம்பாட்டுச் செயல்திட்டத்திற்கு ஏற்ப 2030-க்குள் வங்காள விரிகுடா மண்டலத்தில் வறுமையை அகற்றும் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் வலியுறுத்துகிறோம். பிம்ஸ்டெக் வறுமை ஒழிப்பு செயல்திட்டத்தை திறம்பட்ட முறையில் அமல்படுத்தி ஒட்டுமொத்த இலக்கான வறுமைஅகற்றுதல் இலக்குக்கு அனைத்துத் துறைகளும் பங்களிக்க வேண்டும் என கேட்டுக்கொள்கிறோம்.
1. தேசிய பொருளாதாரத்தின் சேவை மற்றும் உற்பத்தித் துறைகளில் கூடுதல் முதலீடுகள் மூலம் வேலைவாய்ப்புகளை வழங்குவதில் உறுதிப்பாட்டை வெளிப்படுத்திக் கொள்கிறோம்.
போக்குவரத்து மற்றும் தொலைத்தொடர்பு (.இணைப்புத்திறன்)
1. மண்டலத்தில் நெடுஞ்சாலைகள், ரயில்வேக்கள், நீர்வழிப்பாதைகள். கடல் மார்க்கங்கள். விமானப்பாதைகள் ஆகியவற்றை மேம்படுத்துதல், விரிவாக்குதல், நவீனமயமாக்குதல் மூலம் பல்வகை போக்குவரத்து இணைப்புகளை உருவாக்கும் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் வலியுறுத்துகிறோம். பிம்ஸ்டெக் கடலோரக் கப்பல் போக்குவரத்து உடன்பாடு, பிம்ஸ்டெக் மோட்டார் வாகன ஒப்பந்தம் ஆகியவற்றை உறுப்பு நாடுகளின் சிறப்புச் சூழல் மற்றும் தேவை கருதி இறுதி செய்ய சம்பந்தப்பட்ட அதிகார அமைப்புகள் முயற்சிகளை விரைவுப்படுத்த வேண்டும் என்று கேட்டுக் கொள்கிறோம்.
1. பிம்ஸ்டெக் போக்குவரத்து இணைப்புக்கான பெரிய திட்டத்தின் வரைவு தயாரிக்கப்பட்டிருப்பது குறித்து மனநிறைவு தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். இதற்கு உதவிய ஆசிய மேம்பாட்டு வங்கிக்கு நன்றி தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். இந்தத் திட்டத்தை அமல்படுத்துவதற்கான வழிவகைகளை, உறுப்பு நாடுகளின் சிறப்புச் சூழல் மற்றும் தேவை கருதி வகுக்குமாறு பிம்ஸ்டெக் போக்குவரத்து இணைப்புத் திறன் பணிக்குழுவைக் கேட்டுக் கொள்கிறோம். ஆசியான் இணைப்புத் திறன் பெரும்திட்டம் 2025, அயேயாவாடி, சவோ ப்ராயா – நீகாங் பொருளாதார ஒத்துழைப்பு அணுகுமுறை போன்ற பல்வேறு இணைப்புத்திறன் கட்டமைப்புகளுடன் இந்த பெரும்திட்டம் ஒருங்கிணைப்பையும், செயல்வழிகாட்டுதல்களையும், தந்து உதவும் முக்கிய ஆவணமாக இருக்கும் என்பதை ஏற்றுக் கொள்கிறோம்.
1. தகவல் தொழில்நுட்பம், தொலைத்தொடர்பு சம்பந்தப்பட்ட விஷயங்களை கையாள பணிக்குழு ஒன்றை உருவாக்க முடிவு செய்துள்ளோம். இந்த மண்டலத்தின் மக்களுக்கு மேலும் விரைவான குறைந்த விலையிலான இண்டர்நெட் மற்றும் மொபைல் தொலைத்தொடர்பு வசதியை வழங்க இது உதவும். இந்த வகையில், புதுதில்லியில் 2018 அக்டோபர் 25 முதல் 27 வரை நடைபெற உள்ள இந்தியா மொபைல் காங்கிரஸ் 2018 மாநாட்டில், பிம்ஸ்டெக் அமைச்சர்கள் நிலைக் கூட்டத்தை நடத்த முன்வந்துள்ள இந்திய அரசுக்கு நன்றி தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். "புதிய டிஜிட்டல் வான்வெளி: இணைப்பு, படைப்பு, புதுமைப்படைப்பு" என்ற தலைப்பிலான இந்த மாநாட்டில் பங்கேற்குமாறு உறுப்பு நாடுகளை கேட்டுக்கொள்கிறோம்.
வர்த்தகம் மற்றும் முதலீடு
1. பிம்ஸ்டெக் வரியற்ற வர்த்தக மண்டலத்தை விரைவில் அமைக்கும் உறுதிப்பாட்டை புதுப்பித்துக் கொள்கிறோம். இந்த மண்டலத்தை கூடிய விரைவில் அமைப்பதற்கான அனைத்து ஒப்பந்தங்களையும் விரைவில் இறுதி செய்யுமாறு வர்த்தக பேச்சுவார்த்தைகள் குழு உள்ளிட்ட பிம்ஸ்டெக் வர்த்தகம் மற்றும் பொருளாதார அமைச்சர்கள் நிலைக் கூட்டத்திற்கு உத்தரவிடுகிறோம். சரக்கு வர்த்தக ஒப்பந்தப் பேச்சுவார்த்தைகளில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றம், சுங்கவரி ஒத்துழைப்பு உடன்பாடு ஆகியவை குறித்து மனநிறைவை தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். வர்த்தக பேச்சுவார்த்தைக் குழு கூட்டங்களில் முறையாக பங்கேற்குமாறு எமது சம்பந்தப்பட்ட அமைச்சகங்கள் / முகமைகளுக்கு உத்தரவிடுகிறோம்.
1. பிம்ஸ்டெக் வர்த்தக அமைப்பு, பிம்ஸ்டெக் பொருளாதார அமைப்பு ஆகியவற்றின் செயல்பாடுகளுக்கு புத்துயிரூட்டி வர்த்தகம் மற்றும் முதலீடுகளை மேம்படுத்துவதில் அரசுத்துறை, தனியார்துறை ஒத்துழைப்பை மேலும் மேம்படுத்த விரும்புகிறோம். பிம்ஸ்டெக் விசா விஷயங்கள் குறித்த நிபுணர் குழுவை விசா வசதிகளுக்கான நடைமுறைகளை இறுதி செய்ய பேச்சுவார்த்தைகளை தொடருமாறு கேட்டுக் கொண்டுள்ளோம்.
2. 2018 டிசம்பரில் பிம்ஸ்டெக் தொடக்கநிலை நிறுவனங்கள் மாநாட்டை நடத்த இந்தியா வெளியிட்டுள்ள திட்டத்தை வரவேற்கிறோம். அனைத்து உறுப்பு நாடுகளும் இதில் பங்கேற்குமாறு கேட்டுக் கொள்கிறோம்.
பயங்கரவாத எதிர்ப்பு மற்றும் சர்வதேச குற்றங்கள்
1. பயங்கரவாதத்தை அனைத்து வடிவங்களிலும் அதனை எவர் எங்கே செய்தாலும் அத்தகைய பயங்கரவாதச் செயல்களுக்கு நியாயம் கற்பிக்க முடியாது என வலியுறுத்தி இத்தகைய செயல்களை வன்மையாகக் கண்டிக்கிறோம். பயங்கரவாதத்திற்கு எதிராக உரிய நடவடிக்கை எடுக்க உடன்படுகிறோம்
1. குற்ற விஷயங்களில் பரஸ்பர சட்ட உதவி குறித்த பிம்ஸ்டெக் ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திடுவதை எதிர்நோக்கியுள்ளோம்: உறுப்புநாடுகள் இந்த ஒப்பந்தத்திற்கு விரைவில் ஒப்புதல் அளிக்குமாறு கேட்டுக் கொள்கிறோம். அநேக உறுப்பு நாடுகள் சர்வதேச பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான பிம்ஸ்டெக் ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தம், சர்வதேச அமைப்புச் சார்ந்த குற்றம் மற்றும் சட்டவிரோத போதை மருந்து கடத்தல் ஒப்பந்தம் ஆகியவற்றுக்கு ஒப்புதல் அளித்திருப்பது குறித்து மகிழ்ச்சி அடைகிறோம். எஞ்சியுள்ள உறுப்பு நாடுகளும் விரைவில் இவற்றுக்கு ஒப்புதல் அளிக்குமாறு கேட்டுக் கொள்கிறோம்.
1. சட்ட அமலாக்கம், உளவுத் தகவல், பாதுகாப்பு முகமைகள் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பையும் ஒருங்கிணைப்பையும் வலுப்படுத்தும் உறுதிப்பாட்டைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். இதற்கு என பிம்ஸ்டெக் உள்துறை அமைச்சர்கள் கூட்டத்தை நடத்தவும் பிம்ஸ்டெக் தேசிய பாதுகாப்பு தலைவர்கள் கூட்டத்தை தொடரவும், அவற்றின் மூலம் பயங்கரவாத எதிர்ப்பு, சர்வதேச குற்றங்கள் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பையும், ஒருங்கிணைப்பையும் மேம்படுத்த முடிவு செய்துள்ளோம்.
2. 2019 மார்ச் மாதம் பிம்ஸ்டெக் தேசிய பாதுகாப்புத் தலைவர்கள் 3-வது கூட்டத்தை நடத்த முன்வந்துள்ள தாய்லாந்துக்கு நன்றி தெரிவித்துக் கொள்கிறோம்.
சுற்றுச்சூழல் மற்றும் பேரிடர் மேலாண்மை
1. தகவல் பரிமாற்றம், முன்கூட்டியே எச்சரிக்கை அமைப்பு, தவிர்ப்பு நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ளுதல் மறுவாழ்வு மற்றும் திறன்மேம்பாடு ஆகியவற்றில் மூலம் பேரிடர் மேலாண்மையில் ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்து மண்டலத்தில் தற்போதுள்ள திறன்களை மேம்படுத்தவும் உடன்படுகிறோம். வங்காள விரிகுடா மண்டலத்தின் இயற்கை பேரிடர், குறித்த தயார் நிலை மேம்பாடு ஒருங்கிணைப்பு ஆகியவற்றுக்கான செயல்திட்டத்தை உருவாக்குவதற்காக அரசுகளுக்கு இடையிலான நிபுணர் குழுவை அமைக்க முடிவு செய்யப்பட்டது.
பருவநிலை மாற்றம்
1. எளிதில் பாதிப்படையும் இமயமலைப்பகுதிகள் மற்றும் மலைப்பகுதி, சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகள், ஆகியவற்றில் பருவநிலை மாற்றம், உலக வெப்பமயமாதல் காரணமான சுற்றுச்சூழல் பாதிப்புகள் குறித்து ஆழ்ந்த கவலையை தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். சுற்றுச்சூழலை பாதுகாப்பதில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த தீர்மானிக்கிறோம். இதன் மூலம் பருவநிலை மாற்றம் மக்கள் வாழ்க்கையிலும், வாழ்வாதாரத்திலும் ஏற்படுத்தும் எதிர்மறையான தாக்கங்களை குறைக்கவும், முடிவு செய்துள்ளோம். மண்டலத்தின் பருவநிலை மாற்றத்திற்கு ஒருங்கிணைந்த பதில் நடவடிக்கையாக செயல்திட்டம் உருவாக்க அரசுகளுக்கு இடையிலான நிபுணர் குழுவை உருவாக்குவது என்று முடிவு செய்துள்ளோம். பல்வேறு நாடுகளின் சூழ்நிலைகளைக் கருத்தில் கொண்டு, பொதுவான ஆனால் வித்தியாசமான பொறுப்புகள் மற்றும் சம்பந்தப்பட்ட திறன்கள் என்ற கொள்கையின்படி, பாரீஸ் உடன்பாட்டை செயல்படுத்துவதில் எமது உடன்பாட்டை மீண்டும வலியுறுத்துகிறோம்.
எரிசக்தி
1. இந்த மண்டலத்தின் எரிசக்தி ஆதாரங்கள் குறிப்பாக புதுப்பிக்கக்கூடிய, தூய்மையான எரிசக்தி ஆதாரங்களின் உயர் திறனை அங்கீகரித்து எரிசக்தி ஒத்துழைப்புக்கான விரிவான திட்டம் ஒன்றை உருவாக்கும் முயற்சிகளை விரைவுப்படுத்த ஒப்புக்கொண்டுள்ளோம். இதற்கென மண்டலத்தின் நாடுகளுடன் நெருங்கி ஒத்துழைக்கவும், நீர்மின்சக்தி, இதர புதுப்பிக்கக் கூடிய ஆதாரங்கள் உள்ளிட்ட எரிசக்தி ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த அரசுகளுக்கு இடையிலான நிபுணர் குழுவை அமைக்கவும் முடிவு செய்துள்ளோம்.
1. மின்சாரம், வர்த்தகம் உள்ளிட்ட நடவடிக்கைகள் மூலம் நமது மக்களின் பொருளாதார மேம்பாட்டுக்கென தடையற்ற குறைந்த விலை மின்சாரத்தை வழங்குவதில் தொடர்ச்சியான உறுதிப்பாட்டை தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். பிம்ஸ்டெக் மின்கட்டமைப்பு இணைப்புகளுக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்திடப்பட்டிருப்பதை வரவேற்கிறோம். மின் கட்டமைப்பு இணைப்புகளில் தடைகளை அகற்றும் பணியில் தொழில்நுட்ப, திட்டமிடல், செயல்பாட்டு தரங்களை ஒருங்கிணைப்பதற்கான நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ளுமாறு சம்பந்தப்பட்ட அமைப்புகளுக்கு உத்தரவிட்டுள்ளோம். மண்டலத்தில் மின்சார ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கு என பிம்ஸ்டெக் மின்சார மையத்தை விரைவில் செயல்படுத்த வேண்டும் என வேண்டுகோள் விடுத்துள்ளோம்.
தொழில்நுட்பம்
1. குறைந்த செலவிலான சிறு, குறு, நடுத்தர தொழில்கள் தொடர்பான தொழில்நுட்பத்தை மேம்படுத்துதல், கிடைக்கச்செய்தல், பகிர்தல் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த ஒப்புக்கொள்ளப்பட்டது. பிம்ஸ்டெக் தொழில்நுட்ப பரிமாற்றத்திற்கான வசதியை இலங்கையில், உருவாக்குவதற்கான உடன்பாட்டை செய்து கொண்டதற்காக உறுப்பு நாடுகளுக்கு பாராட்டுத் தெரிவிக்கிறோம்.
1. மனிதவள மேம்பாடு, கல்வி ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்புக்கு முக்கிய கவனம் செலுத்தி மண்டலத்தின் தொழில்நுட்ப மேம்பாட்டுக்கு வழி வகுக்கவும் ஒப்புக் கொண்டுள்ளோம். அதே சமயம் தொழில்நுட்பத்தின் எதிர்மறை தாக்கப் பிரச்சினையை தீர்ப்பது அவசியம் என்பதையும் கருத்தில் கொண்டுள்ளோம்.
வேளாண்மை
1. விவசாயம் மற்றும் பயிர்கள். கால்நடை, தோட்டப்பயிர், பண்ணை எந்திரங்கள், அறுவடை மேலாண்மை, உள்ளிட்ட விவசாயம் சார்ந்த துறைகள் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த முடிவு செய்துள்ளோம். இதன் மூலம் உற்பத்தித்திறன், வேளாண்மை உற்பத்திப் பொருட்களின் லாபத்தன்மை, ஆகியவற்றை உயர்த்த முடிவு செய்துள்ளோம். உணவு மற்றும் ஊட்டச்சத்து பாதுகாப்பை அடைய ஒத்துழைப்பை தீவிரப்படுத்துமாறு சம்பந்தப்பட்ட அதிகார அமைப்புகளுக்கு உத்தரவிட்டுள்ளோம். பாரம்பரிய மற்றும் நவீன பண்ணை முறைகளை உரியவாறு ஒருங்கிணைத்தல், செலவினங்களைக் குறைத்தல், வருமானத்தை பெருக்குதல், விவசாய சமுதாயத்தினரின் இழப்புகளைக் குறைத்தல் ஆகியவற்றில் பாரம்பரிய பண்ணை தொழில்நுட்பத்தை பாதுகாத்து மேம்படுத்தவும் முடிவு செய்யப்பட்டது. இதனால் உறுப்பு நாடுகளிடையே விவசாயம் வர்த்தகம் மேம்படும் என்றும் ஏழ்மை அகற்றுதலுக்கு பங்களிக்கப்படும் என்றும் வேலை வாய்ப்புகள் பெருகி, மக்களின் வாழ்க்கைத் தரம் மேம்படும் என்றும் எதிர்பார்க்கிறோம்.
2. வேளாண்மை குறித்த முதலாவது பிம்ஸ்டெக் அமைச்சர்கள் கூட்டத்தை 2019-ல் நடத்த முன்வந்துள்ள மியான்மருக்கு நன்றி தெரிவித்துக் கொள்கிறோம். அதே போல பிம்ஸ்டெக் பருவநிலைக்கு ஏற்ற விவசாய முறைகள் குறித்த கருத்தரங்கை 2019-ல் நடத்த முன்வந்துள்ள இந்தியாவுக்கும் நன்றி தெரிவித்துக் கொள்கிறோம்.
மீன்வளம்
1. மண்டலத்தின் கடல் வளத்தை பாதுகாத்து, நிர்வகித்து நிலையான முறையில் பயன்படுத்துவதில் ஒத்துழைப்பு தொடர வலியுறுத்தப்படுகிறது. மண்டலத்தில் உணவுப் பாதுகாப்பை உறுதி செய்யவும், மக்கள் வாழ்வாதாரங்களை மேம்படுத்தவும், மீன்வளத்துறையில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்தவும் ஒப்புக்கொண்டுள்ளோம். நிலைத்த கடல் மீன்பிடிப்பு, துறையின் ஒத்துழைப்பை ஏற்படுத்துவது குறித்து ஆராய தேசிய முகமைகளை கேட்டுக் கொண்டுள்ளோம். நிலத்தால் சூழப்பட்டுள்ள உறுப்பு நாடுகளில் உள்நாட்டு மீன்பிடிப்புத் தொழிலை மேம்படுத்தி பயன்தர வழிவகைகளை ஆராயுமாறு இந்த அமைப்புகள் கேட்டுக் கொள்ளப்பட்டுள்ளன.
பொது சுகாதாரம்
1. பிம்ஸ்டெக் மண்டலத்தில் மக்களின் பொருளாதார மற்றும் சமூக முன்னேற்றத்தை அச்சுறுத்தும், தொற்று அல்லாத நோய்கள் மற்றும் பல நாடுகள் சம்பந்தப்பட்ட, எச் ஐ வி, எய்ட்ஸ், மலேரியா, டெங்கு, காசநோய், இன்புளுயன்சா, பறவைக் காய்ச்சல், பன்றிக் காய்ச்சல் உள்ளிட்ட பொது சுகாதார பிரச்சினைகள் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பை விரிவாக்க ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டது. பாரம்பரிய மருத்துவத்தில் ஒத்துழைப்பு, இத்துறையில் சிறந்த ஒத்துழைப்பு நடவடிக்கைகள், தகவல் பறிமாற்றங்கள். தீவிர ஒத்துழைப்பு, அனுபவ பகிர்வு, பணியாளர் பயிற்சி ஆகியவற்றின் மூலம் இந்த நோய்களை தடுப்பது ஊக்குவிக்கப்பட்டது. பாரம்பரிய மருத்துவத்துறையில் ஒத்துழைப்புக்காக தாய்லாந்து மேற்கொண்டுள்ள முயற்சிகளுக்கு பாராட்டு தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
மக்களிடையே தொடர்புகள்
1. உறுப்பு நாடுகளிடையே மேலும் சிறந்த புரிந்துணர்வை ஏற்படுத்தவும் பல்வேறு நிலைகளில் மக்கள் தொடர்புகளை அதிகரிக்கவும் தீர்மானிக்கப்பட்டது. பிம்ஸ்டெக் குறித்து பொது விழிப்புணர்வை மேம்படுத்துவதில் பிம்ஸ்டெக் கொள்கை சிந்தனையாளர் குழுவின் கட்டமைப்பு மேற்கொண்ட செயல்பாடுகள் குறித்து திருப்தி அடைகிறோம். இந்த சிந்தனையாளர் குழுவுக்கான நிபந்தனைகளை இறுதிசெய்யுமாறு சம்பந்தப்பட்ட அமைப்புகளுக்கு உத்தரவிடப்படுகிறது.
2. மக்கள் தொடர்புகளை மேம்படுத்த நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள்., பல்கலைக்கழகங்கள். கல்வி நிறுவனங்கள், ஆராய்ச்சி நிறுவனங்கள், பண்பாட்டு அமைப்புகள், ஊடக சமுதாயம், ஆகியவற்றுக்கான உரிய பிம்ஸ்டெக் அமைப்புகளை ஏற்படுத்துவது குறித்து ஆராய ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டது.
பண்பாட்டு ஒத்துழைப்பு
1. நமது மக்களிடையே உள்ள வரலாற்று ரீதியிலான பண்பாட்டு உறவுகளை மேலும் வலுப்படுத்த உறுப்பு நாடுகளிடையே பண்பாட்டு பரிவர்த்தனைகளை அதிகரிப்பதன் அவசியம் வலியுறுத்தப்பட்டது. பண்பாடு மற்றும் கலாச்சார பன்முகத் தன்மைக்கு உரிய மரியாதை அளிக்கவும் வலியுறுத்தப்பட்டது. இந்த மண்டலத்தின் இணைப்புப் பாலமாக விளங்கும் புத்த சமயத்தின் முக்கியத்துவம் வலியுறுத்தப்பட்டது. புத்த சமய பயணச்சுற்று ஒன்றை ஏற்படுத்தி இதனைத் தெளிவாக்க உறுதி செய்யப்பட்டது.
2. உரிய கால இடைவெளியில் பிம்ஸ்டெக் பண்பாட்டு அமைச்சர்கள் கூட்டத்தை நடத்தவும், பிம்ஸ்டெக் கலை விழாக்களை நடத்தவும் ஒப்புக்கொள்ளப்பட்டது. 2-வது பிம்ஸ்டெக் பண்பாட்டு அமைச்சர்கள் கூட்டத்தையும், முதலாவது பிம்ஸ்டெக் கலைவிழாவையும் நடத்த முன்வந்த பங்களாதேஷுக்கும் நன்றி தெரிவிக்கப்பட்டது. இந்த இரண்டு நிகழ்ச்சிகளிலும் பங்கேற்குமாறு உறுப்பு நாடுகளின் பண்பாட்டு அமைச்சர்கள் கேட்டுக் கொள்ளப்பட்டனர்.
சுற்றுலா
1. பிம்ஸ்டெக் நாடுகளிடையே சுற்றுலாவை மேம்படுத்த உறுதியான நடவடிக்கை எடுக்க ஒப்புக்கொள்ளப்பட்டது. கொல்கத்தாவில் 2005-ம் ஆண்டு நிறைவேற்றப்பட்ட பிம்ஸ்டெக் மண்டல மேம்பாடு மற்றும் சுற்றுலா மேம்பாட்டுக்கான செயல்திட்டம் உள்ளிட்ட பண்டைய திட்டங்களைக் கருத்தில் கொண்டும், வளர்ந்து வரும் வாய்ப்புகளைக் கருத்தில் கொண்டும் இதற்கான அணுகுமுறைகளை வரையுமாறு சம்பந்தப்பட்ட அதிகாரிகளுக்கு உத்தரவிடப்பட்டது. இந்த செயல்திட்டம், இரண்டாவது பிம்ஸ்டெக் சுற்றுலா அமைச்சர்கள் வட்ட மேஜை மற்றும் 2006 காத்மாண்டு பயிலரங்கு ஆகியவற்றில் வலியுறுத்தப்பட்டது. சுற்றுலாப் பயணிகளின் பாதுகாப்பை உறுதி செய்து சுற்றுலா வசதிகளை மேம்படுத்த நடவடிக்கை எடுக்க ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டது. புத்த சமய சுற்றுலாத் திட்டம், கோவில் சுற்றுலாத்திட்டம், தொன்மையான நகரங்கள் சுற்றுலா, சுற்றுச்சூழல் சுற்றுலா, மருத்துவச் சுற்றுலா போன்றவற்றை மேம்படுத்துவதில் உறுதிப்பாடு மீண்டும் வலியுறுத்தப்பட்டது. நேபாள சுற்றுலா ஆண்டு 2020 –உடன் இணைந்து பிம்ஸ்டெக் சுற்றுலா மாநாட்டை 2020-ல் நேபாளத்தில் நடத்த முன்வந்துள்ள நேபாளத்துக்கு பாராட்டு தெரிவிக்கப்பட்டது.
மலைப்பகுதி பொருளாதாரம்
1. நிலைத்த மேம்பாட்டுக்கு உதவும் வகையில், உயிரி பன்முகத் தன்மை உள்ளிட்ட மலைப்பகுதி சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளை பாதுகாப்பதை உறுதி செய்ய ஆக்கபூர்வமான நடவடிக்கைகளின் அவசியம் வலியுறுத்தப்பட்டது. நேபாளம் தயாரித்த பிம்ஸ்டெக் நாடுகளின் மலைப்பகுதி பொருளாதார மேம்பாடு குறித்த கொள்கைக் குறிப்புக்கு வரவேற்பு அளிக்கப்பட்டது. இந்தக் கொள்கை குறித்து இந்த்த் துறையில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த உதவும். .இது குறித்த செயல்திட்டத்தை உருவாக்க அரசுகளுக்கு இடையிலான நிபுணர் குழு அமைக்க முடிவு செய்யப்பட்டது.
நீலப்பொருளாதாரம்
1. நீலப்பொருளாதாரத்தின் முக்கியத்துவம் வலியுறுத்தப்பட்டது. மண்டலத்தின் நிலைத்த மேம்பாட்டுக்காக இந்தத் துறையில் ஒத்துழைக்க ஒப்புக்கொள்ளப்பட்டது. நீலப் பொருளாதாரம் குறித்த செயல் திட்டத்தை உருவாக்க அரசுகளுக்கு இடையிலான நிபுணர் குழுவை அமைக்க முடிவு செய்யப்பட்டது. நிலத்தால் சூழப்பட்ட உறுப்பு நாடுகளின் சூழ்நிலை மற்றும் சிறப்புத் தேவைகளை கருத்தில் கொண்டு இந்த முடிவு எடுக்கப்பட்டது.
1. பங்களாதேஷில் 2017-ல் பிம்ஸ்டெக் உறுப்பு நாடுகளின் அரசு பிரதிநிதிகள் பங்கேற்ற சர்வதேச நீலப்பொருளாதார மாநாடு நடத்தப்பட்டது குறித்து திருப்தி தெரிவிக்கப்பட்டது.

Prime Minister's Office
Fourth BIMSTEC Summit Declaration, Kathmandu, Nepal (August 30-31, 2018)
"Towards a Peaceful, Prosperous and Sustainable Bay of Bengal Region”
31 AUG 2018 12:40PM by PIB Delhi
We, the Prime Minister of the People’s Republic of Bangladesh, the Chief Advisor of the Kingdom of Bhutan, the Prime Minister of the Republic of India, the President of the Republic of the Union of Myanmar, the Prime Minister of Nepal, the President of the Democratic Socialist Republic of Sri Lanka, and the Prime Minister of the Kingdom of Thailand, met in Kathmandu on 30-31 August 2018 for the Fourth BIMSTEC Summit; and
Reaffirming the firm commitment to the principles and purposes of BIMSTEC as enshrined in the 1997 Bangkok Declaration;
Recalling the Third BIMSTEC Summit Declaration (Nay Pyi Taw, 4 March 2014) and the BIMSTEC Leaders’ Retreat Outcome Document (Goa, 16 October 2016);
Affirming the solemn commitment to making the Bay of Bengal Region peaceful, prosperous and sustainable by building on our common strengths through our collective efforts;
Being convinced that geographical contiguity, abundant natural and human resources, rich historical linkages and cultural heritage present great potentials for promoting deeper cooperation in identified core areas in the region;
Recognizing that eradication of poverty is the greatest regional challenge in realization of development objectives and expressing firm commitment to working together for the implementation of the Agenda 2030 for Sustainable Development;Acknowledging that enhanced inter-linkages and inter-dependence within the economies and societies in the BIMSTEC Member States provide greater opportunity to advance regional cooperation;
Underlining the importance of multidimensional connectivity, which promotes synergy among connectivity frameworks in our region, as a key enabler to economic integration for shared prosperity;
Taking into consideration the importance of trade and investment as one of the major contributing factors for fostering economic and social development in the region.
Recognizing the special needs and circumstances of the least developed and land-locked developing countries in the region and underlining the necessity to provide meaningful support to their development process;
Recognizing that terrorism and transnational organized crimes continue to pose a great threat to international peace and security including in the BIMSTEC countries and stressing that combating terrorism and transnational organized crimes require sustained efforts and cooperation and comprehensive approach involving active participation and collaboration of the Member States;
Reaffirming strong commitment to making BIMSTEC a dynamic, effective and result-oriented regional organization for promoting a peaceful, prosperous and sustainable Bay of Bengal Region through meaningful cooperation and deeper integration;
Stressing the need for a fair, just, rule-based, equitable and transparent international order and reaffirming faith in the multilateralism with the United Nations at the centre and the rule-based international trading system;
Underscoring the importance of robust institutional arrangements to effectively steering the process of regional cooperation under BIMSTEC;
Taking Note of the participation and concurrence by the Chief Advisor of the Interim Government of Bhutan to the Summit decisions and its outcome documents on an ad referendum basis, as these are subject to endorsement by the next elected government;
Do hereby:
1. Recall the principles enshrined in the 1997 Bangkok Declaration and reemphasize that cooperation within BIMSTEC will be based on respect for the principles of sovereign equality, territorial integrity, political independence, non-interference in internal affairs, peaceful co-existence and mutual benefit.
2. Agree to intensify our efforts to realize the objectives and purposes of BIMSTEC as embodied in the 1997 Bangkok Declaration, and reiterate our pledge to work collectively towards making BIMSTEC a stronger, more effective and result-oriented organization for achieving a peaceful, prosperous and sustainable Bay of Bengal Region.
3. Resolve to achieve, leveraging on BIMSTEC’s unique position as a bridge linking South and Southeast Asia, an enhanced level of economic and social development in the region, and remain fully committed to consolidate and deepen cooperation among Member States towards transforming our organization into an effective platform to promote peace, prosperity and sustainability.
4. Deplore terrorist attacks in all parts of the world including in BIMSTEC countries and strongly condemn terrorism in all its forms and manifestations wherever and by whomsoever committed and stress that there can be no justification whatsoever for any act of terrorism. Affirm that the fight against terrorism should target not only terrorists, terror organizations and networks but also identify and hold accountable States and non-State entities that encourage, support or finance terrorism, provide sanctuaries to terrorists and terror groups and falsely extol their virtues. Reiterate our strong commitment to combat terrorism and call upon all countries to devise a comprehensive approach in this regard which should include preventing financing of terrorists and terrorist actions from territories under their control, blocking recruitment and cross-border movement of terrorists, countering radicalization, countering misuse of internet for purposes of terrorism and dismantling terrorist safe havens.
5. Repose our faith unequivocally in the principles and purposes of the Charter of the United Nations and strive to strengthen the multilateral system by reforming its rules, institutions and instruments to make it relevant to contemporary global challenges and agree to work together to present a collective voice to safeguard our collective interests for a fair, just, rule-based, equitable and transparent world order.
INSTITUTIONAL REFORM
6. Decide to task the BIMSTEC Secretariat to prepare a preliminary draft of the charter for the organization, building on the 1997 Bangkok Declaration, defining a long-term vision and priorities for cooperation, clearly delineating roles and responsibilities of different layers of institutional structure and decision-making processes, for consideration by the BIMSTEC Permanent Working Committee (BPWC) and other higher bodies with a view to adopting it by the Fifth Summit; and agree to task the BPWC to develop the Rules of Procedure (RoP) for the BIMSTEC Mechanisms.
7. Decide to establish a BIMSTEC Permanent Working Committee to deal with administrative and financial matters of the Secretariat and the BIMSTEC Centers and Entities, as well as to prepare schedule of meetings, prioritize and rationalize the organization’s activities.
8. Direct the relevant Ministries/national agencies of our respective governments to explore the possibility of establishing a BIMSTEC Development Fund (BDF), at an appropriate time, with voluntary contributions from the Member States, which will be utilized for research and planning of BIMSTEC and financing of projects, programmes and other activities of BIMSTEC Centers and Entities as agreed upon by the Member States.
9. Agree to enhance the institutional capacity of the BIMSTEC Secretariat, including through financial and human resources, in order to enable it to coordinate, monitor and facilitate implementation of BIMSTEC activities and programmes; and initiate project proposals as agreed by the Member States as well as fulfil any other responsibility entrusted to it in an effective and efficient manner and agree to raise the numbers of Directors to seven, one from each Member State, in a staggered manner.
10. Acknowledge the importance of enhancing the visibility and stature of BIMSTEC in international fora by, inter alia, forging common positions, as appropriate, on issues of common interest and seeking group recognition in various multilateral organizations, institutions and processes.
11. Emphasize the need to accelerate progress in the core areas of cooperation and to review, restructure and rationalize the existing areas of BIMSTEC cooperation and streamline the operational modalities for activities, implementation of programmes and projects under BIMSTEC for bringing out tangible results. Welcome Thailand’s concept paper on the Reprioritization of BIMSTEC Pillars of Cooperation proposing to streamline to five pillars which will be subjected to further discussion in the BIMSTEC Permanent Working Committee.
12. Agree to take up on priority basis the legal documents and instruments that are pending for internal approval process for finalization and ratification.
13. Commend the role of Lead Countries for the progress made in the respective sectors, as annexed to this declaration, and encourage them to accelerate their efforts to make further progress.
14. Express our appreciation for former Secretary-General Mr. Sumith Nakandala’s valuable contribution in advancing the work of BIMSTEC during his tenure and welcome the appointment of Mr. M. Shahidul Islam of Bangladesh as the Secretary General of BIMSTEC.
15. Convey deep appreciation to Nepal for the able stewardship of BIMSTEC from March 2014 and welcome Sri Lanka as the new Chair of BIMSTEC.
16. Reiterate the commitment to timely holding of Summit and other meetings of the BIMSTEC mechanisms to intensify the process of regional cooperation.
17. Agree to make our directives, commitments and statements of our positions on sectoral review expressed at the Annexure as part of this Declaration.
18. Express our sincere appreciation to the Government of Nepal for the warm hospitality and the excellent arrangements made for the Summit.
Annex to the Fourth BIMSTEC Summit Declaration
Sectoral Review
Poverty Alleviation
1. Reiterate our commitment to the eradication poverty in the Bay of Bengal Region by 2030 in line with the 2030 Agenda for Sustainable Development and call for effective implementation of the BIMSTEC Poverty Plan of Action and for gearing up efforts of all sectors to contribute to the over-arching goal of poverty alleviation.
2. Express commitment to nurturing our workforce by taking concrete measures to provide decent job opportunities for them through increased investment in service and productive sectors of national economy.
Transport and Communications (Connectivity)
3. Reiterate our resolve to establish seamless multi-modal transportation linkages and smooth, synchronized and simplified transit facilities through the development, expansion and modernization of highways, railways, waterways, sea routes, airways in the region and direct our respective authorities to speed up their efforts to conclude the BIMSTEC Coastal Shipping Agreement and the BIMSTEC Motor Vehicle Agreement as early as possible taking into account the special circumstances and needs of the Member States.
4. Note with satisfaction the preparation of the draft BIMSTEC Master Plan on Transport Connectivity and call for its early adoption and thank the Asian Development Bank for providing support to prepare the Master Plan and task the BIMSTEC Transport Connectivity Working Group (BTCWG) to work out the modalities for its implementation, giving due attention to the special circumstances and needs of the Member States. We agree that the Master Plan would serve as a strategic document that guides actions and promotes synergy among various connectivity frameworks, such as the ASEAN Master Plan on Connectivity 2025 (MPAC 2025), the Ayeyawady - Chao Phraya- Mekong Economic Cooperation Strategy (ACMECS), to achieve enhanced connectivity and sustainable development in our region.
5. Decide to establish a Working Group to deal with information technology and communications related matters with a view to provide greater access, more affordable and high-speed internet and mobile communications to the peoples of the region. In this regard, we welcome the offer of the Government of India to host a BIMSTEC Ministerial Conclave at the India Mobile Congress 2018 being held in New Delhi from 25-27 October 2018 on the theme "New Digital Horizons: Connect, Create, Innovate”, and encourage all Member States to participate in it.
Trade and Investment
6. Renew our commitment to an early conclusion of BIMSTEC Free Trade Area (FTA) negotiations, and direct the BIMSTEC Trade and Economic Ministerial Meeting (TEMM) and its subsidiary bodies including the Trade Negotiating Committee (TNC) to expedite finalization of all related Agreements of the BIMSTEC FTA as early as possible; and express our satisfaction on the progress of negotiation on the Agreement on Trade in Goods and the Agreement on Customs Cooperation and also direct our respective Ministries/Agencies to participate regularly in TNC Meetings.
7. Agree to revitalize the activities of BIMSTEC Business Forum and BIMSTEC Economic Forum to further strengthen Government–Private sector cooperation for the promotion of trade and investment and task the Expert Group on BIMSTEC Visa Matters to continue negotiation for finalization of the modalities for the BIMSTEC Visa Facilitation.
8. Welcome the offer of India to host a BIMSTEC Startup Conclave in December 2018, and encourage all Member States to participate in it.
Counter Terrorism and Transnational Crime
9. Reiterate our position that terrorism continues to pose a serious threat to peace and stability in our region and reaffirm our strong commitment to combat terrorism in all its forms and manifestations and agree to taking appropriate measures in this regard.
10. Look forward to the signing of the BIMSTEC Convention on Mutual Legal Assistance in Criminal Matters; call upon the Member States for its early ratification and express satisfaction that many Member States have ratified the BIMSTEC Convention on Cooperation in Combating International Terrorism, Transnational Organized Crime and Illicit Drug Trafficking and call upon the remaining Member State to do so.
11. Express our determination to strengthen cooperation and coordination among the law enforcement, intelligence and security agencies; and decide to hold meetings at the level of BIMSTEC Home Ministers and continue with the BIMSTEC National Security Chiefs meetings as part of promoting cooperation and coordination on counter terrorism and transnational crimes.
12. Welcome the offer of Thailand to host the Third Meeting of the BIMSTEC National Security Chiefs in March 2019.
Environment and Disaster Management
13. Encourage closer cooperation in disaster management through sharing of information, including early warning system, adoption of preventive measures, rehabilitation and capacity building and agree to build on the existing capacities in the region and decide to establish an Inter-governmental Expert Group to develop a plan of action to improve preparedness and coordination for responding to natural disasters in the Bay of Bengal Region.
Climate Change
14. Express our serious concerns over environmental degradation, adverse impact of climate change and global warming on the fragile Himalayan and mountain eco-systems and their inter-linkages with the Bay of Bengal and Indian Ocean and resolve to strengthen cooperation to protect and preserve the environment to address, inter alia, the adverse impact of climate change on the lives and livelihoods of our peoples; explore the possibility to establish an Inter-governmental Expert Group to develop a plan of action for collective response to climate change for the region; reaffirm our commitments to operationalize the Paris Agreement, in accordance with principle of common but differentiated responsibilities and respective capabilities (CBDR & RC), taking into account different national circumstances and equity.
Energy
15. Recognize the high potentials of energy resources in the region, particularly renewable and clean energy sources, and agree to expedite our efforts to develop a comprehensive plan for energy cooperation by working closely with each other within the region and decide to constitute an intergovernmental group of experts to enhance energy cooperation including in hydro-power and other sources of renewable energy.
16. Remain committed to providing uninterrupted and affordable power supply for the economic development of our peoples, including through energy trade; welcome the signing of the Memorandum of Understanding on BIMSTEC Grid Interconnection and instruct the relevant agencies to take concrete measures to initiate harmonization of technical, planning and operational standards for removing barriers to grid interconnections and also ensure early establishment of a BIMSTEC Grid and call for an early operationalization of the BIMSTEC Energy Centre in order to strengthen energy cooperation in the region.
Technology
17. Agree to enhance cooperation for development, access and sharing of affordable technologies – including for Micro, Small and Medium Enterprises for promoting sustainable development across sectors and welcome the efforts of the Member States towards the signing of the Memorandum of Association on the Establishment of BIMSTEC Technology Transfer Facility in Sri Lanka.
18. Also agree to focus cooperation in human resources development and education for the advancement of technology in the region, keeping in mind the need to address the disruptive impacts of technology
Agriculture
19. Decide to deepen cooperation in the agricultural and allied sectors, including crops, livestock and horticulture, farm machinery and harvest management so as to increase productivity and profitability of agricultural produce in a sustainable manner; task the relevant authorities to intensify cooperation to attain food and nutritional security; and preserve and promote knowledge about traditional farming by appropriately linking both traditional and modern farming, and reducing costs, enhancing income and mitigating risks for farming communities, with the objective of facilitating agricultural trade among member countries and making contribution to the poverty alleviation, job creation, and improvement of quality of life of the masses in our nations.
20. Welcome the offer of Myanmar to host the 1st BIMSTEC Ministerial Meeting on Agriculture by 2019 and the offer of India to host the BIMSTEC Seminar on Climate Smart Farming Systems in 2019.
Fisheries
21. Stress on continued cooperation in conservation, management and sustainable use of marine resources in the region; agree to deepen cooperation in fisheries to ensure food security and improve livelihoods of people in our region and task the relevant national agencies to explore the possibility of meaningful collaboration to promote sustainable marine fisheries and direct the relevant authorities to explore how the landlocked Member States can benefit from inland fisheries.
Public Health
22. Agree to expand cooperation in our efforts to address non-communicable diseases as well as trans-national public health issues that threaten the economic and social progress of the peoples of BIMSTEC region, including HIV and AIDS, malaria, dengue, tuberculosis, viral influenza-including avian and swine influenza and other emerging public health threats; note the progress in traditional medicine cooperation; remain committed to continuing the collaborative activities in this field; encourage active cooperation among concerned agencies including in the area of traditional medicine through exchange of information, sharing of experience, training of personnel and other concrete programmes to prevent and contain them; and express appreciation to Thailand for their efforts for cooperation in traditional medicine.
People-to-People Contacts
23. Resolve to build a deeper understanding and trust among Member States and promote people-to-people contacts at various levels; note with satisfaction the activities of the BIMSTEC Network of Policy Think Tanks (BNPTT) in enhancing public awareness about BIMSTEC and direct the relevant agencies to finalize the terms of reference (ToR) of BNPTT.
24. Agree to explore possibility of establishing appropriate BIMSTEC forums for parliamentarians, universities, academia, research institutes, cultural organizations and media community to expand the scope of people-to-people contacts.
Cultural Cooperation
25. Emphasize the need to enhance cultural exchange among Member States to further strengthen the historic cultural ties among our peoples; promote mutual respect and tolerance for cultural diversity; underscore the importance of Buddhism as a connecting thread in the region; and remain committed to giving a clear manifestation to this by establishing a Buddhist Circuit.
26. Agree to hold meetings of BIMSTEC Cultural Ministers and BIMSTEC Cultural Festival at regular intervals; welcome the offer of Bangladesh to hold the 2nd BIMSTEC Ministerial Meeting on Culture and 1st BIMSTEC Cultural Festival; and strongly encourage our respective Cultural Ministers to participate in these two important events.
Tourism
27. Agree to take concrete steps to promote intra-BIMSTEC tourism; task the relevant authorities to devise strategies considering the emerging opportunities and building on the past initiatives including the "Plan of Action for Tourism Development and Promotion for the BIMSTEC Region” adopted in Kolkata in 2005 and reinforced by the 2nd BIMSTEC Tourism Ministers Round Table and Workshop in Kathmandu in 2006; agree to take concrete measures to facilitate tourism by ensuring safety and security of tourists, and smooth transport connectivity; reaffirm our commitment to developing and promoting Buddhist Tourist Circuit, Temple Tourist Circuit, ancient cities trail, eco-tourism and medical tourism; and welcome the offer of Nepal to host a BIMSTEC tourism conclave in Nepal in 2020, coinciding with the Visit Nepal Year 2020.
Mountain Economy
28. Underscore the necessity of making concrete efforts to ensure the conservation of mountain ecosystems, including their bio-diversity in order to support sustainable development; welcome the concept note on promoting mountain economies in BIMSTEC countries developed by Nepal to promote cooperation in this area; and decide to establish an Inter-governmental Expert Group to develop an action plan.
Blue Economy
29. Emphasize the importance of blue economy and agree to cooperate in this sector for the sustainable development in the region and decide to establish an Inter-governmental Expert Group to develop an action plan on blue economy, keeping in mind the special needs and circumstances of the landlocked Member States.
30. Note with satisfaction the hosting of International Blue Economy Conference in Bangladesh in 2017 with participation of government representatives from BIMSTEC Member States.